18/02/2016

* Khi "chính khách" chơi Facebook?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/02/2016 | 18.2.16

Mẹ Đốp
Bức ảnh "tự sướng" của 04 nhà lãnh đạo Asean gồm: Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Campuchia Hunsen và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith (Nguồn: Internet). 

Có lẽ nhiều người đã giống tôi khi bị bất ngờ trước bức ảnh mà đám "sửu nhi" vẫn quen gọi là "tự sướng" của 04 nhà lãnh đạo là thành viên của cộng đồng chung Asean tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean được tổ chức vào 02 ngày 15, 16/02/2016 tại Mỹ vừa qua. Tuy nhiên, ít ai lại biết được rằng, đó chỉ là khoảnh khắc chụp chung lần đầu tiên của 04 nhà lãnh đạo được đăng tải chính thức trên FB  nhưng trước đó bằng cách này, cách khác 3/4 nhà lãnh đạo này đã sử dụng tương đối sành sỏi tiện ích và công dụng từ FB. Thậm chí, một trong 04 nhà lãnh đạo này đã sử dụng FB như phương tiện "chính trị", một cách để ông có thể công khai hóa quan điểm, thái độ chính trị đối với các đối thủ chính trị của mình. 

Đầu tiên được nói đến người đứng đầu Chính phủ Campuchia - ông S. Hun Sen. Thủ tướng Hun Sen được biết đến là người biết sử dụng FB tương đối sớm. Nếu không nhầm thì vị lãnh đạo này đã đến với FB không lâu sau tiện ích này được trở nên phổ biến và thông dụng. Hiện tại, nhà lãnh đạo này được biết đến với 02 tài khoản FB là Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister - có hơn 2,5 triệu liked với những hình ảnh rất đời thường như đá banh, ông ngồi bệt ăn hàng trước một gánh quà rong hay dẫn cháu đi dạo... 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Nguồn: Internet). 

Điều đáng nói là cũng tại đây thủ tướng Hun Sen "đã phát hình trực tiếp tới 45 phút để…chửi đối thủ Sam Rainsy. Nhóm cử tri U.30 là những công dân sử dụng mạng xã hội nhiều nhất Campuchia hiện nay". Nếu ông Hun Sen là một nhà lãnh đạo hay ông đến từ một đất nước Phương Tây như Mỹ, Anh thì tin chắc sẽ chẳng có gì là đáng nói bởi đó là một phần cuộc sống của chính họ. Sự lan tỏa và len lỏi của các tiện ích công nghệ ở đó không có gì là lạ và chuyện tuổi tác không phải là sự khác biệt gì đó quá lớn. Song ông lại đến từ Campuchia, một quốc gia mà nền công nghệ ở đó chưa thực sự phát triển. Cho nên, có thể khẳng định rằng, để có thể biến đối thủ chính trị khó chơi nhất là Sam Rainsy - thủ lĩnh chính đảng CNRP đối lập phải lưu vong nơi xứ người  và thiết lập cho mình một vị trí chính trị "độc tôn" không đối thủ tại Campuchia, thủ tướng  Hun Sen đã khai thác gần như tối đa các tiện ích, tác dụng có thể có của FB. 

Người thứ hai được nhắc đến là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Nhà lãnh đạo này được biết đến với tài khoản FB có tên: Lee Hsien Loong có hơn 1 triệu liked. Và cũng xin thông tin thêm là bức ảnh "tự sướng" của 04 nhà lãnh đạo Singapo, Việt Nam, Campuchia và Lào ở trên được phát đi từ FB của Thủ tướng Singapo Lý Hiển Long. Ngoài bức ảnh được nói đến thì trên FB, Thủ tướng Lý Hiển Long còn có các bức ảnh chụp chung với các người nổi tiếng như Mark Zuckerberg (Facebook), Tim Cook (Apple). 

Không giống như Thủ tướng Campuchia, vị Thủ tướng đến từ Singapo lại đơn thuần sử dụng FB để phản ánh các hoạt động, sinh hoạt đời thường của mình và tại đó sẽ không có phản ánh bất cứ hoạt động mang tính chính trị nào. Sự khác biệt về mặt thể chế chính trị cũng như tình hình chính trị tại 02 quốc gia đã ảnh hưởng, tác động tới cách sử dụng FB của hai nhà lãnh đạo. Điều đặc biệt được tiết lộ là Thủ tướng Lý Hiển Long có thể tự sử dụng FB một cách thành thạo mà không cần nhờ đến đội ngũ chuyên gia nào. 

Người cuối cùng được nói đến là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo kết quả bầu cử từ Đại hội XII vừa qua thì trong thời gian tới ông Dũng sẽ mãn nhiệm cương vị Thủ tướng để chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đề cử và được Quốc hội chấp thuận. Và cũng chính vì lẽ này nên truyền thông quốc tế đã nhận định chuyến đi Mỹ thăm dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean là chuyến công du nước ngoài của ông Dũng trên cương vị Thủ tướng Chính phủ. 

Khác biệt với hai người đồng cấp ở Singapo và Campuchia, tại Việt Nam sẽ rất khó để biết được đâu là tài khoản thật của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Điều này được lí giải bởi nguyên nhân thói quen, sở thích tạo tên tài khoản theo tên các nhà lãnh đạo của một bộ phận cư dân mạng tại đây. Để cập nhật các thông tin mới nhất về  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xin được truy cập tại địa chỉ: https://www.facebook.com/nguyentandungpage

29 nhận xét

12:03 18 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta không thể phụ nhận công dụng hết sức hữu hiệu của facebook , nó là một nguồn tin , nơi chúng ta có thể thu nhận được rất nhiều thông tin nóng hổi , chia sẻ cảm xúc của mình lên , kết bạn bốn phương .Thế nhưng nhiều người đã lấn quá sâu vào cái mạng xã hội này khiến trở thành sông ảo

12:25 18 tháng 2, 2016 Reply

Họ cũng là con người họ cũng muốn sử dụng mạng xã hội một cách thoải mái như nhưng mọi người bình thưởng. Ở đây không có gì phải bàn nhiều lắm, không nên bàn quá nhiều việc về bức ảnh này. Chia sẻ cảm xúc là quyền của mỗi cá nhân, lãnh đạo thì cũng đều là con người cả mà thôi.

12:41 18 tháng 2, 2016 Reply

Tôi thích dùng facebook vì ở đó tôi có thể chia sẻ những thông tin mà bạn tôi có thể cập nhâtj thông tin và một thời ngắn thì cái mạng xã hội mang tên facebook này đã bị biến tướng đi rất nhiều , nơi này trở thành cái nôi đào tạo của các thanh niên trẻ trâu . Hãy dùng đúng cách!

Nặc danh
18:59 18 tháng 2, 2016 Reply

những điều bình thường của một con người là ăn uống và thể hiện được bản thân mk . và đối với những nhà lãnh đạo thì đấy là điều hiển nhiên và không phải là quá đặc biệt nếu như xét theo chiều đoàn kết , tôn trọng . nhưng nó rơi vào tay của những nhà buôn chính trị thì đấy là những mói béo bở của chúng lấy được .

19:04 18 tháng 2, 2016 Reply

Lãnh đạo thì họ cũng là con người như chúng ta, mà chúng ta cũng sử dụng facebook thường xuyên nên hà cớ gì mà họ không được sử dụng facebook chứ! Chia sẻ ảnh cho công chúng xem là chuyện quá đỗi bình thường để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp, cho nên không việc gì phải bàn quá nhiều về vấn đề này!

Nặc danh
19:11 18 tháng 2, 2016 Reply

Chính những điều này sẽ đem những người lãnh đạo đến gần hơn với mỗi chúng ta, chúng ta sẽ không còn cảm thấy một điều gì đó quá xa vời để có thể tiếp xúc với những con người như thế này nữa! Mặt khác họ cũng như chúng ta thôi, có phải là siêu nhân đâu mà, cũng có những sở thích bình thường như chúng ta, nên chẳng có gì phải bàn ở bức ảnh này cả!

20:07 18 tháng 2, 2016 Reply

ông Hun sen cũng chơi face để đánh trả các đối thủ của ông ấy mà, nếu là người theo dõi nhiều trang ở cam bốt thì các bạn sẽ thấy được hình ảnh của thủ tướng Hun sen tự sướng là nhiều như thế nào, ông ấy tự sướng nhiều ấy chứ, và có nhiều bài phát biểu đó, nhưng mà là người việt nam nên chẳng hiểu được ông ta nói gì

20:11 18 tháng 2, 2016 Reply

Theo vào nữa, đối thủ của ông Hun sen là chú em San của chúng ta cũng chơi face rất nhiều, ông ta cũng là kẻ lập ra rất nhiều các trang web để tuyên truyền cho hình ảnh của mình và cũng là cách để ông ta tuyên truyền chống Việt Nam và chống lại chính thủ tướng đương thời của ông ta, nhiều video được phát triển facebook còn có độ lan tỏa nhiều hơn youtobe

21:01 18 tháng 2, 2016 Reply

Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Cái lợi cái hại xen kẽ, cùng nhau tồn tại. Các nhà lãnh đạo họ cũng là công dân, họ cũng cần giải trí và có cách làm việc của họ. Qua đó cũng làm họ gần gũi hơn với nhân dân. Tuy nhiên, nếu sử dụng facebook để đánh bóng tên tuổi, hay sử dụng để kích động, gây hoang mang trong quần chúng, chia bè xẻ cánh trong nội bộ hoặc nhằm công kích đối phương thì xem ra đang thiên về mặt hại chứ ko còn mặt lợi.

22:02 18 tháng 2, 2016 Reply

Dùng facebook thì có làm sao đâu, quan trọng nhất là dùng như thế nào, kể cả là người bình thường dùng facebook không đúng mục đích hay nguyên tắc thì cũng bị chửi thôi, thế nên mà dùng sao cho đúng thì chắc chắn sẽ được hoan nghênh, vì chính nó mang đến nhiều tiện ích, nhưng cũng chính từ nó mà tạo nên rất nhiều rắc rối, rắc rối là gì chắc ai cũng biết!

22:33 18 tháng 2, 2016 Reply

Thời đại CNTT có khác, các nhà chính khách cũng đều sử dụng fb để truyền tải cuộc sống cá nhân và thông điệp chính trị của mình. Vậy mà lâu nay mình cứ tưởng các ông chính trị gia này rất khô khan, ai dè cũng khá teen, trẻ trung đấy chứ |o|

17:43 19 tháng 2, 2016 Reply

Tôi thích dùng facebook vì ở đó tôi có thể chia sẻ những thông tin mà bạn tôi có thể cập nhật thông tin và một thời gian chúng đã trở thành những cơ sở thuận lợi nhất cho đám người phá hoại thực hiện cho mục đích cá nhân của chúng. cái gì cũng có cái giới hạn của nó còn với việc làm của đám người phá hoại đó thì không có cái gì hơn đâu mà

19:28 19 tháng 2, 2016 Reply

facebook bây giờ có thế nói là ngôi nhà quyền lực nhất thế giới bởi đó là nơi có "dân số" đông nhất, là nơi có nhiều nhân vật quyền lực trên khắp thế giới và đó là nơi mọi người có thể kết nối với nhau mọi lúc, mọi nơi không phân biệt khoảng cách, không có biên giới. Những người dân ở Trung Quốc hay Triều Tiên không được tiếp cận fb đúng là thiệt thòi, song đây cũng là con dao hai lưỡi, giúp ta nhưng cũng có thể hại ta bất cứ lúc nào.

20:16 19 tháng 2, 2016 Reply

Các mạng xã hội bản thân chúng không xấu, chỉ là người sử dụng với mục đích gì mà thôi. Cũng giống như vũ khí, trong tay kẻ xấu thì là thứ nguy hiểm cho xã hội, nhưng vũ khí lại cũng là thứ không thể thiếu cho những chiến sĩ, những người lính bảo vệ Tổ quốc.

20:36 19 tháng 2, 2016 Reply

họ cũng như chúng ta thôi, có phải là siêu nhân đâu mà, cũng có những sở thích bình thường như chúng ta, nên chẳng có gì phải bàn ở bức ảnh này cả. cho nên cũng không có cái gì là lạ khi sử dụng mạng xã hội, cho nên cần có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích nói cái gì cũng được đâu nhé, chẳng có nghĩa lý gì đâu

21:12 19 tháng 2, 2016 Reply

Chia sẻ ảnh cho công chúng xem là chuyện quá đỗi bình thường để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp, cho nên không việc gì phải bàn quá nhiều về vấn đề này. chẳng có ai có thể ngăn cấm việc làm này cả đâu mà hơn nữa đó cũng thể hiện cho quan điểm riêng của mình cũng như những gì mà họ có thể làm trong bất cứ hoàn cảnh nào

21:35 19 tháng 2, 2016 Reply

con người ta ai cũng có nhu cầu cùng với hiểu biết của mình cho nên không thể ngăn cản việc làm của họ được. nên có sự khuyến khích với những con người như thế này chứ, không thể nào tha thứ cho bất cứ kẻ nào thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình đâu nhé vì chẳng có gì đơn giản cả đâu

22:59 19 tháng 2, 2016 Reply

Mạng xã hội dành riêng cho người này, hay người kia sử dụng hoặc riêng cho tầng lớp này, tầng lớp kia chắc thu hút được "nhiều" người lắm. Facebook mà làm như thế thì chắc giờ cũng được nhắc đến "nhiều" hơn cả bây giờ đấy. Còn người dùng, dùng facebook mà không vì mục đích của họ như chia sẻ, quảng cáo.. thì sử dụng facebook làm gì thế? mỗi người một mục đích và mỗi người một lý do riêng...

23:00 19 tháng 2, 2016 Reply

Cái lợi cái hại xen kẽ, cùng nhau tồn tại. Các nhà lãnh đạo họ cũng là công dân, họ cũng cần giải trí và có cách làm việc của họ. Qua đó cũng làm họ gần gũi hơn với nhân dân. không có cái gì có thể ngăn cản việc làm của các nhà lãnh đạo được hơn nữa đó là nhu cầu hàng ngày của họ mà

23:27 19 tháng 2, 2016 Reply

dùng facebook mà không vì mục đích của họ như chia sẻ, quảng cáo.. thì sử dụng facebook làm gì thế? mỗi người một mục đích và mỗi người một lý do riêng. không có ai ngăn cấm cả cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ sao lại thích giở cái trò trêu chọc, bịp bợm và phá hoại chứ

22:48 20 tháng 2, 2016 Reply

Các bác cũng sefile có khác gì chúng ta đâu. Cũng gần gũi, thân thiện và hài hước lắm đấy chứ. Chỉ có điều họ là những chính khách đáng nể để chúng ta học tập và cố gắng thôi

21:28 21 tháng 2, 2016 Reply

Bác Dũng nhà mình có chiều cao khá lý tưởng trong số các lãnh đạo trong nước. Nên khi đứng với lãnh đạo nước ngoài không bị lép vế. Bác Dũng có tướng nhất trong các lãnh đạo mấy nhiệm kì gần đây

09:23 22 tháng 2, 2016 Reply

Dù có quyền cao chức trọng như thế nào thì họ vẫn là con người, vẫn có nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi như bao người khác. Việc một chính khách sử dụng facebook cũng không có gì là quá đặc biệt cả. Nhìn bức ảnh "tự sướng" này ta có thể thấy họ gần gũi, thân thiên như thế nào

19:49 23 tháng 2, 2016 Reply

Chính khách thì cũng là người, cũng có nhu cầu giải trí. Việc họ sử dụng facebook như bao người cũng là chuyện bình thường. Không có gì đáng để trầm trồ hay bàn luận về tấm ảnh này cả. Có chăng chúng ta thấy vui khi những con người này vui vẻ chụp chung với nhau một tấm hình "tự sướng".

22:07 24 tháng 2, 2016 Reply

Họ là lãnh đạo đất nước song họ cũng là những con người, cũng cần có những công cụ để giải trí, giao lưu. Hơn nữa, nếu biết cách sử dụng thì chính những công cụ mạng xã hội như facebook sẽ trở thành những công cụ đăc lực để họ có thể sử dụng vào trong công tác quản lý, lãnh đạo của mình.

20:26 25 tháng 2, 2016 Reply

Ông thủ tướng Sìgapore Lý Hiển Long sử dụng Facebook rất thường xuyên và thường xuyên phản ánh các đời sống tự nhiên và những sự diễn biến của cuộc sống ông ấy.Điều này được sử dụng với tư cách là một người dùng bình thường chứ không có chút chính trị hay có ý đồ gì ở đây, hiện nay mạng xã hội đã rất phổ biển vì thế chúng ta cần phải biết phát huy điểm mạnh của nó.

20:38 25 tháng 2, 2016 Reply

Khi nói đến Facebook hay các mạng xã hội thì đây là nơi để chúng ta có thể trò chuyện hoặc chia sẻ những kỷ niệm những bức hình đẹp với nhau. Nhưng ngoài đó nó còn là phương tiện truyền thông đại chúng quan trọng đê chúng ta có thể phổ biến một cách nhanh chóng đến mọi người vì số người dùng là rất nhiều.

21:46 25 tháng 2, 2016 Reply

Mạng xã hội Facebook giờ đây đã là một trong những phương tiện giao tiếp cũng như công cụ giải trí không thể thiếu đối với nhiều người.Việc sử dụng Facebook đã trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết.Chính vì vậy nó có thể mang đến nhiều lợi ích cho xã hội nếu ta biết sử dụng một cách đúng đắn

21:04 27 tháng 2, 2016 Reply

Facebook cũng giống như nhiều trang mạng xã hội khác là sản phẩm công nghệ tuyệt vời nhằm giúp cho con người trên toàn thế giới có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng. Hiện facebook đã vượt mặt anh google về lượng người dùng, và sự yêu thích. Cũng không có gì là lạ bởi facebook càng ngày càng chứng tỏ được mục đích thiết thực và mang tính tích cực của nó. Chỉ có con người, người dùng là luôn biết lợi dụng chúng vì những mục đích xấu xa của mình thôi. Bức ảnh trên của các vị nguyên thủ cũng không có gì đáng bàn bởi không hề thể hiện mục đích xấu xa nào cả.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!