28/02/2016

* "Có phải mình đã mất Chúa rồi không?"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/02/2016 | 28.2.16

Chiềng Chạ

Hôm nay tình cờ đọc được đoạn tin vắn của trang Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo. Đoạn tin ghi lại tâm sự của một thanh niên theo đạo Công giáo tham gia nghĩa vụ quân đội về việc không được đi lễ, không được đọc kinh hạt và không được tuyên xưng Chúa trước đồng đội trong thời gian tham gia quân ngũ. 

Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo cũng cho biết thêm: "Bộ Quốc Phòng và các đơn vị quân đội bao gồm quân khu, quân đoàn đã cố tình coi như không thấy bản kiến nghị yêu cầu tự do tôn giáo cho Quân nhân mà Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn Giáo đã liên tục gửi đi trong năm 2014-2015. Đây là một quân nhân dám "xưng tội" với Chúa vì mình đã quên Chúa nhưng nguyên nhân do đâu? Hãy đọc tâm sự của bạn ấy để hiểu thêm về những vi phạm quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng khi họ tham gia phục vụ trong quân đội". 
Ở Entry này, người viết xin được bạch hóa và làm rõ hơn về tâm sự của chiến sỹ nghĩa vụ theo đạo Công giáo đang phục vụ trong quân đội kia cũng như những điều băn khoăn của Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo
Trước hết, phải thừa nhận rằng, đối với một người theo đạo Công giáo thực sự sùng đạo và tin yêu Chúa thì việc không được thực hiện các sinh hoạt, bí tích của tôn giáo trong một thời gian dài là rất thiệt thòi. Đời sống đức tin của họ với chính tôn giáo và đấng tối cao đó cũng vì thế mà có nguy cơ bị giảm sút và không còn sống động, phồn thực như thời gian trước. Và người viết cũng hoàn toàn thông cảm khi đa phần những người như chiến sỹ nghĩa vụ theo đạo Công giáo ở trên đều xa gia đình và việc giúp họ vượt qua những khó khăn trong 02 năm đó ngoài những sinh hoạt tập thể, tình thương yêu của đồng đội thì nếu có thêm các sinh hoạt tôn giáo sẽ càng làm cho họ yên tâm công tác và phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. 

Tuy nhiên, ở đây có một điều mà chúng ta không thể không quan tâm: Môi trường quân ngũ. Tham gia vào nghĩa vụ quân đội hết sức đa dạng về thành phần, dân tộc, tôn giáo và cả những yếu tố đặc thù khác. Riêng về tôn giáo, ngoài sự xuất hiện của những cá nhân theo đạo Công giáo thì còn có các cá nhân theo các tôn giáo khác như Phật Giáo, Tin Lành... Chính vì vậy, thử hỏi rằng nếu Bộ Quốc Phòng và đơn vị tiếp nhận, quản lý số quân nhân nghĩa vụ đó có đáp ứng tất cả các nhu cầu tín ngưỡng của những người theo tôn giáo tại đây? Chắc chắn rằng sẽ không có một sự ngoại lệ nào, cho dù đối với tôn giáo đó có sự chặt chẽ nào đi chăng nữa! 

Mặt khác, để duy trì kỷ luật cũng như các hoạt động có tính chuyên môn, nghiệp vụ trong quân ngũ, tất cả các đối tượng tham gia không có sự phân biệt về tôn giáo, dân tộc... đều phải thực hiện chung các phần việc giống nhau. Hơn nữa, các phần việc này phủ kín quỹ thời gian trong một ngày. Đây cũng là yếu tố gây khó khăn cho việc một quân nhân nghĩa vụ có tín ngưỡng có thể thực hiện các bí tích, lễ nghi của chính tôn giáo mình theo. 


Cuối cùng, xin được nói thêm rằng: Đạo Công giáo đã hết sức 'hạnh phúc" khi có những tín đồ tham gia nghĩa vụ quân đội như đã đề cập ở trên. Dù ở đâu, làm gì họ cũng không quên được nghĩa vụ của mình với Chúa, với tôn giáo mình đang theo. Cái băn khoăn "Có phải mình đã mất Chúa rồi không?" chính là một sự trần tình không thể lớn lao hơn mà tin chắc rằng không phải ai theo đạo Công giáo đứng vào hoàn cảnh đó cũng có thể thốt lên được như thế! Tôi tin rằng với những tín đồ nhiệt thành, kính Chúa đến như thế dù họ không cử hành được các nghi thức, bí tích thì Chúa vẫn luôn bên họ; và đương nhiên họ đã không mất Chúa như họ nghĩ mà thậm chí họ càng gần Chúa hơn khi ở vào những hoàn cảnh như thế! 

25 nhận xét

14:02 28 tháng 2, 2016 Reply

Toàn mấy trò lừa đảo bẩn thỉu của lũ rận chủ.
Rõ ràng theo tôi thấy mấy thông tin về việc hạn chế quyền tự do tôn giáo của lũ rận chủ đều chỉ nhằm chia cách giữa đồng bào có Đạo và không đạo. Việc cần thấy chính là sự tạo điều kiện cho các thanh niên Công giáo nhập quỹ thực hiện việc sinh hoạt tín ngưỡng tại nơi đóng quân, và hai là dù gì thì cũng là người Việt Nam nên chẳng có gì phân biệt cả.

14:29 28 tháng 2, 2016 Reply

Hoàn toàn đồng ý với bạn. Theo tôi thấy các thanh niên công giáo khi thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình thì chẳng có chút gì phân biệt với các thanh niên nhập ngũ khác cả. Tôi cũng có bạn là người theo Thiên chúa giáo, bạn chắc có nhiều hay ít ? Nó chả có ảnh hưởng gì, thay đổi gì trong môi trường khác cả ?

14:54 28 tháng 2, 2016 Reply

Hoàn toàn sai lầm. Đây chỉ là trò lừa người của giới rận chủ nhằm chia rẽ đồng bào các tôn giáo khác nhau. Các thanh niên Công giáo khi nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự vẫn được tạo điều kiện hết sức nhằm thực hiện các sinh hoạt tâm linh, tôn giáo chứ không hề có cái chuyện ngăn cấm, kì thị hay đối xử.

15:36 28 tháng 2, 2016 Reply

Nếu ở môi trường quân đội mà đòi hỏi thế thì sao không đòi lập luôn cái giáo xứ trong môi trường quân đội đi cho nhanh, 1 tôn giáo lại đòi quyền lợi hơn các tôn giáo khác à, 1 tôn giáo là đòi đứng trên đất nước à. Kỉ luật là sức mạnh của quân đội, đã là công dân VN tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải theo các quy định trong quân đội. Tôn giáo là ở trong tâm, nếu không có tâm mà hành đạo thì cũng chả được tích sự gì.

16:01 28 tháng 2, 2016 Reply

Những giá trị tâm linh luôn mang những giá trị rất đặc biệt đối với một bộ phận ko nhỏ những người theo đạo nói chung và toàn thể người dân nói riêng. Tuy nhiên, việc quá để ý đến hình thức và tuân thủ nghiêm ngặt mọi ràng buộc có vẻ trở thành một thứ gì đó quá cực đoan, khiến con người ta mong lung, buồn vui ko rõ ràng. Chúa sẽ bên bạn khi tâm bạn luôn trong sáng và hướng về chúa.

Nặc danh
17:39 28 tháng 2, 2016 Reply

chỉ có những con người đang phân biệt đối sử và sợ mk không nhận được những nghĩa vụ mà mk đã theo .và chúa khi cấm những con người làm này làm nọ thì nên bỏ chúa đi là vừa , những gì mà chúa đã làm cho con dân của ông thì nên làm những công việc thật sự có ý nghĩa . nhưng mà những con người đi nghĩa vụ quân sự này đang làm đúng nghĩa vụ của mk và chắc chắn là họ sẽ càng trở nên tốt đẹp khi làm được những việc có ý nghĩa cho tổ quốc

19:36 28 tháng 2, 2016 Reply

lại thêm tro lừa bịp hả, thực hiện nghĩa vụ của một thanh niên đủ tuổi làm nhiệm vụ của mình thì có gì mà phải ý kiến nữa, là một công dân thì phải thực hiện nghĩa vụ của mình với tổ quốc cho dù là bất cứ ai, thêm những trò vớ vẩn để gây thêm nhiễu của những kẻ ăn không ngồi rồi

20:33 28 tháng 2, 2016 Reply

Đã đi nghĩa vụ quân sự thì mọi công dân đã vào quân ngũ thì như nhau, anh đòi tôi đòi phải có chỗ đọc kinh...thì loạn à, vì đất nước này có bao nhiêu tôn giáo, dân tộc... phải thi hành cho tốt cái lịch tập luyện hàng ngày là ông muốn tắt thở chỉ mong được nằm nướng thêm 5. 10 phút còn không dám.
Đù má nó. Mất nước không lo lại lo mất chúa. Mất nước thì cái mã cha bố mày cũng không còn. Nếu còn nhớ chúa quá thì kiếm đường dọt mẹ nó cho xong chứ ở lại chỉ ảnh hưởng các anh em khác.

20:37 28 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta nên nhớ một điều răng , quân lệnh như sơn , kỉ luật là sức mạnh của quân đội , chúng ta không nghiêm cấm hoạt động gì của những người lính nhập ngũ . Hoàn toàn ủng hộ vì họ đã và đang tham gia hoạt động nhằm giữ vững chủ quyền của tổ quốc . Nhưng nếu ở trong quân đội mà có những hoạt động như xưng tội hay là đọc niệm thì mất đi tính uy nghiêm mà bấy lâu nay nền quốc phòng vẫn giữ

21:37 28 tháng 2, 2016 Reply

Việc đi lính là nghĩa vụ của tất cả công dân đến độ tuổi quy định , đó là nghĩa vụ và trách nhiệm phải hoàn thành với tổ quốc . Đến mọi việc chúng ta đều phải từ bỏ để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó , và việc hành tục tín ngưỡng cũng không gọi là ngoại lệ . Kỉ luật là sức mạnh của quân đội , phải nghiêm chỉnh chấp hành

22:03 28 tháng 2, 2016 Reply

Đến độ tuổi quy định thì phải đi lính thôi, đó là quy định của pháp luật rồi! Chả lẽ ông cậy là ông theo giáo mà ông không thèm tuân theo nghĩa vụ của pháp luật nữa sao! Còn về việc phân biệt khi đi lính tôi thấy hoàn toàn là sai! khi đi lính sẽ có rất nhiều thành phần khác nhau, và cũng có rất nhiều người theo giáo! Và ai cũng có quyền bình đẳng như nhau, chẳng có gì mà phân biệt cả!

Nặc danh
22:11 28 tháng 2, 2016 Reply

Đi nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ của mọi công dân khi đạt độ tuổi quy định rồi! Thế mà ông đi ông lại còn đòi nơi mà tụng kinh niệm phật nữa mà ra loạn ak! Nói thật chứ nếu ông tin vào chúa đến thế, thì chỉ cần thành tâm, không cần phải cầu kỳ thì chúa sẽ luôn bên ông, chứ không phải suốt ngày tụng kinh gõ mõ đâu!

22:23 28 tháng 2, 2016 Reply

Có phải vì là tôi không theo chúa hay sao mà tôi không tin vào những điều đó đâu. Ở đạo phật có điểm gì đó tôi thấy tin tưởng nhưng chúa thì tôi không được tin tưởng lắm

22:23 28 tháng 2, 2016 Reply

Trong quân ngũ một ngày phải thực hiện biết bao chế độ sinh hoạt như vậy đâu thể còn thời gian để cầu nguyện hành lễ như đời thường được. Đấy cũng là thiệt thòi cho các bạn Công giáo đi lính. Nhưng bạn cũng nên hạnh phúc vì đã được đứng trong hàng ngũ quân đội NDVN

23:12 28 tháng 2, 2016 Reply

Lại một bài tâm sự của một kẻ thù cách mạng, trước thời điểm thanh niên nô nức lên đường nhập ngũ hắn đã viết ra nhằm chia rẽ nhân dân có đạo ra xa khỏi chính quyền.
Ờ hay ta tạm coi như tâm sự đó là thật lòng đi thì ở bài viết trên tác giả cũng đã giải thích cho t hiểu mốt số lý do mà Bộ quốc phòng chưa hoặc đã không áp ứng tổ chức nhu cầu sinh hoạt tôn giáo trong cho chiến sĩ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

10:23 29 tháng 2, 2016 Reply

Không phải nói gì nhiều cả. Anh đã tình nguyện ra nhập quân ngũ thì đương nhiên phải chấp hành kỷ luật quân ngũ rồi. Kỷ luật là sức mạnh của quân đội mà. Còn việc sinh hoạt tôn giáo thì phải tùy vào điều kiện của mỗi đơn vị, trong quân đội ai cũng như nhau thì, đều phải học tập rèn luyện, việc sinh hoạt tôn giáo nên để gia đình, người thân sinh hoạt.

12:21 29 tháng 2, 2016 Reply

Với điều kiện ăn ở hiện nay thì các đơn vị quân đội khó có thể bố trí khu vực để cho các đồng chí là người theo Đạo hành lễ được. Miễn trong tâm có Chúa thì không quan trọng những nghi thức

16:33 29 tháng 2, 2016 Reply

Lũ công giáo phản quốc mà đi nghĩa vụ thì nguy hiểm thật. Ngày xưa chúng hết rước Pháp tới Mỹ xâm lược VN.

21:07 29 tháng 2, 2016 Reply

Những giá trị tâm linh luôn mang những giá trị rất đặc biệt đối với một bộ phận ko nhỏ những người theo đạo nói chung và toàn thể người dân nói riêng. . Môi trường quân sự có thể nói là không thể thoải mái tự do nhưng thật sự thì việc này cũng chẳng thể là lí do để các thành phần rận chủ lợi dụng xuyên tạc sự thật cả. MỌi người, nhất là đồng bào công giáo cần có cái nhìn đúng đắn vào sự việc

08:24 1 tháng 3, 2016 Reply

Báo phân tích cũng khá là chính xác, nói chứ đi bộ đội mà cứ hỡ là về nhà để tụng niệm thì cũng rất phức tạp và chả ra cái thể thống gì nữa. Nói chung là chuyện nhà nên gác lại khi chuyện nghĩa vụ với đất nước còn trước mắt thôi

10:41 1 tháng 3, 2016 Reply

Cái họ giữ đó là đức tin, mà đức tin là không quan ngại gì hết? Giống như phật vậy, tu là tu tại tâm, tại gia chứ đâu phải lên chùa cầu khấn, gõ mõ đâu. Cho nên đã là đức tin thì đừng có lằng nhằng đòi hỏi này nọ mới có đức tin

13:41 1 tháng 3, 2016 Reply

Nhưng nếu xét cho cùng thì tạo điều kiện cũng chỉ là cho họ tập trung sinh hoạt dưới sự chỉ đạo của chỉ huy nơi đó đúng thời gian đúng điều độ không được ảnh hưởng tới việc quân ngũ. Chứ không thể thích gì làm nấy được

20:37 1 tháng 3, 2016 Reply

Khi trong tâm họ đã có Chúa rồi thì dù thế nào đi chăng nữa làm sao mà quên được, nên đừng có nói là đi nghĩa vụ rồi họ sẽ mất Chúa. Trong quân đội có đủ các thành phần dân tộc và tôn giáo khác nhau, họ đều hoàn thành nghĩa vụ được thì sao những người Công Giao không làm được. đừng quên rằng làm tốt bổn phận công dân cũng đã là là nhớ đến Chúa rồi. đó chính là “người Công giáo tốt đồng thời là người công dân tốt”

22:47 12 tháng 3, 2016 Reply

"Mặt khác, để duy trì kỷ luật cũng như các hoạt động có tính chuyên môn, nghiệp vụ trong quân ngũ, tất cả các đối tượng tham gia không có sự phân biệt về tôn giáo, dân tộc... đều phải thực hiện chung các phần việc giống nhau". Đúng là như thế, môi trường quân đội là một môi trường đặc biệt, không thể thỏa mãn những yêu cầu vô lý như thế được.

17:40 31 tháng 3, 2016 Reply

Với những tín đồ kính chúa, nhiệt thành thì dù không đi lễ, không kinh hạt… thì Chúa vẫn luôn ở trong trái tim họ, cũng giống như câu nói "tu tại gia" đó. Việc đòi hỏi phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tín ngưỡng là đòi hỏi quá đáng, không cần thiết; nhất là trong môi trường quân đội.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!