29/02/2016

* Nạn tham nhũng đang giết chết nỗ lực ổn định tình hình tại Ukraine?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/02/2016 | 29.2.16

Chiềng Chạ

Đã có thời gian tôi cho rằng, Ukraine hiện tại là sản phẩm của công nghệ bạo loạn và lật đổ do chính người Mỹ xuất khẩu tới đất nước này và việc tái thiết đất nước này là trách nhiệm của Ukraine chứ không thể của ai khác. Sự đổ võ và khó có cơ hội phục hồi của Ukraine ở thời điểm hiện tại có phần trách nhiệm rất lớn của nước Mỹ. 
Tổng thống Mỹ B.Obama (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, suy nghĩ đó đã hoàn toàn thay đổi khi xuất hiện những thông tin được phát đi từ chính Tổng thống B.Obama về sự hoài nghi của nước này về cách thức quản lý và sử dụng nguồn tiền do Mỹ tài trợ. Điều này được chuyên gia, nhà phân tích tình hình chính trị thế giới Lê Thế Mẫu cho biết cụ thể như sau: 
"Đài phát thanh CNN của Mỹ đưa tin, phát biểu tại diễn đàn “Bàn tròn doanh nghiệp” (“Business Roundtable”), Tổng thống Mỹ B.Obama cáo buộc Chính quyền Ukraine đang tiến hành các hành động diệt chủng nhằm vào chính người dân của họ.
Tổng thống Mỹ B.Obama còn nói: “Mặc dù Mỹ đã giúp đỡ toàn diện cho Ukraine, nhưng đáng tiếc là chúng ta phải công nhận rằng tình hình ở quốc gia này đang ngày một tồi tệ. Số tiền chúng ta viện trợ cho họ biến mất đi đâu không ai hay, chứ không phải được dùng để phục hồi nền kinh tế quốc gia. Trong mọi lĩnh vực hoạt động ở Ukraine, nạn tham nhũng, hối lộ tràn lan và không ai chịu trách nhiệm phát triển công nghiệp và cải thiện tình hình kinh tế”.
Ở đây, không ai phủ nhận rằng trong một thời gian dài do quá tập trung vào cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Hồi giáo tự xưng IS và những mục tiêu chính trị tại Syria và khu vực Biển Đông (nơi chứng kiến sự bành trướng của Trung Quốc) nên họ đã ngừng các hoạt động viện trợ cho Ukraine mặc cho chính giới nước này liên tục phát đi các lời kêu cứu viện trợ. Tuy nhiên, các hoạt động này đã được nối lại thông qua EU và các đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực Châu Âu và phụ cận. Vậy nhưng, điều đáng nói ở đây là cái đích cần đến của các khoản viện trợ này đã không đến được nơi cần đến. Công cuộc khôi phục kinh tế vẫn bị ám binh bất đồng với lí do thiếu nguồn lực kinh tế và mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ dù cho phía Mỹ đã liên tục thúc dục. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tình trạng khủng hoảng, mâu thuẫn nội bộ trong chính giới Ukraine vẫn chưa có bất cứ một lối thoát nào khả dĩ và tươi sáng. 

Trong quá khứ, sau khi xảy ra chính biến dẫn đến sự sụp đổ của Chính phủ cũ thân Nga và sự ra đời của Chính phủ hiện tại, chính giới nước này đã từng bị báo chí và các cơ quan điều tra độc lập cáo buộc tình trạng tham nhũng với quy mô lớn. Song, mọi thứ đã bị xóa nhòa trước những biến động chính trị có sự gia tăng về mức độ. Và với việc người Mỹ đang nghi ngờ về cách thức sử dụng nguồn tiền từ sự giúp đỡ thì không loại trừ chính trường Ukraine sẽ có thêm sự xáo trộn vào thời gian tới. Tất nhiên, sự xáo trộn đó sẽ nhằm làm trong sạch bộ máy cao nhất của nước này sau những cáo buộc và nghi ngại về vấn nạn tham nhũng. Và không loại trừ người Mỹ sẽ để cho Ukraine tự bơi trong trường hợp đợt cải tổ Chính phủ trong thời gian tới diễn ra không thành công! 

15 nhận xét

20:35 29 tháng 2, 2016 Reply

Tự dưng tôi lại thấy nhớ đến việc mà các thành phần rận chủ trước kia ca ngợi cái chế độ đa nguyên đa đảng đa quyền. Liệu chúng đã có lần nào tự hỏi bản thân xem rằng chúng đã thấy cái gì đang xảy ra với đất nước Ukraine chưa ? Lại còn có phong trào rận chủ bảo vệ dân quyền thân mỹ nữa ? giờ thì hãy nhìn xem Mỹ nói gì về đất nước mà họ ủng hộ trước kia

20:53 29 tháng 2, 2016 Reply

Đây chính là hình mẫu dễ thấy nhất cho cái gọi là lí tưởng tự do dân chủ của các thành phần rận chủ chống phá. Rõ ràng thì việc chúng kêu gọi tự do dân chủ đa nguyên chỉ là bề nổi vấn đề, bản chất chính là phá hoại cuộc sống bình yên của Nhân dân cũng như đưa nước ta sang tình trạng "tốt đẹp" giống Ukraine bây giờ

Nặc danh
20:54 29 tháng 2, 2016 Reply

chỉ có những con người đấy mơi thực sự hủy hoại cái gọi là tương lai của đất nước trong đó có những tương lai của các thế hệ đang trông mong . vậy mĩ và các nước đồng minh đong hy vọng điều gì ở đất nước này hay chỉ là những thứ mà xã hội tốt đẹp này đang đấu tranh để giữ nó , sự hòa bình và ổn định đang là những gì mà con người cần phải đưa nó lên mục đích cuối cùng

21:13 29 tháng 2, 2016 Reply

mĩ và các nước đồng minh đong hy vọng điều gì ở đất nước này hay chỉ là những thứ mà xã hội tốt đẹp này đang đấu tranh để giữ nó , sự hòa bình và ổn định đang là những gì mà con người cần phải đưa nó lên mục đích cuối cùng. Xét thấy rất gống với lũ "dận chủ" đang hoạt ddoojng trên đất nước ta

21:29 29 tháng 2, 2016 Reply

Chính sách của mỹ luôn là vậy,họ đứng ngoài những cuộc chiến tranh mà do chính họ góp phần tạo lên lợi dụng những cơ hội từ những sự bất ổn đó làm giàu cho mình hoặc biến nước đó thành sân sau của mỹ phụ thuộc vào những yêu sách do mỹ đặt ra.Đó là phần vô cùng thâm độc trong chính sách nhằm kiểm soát thế giới của Mỹ!

22:31 29 tháng 2, 2016 Reply

Một chính phủ do Mỹ tạo ra mà Mỹ lại không biêt ngân sách đi đâu à. Nhìn cái là thấy ngay các cuộc cách mạng màu, tình hình bất ổn ở Bắc Phi, Trung Đông rồi đến Campuchia không ở đâu là không thấy có sự nhúng tay của Mỹ, chẳng nhẽ có sự trùng hợp đến vậy sao.

23:03 29 tháng 2, 2016 Reply

không ai phủ nhận rằng trong một thời gian dài do quá tập trung vào cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Hồi giáo tự xưng IS và những mục tiêu chính trị tại Syria và khu vực Biển Đông (nơi chứng kiến sự bành trướng của Trung Quốc) nên họ đã ngừng các hoạt động viện trợ cho Ukraine mặc cho chính giới nước này liên tục phát đi các lời kêu cứu viện trợ.Công cuộc khôi phục kinh tế vẫn bị ám binh bất đồng với lí do thiếu nguồn lực kinh tế và mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ dù cho phía Mỹ đã liên tục thúc dục

23:05 29 tháng 2, 2016 Reply

Điều quan trọng là Ukraine phải biết tự mình cố gắng. Đất nước gặp khó khăn cần tất cả chung tay xây dựng, phát triển đất nước thế mà có những kẻ chỉ mải vun vén, vơ vét cho bản thân. Thế thì bảo sao đất nước không sao khá lên được.

23:25 29 tháng 2, 2016 Reply

Lũ rận chủ sao không thấy nhắc gì đến Ukraine, hay đấy là những điểm xấu hổ mà chúng không muốn nhắc đến. Chúng đang ca tụng cái gọi là "dân chủ" kiểu Mỹ một mực đi theo và cái gì của Mỹ cũng tốt, cũng đẹp thì sang Ukraine mà hưởng thụ, đấy chính là "dân chủ" kiểu Mỹ mà chúng mày đang theo đuổi đấy rận chủ. Không phải là lúc nào Mỹ cũng đứng về chúng mày đâu rận chủ, còn lợi dụng được mới như thế thôi.

10:12 1 tháng 3, 2016 Reply

Ai biết được, cũng chỉ một phần thôi và giờ mỹ đang lợi dụng cái đó để che lấp đi cái mà họ gây ra trước đó thôi. Lạ gì ông mỹ, vơ vét, tàn phá hết nước nó rồi giờ quay sang chúa cứu thế nhưng bất lực. Rởm đời quá đi

10:12 1 tháng 3, 2016 Reply

Những lãnh đạo Ukraine bây giờ thực chất đều là những nhà tài phiệt đầu sỏ. Họ chỉ lợi dụng nguồn vốn của Mỹ để bỏ túi cá nhân chứ hầu như không có một nỗ lực đáng kể nào để cải cách đất nước

10:53 1 tháng 3, 2016 Reply

Chỗ nào mà chả có tham nhũng, nhưng mà trong mấy cái chuyện chính trị này hơn nữa là mỹ đứng đằng sau nắm giữ chủ động. Chắc chắn trong chuyện này có sự không hài long gì đó từ phía mỹ nên thích phui thì phui ra hết

13:57 1 tháng 3, 2016 Reply

Cái gọi là đa nguyên đa đảng của bọn zân chủ đang tung hô can ngợi đây, Ukraine thì đang hỗn loạn hết đảo chính này rồi đến đảo chính nọ, trong khi đó cuộc sông ngườii dân ngày càng lâm vào khó khăn thì nạn tham nhũng lại nổi lên ở nước này càng làm tình hình thêm phức tạp hơn, điều này cho thấy tham nhũng ở các nước tư bản cũng vẫn là quốc nạn.

09:58 3 tháng 3, 2016 Reply

Thật đáng thương cho người dân đất nước này. Họ như đứa con hoang bị bỏ chợ vậy. Hàng ngày phải đối mặt với sự tàn bạo của súng đạn từ cuộc chiến tranh phi nghĩa, chất lượng cuộc sống thì ngày càng tệ hại trong khi các "đấng bề trên" vẫn ăn no ngủ kĩ bằng nguồn viện trợ nước ngoài mà đáng ra họ mới là người được hưởng. Nếu nạn tham nhũng ở Ukraine vẫn còn tiếp diễn thì tình hình đất nước này sẽ ngày càng nghiệm trọng, cuộc sống của người dân nước này sẽ còn chìm trong bóng tối lâu dài.

22:46 12 tháng 3, 2016 Reply

Sống mà cứ dựa vào sự tài trợ của nước khác thế này thì bao giờ mới khá hơn được. Lại thêm nạn tham nhũng hoành hành nữa, thế thì đất nước chỉ có đi xuống thôi. Bảo sao mà người dân Crimea người ta lựa chọn về với Nga chứ không phải là Ukraine.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!