13/02/2016

Người Việt trẻ cần bớt sống ảo và nên học cách mưu sinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/02/2016 | 13.2.16

Tiến sĩ Đoàn Hương


Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương đã chia sẻ những cảm xúc về người Việt trẻ, về lối chơi và những con đường để họ có thể lựa chọn.

*Thưa Tiến sĩ, những tác động từ xã hội, từ báo chí, từ văn hóa hay là vì điều gì khiến bạn đọc trẻ lại thay đổi, họ sống gấp và thiếu chọn lọc? Họ đọc sách ít đi, thay vào đó là đọc những tin giật gân, hay lướt mạng xã hội.

- Thế hệ trẻ ngày nay bị bủa vây bởi rất nhiều loại thông tin, như vậy họ sẽ cần có bộ lọc tin. Khi tin vào nhiều, những người có trí thức hoặc những người có văn hóa cao để lọc tin được thì người ta chỉ đọc những bài cần thôi. Nhưng mà những bạn trẻ mà chưa có đủ văn hóa cần thiết, chưa có phông văn hóa lớn thì làm sao người ta lọc được, bạ cái gì người ta cũng nhét vào người. Giống như ăn vậy, những người có trình độ khoa học người ta ăn uống rất khoa học, họ nghĩ đến chất này chất kia nhưng đối với những người bình thường thì chỉ ăn lấy no thôi, bạ cái gì người ta cũng chén cả, những cái bị nhiễm độc người ta vẫn ăn vì nếu thấy ngon là người ta ăn. Phải thừa nhận rằng, mạng xã hội, tin giật gân… tất cả những điều đó tác động không hề nhỏ đến người trẻ.

Tôi đã đi nghiên cứu thế hệ trẻ qua các đề tài nhà nước của mình và phát hiện ra người trẻ hôm nay cũng rất thích những tin nghiêm túc và đứng đắn nhưng tin phải cực sâu, phải do các chuyên gia viết thì người ta nghe ngay. Thế hệ trẻ Việt vẫn háo hức đi tìm những đề tài nghiêm túc vì bản thân tôi được Thành Đoàn và Trung ương Đoàn mời đi rất là nhiều buổi giảng dạy và nói chuyện với thanh niên của Hà Nội, thanh niên của cả nước. Họ nói chuyện về những vấn đề thậm chí là lý tưởng cách mạng, về văn hóa sống, văn hóa ứng xử thanh niên vẫn rất say mê. Nhưng chúng ta đang thiếu những bài viết nói về vấn đề bạn đọc cần. Người ta cần vấn đề văn hóa sống chẳng hạn. Thí dụ trước những lúc khó khăn người ta phải làm thế nào? 

* Đối với tương lai, nhiều người trẻ bây giờ cũng hoang mang, không biết sẽ chọn nghề mưu sinh hay chọn nghề theo mơ ước!

- Ở nước ngoài người ta dạy gì? Nếu thanh niên gặp khó khăn, tôi nói đơn giản thôi là nếu họ bị thất nghiệp tạm thời trong một giai đoạn nào đó, thì điều đầu tiên là người ta phải tìm ngay một việc để tồn tại rồi sau đó trong quá trình tồn tại ấy mới tiếp tục suy nghĩ đặt kế hoạch cuộc đời dài của mình để đạt được ước mơ. Ở nước ngoài người ta không chọn lựa công việc, một thạc sĩ có thể đi bán vé xe buýt. Tôi đã gặp một thạc sĩ, anh này trước làm bưu điện nhưng khi đã có mạng, có email rồi tự nhiên thư tín chết, không ai người ta gửi thư viết tay nữa thì anh này thất nghiệp và anh ấy lại đi bán vé xe buýt. Khi anh đó gặp tôi vì muốn tôi giúp đỡ làm tiếp luận án tiến sĩ. Em có thấy không, đi bán vé xe buýt để tồn tại, nuôi vợ con và nuôi chính mình mà vẫn tiếp tục ước mơ. Cuộc đời một con người phải thế, chứ nhiều bạn trẻ bây giờ cứ đòi là phải được công việc đúng chuyên môn. Đầu tiên là tồn tại đã rồi sau đó mới nuôi ước mơ của mình là hai điều mà con người luôn luôn phải làm. 

* Một vấn đề khác, có người cho rằng giới trẻ bây giờ họ dường như thiếu tinh tế và thiếu chiều sâu. Thế giới ảo tác động quá nhiều khiến nhiều bạn trẻ mất đi những phạm trù, như Tiến sĩ nói, phông văn hóa?

- Không phải đâu. Thực ra là lỗi không phải tại kỹ thuật. Chính tôi cũng dùng mạng, phải cảm ơn mạng Internet vì giúp cho việc nghiên cứu của tôi đơn giản hơn rất nhiều. Thí dụ như trước đây tôi phải tiến hành những chuyến đi xa vất vả thì bây giờ tôi có thể ngồi nhà dự những cuộc họp, những hội thảo quốc tế mà chỉ thông qua mạng thôi. Rồi tôi làm việc với đồng nghiệp quốc tế thông qua mạng, chỉ có đi thực địa hay đi thực tế tôi mới phải đi. Thế giới cũng dùng Facebook, cũng dùng mạng còn ghê gớm hơn mình nhưng họ không lấy đó làm điều xấu. Vấn đề của các bạn trẻ Việt hiện nay là nghiện Facebook, dành quá nhiều thời gian cho Facebook… 

* Mạng xã hội hẳn nhiên là con dao hai lưỡi, nó tác động vào đời sống tâm hồn của các bạn trẻ khá sâu đậm khiến họ nhiều khi bị ảo tưởng bản thân? 

Mạng xã hội có hai mặt. Mặt tích cực của nó là tạo ra một cộng đồng rất lớn trên toàn thế giới để cho chúng ta có thể quan hệ, biết được suy tư, tình cảm của con người, của nhân loại. Rồi một mặt tích cực nữa là nó giúp chúng ta tập trung những người trẻ lại về một phong trào, chẳng hạn phong trào tình nguyện, phong trào hy sinh, phong trào thiện nguyện nào đó, tập trung rất nhanh. Rồi thứ ba là nó giúp con người giải đáp những thắc mắc mà bản thân một mình anh không tìm thấy, anh có thể tìm thấy những người bạn ở đó. Nhưng mà bên cạnh đó thì nó lại có rất nhiều hệ lụy, vì nó là một thế giới ảo cho nên là nó dễ cho người hay ảo tưởng về mình. Anh hùng bàn phím có những người nghĩ là mình nổi tiếng vì mình đã trở thành một người được Facebook hô hào, vì thế mới có những hiện tượng như Bà Tưng, Lệ Rơi. Tưởng là nổi tiếng nhưng đó thực sự là hiện tượng tai tiếng. Con người thực sự không ai sống bằng thế giới ảo được mà chúng ta phải sống trong thế giới thật, phải giúp đỡ những con người thật.
 
* Có cách nào để thay đổi điều đó không ạ?

- Muốn thay đổi điều đó thì vấn đề là văn hóa. Đây chính là văn hóa ứng xử. Con người ta phải có ứng xử đúng mực với cuộc sống và cái này thì chúng ta phải giáo dục cho thanh niên hôm nay.
 
Hai là vấn đề học tập. Thanh niên Việt Nam chúng ta hiện nay lười quá. Khi tôi sang dạy ở trường Đại học Khoa học Hoàng gia Úc, ở các trường đại học họ làm việc từ 8h sáng cho đến 10 giờ tối mới rời khỏi trường, kể cả sinh viên. Ngoài giờ lên lớp, người ta lên thư viện ngồi. Các lớp học thêm, bổ túc đại học cũng tồn tại ở đó cho đến 10 giờ đêm mới kết thúc. Vì thế cho nên ưu tiên thứ hai là học tập. Nếu bạn nào có bằng cử nhân rồi thì phải học lên thạc sĩ, tiến sĩ. 
Thứ ba, đó là học ngoại ngữ, nếu không học ngoại ngữ chúng ta là người câm điếc trên thế giới.
 
Thứ tư là vấn đề văn hóa đọc và thứ năm là vấn đề rèn luyện thể lực. Đấy là 5 vấn đề ứng xử với bản thân mình. Nếu không có sức khỏe thì tất cả ước mơ của anh sẽ trở thành gạch lát âm phủ. 5 vấn đề ấy tôi cho là văn hóa. Một khi người ta đã đầu tư vào 5 vấn đề thì sẽ chẳng có thời giờ lướt Facebook và mạng nhiều nữa, trừ khi người ta nghiên cứu hoặc là trả lời bạn bè.
 
* Bằng kinh nghiệm trong nghề giáo của mình, cô có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ, nên vừa học vừa chơi, nên tập trung hoàn toàn vào việc học khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hay nên vừa học vừa đi làm để có kinh nghiệm khi ra trường?

- Tôi nghĩ rằng là sinh viên nên tranh thủ đi làm thêm, nhưng nếu làm được những việc phù hợp với chuyên môn của mình thì tốt. Ví dụ dân báo chẳng hạn, đi đến các toà soạn làm thêm. Họ vừa được kinh nghiệm để tích lũy, vừa mở mang học hành. Các cụ nói “học đi đôi với hành”, ta vừa có thể “hành’ được vừa có thêm một số thu nhập thì tôi nghĩ đó là tốt nhất. Sinh viên nước ngoài người ta vẫn đi làm thêm, chẳng có vấn đề gì.

43 nhận xét

Nặc danh
21:00 13 tháng 2, 2016 Reply

Với giới trẻ hiện nay, những Facebook, Zalo không còn xa lạ gì! vẫn biết là những ứng dụng này có rất nhiều tác dụng, thế nhưng bên cạnh đó, thì giới trẻ ngày nay lại quá phụ thuộc vào đó, và coi đó như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống được! Mọi người hãy nên coi đó chỉ là một công cụ dùng để giải trí để giúp ích cho cuộc sống chứ đừng coi đó như người bạn đời của mình, đừng có sống ảo quá vì khi đó sẽ gây ra những hậu quả rất khó lường!

21:01 13 tháng 2, 2016 Reply

Tóm lại mình thấy vẫn là ý thức ở mỗi người, mà đây là cái gốc, muốn có sự thay đổi phải qua cả 1 thể hệ, như Nhật Bản đó. Do vậy ngay từ bây giờ ngoài việc định hướng cho giới trẻ thì cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến thế hệ đang học c1 hay nhỏ hơn. Những hệ lụy của thế giới mạng đã rõ, cái quan trọng là không để các thế hệ sau tiếp bước vào vũng lầy đó được.

21:08 13 tháng 2, 2016 Reply

Thật sự chứ ra đường thấy rất nhiều những bạn trẻ hơi tí là lôi cái điện thoại của mình ra chụp ảnh tự sướng! Đến cả những người gặp tai nạn cũng phải chụp, tệ hơn nữa là đi đám ma cũng chụp thì không thể hiểu nổi, tất cả là do ý thức cả mà thôi! Rất chướng tai gai mắt khi phải gặp những cái cảnh thế này! Bớt sống ảo đi các bạn trẻ!

22:00 13 tháng 2, 2016 Reply

Mạng xã hội không hề xấu nếu như biết tận dụng nó vào mục đích tốt và tìm kiếm tri thức trong đó thay vì dùng nó để giết thời gian. Và cũng không có công nghệ nào khiến con người ta tự kỉ nhiều hơn như người ta nói rằng điện thoại thông minh bao nhiêu thì khiến con người ta tự kỉ bấy nhiêu!
Tất cả là do ý thức con người và cách sử dụng chúng như thế nào cho đúng, có một câu nói rất hay:
" Người khôn dùng điện thoại để tiết kiệm thời gian, kẻ dại dùng nó để đốt thời gian"

22:42 13 tháng 2, 2016 Reply

quá chuẩn rồi. bây giờ cứ face suốt ngày giả nhân giả nghĩa trên đó nhưng trong cuộc sống thật thì chẳng bao giờ làm những điều đó cả. bây giờ là thời buổi mà sự cạnh tranh giữa các nước càng ngày càng lớn nếu như thế hệ trẻ mà không thay đổi lôi sống ảo đi thì Việt Nam sẽ càng ngày càng kém so với các nước đó. thế hệ trẻ là tương lai của mỗi nước giàu mạnh hay suy vong đều phụ thuộc lớn vào họ

23:14 13 tháng 2, 2016 Reply

Như tiến sĩ nói thì mạng xã hội là con dao hai lưỡi, ai biết sử dụng thì rất hữu ích còn những người kém hiểu biết, không biết cách sử dụng thì rất nguy hiểm! Thời đại ngày nay, enternet là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Tuy nhiên việc một bộ phận không nhỏ giới trẻ dành quá nhiểu thời gian cho enternet là điều nguy hiểm, thanh niên cần phải tiếp xúc với thực tế nhiều hơn, cần phải biết lo cho cuộc sống riêng của mình chứ không thể suốt ngày cắm mặt vào điện thoạt, máy tính được!

10:01 14 tháng 2, 2016 Reply

mình cũng thuộc thế hệ trẻ, mình hiểu những gì mà các bạn trẻ mắc phải hiện nay, đó cũng là xu thế chung hiện nay khi mà thế giới ngày càng phẳng hơn, cảm ơn những chia sẻ của tiến sĩ khoa học Đoàn Hương, những vướng mắc, băn khoăn của bao bạn trẻ đã được giải đáp hi vọng nó có ích với nhiều người, chúng là tương lai của đất nước, đất nước này có phát triển được hay không là nhờ thế hệ trẻ chúng ta vì vậy hãy sống sao cho thật có ích nha.

10:02 14 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta phải công nhận một điều là sức mạnh của mạng xã hội đã ngấm quá sâu vào máu của giới trẻ hiện này , có nhiều người đã quá sống ảo đến nỗi thông tin gì cũng đưa lên facebook , twi , để rồi có những hậu quả rất tai hai để lại như xuất hiện các anh hùng bàn phím chỉ biết dựa vào fb để sống . Đó là sự thật

10:08 14 tháng 2, 2016 Reply

Những mạng xã hội là nơi mang mọi người đến gần với nhau hơn cũng là nơi để mọi người có thể trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Nhưng những thông tin trên mạng xã hội là không hẳn đã là chính xác, cho nên là người đọc cần có những cách nhìn về sự việc một cách đúng đắng nhất bằng cách là đọc nhiều thông tin ở nhiều nguồn khác nhau, và có thể thông qua mạng xã hội để hỏi bạn bè. Nhất là thế hệ trẻ hiện nay đừng chỉ vì lười đọc tin tức mà đưa ra những ý kiến sai lầm vì các bạn là tương lai của đất nước nên cần đọc nhiều thông tin hơn nữa là người am hiểu xã hội thì sẽ là người giúp đất nước mình phát triển hơn nữa.

10:17 14 tháng 2, 2016 Reply

Mạng xã hội đến với Việt Nam với mục đích ban đầu là để chúng ta tiếp thu được tinh hoa văn hóa nhân loại , thế nhưng có nhiều người đã biến đây thành cái nơi đào tạo của các trẻ trâu , không ăn học chỉ biết lên fb sống ảo , như thế là rất nguy hiểm với các tương lai của đất nước!

16:38 14 tháng 2, 2016 Reply

Ko phải ngẫu nhiên mà có bài viết này. Cảm ơn Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương. Thế hệ trẻ chính là nguồn lãnh đạo tương lai của đất nước. Chính vì vậy, việc định hướng và phân tích cặn kẽ giữa việc nên làm gì và ko nên làm gì là rất cần thiết. Trước thời đại Khoa học công nghệ bùng nổ, phát triển mạnh mẽ, con người có thêm nhiều kênh phương tiện giải trí, nghiên cứu và tích lũy thông tin hơn. Tuy nhiên, đáng nói đến là một bộ phận giới trẻ đang có tư tưởng khá lệ thuộc vào gia đình, thích hưởng thụ hơn là cống hiến, bị cuốn hút vào thế giới ảo quá mức, xa rời đời sống thực tế. Đó là điều rất đáng lo!!!

18:15 14 tháng 2, 2016 Reply

Từ góc nhìn của bài viết và kết quả của sự quan sát hiện tại cho chúng ta thấy một điều rằng giới trẻ Việt đang ngày càng bị lu mờ bởi những thứ viển vông, ham hưởng thụ là nhiều hơn suy nghĩ và trăn trở. Sự thờ ơ với thời cuộc, sự hạn chế trong nhận thức chính trị đất nước và thế giới chính là hậu quả của những hành vi sai lầm ập đến. Hãy cảnh tỉnh và có trách nhiệm với đất nước.

19:25 14 tháng 2, 2016 Reply

Vấn đề ngày nay là mạng xã hội thực sự đáng lo lắng. Thế hệ trẻ ngày nay bị bủa vây bởi rất nhiều loại thông tin, như vậy họ sẽ cần có bộ lọc tin, cần được quan tâm hơn, giáo dục ý thức và nhân cách. Thế hệ trẻ cần biết sử dụng một cách hợp lý, sử dụng đúng mục đích thì kết quả thu được sẽ ngược lại

20:16 14 tháng 2, 2016 Reply

Phải tập sống thật với hiện tại chứ không thể cứ mãi ảo bởi những thứ như like ròi comment trên facebook được . Chúng không thể biến thành thứ mang lại giá trị thực cho bạn , hãy dũng bộ não của bạn để biến thành những sợi tri thức mang lại cho bạn một cuộc sống với những giá trị thực chứ không phải like hay comment trên facebook đâu

20:41 14 tháng 2, 2016 Reply

Phải nói giới trẻ hiện nay đang sống phụ thuộc nhiều vào mạng xã hội ảo Fb, zalo ... thiếu kĩ năng giao tiếp, thu mình lại. Ngày càng nhiều người tự kỉ hơn, chắc chắn có sự tác động của mạng xã hội

21:04 14 tháng 2, 2016 Reply

Sinh viên VN trong giờ học toàn lên fb với zalo chém gió lung tung, ko chú ý học hành. Thời gian đọc sách còn ít hơn thời gian lướt mạng. Bảo sao tri thức hạn hẹp kém cỏi

21:53 14 tháng 2, 2016 Reply

Từ trước vốn đã thích bà này vì cái tính nói rất thẳng. Xem chương trình "giai điệu tự hào" thì càng khoái trước những lời nhận xét của bà ấy. Bà nói rất đúng, Internet, mạng xã hội như một con dao hai lưỡi vậy, giới trẻ bây giờ quá tự tin vào chính mình, quá chủ quan vào trình độ của mình mà không hay rằng đang cầm vào lưỡi dao gây hại cho chính mình. Nếu quá chìm đắm trong cái thế giới ảo ấy, một thế hệ người Việt trẻ sẽ hỏng mất.

22:02 14 tháng 2, 2016 Reply

Lợi ích mà thế giới internet mang lại cho chúng ta là không thể phủ nhận. Chẳng thể nào tiện lợi hơn khi mà hầu như tất cả những gì chúng ta cần tìm hiểu, nghiên cứu đều có thể tìm thấy trên hệ thống mạng internet. Với Internet và mạng xã hội, khoảng cách địa lý như được kéo gần lại giữa người với người, nhưng thế giới tâm hồn con người thì lại như ngày càng cách xa nhau ra. Con người nhất là giới trẻ đắm chìm trong thế giới ảo mà không thể nào thoát ra được, nghiện mà không biết rằng mình nghiện... Lợi bất cập hại, cần phải nhìn nhận rõ được điều ấy.

22:20 14 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta cần nhận thấy rằng, đất nước đang đi lên không ngừng nghỉ và những biến đổi phức tạp của tình hình thế giới hiện nay đang tác động mạnh mẽ tới sự an nguy của quốc gia. Nhưng, bản thân là chủ nhân của đất nước trong tương lai nhưng giới trẻ của chúng ta lại thờ ơ với nó, không có những suy nghĩ và hành động thiết thực, ham vui chơi hơn là lo quan tâm tới thời cuộc. Đó chính là lời báo hiệu cho sự tác động đến đất nước về mai sau. Thiết nghĩ các tổ chức xã hội, các cơ quan,nhà trường và gia đình cần có cách nhìn và định hướng cho con trẻ và thanh niên về lí tưởng và cách sống để họ có định hương tốt hơn.

23:41 14 tháng 2, 2016 Reply

Tiến sĩ Đoàn Hương nói chuẩn quá đi, thanh niên bây giờ nhiều người lo sống ảo trên mạng không à.

23:45 14 tháng 2, 2016 Reply

Đúng thật, nhiều thằng chém trên phây kinh lắm, như đúng rồi, nhưng ngoài đời thực sống không ra cứt khô gì.

23:51 14 tháng 2, 2016 Reply

Phân tích rạch ròi, vấn đề hết sức thiết thực và cần thiết, bà Đoàn Hương nói đúng chỗ hạn chế của rất nhiều thanh niên bây giờ. Suốt ngày ngồi cúng thần FB.

23:56 14 tháng 2, 2016 Reply

Người Việt trẻ cần suy nghĩ kỹ những điều bà Đoàn Hương chia sẻ trong bài viết. Cuộc sóng cần có định hướng đúng đắn và khi còn trẻ cần biết mơ ước, biết hành động.

00:00 15 tháng 2, 2016 Reply

Bà này nói đúng cmnr!

16:48 15 tháng 2, 2016 Reply

Giới trẻ giờ toàn chém gió trên các trang mạng xã hội thì giỏi thôi. Chứ ra ngoài đời thật thì còn ú ớ lắm. Nhất là nhiều sinh viên mới ra trường, không có một tí thực tiễn nào về công việc mà mình đã được học. Đó quả là một điều nguy hiểm trong khi thì lại mơ cuộc sống lương cao công việc an nhàn.

15:00 16 tháng 2, 2016 Reply

Giói trẻ giờ sống ảo trên mạng nhiều, chứ ngoài đời thì lại ít giao tiếp, cũng như thực tiễn không có nhiều. Định hướng công việc sau khi ra trường cũng không rõ ràng, học là cứ học thế thôi. Chứ ra trường làm gì tính sau, nhiều khi không phù hợp với chuyên môn gì cả.

17:39 17 tháng 2, 2016 Reply

Bà Đoàn Hương này nói khá chuẩn, sinh viên giới trẻ giờ kinh nghiệm yếu lắm, gần như không có. Sự năng động cũng vậy, trong khi đó thời gian để tham gia vào các trò chơi vô bổ hay mạng xã hội để chém gió thì lại có rất nhiều. Đến khi ra đi làm rồi thì lại chả biết một cái gì cả.

10:18 22 tháng 2, 2016 Reply

Tiến sĩ Hương đã nói trúng căn bệnh phổ biến hiện nay ở giới trẻ đấy là lạm dụng internet để giải trí, dãn đến sống ảo. Đúng ra mọi người phải tận dụng internet để học hỏi tìm tòi tăng hiểu biết chứ đừng dùng chúng để lên fb chém gió suốt cả ngày

14:02 22 tháng 2, 2016 Reply

Giới trẻ hiện nay đang bị lôi cuốn vào những thứ văn hóa mà không có lợi ích gì cho họ nhưng nó đang là những công cụ tiêu khiển và giải trí cho họ nên họ cũng vẫn lao đầu vào và đốt hầu hết thời gian của họ vào đó. Trong khi bỏ dở công viêc học tập rèn luyện sức khỏe hay lành mạnh hơn như là chơi thể thao chẳng hạn.

14:11 22 tháng 2, 2016 Reply

Cũng đáng buồn một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay đang có những suy nghĩ và hành động sai lệch họ đang làm đánh mất dần đi giá trị của tuổi thanh xuân của họ và thay vì học tập và công hiến cho đất nước, họ sống ảo nhiều hơn, yêu đương nhau qua mạng, mỗi ngày dành hầu hết thời gian cho việc lên mạng xã hội, chát chít.

14:47 22 tháng 2, 2016 Reply

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, ai biết sử dụng thì rất hữu ích còn những người kém hiểu biết, không biết cách sử dụng thì rất nguy hiểm! Thời đại ngày nay, internet là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Tuy nhiên việc một bộ phận không nhỏ giới trẻ dành quá nhiểu thời gian cho internet là điều nguy hiểm, thanh niên cần phải tiếp xúc với thực tế nhiều hơn. Không nên quá phụ thuộc vào internet

14:49 22 tháng 2, 2016 Reply

Mạng xã hội luôn có hai mặt. Mặt tích cực của nó là tạo ra một cộng đồng rất lớn trên toàn thế giới để cho chúng ta có thể quan hệ, biết được suy tư, tình cảm của con người, của nhân loại. Nhưng mà bên cạnh đó thì nó lại có rất nhiều hệ lụy, vì nó là một thế giới ảo cho nên là nó dễ cho người hay ảo tưởng về mình. Hi vọng các bạn trẻ không nên quá phụ thuộc vào thế giới ảo mà nên sống thực tế hơn.

16:11 23 tháng 2, 2016 Reply

Sức đề kháng của giới trẻ bây giờ yếu dần so với sự khắc nghiệt của cuộc sống rồi. họ dần dần không thể lọc và đào thải được những chất độc hại của xã hội mất rồi. Tình trạng sống ảo, họ dành quá nhiều thời gian vào mạng xã hội mà không chịu nạp thêm cho mình tri thức vào đầu. Văn hóa đọc bị mai một dần.

16:15 23 tháng 2, 2016 Reply

Có nhiều ý kiến cá nhân cho rằng giới trẻ sắp hình thành nên một loại văn hóa mới là văn hóa " cúi đầu". Thật, rất dễ dàng để bắt gặp được hình ảnh kiểu như thế này ở siêu thị, điểm xe bus, nhà ga, trên xe, trên đường, thậm chí là trong mâm cơm cũng thế. Bất cứ trường hợp nào có thể thì họ đều mê muội trên mạng xã hội mặc dù trên đó cũng không có gì.

22:53 25 tháng 2, 2016 Reply

Nhắc tới "sống ảo" thì có lẽ còn nhiều điều phải nói, đặc biệt là trong giới trẻ. Những hậu quả mà "sống ảo" gây ra là không phải bàn cãi và có thể đưa ra nhiều những dẫn chứng cụ thể. Điều đáng lo là nó đang tồn tại trong một bộ phận không nhỏ những người Việt trẻ mà họ lại chưa nhận thức được điều này/

17:37 29 tháng 2, 2016 Reply

Sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội đã khiến cho một bộ phận giới trẻ thích "sống ảo". Sống ảo đã có nhiều tác động đối với xã hội, nhiều mâu thuẫn xã hội xảy ra, nhiều người thích sống ảo hơn là sống thật. Nhưng cũng không thể phủ nhận được vai trò của sống ảo đối với xã hội. Vì vậy, mỗi người cần phải thay đổi ngay tư tưởng mà theo tiến sĩ Hương " bớt sống ảo và tìm cách mưu sinh".

21:14 29 tháng 2, 2016 Reply

Thời gian qua, khi lên trang mạng chúng ta đọc được vô số câu chuyện giở khóc giở cười của giới trẻ với mạng xã hội facebook hiện nay. Đồng ý là có lợi ích nhưng mặc hại của nó không ít. Mọi người hãy nên coi đó chỉ là một công cụ dùng để giải trí để giúp ích cho cuộc sống chứ đừng coi đó như người bạn đời của mình, đừng có sống ảo quá vì khi đó sẽ gây ra những hậu quả rất khó lường!

23:47 29 tháng 2, 2016 Reply

Rất hay. Theo tôi thấy khi ra đường, ai ai cũng chỉ chú tâm vào màn hình điện thoại, sống cuộc sống trên các trang mạng xã hội mà quên đi chính bản thân mình, quên công việc, quên ăn uống thậm chí gây ra quá nhiều vụ việc dở khóc dở cười, để lại hậu quả nặng nề. Thế nên, ngưng sống ảo, theo tôi đó chính là việc cấp thiết cần kêu gọi các thanh niên hiện nay

19:45 20 tháng 3, 2016 Reply

Rất tâm đắc với 2 ý kiến của GS. Thứ nhất, lượng thông tin hiện nay quá khổng lồ. Người trẻ không không muốn tiếp nhận thông tin bổ ích mà quá khó để chọn lọc trong biển thông tin như thế. Chính tôi cũng bị thu hút bởi những tin giật tip ấn tượng mà vào đọc thì giá trị thông tin lại không đáng kể. Thứ hai, các bạn cứ bảo phải dũng cảm theo đuổi nghề mà mình đam mê này nọ. Đời đâu như mơ. Khi không có tiền, không có điều kiện thì định chờ cơ hội nghề nghiệp đúng với đam mê của mình cả đời à. Thế nên, trước tiên cứ xông pha vào những nghề giúp mình tồn tại trước đã, vừa trang trải kinh tế vừa có thêm kinh nghiệm. Lúc đó mình cũng chuẩn bị đủ hành trang mà nắm lấy cơ hội thực hiện đam mê của mình.

08:39 31 tháng 5, 2016 Reply

Các bạn trẻ của chúng ta hiện nay lười quá. Trong máy tính của họ thì phần chính là phim ảnh, tiểu thuyết, game. Họ thích sống phóng khoáng khi không có tiền, họ muốn được nghỉ ngơi khi chưa làm việc. Họ muốn uống bia chém gió khi chẳng cần tìm hiểu nhân tình thế thái

09:05 31 tháng 5, 2016 Reply

Các bạn trẻ bây giờ yêu face, tỏ tình face, lấy vợ lấy chồng trên face, Có lẽ sắp tới face còn cho sinh con trên face. Những phân tích rạch ròi, vấn đề hết sức thiết thực và cần thiết của tiến sĩ Đoàn Hương nói đúng chỗ hạn chế của rất nhiều thanh niên bây giờ. Suốt ngày ngồi cúng thần FB.

09:32 31 tháng 5, 2016 Reply

Có những trường hợp nhãn tiền, thế nhưng cơn sốt ảo tạo bão like vẫn đang tràn lan trên mạng xã hội, vẫn tồn tại những kẻ mượn các bức ảnh thương tâm hoặc đáng sợ để thể hiện bản thân qua số lượng like, để câu kéo like tạo cho mình một cuộc sống ảo huy hoàngcho cái Fanpage nghèo nàn của mìn

15:42 9 tháng 6, 2016 Reply

Đúng là nhiều khi cầm điện thoại kiểu gì cũng lại lướt facebook, zalo, chán chê lại đọc báo mạng. Chỉ định vào xem tin một tí độ khoảng 5 - 10' nhưng cứ cái điện thoại smart phone là lại đủ thứ để chơi, xong rồi những tin nhắn online không mất tiền đến thế là vù cái 1 tiếng rồi lại 2 tiếng trôi qua. Thế nên mới nói phải có đủ bản lĩnh và có đủ đam mê mới có thể không bị cuốn vào sống ảo được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!