27/01/2016

* Sợ Campuchia gây chuyện trong Hội nghị thượng đỉnh Asean - Mỹ và cái kết từ hành động của người Mỹ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/01/2016 | 27.1.16

Chiềng Chạ
Như đã nói ở bài viết trước đó, dự kiến "cuối năm nay, ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Lào, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ASEAN nơi Vientiane sẽ là chủ nhà". Nội dung sẽ được ưu tiên bàn ở Hội nghị thượng đỉnh Asean - Mỹ không ngoài vấn đề Biển Đông và chiến lược của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á. 

Để dọn dường cho chuyến thăm của Tổng thống Obama và đạt được những kết quả thuận lợi trong Hội nghị thượng định, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có chuyến công du một số nước tại khu vực Đông Nam Á trong đó có Lào và Campuchia. Và theo một phản ánh chính thức từ cuộc hội kiến giữa ông John Kerry và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong thì phía Lào đã nhất trí sẽ hỗ trợ Mỹ chế ngự Trung Quốc trên Biển Đông; mặt khác, là quốc gia sẽ đảm nhận chức vụ chủ tịch luân phiên Asean trong năm 2016 nên với việc đạt được thoả thuận với người Lào (tất nhiên Mỹ cũng đã phải đánh đổi những thứ người Lào cần) được cho là thành công đối với chính giới Mỹ. Tuy nhiên để tạo được sự đồng thuận cần thiết trong nội bộ Asean trong vấn đề Biển Đông cũng như một số chiến lược khác đối với Trung Quốc thì Mỹ vẫn còn một chướng ngại khác là Campuchia. 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) được Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón tại Phnom Penh hôm 26-1. Ảnh: Reuters 

Cho đến thời điểm hiện tại dù thời gian đã trôi qua hơn 2 năm sau hội nghị thượng đỉnh của Asean dưới thời Campuchia đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Asean. Song có một điều rất dễ thấy là người ta chưa thể quên được rằng chính Campuchia với quyền phủ quyết cao nhất của mình đã ngăn cản việc ra đời bộ quy tắc ứng xử chung trên Biển Đông - một trong những điều được cho là sẽ cản được bước tiến của Trung Quốc trên Biển Đông. Và dù không đảm nhiệm chức danh Chủ tịch luân phiên Asean nhưng nó không đồng nghĩa với việc Campuchia sẽ đóng vai "kỳ đà cản mũi" thêm một lần nữa trong thống nhất chủ trương, biện pháp giải quyết vấn đề Biển Đông. 

Vì vậy, có thể xem đó là lí do tại sao sau chuyến thăm Lào, Ngoại trưởng Mỹ Kerry có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh. Tại đây hai bên tập trung thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sắp diễn ra tại bang California vào tháng 2 tới. Và theo một logic thường thấy Ngoại trưởng Mỹ sẽ tiếp tục đặt vấn đề đề nghị Campuchia hỗ trợ Mỹ và các nước Asean trong việc chế ngự Trung Quốc trên Biển Đông. Cũng theo phản ánh trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia, "ông Kerry cũng sẽ gặp phó chủ tịch CNRP, các nhóm xã hội dân sự, để nêu bật sự ủng hộ của Mỹ đối với “quyền con người, quyền công dân và không gian chính trị” của Campuchia". Tuy nhiên, có thể ở một bối cảnh khác, chuyến thăm của ông Kerry sẽ ít nhiều tạo được những hiệu ứng tích cực, Campuchia sẽ dễ dàng hơn trong việc xuôi theo đề nghị của Mỹ. Song "Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra giữa lúc chính phủ của ông Hun Sen đang đối mặt sức ép ngày càng lớn từ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) sau cuộc bầu cử năm 2013" và mặc cho Chủ tịch CNRP Sam Rainsy đang phải sống lưu vong cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sức ép mà Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) lên Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. 

Mặt khác, để duy trì lợi thế trước CNRP trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2018 thì việc đảm bảo ổn định chính trị bên trong đất nước được cho là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ do thủ tướng Hun Sen đứng đầu. Theo đó, việc tránh những bất đồng với Trung Quốc (đất nước được cho là dung dưỡng và đứng đằng sau CNRP) là yêu cầu cao nhất đối với Chính phủ Campuchia trong bối cảnh hiện tại. Cho nên, dù vị Ngoại trưởng Mỹ đã áp dụng hết bài trong việc lôi kéo Campuchia nhưng khả năng thành công là rất ít và rất có thể "Campuchia vẫn quyết giữ lập trường về Biển Đông". 

Vậy nhưng, cũng phải khẳng định rằng người Mỹ chưa phải đã hết hi vọng về một sự thống nhất chung giữa Asean - Mỹ trong vấn đề Biển Đông trong mối tương quan với Trung Quốc. Bởi năm 2016, Lào mới là quốc gia đảm nhận chức chức vụ Chủ tịch luân phiên Asean. Đồng thời cũng cần thấy rằng, trong mối quan hệ với Trung Quốc, nếu không vì những tác động của quốc gia này với tình hình chính trường bên trong thì Campuchia cũng có lí do để khước từ lời đề nghị của Mỹ bởi cho đến nay nền kinh tế nước này đã nhận được không ít sự tài trợ của TQ. Họ sẽ không dại gì từ bỏ một thứ đang có để tiếp nhận một thứ chưa rõ ràng, không xác thực! 

20 nhận xét

11:52 27 tháng 1, 2016 Reply

thì bản chất của bọn tư bản Mỹ là thế mà nếu có lợi cho chúng thì chúng sử dụng, chúng cho quyền lợi, còn nếu không có lợi thì chúng đạp bỏ, trà đạp lên ngay, tốt nhất là đường nghe lời ngon ngọt của chúng để rùi có ngày mang vạ vào thân

14:58 27 tháng 1, 2016 Reply

Sức mạnh tiền bạc và quân sự là 2 thứ lớn nhất Mỹ có.Chính nó sẽ chi phối những nước nhỏ bé hơn như Lào hay chính nước ta.Sức mạnh để chống lại sức mạnh to lớn của Mỹ đó không thể chỉ xuất phát từ một nhóm người mà phải xuất phát từ sự đoàn kết của tất cả người dân của mỗi quốc gia.Chính vì vậy một người dân cần có những hiểu biết nhất điịnh để không bị lôi kéo bởi các lợi ích vật chất đó!

17:16 27 tháng 1, 2016 Reply

Như vậy,cũng phải khẳng định rằng người Mỹ chưa phải đã hết hi vọng về một sự thống nhất chung giữa Asean - Mỹ trong vấn đề Biển Đông trong mối tương quan với Trung Quốc. Bởi năm 2016, Lào mới là quốc gia đảm nhận chức chức vụ Chủ tịch luân phiên Asean. Đồng thời cũng cần thấy rằng, trong mối quan hệ với Trung Quốc, nếu không vì những tác động của quốc gia này với tình hình chính trường bên trong thì Campuchia cũng có lí do để khước từ lời đề nghị của Mỹ bởi cho đến nay nền kinh tế nước này đã nhận được không ít sự tài trợ của TQ. Họ sẽ không dại gì từ bỏ một thứ đang có để tiếp nhận một thứ chưa rõ ràng, không xác thực!

21:11 27 tháng 1, 2016 Reply

Mỹ rồi TQ thay nhau "hẹn hò" với ASEAN để gia tăng sức ảnh hưởng của mình. Ai giành được nhiều "người đẹp" nhất thì thắng lợi. Chán thật, không biết có lợi ích chung gì ở đây không?

21:34 27 tháng 1, 2016 Reply

Mỹ đang sử dụng tiền bạc và tầm ảnh hưởng của một nước lớn để tác động đến các nước khác, trong đó không thể thiếu các nước trong khu vực Asean. Bản chất của Mỹ chỉ làm những gì mang lại lợi ích cho họ, chính vì vậy đừng dễ dàng mà tin tưởng vào những lời ngon ngọt của Mỹ, rốt cuộc bất kỳ hành động nào của Mỹ cũng chỉ nhằm mục đích duy nhất là đem lại lơi ích cho Mỹ mà thôi

22:10 27 tháng 1, 2016 Reply

Rõ ràng, campuchia hiện nay nhận được rất nhiều sự giúp đỡ hậu hĩnh có mục đích của Trung Quốc và đương nhiên chúng ta đều thấy rằng trong nội bộ ASEAN, campuchia luôn có những hành động có lợi hay đúng hơn là ủng hộ quyền lợi của Trung Quốc. Cũng chính vì thế mà thời điểm campuchia làm chủ tịch ASEAN thì bộ quy tắc ứng cử trên biển Đông đã không thể ra đời do quyền phủ quyết tối cao của campuchia. Quyết định ấy tất nhiên là có sự tác động của Trung Quốc. Bây giờ để tránh điều ấy xảy ra một lần nữa, Mỹ đã có động thái trước đối với campuchia để nước này không cản trở việc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử chung trên biển của các nước ASEAN với Trung Quốc và cũng là để khẳng định vị trí của Mỹ trong khu vực.

22:43 27 tháng 1, 2016 Reply

Theo tôi thì cứ như Việt Nam thế mới là khôn khéo. Không mất lòng ai và cũng chẳng nghiêng về phía nào. Đúng và đảm bảo lợi ích quốc gia của mình thì Việt Nam sẽ theo, đồng thời không để mình phải rơi vào hoàn cảnh phụ thuộc vào quốc gia khác.

22:44 27 tháng 1, 2016 Reply

trong mối quan hệ với Trung Quốc, nếu không vì những tác động của quốc gia này với tình hình chính trường bên trong thì Campuchia cũng có lí do để khước từ lời đề nghị của Mỹ bởi cho đến nay nền kinh tế nước này đã nhận được không ít sự tài trợ của TQ. Mỹ rồi TQ thay nhau "hẹn hò" với ASEAN để gia tăng sức ảnh hưởng của mình. Ai giành được nhiều "người đẹp" nhất thì thắng lợi. Chán thật, không biết có lợi ích chung gì ở đây không?

22:47 27 tháng 1, 2016 Reply

Rõ ràng là hành động của Trung Quốc quá ngang ngược động chạm tới quyền lợi của tất cả các nước trong khu vực vậy tại sao CPC lại đồng nhất và có vẻ ủng hộ quan điểm với Trung Quốc thế. Như thế không đúng với lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực.

10:38 28 tháng 1, 2016 Reply

Khu vực ASEAN bây giờ nóng bỏng đây. Chắc là vì Biển Đông mà các ông lớn thế giới không ngừng gia tăng sức ép. Nếu như Trung Quốc đang ngang nhiên xâm lấn trái phép Biển Đông của Đông Nam Á thì Mỹ lại tìm cách đặt mối quan hệ với các nước mới như người anh em Laos của chúng ta để trở thành đối trọng với Trung Quốc tại Biển Đông. Đúng là các nước lớn luôn có âm mưu vượt thời đại.

14:04 28 tháng 1, 2016 Reply

campuchia là đồng minh của Trung quốc rồi, bàn cãi gì nữa đâu, nên kìm chế Cam cũng là điều dễ hiểu để cho đạt được thỏa thuận chống lại sự bành chướng của trung quốc. đáng lý Cam nên vì cộng đồng ASEAN thì Cam lại quay ra làm tay trong trung quốc, giờ thì một cổ 3 tròng Cam nhé.
Việt Nam cũng éo mong Cam theo anh nào đâu, cứ làm láng giềng tốt như xưa có phải tốt hơn không, cứ thích phá hoại à.

23:31 28 tháng 1, 2016 Reply

Thật là hài hước. CHưa gì mà Mỹ đã phải rằn mặt Campuchia trước như vậy rồi. Đi sân sau sớm quá đấy. Mà cũng thấy mấy nước lớn lúc nào cũng phải sống trong hoang mang lo sợ mà hài hước

01:36 29 tháng 1, 2016 Reply

nếu mỹ từ bỏ kiểu đi tìm kiếm dân chủ,ép buộc các dân tộc khác pahir đi theo dân chủ kiểu mỹ.nếu tin tưởng nhau hợp tác về kinh tế,thì mỹ chắc cũng sẽ là 1 nước chúng ta sẽ hợp tác toàn diện được.trung quốc đang làm thế bài ép việt nam thì chỉ cho việt nam và mỹ xích lại gần nhau hơn.và hành động của mỹ với cpc 1 phần đã hé mở điều đó

13:38 29 tháng 1, 2016 Reply

cpc nếu không tự chủ trong đường lối ngoại giao và hành động mà lại liên kết với 1 nước khác để chống lại nước này thì điều tất yếu sẽ chuôc lấy bại vong mà thôi.việc cpc đang dần ngả theo trung quốc,chịu làm theo sự chỉ đạo của trung quốc nhằm gây mâu thuẫn nội bộ trong asean hi vọng rằng các nahf lãnh đạo cpc sẽ tinh táo hơn trc mọi hành động cua mình

15:04 29 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là Mỹ đang lo sợ Cam làm rối trá hoặc những việc nằm ngoài sự lường trước của Mỹ, Vì vậy Mỹ phải đánh tiếng sang bên Cam ngay luôn được. Cam quả là khá nhu nhược khi xem thường Mỹ và nghe theo Tàu làm những điều chống lại những người đã giúp đỡ mình.

15:16 29 tháng 1, 2016 Reply

Mỹ đang làm cho chúng ta thấy Campuchia đang làm quân bài cho phía Trung Quốc và làm cho chúng ta ngày càng lộ rõ bản chất, vai trò của Campuchia và như thế sẽ không bao giờ chúng ta có thể tin tưởng tuyệt đối vào nước làng giềng này được và như vậy chúng ta cần cảnh giác hơn.

23:42 29 tháng 1, 2016 Reply

Chắc là vì Biển Đông mà các ông lớn thế giới không ngừng gia tăng sức ép. Nếu như Trung Quốc đang ngang nhiên xâm lấn trái phép Biển Đông của Đông Nam Á thì Mỹ lại tìm cách đặt mối quan hệ với các nước mới; bản chất của bọn tư bản Mỹ là thế mà nếu có lợi cho chúng thì chúng sử dụng, chúng cho quyền lợi, còn nếu không có lợi thì chúng đạp bỏ, trà đạp lên ngay, tốt nhất là đường nghe lời ngon ngọt của chúng để rùi có ngày mang vạ vào thân

21:18 30 tháng 1, 2016 Reply

Campu chia là quốc gia thuộc Đông Nam Á nhưng lại là quốc gia làm cho những ký kết vì khu vực bị hoãn và chậm nhất. Bởi hiện nay Capuchia đang thân Trung nên chịu tác động từ chính quyền Bắc Kinh rất nhiều

22:59 30 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là cũng khó cho Campuchia khi phải cân nhắc việc chấp nhận hay không trực tiếp đối đầu với Trung Quốc. Bởi ưu tiên hàng đầu lúc này của Campuchia là ổn định tình hình trong nước, mà một nhân tố then chốt gây ra sự mất ổn định là CNRP mà đứng sau là Trung Quốc.

23:36 3 tháng 2, 2016 Reply

TQ đang áp dụng chính những thủ đoạn mà Mỹ đã áp dụng trước đây. Dùng kinh tế và gây sức ép từ các nhóm chính trị đối lập để dễ bề lèo lái phương hướng chính trị của một quốc gia. Để xem Mỹ sẽ dùng cách gì để đối phó lại chính thủ đoạn mà minh đã từng dùng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!