17/02/2016

* Chợ Trời: Từ chuyện phụ tùng ô tô mất cắp nhớ chuyện cái nắp cống

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/02/2016 | 17.2.16

Kính Chiếu Yêu

                                            Những thứ rất dễ kiếm ở chợ Trời

Đứng trước câu hỏi: Hà Nội có nên xóa bỏ một cái chợ biết chắc là bán đồ ăn cắp?

Vị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết sẽ kiên quyết dẹp bỏ bán hàng cũ, hàng không có nguồn gốc xuất xứ tại "chợ Trời". Thành phố đã chỉ đạo UBND quận và Công an quận Hai Bà Trưng trước mắt rà soát, xác định đích danh các hộ kinh doanh, đồng thời ký cam kết không bán hàng cũ. Bên cạnh đó, Công an quận phối hợp với Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ các đối tượng chuyên bán và tiêu thụ hàng đánh cắp để có phương án xử lý theo đúng pháp luật.

Ý kiến của ông Chủ tịch là rất chuẩn và được dư luận đồng tình. Không nên xóa bỏ Chợ Trời mà cần xóa một "thương hiệu" xấu mà Chợ Trời đang hành xử, ấy là nối giáo cho phường "đạo chích".

Thực ra, chợ nổi tiếng và được khoác với cái tên gọi “chợ Trời” vì bất kỳ loại hàng hóa gì khó tìm, đều có bán ở đây. Đặc biệt là các mặt hàng điện máy. Chợ Trời có một trang Facebook riêng, nếu bạn lướt qua thì thấy, nếu nói chợ Trời chỉ bán đồ ăn cắp thì quá oan uổng.
Riêng mặt hàng phụ tùng ô tô xe máy, chợ Trời không chỉ bán đồ độc, đồ hiếm mà đồ đạc, phụ tùng ô tô xe máy mất cắp, chỉ cần ra "chợ Trời" tìm là thấy và thậm chí không ít trường hợp bi hài là tìm thấy chính đồ của xe mình vừa mới bị mất cắp. Các hoạt động buôn bán đồ cũ, đồ mất cắp, đồ nhái hay sửa chữa, “độ” lại đều diễn ra sôi động như một chợ chính thống mà không có cách nào giải quyết dứt điểm từ chính quyền. 

Thông tin 1.000 phụ tùng ô tô- chủ yếu là gương xe đã bị thu giữ sau một cuộc kiểm tra bất ngờ của Cảnh sát hình sự và quản lý thị trường mấy hôm qua rất ấn tượng nhưng không khiến người ta bất ngờ. Không bất ngờ ở chỗ lâu lâu cứ kiểm tra là lại có hàng trăm, hàng ngàn món đồ “không rõ nguồn gốc” bị thu giữ để rồi... đâu lại vào đó!

Cuộc ra quân năm nay có những động thái mới mẻ. Mới ở chỗ, cùng với kiểm tra, thu giữ Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng yêu cầu các hộ kinh doanh mặt hàng này cam kết không tiếp tay, mua bán đồ cũ của các đối tượng đem đến bán. CSHS công bố các số điện thoại đường dây nóng, khuyến cáo người dân mất trộm trình báo tại CA phường sở tại đồng thời điều tra các đường dây ăn cắp, tiêu thụ đồ gian.

Lại nhớ, cũng là một tệ nạn dai dẳng diễn ra ở Hà Nội mà từ lâu chưa có biện pháp hữu hiệu nào khiến người dân rất bức xúc, ấy là mất cắp nắp cống. Cái gương chiếu hậu ô tô be bé có thể phường "đạo chích" dễ giấu, đằng này cái nắp cống bằng gang to một người vác còn khó vẫn có thể "biến" mất. Chắc chắn chỗ tập kết của nó phần lớn ở các vựa đồng nát. Người mua vẫn mua, người lấy trộm vẫn lấy, năm này qua năm khác.

Các tuyến đường Hà Nội, nhất là các tuyến ở khu đô thị mới, khi lưu thông, thỉnh thoảng người ta bắt gặp một cành lá xanh ai đó cắm vào hố cống bị mất nắp để cảnh báo người đi đường. Không ít trường hợp tai nạn oan uổng đã xảy ra.

Cái gương chiếu hậu, cái đèn ô tô bị lấy cắp có thể nằm lẫn vào với đồng loại "không rõ xuất xứ" nhưng cái nắp cống thì không thể như vậy. Nhưng biện pháp để người mua kiên quyết không mua, điều tra xử lý kẻ lấy cắp vẫn không triệt để. 

Cùng với những đợt xóa nạn đeo bám người nước ngoài, taxi gian lận cưỡng tiền khách hàng... Có vẻ, Hà Nội đang rất quyết tâm dẹp một thứ tệ nạn xấu xí, bẩn thỉu không thể chấp nhận được! Và chỉ có một cách là làm thật, làm kiên quyết, làm liên tục mới có thể dẹp được những thứ tệ nạn nhức nhối bao năm nay.

Khi chính quyền đã tỏ rõ quyết tâm thì cũng là lúc chúng ta nên chung tay cùng thành phố để dứt điểm thứ tệ nạn bẩn thỉu, xấu xí này! Mỗi lần một việc cụ thể như lần này, chúng ta tin không lâu bộ mặt Thủ Đô sẽ đổi khác, sáng sủa hơn.

23 nhận xét

11:03 18 tháng 2, 2016 Reply

Vẫn thường nghe nói chợ Trời nơi trên trời dưới đất các đồ phụ tùng loại nào cũng có, có khi chủ nhân của một chiếc xe hơi xịn mới bị mất cắp cái gương thì hôm sau ra chợ Trời đã tìm được ngay cái đã bị mất, đúng là nơi đây đang thực sự là nơi tiêu thụ đồ ăn cắp thế nhưng nhu cầu của con người là vô hạn nếu không có nó liệu có được không

12:46 18 tháng 2, 2016 Reply

Xóa đi cũng là một việc tốt sẽ làm sạch thị trường hàng hóa, cũng như làm cho công việc kinh doanh của nhưng mặt hàng có nguồn gốc được thuận lợi hơn. Đây sẽ tạo điều kiện thuân lợi cho người tiêu dùng có thể tin tưởng vào thì trường hàng tiêu dùng hơn nữa.

12:48 18 tháng 2, 2016 Reply

Nhưng nói đi cũng phải nói lại thôi à. Nếu xóa đi thì những người kinh doanh những mặt hàng đó từ trước tới giờ thì sẽ sống kiểu gì đây. Và họ những người không có điều kiện mua những món đồ đắt tiền và rõ nguồn gốc thì sao. Nhu cầu của họ do ai đáp ưng được đây.

13:46 18 tháng 2, 2016 Reply

Nhiều người chỉ dựng xe ở ngoài rồi vào làm ly cafe , khi vào quán thì vui vẻ còn khi ra nhìn tháy chiếc xe của mình thì cay cay mũi , nếu mà ra sớm hơn , gặp được thằng ăn trộm thì nó ốm đòn rồi , cay hơn nữa là khi ra "Chợ trời lại thấy đồ của mình bày bán đó và lại bỏ tiền túi ra mua lại !

14:01 18 tháng 2, 2016 Reply

Theo quan điểm của tôi thì nếu muốn dẹp được việc ăn trộm như thế này thì chúng ta phải tiêu diệt được những đầu mối tiêu thụ hàng xấu , hàng ăn trộm như thế này , phải bắt các gara ô tô kí vào đơn cam kết không tiếp tay cho kẻ trộm . Vì một đất nước văn minh , hãy cùng chung tay

19:57 18 tháng 2, 2016 Reply

Theo tôi thấy thì không nên xóa, việc xóa bỏ chợ Trời có thể thấy luôn 2 cái hại.
Thứ nhất: sẽ chỉ chuyển chợ Trời từ công khai sang bí mật chứ chả thể nào xóa bỏ hoàn toàn đc.
Thứ hai: ở đâu cũng có người nọ người kia, việc xóa bỏ chợ Trời cũng đồng nghĩa với xóa bỏ công ăn việc làm của bao nhiêu người, giảm đi được tiếp tay cho ăn cắp 1 chút thì lại khiến bao nhiêu người vào cảnh mất việc, cái này không đáng

20:00 18 tháng 2, 2016 Reply

Cái chính ở đây là làm sao để giảm thiểu các hoạt động tiếp tay cho trộm cướp của chợ Trời như xem xét lại các chế tài pháp lí, quản lí tốt địa bàn kết hợp với tuyên truyền giáo dục các hộ buôn bán, hay đơn giản là nâng cao ý thức bảo vệ tài sản cá nhân cũng như tài sản công cộng của mỗi người.

21:11 18 tháng 2, 2016 Reply

hưởng ứng câu này của vị chủ tịch, ông ấy đã phát biểu quá đúng về tình trạng hiện nay,những vị chủ tịch Bí thư như ông Nguyễn Đức Chung và ông Đinh La Thăng sẽ là điểm nhấn để thay đổi những tệ nạn như ngày hôm nay,kính mong ông ấy sẽ có những chỉ đạo quyết liệt, giải quyết dứt điểm những tệ nạn xã hội

21:53 18 tháng 2, 2016 Reply

Bỏ chợ Giời đi cũng là một vấn đề không phải đơn giản vì khá nhiều người kiếm sống bằng cái chợ này, nhưng nên bỏ vì vốn dĩ nó không thực sự tốt nhưng phải chuyển hóa một cách nào đó hợp lí và dần dần chứ không phải bụp một cái bắt bỏ là phải bỏ! Đó là ý kiến cá nhân của mình. Hoan nghênh những chỉ đạo rất quyết liệt như thế này, có thế thì Việt Nam mới tiến lên được chứ cứ dậm chân tại chỗ mãi.

22:36 18 tháng 2, 2016 Reply

Cái chợ này từ lâu đã cực kì nổi tiếng. Ai ai cũng biết nguồn gốc hàng hóa chợ này bán, đều là hàng ăn trộm ăn cắp cả. Thế nên giá cả rất rẻ. HN phải nhanh chóng xóa bỏ những cái chợ như này

08:56 19 tháng 2, 2016 Reply

Nhiều người cho rằng nên dẹp bỏ chợ trời, tuy nhiên ý kiến này hoàn toàn chủ quan, và chỉ nên dẹp bỏ những món hàng "xấu" khỏi nơi đây thôi! Khi chính quyền đã tỏ rõ quyết tâm thì cũng là lúc chúng ta nên chung tay cùng thành phố để dứt điểm thứ tệ nạn bẩn thỉu, xấu xí này! Mỗi lần một việc cụ thể như lần này, chúng ta tin không lâu bộ mặt Thủ Đô sẽ đổi khác, sáng sủa hơn!

Nặc danh
09:05 19 tháng 2, 2016 Reply

Có vẻ như Hà Nội đang tỏ rõ quyết tâm dọn dẹp cái tệ nạn xấu xí này khỏi chợ trời! Việc này là hoàn toàn đáng hoan nghênh, cần phải loại bỏ hoàn toàn những hoạt động tiếp tay cho lũ ăn cắp vặt! Điều đó sẽ giúp cho chợ trời trở thành một nơi đáng đến hơn, và thủ đô Hà Nội sẽ trở nên ngày càng trong sạch hơn!

20:32 19 tháng 2, 2016 Reply

Không tiếp tay tiêu thụ của gian, đồ ăn cắp hay những hàng hóa không rõ nguồn gốc, vừa là một cách giúp dần đẩy lùi được tệ trộm cắp, lại vừa là một cách để giúp thúc đẩy, khích lệ những doanh nghiệp hàng Việt Nam, những cửa hàng, đại lý bán những sản phẩm chính hãng. Đó cũng là một phần chính mỗi chúng ta tự bảo vệ lấy mình, bảo vệ lấy quyền lợi của người tiêu dùng.

20:48 19 tháng 2, 2016 Reply

Bạn đọc chưa kỹ bài viết rồi, không phải thành phố muốn xóa bỏ chợ giời, mà chỉ là thay đổi cách mà trước giờ nó vẫn đang "vận hành" thôi. Thay vì bán những đồ ăn cắp, những hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có nguồn gốc xuất xứ, không có cam kết bảo đảm thì giờ đây tất cả những cái ấy phải thay đổi đi. Việc đó không những hạn chế được tình trạng tiêu thụ đồ ăn cắp mà còn bảo vệ được quyền lợi cho người mua hàng nữa bạn à.

22:10 21 tháng 2, 2016 Reply

Nguồn gốc hàng hoá trôi nổi ở chợ trời đúng chú yếu là hàng ăn cắp. Nên Thông tin 1.000 phụ tùng ô tô- chủ yếu là gương xe đã bị thu giữ sau một cuộc kiểm tra bất ngờ của Cảnh sát hình sự và quản lý thị trường mấy hôm qua rất ấn tượng nhưng không khiến người ta bất ngờ. Cứ một thời gian nữa kiểm tra lại có khi lại thu giữ được nhiều hơn thế. Cần có biện pháp mạnh đối với các của hàng tiêu thụ đồ ăn cắp.

22:16 21 tháng 2, 2016 Reply

Gì chứ cứ xe nào mất các phụ tùng linh kiện. Cứ lên chợ trời kiểu gì cũng tìm được đúng đồ của mình đã bị ăn trộm mất thế mới tài. Điều đó chứng tỏ chợ trời là chỗ tiêu thụ đồ kẻ gian ăn cắp. Vậy tại sao mà mãi Thủ Đô chưa thể dẹp bỏ được những ki ốt kinh doanh tiêu thụ đồ ăn cắp như vậy?

09:58 22 tháng 2, 2016 Reply

Mình không ủng hộ việc xóa bỏ chợ trời. Không thể cứ không quản lý được thì chúng ta ngăn cấm, dẹp bỏ. Có lẽ nên thay đổi cách quản lý, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa trong chợ trời thường xuyên. Lợi ích mà chợ trời mang lại cho mọi người cũng không hề nhỏ.

22:16 22 tháng 2, 2016 Reply

Nói chung là không nên xoá bỏ chợ trời vì nhiều thiết bị cũ hoặc hiếm nhiều lúc lên đây mua vẫn có. Tuy nhiên cần có biên pháp ngăn chặn nhiều ki ot tiêu thụ và bán hàng ăn cắp. Đây chính là tệ nạn nhức nhối của khu vực này mà bao năm vẫn chưa giải quyết được. Hi vọng lần này ông Chung sẽ cho giải quyết triệt để.

19:44 23 tháng 2, 2016 Reply

Đối với nhiều người chợ trời rất hữu ích. Có những món đồ hiếm chỉ ở đây mới bán, hoặc bạn có thể mua một món hàng chất lượng với giá hời. Quyết định xóa bỏ chợ trời chắc chắn sẽ bị nhiều người phản đối. Có chăng hãy thay đổi lại cách quản lý để chợ trời trở nên tốt đẹp hơn

22:13 24 tháng 2, 2016 Reply

Để xứng đáng với bộ mặt của thủ đô một đất nước thì Hà Nội cần mạnh tay hơn nữa để xử lý những vấn đề bất cập này. Những điều này ai cũng thấy, ai cũng hiểu nhưng chính quyền lại chưa có sự quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện để giải quyết tận gốc vấn đề.

23:11 28 tháng 2, 2016 Reply

Cần làm rõ giữa việc xóa bỏ chợ trời và việc xóa bỏ cái mục đích xấu xa của chợ trời. Chúng ta vẫn biết chợ trời là nơi mà người ta có thể mua được bất kỳ món đồ nào cho dù là hiếm có khó tìm. Thế nhưng cũng là nơi chúng ta có thể tìm thấy những đồ mất cắp.

23:14 28 tháng 2, 2016 Reply

Không xóa bỏ chợ trời, không làm mất đi kế sinh nhai của biết bao nhiêu người dân ở đây. Mà cần có chế tài và quy định nghiêm ngặt để xóa bỏ hoàn toàn nguồn tiêu thụ hàng ăn cắp, không chỉ ở chợ trời. Tránh cho những hoạt động này chuyển sang bí mật khó kiểm soát hơn. Góp phần hạn chế ngày càng tốt nạn ăn cắp.

14:48 12 tháng 8, 2016 Reply

bên mình hiện đang phân phối 2 dòng thiết bị vệ sinh kim phun xăng điện tửmáy đọc lỗi ô tô có bác nào cần thì liên hệ theo số 0888 239 338 nhé

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!