12/02/2016

* Đằng sau phong trào tự ứng cử ĐBQH khóa 2016- 2020?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/02/2016 | 12.2.16

Chiềng Chạ
Chân dung một số người "tự ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) niên khóa 2016- 2020 (Nguồn: Khang Nguyên).

Theo một thống kê chưa chính thức từ Khang Nguyên, tính đến thời điểm hiện tại đã "một số nhà hoạt động xã hội và các nhân sĩ trí thức đã tự mình ứng cử vào vị trí Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) niên khóa 2016- 2020. Những người tiêu biểu đi đầu trong phong trào này là Ts Nguyễn A Nguyen Quang, nhà văn- nhà báo Phạm Thành, Ls Lê Luân....vv và một số trí thức khác". Và như thế, sẽ không chỉ có một mình vị Tiến sỹ Nguyễn Quang A tự biến mình trở thành "trò hề" vào dịp đầu năm mới mà còn có một số kẻ khác. 


Ở đây tôi sẽ không bàn đến chuyện những nhân vật tự ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) niên khóa 2016- 2020 có "đủ trình độ ứng cử, có tài và có tâm" hay không bởi đó mới là vấn đề thuộc về vế sau của câu chuyện đang được nói đến. Hay nói cách khác, vấn đề tiêu chuẩn chỉ thực sự đặt ra khi những con người cụ thể đó được dư luận chấp nhận, còn không nó cũng chỉ là một hiện tượng tự xuất hiện, tự tan rã mà thôi. Và đối chiếu với những cái tên tự ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) niên khóa 2016- 2020 vừa qua sẽ thấy rằng họ sẽ còn lâu nữa mới được dư luận chấp nhận chứ đừng nói đi sâu hơn vào Nghị trường tại Việt Nam. Thậm chí, những con người này chỉ cần nhắc đến tên thôi cũng đã khiến người ta tởm lợm và ngờ vực không thôi. Nói như thế để thấy rằng, tự thân những con người này tự biết, tự nhận thức được rằng dù với lí do gì đi nữa thì họ sẽ không thể tiến sâu hơn vào cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân với phương thức tự ứng cử hay được một ai đó giới thiệu. Song điều khó hiểu ở đây là những con người này vẫn cứ tiến hành dù họ biết sẽ không có thêm bất cứ sự đột biến hay phép màu gì? Đáng nói hơn, bên cạnh những cá nhân đang "cố đấm ăn xôi" thì không thiếu những kẻ đứng bên ngoài nhưng không quên cổ vũ, khuyến khích người khác dấn thân; Nguyễn Đình Ấm với stt gần đây có tên: "ỦNG HỘ PHONG TRÀO RA ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA 2016" là một ví dụ. 

Theo dõi rất sát các sự kiện chính trị nổi lên thời gian qua tại Việt Nam mà nổi bật Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua sẽ thấy rằng trước, trong và sau các sự kiện không thiếu những động thái từ một bộ phận người với dụng tâm phá hoại, gây nhiễu và hòng phá hoại sự kiện chính trị đó. Việc "Quốc hội xem xét, quyết định Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 dự kiến là Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2016" cũng không nằm ngoài sự chú ý của đám người này, nếu không nói đó là tâm điểm mà chúng sẽ phải thực hiện ngay sau khi thông báo được phát ra. Phát súng đầu tiên được phát ra là từ một "trưởng lão" trong giới "ăn vạ, chửi thề" tại Việt Nam - Tiến sỹ Nguyễn Quang A và không hiểu có phải nhất cử, nhất động của vị này có tính định hướng cho đồng đảng hay không nhưng ngay sau đó đã xuất hiện những "ăn theo, nói leo". Chúng cũng tự phát đi thông điệp tự ứng cử ĐBQH khóa 2016 - 2020 trên các trang FB cá nhân. 

Tuy nhiên, như ở trên đã nói chúng hành động nhưng không hi vọng hành động của mình sẽ có được một kết quả tích cực. Và dường như động cơ hối thúc chúng thực hiện chỉ là để mình không bị lãng quên trong một sự kiện chính trị mà xét về quy mô, tầm quan trọng còn lớn hơn Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua? Cụ thể hơn, những cái tên như Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Nghệ sỹ Vượng Râu, LS Lê Văn Luân.... sẽ bị quên lãng và không ai nhắc đến tên họ nếu họ không phải là một phần của sự kiện chính trị đó. Trong một bối cảnh như thế, nếu với phương thức đường đường chính chính gia nhập sự kiện chính trị đó chúng biết sẽ lực bất tòng tâm; thất bại trong cuộc chống phá sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã qua là một ví dụ sinh động và đầy thuyết phục cho điều này. Cho nên, thay vì thực hiện đúng cái quy trình bầu cử ĐBQH đã được Quốc hội công bố và thông qua thì đám người này lại tự chọn cho mình một lối đi riêng: Tự mình ứng cử ĐBQH (?)

Và với phương thức tiến hành ngay sau khi Quốc hội công bố kế hoạch cũng như thời điểm tiến hành bầu cử ĐBQH, chúng đã tự tạo cho mình một tiếng vang nhất định tới những ai quan tâm tới sự kiện chính trị đại quan trọng này. Vậy nhưng, thật tiếc cho các "dân chủ gia" khi chính họ đã nhận thức sai tầm hiểu biết cũng như khả năng thưởng thức chính trị của người dân. Có thể người dân sẽ không quá quan tâm hoặc không tham gia bình luận tích cực song họ đủ trình độ, đủ sáng suốt để nhận thức được rằng đâu là chính trị thuần túy, đâu là những hoạt động có tính giả hiệu, hình thức? Đó cũng là lí do sau khi phát ra thông báo tự ứng cử ĐBQH khóa 2016 - 2020, Tiến sỹ Nguyễn Quang A đã bị bóc mẽ và bị số người hiểu chuyện chuyên chửi thề cho đó là hành động nhằm đánh bóng tên tuổi của mình. 

Cũng xin nói thêm, sau khi bóc mẽ, như một con rùa bị người khác tấn công, Tiến sỹ A đã tự thu mình để tránh sự đàm tiếu, dị nghị từ dư luận xã hội. Không biết những kẻ "ăn theo" hành động của Tiến sỹ A và những kẻ đang ra sức cổ vũ, khuyến khích "phong trào tự ứng cử ĐBQH khóa 2016 - 2020' có hiểu được điều này không? Dừng và kết thúc cái gọi là "phong trào tự ứng cử ĐBQH khóa 2016 - 2020' có lẽ là việc nên làm để đám người này không nhận thêm bất cứ những điều khó nghe khác từ dư luận xã hội! 

19 nhận xét

19:24 12 tháng 2, 2016 Reply

ĐBQH là nơi của những con người của nhân dân . vì nó đại diện cho chính lợi ích, nguyện vọng của nhân . và con người đấy còn có một thứ đó là sự tự tin giám tư mình ứng cử để làm những công việc của nhân dân. nhưng qua đây, chúng ta lại thấy một điều trái ngược ở đấy là những con người như đã nêu trên không có một xứng đáng gì để làm những công việc của nhân dân , nếu chúng lên thì làm hủy hoại một nền của nhân dân

20:03 12 tháng 2, 2016 Reply

he he đây chỉ là mấy thanh niên ảo tưởng sức mạnh thôi mà. đi tự ứng cử trên facebook và kêu gọi câu like :v chả hiểu là luật bầu cử nào cho các anh chị cái quyền đó thế không biết được nhỉ? thực ra ai đều hiểu đây là cái trò mèo của mấy anh chị dân chủ sau khi ông Nguyễn Quang A tuyên bố tự ứng cử đại biểu quốc hội, nó cũng nằm trong chiến dịch chống phá việc bầu cử quốc hội của Việt Nam sắp tới mà thôi

20:16 12 tháng 2, 2016 Reply

Đại biểu Quốc hội gì cái lũ phá hoại đất nước, phản bội Tổ quốc , xuyên tạc nói xấu chính quyền, lừa lọc người dân... tự ứng cử à? nực cười và buồn thay cho chúng, tư cách đạo đức không có, đi ngược lại lợi ích dân tộc thì Đại biểu Quốc hội cái nỗi gì, chúng biết chắc 100% không thể làm Đại biểu Quốc hội được, thì mục đích thực sự của chúng là gì đây???

20:50 12 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là "voi đu, chó đú, chuột chù nhảy dây" mà. Rặt một lũ người như vậy mà cũng dám chường mặt ra đòi tự mình ứng cử làm đại biểu quốc hội được mới tài chứ. Chẳng lẽ bọn chúng coi người dân Việt mình không có mắt nhìn, không có tai nghe, không có óc để suy nghĩ sao chứ?

20:54 12 tháng 2, 2016 Reply

Thì đấy là "phương thức tấn công mang tính chiến lược" của những "anh hùng bàn phím", của những kẻ sống ảo tưởng vào sức mạnh của chính mình mà bạn. Chúng nghĩ rằng một cái danh tự xưng, một lời kêu gọi với hàng chục hay hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lượt like trên mạng xã hội thì ấy là thành sự thật rồi vậy. Đến bao giờ chúng mới có thể thoát khỏi cái thế giới "không tưởng" của mình nữa đây?

20:55 12 tháng 2, 2016 Reply

Đã ngu đã dốt lại còn tỏ ra nguy hiểm, không tự đánh giá được năng lực phẩm chất của mình mà cũng tự ra ứng cử được. Thật là không hề biết xấu hổ. Đại biểu quốc hội là những con người đại diện cho tầng lớp nhân dân, là những người có năng lực và phẩm chất tốt được nhân dân bầu ra, không phải là nơi mà những kẻ không có năng lực, phẩm chất.

21:06 12 tháng 2, 2016 Reply

Có bao giờ chúng tự xem lại tư cách của chính mình không trước khi phát ngôn ra những điều ấy? Đại biểu quốc hội, những con người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân mong muốn đóng góp, xây dựng cho đất nước, cũng là mong muốn mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho chính bản thân mình và xã hội. Liệu những kẻ chỉ mong tư lợi cá nhân, những kẻ luôn mang trong đầu tư duy của một kẻ phản bội, vong quốc thì có xứng đáng với cương vị ấy hay không?

21:27 12 tháng 2, 2016 Reply

Các nhà "dâm chủ" bây giờ học được thêm cả cái trò diễn hề nữa. Tự bày ra, tự tung hứng cho nhau lên chín tầng mây đi rồi thực tế sẽ đưa các người trở về mặt đất. =)). Đến ngay cái tiêu chuẩn đầu tiên của 1 ĐBQH cả bầy rận đã chả có ai đáp ứng được rồi mà còn bày đặt sao. Đúng là bầy đàn chuyên thủ dâm chính trị với nhau nên bây giờ ảo tưởng sức mạnh quá rồi.

21:46 12 tháng 2, 2016 Reply

một lũ dân chủ , một lũ ô hợp chống đối chính quyền, nói xấu đất nước , phá hoại, chúng biết thừa rằng có ra ứng cử đại biểu quốc hội thì sẽ không bao giờ có thể được đưa vào danh sách bầu cử, mục đích chính là gì? là tiếp tục phá hoại sự kiện bầu cử đại biểu quốc hội, gây nhiễu loạn, tạo dư luận xấu giống như kế hoạch phá hoại đại hội Đảng vừa qua

22:59 12 tháng 2, 2016 Reply

Bọn này bị cuồng dâm sinh hoang tưởng hay sao mà nghĩ mình đủ tư cách để có thể ngồi vào ghế của đại biểu quốc hội chứ. Riêng cái chân dọn vệ sinh cũng không bao giờ đủ tư cách luôn , cái thể loại gì mà suốt ngày chỉ biết phá hoại chứ không biết xây dựng đất nước lại đòi làm đại biểu quốc hội

23:28 12 tháng 2, 2016 Reply

Những con người sẽ được xem là bộ mặt để thay đổi đất nước , đưa đất nước đi lên phát trên hơn so với hiện tại mà trong tay không có một chút bằng cấp , trí tuệ và đạo đức nào cả thì hỏi phá hủy hay là đưa đất nước đi lên một tầm cao mới đây .Thực sự là rất hàm hồ

23:34 12 tháng 2, 2016 Reply

thực sự thì các nhà dân chủ đã vượt ra khỏi ci bóng của chính mình, bỏ đi hết những chiêu trò cũ. với sức sáng tạo và bịa đặt sãn có của mình, các vị ấy đã nghĩ ra được phương thức mới để gây tiếng vang là tự ứng cử đại biểu quốc hội. nhưng mà gì thì gì, rận vẫn là rận, mấy trò hề đó cũng đã bị lật tẩy là cùng một ruột với những chiêu trò bẩn thỉu của chúng trước đây, được cái lần này nghe oai hơn thôi.

11:06 13 tháng 2, 2016 Reply

Không ngờ các anh chị zân chủ tuổi đã nhiều mà vẫn đú theo mấy cái trò câu like đánh bóng tên tuổi của sửu nhi như vậy. Các anh chị chỉ được cái to mồm thôi chứ đố dám tự ứng cử ấy

11:46 14 tháng 2, 2016 Reply

Lũ này tự mâu thuẫn, tự vả vào mặt mình. Lâu nay chuyên nói xấu chế độ này là mất dân chủ, nào là Đảng trị, toàn trị, đòi đa nguyên, đa đảng; thế mà lũ chúng lại phát động chiến dịch tự ứng cử vào đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2020. Té ra, tự chúng nó cũng đã thừa nhận chế độ này quá dân chủ rồi và quá đáng sống rồi mới tự ra ứng cử.

16:56 15 tháng 2, 2016 Reply

Mở mồm ra là lũ rận này nó chửi bới chế độ thế này thế kia, suốt ngày bày các trò mèo để chống đối chính quyền nhà nước. Thế mà giờ chúng nó lại tự muốn ứng cử vào quốc hội thì đúng là điều quá nực cười.

17:34 15 tháng 2, 2016 Reply

Toàn các anh rận đang dần bị lãng quên có ảo tưởng về mình quá đây mà. Lâu lâu cũng phải ngoi lên để lũ rận nó còn biết là chúng đang tồn tại. Toàn là các trò hề diễn đi diễn laqị của chúng nhằm mục đích phá hoại ngày bầu cử đại biểu quốc hội mà thôi. Như chúng thì ai dám bỏ phiếu cho chúng.

11:07 16 tháng 2, 2016 Reply

Không phải ai muốn , ai thích thì có thể vào được cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân. Quốc hội hay hội đồng nhân dân không phải là cái chợ mà ai muốn vào cũng được, ai muốn ra cũng được. Vì thế, những kẻ đã không đủ tài, phẩm chất thì không có mà cũng "dũng cảm" ra tự ứng cử thì kết quả cuối cùng cũng thảm hại mà thôi. Bởi ai dám chắc được nếu được vào những chức vụ quan trọng, chúng sẽ làm những gì?

10:15 20 tháng 2, 2016 Reply

Trò hề tự ứng cử bây giờ đã lan truyền sang một số nhân sỹ tri thức nữa mà không có óc suy nghĩ rồi. Các vị phải biết đâu là lợi, đâu là hại mà theo chứ. Cứ như kiểu bọn Nguyễn Quang A rồi ra chỉ làm trò hề cho thiên hạn mà thôi chứ được cái lợi lộc gì quả nói là lũ ngu cũng không oan chút nào. Nên xem xét lại trước khi biến thành trò hề.

10:41 20 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là trò hề tự ứng cử của Đám rận chủ và những người nhân sỹ tri thức thiếu đi tính suy nghĩ của mình. Họ không biết có còn biết suy nghĩ đúng sai nữa không mà cứ thấy bon rận chủ tuyên truyền tham gia những trò hề này mà không biết suy nghĩ thế nào là đúng thế nào là sai nữa, thật không thể chấp nhận được nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!