02/02/2016

* Hậu Đại hội 12: Lạm bàn về chị Kim Tiến

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/02/2016 | 2.2.16

Kính Chiếu Yêu

Trong quá trình diễn ra ĐH 12 và cả ngay sau ĐH, dư luận lại chuyển hướng quan tâm đến đội ngũ "tư lệnh" các ngành. Các báo đăng tải là có tới 14 vị Bộ trưởng sẽ có khả năng sẽ nghỉ hưu vì đến tuổi, vì không trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa mới.

Mọi sự bình luận bây giờ chắc còn quá sớm vì các chức danh "tư lệnh" còn phụ thuộc vào lá phiếu của Quốc Hội mới trong ít tháng nữa. Tuy nhiên, theo truyền thống "Đảng lãnh đạo trực tiếp, toàn diện" ở Việt Nam, ngay sau Đại hội Đảng người ta có thể nhận diện được những gương mặt "tư lệnh mới.

Điểm diện những UVTW trúng cử ở các ngành, người ta bàn tán nhiều đến nghành Y tế cùng với sự kiện vị Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, mặc dù vẫn được Ban Chấp hành Khóa XI giới thiệu và có tên trong danh sách bầu ủy viên trung ương khóa mới, tuy nhiên bà đã không đủ số phiếu quá bán cần thiết để tái đắc cử. Đây là một bất ngờ đối với dư luận.

Trước hết mà nói, theo nhận xét chung, phải nói rằng bà Tiến là một người thật sự giỏi. Trước khi giữ chức vụ Bộ trưởng, bà đã từng kinh qua nhiều chức vụ khác nhau, trong đó có chức vụ Viện trưởng viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh, danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp và nhiều giải thưởng cao quý khác. Khi được đứng vào vị trí Bộ trưởng của một ngành "nóng" vì nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân. Vì phải tiếp nhận hậu quả tồi tệ của những người tiền nhiệm, của nội bộ ngành Y cùng tất cả các ngành khác và của xã hội. Bà ấy đã chèo chống từng bước đưa ngành Y dần thoát khỏi căn bệnh nan y quá tải, nhũng nhiễu, tiêu cực... Đến bây giờ, những nền tảng cơ bản của ngành Y như đầu tư cơ sở vật chất, thay đổi thái độ đội ngũ bác sỹ, y tá, nâng cấp tuyến cơ sở, mở rộng tự chủ của các cơ sở y tế, cải tiến chế độ bảo hiểm... đã được thiết lập để vượt khó.

Vậy thì, tại sao vị Bộ trưởng này không vượt cạn được không phải bằng lá phiếu của nhân dân mà là bằng lá phiếu của giới "tinh hoa" của Đảng?

Trước hết, đấy là sự nổi giận vô cớ của người bệnh và nhà bệnh nhân do bệnh viện quá tải. Họ đâu biết rằng, để giảm tải thì phải đầu tư xây mới, mở rộng bệnh viện, mà điều đó Bộ Y tế không tự mình làm được. Áp lực cứu sống người bệnh luôn đè nặng lên đôi vai của người bác sĩ còn người nhà bệnh nhân thì luôn muốn quan tâm cứu chữa trước, mỗi khi không đáp ứng được thì chạy chọt hoặc bức xúc. Đành rằng, có một bộ phận bác sỹ tiêu cực, nhưng không phải tất cả. Tuy nhiên, tiêu cực bị thổi phồng, được nói đi nói lại quá nhiều đã làm phân tâm các lá phiếu. 

Thứ hai, một xã hội đầy cảm tính và sự ác cảm vô nhân tính của những con kền kền đội lốt báo chí đã đẩy những người làm công tác nhân đạo trở thành kẻ thù của đám đông nhân danh nhân dân. Trong lúc đó, bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng không giỏi về cách đánh bóng tên tuổi của mình,không giỏi về truyền thông nên đã chết vì truyền thông. Truyền thông nói về ngành y chỉ khai thác khía cạnh tiêu cực, vậy là không công bằng. Tôi tin rằng, còn nhiều người trong xã hội yêu quý sự hi sinh của các anh, các chị cho sức khỏe, cuộc sống của nhân dân.

Thứ ba, trong xu thế đổi mới, có lẽ đã đến lúc không nên coi bệnh viện là đơn vị hành chính sự nghiệp. Đừng cố gán cho nó một chức năng chính trị tuyệt đối. Chế độ nào cũng cần bệnh viện, người bệnh không có sự phân hạng về thân phận. Bệnh viện chỉ có chức năng khám chữa bệnh cứu người, bác sỹ cần phải giỏi chuyên môn và y đức. Tư nhân hóa, cổ phần hóa, tăng quyền tự chủ để họ tự tạo thương hiệu mà thu hút bệnh nhân, mà tự hạch toán, tự thu chi. Các bệnh viện phải cạnh tranh với nhau ắt chất lượng phục vụ sẽ tốt hơn. Nhà nước chỉ quản lý theo luật, bệnh nhân được bảo vệ bằng luật.

Vậy nên, chị Tiến có trúng ủy viên trung ương hay không cũng không quan trọng.

15 nhận xét

Nặc danh
21:32 2 tháng 2, 2016 Reply

Nói đi thì cũng phải nói lại, theo tôi chính những vị lãnh đạo cũng phải nhìn nhận lại mình, nhìn lại công việc mà mình đã làm, thử hỏi xem bây giờ đi khám bệnh mà không "phong bì" thì bao giờ cho đến lượt mình chứ! Như thế bảo sao người dân họ không bực! Vẫn biết là đây là một công việc cực kỳ căng thẳng và phức tạp, nhưng theo tôi có lẽ cần một sự đổi mới theo hướng tích cực hơn ở đây theo hướng hơn thì khi đó nhân dân sẽ ngày càng ủng hộ tích cực hơn!

21:34 2 tháng 2, 2016 Reply

Đùng là làm lãnh đạo không phải dễ. Luôn là người đứng mũi chịu sào gánh vác công việc, tốt thì không nói làm gì nhưng xấu thì để lại tiếng xấu suốt đời. Nổi lên những phần tử kền kền như tác giả nói luôn là nhưng tên chọc ngoáy về họ. Họ luôn là tâm điểm để dư luận ra sức chặt chém

22:06 2 tháng 2, 2016 Reply

Có lẽ ngành y tế nước ta còn nhiều điều để nói. Từ nhiều năm trước những vấn đề nhức nhối đã xuất hiện và với mức độ ngày càng trầm trọng. Chúng ta hết sức ghi nhận những gì mà bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã cố gắng làm tốt, bà đã phải giải quyết những vấn đề còn tồn tại từ những người tiền nhiệm, nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng tương đối cho nhu cầu của người bệnh, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ... Tuy nhiên, những vấn đề khó khăn ấy chưa thể giải quyết triệt để, chưa thỏa mãn được nhu cầu, lợi ích của nhân dân, và ngành y trở thành mũi rìu của dư luận vậy nên bà Kim Tiến đã không thể tiếp tục giữ cương vị bộ trưởng được nữa. Những nguyên nhân khách quan đã tác động không nhỏ đến điều ấy.

22:32 2 tháng 2, 2016 Reply

Dân mình bao giờ mới bỏ được cái ý nghĩ thích chất lượng cao nhưng giá phải bình dân. Chi phí khám chữa bệnh ở ta vẫn còn rất thấp so với nhiều nước do được ngân sách hỗ trợ nhiều. Muốn chất lượng dịch vụ nâng lên thì người dân cần phải thay đổi nhận thức rằng y tế là 1 dịch vụ chứ không phải nơi từ thiện, công ích. Nâng phí bệnh viện sẽ có thêm máy móc mới, bác sĩ tăng lương thì dịch vụ mới tăng lên. Nếu còn để viện phí thấp như thế này nữa thì 10 bà Tiến cũng chả giải quyết được

22:47 2 tháng 2, 2016 Reply

Ngành y tế vẫn còn nhiều vấn đề đáng phải bàn. Lãnh đạo ngành này lúc nào cũng bị dư luận chĩa mũi dùi, kể cũng mệt. Bà Tiến phải làm thêm vài nhiệm kì nữa may ra tình hình mới có thể thay đổi được. Dù sao trong nhiệm kì của mình bà cũng đã làm được nhiều điều cho ngành !

23:14 2 tháng 2, 2016 Reply

Có thể chúng ta thấy một điều rằng trong những năm bột trưởng Tiến đương nhiệm thì đầy rẫy những vụ việc nổi côm lên trong lĩnh vực y tế, đó là một trong những thách thức mà yêu cầu ngành y tế phải trải qua. những vụ việc đó đã tạo sức ép không nhỏ đến những người đứng đầu ngành y tế mà người chịu trách nhiệm cao nhất phải là bộ trưởng. Do vậy, những kẻ xấu nhân cơ hội này đã kích động xúi giục hạ bệ hình tượng cán bộ, nhưng sâu trong sâu thẳm những người hiểu biết thì người tài vẫn nguyên vẹn phẩm chất mà không gì có thể lay chuyển nổi.

10:35 3 tháng 2, 2016 Reply

Bài báo này nói lên rất đúng quan điểm của tôi , chúng ta chỉ nhận thấy sai sót khi cái kim ở trong bọc nó lòi ra ngoài , chứ sai sót không bao giờ có thể lộ ra luôn được . Bác Kim Tiến cũng vậy , do những sự sai sót của người tiền nhiệm mình mà bác trở thành tâm điểm , có những lúc do áp lực công việc quá lớn mà bác đã có những phát ngôn sốc , đi cùng năm tháng . Thôi bác đã không tái cử thì thôi , trách nhiệm thế cũng đã là tận trụng với nước

10:45 3 tháng 2, 2016 Reply

Phải nói là có những lúc bác đã có những phát biểu mạnh bạo và gây sốt tất cả các trang tin nhưng đó là do khi con người chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn do yếu tố khách quan để lại không được một câu động viên giúp đỡ , lại vặn vẹo gây khó dễ ức chế cho bác Tiến thì bác nói thế cũng có thể thông cảm được , nhìn lại những gì bác công hiến cho chúng ta ở nhiệm kì vừa rồi là điều có thể chấp nhận với sự tin tưởng của mọi người dành cho bác Tiến

20:38 3 tháng 2, 2016 Reply

Bác Tiến thực sự là một người giỏi cả về kiến thức và cách làm, là người nói được làm được bà đã cố gắng làm tốt giải quyết những vấn đề còn tồn tại của hệ thống y tế của Việt Nam, nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng tương đối cho nhu cầu của người bệnh và đặc biệt là phong cách làm việc thái độ của bác sĩ đối với người dân được cải thiện. Cần phải có cái nhìn khách quan đối với bác, với những cống hiến của bác đối với ngành y tế.

23:50 3 tháng 2, 2016 Reply

Cùng ngành nhưng chỉ làm ở tuyến huyện và đáng tuổi cháu của cô, không trực tiếp quen biết cô nhưng mình rất ủng hộ cánh quản lý của cô Kim Tiến.
Xã hội ta hiện nay lực lượng cống hiến nhiều nhất nhưng cũng mang tai mang tiếng nhất là ngành Công An và ngành y. Đành rằng là một bộ phận, mà ừ thì một bộ phận không nhỏ đi thì cũng không phải toàn ngành đó. Người đóng góp nhiều chứ kẻ "láo" đâu phải đa số. Nhân dân ta nhiều khi cũng vô tâm, không nhìn nhận sâu nên cứ nói cho sướng mồm, cho đỡ bức xúc.

00:16 4 tháng 2, 2016 Reply

Trong thời buổi mà cái đám phóng tin viên kền kền thiếu những kiến thức xã hội, kiến thức về gia đình một cách cơ bản; cùng với kiểu "nhà giàu đứt tay còn hơn ăn mày đổ ruột" (cho dù chưa đủ tầm để gọi là giàu) thì ngành y tế còn lâu lắm mới ngóc đầu lên nổi trong một cái "chợ" mà ai cũng bu vào xỉa xói trong khi không nhìn lại chính mình đã tự trang bị hiểu biết và ứng xử như thế nào.
Ông bà cụ mình năm nay cộng lại là 184 tuổi, đã sinh và nuôi trưởng thành 12 con đều tốt cả, ngày xưa đâu có dịch vụ chích 6 trong 1, duy chỉ chủng đậu ở cánh tay mà những nguòi 6.70 lật tay ai cũng có.
Ngày nay hỡ tí là vào bv, hở tí gào lên tại... y tế, tại bs...nos có hiểu đéo gì những kiến thứ phổ thông để nuôi con. Con mới lọt khỏi bụng mẹ đẩy nó vào máy lạnh để như Đà lạt... đêm nó đái ướt cho nó nhập viện. Nó "tước" cũng đẩy vào nhi đồng giao cho bác sĩ... thậm chí vợ mới đẻ vài ba ngày chưa ráo thì thằng chồng đè ra đút của nợ vào cho sướng thì đứa con bỏ sửa mẹ thì nó ọc sửa hoặc...; cha mẹ ông bà đẩy nó cho bv và bác sĩ thử hỏi, có cố tổ bv hoặc bác sĩ xử được những việc ấy. Ngay cả hiện nay, cái vụ chích ngừa 4. 5. 6 mũi trong 1 do 3 đứa phóng tinh viên kền kền quậy lên nên mới có vụ 3. 4 giờ sáng xếp hàng đi chích, thêm vụ chích dịch vụ giá cao, có bao nhiêu % trong số 90 triệu dân, số còn lại con em vùng ssaau vùng xa ... chắc nó chết hết à. 90 triệu dân đổ lên đầu ngành y hây là chỉ có một số ít cộng với cái đám kền kèn bồi bút. Cái phong trào hiện nay của đám này là vậy, ấm đầu sổ mũi đổ cho ngành y lạc hậu, đeo vàng đỏ tay bị cướp thì đổ cho công an dốt so với bố tây mỹ... (sorry dài qua vì càbg đọc càng tứ.

10:24 5 tháng 2, 2016 Reply

Ngành y tế là một ngành nóng. Hầu như vị bộ trưởng nào cũng bị sức ép rất ghê gớm, từ bệnh nhân đến người nhà, rồi cả đến lũ báo chí kền kền. Người dân chủ yếu chỉ nhìn vào mặt tiêu cực chứ ít khi nhìn vào mặt tích cực của ngành y tế cả.

16:32 12 tháng 2, 2016 Reply

Y tế là một trong những ngành phải đứng mũi chịu sào trực tiếp và ngay lập tức từ người dân. Với cơ sở hạ tầng hiện có để đạt được thành công trong quản lý, điều hành của một vị tư lệnh đầu ngành là điều vô cùng khó khăn và chưa có nhiều người làm được. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng không phải là ngoại lệ, cho dù chuyên môn của bà có thực sự đáng ngưỡng mộ. Thật khó để tìm được một người thích hợp trong ngành mà nếu có thành công thì cũng cần nhiều yếu tố khác. Những phát ngôn của bà sớm làm mất lòng nhân dân và khi ẫn tượng đã không tốt thì khó để lấy lại được lòng dân.

22:30 26 tháng 2, 2016 Reply

Cá nhân tôi ghi nhận tài năng, đức độ của bà trong quãng thời gian giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ y tế, có điều còn quá nhiều vấn đề để bàn, để giải quyết trong thời gian qua cũng như tương lai mà có lẽ mình bà làm là không đủ. Có lẽ thế nên việc này xảy ra mặc dù chúng ta tất nhiên không mong muốn

23:55 29 tháng 2, 2016 Reply

Hơi tiếc cho bà Kim Tiến bởi những nỗ lực của bà trong những năm giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế, nhưng cũng phải nói rằng còn quá nhiều điều cần phải bàn, cần phải làm để giúp người dân có thể yên tâm hơn khi đến bệnh viện. Dù sao, mong bà tiếp tục cống hiến cho nước nhà dù nắm cương vị nào đi chăng nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!