19/01/2016

* Tại sao Toà Tổng Giáo phận Hà Nội đến chúc tết sớm Bộ Công an?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/01/2016 | 19.1.16

Chiềng Chạ
Phản ánh về chuyến thăm, chúc tết Đoàn giáo sỹ Tổng Giáo phận Hà Nội do Hồng y, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Bộ Công an, tờ báo chính thức của Bộ này đã cho hay: "Nhân dịp năm mới 2016 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Nguyên đán của dân tộc, chiều 18-1, tại Hà Nội, Đoàn giáo sỹ Tổng Giáo phận Hà Nội do Hồng y, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn đã đến thăm, chúc mừng Bộ Công an.
Tòa Tổng Giám mục Hà Nội tặng hoa chúc mừng Bộ Công an.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đoàn. Thay mặt giáo sĩ, giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội, Hồng y, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Bo Nội Nguyễn Văn Nhơn chúc Thứ trưởng Tô Lâm dồi dào sức khỏe và chúc lực lượng Công an nhân dân tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự của đất nước trong năm 2016". 

Có thể với nhiều người khi đọc đoạn tin trên sẽ nghĩ rằng, Toà Tổng Giáo phận Hà Nội đã đến chúc mừng Bộ Công an hơi sớm bởi tết Nguyên Đán 2016 còn gần 20 ngày nữa mới diễn ra. Và với suy nghĩ kiểu này thì ý nghĩa của chuyến thăm, chúc tết của Toà Tổng giáo phận Hà Nội tới Bộ Công an sẽ mất đi ý nghĩa thường thấy của những chuyến thăm nhân dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ của những người không hiểu chuyện và xin thưa rằng việc đến thăm, chúc tết sớm hơn dự kiến đang được nói đến thể hiện rõ sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Toà Tổng Giáo phận Hà Nội và cơ quan được họ đến thăm này.

Theo thông tin được nhiều tờ báo chính thống tại Việt Nam đăng tải thì bắt đầu từ ngày 20.01.2016, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiến hành Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, một kỳ đại hội được cho là có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của Việt Nam 05 năm tới đây. Phần lớn lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương (chứ không riêng gì Bộ Công an đang được nói đến) sẽ thuộc thành phần tham dự Đại hội. Vì vậy nên, nếu chuyến thăm, chúc mừng của đoàn Toà Tổng giáo phận Hà Nội diễn ra muộn hơn thì có thể sự trang trọng sẽ thiếu đi và tin chắc rằng đoàn Toà Tổng giáo phận Hà Nội sẽ không được vui nếu như đến thăm, chúc tết Bộ Công an mà lãnh đạo của Bộ này không thể đón tiếp và đáp từ một cách trọng thị.

Cũng thông tin thêm, theo kế hoạch được trung tâm báo chí Đại hội XII đăng tải trên Website chính thức của cơ quan này thì đại hội sẽ diễn ra trong thời gian gần 10 ngày. Nếu chờ Đại hội kết thúc thì e rằng việc chúc tết lúc đấy là quá muộn màng, vậy nên, chỉ riêng với chi tiết này đã cho thấy rõ hơn cái sự thường tình trong những điều tưởng chừng như bất thường đang được nói đến.

Mặt khác, có lẽ với nhiều người bên ngoài, trong đó có đoàn của Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức mới đến thăm Việt Nam gần đây nhất thì tình hình tôn giáo tại Việt Nam còn quá nhiều điều phải bàn, nhất là cách ứng xử của nhà chức trách trong nước đối với từng tôn giáo, hoạt động tôn giáo cụ thể. Tuy nhiên, chứng kiến một sự thịnh tình và hiểu biết lẫn nhau hiếm có (như đã được nói) thì xem chừng đó là một minh chứng không thể sống động, cụ thể hơn để phủ định, xoá bỏ sách trơn những nghi ngờ không hay trong cách hiểu của một số người bên ngoài. Tin chắc rằng, người đứng đầu Toà Tổng Giáo phận Hà Nội - Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn sẽ không đích thân dẫn đầu Đoàn tới chúc mừng nếu bản thân Ngài và người đi cùng đoàn không có những sự thoả mãn nhất định đối với cách ứng xử của chính quyền.

Và nên chăng, đã đến lúc các Đoàn khách tôn giáo bên ngoài, chính giới, quốc hội một số nước trên thế giới trước khi xây dựng các đạo luật, dự luật nhân quyền, tự do tôn giáo nên lấy đấy là một trong những tư liệu để đánh giá, soi xét; hãy đừng chỉ nhăm nhăm nghe, tin tưởng tuyệt đối vào những tư liệu được đám người có tư tưởng cực đoan, thậm chí là chống đối trong tôn giáo cung cấp. Thiết nghĩ đó cũng là cách để các tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo đồng hành cùng dân tộc, thực sự là một phần không thể thiếu trong đại gia đình chung Việt Nam! 

31 nhận xét

16:33 19 tháng 1, 2016 Reply

Người đứng đầu Toà Tổng Giáo phận Hà Nội - Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn thật là một con người biết nhìn xa trông rộng, suy nghĩ thấu đáo sự tình. Ông đã suy xét cẩn thận thời gian hợp lý để đến chúc tết Bộ công an, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa tổng giáo phận Hà Nội và ngành công an . Hy vọng rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được phát huy và ông Nguyễn Văn Nhơn sẽ làm tốt trách nhiệm của một người đứng đầu Tổng giáo phận trong việc giáo dục, tuyên truyền, hướng dẫn bà con giáo dân làm tốt việc đạo, việc đời.

17:23 19 tháng 1, 2016 Reply

có thể nói chuyến thăm chúc mừng năm mới Bộ công an nhân dịp tết đến xuân về của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn và các giáo sỹ là minh chứng cụ thể sống động hơn bất cứ điều gì cho mối quan hệ giữa các Đạo công giáo nói riêng, các tôn giáo khác nói chung với lực lượng chức năng, nó đã phủ nhận sạch trơn những suy nghĩ hiểu nhầm của những người bên ngoài không có điều kiện tiếp xúc tìm hiểu, trong khi đó lại thường xuyên nghe được những thông tin xuyên tạc bịa đặt của những đối tượng cực đoan, chống đối

17:36 19 tháng 1, 2016 Reply

Hành động này và rất nhiều những hành động cụ thể và thiết thực khác đã minh chứng cho vấn đề tự do tôn giáo, việc đảm bảo tôn giáo ở nước ta luôn được coi trọng và đảm bảo, các tổ chức tôn giáo hợp pháp luôn được quan tâm tạo điều kiện để họ hoạt động truyền giáo của mình, trái ngược hoàn toàn với những luận điệu mà rất nhiều kẻ có dã tâm phá hoại đất nước đưa ra rằng nước Việt Nam không tôn trọng tự do tôn giáo, và nhiều bậc chức sắc tôn giáo lợi dụng quyền uy của mình mà kích động bà con chống lại chủ trương chính sách của nhà nước.

18:28 19 tháng 1, 2016 Reply

Chuyện chúc tết giữa giám mục Hà Nội với Bộ Công An cũng là chuyện bình thường mà. Với lại Bộ Công An sẽ phải thực hiện nhiệm vụ tham gia và bảo vệ Đại Hội Đảng từ 11 đến 19 tháng chạp. Đại Hội xong kiểu gì chẳng tổng kết các kiểu vài ngày nữa, Giám Mục Hà Nội rất tỉnh táo khi chúc tết sớm như thế này, vừa tỏ được lòng thành vừa không làm bận rộng công việc của Bộ Công An. Tôn giáo nào cũng tự nguyện trong chuyện tham gia, nhưng vẫn tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật Việt Nam !

18:37 19 tháng 1, 2016 Reply

chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng trong mối quan hệ giữa Bộ Công An và tòa giám mục giáo phận hà nội thể hiện tinh thần thân ái tôn trọng giữa hai bên.điều đó thể hiện sự khôn ngoan khéo léo của vị hồng y Nguyễn Văn Nhơn trong việc chọn thời điểm thích hợp cho cuộc thăm hỏi này trong hoàn cảnh đất nước chuẩn bị bước vào kì đại hội 12 sắp tới.

18:40 19 tháng 1, 2016 Reply

Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn quả là một người thấu tình đạt lí, có tầm nhìn xa trông rộng. hành động này của Tổng Giám mục thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa các Giáo phận trong nước với các cơ quan ban ngành nói chung và giữa Giáo phận Hà Nội với Bộ Công an nói riêng. Hi vọng rằng mối quan hệ này sẽ được tiếp tục phát huy và ông Nguyễn Văn Nhơn sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình sao cho vừa là công dân tốt vừa là người lãnh đạo Giáo phận tốt.

19:23 19 tháng 1, 2016 Reply

Đây có lẽ là một nước cờ rất cao tay của Người đứng đầu Toà Tổng Giáo phận Hà Nội - Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn thật là một con người biết nhìn xa trông rộng, suy nghĩ thấu đáo, việc làm này có thể cho người ta thấy họ là người rất thấu đáo, chúc tết sớm Bộ công an vì biết trước sắp tới Bộ công an sẽ rất bận rộn và việc này là điều tất nhiên và có ý nghĩa nhưng moijchuyeenj chắc không đơn giản chút nào

19:32 19 tháng 1, 2016 Reply

một tôn giáo theo đúng tinh thần của nó là phải vì một đất nước bình an và cả dân tộc yêu thương đoàn kết cùng nhau xây dựng đất nước hòa bình ổn định cùng phát triển mạnh , nhưng những gì mà những con người gọi là " chúa" đã trở mặt với những gì mà chúa đã răn dạy , có yêu thương gì đâu chứ phải lấy tiền đi trước hành động của mình sao / và điều chắc chắn là không ai còn tha thiết với những người như thế rồi

20:49 19 tháng 1, 2016 Reply

Vấn đề tôn giáo những năm gần đây trở thành chủ đề nóng hổi, tuy nhiên không thể nhìn nhận nó ở một mặt là tích cực hay chỉ là tiêu cực mà cần phải có cái nhìn toàn diện và chính xác. Một tôn giáo cần đi cùng dân tộc, hòa mình vào dân tộc mới có thể phát triển được.

20:50 19 tháng 1, 2016 Reply

Thật vậy, xét cho cùng thì người Công giáo Việt Nam hay người trong cơ quan chính quyền Việt Nam thì cũng là người VN thôi. Họ hoạt động cũng hoàn toàn vì nhân dân Việt Nam. Người truyền giáo Công giáo nghiên cứu về Việt Nam và chủ nghĩa Mác lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để tìm các truyền đạo và sinh hoạt tôn giáo cho phù hợp với phong tục tập quán ở cũng như pháp luật Việt Nam. Đồng thời, Công An Việt Nam cũng như toàn thể chính quyền VN nghiên cứu về Công Giáo, đặc biệt Công giáo ở VN chỉ là để quản lý và hướng dẫn Người Công Giáo sinh hoạt, phát huy theo đúng luật pháp và phù hợp với con đường phát triển của đất nước. Chứ đâu như những phát ngôn của những kẻ thiếu hiểu biết, những kẻ chống phá đất nước, kích động Công giáo đã cho rằng Công Giáo vào VN để hướng lái VN theo quỹ đạo nước ngoài, phá nát chính quyền VN, còn Chính Quyền VN thì muốn tiêu diệt Công Giáo.
Hoan nghênh, tự hào về hoạt động thăm hỏi chúc tết của Đoàn giáo sỹ Tổng Giáo phận Hà Nội do Hồng y, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Bộ Công an.

21:35 19 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là một người có tầm nhìn xa trông rộng, thấu tình đạt lý, suy nghĩ thấu đáo, là người biết nghĩ cho Nhân dân. Và Nguyễn Văn Nhơn sau việc làm này đang muốn toàn bộ giáo dân hãy trở thành những ngươi sống tốt đời đẹp đạo

23:30 19 tháng 1, 2016 Reply

sự chu đáo của đoàn khi đã nghĩ tới nét đẹp văn hóa của dân tộc cũng như khéo léo trong chọn thời điểm thực đáng quý trọng. cũng xin chúc đoàn và toàn thể giáo dân có một cái tết vui vẻ, một năm mới an khang thịnh vượng, luôn sống tốt đời đẹp đạo.

23:32 19 tháng 1, 2016 Reply

sự chu đáo của đoàn khi đã nghĩ tới nét đẹp văn hóa của dân tộc cũng như khéo léo trong chọn thời điểm thực đáng quý trọng. cũng xin chúc đoàn và toàn thể giáo dân có một cái tết vui vẻ, một năm mới an khang thịnh vượng, luôn sống tốt đời đẹp đạo.

23:41 19 tháng 1, 2016 Reply

Chuyến thăm và chúc tết lần này của Đoàn giáo sỹ Tổng Giáo phận Hà Nội do Hồng y, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn dẫn đầu đối với Bộ Công an chắc không chỉ là một chuyến thăm đơn thuần. Có lẽ đây là một cái suy nghĩ sâu xa của Hồng y đây. Theo tôi nghĩ Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn đến chúc mừng sự thành công của Đại hội 12 sắp tới đấy. Thể hiện được tình cảm, tin tưởng giữa công dân tôn giáo và chính quyền.

15:26 20 tháng 1, 2016 Reply

nhà nước việt nam và nhân dân việt nam không bao giờ kỳ thì bất kỳ một tôn giáo hợp pháp nào, chúng tôi chỉ lên án những kẻ lợi dụng tự do tôn giáo, và những điều kiện mà việt nam tạo cho để mà chống lại việt nam, phục vụ cho những âm mưu đen tối nhằm phá hoại nền hòa bình của việt nam.
mọi tổ chức trên thế giới muốn nói gì thì hãy đến với việt nam để mà nắm đúng và đầy đủ, đừng chỉ ngồi ở nơi nào đó để mà phán việt nam như thật.

18:14 20 tháng 1, 2016 Reply

Việc Tổng Giám mục Nguyễn Văn Nhơn có chuyến thăm và chúc tết Bộ Công An thời điểm ngày 18/1/2016 là hoàn toàn hợp lý, nó thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của hai bên. Thời gian chọn ngày 18 là vì đến ngày 19 thì toàn bộ lãnh đạo Bộ Công An sẽ đi dự Đại hội Đảng. Chẳng ai muốn đến chúc tết mà lại không gặp, không được tiếp đón bởi những người có vai trò quan trọng nhất ở Bộ Công An cả. Mặt khác, việc chúc tết thời điểm này cũng thể hiện sự tôn trọng của những những giáo sĩ đối với Bộ Công An, rộng hơn nữa là chính quyền Việt Nam.

22:02 20 tháng 1, 2016 Reply

Năm nào cũng thấy giáo phận này mang hoa tới chúc tết bộ công an. Cũng cho thấy được sự khéo léo của ông Hợp. Đúng là một còn người khá thông minh

22:49 20 tháng 1, 2016 Reply

Đến chúc tết Bộ công an thì chỉ biết nói từ cảm ơn tổng giám mục và các vị giám mục thôi. Sự quan tâm của các vị đến Bộ công an có ý nghĩa hết sức to lớn vì trong thời gian qua thì việc các giáo dân, giáo xứ ở các tỉnh thành khác nhau có một số hiểu nhầm. Tuy nhiên hành động chúc tết của Tổng giám mục sẽ góp phần gắn kết mối quan hệ của tôn giáo với Nhà nước trong việc phát triển đất nước ta. Chân thành xin cảm ơn sự quan tâm của Tổng giám mục!

06:28 21 tháng 1, 2016 Reply

việc Tổng giáo phận Hà Nội đến chúc tết Bộ công an sớm là một niềm vui, cho thấy mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa cơ sở tôn giáo và cơ quan công quyền của Việt nam, đập tan nhưng tư tưởng, suy nghĩ cho rằng tôn giáo ở Việt Nam bị đàn áp, bị cướp mất quyền tự do.
hy vọng rằng với những mối quan hệ tốt đẹp, Giáo phận Hà nội và Bộ Công an sẽ cùng nhau phối hợp để trừng trị những kẻ lợi dụng tôn giáo chống phá đất nước,làm trong sạch tôn giáo.

08:03 21 tháng 1, 2016 Reply

Việc đến thăm, chúc tết sớm hơn dự kiến đang được nói đến thể hiện rõ sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội và Bộ Công an. Điều đó cho thấy chính quyền luôn quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng giáo dân trong cả nước.

08:33 21 tháng 1, 2016 Reply

Tình hình tôn giáo tại Việt Nam còn quá nhiều điều phải bàn, nhất là cách ứng xử của nhà chức trách trong nước đối với từng tôn giáo, hoạt động tôn giáo cụ thể. Điều đó cho việc tranh thủ tăng cường giao lưu sẽ làm cho các tôn giáo và nhà nước gắn bó và hiểu nhau hơn trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

09:12 21 tháng 1, 2016 Reply

Việc giao lưu thăm hỏi giữa chính quyền và công giáo là hoạt động thường xuyên và liên tục. Đó là hoạt động rất là thiết thực trong giai đoạn hiện nay nhất là khi tình hình bà con giáo dân ở một số nơi hơi nóng vội. Mong trong năm tới sẽ tốt đẹp hơn

09:19 21 tháng 1, 2016 Reply

Việc làm của Tổng giáo phận Hà Nội như một cách để các tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo đồng hành cùng dân tộc, thực sự là một phần không thể thiếu trong đại gia đình chung Việt Nam. Điều đó cho thấy Đảng, Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện để cho các tôn giáo phát triển theo đúng pháp luật

09:56 21 tháng 1, 2016 Reply

Năm nào cũng đi thăm hỏi cán bộ chiến sĩ và ngược lại cho thấy mối quan hệ hữu nghị mà chính quyền xây dựng với quần chúng công giáo nói riêng và tôn giáo trên nước ta nói chung. Thật đáng quý nếu họ chấp hành tốt pháp luật và làm đúng nghĩa vụ của mình

10:49 21 tháng 1, 2016 Reply

Việc tới thăm và chúc mừng năm mới Bộ công an nhân dịp Tết đến xuân về của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn và các giáo sỹ chính là minh chứng cụ thể sống động nhất mối quan hệ gắn bó giữa Công giáo nói riêng và tôn giáo khác nói chung với các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, nó đã xóa tan những suy nghĩ hiểu nhầm của những người bên ngoài không có điều kiện tiếp xúc tìm hiểu, trong khi đó lại thường xuyên nghe được những thông tin xuyên tạc bịa đặt của những đối tượng phản động chống đối.

13:24 21 tháng 1, 2016 Reply

phải đến chúc tết sớm thế là đúng rồi nếu muốn gặp lãnh đạo cao, chứ chúc tết muộn thì các lãnh đạo bận ở đại hội Đảng rồi thì đâu mà gặp, rồi sẽ thiếu đi những sự trao đổi giữa 2 bên nữa, rồi còn sắp tết rồi, tội phạm hoạt động nhiều nữa, biết đâu lãnh đạo phải bận việc này nọ sao mà tiếp được, chúc tết sớm là hợp lý rồi

13:33 21 tháng 1, 2016 Reply

Tôi thấy chuyện này là hoàn toàn bình thường, việc chúc tết, bên tòa tổng giáo phận Hà Nội cũng muốn gặp lãnh đạo cao của bên bộ công an thì phải đi chúc sớm là đúng rồi, vì đại hội Đảng cần kề đấy rồi, công an người ta bao nhiêu việc nữa, rồi tết người ta còn phải đấu tranh tội phạm nhiều nữa, nếu đi chúc sớm sợ họ không sắp xếp được thời gian là đúng rồi

14:11 21 tháng 1, 2016 Reply

Thấy ông Hồng y này lên làm cũng được, cũng là mạnh tay và khôn khéo. Nhưng khôn khéo thế nào đừng có khôn khéo với chính quyền là được. Mệt lắm, chính quyền là chính quyền của dân còn tôn giáo là tôn giáo của vatican, à quốc gia khác

17:51 21 tháng 1, 2016 Reply

chúng ta cùng chúng 1 đất nước,1 dân tộc.cớ sao lại chống đối lẫn nhau.nhìn từ việc đức hồng y nguyễn văn nhơn đến chúc tết bộ công an,tôi cảm thấy mừng thay.chúng ta cần gạt bỏ tất cả,để cùng nhau xây dựng đất nước bất kể tôn giáo hay không tôn giáo.mong đức hồng y sẽ làm tròn bổn phận của mình,giải thích cho giáo dân về chính sách của đảng và nhà nước,để không còn những vujh như thái hà xảy ra trong tương lai.

14:22 22 tháng 1, 2016 Reply

Chuyện này thật là đáng mừng, trong cái thời điểm mà ai ai cũng bận rộn dịp cuối năm. Mà mấy cái đứa rân chủ cũng lắm trò thật đấy, có cái gì đâu mà bàn tán xôn xao

23:05 22 tháng 1, 2016 Reply

Ông đã suy xét cẩn thận thời gian hợp lý để đến chúc tết Bộ công an, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa tổng giáo phận Hà Nội và ngành công an. nó đã xóa tan những suy nghĩ hiểu nhầm của những người bên ngoài không có điều kiện tiếp xúc tìm hiểu, trong khi đó lại thường xuyên nghe được những thông tin xuyên tạc bịa đặt của những đối tượng phản động chống đối. Chuyện này thật là đáng mừng, trong cái thời điểm mà ai ai cũng bận rộn dịp cuối năm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!