23/02/2016

* Cuộc chiến kinh tế trong quan hệ Nga - Thổ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/02/2016 | 23.2.16

Mẹ Đốp

Mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu khả dĩ và tươi sáng nào mặc cho hai bên đã không ít lần có các cuộc hội kiến để giải quyết những bất đồng liên quan. Và với các động thái "động binh", đưa ra các tuyên bố về một cuộc chiến tranh cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng các hoạt động vào Syria - một đồng minh và cũng là đất nước hiện đang thuộc sự bảo trợ của Nga nên nhiều chuyên gia đã cho rằng rất có thể Nga - Thổ sẽ bước vào một cuộc giao tranh lớn nhất từ trước đến nay. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến 'chính khách theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine Dmitri Korchinsky đã có tuyên bố như trên. Ông kêu gọi chính phủ nước này tấn công Donetsk và Lugansk, trong trường hợp giao tranh Nga-Thổ bùng phát'. 
Khu vực eo biển Bosphorus do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát (Nguồn: Internet). 

Đến thời điểm hiện tại, mối bất hòa giữa Thổ - Nga không chỉ đơn thuần diễn ra bằng những cuộc khẩu chiến giữa các nhà lãnh đạo hai bên mà lĩnh vực kinh tế đã được huy động vào từ lâu. Theo đó, để trả đũa lại hành động "kiên quyết không đưa ra lời xin lỗi từ Nga", Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng quy chế đặc biệt cho các tàu thuyền thương mại của Nga khi đi qua khu vực eo biển Bosphorus do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Chính vì vậy, để có thể luân chuyển hàng hóa từ Nga đi qua eo biển Bosphorus, các tàu thuyền của Nga sẽ phải tốn rất nhiều thời gian do bị áp chế quy chế kiểm soát gắt gao do các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng. Với việc gia tăng cường độ, mức độ kiểm soát hàng hóa có nguồn gốc từ Nga hoặc do các tàu thương mại của Nga vận chuyển, ngoài việc triệt tiêu năng lực thương mại, vận tải của nền kinh tế Nga, theo nhiều chuyên gia động thái này có thể đang được thực hiện với mục đích chủ động "gây hấn" của Thổ Nhĩ Kỳ (?). 

Trên thực tế, dù việc kiểm soát hàng hóa qua khu vực eo biển Bosphorus chưa quá ảnh hưởng tới nền kinh tế Nga hiện tại, song về lâu dài thì đó là vấn đề mà nước Nga chắc chắn sẽ đáng lưu tâm và cần có giải pháp để hóa giải trước khi quan hệ hai nước được "phá băng". Nền kinh tế Nga phụ thuộc rất lớn vào nền công nghiệp khai thác dầu mỏ, ngoài việc bán dầu thông qua các đường dẫn dầu xuyên quốc gia, thậm chí là xuyên đại dương thì họ còn thực hiện các giao dịch khác thông qua vận tải. Và trong bối cảnh các đường dẫn dầu đi qua Ukraine để đến nước thứ ba đang trở nên khó khăn hơn sau các hành động trả đũa của Ukriane sau những biến động trong nước này nên việc vận chuyển bằng tàu thủy qua khu vực eo biển Bosphorus được cho là giải pháp an toàn và đảm bảo rằng nền kinh tế Nga sẽ không bị suy giảm do suy giảm sản lượng xuất khẩu dầu mỏ ra bên ngoài. Chính vì vậy, sẽ không có gì là không thể nếu việc kiểm soát có phần thái quá khi hàng hóa Nga qua khu vực eo biển Bosphorus tiếp tục được duy trì và để giải quyết những khó khăn về kinh tế thì không loại trừ Nga sẽ động binh với Thổ Nhĩ Kỳ để giành quyền kiểm soát eo biển này cũng như để dằn mặt người Thổ. 

Nói như thế để thấy rằng, dù không phải là mặt trận chính mà hai bên đều tập trung vào để trả đũa, 'dằn mặt" lẫn nhau song tất cả những nguyên cớ dẫn đến cuộc đụng độ giữa Nga - Thổ vẫn chưa được hóa giải hết tất cả. Mọi thứ vẫn dường như chờ đợi bước tiến của thời gian để bạch hóa các nguy cơ được nói đến. Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất nguy cơ trên lĩnh vực kinh tế này đã bị hóa giải sau khi "Hy Lạp đã gợi ý cho Nga đỗ ở các hải cảng lớn tại nước này, cho phép lưu thông hàng hoá mà không cần qua eo biển Bosporus và Dardanelles". 

Xin thông tin thêm, đây là một phần trong thỏa thuận đạt được giữa đại diện Phòng Thương mại - Công nghiệp khu vực Evros thuộc Hy Lạp và chính quyền Simferopol, bán đảo Crimea (Nga). Lời mời từ Hy Lạp không chỉ giúp cho Nga giải quyết được một bài toán khó mà không cần có thêm bất cứ sự nhượng bộ hay gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. 

22 nhận xét

18:46 23 tháng 2, 2016 Reply

Một khi chiến tranh xảy ra, không cần biết bên nào thắng bên nào thua người khổ nhất vẫn chính là những người dân vô tội. Hi vọng rằng những mâu thuẫn giữa 2 nước sẽ được giải quyết bở các biện pháp ngoại giao, mỗi bên nhường một ít thì chắc chắn rằng chiến tranh giữa 2 nước sẽ không xảy ra.

19:24 23 tháng 2, 2016 Reply

Hi vọng các nhà lãnh đạo sẽ có những quyết định sáng suốt trong vấn đề đối ngoại, đừng vì hiếu chiến hay một chút lợi ích của cá nhân mà gây ảnh hưởng đến những người dân vô tội. Hi vọng mâu thuẫn giữa hai nước sẽ được giải quyết bằng những biện pháp hòa bình, không ai muốn chiến tranh hay xung đột xảy ra cả

19:35 23 tháng 2, 2016 Reply

Mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang đi đến căng thẳng đỉnh điểm, căng thẳng trên cả lĩnh vực kinh tế và ngoại giao, điều này sẽ thực sự rất ngu hiểm nếu hai bên xảy ra chiến sự sẽ là mối nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến toàn thế giới và gây sự bất ổn chính trị trong cả khu vực và trên thế giới

19:43 23 tháng 2, 2016 Reply

Thổ Nhĩ Kỳ rất là lạ. Khi thì bên này khi bên kia. Đến cái thứ người ta để tiêu diệt khủng bố cũng băn bỏ được thì cũng tài quá cơ. Tư duy quân sự, chính trị thế thì kinh tế đú làm sao được với người Nga mà ba hoa chích chòe. Nói chung TNK nên xem xét lại quan hệ ngoại giao với Nga đi. Quay lưng lại chỉ có thiệt thòi thôi.

19:50 23 tháng 2, 2016 Reply

liệu rằng nhà thổ đang giải quyết những vấn để theo một cách nhìn khách quan và toàn diện không. bởi vì dù gì có như nào đi chăng nữa thì quan hệ thổ nhĩ kì và nga cần nên tôn trọng nhau , và không nhất thiết làm những công việc mất đi những lợi ích kinh tế của cả hai bên , và chắc chắn rằng cả hai nước đều không muốn như vậy . chỉ có thể là cùng nhau giải quyết các vấn đề theo đúng quan điểm chung của thế giới

21:54 23 tháng 2, 2016 Reply

chiến tranh nổ ra là điều không ai mong muốn vì nó chả bao giờ đem lại điều gì tốt đẹp ngoài sự khổ đau cho người dân, mong rằng những xung đột giữa Nga và Thổ k dẫn tới những đụng độ về mặt quân sự. Nhất là khi kẻ thù lớn nhất của các quốc gia trên thế giới là chủ nghĩa khủng bố, tiêu biểu là IS đang lớn mạnh từng ngày.

22:20 23 tháng 2, 2016 Reply

Thổ Nhĩ Kì xưa nay vẫn là một đất nước vô cùng hỗn loạn.Nằm trên cả 2 châu lục châu á và châu âu là cầu nối giữa 2 châu lục.ở đây cũng tồn tại những bất ổn rất khác nhau về chính trị.Chính vì vậy ở đây tạo điều kiện rất thuận lợi cho chủ nghĩa khủng bố.Chiến tranh tất nhiên là điều không mong muốn nhưng sự bất ổn giữa quan hệ Nga và thổ đang ngày trở nên nghiêm trọng!

23:21 23 tháng 2, 2016 Reply

Quan hệ Nga - Thổ đang trải qua thời kì khó khăn khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cao buộc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm không phận nước này. Trong khi trước đó, vụ An-ca-ra bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trên không phận Xy-ri đã đẩy quan hệ hai nước đi xuống. Hợp tác truyền thống giữa hai nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi Nga gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.
Căng thẳng giữa hai nước dẫn tới việc Nga áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu chính quyền An-ca-ra đưa ra lời xin lỗi. Tuy nhiên, mặc dù phía Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự hối tiếc về sự cố quân sự, nhưng khẳng định không xin lỗi Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ chưa đáp ứng các điều kiện phía Nga đưa ra khiến khó có thể xoa dịu sự tức giận của Mát-xcơ-va và báo trước tương lai không mấy sáng sủa của mối quan hệ từng một thời có liên kết chặt chẽ về kinh tế này.

23:44 23 tháng 2, 2016 Reply

Thổ Nhĩ kỳ mẫu thuẫn với chính quyền mới của syria, chính quyền mới của quốc gia này lại là đồng minh chiến lược của Nga. Nga và Mỹ càng ngày có nhiều mâu thuẫn. Vậy ở đây đâu mới là mấu chốt

07:27 24 tháng 2, 2016 Reply

Sau lần Thổ Nhĩ Kì theo dõi , dàn xếp để hạ nhanh chóng máy bay của Nga , lộ video Thổ Nhĩ Kì tiếp tay cho IS . Đó là những hành động không thể chập nhận được của Thổ Nhĩ Kì , không chỉ riêng Nga mà cả toàn thế giới đang lên án hành động xấu này .

09:30 24 tháng 2, 2016 Reply

Từ lâu mối quan hệ giữa Nga và Thổ đã rất xấu rồi. CHiến sự ở Syria và việc Thổ bắn rơi máy bay Nga đã là cái cớ để bùng phát lên sự căng thẳng này. Nếu không giải quyết ổn thỏa thì cả 2 bên đều bị thiệt hại nặng

10:26 24 tháng 2, 2016 Reply

Được nhắc đến trong suốt chiều dài của lịch sử nhân loại, mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhiều sóng gió. Điều này xuất phát từ 2 phía song lịch sử để lại đã làm cho mối quan hệ này phức tạp, chống chéo và đan xen nhiều lợi ích khác nhau.

10:33 24 tháng 2, 2016 Reply

Khu vực Nga-Thổ-Syria đang có sự chông chéo lợi ích giữa các bên. Nga và Thổ đều có lợi ích ở Syria, sự can thiệp của Nga đang làm Thổ mất đi nhiều lợi ích khiến Thổ chơi bài cùn. Chờ xem tài năng của Putin sẽ giải quyết những chiêu trò của anh Thổ ra sao

13:33 24 tháng 2, 2016 Reply

Riêng cá nhân tôi thì tôi luôn ủng hộ anh Nga, bởi vì thằng Thổ là mỹ đứng đằng sau. Tôi chả ưa gì mỹ cả, mỹ gieo rắc biết bao nhiều là chiến tranh, bom đạn bằng các cuộc cách mạng màu ở nhiều nước rồi. Có ngày thằng THổ cũng sẽ phải nếm mùi bởi quân nổi dậy trong nước nếu chống lại nó

18:16 24 tháng 2, 2016 Reply

Chả hiểu nhà lãnh đạo 2 nước đang nghĩ gì? Có biết nhân dân đang khổ cực lắm ko?Ai sai ai đúng trong chuyện này thì đã rõ ràng, chỉ có anh Thổ có vẻ quá cố chấp và đang còn ỷ vào khối liên minh quân sự của mình. Nhưng tức nước thì vỡ bờ, nên suy xét cẩn thận. Sau vụ khủng bố vừa rồi có vẻ như đất nước đang rơi vào tình trạng rất hỗn loạn. Nước Nga thì có vẻ mạnh hơn nhưng cứ thế tự thân vận động này về lâu dài cũng yếu mất.

21:29 24 tháng 2, 2016 Reply

Thế giới hiện đại này không cần những cuộc chiến tranh vô nghĩa, bởi dù thắng dù thua thì người dân của các quốc gia ấy cũng đều trở thành nạn nhân. Mong rằng những biện pháp ngoại giao có thể giải quyết được vấn đề, không để những mâu thuẫn đi xa hơn nữa.

Nặc danh
21:56 24 tháng 2, 2016 Reply

Rõ ràng nó không chỉ đơn thuần là quan hệ ngoại giao đang căng thẳng giữa hai quốc gia Nga- Thổ Nhỹ Kỳ mà còn là quan hệ ngoại giao đang căng thằng giữa Nga và các nước phương Tây. Rõ ràng thì giù nước nào nắm được lợi thế, hay căng thẳng có được giải quyết sớm hay không thì những tổn thất nặng nề vẫn do hai quốc gia này hứng chịu, và chắc chắn, Nga sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao của mình mặc cho cái nhìn không đồng thuận từ chính các nước Phương Tây về tầm ảnh hưởng

22:07 24 tháng 2, 2016 Reply

Suy cho cùng theo tôi thấy vẫn là sự tranh giành ảnh hưởng trong khu vực của hai phe, một bên là Nga, phía bên kia là Mỹ và các nước phương Tây đại diện là Thổ, nhưng dù cho có thế nào đi chăng nữa, thì rõ ràng cuộc chiến Syria sẽ không còn là của riêng Mỹ, và Thổ Nhỹ Kỳ cũng sẽ phải tiếp tục sai lầm nối tiếp sai lầm nếu không rút kinh nghiệm sau vụ bắn hạ máy bay Nga

22:20 28 tháng 2, 2016 Reply

Dù không phải là mặt trận chính mà hai bên đều tập trung vào để trả đũa, 'dằn mặt" lẫn nhau song tất cả những nguyên cớ dẫn đến cuộc đụng độ giữa Nga - Thổ vẫn chưa được hóa giải hết tất cả. Mọi thứ vẫn dường như chờ đợi bước tiến của thời gian để bạch hóa các nguy cơ được nói đến. Mong rằng quan hệ Nga Thổ sẽ trở lại bình thường.

22:20 28 tháng 2, 2016 Reply

Hi vọng các nhà lãnh đạo sẽ có những quyết định sáng suốt trong vấn đề đối ngoại, đừng vì hiếu chiến hay một chút lợi ích của cá nhân mà gây ảnh hưởng đến những người dân vô tội. Suy cho cùng theo tôi thấy vẫn là sự tranh giành ảnh hưởng trong khu vực của hai phe, một bên là Nga, phía bên kia là Mỹ và các nước phương Tây đại diện là Thổ, Dù bên nào có thắng thì người dân là chịu thiệt.

22:56 28 tháng 2, 2016 Reply

Thực sự giữa hai quốc gia Nga-Thổ đã trải qua những quá trình lịch sử khác nhau và chắc chắn trong thời kỳ trước thì cũng không ít lần va chạm với nhau nhưng mà về mặt kinh tế thì vẫn phải hợp tác với nhau, về mặt khoa học kỹ thuật vẫn phải hợp tác với nhau chứ không thể nào mà tồn tại tách rời nhau ra được.

22:59 28 tháng 2, 2016 Reply

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước làng giếng có lãnh thổ gần nhau và vì vậy không ít những điểm tương đống trong phong tục tập quán, trong các quan hệ kinh tế xã hội, Họ phải hợp tác vì hợp tác là một xu hướng nhất thiết trong thời đại hiện nay mặc dù vậy giữa 2 quốc gia này đã từng xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!