18/02/2016

Lửa chiến tranh đã cháy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/02/2016 | 18.2.16


Đánh bom đẫm máu thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, gần 90 người thương vong

Một vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe quân sự tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 61 người khác bị thương.


                    Lửa bốc cháy dữ dội tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: THX/ TTXVN

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus ngày 17/2 xác nhận vụ đánh bom xe xảy ra hồi 16h31 giờ GMT (23h31 theo giờ Việt Nam) và mục tiêu là đoàn xe chở quân nhân khi đang đợi đèn đỏ tại một giao lộ, song không tiết lộ số binh sĩ có mặt trong đoàn xe này. Hãng tin AFP mô tả cột khói bốc lên từ hiện trường có thể nhìn thấy từ xa, còn tiếng nổ lớn vang khắp Ankara. Hiện trường vụ tấn công nằm gần trụ sở Quân đội và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, kênh NTV đưa tin vụ nổ xảy ra gần một khu nhà ở của các quan chức quân sự cấp cao.


Lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AFP/ TTXVN


        Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa tại hiện trường sau vụ tấn công. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cam kết sẽ đáp trả những kẻ gây ra vụ tấn công này. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã hủy chuyến công du tới Brussels (Bỉ) được lên kế hoạch vào ngày 18/2.


Lính cứu hỏa Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực dập lửa tại hiện trường sau vụ tấn công. Ảnh: AFP/ TTXVN


                  Chuyển người bị thương tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công này, song được nhận định do các phần tử thánh chiến Hồi giáo hoặc lực lượng người Kurd gây ra. Thủ đô Ankara đã được đặt trong tình trạng báo động sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10/2015 khiến hơn 100 người thiệt mạng.

TTXVN

35 nhận xét

15:31 18 tháng 2, 2016 Reply

xin chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm ra được kẻ đứng sau chịu trách cho vụ khủng bố.Vụ khủng bố làm cho người ta cảm thấy như là một hành động châm ngòi cho chiến tranh. Vì mục tiêu của nó là nhằm vào chiếc xe đang trở các quân nhân.

Nặc danh
19:04 18 tháng 2, 2016 Reply

lại là những kẻ khủng bố đã gây ra . có vẻ những đất nước nằm trong tầm ngắm sẽ không biết là mk đang sống trong sự sống hay là trên thiên đường đây . liệu rằng có thể là chính như chính phủ nhà thổ không hợp tác để đấu tranh chống chủ khủng bố . và đấy là một sự phải gánh nhận hậu quả của nhưng gì chính phủ đang làm. đúng là những con người ngu ngốc

20:20 18 tháng 2, 2016 Reply

Tại sao khi các nước ngày càng xích lại gần nhau, cùng nhau xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định, cùng nhau đối phó với những vấn đề như biến đổi khí hậu, môi trường, nước biển dâng... thì lại có 1 số kẻ điên cuồng lao vào con đường khủng bố nhỉ. Không biết chúng có phải con người không nữa

20:56 18 tháng 2, 2016 Reply

Gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Tiếp theo, bàn về khủng bố. Tình hình có vẻ ngày càng căng thẳng khi mà Khủng bố đang hoành hành khắp nơi. Mối đe dọa kinh hoàng đang bao trùm bầu trời châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ dạo này dính quá nhiều phiền phức và đau thương. Mong rằng Liên hợp quốc, EU và thế giới có cách giải quyết triệt để vấn đề này. Mong quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ có hướng đi đúng, ko nên vì nóng vội trả thù mà tàn sát người vô tội.

21:14 18 tháng 2, 2016 Reply

Quả thực rất sock khi nghe tin này. Chỉ không đầy 24 giờ sau vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara làm 28 người thiệt mạng, một vụ nổ khác cũng nhắm vào mục tiêu đoàn xe quân sự đã xảy ra tại miền Đông Nam nước này làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đa số người chết đều là quân nhân. Chủ nghĩa khủng bố lại một lần nữa gây đau thương và thiệt hại quá lớn. Mong sớm tìm ra kẻ gây ra khủng bố lần này để đưa ra công lý.

21:15 18 tháng 2, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:23 18 tháng 2, 2016 Reply

CHia buồn với các nạn nhân và gia đình. Khủng bố đang ngày càng đe dọa tới toàn nhân loại, chúng không loại trừ nước nào cả, gây ra tai họa đau đớn cho mọi người

17:19 19 tháng 2, 2016 Reply

Nghe tin TNK bị đánh bom cũng không mấy ngạc nhiên nữa bởi lẽ các nước châu Âu hay châu Mĩ mà nói đơn giởn là các nước tư bản thì vấn đề bị đánh bom, bị khủng bố làg chuyện bình thường, chuyện thời gian mà thôi. Vẫn có nhiều người muốn đất nước ta như đất nước họ. Đấy, như thế để rồi sống trong lo sợ!

17:44 19 tháng 2, 2016 Reply

Dùng bạo lực để giải quyết vấn đề thì sẽ nhận lại được bạo lực, cái vòng luẩn quẩn đó đang làm thế giới bất ổn. TNK đã không có được sự khôn ngoan khi họ quyết định sử dụng bạo lực tùy tiện, và giờ đây họ phải gánh chịu hậu quả.

18:50 19 tháng 2, 2016 Reply

Tình hình xã hội ở nơi đây đã thực sự đặt ở mức báo động, sự bất ổn trong đất nước khi đánh bom cả vào binh sĩ, quân đội của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, một vòng luẩn quẩn cho những tranh chấp dẫn đến tấn công bằng vũ lực, mong là đất nước này sẽ sớm ổn định lại tình hình đồng thời khắc phục hậu quả và kêu gọi sự chung tay giúp sức của toàn thế giới

20:37 19 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta , cả thế giới giường như đang bị cuốn vào cuộc chiến tranh toàn thế giới . trong khi có các nước đang lầm vào tình trạng khủng hoảng , tình hình đói kém , hạn hán đang xảy ra thì tiền đó nếu không dùng cho chiến tranh đã cứu sống được rất nhiều con người rồi , thật đáng tiếc

21:35 19 tháng 2, 2016 Reply

Thật nực cười vì khi trên thế giới đang có hàng trăm người chết vì đói , có hàng triệu con người chết vì nạn dịch hoành hành và thế giới nói là không có đủ ngân sách để viện trợ thì lại dùng những khoản tiền vào những việc vô bổ như là chiến tranh , tôi thấy mọi người tất cả mn đã đi sai hướng , sai mục tiêu

21:47 19 tháng 2, 2016 Reply

TNK nuôi đám khủng bố này, và người dân TNK lại bị một đám khủng bố kia đánh bom. Thật là trớ trêu. Chỉ người dân là khổ. Chính quyền TNk thì lại có cớ để tiếp tục can thiệp vào Syria

22:13 21 tháng 2, 2016 Reply

Chiến tranh nổ ra là do ý chí của những người lãnh đạo, nhưng đối tượng chịu hậu quả nhất vẫn là những người dân vô tội kia. Mất nhà, mất cửa, mất công việc vậy mà các lãnh đạo của hai quốc gia này đâu biết

09:54 22 tháng 2, 2016 Reply

Thật hoang mang mỗi lần nghe được tin nơi nào đó có chiến tranh xảy ra, máu của người dân vô tội phải đổ xuống. Tại sao khi xã hội phát triển, con người ngày càng văn minh hơn nhưng cái bản chất hiếu chiến, tham lam dẫn đến chiến tranh xung đột vẫn tồn tại vậy??

10:30 22 tháng 2, 2016 Reply

Tại sao là con người với nhau mà vẫn luôn có những kẻ vì lợi ích cá nhân, vì tham vọng ấu trĩ của mình mà đưa những người dân vào cảnh chiến tranh loạn lạc. Đến bao giờ thế giới này mới hòa bình thực sự? Tại sao thứ mang bao nhiêu thương đau cho nhân loại cứ mãi tiếp diễn?

10:34 22 tháng 2, 2016 Reply

Lần này, ở ngay thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, bom đã nổ và nhằm vào người Kurq. Chưa rõ âm mưu ấy là của ai? Nhưng người Kurq đã bị kích hoạt. Nếu người Kurq đối đầu với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và tham chiến thì IS, quân nổi dậy ở Syria coi như bị bao vây tứ phía.

10:35 22 tháng 2, 2016 Reply

Đã xảy hai vụ nổ tại ga xe lửa chính ở Ankara Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng. Ít nhất 95 người thiệt mạng và 245 người bị thương. Liệu rằng vụ nổ xảy ra này có bàn tay của Mỹ đứng sau giật dây. Chúng muốn làm cho tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên hỗn loạn. Con đường thuận lợi nhất để tuyển người, huấn luyện, cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Syria chỉ có đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy Mỹ đã thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến, mở không phận, nhường sân bay cho Mỹ và đồng minh sử dụng. Chúng muốn kéo Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến.

10:36 22 tháng 2, 2016 Reply

Rất khó biết được mục đích của vụ đánh bom này là gì khi chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm. Nếu là chính Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom thì chỉ càng làm tăng mâu thuẫn giữa người Kurd và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu IS đánh bom để kích động người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây rối loạn Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang là hậu phương cho các cuộc không kích của Mỹ, nhưng như thế sẽ kích động người Kurd tập hợp lại tấn công IS. Nếu là Nga đứng đằng sau vụ này để cô lập quân nổi dậy cũng có lý. Dù gì đi nữa, người Kurd đã nổi giận, 40 triệu dân chứ ko phải vừa đâu. Xung đột sẽ còn kéo dài nữa.

10:37 22 tháng 2, 2016 Reply

Mới nghe tin Nga tiêu diệt được thêm tụi IS thấy vui vui, cứ nghĩ Syria sắp an bình. Giờ bom nổ lại nhằm vào người Kurd như thế này sẽ kéo cộng đồng người Kurd còn lại ở Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến, mẫu thuẫn giữa ngừi Kurd và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lên cao. Chiến tranh có khi lại lan sang Thổ cũng nên. Có lẽ nào đây là một đòn của IS nhằm gây rối loạn thêm trong khu vực?

10:37 22 tháng 2, 2016 Reply

Nếu chiến tranh nổ ra giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ thì phe được lợi có khi lại là Mỹ. Người Kurd sẽ đoàn kết lại thành một khối, gây trở ngại cho Assad. Khi Thổ Nhĩ Kỳ bất ổn chính trị, IS sẽ dễ dàng tuyển quân và tuồn nhu yếu phẩm qua đường biên giới. Và biết đâu bất ngờ người Kurd sẽ liên minh với phe ly khai ôn hoà ở Syria để chống lại Assad. Cái đích mà Mỹ hướng tới.

10:38 22 tháng 2, 2016 Reply

Chúng muốn làm cho tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên hỗn loạn đây mà. Con đường thuận lợi nhất để chuyển người,vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Syria chỉ có đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy Mỹ đã thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến, mở không phận, nhường sân bay cho Mỹ và đồng minh sử dụng. Nhưng như thế sẽ kích động người Kurd tập hợp lại tấn công IS và cuộc chiến sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

10:39 22 tháng 2, 2016 Reply

Người Kurk là nhóm sắc tộc nói tiếng Iran tây bắc với dân số ước chừng từ 30 đến 32 triệu trên toàn thế giới (con số 40tr được lãnh đạo bởi PKK như trong bài viết có thể là ước lượng quá lớn) . Nguyên nhân: Tuy là nhóm sắc dân đông thứ 4 ở Trung Á, có lịch sử lâu đời nhưng họ luôn bị đối xử, áp bức bởi nhiều đế chế trong lịch sử và bị phân tán thành nhiều nhóm nhỏ sống ở nhiều quốc gia khu vực Trung Á (đông nhất là cộng đồng người Kurk sống ở TNK với dân số ước chừng 18 - 20% dân) và vì thế khó có thể cho rằng PKK là đảng/tổ chức lãnh đạo toàn bộ người Kurk trên thế giới.

10:39 22 tháng 2, 2016 Reply

Những cuộc không kích của Nga đã vực dậy tinh thần chiến đấu cho quân chính phủ Syria, họ bắt đầu hành quân đánh chiếm lại các vùng đất bị mất bởi IS và đối lập. Tuy nhiên việc mà Đảng công nhân người Kurq cũng đã bị kéo vào cuộc chiến sau vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ thì đúng là lực lược đối lập với IS đúng là hết đường tiến hay lùi.

10:40 22 tháng 2, 2016 Reply

Có lẽ Mỹ đã sử dụng tất cả mọi chiều bài nhằm cứu vãn IS khỏi cuộc diệt vong nhưng Mỹ đã không ngờ tới tình huống này. Sau vụ việc này, có lẽ đứa con nuôi mà Mỹ đã tốn biết bao tiền của nuôi nấng và dạy dỗ này sẽ bị bao vây cô lập tứ phía, chắc hẳn rằng, lúc này chỉ có nhảy vào cuộc chiến và công khai ủng hộ đứa con nuôi này thì Mỹ mới có thể giữ được nó. Người Kurd đã nổi giận, Mỹ hãy dè chừng

10:40 22 tháng 2, 2016 Reply

Đây là kết quả thực sự mà những nước đã và đang cáo ý định theo Mỹ nên nhìn nhận lại. Dù ở bất cứ hình thức nào đi nữa thì những hành động xảy ra ở Thổ Nhĩ Kì cũng là một hồi chuông và một sự cảnh tỉnh đến mọi quốc gia trên thế giới. Từ lâu Mỹ đã luôn muốn khu vực này trở lên hỗn loạn và nằm dưới sự hậu thuẫn của Mỹ để Mỹ toan tính cho những lợi ích của mình. Mỹ đã luôn luôn lên tiếng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc chiến do Mỹ phát động và nếu những hành động phớt lờ Mỹ xảy ra thì Mỹ sẽ tiến hành gây náo loạn nội bộ nước đó và dạy cho những nước không nghe lời Mỹ một bài học. Vụ việc xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ có ai dám chắc là không phải do Mỹ gây ra.

10:41 22 tháng 2, 2016 Reply

Trước đây, khi IS rầm rập tiến công mở rộng lãnh thổ ở Xyria, các chiến binh thánh chiến đã mở lãnh địa của mình tiến sát tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng người tị nạn đã tràn sang Thổ bị chặn lại trong các trại tị nạn ở ven biên giới. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không động binh. Họ lo sợ có thể châm ngòi nội chiến với người Kurd ở miền Nam đang đòi ly khai.

10:42 22 tháng 2, 2016 Reply

Tuy nhiên, "cây muốn lặng, gió chẳng dừng" IS cũng là một trong những nhóm vũ trang mà người Mỹ đang ngầm ủng hộ nhằm lật đổ chính quyền all Assad. Con đường thuận lợi nhất để tuyển người, huấn luyện, cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Syria chỉ có đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy Mỹ đã thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến, mở không phận, nhường sân bay cho Mỹ và đồng minh sử dụng.

10:42 22 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ nói, họ chỉ ủng hộ nhóm Hồi giáo ôn hòa ở Syria, kiên quyết đòi xóa bỏ chính quyền Assad. Quốc hội Mỹ đã thông qua một kế hoạch với ngân sách 500 triệu USD để tổ chức huấn luyện, vũ trang cho Hồi giáo ôn hòa, song sau huấn luyện, cả các chiến binh và vũ khí lại về tay IS, trang bị của IS ngày mỗi hiện đại, dồi dào. Chỉ đến khi Nga không kích IS và đối lập, tình thế thay đổi, người Mỹ mới rút lại chương trình huấn luyện nhưng vẫn tuyên bố sẽ viện trợ cho đối lập. Mặt khác, họ vừa đe dọa Nga vừa kìm hãm bằng việc liên lạc, hứa sẽ tham gia cùng Nga trong chiến dịch chống IS.

19:43 23 tháng 2, 2016 Reply

Bao nhiêu người nghèo khổ, bao nhiêu đứa trẻ không có cơm ăn áo mặc. Thế giới này chưa đủ những khổ đau hay sao mà vẫn có những kẻ vì tham vọng cá nhân của mình mà làm bùng nổ những cuộc chiến tranh xung đột, gieo giắc đau thương cho nhân loại thế này???

21:59 23 tháng 2, 2016 Reply

Thấy chiến tranh xảy ra như thế này thật là tệ
thế giới sao không tìm đến sự bình yên mà cứ có nhiều chiến tranh đẫm máu thế này cơ chứ..
Hi vọng là Việt Nam chúng ta sẽ luôn bình yên

09:54 24 tháng 2, 2016 Reply

Khủng bố chẳng chừa nước nào ra cả. Thế mà hồi trước lại có đám sửu nhi VN dám thách thức IS khủng bố VN, đúng là chưa thấy quan tài thì chưa nhỏ lệ

10:31 25 tháng 2, 2016 Reply

chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm ra được kẻ đứng sau chịu trách cho vụ khủng bố. Ít nhất 95 người thiệt mạng và 245 người bị thương. Thật nực cười vì khi trên thế giới đang có hàng trăm người chết vì đói , có hàng triệu con người chết vì nạn dịch hoành hành và thế giới nói là không có đủ ngân sách để viện trợ thì lại dùng những khoản tiền vào những việc vô bổ như là chiến tranh

22:52 25 tháng 2, 2016 Reply

Mới nghe tin Nga tiêu diệt được thêm tụi IS thấy vui vui, cứ nghĩ Syria sắp an bình. Lại là những kẻ khủng bố đã gây ra. có vẻ những đất nước nằm trong tầm ngắm sẽ không biết là mk đang sống trong sự sống hay là trên thiên đường đây. liệu rằng có thể là chính như chính phủ nhà thổ không hợp tác để đấu tranh chống chủ khủng bố. Hi vọng sẽ mau chóng tìm ra được thủ phạm trong vụ đánh bom để chúng phải chịu trách nhiệm cho tội ác của mình.

22:54 25 tháng 2, 2016 Reply

Tại sao khi các nước ngày càng xích lại gần nhau, cùng nhau xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định, cùng nhau đối phó với những vấn đề như biến đổi khí hậu, môi trường, nước biển dâng... Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay mà vẫn còn có 1 số kẻ điên cuồng lao vào con đường khủng bố nhỉ. Không biết chúng có phải con người không nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!