16/02/2016

* Bức ảnh TT Nguyễn Tấn Dũng bên lề hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Asean

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/02/2016 | 16.2.16

Chiềng Chạ

Chủ Fbker Khang Nguyên đăng tải Stt như sau (Xin được đăng tải nguyên vẹn stt trước khi xin nói đôi điều về điều được nói đến): 
 Bức ảnh được nói đến (Nguồn: Fbker Khang Nguyên). 
"MỘT TẤM HÌNH XẤU !
Khi người ta tôn sùng một cá nhân lãnh đạo một cách mù quáng, khi đó, họ không còn biết giá trị của hai chữ:" Tự Trọng".
Vừa qua, trên trang Facebook Báo Du Học loan tải hình ảnh một nữ sinh (là du học sinh ở Mỹ), ăn tối với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại California- khi ông Dũng sang dự Hội nghị thượng đỉnh Asian- Hoa Kì. Tại đây, cô sinh viên Việt Nam đã quỳ xuống ôm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để chụp ảnh, còn ông Dũng thì vẫn thản nhiên chễm chệ ngồi trên ghế.

Một số người bao biện rằng: xở góc độ này, cô phải quì xuống để chụp ảnh, đây thể hiện sự tôn kính"...vv
Theo tôi thì khác. Đây là sự cả nể (nếu không muốn nói là tôn kính thái quá) của cô gái. Ở những nước văn minh, hình ảnh thể hiện văn hóa. Nếu vì tôn trọng ông Dũng là nguyên thủ quốc gia mà cô gái không dám đứng cao để chụp cùng ông Dũng đang ngồi, cô gái có thể trịnh trọng mời ông Dũng cùng đứng hoặc cô có thể ngồi ghế thấp hơn, hoặc khom thấp hơn ông Dũng. 
Tôn trọng là thế. Theo tôi, cô gái còn có thể đứng sau lưng khi ông Dũng đang ngồi mà chụp ảnh, mà khi đó vẫn thể hiện sự tôn trọng. Do đó, cũng do sự cả nể và thiếu ý thức nên cô đã chụp một tấm hình không mấy "đẹp".
Đó là cái "dở" của cô gái trẻ. Cái dở hơn nhiều vẫn là ông Dũng. Muốn người khác tôn trọng mình, trước nhất mình phải tôn trọng người khác. Ông Dũng là nguyên thủ một quốc gia, hình ảnh thân thiện với trí thức, giới trẻ mới là điều đáng quí. Đây là hình ảnh "phân biệt vai vế" quá xa vời và không thiện cảm, gần gũi.
Có lẽ do ông Dũng tự đặt mình quá cao nên mới có tấm hình " thiếu ý thức" thế này.!

Về gốc gác của bức ảnh đã được chủ Fbker Khang Nguyên nói rõ là: "Vừa qua, trên trang Facebook Báo Du Học loan tải hình ảnh một nữ sinh (là du học sinh ở Mỹ), ăn tối với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại California- khi ông Dũng sang dự Hội nghị thượng đỉnh Asian- Hoa Kì. Tại đây, cô sinh viên Việt Nam đã quỳ xuống ôm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để chụp ảnh, còn ông Dũng thì vẫn thản nhiên chễm chệ ngồi trên ghế". Nghĩa là nếu xét về độ nóng hổi và thời sự thì thông tin trên thậm chí còn quan trọng hơn chuyện ông Dũng sẽ nói gì, thảo luận gì về những vấn đề được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean. Mặt khác, nếu xét bức ảnh ở khía cạnh văn hóa thì vị Thủ tướng Việt Nam này hoàn toàn bị mất điểm cho dù điểm nhìn đó là văn hóa Việt Nam hay văn hóa Mỹ mà cô gái kia đã được tiếp thu và lĩnh hội. 

Tuy nhiên, điều tôi quan tâm nhất là về độ tin cậy, chuẩn xác của bức ảnh. Bởi để bôi đen hình ảnh một con người thì đã không ít lần những tiện ích của công nghệ chỉnh sửa hình ảnh đã được huy động vào cuộc. Và trước khi những vị chuyên gia có mặt để bóc mẽ và vạch trần chân tướng của bức ảnh thì nên chăng những người như chúng ta có quyền nghĩ về khả năng xấu nhất đến với bức ảnh! 

Hơn nữa, không hiểu cá nhân tôi có phải là một người có suy nghĩ tương đối "thoáng" hay không nhưng tổng thể mà nói thì những gì trong bức ảnh trên là hết sức bình thường. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng là người bình thường và ông sẽ không thể kiểm soát hết những khoảng khắc diễn ra xung quanh mình. Thậm chí, đó là chưa nói đến việc có thể hành động của cô gái trong bức ảnh và người chụp ảnh diễn ra một cách chóng vánh đến nỗi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không kịp định hình. 


Để dọn đường cho dư luận trong tiếp cận bức ảnh và cũng là để đảm bảo tính khách quan, tôi xin dẫn về đây một số Coment (nhận xét) của một số FbKer sạu khi Chủ Fbker Khang Nguyên đăng tải Stt: 


Nguyễn Văn Dung: "Tôi củng rất quý mến và tôn trọng Ông Dũng, về tấm hình nầy theo tôi để có tấm hình vừa mang lại ý nghĩa, lại vùa có ứng xữ tốt với người lớn tuổi hơn mình. Em nầy quỳ xuống để ghi lại tấm hình nầy ko sai chut nào. Quý vị đừng quá Bình luận nhiều, và sai lịch mà đi lạc đề nhé. Cám ơn mọi người". 

Đảm Quang Phan: "Các bạn ạ , hãy bình tĩnh mà suy xét ! Với một chủ thể không thay đổi nhưng ở mỗi góc độ có cách nhìn nhận khác nhau . Ở đây có hai góc độ cần lưu ý là địa vị xã hội và tình cảm giữa người với người . Về địa vị xã hội (ở Việt Nam) thì cách nhìn nhận của Khang Nguyên là đúng , đó là sự phân biệt , xa cách ... Ở địa vị tình cảm thân thiện , yêu thương ...thì bức hình tương đối ổn , nếu ông Dũng tay phải cầm tay cô bé , tay trái ôm vai cô bé thì tỏ tình thương yêu nhiều hơn (như đối với con , cháu) . Cũng là hình ảnh "quỳ" nhưng "tình yêu thương đủ mức" sẽ xóa đi "khoảng cách địa vị xã hội" . Người đàn ông có thể "quỳ gối" trước "nữ hoàng tình yêu" , không sao cả ; nhưng nếu quỳ gối trước một "nữ hoàng quyền lực" , trong thời đại này , coi như là nhục !... Thân ái ! smile emoticon". 

Dang Nguyen: "Nữ Sinh viên hội nhập văn hóa Mỹ rất tốt, chụp hình kỷ niệm là chính, quỳ hay đứng chỉ là phương tiện thôi, sao cho thoải mai là được. Ngoài giờ làm công vụ ra mọi cá nhân đều bình đảng không câu nệ địa vị tuổi tác". 

Hữu Lý: "Haha ! Khang Nguyên ơi cháu này gọi ông D bằng bác đó mà . Hehe". 

Nguyen Hanh: "Các bạn phải đặt câu hỏi , sao em nữ sinh này được vào ăn cơm cùng đoàn với Thủ Tướng ? Nếu em là cháu ruột của Thủ tướng thì việc quỳ gối để chụp hình thậm chí ngồi bệt xuống sàn cũng là chuyện bình thường của nhà người ta, Cô bé đó là con của em trai của TT thì sao?". 

22 nhận xét

13:27 16 tháng 2, 2016 Reply

Người ta có câu "Không ưa thì dưa có ròi" mà các bác. Một khi đã không vừa mắt một ai đó thì có nhìn thế nào đi chăng nữa người ta vẫn chẳng thể ưa, không những vậy còn nhìn thấy những cái không chấp nhận được ý chứ.
Cùng một góc độ nhưng người này thấy bình thường, người khác thấy phật ý là chuyện bình thường. Đấy là quyền, là quan điểm của mỗi người.
Nhưng nếu như có ai đó lấy quan điểm của mình để áp đặt lên người khác, nhằm mục đích, ý đồ riêng của mình thì nó lại khác thì quả thật đấy mới là việc làm không thể chấp nhận được.

13:56 16 tháng 2, 2016 Reply

Trước hết phải trách cô sinh viên, đã học ở Mỹ nhiều năm nhưng tác phong, thái độ cư xử chưa tốt, phải mạnh mẻ và phải tỏ rõ mình là công dân của nước do vị Thủ tướng này đứng đầu. Nếu chụp kiểu này giống như ông Dũng đang về ở quê nhà thăm họ hàng trong dịp Tết và con cháu đến chúc Tết.
Cũng phải xem lại ý của người bấm máy khi chụp và khi đưa hình ảnh lên face.
Cô sinh viên này cũng không thể tự nhiên mà vào ăn cơm chung với Thủ tướng.

14:27 16 tháng 2, 2016 Reply

Theo ý kiến cá nhân tôi thì tâm hình này không có gì sai cả, chỉ đơn thuần là tình cảm giữa người VIệt Nam với người VIệt Nam khi xa nhà mà thôi. Thể hiện sự thân mật, gần gũi gần với quần chúng nhân dân của một vị thủ tướng thôi, chẳng có gì sai hay là xấu xa ở đây cả.

14:50 16 tháng 2, 2016 Reply

theo tôi thấy thì cô gái này rất kính trọng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhưng sự kính trọng được thể hiện quá mức. Có lẽ cô nên khôm gói hơn là việc quì như vậy.Những qua hình ảnh này chúng ta cũng có thể thấy được sự gần gũi, cởi mở, thân thiện của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng.Thật hiếm có một vị lãnh đạo vừa tài tình lại thân thiện như vậy.

18:07 16 tháng 2, 2016 Reply

thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngoài giờ hành chính thì ông cũng là một người bình thường với nhiều vai trò - Là người ông, người cha, người bác, người chú, thậm chí là người bạn gần gũi với nhân dân. Tôi đồng ý với ý kiến của chủ bút, đây cũng chỉ là hình ảnh thể hiện mối quan hệ bình thường trong cuộc sống, chân thực, bình dị, chả có gì mà phải xăm soi cả.

19:56 16 tháng 2, 2016 Reply

Chỉ là một tấm hình thì vẫn còn quá sớm để đưa ra những nhận định. Có câu 1 "một nửa của sự thật thì không phải là sự thật" huống chi đây chỉ là một tấm hình. Tôi vẫn còn nhớ cách đây không lâu việt tân có đưa lên 1 tâm hình chụp một em bé ở sân bay kèm theo 1 câu chuyện và không quên thêm vào 1 vài câu kích bác quen thuộc, rồi sự thật ra sao. Và câu chuyện lần này lại là "bài cũ" của bọn phản động chăng.

20:06 16 tháng 2, 2016 Reply

đúng là những thông tin như vậy rất nóng cùng với sự nóng hổi từ một bức ảnh có mặt thủ tướng đang đi công tác tại mĩ , có thể nói những gì của bức ảnh có thể nói tới là những ai đang muốn bôi nhọ nguyễn tấn dũng thì họ coi đấy là một bức ảnh quý giá để làm tư liệu dùng để bôi nhọ , và điều hiển nhiên là một bức ảnh nó có thể xảy ra thì hoàn toàn có thể.điều hết sức bình thường

20:37 16 tháng 2, 2016 Reply

tôi nghĩ với một người là nguyên thủ quôc gia như ông Nguyễn Tấn Dũng thì sẽ không bao giờ có giáng ngồi như thế này và chẳng bao giờ có thể cho một người quỳ gối và chụp ảnh với mình như thế, vì ông là đại diện cho 1 quốc gia, hình ảnh của quốc gia cơ mà, và đã là nguyên thủ rồi cái đó phải chuẩn chỉnh chứ, cần xem lại rõ nguồn gốc

20:41 16 tháng 2, 2016 Reply

tôi nghĩ với một con người như ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ không có chuyện này xảy ra vả lại đây là một hội nghị mang tầm cỡ quốc tế nữa, nên cần phải xem lại nguồn gốc của bức ảnh này, và nói rõ luôn cái chiêu trò chế ảnh để hạ bệ nguyên thủ của cái lũ rận chủ chúng đã làm nhiều rồi bị vạch trần nhiều rồi

20:44 16 tháng 2, 2016 Reply

nếu đó thực sự là bức ảnh phản ánh đúng thực tế thì tôi nghĩ ông Nguyễn Tấn Dũng lúc này chẳng phải giữ cương vị nguyên thủ quốc gia nữa, một nguyên thủ quốc gia, đại diện cho 1 đất nước đi dự hội nghị quốc tế tôi tin không dễ đến gần, rồi nữa đó là không bao giờ có chuyện cho chụp ảnh cái kiểu như thế này đâu

21:00 16 tháng 2, 2016 Reply

Theo quan điểm cá nhân tôi, có thể do bất ngờ nên Bác Dũng cũng đành chụp. Chứ với cương vị là một nguyên thủ Quốc gia - Được rất nhiều nhà ngoại giao trên thế giới kính trọng, Bác thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoàn toàn biết đối nhân xử thế. Hoặc là do môi trường sống mà cô gái có cách ứng xử như thế. Nhưng chung lại thì bức ảnh này ko nói lên gì nhiều và theo tôi chỉ là một bức ảnh đời thường đơn thuần mà thôi.

22:22 16 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là miệng lười nhà rận, với cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan thì trước bất kì một hoạt động sự việc nào cũng bị rận bẻ cong, đem ra xuyên tạc, bịa đặt đủ điều. Với bè lũ các "anh hùng bàn phím" núp bóng danh xưng "dân chủ", "nhân quyền" thì chỉ cần một sơ hở nhỏ cũng trở thành miếng mồi béo bở cho bọn chúng xuyên tạc, bịa đặt, thổi phồng thông tin hòng hạ thấp uy tín của các vị lãnh đạo cấp cao trong Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân.

22:47 16 tháng 2, 2016 Reply

Chả hiểu nữa với tôi khi ở ngoài đời gặp một người nào nổi tiếng hay là người mà tôi ngưỡng mộ thì việc chụp những bức ảnh này là hết sức bình thường chả có gì là to tát cả , thể hiện sự kính trọng nể phục mình chứ cả phân nghèo hèn cao sang gì cả , chỉ có những người suy bụng ta ra bụng người thôi

23:06 16 tháng 2, 2016 Reply

cá nhân tôi nghĩ rằng nếu bác Dũng đã đại diện cho đất nước đi tham dự Hội nghị và có mặt trên phương tiện truyền thông liên tục thi không có việc Bác sẽ bắt người khác quỳ khi chụp ảnh cùng Bác. liệu có phải có ai đó ghanh ghét bác nên cố tình bôi nhọ bằng bức ảnh này không?

15:32 17 tháng 2, 2016 Reply

Có vậy thôi mà cũng lùm xùm lên được. Đúng là toàn Rận, cứ có kẻ hở nào là lại bới móc linh tinh hết cả lên. Cô gái đó chỉ ngang tuổi cháu chắt của bác Thủ tướng, bác Dũng ngồi thế, cô gái có quyền đứng hoặc làm bất kì điều gì cô ấy muốn.Tuy nhiên, Có thể cô ấy muốn thể hiện sự thành kính của mình, ko muốn đứng quá cao, nên đã chọn tư thế đó, rồi thợ ảnh cũng chụp luôn chứ có gì mà phải thổi phồng lên này nọ.

21:44 17 tháng 2, 2016 Reply

Tôi thấy tấm hình và tư thế của cô gái là hết sức bình thường. Tôi không thấy sự mù quáng, tôn trọng quá mức như tác giả kia viết. Tôi thì chỉ thấy bức ảnh thể hiện tình cảm hết sức thân thiết giữa TT DŨng và cô gái, giống như cha chụp với con, bác chụp với cháu. Có lẽ cô gái kia có quan hệ họ hàng với thủ tướng?!

19:43 23 tháng 2, 2016 Reply

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngoài giờ hành chính thì ông cũng là một người bình thường với các mối quan hệ trong gia đình. Tôi đồng ý với ý kiến của chủ bút, đây cũng chỉ là hình ảnh thể hiện mối quan hệ bình thường trong cuộc sống, chân thực, bình dị, chả có gì mà phải săm soi cả. Một phần cũng là sự kính trọng của cô gái với thủ tướng mà thôi.

20:06 23 tháng 2, 2016 Reply

Với một chủ thể không thay đổi nhưng ở mỗi góc độ có cách nhìn nhận khác nhau. Ở đây có hai góc độ cần lưu ý là địa vị xã hội và tình cảm giữa người với người. Về địa vị xã hội (ở Việt Nam) thì cách nhìn nhận của Khang Nguyên là đúng , đó là sự phân biệt, xa cách ... Ở địa vị tình cảm thân thiện, yêu thương thì đó chỉ là sự tôn trọng của cô bé với một người lớn tuổi, hãy nhìn cái nắm tay kia thì sẽ thấy được ngay.

08:40 24 tháng 2, 2016 Reply

tôi chưa thật sự tin chắc về độ tin cậy, chuẩn xác của bức ảnh. mà cho dù thê nào đi nữa thì về địa vị xã hội cũng như tuổi tác thì cô gái quỳ xuống chụp ảnh cũng không sai mà. Mọi người không nên nhìn lệch mà đi lạc nhé.

21:42 24 tháng 2, 2016 Reply

Tôi lại chẳng thấy có gì là xấu ở trong bức hình này cả. Ở đó tôi chỉ thấy sự lễ phép, lịch sự của cô sinh viên, và có cả sự gần gũi, bình dị của một nhà lãnh đạo coi cô sinh viên như con cháu trong nhà. Có chăng chỉ phảng phất quanh đó sự ghen ăn tức ở, thói ăn tục nói phét, suy diễn lung tung của những kẻ ngu dốt thích chọc ngoáy.

19:39 25 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là chỉ với một hình ảnh như thế này thôi mà lũ rận chủ cũng bày đặt và bịa đặt ra chuyện như thật đấy. Không biết chụp ảnh thì có tội gì chứ, Chụp ảnh là phải tạo dáng thật đẹp, mọi tư thế . Mọi góc nhìn, uốn éo, bò trườn này nọ âu cũng là chuyện bình thường thế mà bọn này ngu không biết ăn gì mà nói xấu thế.

19:51 25 tháng 2, 2016 Reply

Chụp ảnh cũng là bình thường chứ có gì đâu mà bọn rận chủ phải làm ầm ĩ lên như thế chứ. Chụp ảnh là để lưu lại những kỷ niệm thế mà bọn rận chủ cứ làm này làm nọ lên đúng là lũ chó ngu thật không biết phải trái, trắng đen hết chuyện để cắn rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!