01/01/2016

*Về một sự quá trớn có dụng ý

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/01/2016 | 1.1.16

Chiềng Chạ


Tôi có cảm giác là tại Nghệ An chưa bao giờ thiếu những biến cố dù cho chiến tranh đã qua đi. Và khi mà trong ký ức của nhiều người vẫn chưa thể quên nổi những cảnh hỗn loạn trong liên tiếp các sự việc do một bộ phận chức sắc, tín đồ theo đạo Công giáo nơi đây thực hiện tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông (vào tháng 7/2012), tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc (vào tháng 8,9/2013)... và mới đây nhất là vụ giáo dân giáo xứ Xuân Kiều tự ý đập phá tường bao, chiếm đất của trường mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều để làm đường đi vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc... thì mới đây nhất (đúng vào đêm Giao thừa Dương Lịch) tại mảnh đất vốn đã chịu quá nhiều khắc nghiệt của thiên nhiên lại tiếp tục diễn ra một câu chuyện khó hiểu khác: Vị Linh mục Quản xứ có tên Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (xem thêm: http://molang0205.blogspot.com/2015/10/lieu-linh-muc-ang-huu-nam-co-con-ai.html) đã có một cuộc ẩu đả với một nhóm người lương dân chỉ vì những lí do không đâu. Và xin nhấn mạnh rằng câu chuyện sẽ không đến nỗi ồn ào thế nếu như không có vai trò của một đấng chủ chăn nơi đây. 

Qua tìm hiểu sự tình câu chuyện thì được biết: Sau khi xảy ra cảnh ẩu đả giữa một bên là Linh mục Đặng Hữu Nam cùng anh lái xe và bên kia là người nhà của một người tên là Hiền (anh này xảy ra va chạm với Linh mục Nam trong tình trạng chếnh choáng men say). Đáng chú ý, trong quá trình cãi vả, người nhà của người đàn ông tên Hiền đã xô ngã Linh mục Nam xuống dưới mương có nước (được biết là Linh mục Nam đang trên đường đi chữa bệnh và về nhà thờ xứ để nghỉ ngơi). 

Với tính khí nóng nảy của một vị chủ chăn khá quen thuộc với việc đánh giáo dân khi có một cái gì đó không vừa lòng nên ngay lập tức Linh mục Nam đã điện cho các ông trong Hội đồng mục vụ huy động giáo dân kéo lên để xử lý người đàn ông tên Hiền và người nhà; và ngay lập tức đám con chiên vốn không hiểu chuyện gì đang xảy ra tấp nập kéo đến và theo lệnh của Linh mục Nam, người đàn ông tên Hiền bị đưa về nhà thờ xứ để chờ luận tội! 

Tuy nhiên, dường như chưa bằng lòng với việc "bắt giữ người trái pháp luật" của mình, Linh mục Nam tiếp tục thông tin cho đám giáo dân ngoan đạo, vâng lời của mình rằng chính ông Trưởng Công an xã An Hòa (tên là Trung) đã chứng kiến toàn bộ sự việc từ đầu nhưng không có bất cứ động thái xử lý, ngăn cản sự việc xảy ra (?). Thậm chí, vị Linh mục này còn cho rằng Công an xã đã bảo kê cho anh Hiền và đám người nhà chủ động gây hấn, ẩu đả với Linh mục và anh lái xe.  
Nhà thờ xứ Phú Yên - nơi Linh mục Nam đang quản nhiệm (Nguồn: Internet). 

Về sự mặt của ông Trung - Trưởng Công an xã An Hòa, đúng là ông Trung có mặt tương đối kịp thời sau khi có tin báo là xảy ra ẩu đả. Vậy nhưng, trong một cuộc hỗn loạn với sự tham gia của hơn 700 giáo dân thì lực lượng mỏng như ở Công an xã sẽ hoàn toàn bó tay. Đó là chưa kể tới việc sự việc diễn ra vào trong một bối cảnh tương đối đặc biệt: Đêm Giao thừa năm Dương Lịch. Cho nên, dù có mặt kịp thời nhưng một mình ông Trung vẫn không thể làm được gì đó nên chuyện và chưa biết chừng trong cái đám đông hỗn loạn bởi sự điều hành của một đấng chủ chăn vốn sẵn máu ăn thua thì "nhập cuộc" đôi khi sẽ rước họa vào thân! 

Ông Trung đã hoàn toàn đúng khi thông báo tình hình lên trên để chờ "chi viện" trong xử lý vụ việc và theo thông tin cập nhật mới nhất: Công an huyện Quỳnh Lưu đưa anh Hiền về trụ sở và đã ra quyết định tạm giữ hành chính để làm rõ sự việc. 
***
Sự việc chỉ diễn ra có vậy. Và nên hiểu rằng nếu không "thủng" về lí do có mặt của ông Trung - Trưởng Công an xã thì chắc chắc Linh mục Nam đã không để Công an huyện Quỳnh Lưu đưa anh Hiền về trụ sở dễ dàng đến thế. Vậy nhưng, trong cách mà một đám người loan báo về sự việc thì nó đã trở nên bị biến dạng một cách khó hiểu. 

Trong một bài viết được một người Công giáo địa phận Vinh có tên Paul Trần Minh Nhật bài viết và đăng tải trên FB cá nhân có tiêu đề: "CÔNG AN NGHỆ AN BẢO KÊ CÔN ĐỒ HÀNH HUNG LINH MỤC AN TÔN ĐẶNG HỮU NAM ĐỂ TRẢ THÙ". Nghĩa là chính người giáo dân này đã cố tình nâng tầm vấn đề và theo suy nghĩ của người này thì ông Trưởng Công an xã An Hòa kia là người thực hiện theo sự chỉ đạo của Công an tỉnh Nghệ An (?). 

Bài viết cũng trích dẫn khá nhiều lời phát biểu được cho là Linh mục Đặng Hữu Nam, đại loại như: 
"Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cho biết khi ngài đang trên đường đi khám bệnh về thì bị phục kích: “ban đầu tôi bị một toán khoảng 6 tên chặn xe lại. Chúng cho xe húc vào đằng sau xe tôi để ép tôi phải dừng lại và bước ra ngoài. Khi tôi ra ngoài thì chúng xấn tới hoạch họe và chửi bới. Sau đó thêm khoảng 20 thanh niên ập đến tấn công tôi. Vừa hành hung chúng vừa dùng những lời lẽ rất tục tĩu để chửi.”
“Khi đám côn đồ đánh tôi, công an trưởng xã An Hòa đứng ở bên vệ đường nhìn và không làm gì cả”, cha Nam cho biết thêm.
Và với một cách suy luận vốn dĩ đã thành nếp, người giáo dân tên Nhật này đã không ngần ngại lí giải nguyên nhân khiến Linh mục Nam bị đánh, rằng: "Cha An tôn Đặng Hữu Nam cho hay: Tôi từng bị hành hung khi còn phụ trách giáo xứ ở huyện Nghi Lộc, nhưng có lẽ đây là đòn thù. Bởi vì từ khi chịu chức linh mục từ năm 2008 cho đến giờ, tôi luôn đấu tranh cho sự thật và công bằng, nói lên sự thật. Từ khi tôi đấu tranh cho sự thật, Trước đó đã có nhiều lần nhưng gần đây nhất là sau khi tôi có bài giảng sự thật ở giáo xứ Xuân Kiều, thì có rất nhiều rất nhiều lần bị các gọi điện thoại và gửi tin nhắn đến đe dọa giết tôi. 

Cách đây gần hai tháng, trong một bài giảng cầu nguyện ở giáo họ Yên Lạc – giáo xứ Xuân Kiều, cha Nam đã mạnh mẽ kêu gọi mọi người Ki-tô hữu sống chứng tá niềm tin. Ngài cũng căn dặn: “đừng bao giờ tin cộng sản” bởi vì “đi theo đảng là đang theo đĩ”. Ngài là một trong những linh mục không ngại lên tiếng đòi công lý cho các thanh niên Công Giáo – Tin Lành bị bắt bớ năm 2011. Đồng thời, ngài thường xuyên tổ chức và giảng trong các thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, bảo vệ đất đai, tài sản của Giáo Hội và ủng hộ các nhà hoạt động nhân quyền chân chính". 

Hay nói cách khác, Linh mục Nam bị trả thù bởi ông này có nhiều hoạt động chống chính quyền - Một lí do thực sự hoàn hảo để một con người (đặc biệt) bị chính quyền trả thù nhưng có lẽ với những gì đã tường thuật tương đối chi tiết ở trên thì mới hay lẽ: Linh mục Nam nói dối không khác gì "đám dân chủ cuội". Và đó cũng là một lời giải thích thực sự hoàn hảo để lí giải tại sao một vị chủ chăn được học hành tử tế lại có những hành động, lời lẽ không khác gì đám con buôn ngoài chợ búa! Xuyên tạc gần như là bản tính của vị Linh mục này. Và đáng thương hay cho một con chiên như Paul Trần Minh Nhật khi gọi vị Linh mục đang được nói đến là "Một linh mục thánh thiện và thường giúp đỡ mọi người cả về tinh thần lẫn vật chất là người rất được mọi người yêu mến". Bởi tôi tin chắc rằng Nhật chưa bao giờ là nạn nhân của những trận đòn roi vô cớ của vị chủ chăn này khi "trái gió trở giời". 

Xin giành sự bình luận còn lại cho những ai quan tâm sự việc! 

42 nhận xét

18:01 1 tháng 1, 2016 Reply

Kể cũng lạ nhỉ, đời mình thì chưa gặp những người cuồng tín bao giờ, nhưng theo mình đối với một người trưởng thành, thì cái việc biết phân biệt chuyện nào là sai, chuyện nào là đúng không có gì là khó khăn chứ nhỉ. Có lẽ, việc trước tiên muốn yên dân, thì phải gắn liền với việc nâng cao nhận thức cho họ đã.

18:02 1 tháng 1, 2016 Reply

Nói thật là trên đất nước ta, biết bao nhiêu tôn giáo, bao nhiêu giáo xứ, bao nhiêu chùa chiền...vậy mà chỉ thấy mỗi mấy bà con công giáo là lúc nào cũng có chuyện để gây ra; có lẽ bà con nên bớt u mê niềm tin đi, để tự nhìn lại cái bộ mặt, tư cách của các giáo mục đang ngày đêm "dẫn dắt" bà con đến việc làm loạn đấy/

18:03 1 tháng 1, 2016 Reply

Sống trên cái đất nước Việt Nam này, thì trước tiên nên biết mình dưới thân phận của một con dân Việt Nam, chứ không phải dưới thân phận là một "con chiên" của một "đấng tối cao" nào đó, hãy nhớ, khi bà con bị lũ lụt, nhà nước VN này mới là người cứu trợ cho bà con, xây dựng lại nhà cửa cho bà con, chứ không có chuyện, "chúa" ngồi trên cao và ném tiền, thức ăn cứu trợ xuống cho bà con đâu. Vậy nên, hãy làm tốt vai trò của một người công dân trước đi

18:06 1 tháng 1, 2016 Reply

Hay thật, chẳng hiểu mấy mươi năm nay mấy vị ăn cái gì mà không thể hiểu nổi, "đấng cứu thế" của mấy vị không làm nên tương lai của đất nước này, mà chính việc học tập của con em các vị mới quyết định tương lai của đất nước này. Vậy mà các vị trà đạp quyền học tập đó của con em các vị, vì một thứ chẳng biết có tồn tại hay không vậy?

18:07 1 tháng 1, 2016 Reply

Tôi nghĩ, lỗi phần lớn ở đây thuộc về những người quản lý giáo xứ này, và những người ở chính quyền quản lý địa phương này. Người dân chỉ có cái lỗi duy nhất, đó là sự thiếu hiểu biết trong những sự kiện đáng tiếc đã xảy ra đó, họ chẳng qua cũng chỉ là những con cờ dưới tay các vị "bề trên" ở trong giáo xứ đó thôi

18:07 1 tháng 1, 2016 Reply

Đồng ý với bạn, người dân họ đơn giản chỉ là thiếu hiểu biết, trong khi những người "bề trên" của họ đó lại là những kẻ không có tâm, không thật sự muốn một cuộc sống "tốt đời, đẹp đạo" vậy nên họ mới lợi dụng các giáo dân để phục vụ mục đích cho họ. Còn chính quyền nơi đây chứng tỏ cũng chưa thật sứ bám sát đời sống của các giáo dân ở đây, để tuyên truyền cho họ, cảm hóa họ....cứ để đến lúc nào sự việc vỡ òa ra mới biết

18:12 1 tháng 1, 2016 Reply

Cái miệng lưỡi không thể lẫn đi đâu được của mấy thằng khốn nạn chỉ biết phá hoại đất nước "Hay nói cách khác, Linh mục Nam bị trả thù bởi ông này có nhiều hoạt động chống chính quyền - Một lí do thực sự hoàn hảo để một con người (đặc biệt) bị chính quyền trả thù" - một chế độ với đầy đủ pháp quyền trong tay, chẳng việc gì phải làm mấy cái trò đó cả.

21:25 1 tháng 1, 2016 Reply

Có nhân thì chắc có quả, sao không tự trách bản thân đã làm nhiều việc sai trái, đi ngược với đạo lý con người, lợi ích của đất nước nên mới có nhiều oán hận như vậy. Tôi đã từng xem qua video một buổi giảng đạo của Linh mục Nam và thấy rằng những câu chữ từ chính miệng Linh mục Nam là không thể chấp nhận được, bôi nhọ chính quyền, bôi nhọ đất nước một cách phi lý! Thử hỏi một Linh mục hà cớ gì phải hành xử như một kẻ đầu đường xó chợ được.
Việc cố ý nói sai sự thật của Linh mục Nam về chính sự việc bản thân bị tấn công đã đi ngược lại chính quyền lợi của mình khi mà chính lực lượng Công An đến và bắt giữ kẻ đã tấn công Ông! Loài chó nó còn biết trả ơn người đã bảo vệ nó chứ chưa phải nói đến con người. Thế không biết Linh mục Nam là người gì mà không biết đến điều quá dỗi bình thường như vậy ? Ông sống trong bóng tối quá lâu rồi sao.

23:49 1 tháng 1, 2016 Reply

Với bản chất lưu manh, cộng với việc được đào tạo mị dân bài bản linh mục Đặng Hữu Nam đã thể hiện mình là một trùm xã hội "thâm". Vừa ăn cắp, vừa la làng là sở trường của linh mục Nam rồi. Nhưng từ việc mâu thuẫn cá nhân của Nam nhờ sự uốn lưỡi dẻo của mấy tên đệ tử đã trở thành việc Chính quyền đàn áp tôn giáo. Quá thực sự khốn nạn, gắp lửa bỏ tay người của bọn này đã đến độ vô cùng rồi.

00:08 2 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là bó tay. Chứng kiến sự việc là một chuyện nhưng kể lại lại là một chuyện khác mà đôi khi đòi hỏi trí tưởng tượng của ta được phát huy cao độ Không biết nhân sinh, thế giới quan nó phải méo mó, biến dạng thế nào mới có thể từ một câu chuyện có thật lại được xào nấu thành sản phẩm viễn tưởng độc đáo như thế!
Bản chất lưu manh thì cũng đã ngấm vào máu rồi. Cứ giỏi "vừa ăn cướp vừa la làng" như thế chắc được mua bán cái trí tuệ ấy cũng hậu hĩnh lắm. Cứ có lợi ích vật chất đi kèm thế này, tài bịa chuyện cứ gọi là lên như diều gặp gió ấy nhỷ!?

10:29 2 tháng 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:30 2 tháng 1, 2016 Reply

chúa cái éo gì chứ, chỉ thấy mấy tên linh mục, cha đạo gì đấy lên nói mấy cái xàm xàm, cái gì mà đấng cứu thế, "các con phải tin vào chúa trời", tôi nghe qua đã chán chả buồn nghe, tin sao được mấy chuyện này chứ, không hiểu sao người công giáo họ tin dc nhỉ, bảo gì cũng nghe như cục đá vậy, mặc cho mấy ông linh mục lợi dụng
thiết nghĩ, trước khi thiên chúa giáo được truyền vào việt nước ta thì ai cứu họ nhỉ

16:41 2 tháng 1, 2016 Reply

Thật buồn và tiếc cho ông LM Nam và bà con ở giáo xứ này. Đã là LM và con chiên mà không thuộc và không làm theo 10 điều răn của Chúa, trong đó có điều răn: Không được làm chứng dối.Thế này thì làm sao lên Thiên đàng được.

19:47 2 tháng 1, 2016 Reply

Đây cũng là một cách để đánh bóng tên tuổi của Đặng Hữu Nam...Đọc qua một số bài viết liên quan đến vấn đề này mới thấm hiểu cái nỗi khổ của giáo dân...Cha bảo gì nghe lấy...Cha bị đánh có lẽ cũng xứng đáng thooi, vậy mà còn lôi giáo dân ra...Thử hỏi 700 giáo dân ở đó, cho dù lực lượng công an xã với binh hùng tướng mạnh đi chăng nữa liệu có cản được không? Vậy mà có anh công an xã tên Trung ở đó...Nghe thật phi lý và buồn cười...Uh thì đó là cách mà ông cha xứ làm vậy...DÙ sao thì bộ mặt của giáo dân ở Nghê An cũng đã không còn tốt nữa khi phần lớn những vụ việc gần đây lại luôn xảy ra ở Nghệ An...ĐÚng là con sâu làm hỏng mất nồi canh...Từ sự việc này, người ta lại có nhiều những ý kiến trái chiều về Công giáo, mà chủ yếu là những ý kiến ko tốt.

20:58 2 tháng 1, 2016 Reply

Trước nhất LM Nam không vâng lời chúa dạy :

"Hảy yêu thương và tha thứ cho kẻ thù ".

Chắc chắn ông ta sẽ về hõa ngục .

11:35 3 tháng 1, 2016 Reply

Là một chủ chăn mà Đặng Hữu Nam lại có thể xuyên tạc một cách trơ tẽn mà mặt không biến sắc như vậy. Bảo sao có rất nhiều sự việc liên quan đến tôn giáo như vậy. Nếu vẫn có những "thằng" linh mục như Nam thì công giáo Việt Nam sẽ đánh mất niềm tin đối với đông đảo giáo dân và người VN!

11:50 3 tháng 1, 2016 Reply

Quan sát hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam khiến người ta nghĩ đến một đại ca giang hồ hơn là một đấng chủa chăn với đầy hiểu biết. Ông ta lấy quyền lực của mộ Cha xứ để lôi kéo giáo dân đi "ăn thua" với một người ngoại đạo chỉ vì lý do xích mích xô xát cá nhân, lại còn chua ngoa khi lên mạng xã hội lu loa rằng bị công can chỉ đạo côn đồ đánh rồi là bị vài chục tên xông tới đanh. Nhưng thực chất là chỉ có ông ta xô xát với một ông say riệu và ông ta chấp nhặt kéo tận 700 giáo dân đến đòi ăn thua xử lý người ta. Thật không xứng đáng làm Cha tí nào cả.

12:45 3 tháng 1, 2016 Reply

đấng chủ chăn hay là một anh cả giang hồ? người ta giờ không phân biệt nổi khi nhìn vào cách ứng xử của Linh mục Đặng Hữu Nam khi xảy ra xô xát với một người say riệu. Vị linh mục này kéo 700 giáo dân đến tận nhà bắt ông Hiền về đòi xử lý rồi lên mạng tung tin giả vu cáo công an thuê côn đồ đánh ông ta.Thật không thể tin được đấy là linh mục.

14:41 3 tháng 1, 2016 Reply

bản chất của một linh mục đã lộ ra và những gì ông ta thể hiện như những kẻ vô học lưu manh chứ với cái mác linh mục làm cha của những con chiên thì không xứng . như thế chẳng khác gì là dẫn cho con chiên mk đi tơi sai lầm và hướng cho con chiên mk làm những điều mà theo ý đồ của ông ta muốn ..

23:04 3 tháng 1, 2016 Reply

Linh mục Nam nói dối không khác gì "đám dân chủ cuội" thực sự. Ngoài việc điêu ngoa ra thì hắn còn là một tên bịp bợm, chuyên đi lừa phỉnh mọi người. Với một âm mưu thâm độc ông đã không từ một thủ đoạn nào để gây tổn hại cho dân tộc và đất nước Việt Nam. Ông ta lấy quyền lực của mộ Cha xứ để lôi kéo giáo dân đi "ăn thua" với một người ngoại đạo chỉ vì lý do xích mích xô xát cá nhân, lại còn chua ngoa khi lên mạng xã hội lu loa rằng bị công an chỉ đạo côn đồ đánh rồi là bị vài chục tên xông tới đánh. Nhưng thực chất là chỉ có ông ta xô xát với một ông say rượu và ông ta chấp nhặt kéo tận 700 giáo dân đến đòi ăn thua xử lý người ta. Thật không xứng đáng làm Cha tí nào cả.

23:30 3 tháng 1, 2016 Reply

Thì bọn này, cái nghề của chúng nó là "ăn tiền của bọn khủng bố Việt Tân" ở hải ngoại để phá hoại đất nước", mà lực lượng công an của việt nam ta lại là cái lực lượng đi chống lại cái bọn này, giờ còn công an thì chúng nó còn khó kiếm miếng ăn, vậy nên cái gì quy chụp được cho công an là chúng nó làm bằng mọi giá thôi. Là một chủ chăn mà Đặng Hữu Nam lại có thể xuyên tạc một cách trơ tẽn mà mặt không biến sắc như vậy. Bảo sao có rất nhiều sự việc liên quan đến tôn giáo như vậy. Nếu vẫn có những "thằng" linh mục như Nam thì công giáo Việt Nam sẽ đánh mất niềm tin đối với đông đảo giáo dân và người VN!

23:56 3 tháng 1, 2016 Reply

Người dân nơi đây, suy cho cùng, chỉ là những người gián tiếp bị hại. Trách nhiệm phần lớn thuộc về sự chỉ đạo của các vị Giáo xứ, bởi những người theo đạo thường rất tin các cha.Nếu tình hình này còn tiếp diên thì sẽ rất bất lợi cho chúng ta. Khi chính trị không được ổn định thì khó có thể phát triển kinh tế vững mạnh được.

07:56 4 tháng 1, 2016 Reply

Không Chúa nào dạy phải đi nói xấu Đảng và Nhà nước, cũng không Chúa nào dạy phải đi chống phá Nhà nước và không tuân thủ pháp luật cả, chỉ có những kẻ như Đặng Hữu Nam mới có thể làm được như vậy, thật nực cười. Dù sao cũng linh mục, hy vọng Đặng Hữu Nam sớm ngày nhận ra những việc làm của mình là sai trái để có thể thay đổi, đừng để biến mình thành con của lũ rận thay vì thay mặt Chúa hành thiện, dạy điều tốt cho giáo dân!

10:17 4 tháng 1, 2016 Reply

Tôi không phải người theo tôn giáo nên tôi không thể hiểu tường tận sâu sắc nội dung truyền giáo và phương thức truyền đạo cho giáo dân. Nhưng tôi tin chắc một điều chẳng có tôn giáo nào xui khiến con chiên của mình chống Đảng, chống Nhà nước, phá hoại chính mái nhà mà mình đang sinh sống như vậy. Chỉ với những bài tuyên truyền, kích động của những vị chúa chăn như Đặng Hữu Nam mà gây ra không biết bao nhiêu những rối loạn cho đời sống nhân dân. Đừng để những luận điệu xảo trá xuất phát từ mưu đồ đen tối của một số con rận mà từ sự khác biệt nhỏ nhoi về tôn giáo mà phủ nhận sự vĩnh hằng, sức mạnh cùng chung dòng máu dân tộc Việt Nam của chúng ta!

14:14 4 tháng 1, 2016 Reply

dường như là các giáo dân cố tình không hiểu chuyện chứ chẳng nhẽ họ là những người không có nhận thức, không biết gì. họ theo một tôn giáo tức là phải nghe theo đức tin của tôn giáo đó, chắc chắn một điều thiên chúa giáo giáo không dạy con người ta làm việc ác, vu khống cho kẻ khác, chống phá chính quyền. Thân là người đứng đầu vậy mà chẳng khác nào đại ca xã hội đen, thân là giáo dân mà chẳng khác nào đám ô hợp đầu trâu mặt ngựa, hành xử như là giang hồ.
có lẽ chúng ta đã quá nhẹ tay đối với tội lỗi của những kẻ giẫm đạp lên pháp luật, như cái giáo xứ kia.
càng nhịn, chó càng liếm mặt

17:34 4 tháng 1, 2016 Reply

Thật sự không hiểu được Linh Mục Nam đã có những chức thánh và có uy tín trong giáo xứ như vậy mà không hiểu được lẽ đời và luật pháp đa vi phạm như vậy lại còn có những hành động chống đối như những người thường dân như vậy chắc chắn lần sau sẽ không còn có được uy tín trong lòng nhân dân và các tín đồ, con chiên được thật đáng buồn cho LM Nam.

20:08 4 tháng 1, 2016 Reply

Ông Nam kia bị đánh trong thánh địa của giáo xứ vậy mà các con chiên của ông không thấy đâu cả vậy. Mà gây thù chuốc oán với ai mà bị tận mấy chục người chặn đường vây đánh vậy. Là người đứng đầu giáo xứ thì phải làm đúng trách nhiệm và bổn phận của mình chứ mà làm sai lệch là bị con dân phản đối như thế thôi. Phải suy nghĩ trước sau rồi hành động chứ không lại bị các con dân của mình chặn xe hỏi chuyện như thế này thì căng.

20:49 4 tháng 1, 2016 Reply

Không có tôn giáo nào dạy chúng ta chia rẽ dân tộc, kích động để chống phá. Các tôn giáo ra đời mục đích để con người sống tốt đẹp hơn. Những gì Linh mục Nam đang làm là đi ngược lại với sự tốt đẹp của chính tôn giáo họ đang mang. Là người theo đạo thì nên sống tốt với đạo chứ đừng nên mang đạo ra làm bình phong để thực hiện những mục đích khác.

21:01 4 tháng 1, 2016 Reply

đúng là người theo đạo nếu có người cha xứ tố,hướng dẫn bà con làm ăn.sống tốt đời đẹp đạo thì không nói làm gì.đàng đây,ở xứ nghệ an,lại có những linh mục.đường đường là nguwoif đứng đầu 1 giáo xứ,nưng linh mục Nam đã không làm đúng chức trách của 1 người cha.kích động bà con chống đói chính quyền

21:05 4 tháng 1, 2016 Reply

Bản thân không theo một tôn giáo nào nhưng cũng đủ hiểu rằng những người theo đạo đều là những người muốn hướng thiện, dù họ là ai đi chăng nữa. Tôi nghĩ tất cả đều chúng một mục đích là muốn đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Nên tất cả những gì đang diễn ra ở đâu đó, không chỉ Nghệ An, mà đi ngược lại với những điều tốt đẹp của tôn giáo thì là đó là có tội. Linh mục Nam đang cố tình kích động và chống phá, không xứng đáng là linh mục của một giáo hội và đáng bị trừng trị.

21:05 4 tháng 1, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam đang làm mất đi hình ảnh của 1 người cha xứ,đại diện cho thiên chúa.linh mục nam đã lợi dụng những ảnh hưởng của mình để kích động bà con giáo dân.thiết ngĩ những người đứng đầu đại diện cho bà con giáo dân 1 xứ phải hành xử 1 cách có học thức.phải yêu nước thương dân.những người như linh mục đặng văn nam có xứng đáng là 1 vị linh mục hay không ???

21:23 4 tháng 1, 2016 Reply

Đọc xong cảm thấy thực sự bức xúc. Không có đạo nào bảo con người đi chống phá... Đây chính xác là phản động. Đặng Hữu Nam đang lấy quyền lực vô hình ra đề lôi kéo và kích động. Hơn thế nữa còn tuyên truyền sai sự thật. Phải có sự răn đe, trừng trị những hành vi như vậy để không còn tiép diễn, làm xấu đi hình ảnh của bà con công giáo.

23:38 12 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là gần đây tại Nghệ An đã xảy ra không ít những biến cố, mà một điều lạ là những biến cố này đều có nguyên nhân xuất phát (hoặc chí ít là cũng có liên quan) đến những người Công giáo, mà đặc biệt là những vị chủ chăn, có chức sắc trong giáo hội. Chẳng lẽ những người đứng đầu của giáo phận này lại để con chiên của mình làm loạn thế sao.

23:39 12 tháng 1, 2016 Reply

Những chuyện ồn ào do người dân công giáo và những vị chủ chăn của mình gây ra giờ không phải là chuyện hiếm nữa rồi. Ở những tôn giáo khác người ta cũng sùng bái, tôn thờ những không phải là ở mức "cuồng", bất chấp pháp luật, bất chấp đúng sai nhưng ở những người công giáo. Không phải là vơ đũa cả nắm nhưng thực sự cũng rất bức xúc.

17:39 25 tháng 1, 2016 Reply

Ở nước Việt Nam này, thì trước tiên nên biết mình dưới thân phận của một con dân Việt Nam, chứ không phải dưới thân phận là một "con chiên" của một "Thiên chúa", hãy nhớ, khi bà con bị lũ lụt, nhà nước VN này mới là người cứu trợ cho bà con, xây dựng lại nhà cửa cho bà con, chứ không có chuyện, "chúa" ngồi trên cao và ném tiền, thức ăn cứu trợ xuống cho bà con đâu. Vậy nên, hãy làm tốt vai trò của một người công dân trước.

20:29 25 tháng 1, 2016 Reply

Đáng thương hay cho một con chiên như Paul Trần Minh Nhật khi gọi vị Linh mục đang được nói đến là "Một linh mục thánh thiện và thường giúp đỡ mọi người cả về tinh thần lẫn vật chất là người rất được mọi người yêu mến". Bởi tôi tin chắc rằng Nhật chưa bao giờ là nạn nhân của những trận đòn roi vô cớ của vị chủ chăn này khi "trái gió trở giời".

00:33 2 tháng 2, 2016 Reply

Có thể nói, tôi có cảm giác là tại Nghệ An chưa bao giờ thiếu những biến cố dù cho chiến tranh đã qua đi. Có vẻ như một vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh, giờ đây lại đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ một nhân tố mới, đó là "tôn giáo".

00:35 2 tháng 2, 2016 Reply

Đọc xong bài này cảm thấy thực sự bức xúc. Nước ta là nước có thể nói có nền tự do tôn giáo nhất, vậy mà các đối tượng vẫn ra sức chống phá. Chẳng có đạo nào lại bảo con chiên của mình đi chống phá chính quyền... Đây chính xác là do Đặng Hữu Nam đang lấy quyền lực vô hình ra đề lôi kéo và kích động. Hơn thế nữa còn tuyên truyền sai sự thật. Phải có sự răn đe, trừng trị những hành vi như vậy để không còn tiép diễn, làm xấu đi hình ảnh của bà con công giáo

08:46 4 tháng 2, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:50 4 tháng 2, 2016 Reply

Thực sự thì bao giờ linh mục Đặng Hữu Nam mới trở về bản chất đúng của một vị linh mục. Một vị linh mục đúng nghĩa phải có lòng bao dung nhân từ, sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người khác để phân biệt đúng sai chứ. Đằng này Nam lại đi chấp nhặt với một ông say rượu, người không còn làm chủ được hành vi của mình. Có lẽ phải nói linh mục ngày nay thoái hóa, biến chất quá rồi

08:50 4 tháng 2, 2016 Reply

Anh Hưng Trung ạ. Nếu mà cái tên Nam kia hắn mà bao dung, độ lượng như anh nói thì đã không nói làm gì. Nhưng nhìn bản mặt của hắn thì biết. Không phải nói gì chứ nhìn hắn có cái gì đó tiểu nhân, bỉ ổi kiểu gì ấy. Không hiểu sao Tòa thánh VATICAN có thể phong linh mục cho người như hắn được chứ.

08:51 4 tháng 2, 2016 Reply

Tại sao linh mục luôn là một trong những đối tượng chống đối nhà nước, nhân dân Việt Nam đến cùng như vậy ?Tôn chỉ của mọi tôn giáo là mạng cuộc sống tốt đẹp hơn đến cho người dân, vậy mà linh mục Nam lại chỉ đạo giáo dân đập bỏ nhà mầm non để phục vụ hoạt động của nhà thờ ! Hành động như vậy có xứng đáng với danh xưng linh mục ? Đến bao giờ giáo dân ở đây mới hiểu ra bản chất thật sự của linh mục Nam đây ?!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!