22/01/2016

* Tất cả sẽ do Đại hội quyết định

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/01/2016 | 22.1.16

Mẹ Đốp
Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản đã bắt đầu được ngày thứ 2 và nhiệm vụ chính của các đại biểu được triệu tập về dự đại chủ yếu vẫn là góp ý xây dựng Văn kiện cũng như tham luận tại đại hội. Và có lẽ "màn" được chờ đợi nhất vẫn chưa được tiến hành: "Bầu cử các chức danh chủ chốt trong Đảng" vẫn chưa được tiến hành có vẻ như không khí bên ngoài đại hội bớt sôi động như trước thềm Đại hội. Người ta không bàn nhiều, nói nhiều đến chuyện ông này "thất thế", ông kia sẽ ở lại thêm bao nhiêu năm, hay chuyện đấu đá phe nhóm y như chuyện phim kiếm hiệp Trung Hoa và tôi có cảm giác là sau những cú "tung" có chủ ý, đám người ngoài Đảng và không vì sự phát triển của Đảng Cộng sản này đang nín lặng chờ đợi kết quả sau tất cả những gì đã làm. 

Đó cũng là lí do lí giải tại sao vào Đại hội thì những câu chuyện bàn luận như đã được nói trở nên ít hơn; có chăng đi nữa thì đó chỉ là đôi ba tiếng lải nhải lại những gì đã nói của những kẻ chưa thể nào dứt nổi những câu chuyện tầm phào và không đâu. 

Hội nghị Trung ương 14 Đại hội XI đã kết thúc trước khi Đại hội XII kịp tiến hành và theo thông báo từ Hội nghị thì Ban Chấp hành Trung ương đã có thống nhất cuối cùng về nhân sự tham gia Ban Chấp hành trung ương và chủ chốt của Đại hội XII. Và căn cứ vào quy định của Đảng về công tác bầu cử thì việc đề cử của Ban Chấp Trung ương khóa trước sẽ là căn cứ để Đại hội Đại biểu toàn quốc khóa tiếp theo xem xét và chính đại hội tiếp theo mới là nhân tố ra quyết định cuối cùng về câu chuyện nhân sự trên tinh thần nguyên tắc "Dân chủ tập trung" và "thiểu số phục tùng đa số". 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời báo chí - Ảnh: Việt Dũng

Nói như thế để thấy rằng, có thể đã có những toan tính nhất định của một bộ phận trong Đảng và lí do cho việc này không ngoài những ý đồ thuộc về cá nhân, lợi ích nhóm trong Đảng. Không loại trừ những toan tính đó cũng đã tác động nhất định vào việc giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành trung ương và chủ chốt tại Đại hội XII. Tuy nhiên, dù tác động đến mức độ nào thì nó cũng sẽ không tác động đến tính khách quan, sự lựa chọn mang tính số đông các đại biểu về dự đại hội bởi chính Đại hội mới là chủ thể quyết định cuối cùng, hiệu lực nhất đối với các vấn đề được đưa ra bàn, thảo luận, quyết định trong khuôn khổ Đại hội. 

Nói rõ hơn về nội dung này, trong một bài phát biểu bên lề Đại hội XII, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son có cuộc trả lời báo chí về một số nội dung đặc biệt được quan tâm tại Đại hội XII, trong đó có nội dung về vai trò của Đại hội đối với các vấn đề được nêu ra, trong đó có vấn đề nhân sự tại Đại hội. Nội dung này đã được báo Tuổi trẻ tóm lược ngắn gọn như sau: "Ủy viên Ban chấp hành khóa cũ không được BCH khóa cũ giới thiệu để trình đại hội, tức là không có trong danh sách giới thiệu, mà được đại hội giới thiệu thì đương nhiên đồng chí đó sẽ xin rút. Nhưng quyết định rút hay không là do đại hội quyết định". 


Như thế, sẽ không có gì sai nếu nói rằng, việc nhân sự được Đại hội XI giới thiệu sẽ ảnh hưởng tới Đại hội XII bởi đó là nhân tố có tính định hướng. Song việc một cá nhân dù không được Ban Chấp hành khóa trước giới thiệu thì không có nghĩa họ đã mất đi cơ hội để được ở lại, tiếp tục công tác ở cương vị hiện tại hoặc có thể cao hơn. 

Ở đây, sự tôn trọng của Đại hội hiện hành giành cho việc giới thiệu của Ban Chấp hành khóa trước chỉ là cá nhân không được giới thiệu sẽ không có trong danh sách giới thiệu và khi được giới thiệu thì cá nhân đó phải xin rút (tức là để được đề cử tại Đại hội thì chính cá nhân đó phải được suy tôn). Việc đương nhiên "tự rút lui" của cá nhân đó cũng phần nào thể hiện sự tôn trọng, phục tùng của chính mình dành cho tổ chức Đảng cao nhất này. Vậy nhưng, họ có thể "buộc" phải rút bởi đó là vấn đề thuộc về nguyên tắc nhưng được rút hay không thì không phải chính cá nhân "tự rút" đó có thể tự quyết định; quyền quyết định cuối cùng thuộc về Đại hội. Đó cũng là một trong những nguyên tắc đảm bảo loại trừ tính phe nhóm, tư tưởng "tham quyền cố vị" trong các kỳ đại hội Đảng. Và đương nhiên, theo đó thì câu chuyện ông này ở lại, ông kia về vườn của đám người chuyên hóng - bịa chuyện cũng trở nên vô nghĩa lý là vì thế!

10 nhận xét

23:34 22 tháng 1, 2016 Reply

sao mà không thấy mấy ẻm rận chủ vào để mà phân tích cái phát biểu của ông Son nhể, để xem chúng sủa gì về quy định mới của Đại hội lần này.
Đại hội lần này đã cho thấy tin thần dân chủ rộng rãi, những cũng đảm bảo được tính nhất quán trong nguyên tắc của Đảng đó là Đại hội là nơi có quyền lực cao nhất. nguyên cái chuyện quy định đổi mới lần này đã đập tan cái thói dự này dự nọ của đám rận chủ rồi.

10:07 23 tháng 1, 2016 Reply

đọc bài viết này chắc bọn rận chủ, phản động tức hộc tiết mà chết thôi, những phân tích quá rõ ràng và sâu sắc, cho thấy rõ Đại hội có quyền lực cao nhất, quyền quyết định cuối cùng thuộc về Đại hội,do đó loại trừ được tính phe nhóm, tư tưởng "tham quyền cố vị" trong các kỳ đại hội Đảng, hay tranh chấp đấu đá... như các con rận chủ vẫn cố gắng xuyên tạc

16:59 23 tháng 1, 2016 Reply

Chắc chắn là thế rồi! Đọc tên bài viết đã thấy chí tình chí lý rồi! "Tất cả là do Đại hội quyết định", Đảng và nhà nước ta luôn nêu cao tinh thần tập trung dân chủ. Lấy ý kiến của đa số tôn trọng những ý kiến đóng góp cá nhân chính xác hợp lý. Vì vậy kỳ Đại hội lần này ban nhân sự được chọn lên đó là sự tập trung dân chủ đã qua bầu cử kiểm duyệt và chúng ta chờ đợi kết quả cuối cùng xem đồng chí nào sẽ tiếp tục dẫn dắt con tàu lớn chúng ta lao về đích, nâng cao vị thế của Việt nam tiếp tục phát triển kinh tế , xã hội thêm nữa.

17:25 23 tháng 1, 2016 Reply

Đại hội là thể hiện sự tập trung dân chủ, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng toàn dân. Thể hiện sự dân chủ và nghiêm minh rõ ràng. Tất cả những quyết định , nghị quyết thông qua đề phải nhận được sự đồng ý của Đại hội, Vì thế hãy tin tưởng tuyệt đối vào những quyết định này, và mong rằng sau Đại hội chúng ta sẽ tìm ra những sự đổi mới hơn nữa giúp đất nước phát triển mạnh mẽ sánh ngang với các cường quốc năm châu.

20:29 23 tháng 1, 2016 Reply

Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản đang diễn ra tốt đẹp trong 2 ngày đầu, vấn đề đặt ra nhiều nhất chính là vấn đề nhân sự, việc chọn ra những vị trí chủ chốt trong lãnh đạo được quan tâm hàng đầu, cũng như ý kiến của nhân dân luôn được tập trung trở thành những vấn đề quan trọng, hi vọng vào một kỳ Đại hội thành công và đạt được những mục tiêu đã đề ra và hứa hẹn nhiều thành công trong tương lai

22:29 23 tháng 1, 2016 Reply

Vấn đề nhân sự rõ ràng chính là cốt lõi được cử tri quan tâm. Bởi đây sẽ là những người lãnh đạo đất nước phát triển đi lên trong thời gian tiếp theo. Và chắc chắn đây sẽ là việc bị các phần tử chống phá quan tâm nhất bởi xưa nay chúng chuyên đăng các tin bài xuyên tạc, nhạo báng các vị lãnh tụ nước nhà.

21:58 24 tháng 1, 2016 Reply

Các đồng chí là cấp ủy viên mà không được cấp ủy giới thiệu thì không được ứng cử và không được nhận đề cử. Nhưng ra Đại hội, thì Đại hội có quyền quyết định cao nhất. Điều đó thể hiện dân chủ nhưng vẫn thực hiện theo các quy định của Đảng, bảo đảm dân chủ, tập trung”. Sao mà không thấy mấy ẻm rận chủ vào để mà phân tích cái phát biểu của ông Son nhể, để xem chúng sủa gì về quy định mới của Đại hội lần này nhỉ. Đại hội là nơi có quyền lực cao nhất, nguyên cái chuyện quy định đổi mới lần này đã đập tan cái thói dự này dự nọ của đám rận chủ rồi.

22:49 24 tháng 1, 2016 Reply

Như thế là bảo đảm dân chủ nhất, chúng ta vừa có điều kiện thực hiện tất cả những quy định, quy chế của Đảng, Điều lệ Đảng, các quy định của BCH TƯ và của Đại hội, các quy định chung, mà mọi đảng viên phải theo, đặc biệt là các ủy viên TƯ, các đại biểu dự Đại hội. Đọc bài viết này chắc bọn rận chủ, phản động tức hộc tiết mà chết thôi, những phân tích quá rõ ràng và sâu sắc, cho thấy rõ Đại hội có quyền lực cao nhất, quyền quyết định cuối cùng thuộc về Đại hội cơ mà

18:50 29 tháng 1, 2016 Reply

Dù tác động đến mức độ nào thì nó cũng sẽ không tác động đến tính khách quan, sự lựa chọn mang tính số đông các đại biểu về dự đại hội bởi chính Đại hội mới là chủ thể quyết định cuối cùng, hiệu lực nhất đối với các vấn đề được đưa ra bàn, thảo luận, quyết định trong khuôn khổ Đại hội.

18:51 29 tháng 1, 2016 Reply

Sẽ không có gì sai nếu nói rằng, việc nhân sự được Đại hội XI giới thiệu sẽ ảnh hưởng tới Đại hội XII bởi đó là nhân tố có tính định hướng. Song việc một cá nhân dù không được Ban Chấp hành khóa trước giới thiệu thì không có nghĩa họ đã mất đi cơ hội để được ở lại, tiếp tục công tác ở cương vị hiện tại hoặc có thể cao hơn. Đại hội là đặc trưng cho tính dân chủ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!