26/02/2016

* Khi kịch trường thiếu vắng Luật sư Hà Huy Sơn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/02/2016 | 26.2.16

Mẹ Đốp


Đến thời điểm hiện tại danh sách thuộc phong trào tự ứng cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016 - 2020 vẫn đang được tiếp tục dài lên. Mới đây nhất Nguyễn Thúy Hạnh (FB Nguyễn Thúy Hạnh) là cái tên mới nhất phát đi tuyên bố tự ứng cử trên chính FB cá nhân của ả (Xem thêm: Tại đây). Và nếu ai đó theo dõi "phong trào" này hẳn sẽ thấy rằng, trong số những người đã phát đi tuyên bố tự ứng cử đại biểu đã có sự đa dạng về loại, dạng người cũng như nghề nghiệp của những con người này. Cụ thể như giới quan chức về hưu thì có thể kể đến Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh và xem chừng không ai có thể nổi bật hơn con người này. Giới giật áo vá vai, tay không nghề nghiệp thì có thể kể đến Nguyễn Thúy Hạnh (nhân vật mới đây nhất vừa phát đi tuyên bố). Đại diện giới nghệ sỹ đã có Vượng Râu.... Trong đó đông đảo hơn hết thảy đến nay vẫn là giới luật sư với những cái tên đại diện như LS Lê Văn Luân (Bị hại trong vụ án Bụi đường Chương Mỹ), LS Võ An Đôn (đến từ Tây Hòa, Phú Yên). 

Tuy nhiên, cá nhân người viết vẫn cảm thấy một sự thiếu vắng nào đó trong cái chuỗi danh sách đã được nói đến và thật may thay bang chủ "nhóm Cứu lấy dân oan" Mai Xuân Dũng (FB Dũng Mai) đã nhắc cho tôi về cái sự thiếu hụt chưa kịp định hình ấy: 
"Ngoài bác Nguyễn Quang A, Võ An Đôn, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Dũng... tôi mong thấy có ứng cử viên ĐBQH tư cách độc lập: Luật sư Hà Huy Sơn". 
LS Hà Huy Sơn - Nguồn: Internet. 

Quả thực, tôi đã hơi băn khoăn và không hiểu tại sao từ sau vụ án "Bụi đường Chương Mỹ" từng rúng động dư luận trong một thời gian dài và kết thúc với nghĩa cử đề nghị không truy cứu của người bị hại (LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân), LS Hà Huy Sơn dường như đã án binh bất động? Tên tuổi của LS Hà Huy Sơn được biết đến qua vai trò tiên phong nhận bào chữa cho một số đối tượng trong các vụ án mà theo nhiều người trong giới luật sư từng nhận định là nhạy cảm và không nên đụng tới: Vụ án "trốn thuế" của Lê Quốc Quân hay vụ án "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" của Nguyễn Phương Uyên.... là hai trong nhiều ví dụ như thế. Ngoài ra, LS Sơn cũng được biết đến là LS tự nguyện tham gia bào chữa cho 02 vụ án là Bụi đường Chương Mỹ của LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân (như đã nói ở trên) và vụ án liên quan một đồng nghiệp khác của ông là LS Trần Vũ Hải cách đây không lâu. 

Và với một tính cách thích đếm xỉa chuyện của người khác một cách tự nguyện như thế nên thật dễ hiểu tại sao không chỉ riêng tôi mà cả Mai Xuân Dũng (FB Dũng Mai) cũng hơi băn khoăn về sự thiếu vắng của Hà Huy Sơn trong các sự kiện chính trị có thể nói là không thể nhạy cảm hơn! Có điều, thay vì băn khoăn và không hiểu tại sao LS Sơn vắng mặt thì Mai Xuân Dũng (FB Dũng Mai) đã chuyển hóa thành một lời đề nghị LS Sơn tham gia vào phong trào "tự ứng cử Đại biểu Quốc hội do chính gã và Nguyễn Quang A đóng vai trò lĩnh xướng! 

Ở đây, để làm rõ hơn nguyên nhân khiến LS Hà Huy Sơn giữ thái độ im lặng mặc dù biết chắc rằng Mai Xuân Dũng (FB Dũng Mai) không phải là người đầu tiên gửi lời đề nghị tham gia tới ông. Người viết xin được chỉ ra một số điểm để làm rõ thái độ cũng như cách ứng xử của vị luật sư này trước những lời mời gọi hết sức nhiệt tình của đám Mai Xuân Dũng và Nguyễn Quang A. 

Là người hiểu tương đối rõ các thế mạnh cũng như những phẩm chất nổi trội của giới LS nên tôi hết sức đồng tình và ủng hộ giới Luật sư trong nước tham gia vào các cơ quan dân cử như Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Tuy nhiên, xin nói luôn là không phải bất cứ LS nào cũng có thể tham gia vào các cơ quan này mà bản thân họ không cần bất cứ phẩm chất hay năng lực nào khác. Việc một số người tự cho rằng nghề nghiệp, năng lực cá nhân là đã quá đủ để tham gia hai cơ quan này có chăng chính họ đang bị ngộ nhận mà không hay biết. 

Và nói như thế để thấy rằng, cũng là giới LS song giữa LS Hà Huy Sơn và đám đã tự tuyên bố ứng cử ĐBQH trước đó song có thể LS Sơn đã tự nhận thức được mình còn thiếu cái gì, cái gì cần cho tư cách của một vị đại biểu dân cử. Và xin thưa rằng, điều này không hề mâu thuẫn với cái quá khứ của LS Hà Huy Sơn bởi LS Sơn có thể là một người biết sử dụng nghề nghiệp của mình để kiếm tiền (thông qua các vụ án gai góc và có độ khó cao) song nhãn quan nghề nghiệp cùng việc nhận thức rõ chức trách, nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội hay Hội đồng nhân dân chỉ cho ông biết điểm dừng, biết đâu là giới hạn nên tới và đâu là nơi không nên nhúng tay vào! Cho nên, thật dễ hiểu tại sao cũng là LS song LS Sơn chưa bao giờ dính vào các vụ án liên quan bản thân, trong khi đó những cái tên như Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam và Lê Văn Luân thì hoàn toàn khác. 

Hơn nữa, có một điều mà tôi đã không ít lần nhắc khi nói tới bản chất của "Phong trào tự ứng cử ĐBQH" do Nguyễn Quang A chính là đám người trong danh sách tự ứng cử này biết chắc chúng sẽ không thể tiến chắc, tiến sâu để trở thành những ông Nghị, bà Nghị song chúng vẫn đua nhau phát đi lời tuyên bố tự ứng cử một cách rầm rộ. Giải mã điều này thì sẽ dễ dàng hiểu rằng đó là một trò PR rẻ tiền của đám dân chủ cuội trong nước. Và tôi tin chắc LS Sơn là người hiểu hơn ai hết điều này và để giữ cái giá trị, hình ảnh cho riêng mình vị LS này đã chọn giải pháp im lặng thay vì theo đuổi một hành động vô nghĩa lý và kệch cỡm!

26 nhận xét

13:21 26 tháng 2, 2016 Reply

Hơn nữa, có một điều mà tôi đã không ít lần nhắc khi nói tới bản chất của "Phong trào tự ứng cử ĐBQH" do Nguyễn Quang A chính là đám người trong danh sách tự ứng cử này biết chắc chúng sẽ không thể tiến chắc, tiến sâu để trở thành những ông Nghị, bà Nghị song chúng vẫn đua nhau phát đi lời tuyên bố tự ứng cử một cách rầm rộ. Giải mã điều này thì sẽ dễ dàng hiểu rằng đó là một trò PR rẻ tiền của đám dân chủ cuội trong nước. Và tôi tin chắc LS Sơn là người hiểu hơn ai hết điều này và để giữ cái giá trị, hình ảnh cho riêng mình vị LS này đã chọn giải pháp im lặng thay vì theo đuổi một hành động vô nghĩa lý và kệch cỡm!

15:07 26 tháng 2, 2016 Reply

Tầm nhìn của bác này có vẻ cao hơn mấy ông bà thích thể hiện kia thì phải, ông này không ham hố mấy cái trò thể hiện mà thừa biết là sẽ chẳng thể nào thành sự thật mà chỉ làm trò hề cho thiên hạ nên tốt nhất là chả nên làm làm gì cho nhọc sức, mà lại thiệt thân.

16:01 26 tháng 2, 2016 Reply

xem ra cái tay luật sư hà huy sơn này cũng bắt đầu nhát, thấy sợ trước cái sự ngày càng lố lăng, hợm đời và ngu xuẩn của đám dân chủ cuội rồi... biết thân biết phận mà sống thì còn được yên, chứ một khi tay đã nhúng chàm, bị chìm ngập trong cái bể phốt hỗn độn hôi thối của đám dân chủ cuội thì muốn rút ra cũng ko được yên thân đâu...

16:21 26 tháng 2, 2016 Reply

Ít ra thì Luật sư Hà Huy Sơn còn là người biết điều. Sống trên đời phải biết mình là ai. Gieo nhân nào thì gặt quả nấy thôi. Chứ cứ đâm đầu như con thiêu thân, lúc nào cũng muốn đánh bóng tên tuổi bằng những trò rẻ tiền như ông Nguyễn Quang A, Võ An Đôn, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Dũng... thì giá trị của ông này sớm muộn gì cũng bị tiêu tan, trở thành tội nhân của dân tộc mà thôi.

17:03 26 tháng 2, 2016 Reply

Không khó để nhận ra phong trào này chỉ là sự khoe mẽ, khó dẫn đến kết quả nào. Nỗ lực của những người tham gia vào phong trào này chắc chắn sẽ không đi đến đâu. Chắc ông LS này không muốn đầu tư vào dự án đã biết là không có lãi chỉ có lỗ?!

19:30 26 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là cái kiểu vỏ mới nhưng ruột thì cũ. Bộ mặt tham quyền tham vị của Đám Rận đã quá rõ ràng. Ai ứng cử cũng dc nhưng phải là người có đủ tài đủ đức, một lòng vì sự phát triển của đất nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Chứ loại phản quốc, hạ uy tín của đất nước trên trường quốc tế ko có tư cách gì mà ứng cử đâu. Ông Hà Huy Sơn biết thế nên ko tham gia vào trò hề đó thì cũng còn vớt vát đc tí danh dự đó.

20:06 26 tháng 2, 2016 Reply

Cái phong trào ương dở này của mấy kẻ rảnh rỗi cũng thu hút được nhiều đấy chứ nhỉ, còn kéo được cả luật sư tham gia cơ đấy, cái lũ chỉ đi trực người ta hở ra để đốt ý mà chũng chẳng làm ăn được trò trống nào đâu, là những người thông minh thì nên vững vàng để tránh danh dự của mình để bọ rận làm vấy bẩn

20:18 26 tháng 2, 2016 Reply

Không hiểu sao một cái luật sư có danh vọng , sự nghiệp như vậy lại đổ đốn đi theo những con người như Nguyễn Quang A - đứa con hoang của dân tộc Việt Nam . Đây chỉ là trò thể hiện sự điên rồ của bọn này thôi . Và kết quả nhận được là 0% số phiếu bầu , chắc chắn là như vậy

21:14 26 tháng 2, 2016 Reply

Rõ ràng thì việc làm này của LS Hà không có gì sai với quy định pháp luật Việt Nam nhưng sự thật thì bản chất của vị LS này chẳng có gì hay ho cả. Và đơn cử như cái phong trào rận chủ tự ứng của đại biểu quốc hội có chăng cũng chỉ là trò mèo của giới rận chủ nhằm tự đánh bóng tên tuổi lừa gạt người khác thôi.

21:34 26 tháng 2, 2016 Reply

Các vị luật sư giả danh này thật sự chẳng có cái gì hay ho cả. BIết luật, hiểu Luật nhưng lại đi ngược thậm chí lách luật đề mà dùng cái danh luật sư nhằm lừa gạt, kích động người dân kém hiểu biết. Và sự thật việc hắn chẳng giành được lá phiếu bầu nào từ người dân đã chứng minh cho bản chất của hắn

Nặc danh
21:39 26 tháng 2, 2016 Reply

đối với những con người không có tý cái gọi là lòng tự trọng của một con người như thế thì ắt hẳn không thể nào mà có một tấm lòng gì tốt để làm một công việc của nhân dân , và như thế thì chúng sẽ định làm cái trò gì ở đây . qua đây , mọi người cần phải có một tầm nhìn đúng đối với những người tự ứng cử và người nào đáng để gánh vác những công việc đại diện cho mk

21:52 26 tháng 2, 2016 Reply

Mọi người nên có cái nhìn đúng đắn hơn với những người đăng kí tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Đầu tiên thì họ chẳng có gì vi phạm pháp luật cả, thực hiện theo quy định hiện hành và đầy đủ phẩm chất của một người có thể trở thành đại biểu QUốc hội. Điều không may có chăng chỉ là việc họ ứng cử đúng vào thời gian mà có cả đống rận chủ đăng kí ứng cử nên bị vơ đũa thôi.

22:03 26 tháng 2, 2016 Reply

Tôi chẳng hiểu đầu óc của mấy vị luật sư này để đâu trong thời gian nữa. Rõ ràng thì chẳng có gì tốt đẹp có thể biện minh được cho hành động bẩn thỉu của họ trong thời gian qua. Với chiêu bài dâm chủ, tự do nhân quyền, tự do ngôn luận, họ dùng chính kiến thức hiểu biết về Luật để mà lách luật, vi phạm pháp luật

22:09 26 tháng 2, 2016 Reply

Tôi thấy việc xã hội bớt đi mấy thành phần rận chủ chống phá như thế này bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Thật chẳng có thể nào chấp nhận mấy cái hành động bẩn thỉu của chúng trong thời gian qua, lợi dụng cái mác dân chủ dân quyền nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, lợi dụng mác luật sư để mà lôi kéo lừa gạt kích động người dân vi phạm Luật

22:21 26 tháng 2, 2016 Reply

Chỉ cần có hiểu biết về chính trị 1 chút là biết rây vào cái đám kia chả được cái gì ngoại hạ thấp danh tiếng của mình, điểm qua điểm lại toàn rận cả, cái tâm, cái tài chả thấy đâu, được mỗi cái ảo tưởng sức mạnh. Nhưng mà chúng hô hào được càng nhiều khéo lại càng tốt vì thứ nhất cho tất cả bọn chúng nhận ra chúng đang ở đâu, mọi người coi thường chúng như thế nào và cũng là để mọi người nhận diện được những kẻ đang mong muốn phá hoại đất nước này nhiều hơn là mong muốn xây dựng đất nước này

23:38 26 tháng 2, 2016 Reply

toàn những nhân vật nhìn xa trông rộng hết nhỉ, và rất là mặt dạy nữa chứ. đầu tiên là về mai xuân dũng, một người đã nhìn thấy sự "TRỐNG VẮNG", thiếu hụt khi không thấy Trần VŨ hải trong cái danh sách đầy rẫy những tên phá hoại đi ứng cử đại biểu quốc hội. thứ hai là về những tên trong danh sách đó, những kẻ đã gặt hái không biết bao nhiêu là "TAI TIẾNG" trong suốt thời gian gần đây, vậy mà vẫn mặt dày đi ứng cử, haizz, thật là không thể chịu nổi mà

12:13 27 tháng 2, 2016 Reply

LS Sơn này xem ra những khôn ra phết nhỉ,hắn tự hắn không như những kẻ mù quáng khác chạy theo một phong trào khôn giống ai rồi sẽ tự nhận nhục vào người mà thôi.hắn đã biết được việc ứng cử sẽ chẳng đi đến đâu và bản chất của việc đó chỉ là một trò phá dối mà nếu hắn tham gia thì chẳng được lợi lộc gì mà có khi lại đem họa vào thân .việc im lặng của hắn tôi cho là thông minh.

16:06 27 tháng 2, 2016 Reply

Ông này có vẻ hiểu vấn đề đấy. Có sự hiểu biết nhưng ông thiếu sự chính chắn và nhạy cảm của một luật sư lão làng. Hành động một cách thô bạo như Nguyễn Quang A, NGuyễn Thúy Hạnh thì khác gì trò trẻ con đâu, xoay như chong chóng từ quan điểm chống Đảng rồi quay ngược một vòng sang ứng cử vào Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp. Những người bán rẻ nhân phẩm thế này làm gì còn chữ tín đâu

18:05 27 tháng 2, 2016 Reply

càng ngày càng gần tháng năm thì những con người rảnh đang tự mk làm những trò thừa khởi đầu là cái ông A ông tự nhận mk đủ bộ phận của con người nên ông đã tự cho mk đủ những quyền lợi để tự ứng cử . và đồng cảnh với con người đấy là luật sư mà đã được nhắc tới . tại sao ông không cùng những kẻ không có lòng tự trọng nhảy vào chứ. chắc hẳn ông đang chời đợi gì sao .đúng là những con người xàm

22:21 27 tháng 2, 2016 Reply

Từ trong phim bước ra đời thực chỉ bằng một nốt nhạc nhỏ, từ bụi đời chợ lớn bước ra bụi đời chương mỹ cũng chỉ một nốt nhạc. ĐÚng là giơ nhiều người ảo từ phim mà ra quá chứ nhỉ

12:27 29 tháng 2, 2016 Reply

Chắc ông Luật sư không muốn tham gia vào trò này vì biết tỏng nó chỉ là chiêu khoe mẽ của ông Nguyễn Quang A và đồng bọn.

20:59 29 tháng 2, 2016 Reply

Và đơn cử như cái phong trào rận chủ tự ứng của đại biểu quốc hội có chăng cũng chỉ là trò mèo của giới rận chủ nhằm tự đánh bóng tên tuổi lừa gạt người khác thôi. lại có lợi dụng bàu cử để nói là Việt nam không dân chủ hay là gì gì đó đi. Thật là vớ vẩn. bầu cử là do nhân dân bầu ra mà thành chứ không phải là tự ứng cử kiểu xàm l thế đâu mấy tên phản động ạ

08:19 1 tháng 3, 2016 Reply

Đùa chứ nếu mấy người như này mà được trúng cử thì tôi nghĩ mọi người chắc đi bv mắt trung ương hết bởi những gì người ta "làm" cho xã hội ai cũng biết ai cũng tỏ tường rồi. Được bầu mới là lạ.

10:24 1 tháng 3, 2016 Reply

Nói chung những con người này ngoài trường hợp là không đi đóng kịch ra thì không ai phủ nhận được rang họ là những người tri thức và có lẽ sâu trong thâm tâm họ có những mặt tốt đối với nhân dân. Người có lúc, sông có khúc mà, đừng nên suy nghĩ nhiều

13:39 1 tháng 3, 2016 Reply

Thật ra vấn đề họ nói và làm là hai chuyện khác nhau, nói trước cử tri thì các đại biểu vẫn lắng nghe, vân ghi nhớ và sẽ đưa ra trước quốc hội. Nhưng đưa những cái gì, đưa có nguyên văn không hay đưa những bài tấu của đám rân oan mạt hang thì phí một slot ĐBQH vì dân thật sự

20:50 1 tháng 3, 2016 Reply

Nhắc đến những người tham gia ứng cử ĐBQH người ta thường nghĩ ngay đến một con người có đủ cả tài và đức nên mới đủ bản lĩnh tự ứng cử như vậy nhưng khi nhắc đến những cái tên như Nguyễn Quang A, Võ An Đôn, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Dũng hay luật sư Hà Huy Sơn thì lại ngược lạ, tài thì chưa kể đến nhưng nó đến đức thì lấy đâu ra với cái tiền sử chống đối, những phát ngôn ngông cuồng chống chính quyền của họ, cùng những hành vi vi phạm pháp luật họ từng gây ra thì không đủ tư cách rồi. Hẳn là họ đang tự ảo tưởng sức mạnh của bản thân khi cho mình có đủ đức và tài để tự úng cử ĐBQH? điều đó càng khiến người ta cười vào mặt họ nhiều hơn là bầu cho họ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!