16/02/2016

Chiến tranh biên giới 1979: Liên Xô đã ủng hộ Việt Nam như thế nào?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/02/2016 | 16.2.16

Để biểu thị sự ủng hộ đối với Việt Nam và buộc Trung Quốc phải chuyển một phần lực lượng quân đội, 6 quân khu Liên Xô luôn được đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng chiến đấu. Một cuộc biểu dương lực lượng khổng lồ đã được Liên Xô tổ chức.

Cảng Cam Ranh tháng 3-1979, các thành viên tàu BPK "Vasily Chapaev" và sỹ quan chiến sỹ vùng 4 hải quân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.

Hãng tin Sputnik hồi tháng 1/2015 từng đăng tải bài viết về vai trò của Liên Xô trong chiến tranh biên giới Việt - Trung nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt Nam. Bài bình luận của tác giả Aleksei Lensov nói về những viện trợ của Moscow dành cho Hà Nội trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc khi Trung Quốc mở cuộc tấn công vào biên giới phía bắc Việt Nam năm 1979. Ông viết: "Đó là cuộc tấn công mạnh mẽ nhất từ phía Bắc trong vòng hơn hai thiên niên kỷ, với lực lượng thực hiện lên đến 600.000 người".

Để biểu thị sự ủng hộ đối với Việt Nam và buộc Trung Quốc phải chuyển một phần lực lượng quân đội, 6 quân khu Liên Xô luôn được đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng chiến đấu. Một cuộc biểu dương lực lượng khổng lồ đã được Liên Xô tổ chức từ đầu tháng 3/1979. Trong giai đoạn từ ngày 12 đến 26/3 (với mục đích tạo áp lực quân sự lên Trung Quốc do những hành động gây chiến chống lại nước láng giềng) theo quyết định của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Liên xô, trên tất cả các quân khu vùng biên giới phía Đông, trên lãnh thổ Mông Cổ và trên biển Thái bình dương tiến hành cuộc diễn tập hiệp đồng quân binh chủng và diễn tập hải quân có sử dụng đạn thật. Trong cuộc diễn tập lớn nhất trong lịch sử quân sự có sử dụng lực lượng của 29 sư đoàn bộ binh cơ giới với số quân lên đến 250.000 quân nhân, 2.600 xe tăng, 900 máy bay và 80 chiến hạm. Các trung đoàn máy bay chiến đấu từ lãnh thổ của Ukraine và Belarus cũng được chuyển đến miền đông Liên Xô, trong đó có một sư đoàn ở Mông Cổ, trên sân bay trọng yếu chỉ cách Bắc Kinh 1,5 giờ bay.

Những đợt diễn tập lớn nhất được thực hiện tại Mông Cổ, trong diễn tập có sự tham gia của 6 sư đoàn Bộ binh Cơ giới và Tăng thiết giáp, 3 trong số các đơn vị được điều động từ Siberia và Zabaikalia. Ngoài ra trên lãnh thổ Mông Cổ tham gia diễn tập có 2 lữ đoàn, 3 sư đoàn không quân chiến trường, các đơn vị và phân đội đặc chủng tăng cường. Ngoài ra, cũng trong giai đoạn đó, đồng thời tiến hành các hoạt động diễn tập thực binh của các lực lượng trên vùng Viễn Đông và Đông Kazakhstan, có sự tham gia của các đơn vị binh chủng hợp thành và các đơn vị không quân, phối hợp với lực lượng Biên phòng...

Trong khuôn khổ chương trình diễn tập và vận chuyển khí tài chiến đấu trong không đầy một tháng đã tiến hành cơ động 20.000 quân nhân của lực lượng vũ trang Việt Nam, hơn 1.000 đơn vị trang thiết bị chiến đấu, 20 máy bay quân sự và máy bay trực thăng, hơn 3 nghìn tấn vũ khí trang bị, đạn và cơ sở vật chất phục vụ chiến tranh.

Trữ lượng dầu, tiêu hao trong thời gian thực hiện các hoạt động diễn tập và giúp đỡ Việt nam, Bộ quốc phòng Liên Xô thời bấy giờ đã phải phục hồi lại dự trữ trong vòng hai năm.

Theo Sputnik, khi nhận được các thông tin đầu tiên về ý định tấn công Việt Nam của Trung Quốc, Hải quân Liên Xô đã điều các tàu tuần dương và tàu khu trục tới Biển Đông. Ngay sau khi cuộc tấn công xảy ra, ngoài khơi đã tập trung 13 tàu của Liên Xô. Đến đầu tháng Ba, quân số tàu chiến Liên Xô trên Biển Đông lên tới 30 chiếc. 

Kết quả sự hiện diện của tàu Liên Xô là 300 tàu Hải quân Trung Quốc đã không có cơ hội để tham gia vào cuộc tấn công Việt Nam. Ngoài ra, các tàu của Liên Xô đảm bảo việc chuyển hàng an toàn cho Việt Nam. Chỉ riêng ở Hải Phòng, đã có 20 tàu chở hàng và dầu từ Liên Xô được bốc dỡ. Cùng với đó, thuỷ thủ Liên Xô đã đối phó với các tàu chiến Mỹ. Ngày 25/2/1979, các tàu Mỹ đã đỗ thành chuỗi ngoài khơi bờ biển Việt Nam, mà theo người Mỹ lúc bấy giờ gọi là "để kiểm soát tình hình". 

Để ngăn tàu Mỹ không tới được khu vực hoạt động chiến sự, tàu ngầm Liên Xô đã chặn các ngả đường tiếp cận của tàu Mỹ. Tàu Liên Xô đã tạo ra một rào cản trên biển mà tàu Mỹ đã không dám vượt qua và đến ngày 6/3 thì rút hết khỏi Biển Đông.

Sputnik trích dẫn lời cố vấn quân sự Liên Xô, Đại tá Gennady Ivanov kể lại: "Sáng ngày 19/2/1979, một nhóm cố vấn quân sự Liên Xô gồm các vị tướng giàu kinh nghiệm nhất, đứng đầu là tướng Gennady Obaturov đã bay đến Hà Nội. Ngay khi vừa đến nơi, một cuộc họp với Bộ Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã được tổ chức, sau đó chúng tôi đã lên tuyến đầu, nơi bộ đội Việt Nam đang chiến đấu".

Tổng bí thư Lê Duẩn tán thành đề xuất của ông Obaturov dùng máy bay Liên Xô đưa những quân đoàn tinh nhuệ nhất từ Campuchia về mặt trận biên giới phía Bắc. Hơn nữa, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn còn chỉ thị cho các chỉ huy quân sự của Việt Nam, trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì, phải thống nhất với các cố vấn quân sự Liên Xô. Rất đáng tiếc là về phía các chuyên gia quân sự Liên Xô đã không tránh khỏi tổn thất. Khi hạ cánh tại Đà Nẵng, máy bay vận tải Liên Xô gặp sự cố, 6 sĩ quan Liên Xô đã hy sinh.

Tướng Obaturov cũng đã báo cáo cho lãnh đạo Liên Xô về việc phải khẩn cấp chuyển đến cho Việt Nam những thiết bị và vũ khí cần thiết để đẩy lùi các cuộc tấn công của Trung Quốc. Tất cả yêu cầu được đáp ứng nhanh chóng. Máy bay vận tải quân sự của Liên Xô đã chuyển cho Việt Nam nhiều tên lửa "Grad", thiết bị cho các đơn vị tình báo điện tử, cùng các phương tiện hỗ trợ chiến đấu khác.

Sputnik nhận định, tất cả điều này đã xác định kết quả cuộc chiến tranh, trong đó vai trò quyết định tất nhiên thuộc về lực lượng vũ trang anh hùng của Việt Nam. Ngày 5/3/1979, Trung Quốc bắt đầu rút quân khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Ngày 18/3, chiến sự hoàn toàn chấm dứt. Cuộc tấn công mạnh mẽ nhất của Trung Quốc vào Việt Nam trở thành cuộc tấn công có thời gian ngắn nhất.

Nguồn: INFONET

22 nhận xét

16:57 16 tháng 2, 2016 Reply

Người anh em Liên Xô luôn có những giúp đỡ một cách kịp thời và có những đóng góp quan trọng lịch sử đã chứng minh Liên Xô là nước đi đầu cho chế độ xã hội chủ nghĩa, là nước phát triển cả về kinh tế và đặc biệt là vũ khí, lực lượng quân đội hùng mạnh, va điều quan trọng là đất nước và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên được công lao của đất nước Liên Xô đối với Việt NAm

19:48 16 tháng 2, 2016 Reply

Sự giúp đỡ của Liên Xô cho Việt Nam cả về vật chất, con người và tinh thần là không thể đong đếm được. Thật đáng tiếc khi 1 thành trì, 1 biểu tượng của CNXH là bị phá hoại như vậy. Đây cũng là bài học cho Việt Nam, giặc ngoài tuy mạnh thật nhưng không đáng sợ bằng giặc đang ẩn nấp, phá hoại từ bên trong

20:33 16 tháng 2, 2016 Reply

trong khối liên minh xã hội chủ nghĩa hồi xưa thì chỉ thấy Liên Xô là tình nghĩa nhất, giúp đỡ rất nhiệt tình không vì cái gì cả, còn Trung Quốc mặc dù cũng giúp đỡ chúng ta nhưng nói thật đã tính toán rất nhiều và cũng rõ đấy thôi, cũng muốn chiếm nước ta, đánh nước ta đấy

20:39 16 tháng 2, 2016 Reply

Liên Xô thì luôn giúp đỡ nước ta rất nhiệt tình rồi, thể hiện rõ tinh thần quốc tế cộng sản trong sáng nhưng còn cái thằng Trung Quốc thì nó thâm hiểm thôi rồi, nó giúp ta chẳng qua là nó sợ Liên Xô thôi, thấy đấy, ngay sau khi Liên Xô yếu cái, có Mỹ nhảy vào với chúng cái là chúng trở mặt ngay đấy

20:46 16 tháng 2, 2016 Reply

Trong lúc Liên Xô còn thì nước ta đúng là dựa vào sức mạnh của Liên Xô quá nhiều, và Liên Xô cũng giúp đỡ nước ta rất trong sáng, không như Trung Quốc giúp ta nhưng tính toán và thâm nhất là giúp nhưng muốn chiếm luôn nước ta, nên mới có chuyện chiến tranh biên giới xảy ra, kích động Pôn Pốt để làm hại nước ta sau giải phóng đấy

21:18 16 tháng 2, 2016 Reply

Bởi vậy ngay từ nhỏ mình vẫn luôn ngưỡng mộ Liên Xô. Sau này thành trì Liên Xô Đông Âu thoái trào và tan rã quả là một điều đáng buồn. Còn Trung Quốc quả là thâm hiểm từ trong trứng, những gì Trung Quốc gây ra cho chúng ta nhất định nhân dân ta ko thể quên. Với ta chúng luôn duy trì chính sách 2 mặt, một mặt cứ ủng hộ nhưng âm thầm chống phá ta. Nhất định phải luôn cảnh giác.

21:37 16 tháng 2, 2016 Reply

những người Liên Xô đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong thời gian chiến tranh, chúng ta cảm kích trước tình cảm đó, tôi may mắn khi được nghe các cựu chiến binh kể lại những ngày táng chiến đấu cũng như tình cảm của nước bạn Liên Xô, một điều mà các bác luôn nhắc tới đó là quân đội ta dù có hùng mạnh, tinh nhuệ đến đâu nếu không có sự giúp đỡ của Liên Xô thì chúng ta khó lòng có thể có những chiến thắng vang dội như thế này.

21:52 16 tháng 2, 2016 Reply

Nói về sự giúp đỡ của Liên Xô ( thậm chí là cả Nga bây giờ) đối với Việt Nam thì thực sự rất lớn, và không có sự hỗ trợ từ Liên Xô ngày xưa thì không biết Việt Nam có vượt qua nhiều khó khăn đến như thế nữa không. Trong tất cả các nước thì mình nghĩ người Nga vẫn là người thân thiện với Việt Nam mình nhất cũng như để lại cho người dân Việt Nam nhiều cảm tình nhất thì phải!

21:53 16 tháng 2, 2016 Reply

Đó là ngày xưa , người anh em có phúc cùng hưởng , có họa cùng chia . Luôn bên chúng ta sẵn sàng giúp đỡ để thoát khỏi khó khăn, chúng ta sẽ nhớ mãi những điều này . Nhưng bây giờ lúc các nước đang cạnh tranh nhau vô cùng thì Nga giường như đặt lợi ích lên hàng đầu và không thể hiện tình anh em ra ngoài nữa

21:28 17 tháng 2, 2016 Reply

Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn nhân dân, đất nước anh em Liên Xô. LX đã giúp đỡ chúng ta ngay vào những lúc khó khăn nhất, giúp cho VN giữ vững độc lập và toàn vẹn lãnh thổ trước sự bành trướng của TQ. Cái ơn này thật khó để trả hết

22:57 19 tháng 2, 2016 Reply

Liên Xô ngày trước và Nga bây giờ luôn hỗ trợ rất nhiều cho VN. Có thể nhiều người cho la Nga bây giờ không còn như LX trước đây, mà đã vì lợi ích bán vũ khí cho cả hai bên VN, TQ, nhưng thực ra nếu để ý kĩ thì nhiều vũ khí tối tân Nga chỉ bán cho VN. Không những vậy còn giúp đào tạo rất nhiều nhân lực cho quốc phòng VN

16:02 20 tháng 2, 2016 Reply

Từ xưa đến nay rồi, có lẽ chưa bao giờ trong giới cầm quyền Trung Quốc không muốn thôn tính Việt Nam, nếu trước kia các nhà cầm quyền muốn xâm lược, chiếm đóng và thực hiện các chính sách để đồng hóa người Việt ta, tuy nhiên đều thất bại thì giờ đây họ chuyển sang âm mưu muốn gây ảnh hưởng, buộc chúng ta phải lệ thuộc, phải đi vào quỹ đạo của Trung Quốc để tăng khả năng chiến thắng Mỹ - Nga của chúng.

16:04 20 tháng 2, 2016 Reply

Phải thừa nhận ngày xưa Liên Xô đã giúp nước ta rất nhiều. Sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu đó có lẽ chúng ta không thể đền đáp hết được. Giờ đây Nga vẫn dành ưu ái cho Việt Nam nhưng cũng không thể như trước được nữa , khi mà tình hình thể giới đang biến động khó lường và lợi ích quốc gia của mỗi nước luôn được đặt lên vị trí hàng đầu.

11:00 22 tháng 2, 2016 Reply

Những hành động giúp đỡ cao cả của Liên Xô quả là vô giá mà chúng ta khó lòng đền đáp hết được. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn người anh em Liên Xô năm ấy. Giờ đây khi tình hình thế giới trở nên phức tạm, lợi ích đan xen, thì nước Nga vẫn luôn dành cho ta những ưu ái nhất định.

14:28 22 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là Mỹ và Trung hai ông bắt tay nhau cái là có chuyện ngay không thể nào khác đươc.Đó là những sự thương lượng và thỏa hiệp để chia nhau lợi ích. Vì thế chúng ta cần nâng cao cảnh giác trước những sự kiện này. Không thể để chúng ta trở thành miếng mồi cho các nước khác chia trác lợi nhuận như thế được chúng ta sẽ quyết tâm đến cùng.

14:43 22 tháng 2, 2016 Reply

Chiên tranh đã lùi xa chúng ta và đó đã trở thành một phần lich sử của chúng ta. Không thể nào xem nhẹ những viêc như thê này được. Môt khi Mỹ Trung thỏa thuận thì thôi co chuyên mới lạ. Vì thế chúng ta phải luôn nâng cao cảnh giác trước những âm mưu , ý đồ của các thê lực thù địch không để bị động trước bất kỳ tình huống nào.

20:11 22 tháng 2, 2016 Reply

Cảm ơn nước bạn Liên Xô. Sự giúp đỡ của các bạn cho Việt Nam cả về vật chất, con người và tinh thần là không thể đong đếm được. Thật đáng tiếc khi 1 thành trì, 1 biểu tượng của CNXH là bị phá hoại như vậy. Đây cũng là bài học cho Việt Nam, giặc ngoài tuy mạnh thật nhưng không đáng sợ bằng giặc đang ẩn nấp, phá hoại từ bên trong.

20:17 22 tháng 2, 2016 Reply

Công lao to lớn của Liên Xô đối với cách mạng của Việt Nam là không thể đong đếm. Những giúp đỡ rất kịp thời và có những đóng góp quan trọng lịch sử đã chứng minh Liên Xô là nước đi đầu cho chế độ xã hội chủ nghĩa, là nước phát triển cả về kinh tế và đặc biệt là vũ khí, lực lượng quân đội hùng mạnh, và điều quan trọng là nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên được những gì mà Liên Xô đối với Việt Nam.

09:43 23 tháng 2, 2016 Reply

Mình được biết khi TQ đe dọa gây hấn với VN thì LX đã cho thực hiện một cuộc tập trận quy mô cực lớn trên cả đất liền và Thái Bình Dương. Các tàu chiến của Nga tập trận bắn đạn thật, tăng cường tuần tra trong khu vực. Điều này đã khiến cho Mỹ không dám động vào VN trong khoảng thời gian chiến tranh biên giới phía bắc

13:49 23 tháng 2, 2016 Reply

ngày đó giữa Liên Xô và trung quốc cũng đang có những xung đột nên khi nổ ra cuộc chiến tranh biên giới VIệt-Trung , do vậy nên đương nhiên là Liên Xô khi đó ủng hộ hết mình cho Việt Nam rồi, những áp lực mà Liên Xô tạo ra ở biên giới phái bắc trung quốc đã giúp ta cầm cự được với người tàu đợi quân chủ lực từ Cam trở về

13:50 23 tháng 2, 2016 Reply

ông trung quốc này lúc đó cũng có xung đột với Liên Xô ở biên giới phía bắc , do vậy nên Liên Xô đương nhiên ủng hộ VIệt Nam như đã từng làm trong chiến tranh chống Pháp và Mỹ, đó cũng là điều dễ hiểu và thực sự những sự giúp đỡ đó đã có ý nghĩa rất lớn giúp chúng ta đẩy lùi được nguồi tàu

16:01 24 tháng 2, 2016 Reply

Trong khối anh em XHCN ngày xưa thì chỉ có Liên Xô là giúp đờ nhiệt tình nhất, quan hệ đúng tình nghĩa của anh em nhất. Đọc bài xong mà cảm thấy bọ Trung quốc đang làm mất dần đi tính ưu việt, làm thoái hóa, biến chất đi của chủ nghĩa xã hội

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!