25/02/2016

Kết cục bi thảm của những đại gian thần trong lịch sử Trung Quốc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/02/2016 | 25.2.16Trong ghi chép lịch sử Trung Quốc, những đại gian thần dưới đây sống mưu mô thủ đoạn cuối cùng đã phải chết như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Triệu Cao - Nhà Tần

Triệu Cao (? – 207 TCN), là tể tướng thái giám đầu tiên của Trung Quốc. Ban đầu, bởi vì Triệu Cao tinh thông về pháp lệnh và hình ngục nên nhận được sự khen ngợi của Tần Thủy Hoàng. Vì vậy, Tần Thủy Hoàng đã phá cách phong ông làm Trung xa phủ lệnh, đồng thời sai Triệu Cao dạy dỗ người con trai út của mình là Hồ Hợi. Tháng 7 năm 210 TCN, Tần Thủy Hoàng bị chết trên đường đi tuần du. Sau khi Tần Thủy Hoàng chết, Triệu Cao đã giả mạo chỉ dụ của vua, sửa lập Hồ Hợi, giết chết con trai cả là Doanh Phù Tô, 20 công tử, 10 công chúa và đại tướng quân Mông Điềm. Thời kỳ Hồ Hợi làm vua, Triệu Cao lại hãm hại giết chết thừa tướng Lý Tư rồi lên làm thừa tướng. Triệu Cao vượt quyền trong việc triều chính, sát hại hoàng tộc, đại thần, trắng trợn bịa đặt tội danh cho người đối lập với mình rồi hãm hại. Hơn nữa, Triệu Cao còn trước mặt Nhị Thế mà “chỉ hươu bảo ngựa”. Đến thời Tần Mạt, Triệu Cao lại giết Nhị Thế. Sau khi Hồ Hợi bị giết, Triệu Cao muốn xưng vương ở Quan Trung, bèn bí mật liên lạc với Lưu Bang để xin cùng diệt nhà Tần và chia đôi Quan Trung. Để thực hiện mưu đồ này, ông ta lập Tần Tử Anh (em trai Tần Thủy Hoàng) lên ngôi vua để định sau sẽ giết chết. Nhưng sau 5 ngày lên làm vua, Tần Tử Anh đã cho người giết chết Triệu Cao và tru di tam tộc.

2. Tần Cối, triều nhà Tống

Tần Cối (1091 —1155), tên chữ là Hội Chi, người Giang Ninh. Ông là tể tướng dưới thời Nam Tống trong lịch sử Trung Quốc. Năm 25 tuổi ông đỗ tiến sĩ và bước chân vào chốn quan trường. Năm 1127, Tần Cối bị bắt đến nước Kim, ham sống sợ chết mà trở thành kẻ thù của nước Tống. Sau khi được trở về triều Tống, ông ta tìm mọi cách để leo lên làm tể tướng nhằm thực hiện âm mưu của mình. Tháng tám năm Thiệu Hưng thứ hai, Tần Cối bị bãi chức tể tướng. Đến đầu năm thứ tám Thiệu Hưng, Tần Cối lại được làm tể tướng bởi vì ông ta có mối quan hệ tốt với nước Kim mà triều đình khi ấy muốn làm hòa với nước Kim. Lúc này, Tần Cối câu kết với bên ngoài, dùng mọi thủ đoạn giết hại đại thần và những người đối lập với nước Kim. Ông ta còn bịa đặt tội danh để giết hại Nhạc Phi, tạo thành án oan thiên cổ. Năm 1155, Tần Cối bị bệnh mà chết. Con trai của Tần Cối bấy giờ mưu cầu kế thừa tướng vị nhưng bị Tống Cao Tông cự tuyệt. Tần gia từ đó trở đi bị thất thế. Về sau, Tống Hiếu Tông đã sửa lại án oan cho Nhạc Phi và liệt Tần Cối là đối tượng “đầu sỏ” gây ra án oan, cũng tước bỏ Vương tước của ông ta.

Tương truyền trong dân gian rằng, dân rất hận Tần Cối nên đã dùng mì làm thành hình tượng ông ta rồi ném vào bên trong chảo dầu sôi để tạc gọi là “Du tạc Cối”, sau này biến thành bánh quẩy như ngày nay.

3. Ngụy Trung Hiền, triều Minh

Ngụy Trung Hiền (1568—1627) hay còn gọi là Ngụy Yêm, nguyên tên là Ngụy Tứ, là người Túc Ninh, tỉnh Hà Bắc. Ông là hoạn quan vào cuối triều nhà Minh. Thời trẻ, ông là một người vô lại, ham mê đánh bạc, ăn chơi trác táng. Vì thua tiền, bị đòi nợ nên uất ức mà tự thiến. Năm 1589, ông vào cung và bắt đầu “một bước lên mây”, mở màn cho “hoạn quan chuyên quyền”. Ông bài xích những người đối lập, kéo bè kết phái. Nhân vật quan trọng của đảng hoạn quan Ngụy Trung Hiền là “Ngũ hổ”, “Thập cẩu”, “Thập hài nhi”, “Tứ thập tôn”. Một nhóm lớn những người bất mãn với Ngụy Trung Hiền đã bị chết thảm trong ngục. Một nhóm lớn những người “vô liêm sỉ” đã a dua theo đuôi Ngụy Trung Hiền. Còn có đám quan đề xướng xây nhà thờ để thờ Ngụy Trung Hiền ở khắp nơi, tiêu tốn vô vàn của cải của dân. Ngụy Trung Hiền lộng quyền triều chính, giết hại người đối lập đến nỗi mà người ta “chỉ biết đến Ngụy Trung Hiền chứ không biết đến Hoàng thượng”. Năm 1627, sau khi Minh Tư Tông kế vị đã khép Ngụy Trung Hiền phạm 10 đại tội và xử theo pháp luật. Ngụy Trung Hiền treo cổ mà chết, đảng phái của ông ta cũng bị quét sạch.

4. Hòa Thân, triều nhà Thanh

Hòa Thân (1750–1799), nguyên tên là Thiện Bảo, tên chữ là Trí Trai, là người Chính Hồng Kỳ, Mãn Châu, tộc Nữu Hỗ Lộc. Năm 10 tuổi ông được đưa vào cung và làm thị vệ. Bởi vì giỏi về ăn nói, xu nịnh nên được vua Càn Long sủng ái. Hòa Thân không từ một thủ đoạn nào, khi lên địa vị cao ông không ngại loại bỏ kẻ đối lập, chiêu mộ những người thân tín, vơ vét của cải. Năm 1799, vua Càn Long băng hà. Chỉ sau 5 ngày, Gia Khánh đế lập tức hạ chỉ cách chức Hòa Thân và bỏ tù. Lúc khám xét nhà phát hiện, trong 20 năm Hòa Thân đương quyền, của cải mà ông ta vơ vét được lên đến 1,1 tỷ lượng bạc, ngoài ra còn có vàng, bạc, đồ cổ, đồ châu báu, lớn hơn tổng số thu nhập trong 15 năm của chính phủ triều đại nhà Thanh. Sau khi vua Càn Long băng hà 15 ngày, Gia Khánh đế đã ban cho Hòa Thân dải lụa trắng để tự vẫn. Hòa Thân là tham quan đệ nhất trong lịch sử Trung Quốc. Người đương thời có câu: “Hòa Thân té ngã, Gia Khánh ăn no” là ám chỉ điều này.

5. Lý Lâm Phủ nhà Đường

Lý Lâm Phủ (683—752 ) tên mụ là “Ca Nô” là người Thiểm Tây là tể tướng triều đại nhà Đường. Lý Lâm Phủ là người giỏi về luồn cúi, mưu kế. Năm 734, Lý Lâm Phủ bắt đầu làm tể tướng. Trong suốt những năm giữ chức vụ của mình, Lý Lâm Phủ chuyên dùng lời bỡ đỡ lấy lòng hoàng thượng, mưu mô hãm hại người khác. Trước mặt, ông ta tỏ ra chân thật lấy lòng người khác để họ trò chuyện nói ra những suy nghĩ của mình, sau lưng ông ta sẽ đem những chuyện đó của họ tấu lên Hoàng thượng. Những người này nếu không bị cách chức thì cũng không thể thăng tiến lên được. Người đời gọi Lý Lâm Phủ là người “miệng mật lòng gươm”, kéo bè kết phái, bài trừ người đối lập, tham ô hối lộ, sống một cuộc sống xa xỉ. Năm 752, Lý Lâm Phủ bị bệnh mà chết. Lý Lâm Phủ vừa chết bị Dương Quốc Trung tố giác, ngay lúc chưa chôn cất liền bị lột bỏ tước vị và được mai táng như dân thường, con cháu bị đày đi Lĩnh Nam.

6. Đổng Trác nhà Hán

Đổng Trác (132 – 192), tên chữ là Trọng Dĩnh, là người huyện Lâm Thao, Lũng Tây. Đổng Trác là người mưu mô, tính tình thô lỗ, có thể lực hơn người. Lúc đầu, ông làm chức phó coi việc quân, trông giữ binh khí và ngựa chiến. Năm 184, khởi nghĩa Khăn Vàng nổ ra, Đổng Trác được dùng làm Đông Trung lang tướng tới Ký châu thay Lư thực đánh quân Khăn Vàng. Nhưng ông đã bị thua trận và bị bãi chức. Đầu năm 189, Hán Linh Đế bị bệnh nặng, không lâu sau thì chết, Hán Thiếu Đế lên ngôi. Đổng Trác sau đó thao túng triều đình và phế Hán Thiếu Đế thi hành hàng trăm chính sách bóc lột đến cùng cực, cướp đoạt của cả. Theo tính toán, số vàng lên đến 1 -2 vạn cân, bạc 4 – 5 vạn cân, gấm lụa chồng chất như núi. Năm 192, Đổng Trác bị chết dưới tay kẻ thân tín là Lã Bố.

Theo NTDTV

14 nhận xét

09:47 25 tháng 2, 2016 Reply

Những vị quan tư lợi bản thân mà không quan tâm tới cuộc sống của nhân dân thì sớm muộn cũng bị quả báo. Các quan chức phải nhìn vào kết cục của những quan gian thần kia để cảnh tỉnh bản thân mà làm việc vì dân vì nước

12:30 25 tháng 2, 2016 Reply

Đời có nhân quả, những người được làm quan mà không biết lo cho dân, cho nước thì thời nào, nước lào cũng sẽ có kết cục bi thảm như nhau mà thôi. Có người bị giết, bị chết ngay, có người lúc sống chưa phải trả giá ngay. Nhưng tất cả đều phải trả giá nặng nề cho những tội lỗi của họ, mà đau đớn hơn là họ bị đời đời chửi rủa, vĩnh viễn không gột rửa được. Đó cũng chính là tấm gương để các vị lãnh đạo ngày nay giữ mình, cố gắng cống hiến cho dân, cho nước. Tránh tư tưởng, tâm lý, hành động chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích nhân dân, xã hội, đất nước.

16:13 25 tháng 2, 2016 Reply

Kết cục của những kẻ phản bội sẽ chẳng ra gì trong tất cả thời đại chứ không riêng gì xã hội cũ cả, những người vì dân tộc và lí tưởng dành cho đất nước, hy sinh vì đất nước thì chắc chắn sẽ được người đời vinh danh. Cổ nhân có câu:" Đời cha ăn mặn, đời con khát nước" nên không bao giờ tránh khỏi được sự trừng phạt việc mình gây ra, nhiều khi mình thấy những lời răn dạy của Phật rất đúng, thế nên con người ra lúc sống nên cống hiến cho đời, chứ đừng vì mình quá nhiều, đến lúc hối cũng không kịp. Phản bội quốc gia cũng vậy thôi, kết cục cũng chẳng tốt đẹp gì mà còn bị người đời nguyền rủa!

16:14 25 tháng 2, 2016 Reply

Kết cục của những kẻ phản bội sẽ chẳng ra gì trong tất cả thời đại chứ không riêng gì xã hội cũ cả, những người vì dân tộc và lí tưởng dành cho đất nước, hy sinh vì đất nước thì chắc chắn sẽ được người đời vinh danh. Cổ nhân có câu:" Đời cha ăn mặn, đời con khát nước" nên không bao giờ tránh khỏi được sự trừng phạt việc mình gây ra, nhiều khi mình thấy những lời răn dạy của Phật rất đúng, thế nên con người ra lúc sống nên cống hiến cho đời, chứ đừng vì mình quá nhiều, đến lúc hối cũng không kịp. Phản bội quốc gia cũng vậy thôi, kết cục cũng chẳng tốt đẹp gì mà còn bị người đời nguyền rủa!

19:33 25 tháng 2, 2016 Reply

Qua phim ảnh cũng có thể hiểu về cuộc đời mấy ông này. Toàn hám danh hám lợi, chuyên quyền độc đoán, trong phim thường là vai phản diện, gây ra rất nhiều tội ác. Nói chung kẻ ác chỉ có thể có niềm vui tạm thời, nhưng kết cục thì bi thảm cũng chẳng kém. Đây cũng là một tín hiệu báo trước cho đám bán nước đang làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam, đang nghe theo lời của bọn phá hoại làm thiệt hại đến đất nước Việt Nam.

22:12 25 tháng 2, 2016 Reply

Quan tham âu cũng là vấn nạn mà xã hội loài người dù ở chế độ nào cũng có,càng có chức có quyền con người càng dễ bị thoái hóa biến chất.Tuy nhiên những vị quan tham đó cuối cùng họ cũng sẽ bị trừng phạt không những vậy người đời sau sẽ mãi lưu truyền họ như là những kẻ hại dân bán nước.Chỉ có những con người chính trực mới làm dạng danh cho đất nước và để người đời sau phải ngưỡng mộ,kính nể!

22:46 25 tháng 2, 2016 Reply

Một người làm quan cả hộ được nhờ nhưng 1 ông Quan tham thì cả làng chịu khổ.Cho nên quan tham lâu nay vẫn là một trong những nguyên nhân khiến cho xã hội phát triển chậm lại.Những ông quan tham tiền, bản chất thoái hóa là những cái mụn nhọt trong xã hội, những kẻ phải bị loại bỏ. Nếu một ông quan sáng suốt, chính trực thì xã hội sẽ phát triển.

10:08 26 tháng 2, 2016 Reply

Âu cũng là kết cục tất yếu của những kẻ gian thần. Thân làm quan mà không nghĩ cho dân, không cống hiến cho quốc gia, đất nước thì ắt sẽ bị dân khinh, dân chửi, bị kẻ trên coi thường, phế truất, sẽ lưu lại là tiếng xấu muôn đời.

10:20 26 tháng 2, 2016 Reply

dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời đại nào, hình phạt và kết cục của những tên gian thần, nịnh thần không bao h tốt đẹp, nếu không muốn nói là cực kì bi thảm. với những kẻ hại nước hại dân như vậy, không một triều đại nào mog muốn giữ lại mà chỉ muốn nhổ tận gốc để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển, sự phồn thịnh của quốc gia mình.....

21:26 26 tháng 2, 2016 Reply

những kẻ hại nước hại dân như vậy, không một triều đại nào mog muốn giữ lại mà chỉ muốn nhổ tận gốc để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển, sự phồn thịnh của quốc gia mình.. Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, đó là chân lý ngàn đời để xây dựng một đất nước bền vững, phát triển

21:58 26 tháng 2, 2016 Reply

Từ cổ chí kim, mấy kẻ gian thần lộng quyền có được kết cục tốt đẹp. Có thể họ có tài, có tiền, và trong một thời gian lộng hành nhưng chắc chắn người dân căm ghét và kết cục sau này thì sử sách đã ghi rất rõ ràng rồi. Thế nên, lòng dân chính là tấm gương soi liêm khiết nhất của chính những người cán bộ, cầm cân nảy mực c.

23:27 26 tháng 2, 2016 Reply

Quy luật ác giả ác báo thật khắc nghiệt, không chỉ có người làm điều ác bị quả báo mà cả gia đình , dòng họ vạ lây, cho nên sống ở đời đích đức là để đời sau hưởng phú quý, thái bình

22:39 27 tháng 2, 2016 Reply

Gieo nhân nào thì ăn quả nấy thôi, sự đời là vậy, ác giả ác báo, sẽ chẳng bao giờ có chuyện làm việc xấu mà có được kết cục tốt đẹp cả, thế cho nên bây giờ cứ sống 1 cuộc sống thanh bạch để về già không phải hối hận với lòng mình, không phải nói câu giá như

23:07 29 tháng 2, 2016 Reply

Gian thần ngày xưa và quan tham nhũng bây giờ. Đó là những con sâu con mọt phá hoại đất nước từ bên trong, kéo lùi sự phát triển của đất nước và nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến sự sụp đổ của một đất nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!