01/02/2016

* Nhớ về xưa để biết nay sướng như thế nào?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/02/2016 | 1.2.16

Chiềng Chạ

Dẫu biết rằng mọi so sánh đều khập khiễng và đó cũng là lí do không phải cái gì, thứ gì cũng đưa ra để đối chiếu, so bì. Tuy nhiên, với suy nghĩ "ôn cố tri tân" và trong so sánh không phải nhất thiết phải lấy cái hiện tại để so sánh với cái hiện tại bởi bất cứ điều gì cũng có giới hạn và bản sắc riêng biệt của nó. Và vì thế, chúng ta không thể lấy một sự việc, hiện tượng tồn tại ở một quốc gia có sự phát triển sớm hơn chúng ta hàng trăm năm và không có bất cứ sự liên hệ nào về mặt lịch sử, văn hóa để mà so sánh, đối chiếu và lấy đó làm hệ quy chiếu trong các nhận xét, đánh giá, thậm chí là để lên án chính sự việc, hiện tượng đó.
                          
Xin được dẫn về đây "Trích đoạn phim Chị Dậu 1981- Bán con cho nhà nghị Quế 3 - ăn cơm chó" để thấy rằng sự tồn tại của các mặt giá trị nhân quyền tại Việt Nam là một bước tiến có tính vượt bậc và không phải bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có được, đạt được. Từ thân phận những kẻ chỉ biết làm thuê, cam chịu để kẻ khác chà đạp lên danh dự, nhân phẩm mình để chỉ được sống (mà thực chất nên hiểu đó là tồn tại mới đúng). Những thế hệ sau của "Chị Dậu" trong tiểu thuyết "Tắt đèn" của Nhà văn Ngô Tất Tố đã không chỉ biết giải thoát chính mình, tự sắp đặt vận mình cho chính mình mà họ còn làm được nhiều vấn đề hơn thế. 

Một cảnh trong phim Chị Dậu (Nguồn: Internet). 

Ở đây, tôi sẽ không nói về những điều đã, đang và sẽ xảy ra trong thời điểm hiện tại. Chỉ xin nhắc lại với những ai mà vì một lí do nào đó họ đã quên mất rằng thế hệ cha ông, tổ tiên và gốc gác của mình đã có những năm tháng không thể bi đát, khổ ai hơn biết được rằng: Có được ngày hôm nay vốn dĩ đã là một điều gì đã là một điều gì đó quá sức tưởng tượng. Và chúng ta thử hỏi rằng điều gì sẽ tiếp tục diễn ra trên dải đất hình chữ S này nếu những người như Chị Dậu không có bất cứ ai dẫn đường, chỉ lối? Chắc chắn họ sẽ vẫn còn nhẫn tâm bán đi con cái của mình, những vật dụng trong gia đình của mình một cách rẻ mạt để sinh tồn! 

Họ sẽ mãi sống đời sống của những "đời thừa", những kẻ vốn dĩ đã xem cuộc đời của mình như một thứ gì đó đáng bỏ đi chứ đừng nói đến được người khác tôn trọng. Khi đấy có thể cái khái niệm "nhân quyền" đang được một đám người rêu rao, nhân danh đó thực chất chỉ đang "chạm đáy" hay chỉ đang ở tầng nấc thấp nhất mà thôi. 

Nói ra những điều này, tôi không cổ súy, không khuyên bất cứ ai chấp nhận hoàn cảnh và tự thỏa mãn với những gì đang có bởi xuất phát điểm nhân quyền của chúng ta cực thấp. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng cái mà một bộ phận người trong chúng ta đang tự thấp yếu hơn, kém hơn so với phần còn lại của thế giới chủ yếu là do suy nghĩ của chúng ta; thậm chí chúng ta đang bị ám thị bởi những thứ hào nhoáng, hình thức bên ngoài mà quên đi cái điều cốt lõi bên trong. Tôi muốn nói đến các giá trị về dân chủ, nhân quyền đang tồn tại ở các nước Phương Tây, trong đó Mỹ là điển hình. 

Hi vọng rằng, Video ở trên và những điều nói ra đây sẽ giúp cho mỗi chúng ta cái khoảng lặng cần thiết để tự tìm lại sự cân bằng trong suy nghĩ và nhìn nhận rõ hơn về thế nào là giá trị của dân chủ, nhân quyền trước lúc đưa ra những lời phán xét cuối cùng về nó!

25 nhận xét

19:49 1 tháng 2, 2016 Reply

Chỉ những con rận của xã hội chúng mới nói rằng nhân quyền, dân chủ chưa tồn trại mà thôi. Đơn giả vì chúng "ăn bám" xã hội này nên chúng luôn bị phụ thuộc, và vì thế làm sao có dân chủ được ở những con rận chó chứ. và tất cả người dân chúng ta, hơn 90 triệu người Việt Nam đều nhận thấy nền dân chủ đang tồn tại và cải thiện hơn rất nhiều so với ngày trước. Và không thể hoàn toàn cho tất cả, quan trọng là nó hợp lý đối với mỗi người là được rồi, chú tại sao cứ đòi nó hoàn hảo được, chẳng bao giờ bạn tìm ra điều hoàn hảo nào đó trong cuộc sống này

21:16 1 tháng 2, 2016 Reply

nhìn cảng sung túc mình đang được hưởng rồi nghe đến những câu chuyện về đợt chết đói năm 45 hay hồi còn dùng tem phiếu, thấy thực sự cuộc sống của mình đã quá hạnh phúc rồi. tốc độ phát triển của đất nước và xã hội ngày một cao, dần nhần những hình ảnh như chị dậu sẽ chỉ còn như là một dẫn chứng cho thời kì khó khăn trong thời kì kháng chiến mà thôi.

21:16 1 tháng 2, 2016 Reply

Khi mà nhận thức được cái đang có phải đánh đổi bằng bao công lao, thậm chí cả tính mạng của không biết bao nhiêu con người không được coi trọng đầy đủ cộng thêm sự yếu kém trong nhận thức và hiểu biết lịch sử thì có lẽ cuộc sống hiện tại chưa đủ với một số người, chỉ có những người đã từng trải qua những giai đoạn đó của lịch sử mới thấy nó đáng giá đến như thế nào. Chứ cứ nghe mấy thằng hoang tưởng của chế độ cũ thì nó hót thế nào kiểu gì chả đẹp hơn bây giờ :)

21:23 1 tháng 2, 2016 Reply

Nhìn lại khoảng thời gian khó khăn của dân tộc, khoảng thời gian của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ oanh liệt, nhìn vào những thân phận bất hạnh, những con người ngày đêm phải chiến đấu với cái đói, cái rét, ta mới thấy được rằng cuộc sống của chúng ta ngày nay sung túc và đầy đủ đến nhường nào, cho nên chúng ta hãy biết quý trọng cuộc sống, hãy không ngừng nỗ lực, cố gắng, và hãy thôi than thở đi!

21:26 1 tháng 2, 2016 Reply

Đúng đấy. Nhìn vào Xã hội ta tư trước và so với ngày nay thì nhân dân chúng ta đã có cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn nhiều rồi, chúng so với cách đây một trăm năm và bây giờ thì tôi lại càng thấy đau lòng hơn khi có một vài tên phản động, cứ làm tay sai cho mỹ về chống đối lại Việt Nam, phá hoại cuộc sống bình yên vốn có của Nhân dân

22:51 1 tháng 2, 2016 Reply

chính cái thời phong kiến, thời pháp thuộc dân ta khổ như thế thì người ta mới cùng với Đảng làm cách mạng để giải phóng khỏi cuộc sống đó, và chính cái khổ đó đã tạo ra động lực rất lớn cho người dân khi bảo vệ thành quả cách mạng qua 2 cuộc kháng chiến của dân tộc ta. nhìn lại cảnh xưa mới hiểu dân ta thời xưa khổ thế nào

22:58 1 tháng 2, 2016 Reply

đúng là thời xưa dân ta khổ thật, mà đâu có xa, cách đây khoảng 20 năm về trước cuộc sống của dân ta vẫn khổ mà, chứ không được như bây giờ đâu, bây giờ nước ta được như thế này là quá sung sướng rồi, chứ cách đây 20 năm về trước thì dân ta làm nông vẫn nhiều, làm gì có nhiều nhà cao tầng, làm gì có nhiều xe hơi nhiều thế

23:11 1 tháng 2, 2016 Reply

nếu ai là những con người thế hệ 7x người tôi thì hiểu cách đây khoảng 20 năm về trước nó cũng còn khổ lắm, riêng vấn đề giao thông thôi, cũng vô cùng đau đầu rồi, chưa kể những vấn đề khác nữa, giờ đây nước ta đã phát triển và thay đổi nhiều rồi, dịch vụ rất nhiều, giờ chỉ cần ngồi ở nhà thôi cũng có thể được đáp ứng đầy đủ mọi thứ

23:15 1 tháng 2, 2016 Reply

Nhìn về quá khứ để biết hiện tại chúng ta đang đi lên và cùng hướng tới tương lai tốt đẹp hơn !!

12:08 2 tháng 2, 2016 Reply

Công lao to lớn của Đảng cộng sản Việt Nam đưa đất nước ta đúng theo nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã làm nước ta thay đổi hoàn toàn bộ mặt của mình trong những năm trở lại đây . Cuộc sông của nhân dân được đưa lên mức cao hơn , các chính sách xã hội cũng vậy , chúng ta bây giờ đã đầy đủ hơn gấp nghìn lần so với đời ông cha ta ngày trước

12:13 2 tháng 2, 2016 Reply

Nhớ ngày xưa cha tôi kể , no 3 ngày tết , ấm 3 tháng hè chứ bình thường gạo đâu ra mà ăn suốt ngày như con bây giờ hả con , thấy mà cay cay khóe mũi . Bây giờ do sung sướng mà trẻ con thời nay nó cũng quá khác với trẻ con ngày xưa , được voi đòi hoi bà trưng , người lớn chúng ta cũng nên nhìn nhận lại cách nuôi dạy trẻ thơ để nó biết quý với cuộc sống hiện tại

19:53 2 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là mỗi thời kỳ một kiểu. Nhưng có một điều hạnh phúc hơn cả, giờ chúng ta được sống trong hòa bình, ko còn lo chiến tranh, bom đạn, đó thật sự là một điều may mắn. Hay cho những kẻ chẳng trải qua chiến tranh, cũng chẳng phải hi sinh gì vì đất nước, ấy vậy mà lúc nào cũng chỉ bới móc, cũng chỉ xuyên tạc, bán linh hồn cho những có mưu đồ với Việt Nam để mưu lợi cá nhân. Làm vậy liệu lương tâm những kẻ đó có thanh thản??

20:59 2 tháng 2, 2016 Reply

Thời nào thì cũng có cảnh này cảnh khác, tùy vào tình hình kinh tế, chính trị, xã hội từng thời kỳ mà sẽ có những đặc trưng riêng khác nhau.
Đấy mới chỉ là trong một quốc gia thôi. Ấy thế mà ta đã thấy nó khác nhau một trời một vực rồi.
Thế nên là các bạn đừng có lấy kiểu so sảnh nước mình với các quốc gia khác mà làm gì, đèn nhà ai nhà đấy tỏ. Nên biết chấp nhận, và phấn đấu hết mình hơn là suốt ngày chỉ biết trách móc đấy

23:22 2 tháng 2, 2016 Reply

Khi chúng ta đang hưởng thụ những hạn phúc và sung sướng về vật chất và tinh thần hiện tại, chúng ta cần phải có cái nhìn rõ rằng về quá khứ để chúng ta cảm nhận sự quý giá của nó về mọi mặt mà từ đó quý trọng và quyết tâm gìn giữ nó hơn. Đáng tiếc tháy, đây lại là điều hạn chế với những con người chống đối bởi lợi ích trước mắt đang ngày đêm che mờ đi tầm nhìn của họ về bản chất của quá khứ và hiện tại.

19:34 3 tháng 2, 2016 Reply

Tuổi đời cũng còn ít chưa được nhiều, chưa được nếm trải cái khó khăn, vất vả của ông cha ta ngày trước, nhưng nghe ông bà cha mẹ kể lại cũng phần nào ngẫm được cái khổ ngày xưa, thế mới thấy cuộc sống của mình bây giờ sướng, sướng hơn biết bao nhiêu thế mà nhiều người còn không biết trân trọng nó, sống không đáng với những gì ông cha ta vất vả để có được.

22:02 3 tháng 2, 2016 Reply

Nhớ đến cái Tết thì tết xưa nó khác tết nay lắm. Nhớ cái hồi tôi còn nhỏ gia đình khó khăn, mà đó là cái khó chung của toàn xã hội rồi. Giờ thấy nước mình giàu mạnh mà mừng thay cho thế hệ đi sau

07:51 4 tháng 2, 2016 Reply

Trải qua hơn 25 năm thực hiện đường lối đổi mới (từ Đại hội VI đến hết nhiệm kỳ Đại hội X) và 20 năm (1991-2010) thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, đất nước ta đã thu được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử và một lần nữa chứng minh vai trò lãnh đạo của Đảng ta đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

08:08 4 tháng 2, 2016 Reply

Sau gần 30 năm thực hiện công cuộc Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, những thành quả đạt được rất to lớn, đáng tự hào, tạo đà cho kinh tế đất nước phát triển ngày càng nhanh và bền vững hơn; nhưng việc thực hiện vai trò của Đảng trong phát triển và quản lý kinh tế cũng còn không ít bất cập, băn khoăn, trăn trở.

09:34 4 tháng 2, 2016 Reply

Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta là nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Đây là một hình thái kinh tế thị trường vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất của chủ nghĩa xã hội

09:59 4 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là lòng tham con người vô đáy thật, chúng ta bây giờ đã có ăn có mặc và ít nhất là sung sướng hơn ngày xưa vài chục lần và quan trọng nhất là chúng ta được sống trong một môi trường xã hội hòa bình độc lập và tự chủ chúng ta không phải sống dưới ách đô hộ của bất kỳ kẻ nào, thê mà vẫn có những người và những nhà rận chủ chưa bằng lòng xuyên tạc này nọ.

21:02 5 tháng 2, 2016 Reply

đúng là chúng ta không được quên đi quá khứ của mk và không được quá giữ quá khứ đấy quá mà hãy biến nó làm động lực cho mk tiến bước trong tương lai . và những gì mà quá khứ lịch sử chúng ta không được quên thì hãy co đấy là những bài học đắt giá mà ông cha ta đã đánh đổi lấy và để lại cho chúng ta . làm một mục đích tốt đẹp và truyền cho con cháu sau này

22:22 5 tháng 2, 2016 Reply

Cái gì cũng có mặt xấu, mặt tốt cả, có cái gì là hoàn mỹ hoàn hảo đâu, nếu là hoàn hảo đối với người này thì chắc gì đối với người khác đã hoàn hảo? Đất nước sau bao nhiêu năm đổi mới đã đặt được những thành công nhất định và sẽ đạt được nhiều thành công nữa nữa trong tương lai gần đây. Thế mà vẫn có những kẻ đang kêu ca "dân chủ" này "dân chủ" kia cũng chỉ là những kẻ phá hoại, phá rối mà thôi, lũ rận chủ hãy mở to mắt ra mà xem đất nước sẽ phát triển như thế nào nhé. Cùng với phát triển nhưng vẫn phải giữ lại những văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

19:28 6 tháng 2, 2016 Reply

Nhân dân ta khi xưa đã quá vất vả, thời mà vẫn còn phải chịu hậu quả của chiến tranh ngày mà nhân dân ta không thể tìm nổi một ánh sáng nào, nhân dân lầm than đói khổ. Ngày nay xã hội phát triển cuộc sống đã xung túc hơn thì lại sinh ra nhiều thành phần rảnh rỗi ăn không ngồi rồi, đưa ra tư tưởng phá hoại đúng chỉ là những con rận của xã hội mới thế.

12:31 15 tháng 2, 2016 Reply

Ngày xưa chỉ mong có cái bỏ miệng cho đợ đói , sống qua ngày , gọi là ăn để sống . Chứ bây giờ mọi thứ đi lên , chúng ta đã bắt đầu quen với cuộc sống hưởng thụ nhưu thế là điều nguy hiểm có một số người còn chỉ biết sống để ăn như thế là không được , phải biến phấn đấu hơn nữa chứ đừng tự thỏa mãn với mình như thế này

23:53 29 tháng 2, 2016 Reply

Tôi thì cho rằng, mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng công bằng mà nói, chỉ có những kẻ không não mới đem cuộc sống những năm 1945 để mà so sánh mà xuyên tạc, dựng chuyện này nọ. Nó chẳng thể nói lên được điều gì. CHúng ta nhớ về quá khứ, không được quên quá khứ nhưng không có nghĩa áp đặt nó vào cuộc sống hiện tại

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!