17/02/2016

* Sự quan trọng của chữ "Tín"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/02/2016 | 17.2.16

Chiềng Chạ

“Cù thiếu gia” đang “ thờ” ai?" là tên một tít bài của tác giả Lê Trọng Quân được đăng trên Blog Bà Đầm Xòe của Nhà văn Phạm Thành. 

Quả thực phải công nhận rằng để làm một con người cho ra "Người" không phải là chuyện dễ. "Chân lý" này có vẻ đúng hoàn toàn với Cù Huy Hà Vũ. Mới hôm nào (thuở còn ở trong nước và thuở mới đặt chân lên đất Mỹ), để thu hút sự chú ý của công luận cũng như một bộ phận chính giới Mỹ có tư tưởng thù địch với Việt Nam, "đứa con lạc loài" của Dòng họ Cù danh giá đã không tiếc lời trong thóa mạ, chửi bới Đảng Cộng sản. Và tôi cam đoan rằng, nếu một ai đó sinh sống tại đất Mỹ lâu năm chưa có dịp về Việt Nam mà tin vào những điều Vũ nói thì chắc chắn người đó sẽ không dám về nước dù chỉ một thời khắc ngắn ngủi mà thôi. Việt Nam khi đó chỉ có thể là "nơi rừng thiêng, nước độc" như trong quan niệm của các nhà thám hiểm khi đứng trước một vùng đất mới, chưa có dấu chân của con người (?). 
Chân dung Cù Huy Hà Vũ (Nguồn: Internet). 

Chủ đề được Vũ nói đến không ngoài những thứ đã trở nên quen thuộc như "phủ nhận vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam" và cho rằng "con đường mà Việt Nam đang theo đuổi là không tưởng, là không có trong thực tế. Đương nhiên, Vũ sẽ không quên có một vài bài nói, bài viết có tính thóa mạ, bôi lem những người đứng đầu Đảng hoặc ít ra cũng là quan chức "cỡ bự" trong chính thể Đảng, Nhà nước tại Việt Nam. 

Và với những kẻ hiếu kỳ trên đất Mỹ thì thuở mới sang Mỹ câu chuyện của Vũ đã thu hút không ít sự chú ý và đương nhiên đó cũng là thứ động lực khiến Vũ "hăng máu hơn" trong những lần "chửi rủa" thời gian về sau này. Tuy nhiên, theo dõi hoạt động của Vũ trên FB sẽ thấy được rằng càng về sau những "món hàng" do chính Vũ sản xuất và bán ra thị trường Mỹ càng trở nên kém khách. Đáng chú ý, có lần khi "thuyết trình" tại một hội thảo do đám người chống Cộng cực đoan và thiếu hiểu biết về Việt Nam tổ chức, không hiểu có phải do chán ngấy với những điều do Vũ nói ra không song họ đã phản ứng và tẩy chay Vũ từ thuở đó. Vậy nên, nếu nhận thức cho rõ nguyên nhân khiến Vũ trở nên im lặng trong một thời gian dài thì đó có thể là do Vũ đang trở nên cô đơn, trở thành một "kẻ thừa" nơi đất khách quê người! 

Ấy vậy nhưng, trong một bài phát biểu mới đây nhất với đài RFA (Hoa Kì) trước thềm ngày khai mạc ĐH 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam 3 ngày (20.1.2016), họ Cù đã thực sự gây nên một cơn địa chấn trong làng rận chủ nơi xứ người. Theo đó, Vũ đã "tấn công, bôi nhọ ông Nguyễn Tấn Dũng, ca ngợi TBT Nguyễn Phú Trọng “là người kiên quyết chống Trung Quốc xâm lược và không có điều tiếng về tham nhũng” cũng như ủng hộ ông Nguyễn Phú Trọng tái cử Tổng Bí thư". 

Ở đây, tôi xin không bình luận hay bàn tán sâu xa gì về cái lẽ đúng - sai trong ý kiến, thái độ của Cù Huy Hà Vũ bởi suy cho cùng đó là vấn đề thuộc về lẽ yêu ghét cá nhân của con người này đối với những con người xung quanh gã. Tôi chỉ xin nói về sự thiếu thống nhất của con người này trong việc thể hiện cảm xúc cũng như thái độ trước một chủ thể mà trước đó một thời gian Vũ còn tuyên bố là "kẻ thù không đội trời chung" của mình. 

Một sự thật mà ai cũng biết là dù có các mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực song xét về mặt ý thức hệ chính trị thì chính thể Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ thực sự khiến người Mỹ vui vẻ, nếu không nói là kẻ thù của người Mỹ. Cũng chính với nguyên nhân này nên họ đã thu nhận và tiếp nhận Cù Huy Hà Vũ sang Mỹ với vai trò của một người chống Cộng cực đoan trong quốc nội; Chúng cũng dự định sẽ "xây dựng Vũ" trở thành một thứ "hạt giống đỏ" tại Mỹ để phục vụ mục tiêu chống đối lâu dài. Cái "giá trị" được các nhà ngoại giao Mỹ đề cập tới cũng chính là điều này. Song điều mà chúng ta đang được tiếp cận từ bài trả lời phỏng vấn của Mỹ với Đài RFA của Vũ lại hoàn toàn trái ngược. Có thể xem đó như một sự tiên đoán, một lời chúc mừng cho Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Đại hội? 

Tôi hoàn toàn đồng tình với Loa Phường ở chi tiết cho rằng: "Sau bài trả lời phỏng vấn đài RFA tấn công, bôi nhọ ông Nguyễn Tấn Dũng, ca ngợi TBT Nguyễn Phú Trọng “là người kiên quyết chống Trung Quốc xâm lược và không có điều tiếng về tham nhũng” cũng như ủng hộ ông Nguyễn Phú Trọng tái cử Tổng Bí thư, lập tức Cù Huy Hà Vũ bị cả làng truyền thông “dân chủ” cùng các "cộng đồng Cờ vàng" ném đá, chụp mũ, lật ngược lại "tư thế tỵ nạn chính trị" cũng như cho rằng Chính phủ Mỹ đã sai lầm khi đưa ông này ra khỏi nhà tù ở Việt Nam" bởi đó là thứ Vũ đáng được lãnh nhận. Nhưng ngoài điều được nói đến thì sau bài trả lời phỏng vấn có tính "trở cờ", quay ngoắt 180 độ này, Cù Huy Hà Vũ mất nhiều hơn thế: Đó chính là Vũ đã mất đi "lòng tin" của những người xung quanh đối với mình. Và cũng xin nhắc lại rằng, để Vũ có thể ra được khỏi nhà tù và cập bến Mỹ có nguyên nhân trực tiếp bởi niềm tin và khi đó người ta nhìn thấy ở Vũ sự thống nhất trong tư tưởng và hành động. 

Tôi tin chắc, sau chuyện này để tiếp tục duy trì chỗ đứng trên đất Mỹ, Vũ sẽ khoe môi, múa mép để tái lập lòng tin với một bộ phận người trên đất Mỹ; cho đó chỉ là thứ tai nạn "Nghề nghiệp"; rằng đó là cách Vũ trả thù lại sự bỏ rơi của những "ông chủ Mỹ"... Song thật đáng tiếc là Vũ sẽ không bao giờ lấy được cái điều đã mất. Việc thờ cùng lúc 2 chủ, trước - sau bất nhất không chỉ là điều cấm kỵ trong văn hóa của người Phương Đông mà Phương Tây cũng không phải là ngoại lệ.

27 nhận xét

11:43 17 tháng 2, 2016 Reply

Một lần mất tín vạn lần mất tin . Chúng ta đều có thể gửi trọn niềm tin vào bất cứ ai nhưng niềm tin đó chỉ có một lần nếu mất đi sẽ mất đi mãi mãi . Như Cù Huy Hà Vũ - đứa con hoang của nhà họ Vũ , đối xử với mẹ của mình chắc ít bạn đoc biết rằng hắn miệt thị mẹ hắn như nào , với mẹ nó còn như thế thì nhân dân VN chúng ta chả nhẽ nó lại đối xử tốt

12:11 17 tháng 2, 2016 Reply

Là một con người mang họ Cù , trong dòng họ có những con người luôn vì máu cờ sắc áo mà phấn đấu mà hy sinh không nói đâu xa cha của Cũ Huy Hà Vũ là Cù Huy Cận là một người tận trung với nước , suốt đời cố gắng phấn đầu hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc mà con trai lại đi phá hoại nhưu này

15:15 17 tháng 2, 2016 Reply

Chữ tín đối với một con người là điều quyết định được số phận của một con người. Cho dù chúng ta có những điều khác, nhưng với chữ tín thì chúng ta mới có thể tin tưởng giao phó công việc và hợp tác với nhau được. Vậy nên, chữ tín thật sự cần thiết trong cuộc sống này cũng như mãi mãi về sau để hiểu căn nguyên của một con người. Trong khi mọi người xây dựng chữ tín cho bản thân thì Cù Huy Hà Vũ lại phá vỡ chính cái tín mà mình xây dựng một cách ngu ngốc nhất. Và giờ đây, để lâm vào tình cảnh chẳng ai thương như này

15:16 17 tháng 2, 2016 Reply

Nghe qua cũng chả khác gì Nguyễn Lân Thắng. Đều là những kẻ tội đồ của dòng họ. Con đường phản bội Tổ Quốc có vẻ như cay đắng và chông gai? Nhung lụa nhất thời mà nỗi đau thì dằng xé mãi phải ko chú Cù Huy Hà Vũ??? Đất nước sinh thành, nuôi chú, nuôi gia đình chú, chú đã ko đền đáp thì thôi còn trở mặt. Mọi chiêu trò chống đất nước, chống cách mạng của chú sắp đến hồi kết rồi.

16:01 17 tháng 2, 2016 Reply

Bây giờ Cù Huy Hà Vũ tiến không được mà lùi cũng không xong. Phản bội tổ quốc xong bây giờ bị rận cắn. Thôi thì chắc còn đường xuống đất thôi, âu cũng là số phận chung của những con rận "hết hạn sử dụng".

19:42 17 tháng 2, 2016 Reply

Chữ tín trong con người Cù Huy Hà Vũ thì làm gì còn nữa một con người bất tín bất trung và bất hiếu, Là con trai của Cù Huy Cận một nhà văn lỗi lạc hết lòng vì nước vì dân nhưng con trai của ông ấy lại là một kẻ bán nước, một con người mà bị cả nhân dân Việt Nam bài trừ, hắn quả là đáng bị bỏ tù vì tội bất trung

21:22 17 tháng 2, 2016 Reply

Khổ thân những kẻ như Cù Huy Hà Vũ, Bùi Tín ... Khi chửi chế độ thì được đám CCCĐ tung hô lên mây lên thiên. Khi không chửi chế độ thì lại bị bọn chúng gán cho cái mác cộng sản ngầm, cộng sản nằm vùng. Đến là khổ =))))

Nặc danh
22:11 17 tháng 2, 2016 Reply

Một kẻ bán nước, một con người không còn được chấp nhận ở đất nước Việt Nam ta thì còn gì là chữ tín nữa! Cù Huy Hà Vũ là con của Cù Huy Cận, một nhà văn yêu nước thế mà lại có những hành động bán nước quả thực không thể chấp nhận được! Quá đáng tiếc cho một con người!

22:18 17 tháng 2, 2016 Reply

Cảm thấy quá đáng tiếc cho những con người được sinh ra ở đất nước Việt Nam, được ăn uống, học hành nơi đây mà giờ đây lại đi nói xấu, lại phản bội lại quê hương mình! Còn khổ hơn nữa là không dám xuất hiện một cách công khai tại quê hương, luôn bị người ta chửi bới, chỉ có sống được trong cái đám dân chủ chó chết mà thôi! Rồi cũng đến ngày chúng mày sẽ thấy bại tan nát cho mà coi!

14:43 18 tháng 2, 2016 Reply

ý thức hệ chính trị thì chính thể Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ thực sự khiến người Mỹ vui vẻ, nếu không nói là kẻ thù của người Mỹ. Chính vì thế mà trong quan hệ Việt - Mỹ có sự đối lập và trong quan hệ với Mỹ Việt Nam cũng cần có những động thái thích hợp chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu, cái gì cũng cần có căn cứ của nó chứ

18:47 18 tháng 2, 2016 Reply

ông ta đang tỏ ra là một con người đã sinh ra từ một miền đất hoang tại hòn đảo nào đó mà không phải là ở nước việt nam . đối với con người không có một quê hương nguồn cội thì chăc chắn là ông ta chỉ đang thẩm du và sống bên lề xã hội . chẳng có lý do gì mà ông ta đấu tranh cả . nếu như không phải là một con người có danh tiếng của một người cha thì ông xứng đáng với những gì tồi tệ nhất của những việc mà ông ta cũng đã làm

21:16 18 tháng 2, 2016 Reply

việc cù huy hà vũ thù địch với chế độ Cộng sản thì hắn ta cũng sẽ phải thù địch với tất cả những quan chức trong chế độ, vậy mà hắn ta không hề có thái độ thù địch là sao, phải chăng hắn bị tâm thần chính trị quá mức nên giờ hắn trở nên lú lẫn rồi chăng, hắn bênh cho ông Trọng thì thực sự là điều khó hiểu cho đám cờ vàng, lực lượng đang nuôi dưỡng hắn

17:39 19 tháng 2, 2016 Reply

Là một con người mang họ Cù , trong dòng họ có những con người luôn vì máu cờ sắc áo mà phấn đấu mà hy sinh không nói đâu xa cha của Cũ Huy Hà Vũ là Cù Huy Cận là một người tận trung với nước. Những con người như thế này thì không có kết quả nào tốt đẹp cả đâu cho nên cố thực hiện thêm chỉ có mang tai tiếng cho dòng họ và con cháu sau này thôi

20:39 19 tháng 2, 2016 Reply

Bây giờ Cù Huy Hà Vũ tiến không được mà lùi cũng không xong. Phản bội tổ quốc xong bây giờ bị rận cắn, và con người này có thể làm được cái gì hơn được ngoài cái trò ngu ngốc thỏa mãn cho tham vọng cá nhân của mình. Cho nên đừng cố thực hiện thêm làm cái gì nhé, chẳng có cái gì đơn giản cả đâu đừng có thể hiện mình là kẻ lạc loài nhé

21:15 19 tháng 2, 2016 Reply

Cho dù chúng ta có những điều khác, nhưng với chữ tín thì chúng ta mới có thể tin tưởng giao phó công việc và hợp tác với nhau được. có làm cái gì cũng cần có những quan điểm cũng như lời nói đi đôi với việc làm chứ không thể cứ nói rồi để đó thì làm sao có ai tin tưởng đâu chứ, và cái giá phải trả cho việc lam đó là cực kì đắt đó

21:38 19 tháng 2, 2016 Reply

Là con trai của Cù Huy Cận một nhà văn lỗi lạc hết lòng vì nước vì dân nhưng con trai của ông ấy lại là một kẻ bán nước, một con người mà bị cả nhân dân Việt Nam bài trừ. có thể nói ông ta là một người con bất hiếu khi không làm tròn bổn phận của một người con, cái đó là cực kì nguy hiểm và khó có thể tha thứ cho được

22:43 19 tháng 2, 2016 Reply

Cù Huy Hà Vũ đã một lần phản bội lại gia đình phản bội đất nước để đi theo những tên dân chủ rỏm. Thế nên đám dân chủ rỏm sợ là Vũ lại một lần nữa phản bội bọn chúng. Đúng là thiếu chữ Tín nên bị nghi kị

23:01 19 tháng 2, 2016 Reply

đối với con người không có một quê hương nguồn cội thì chăc chắn là ông ta chỉ đang thẩm du và sống bên lề xã hội . chẳng có lý do gì mà ông ta đấu tranh cả . những con người này chỉ đại diện cho bản thân họ chứ chẳng có cái lẽ nào cả đâu mà và không có hiểu được họ có thể làm được cái gì hơn chứ, nực cười quá

23:28 19 tháng 2, 2016 Reply

nếu như không phải là một con người có danh tiếng của một người cha thì ông xứng đáng với những gì tồi tệ nhất của những việc mà ông ta cũng đã làm. Ông ta chẳng có được cái gì danh tiếng hơn ngoài việc bị chửi mà thôi cho nên đừng cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc làm cái gì nhé, chẳng có ích gì đâu

20:25 23 tháng 2, 2016 Reply

Cù Huy Hà Vũ mất nhiều hơn vì không giữ được chữ tín. Đó chính là Vũ đã mất đi "lòng tin" của những người xung quanh đối với mình. Và cũng xin nhắc lại rằng, để Vũ có thể ra được khỏi nhà tù và cập bến Mỹ có nguyên nhân trực tiếp bởi niềm tin và khi đó người ta nhìn thấy ở Vũ sự thống nhất trong tư tưởng và hành động.

20:26 23 tháng 2, 2016 Reply

Sau chuyện này để tiếp tục duy trì chỗ đứng trên đất Mỹ, Vũ sẽ khoe môi, múa mép để tái lập lòng tin với một bộ phận người trên đất Mỹ; cho đó chỉ là thứ tai nạn "Nghề nghiệp"; rằng đó là cách Vũ trả thù lại sự bỏ rơi của những "ông chủ Mỹ"... Song thật đáng tiếc là Vũ sẽ không bao giờ lấy được cái điều đã mất. Việc thờ cùng lúc 2 chủ, trước - sau bất nhất không chỉ là điều cấm kỵ trong văn hóa của người Phương Đông mà Phương Tây cũng không phải là ngoại lệ.

09:00 24 tháng 2, 2016 Reply

Ông này đang dần mất lòng tin của đám cờ vàng rồi. Haha. Để coi thời gian tới ông sống thế nào. Đã mang họ Cù và là người đi sau mà không bằng Bố đẻ của ông, một người tận trung với nước. Thạt đáng buồn cho một cuộc đời.

15:59 24 tháng 2, 2016 Reply

sau chuyện này để tiếp tục duy trì chỗ đứng trên đất Mỹ, Vũ sẽ khoe môi, múa mép để tái lập lòng tin với một bộ phận người trên đất Mỹ; cho đó chỉ là thứ tai nạn "Nghề nghiệp"; rằng đó là cách Vũ trả thù lại sự bỏ rơi của những "ông chủ Mỹ". Thật đáng buồn cho ông, và thời gian không xa để coi ông sống sao với anh em "dân chủ" ở phương tây

20:56 27 tháng 2, 2016 Reply

Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. một lần bất tín vạn lần bất tin. Không biết ít ngày nữa Cù Huy Hà Vũ sẽ lại giở chiêu bài gì để hối lỗi cho phát ngôn của mình đang đi ngược lại với chủ trương của đồng bọn đây. Hẳn lại có nhiều điều đáng nực cười nữa. Chúng ta tiếp tục chờ đón xem.

14:04 28 tháng 2, 2016 Reply

Khổ thân những kẻ như Cù Huy Hà Vũ, Bùi Tín... Suy cho cùng vẫn chỉ là con rối của đám rận chủ đó mà thôi. Trước kia hào hùng hoành tráng cho lắm cũng chỉ là công cụ nhằm phô trương thân thế cho lũ rận chủ chống phá cùng chiêu trò dân oan, dâm chủ nhưng giờ đây hết giá trị lợi dụng rồi thì chúng chẳng khác gì con tốt thí cả

14:31 28 tháng 2, 2016 Reply

Tôi vẫn nhớ quãng thời gian mà các con giời rận chủ này sang với nước mẹ Mỹ oai hùng của chúng, khắp các trang mạng mặt báo rận đều tung hô ca ngợi hết sức. THế nhưng, cháy nhà với ra mặt chuột, đến bây giờ thì sao ? Cái mà chúng gọi là tương thân tương ái hết sức mình đây sao. Chẳng qua chỉ là trò hèn hạ che mắt người dân mà thôi

14:56 28 tháng 2, 2016 Reply

không dám xuất hiện một cách công khai tại quê hương, luôn bị người ta chửi bới, chỉ có sống được trong cái đám dân chủ chó chết mà thôi! Làm người làm thế để mà được gì ? ngày trước thì ham tiền, sống với lũ rận chủ rác rưởi làm gì để rồi nhận cái giá quá đắt ở hiện tại ? Không nhà, không gia đình, xã hội xa lánh. Đó chính là cái kết cảnh tỉnh cho những kẻ vì tiền bán lương tâm, tổ quốc, gia đình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!