15/02/2016

* Chính giới Đức lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/02/2016 | 15.2.16

Mẹ Đốp

Trang Fanpage Friends of Đặng Xuân Diệu (Những người bạn của Đặng Xuân Diệu - đối tượng đang thi hành án với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vào năm 2013) đưa tin: "Tỉnh trưởng thành phố Edenkoben, các chính trị gia và nữ nghệ sĩ trượt băng nổi tiếng Nathalie Weinzierl ủng hộ các tù nhân lương tâm Việt Nam". 
Bức ảnh kèm theo đoạn tin từ Trang Fanpage Friends of Đặng Xuân Diệu

Thông tin cũng cho biết thêm: "Các bạn trang "Friends of Đặng Xuân Diệu" được tỉnh trưởng thành phố Edenkoben, ông Werner Kastner, mời đến dự buổi lễ tuyên dương những thể thao viên xuất sắc, trong đó cũng có một số thanh thiếu niên người Đức gốc Việt Nam. Những nhân vật sau đây đã cùng đồng tình đòi trả tự do cho các tù nhân lương tâm David Nguyen Van Dai, Tran Huynh Duy Thuc, Tran Thi Thuy, Le Thu Ha, Anna Nguyen Dang Minh Man, Peter Ho Duc Hoa und Franz-Xaver Dang Xuan Dieu:

1) Tỉnh trưởng thành phố Edenkoben ông Werner Kastner
2) Viên chức tối cao thuộc huyện Südliche Weinstraße (SÜW) và vụ trưởng vụ thể thao của huyện, ông Marcus Ehrgott
3) Dân biểu quốc hội tiểu bang bà Christine Schneider (CDU)
4) Dân biểu quốc hội tiểu bang ông Wolfgang Schwarz (SPD)
5) Nữ nghệ sĩ trượt băng nghệ thuật nổi tiếng cô Nathalie Weinzierl (www.nathalie-weinzierl.de)
6) "Công chúa rượu (Weinprinzessin) cô Johanna Däuwel". 

Để hiểu rõ hơn về những điều đã được trang Fanpage Friends of Đặng Xuân Diệu, chỉ xin được nhắc lại một hành động của chính giới Đức đã từng bị các nhà chức trách cũng như các học giả, giới thạo tin trong nước lên án: Vị tham tán phụ trách "nhân quyền" của Đại Sứ quán Đức "lên tiếng yêu cầu Việt Nam phải thả ngay một ai đó là công dân Việt Nam bị bắt theo các quy định hiện hành của luật pháp Việt Nam". 

Từ sự kiện này, một vị Đại biểu quốc hội Việt Nam có tên Hoàng Hữu Phước trong bài viết hôm 05-01-2016 vừa qua đã biên hẳn một bài có tính bóc mẽ trắng trơn về cái sự mất dạy cho một nhà ngoại giao đến từ Đức (Xem thêm: Tại đây). Ông Phước cũng chỉ ra rằng các nhà ngoại giao Đức tại Việt Nam đã quên mất cái thiên chức, nhiệm vụ và quền hạn của họ là gì dẫn tới việc can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của Nhà nước khác. 

Đối chiếu với những điều trước đó của vị Tham tán phụ trách nhân quyền của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thì việc "Tỉnh trưởng thành phố Edenkoben, các chính trị gia và nữ nghệ sĩ trượt băng nổi tiếng Nathalie Weinzierl ủng hộ các tù nhân lương tâm Việt Nam" là hành động mà mức độ thái quá không cao; họ chỉ thể hiện chính kiến của mình trước những điều được nghe từ một phía (Những người trong nhóm Friends of Đặng Xuân Diệu). Tuy nhiên, cũng xin nhắc lại rằng dù cường độ can thiệp ở giới hạn nào thì việc "cùng đồng tình đòi trả tự do cho các tù nhân lương tâm David Nguyen Van Dai, Tran Huynh Duy Thuc, Tran Thi Thuy, Le Thu Ha, Anna Nguyen Dang Minh Man, Peter Ho Duc Hoa und Franz-Xaver Dang Xuan Dieu" đang được nói đến cũng thể hiện nào sự đi quá giới hạn cho phép của các nhà chức trách, chính giới Đức gặp phải. 

Chúng ta hoàn toàn đồng tình rằng, trong một thế giới phẳng thì việc bất cứ cá nhân, tổ chức nào được thể hiện những vấn đề quan tâm là chuyện bình thường. Đó cũng là một phần của nhân quyền được thực thi. Vậy nhưng, cần hiểu rằng thể hiện chính kiến không bao hàm cả việc người đó sử dụng luôn cả tên tổ chức mà họ đang là một phần trong đó. Hay nói cách khác, cần có một sự tách bạch nhất định trong việc thể hiện chính kiến; theo đó, sẽ không ai dám nói gì đến ông ông Werner Kastner - tỉnh trưởng thành phố Edenkoben nếu ông này thể hiện chính kiến với vai trò cá nhân. Chính việc sử dụng vai trò, chức trách là tỉnh trưởng thành phố Edenkoben nên đó không còn là chính kiến cá nhân đơn thuần. Và nhìn nhận theo một quy chuẩn đầy đủ hơn thì nó đã chuyển thành một thứ động cơ chính trị của chính cá nhân và nhà chức trách tại TP này nói riêng và nước Đức nói chung. 

Ngoài ra, cũng xin nhấn mạnh là sở dĩ ông Tỉnh trưởng thành phố Edenkoben và đông đảo những người có mặt buổi lễ tuyên dương những thể thao viên xuất sắc nhanh chóng "cùng đồng tình đòi trả tự do cho các "tù nhân lương tâm" - Cụm từ ám chỉ những đối tượng bị bắt và xét xử trong các vụ việc Vi phạm pháp luật tại Việt Nam, bởi thông tin đến với họ theo một chiều. Họ có thể đã bị đám người trong nhóm Friends of Đặng Xuân Diệu nhồi nhét những thứ mà không chỉ đối với họ mà ngay tại Việt Nam đó cũng là điều đáng bị lên án. Tiếc rằng, không ai trong họ đủ kiên nhẫn để kiểm soát, xác minh lại những điều được nghe đến. Đó cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến họ vô tình can thiệp vào công việc nội bộ của các nhà chức trách tại Việt Nam. Và đương nhiên, với một cách hiểu như thế thì sẽ không bao giờ các nhà chức trách tại Việt Nam lưu tâm và xem xét các đề nghị đó chứ đừng nói đến việc "sức ép" này hay sức ép nọ mà đám dân chủ trong nước hay đề cập đến. 

20 nhận xét

14:38 15 tháng 2, 2016 Reply

đầu tiên mình phải nói rằng chính giới phương Tây rất chi là rảnh việc nhé. đầu tiên là các anh luôn mang các chuẩn mực phương tây của các anh đi khắp thế giới và bắt cả thế giới phải tuân theo. rồi lại thích chõ mõm vào việc nhà của người khác. ừ thì nếu đó là sự thật một nước nào đó chống lại loài người thì các anh can thiệp thì chẳng sao đây các anh toàn dựng chuyện vu vạ rồi có cớ để can thiệp vào nhà người ta thế là thế nào

14:55 15 tháng 2, 2016 Reply

phải chăng những nhà dận chủ đang bước tới con đường cùng và họ vô dụng đến mức không thể là làm được gì ở nước việt nam dân chủ này . cho nên họ ra ngoài đấu tranh . và đấu tranh con đường của một kẻ thua bỏ chạy và không bao giờ biết tới giá trị của nó . và một sự thật trước mắt đấy chính là cho dù những con người kia có lên báo chí gì đi chăng nữa cũng không thể nào đi ngược lại một giá trị dân chủ nhân quyền ở việt nam

15:46 15 tháng 2, 2016 Reply

Dù vô tình hay cố tình thì ông Tỉnh trưởng thành phố Edenkoben và đông đảo những người có mặt buổi lễ tuyên dương những thể thao viên xuất sắc cũng không có quyền can thiệp vào bất cứ công việc nội bộ của Việt Nam. Những kẻ phản động như Nguyễn Văn Đài là những đáng khinh, chỉ biết xuyên tạc, phá hoại, gây rối chứ làm gì biết thế nào là dân chủ thực sự.

Nặc danh
19:27 15 tháng 2, 2016 Reply

quốc gia nào cũng có luật pháp riêng của nó để bảo vệ nền an ninh quốc gia.để đảm bảo pháp luậ đc thực thi nghiêm chỉnh thì lũ tây lông có quyền gì mà can thiệp vào công việc nội bộ của VN cơ chứ.hay là theo bố mỹ nhảy vào phá đám nội bộ nước nhà ngừời ta.trước khi phê phán nhân quyền nước khác thì hãy tự nhìn nhận vấn đề nhân quyền ở nước mình đi đã nào

19:38 15 tháng 2, 2016 Reply

Không tự dựa bản thân mà lúc nào cũng chăm chăm cầu ngoại bang giúp đỡ. Mấy tên này làm ng ngoại quốc hiểu sai lệch về tình hình VN để xúi họ phản đối mà có thể họ thực sự không hiểu hết

19:46 15 tháng 2, 2016 Reply

Cái kiểu chỉ biết dựa dẫm vào các thế lực nước ngoài, lũ rận chủ bị nhân dân đất nước mình ruồng bỏ, bỏ rơi vì những hành động thối tha của chúng, thì chúng đành phải chạy đến ôm chân của các thế lực nước ngoài mà thôi. Còn giới chức nước ngoài thì chỉ biết nghe những tin tức bị lũ rận chủ xuyên tạc bịa đặt mà lên tiếng một cách vô cớ, tăng sức ép đối với Việt Nam trong khi không biết gì về đất nước và còn người Việt Nam.

19:50 15 tháng 2, 2016 Reply

Thực sự là rất khó chịu khi nghe thấy những việc can thiệp vô lí vào nội bộ của một quốc gia,Việt nam đang đi đúng hướng và phát triển đúng cách và một sự thật trước mắt đấy chính là cho dù những con người kia có làm gì có hành động gì và can thiệp gì đi chăng nữa cũng không thể nào đi ngược lại một giá trị dân chủ nhân quyền ở Việt Nam

19:54 15 tháng 2, 2016 Reply

Mỗi quốc gia có một cách để lãnh đạo đất nước mình. Sao các nước Phương Tây lại cố chấp và cư xử vớ vẩn thế nhỉ? Hết Mỹ đến Đức, bộ tưởng thích nói gì là nói à? Đi nghe mấy thằng Rận chủ - Những kẻ bị đất nước ruồng bỏ kể lễ, xuyên tạc tình hình Việt Nam, rồi can thiệp vào nội bộ ta. Người Đức đang tự làm mất đi giá trị của nước mình đấy???

20:17 15 tháng 2, 2016 Reply

Việc chỉ nghe thông tin từ một phía (từ những kẻ phản bội, chạy trốn..) để rồi mu muội, nông cạn tin theo và có những hành động đi ngược lại giao ước chung của thế giới là việc làm đáng lên án và cần bị xử lý nghiêm khắc. Không có bất kỳ quốc gia hay tổ chức cá nhân nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của một nước độc lập khác. Đối với Việt Nam cũng vậy, Việt Nam là một nước độc lập, tự do vì thế bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng không được phép can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Việt Nam.

20:27 15 tháng 2, 2016 Reply

lại là đám dận chủ làm đây mà tự mình phá phách không nổi giờ đi cầu viện cả nước ngoài để nhảy vào chống phá nước mình đúng là "cõng rắn cắn gà nhà "mà. mu muội đến vậy là cùng

20:29 15 tháng 2, 2016 Reply

lại là đám dận chủ làm đây mà tự mình phá phách không nổi giờ đi cầu viện cả nước ngoài để nhảy vào chống phá nước mình đúng là "cõng rắn cắn gà nhà "mà. mu muội đến vậy là cùng

20:37 15 tháng 2, 2016 Reply

Chung quy lại là 1 nhóm người nước ngoài kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho những tù nhân mang quốc tịch Việt Nam bị xử lí theo pháp luật Việt Nam. Điều này làm tôi bật cười. Có thể dùng từ "lố" để miêu tả tình huống trên được không vậy.

20:42 15 tháng 2, 2016 Reply

Cái kiểu tù mù nghe 1 hướng xong phát biểu thế này liệu có khi nào chúng ta lại nghe tin chính giới Đức phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền ở Mỹ, yêu cầu Mỹ phải ngay lập tức chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc, hạn chế việc sử dụng súng tràn lan, ngăn cấm cảnh sát Mỹ được nổ súng với người dân không nhỉ. Thế mới biết là nhân quyền đấy nhưng nó còn tùy nước, ở tư bản thì đó là thực thi pháp luật, ở XHCN thì đó là chính quyền đàn áp dân. Nực cười.

23:27 15 tháng 2, 2016 Reply

Đất nước nào cũng có những quy định riêng hay nói cách khác mỗi đất nước đều có độc lập chủ quyền và có sự tự do, quyền tự quyết của đất nước đó. Cho nên không thể có cái kiểu mà một số người nước ngoài tự cho mình những chức danh này nọ để rồi can thiệp vào nội bộ của nước khác! Nếu như bây giờ có một nhóm người cho rằng là những nhà hoạt động vì nhân quyền đòi nước Đức trả tự do cho những người phạm tội của nước Đức thì họ có chịu thả không mà đòi hỏi VN này nọ! Vô lí!

15:29 17 tháng 2, 2016 Reply

Chúng tôi đã phải tốn rất nhiều mồ hôi, nước mắt, xương máu của ông cha chúng tôi đã đổ. Thế hệ trẻ chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ thành quả cách mạng. Còn nước phương tây các ông (ĐỨC), lấy gì mà áp đặt vào chúng tôi. Đất nước chúng tôi hòa nhập chứ ko phải hòa tan,không phải các ông thích nói gì mà nói. Nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ Đảng và Nhà nước. ko bao giờ bị dao động trước bất kì ai.

22:25 17 tháng 2, 2016 Reply

lũ rận chủ không thể làm được gì ở việt nam nên giờ chuyển hướng cầu cứu phương tây à. lừa dối, lợi dụng trong nước chưa đủ giờ lại vác cái mặt dày đi lừa gạt ở nước ngoài nữa, những người không có đủ kiên nhẫn xác minh những điều chúng nói. mà thực ra thì chúng làm vậy cũng chả thay dổi được gì đâu vì dù có ai can thiệp vào thì lũ rận chủ bọn chúng cũng sẽ chịu 1 cái kết có hậu nhất như luật pháp đã định.

22:14 19 tháng 2, 2016 Reply

Không chỉ những chính khách của Đức mà còn ở nhiều nước phương Tây khác hình như không có việc gì để làm hay sao mà quan tâm tới mấy con rận ở Việt Nam xa xôi. Loại rận này ở Việt Nam người ta coi rẻ, là loại bán rẻ đất nước thì lại được mấy ông quan Tây quan tâm. Thế đủ biết mục đích của chúng là gì rồi.

21:52 22 tháng 2, 2016 Reply

Mấy chú tỉnh trưởng Đức cũng rỗi rãi nhỉ? đòi đi can thiệp nội bộ chính trị của nước khác. Mà có khi bị lũ rận nó giật giây làm con rối cho chúng cũng chẳng biết. Người dân ở nước nào thì phải tuân thủ luật pháp nước ấy. Cái này chắc mấy ông tỉnh trưởng chả lạ gì.

21:57 22 tháng 2, 2016 Reply

Việc can thiệp vào nội bộ nước khác là việc không được làm. Vậy mà các bố tỉnh trưởng ở Đức vẫn cố tình tham gia và ủng hộ "cùng đồng tình đòi trả tự do cho các "tù nhân lương tâm". Đây là một việc làm vi phạm luật pháp. Những tù nhân lương tâm mà chúng đang nói đến chính là những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam và đang phải trả giá cho những vi phạm đó. Các ông chả có quyền gì khi đưa ra những yêu cầu như vậy.

21:02 27 tháng 2, 2016 Reply

Cho dù là vô tình hay cố ý thì có lẽ ông tỉnh trưởng cũng là một chính trị gia, và chắc hẳn hoàn toàn hiểu việc mình đang làm. Ông hoàn toàn không có quyền để tham dự vào chuyện nội bộ của một đất nước, một dân tộc mà ông không thuộc về. Và chỉ là thấy nực cười khi lũ rận cũng cứ giở hết trò này đến trò khác. Đơn giản là việc chúng làm, ông tỉnh trưởng làm con rối làm thì cũng không hề mang tính chất tham khảo, chỉ để mua vui thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!