11/02/2016

* Rác văn hóa

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/02/2016 | 11.2.16

Kính Chiếu Yêu

                                          Rác sau giao thừa ở Thủ Đô

Theo số liệu thống kê, đến nay cả nước có gần 19 triệu gia đình trong tổng số hơn 22 triệu gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 85,03%.

Phong trào xây dựng Gia đình văn hoá ở Hà Nội được gắn với tiêu chí Người Hà Nội văn minh - thanh lịch. Theo báo cáo của các nhà chức trách, ngoài 4 tiêu chuẩn của gia đình văn hoá còn có tiêu chuẩn cụ thể để xây dựng Người Hà Nội văn minh - thanh lịch - hiện đại, được kết hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện phong trào. Những năm gần đây, tỷ lệ hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa trong tổng số hộ dân của thành phố khá cao, từ 85 - 87%.

Vậy nhưng, chỉ với một đêm thôi, cái tỉ lệ 85 - 87% ấy trở nên vô nghĩa khi mà Hà Nội sau đêm giao thừa, quanh khu vực hồ Gươm sau khi kết thúc màn pháo hoa chào mừng năm mới, trung tâm Thủ đô trở thành bãi rác lớn của chai lọ, giấy, hộp đựng thức ăn… tràn lan trên các tuyến đường.

Chuyện này hầu như năm nào cũng lặp lại và hầu như không có giải pháp. Hay là với nhiều người, họ có những giây phút thiêng liêng, vui vẻ, ấm áp bên người thân, còn những công vệ sinh thì không, dù rằng trước đó họ đã dọn rác đến phút giao thừa! 

Chẳng lẽ, người ta cứ xả rác và rồi cấp có thẩm quyền lại vẫn cứ bố trí công nhân vệ sinh phải dọn sạch để làm đẹp bộ mặt thành phố vào sáng mồng một. Liệu những người công nhân vệ sinh dọn rác họ không có gia đình để phải lo tết, không có ông bà tổ tiên phải cúng bái như tất cả chúng ta. Sao bất công với họ đến thế?

Chiểu theo tỉ lệ hộ đươc phong tặng ranh hiệu "Gia đình văn hóa" cùng các tiêu chuẩn của "Người Hà Nội văn minh - thanh lịch - hiện đại" mà đem đối chiếu với những bãi rác sau mỗi lần tổ chức các sự kiện "văn hóa" ngoài trời ở Thủ Đô thì Hà Nội đã thất bại về văn hóa.

39 nhận xét

00:09 12 tháng 2, 2016 Reply

Một thực trạng đáng báo động cho thủ đô của chúng ta, làm sao đất nước có thể phát triển khi người dân ý thức kém cơ chứ??? Ắt hẳn đây cũng là một phần nguyên nhân khiến cho cụ Rùa Hồ Gươm ra đi, cụ không chịu được cảnh vứt rác bừa bãi của người dân để rồi làm cho hệ sinh thái hư hỏng nặng! Thiếu văn hóa quá!

08:27 12 tháng 2, 2016 Reply

Đây là một trong những vấn đề mà chúng ta cần cực lực lên án, vấn đề ý thức của người dân. Đó là vấn đề nhận thức, tư duy, trí tuệ. Sau mỗi sự kiện chúng ta tổ chức hoành tráng để nhân dân được vui chơi giải trí thì lại nổi cộm lên vấn đề này mà đã bao lâu nay không giải quyết được. Có những gợn buồn trong quá trình phát triển đi lên. Liệu chúng ta có tiến xa được, đạt được mục tiêu nhanh chóng?

08:27 12 tháng 2, 2016 Reply

Đây là một trong những vấn đề mà chúng ta cần cực lực lên án, vấn đề ý thức của người dân. Đó là vấn đề nhận thức, tư duy, trí tuệ. Sau mỗi sự kiện chúng ta tổ chức hoành tráng để nhân dân được vui chơi giải trí thì lại nổi cộm lên vấn đề này mà đã bao lâu nay không giải quyết được. Có những gợn buồn trong quá trình phát triển đi lên. Liệu chúng ta có tiến xa được, đạt được mục tiêu nhanh chóng?

08:39 12 tháng 2, 2016 Reply

Có lẽ người một bộ phận người Việt cần nhìn nhận lại mình và suy nghĩ về những hành vi không đẹp mà mình đã làm. Việc vứt rác bừa bãi ở nơi công cộng là một việc như thế. Môi trường quyết định sức khỏe con người, cảnh quan phản ánh ý thức con người, vứt rác bừa bãi vừa làm ô nhiễm môi trường, vừa làm xấu cảnh quan. Nghĩa là vừa ảnh hưởng tới sức khỏe, vừa làm xấu đi chính bộ mặt của mình. Vậy mà không hiểu sao nhiều người vẫn làm những hành động ngu ngốc như vậy!

13:55 12 tháng 2, 2016 Reply

những vấn đề như thế này được nói đi nói lại rất nhiều lần rồi mà vẫn không giải quyết được, đó là cán bộ lãnh đạo của nước ta nhiều ông thích kiểu thành tích này nọ mặc dù không có cái gì cả, nên chuyện mà gia đình văn hóa hơn 80% nhưng những vấn đề xã hội, đạo đức, công cộng vẫn còn rất yếu kém như thế đấy

14:00 12 tháng 2, 2016 Reply

nói đi cũng nói lại rồi nhưng đâu vẫn vào đấy cả, các vị lãnh đạo làm công tác xã hội cứ thích thành tích này nọ, chứ như gia đình tôi và những người hàng xóm của tôi, tôi chẳng thấy có cái gì cho nổi bật cho lắm, cũng có những tật xấu, ích kỷ này nọ mà cũng được gia đình văn hóa đấy thôi, thế thì thử hỏi cái chứng nhận gia đình văn hóa ấy có ý nghĩa gì không chứ

14:08 12 tháng 2, 2016 Reply

cái giấy chứng nhận gia đình văn hóa đó tôi thấy chính những gia đình được cầm nó cũng không thấy tự hào gì cho lắm, họ chẳng coi đó là cái gì, đối với họ cái đó chẳng có ý nghĩa gì cả, quá tự nhiên, chẳng qua đó là cách để mấy ông lãnh đạo trên chạy thành tích thôi, còn họ có cần cố gắng gì đâu mà vẫn được cấp giấy chứng nhận thế

14:52 12 tháng 2, 2016 Reply

Cần phải nói một điều là thực sự ý thức của người Việt mình công nhận kém thật, đi đâu người ta cũng nói. Cái xấu nhất là chỉ biết mình không cần biết đến lợi ích chung và tập thể hình như nó ngấm vào tiềm thức từ bao giờ rồi ấy nên thay đổi cũng khó. Và những bộ phận có ý thức thì lại quá ít :D. Nên cũng vì thế Việt Nam mình kém phát triển và tụt hậu suy cho cùng cũng là do chính người dân, muốn thay đổi thì phải học tập Sing, phải gay gắt nhưng đúng rồi sẽ thay đổi được, mong là như vậy!

16:49 12 tháng 2, 2016 Reply

Thực sự là buồn. Toàn những gương mặt sáng lạng, quần áo sành điệu, ăn uống tinh ranh. Nhưng mà có cái tật xấu chửi mãi không bỏ, bảo mãi không nghe, đó là gì nhể?? Xả rác bừa bãi chứ gì nữa.
Chả hiểu nghĩ gì mà ngắm pháo hoa 15phút phá nát cả vườn hoa đẹp được hết cả dịp tết? Chưa kể là đã không có chỗ xả rác thì đừng ăn. Đằng này ăn xong xả luôn ra tại chỗ, để người lao công phải khổ, đã không được đón giao thừa cùng gia đình thì thôi còn phải ở lại đến tận 2,3h sáng để dọn dẹp đống phế thải do đám phế vật để lại.

19:29 12 tháng 2, 2016 Reply

Nhìn ngay vào đó thôi là đủ biết văn hóa thế nào rồi, rất nhiều người vẫn luôn trách cơ quan chức năng thế này thế nọ hay yếu kém trong khâu quản lí,... mà họ đâu biết, quản lí tốt đến đâu mà ý thức người dân không tốt, kiểu như 1 người làm một người phá thì kết quả cũng chỉ là con số không mà thôi. Mà ý thức của người dân VN vẫn là 1 vấn đề cần phải xem xét, phải nâng cao rất nhiều và có vẻ như nếu cứ chỉ trông cậy vào cơ quan chức năng mà bản thân mỗi người không tự nhận ra, không tự nâng cao ý thức của bản thân mình trước thì tình trạng này sẽ còn diễn ra không chỉ ngày một ngày hai.

19:31 12 tháng 2, 2016 Reply

CHuyện bảo vệ môi trường là vấn đề ý thức của con người, mọt số cá nhân kém ý thức xả rác thì sx kéo theo một dây chuyền cùng không có ý thức bời vì vấn đề rác thải thực sự là vấn nạn của xã hội. luôn có suy nghĩ chỉ cần sạch nhà không cần biết cong cộng. Chuyện này hầu như năm nào cũng lặp lại và hầu như không có giải pháp

Nặc danh
19:51 12 tháng 2, 2016 Reply

môi trường nó là thế , nó tồn tại như là nó đã hình thành.nó chỉ hình thành một lần chứ không phải là nhiều lần như những sự sống . nếu như con người không có một ý thức theo một trật tự thì đấy chăc chắn là một trong những số phận của một điều không xa thế giới không còn xanh nữa . đối với những con người đã vứt rác đấy cần phải xem xét lại những gì mà mk đã làm

20:18 12 tháng 2, 2016 Reply

Phải nói thật là cái câu chuyện này năm nào chúng ta cũng nói đến nhưng vì sao người dân họ vẫn làm nhỉ? ai thích sống trong một môi trường đầy rác không??? câu trả lời tất nhiên là chẳng ai muốn cả ấy thế sao các vị lại xả rác một cách bừa bãi như thế được nhỉ? hay là vì các vị không phải dọn dẹp rác nên các vị nghĩ rằng tôi cứ việc xả còn lao công cứ việc dọn ? đó là một suy nghĩ mà tôi thiết nghĩ các vị đó nên xem xét lại bản thân mình đi

21:03 12 tháng 2, 2016 Reply

Quả là một thực trạng rất đáng buồn của không chỉ riêng Hà Nội mà còn là của các thành phố lớn khác trong cả nước. Đã có một phóng sự trên tivi về việc các nhóm thanh niên tình nguyện đã chung tay, góp sức cùng lực lượng vệ sinh môi trường đô thị dọn dẹp rác sau giờ phút giao thừa, nhưng chừng đó có lẽ là chưa đủ. Cái chúng ta cần là mọi người phải thay đổi từ trong ý thức, suy nghĩ đến hành động của mình. Có như vậy thì mới mong xây dựng được một Hà Nội văn minh, lịch sự được.

21:20 12 tháng 2, 2016 Reply

Người Hà Nội thường tự hào với nét đẹp văn hóa của mình "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An". Vậy nhưng với những hình ảnh phản cảm như thế này, thật khó có thể tin được rằng 2 câu ca đẹp đẽ ấy lại dành cho người Hà Nội được. Hay phải chăng những con người trẻ, những thế hệ mới của Hà Nội đã đánh mất đi cái nét thanh lịch đáng tự hào ấy của cha ông rồi?

21:31 12 tháng 2, 2016 Reply

Nếu mỗi con người có ý thức hơn một chút thì có lẽ đã không có cái cảnh đáng buồn này. Nếu mỗi cá nhân, mỗi gia đình có ý thức văn minh hơn một chút thì không chỉ chuyện vệ sinh môi trường mà cả chuyện giao thông, chuyện văn hóa xếp hàng, chuyện buôn bán hàng hóa...của không chỉ Hà Nội mà cả cái xứ Việt mình đã khác đi rất nhiều rồi. Nhà nước có quản lý tài tình thế nào đi nữa, pháp luật có nghiêm minh đến đâu đi nữa mà chính mỗi người dân không tự ý thức được mình thì cũng chỉ là lực bất tòng tâm mà thôi.

22:01 12 tháng 2, 2016 Reply

Nơi công cộng như thế này thì đúng là ai cũng muốn đến đây để xem các chương trình đặc biệt thì chúng ta cũng phải có ý thức đi một chút với chứ , sao lại cứ xả hết rác ở nơi công cộng như thế này . Rác ở nhà mình thì không muốn có mà cứ trườn sang nhà người kahsc

23:44 12 tháng 2, 2016 Reply

Đã nhiều năm tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng sau những sự kiện vẫn diễn ra và chưa thấy có dấu hiệu giảm bớt. Điều này thể hiện ý thức người dân còn chưa cao, hay nói một cách khác đó là văn hóa vệ sinh công cộng còn thấp ở nhiều người. Chúng ta cần có thêm những biệt pháp cả tuyên truyền giáo dục lẫn xử phạt hành chính cứng rắn. Hy vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ không còn phải chứng kiến những đống rác ở nơi công cộng sau những ngày vui như bây giờ nữa.

10:49 13 tháng 2, 2016 Reply

Cứ mỗi dịp lễ hội hay các sự kiện văn hóa thì các cô chú công nhân thu dọn vệ sinh lại phải hoạt động hết công suất để xử lí đống rác thải mà những người vô ý thức xả ra. Nếu mỗi người có ý thức hơn bỏ rác đúng nơi quy định thì sẽ không còn những cảnh tượng rác ngập mọi nơi. Ý thức phải được nâng cao thì mới mong dân giàu nước mạnh văn minh được

17:56 13 tháng 2, 2016 Reply

Vậy mà đi đâu, ngõ xóm nào trên đất Hà thành cũng thấy gắn cái biển gia đình văn hóa, tuyến phố văn hóa. Phải chăng cái văn hóa ấy không bao gồm việc văn minh, việc giữ gìn vệ sinh chung? Liệu người Tràng An vốn tự hào với sự thanh lịch của mình có còn dám tự nhận mình văn minh, thanh lịch nữa hay không?

21:05 13 tháng 2, 2016 Reply

Chả có lẽ gia đình văn hóa qua một đêm nó lại thành ra cái bãi rác kia sao! Chỗ đựng rác thì có thiếu gì đâu mà lại cứ vứt rác bừa bãi thế cơ chứ! Đến cả các khu du lịch nổi tiếng cũng đầy rẫy cả rác thải nữa! Những con người hay vứt rác bừa bãi cần phải kiểm điểm rút kinh nghiệm, để làm cho cái cụm từ Gia đình văn hóa có ý nghĩa hơn nữa, đồng thời những người nước ngoài sẽ ngày càng đến Việt Nam đông hơn nữa để du lịch tại nơi đây mà không phải phàn nàn về cái tình trạng vô ý thức này!

10:14 14 tháng 2, 2016 Reply

đúng là không còn gì để nói với những hành động xả rác như thế này, đó là một sự vô văn hóa, sự thiếu ý thức, khi mà ngôi nhà họ đêm giao thừa và ngày mồng một được họ trang hoàng sạch sẽ đẹp đẽ thì họ không thèm bận tâm gì đến vệ sinh công cộng nơi mà họ nghĩ là việc vệ sinh là việc của những người lao công, đây mà là suy nghĩ của những người có học à, đúng là đáng xấu hổ mà, họ nên suy nghĩ lại việc làm của mình đi thì hơn

16:16 14 tháng 2, 2016 Reply

người Hà Nội vốn được biết đến là người văn minh, lịch sự, nhìn vào hình ảnh này tôi không tin vào mắt mình đây là cảnh tượng xung quanh hồ Gươm sau đêm giao thừa, giờ tìm một người Hà Nội chính gốc khó lắm, cuộc sống mưu sinh đưa những người nơi khác về đây sinh sống nhiều rồi nhưng dù có phải là người Hà Nội gốc hay không thì họ cũng phải có ý thức công cộng một chút chứ, họ có biết làm như thế là bất công với những người lao công lắm không, khi mà mọi người được về nhà thì họ lại phải ở lại để dọn dẹp thành phố, giúp thành phố đón một năm mới trong sự sạch sẽ và thuần khiết của ngày đầu xuân. Đây không phải lần đầu tiên chúng ta nói đến ý thức của người dân nơi công cộng nhưng tại sao nó vẫn không hề thay đổi mặc dù luôn được tuyên truyền, giáo dục, phải chăng chúng ta nên dừng lại để suy nghĩ trước khi hành động một việc gì.

13:46 15 tháng 2, 2016 Reply

Đây là ý thức cả thôi. Nhất là phần đông giới trẻ Việt Nam bây giờ, rác được xả bừa bãi một cách vô ý thức, trong đầu không bao giờ có cái suy nghĩ là phải bỏ rác vào những thùng rác có bố trí sẵn cả.

15:47 15 tháng 2, 2016 Reply

Tất cả đều do ý thức người Việt chúng ta cả mà thôi. Cái ý thức xả rác bừa bãi tiện đâu vứt đấy ăn sâu vào người rồi. Rất khó mà thay đổi nếu như chúng ta không ban hành các điều luật mới mạnh tay hơn về việc xả rác thải bằng các hành thức lao động công ích.

16:23 15 tháng 2, 2016 Reply

Nói chung là cứ xong các lễ hội rồi các sự kiện thể thao thì rác sẽ ngập cổ, ý thức người Việt còn kém lắm, chả bao h chịu suy nghĩ trước khi vứt rác cả. Mà có phải không có các thùng rác công cộng đâu. Tất cả bắt nguồn từ ý thức thôi.

20:40 15 tháng 2, 2016 Reply

do ý thức con người cả thôi, mỗi người có ý thức trách nhiệm 1 tý thì đâu có như vậy.tất cả do chúng ta chưa có ý thúc thôi.các tổ chức đoàn thể cần có trách nhiêm tuyên truyền cho người dân hơn nữa nhằm nâng cao ý thúc mỗi người

14:29 16 tháng 2, 2016 Reply

Để giải quyết việc vứt rác bừa bãi thì chúng ta cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi cá nhân khi tham gia các sinh hoạt cộng đồng trong việc giữ vệ sinh môi trường và ứng xử có văn hóa cần tiếp tục được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cũng như trong các công sở, trường học và toàn xã hội. Như vậy thì mới giải quyết được triệt để.

13:07 18 tháng 2, 2016 Reply

Nhìn hình ảnh vừa rồi tôi nghĩ không chỉ tôi mà nhiều người thấy xấu hổ, trong khi chúng ta chơi tết, vui tết và chúng ta đều là những con người có văn hóa tốt được học hành nhưng cách hành xử lại như vậy vứt rác mọi nơi mình thích. Sao các bạn không nghĩ tới việc chúng ta ăn tết vui vẻ thì bao nhiêu công nhân vệ sinh lai phải giải quyết hậu quả chúng ta để lại, họ không có tết ư.

13:29 18 tháng 2, 2016 Reply

"Theo số liệu thống kê, đến nay cả nước có gần 19 triệu gia đình trong tổng số hơn 22 triệu gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 85,03%". Một con số đáng mơ ước nhưng thật đau lòng khi nhìn vào hình ảnh trên, văn hóa ư văn hóa ở đâu khi vô ý thức xả rác bất cứ lúc nào, mọi nơi mọi lúc mình thích. Văn hóa gì khi ích kỉ chỉ nghĩ tới mình ăn tết vui vẻ hạnh phúc còn hậu quả mình để lại thì công nhân vệ sinh môi trường lo ngày mùng 1 tết.

09:54 20 tháng 2, 2016 Reply

Không thể chấp nhận được cái lối văn hóa kiểu này được. Xả rác bừa bãi thật sự với một người dân bình thường hay bất cứ ai cũng nhận biết đây là một hành vi thiếu văn hóa và hủy hoại cảnh quan môi trường sống thế mà một số người thiếu ý thức vẫn xả ra hàng ngày mặt kệ người ta nói, Không biết ý thức vứt đâu mất hay là chó nhai mất rồi.

09:59 20 tháng 2, 2016 Reply

Với những người vô văn hóa, vô ý thức xả rác bừa bãi như thế này chính xác là họ đang tự hủy hoại chính cuộc sống của họ và những người xung quanh. Chính vì thế nếu có ý thức giữ gìn vệ sinh hay là đừng vứt rác bừa bãi nữa thì sẽ làm cho cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp hơn khiến cho cuộc sống của chúng ta thoải mái và trong sạch hơn.

Nặc danh
23:26 21 tháng 2, 2016 Reply

xã hội càng phát triển thì ý thức người dân càng đi xuống.đây ko phải là nơi điển hình mà hình như ở đâu cũng thấy.rác này là rác phản ánh ý thức người dân nó như thế nào chứ éo phải là loại rác bình thường.toàn thấy mấy cô mấy cậu thanh niên ặc mặc đẹp đẽ sang trọng mà ý thức thì chẳng đâu vào đâu

11:05 22 tháng 2, 2016 Reply

vấn đề xả rác bừa bãi không chỉ các lễ hội hay dịp Tết mới có mà đã tồn tại từ rất lâu rồi. tất cả là ở ý thức cả thôi. từ người trẻ cho tới người già, ai ai cũng xả rác một cách thiếu ý thức và cho rằng đấy là trách nhiệm của người dọn vệ sinh mà không hề nghĩ đến tác hại, đến phản cảm văn hóa ở xung quanh? nếu ai cũng có ý thúc giữu gìn vệ sinh môi trường, làm cho môi trường xanh sạch đẹp thì không chỉ gần 90% gia đình văn hóa mà sẽ là gần 100% đấy.

Nặc danh
20:32 24 tháng 2, 2016 Reply

Thực sự nhìn thấy cảnh tượng này không biết là người ta sẽ có suy nghĩ như thế nào đây chứ
Thật là không thể chấp nhận được cái hành vi như thế này ...học lắm để làm gì mà một cái ý thức đơn giản như thế mà lại không có

21:15 24 tháng 2, 2016 Reply

Thực sự mà nói thì những người như thế thật là khiến người ta chê trách thật đấy ...chẳng hiểu là họ nghĩ gì mà không có chút ý thức như thế chứ ..ở thành phố này những người đi đón giao thừa đó cũng là những người có ăn có họ có điệu kiện chứ có phải là những kẻ vô học đâu mà không có chút ý thức tự giác thế nhỉ

21:56 24 tháng 2, 2016 Reply

Không biết là sau khi người ta đi tham gia đón giao thừa như thế này xong và họ nhìn lại thì họ sẽ nghĩ gì về những gì mà họ đã làm nơi mà họ đón giao thời nơi mà họ cảm thấy ấm cúng cùng gia đình ngay trên một cái bãi rác như thế

15:39 5 tháng 3, 2016 Reply

Nghĩ đến chỉ tội những người phải gồng mình thu dọn bãi chiến trường của những người "văn hóa". Đầu năm mới đã phải nhìn khung cảnh đáng sợ như thế lấy đâu ra tâm trạng cho một năm tươi sáng. Những người dân vô ý thức trước khi xả cái gì đó ra đường thì hãy thử tưởng tượng nếu người nhà mình hôm sau phải thu dọn thì sẽ thế nào. Đôi khi chỉ một hành động nhỏ thôi cũng góp phần đem lại niềm vui cho người khác rồi đấy.

16:13 25 tháng 3, 2016 Reply

nghĩ đến chỉ khổ những người đi dọn rác phải dọn cho những con người vô ý thức, vô trách nhiệm và cao hơn nữa là vô đạo đức. họ không nghĩ rằng, những người quét rác ấy họ cũng có gia đình à. vậy mà sau đêm giao thừa họ là phải đi thu dọn những thứ tào lao không. nếu còn là con người thì tự xem lại hành động của mình dùm đi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!