24/02/2016

* Sự thay đổi về mặt tư duy trong việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư dưới thời Bí thư Đinh La Thăng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/02/2016 | 24.2.16

Mẹ Đốp

Một góc TP Hồ Chí Minh. 

Thực tình khi chứng kiến những trang tin, báo chính thống trong nước suốt ngày đăng tin về hoạt động của tân Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng sau khi ông này chính thức nhận chức theo sự điều đồng của Bộ Chính trị Ban chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, tôi đã hơi lo ngại. Lí do được nói đến chính là việc đưa tin thái quá, dày đặc của báo chí có thể sẽ biến ông Thăng trở thành một con người "phi thường" lúc nào không hay. Chính việc tâng bốc hình tượng hóa ông Thăng lên một mức cao nhất có thể nên khi những việc làm của ông không cho ra được kết quả như trông đợi, thậm chí việc làm đó bắt đầu để lại những hệ lụy xấu thì chính ông Thăng chứ không phải ai khác là người lãnh nhận hậu quả. Người ta hay nói câu 'trèo cao ngã đau" là thế. 
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. 

Một điều có thể nhìn thấy hết sức tích cực ở ông Thăng từ sau ngày nhậm chức là phong cách "nói đi đôi với làm". Sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành bộ máy tại TP đã khiến một số người cho rằng ông Thăng đang làm thay chức trách, nhiệm vụ của bộ máy chính quyền (Ông Thăng là Bí thư không phải là Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh - theo Nguyễn Quang Lập). Tuy nhiên, sau tất cả những gì đã xảy ra từ đô thị lớn nhất cả nước này khi ông Thăng xuất hiện, dù quá sớm để nói về những "thành quả' do chính ông Thăng tạo ra song dường như người ta cũng cần một cái gì đó để chứng minh rằng cá nhân ông Thăng và Thành ủy TP Hồ Chí Minh đang đi đúng hướng chứ không phải đang trong quá trình thử nghiệm? 

Hay nói cách khác, người ta chờ đợi ở vị bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh một sự chắc chắn để đảm bảo rằng dưới thời ông Thăng TP mang tên Bác này chỉ có phát triển chứ không tụt hậu xa hơn nữa như một số kẻ xấu bụng vẫn tung tin! 

Sẽ không quá khó để có thể liệt kê ra các hành động mà ông Thăng đã làm, đã được báo chí hết lời ngợi khen trên cương vị Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhưng hành động mới đây nhất của ông Thăng đã tạo ra một sự khác biệt; đó cũng có thể xem là một kết quả đáng nói của Thành phố Hồ Chí Minh dưới thời ông Thăng về mặt tư duy. Cụ thể trong chuỗi hoạt động để thúc đẩy hoạt động đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Đinh La Thăng đã có buổi tiếp xã giao 25 Tổng lãnh sự các nước. Với một phong cách cầu thị hiếm thấy, Bí thư Đinh La Thăng thực sự đã làm hài lòng những vị đại sứ trong vai trò là cầu nối thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân các nước này khi cho rằng: "Tôi không muốn các ngài dùng từ lãnh đạo TP.HCM phải “hỗ trợ”, “giúp đỡ” các doanh nghiệp, mà tôi muốn nói rằng lãnh đạo TP.HCM sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà các ngài giao. Tất cả nhiệm vụ quý vị giao cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn sớm triển khai thực hiện”.

Trên thực tế, để thu hút hoạt động đầu tư bên ngoài, một trong những nhân tố được đánh giá là động lực cho nền kinh tế của chính địa phương đó trong bối cảnh nguồn lực tại chỗ còn rất hạn chế, rất nhiều địa phương đã áp dụng chính sách 'trải thảm đỏ" để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp bên ngoài. Những chính sách ưu đãi đã được các địa phương này áp dụng để làm hài lòng những vị khác đến đầu tư, song phải thẳng thắn đánh giá rằng, các hoạt động này vẫn còn tình trạng đầu voi đuôi chuột'. 

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến dù được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng nhưng môi trường kinh doanh tại nhiều địa phương tại Việt Nam (trong đó có TP Hồ Chí Minh) vẫn không giữ chân các nhà đầu tư được lâu. Vấn đề được các nhà đầu tư, các cơ quan ngoại giao các nước đề cập đến trong các cuộc hội thảo cho tình trạng này là rào cản về mặt tư duy. Cụ thể hơn, chính quyền các địa phương với tư cách là chủ thể xúc tiến và thúc đẩy đầu tư dường như vẫn còn mang nặng suy nghĩ cho rằng đó không phải là việc của mình mà chỉ là việc làm ăn của các doanh nghiệp. Cơ chế '“hỗ trợ”, “giúp đỡ” các doanh nghiệp" vì thế được ra đời như một sự tất yếu. Vậy nhưng, mổ xẻ vấn đề ra thì mới hay rằng, để tạo ra một môi trường đầu tư thực sự lành mạnh và bền vững thì tư duy đó đã bị trở nên lỗi thời. Sự nỗ lực từ hai phía mới là chìa khóa để giải quyết những vấn đề khó khăn đang được nói đến! 

Cho nên thật hiểu tại sao "khi chia sẻ cảm giác của mình ông Simon Vander Burg – Tổng lãnh sự Hà Lan, kiêm Phó trưởng đoàn lãnh sự TP.HCM cho rằng, dù chỉ mới nhận chức trong thời gian ngắn nhưng ông Đinh La Thăng đã cho thấy những kết quả đầu tiên" (theo Infonet). 

Đến thời điểm hiện tại chưa có gì đảm bảo rằng hoạt động đầu tư ở TP Hồ Chí Minh trong 05 năm tới sẽ đạt được những kết quả đáng ghi nhận, từ trước nay chưa có. Song, công bằng mà nói thì để đạt được những kết quả tích cực thì không thể không nói đến những tín hiệu khả dĩ từ thời kỳ ban đầu. Với những gì đã được Ông Thăng cùng Ban lãnh đạo TP Hồ Chí Minh vạch ra và quyết tâm thực hiện, tin chắc rằng TP Hồ Chí Minh sẽ lấy lại được danh hiệu "Hòn ngọc Viễn đông" một cách xứng đáng nhất! 

Nguồn ảnh: Internet.

29 nhận xét

13:22 24 tháng 2, 2016 Reply

Mỗi ông có một phong cách riêng, đối với ông Hải hay ông Thăng tôi đều rất là kỳ vọn bởi những hành động thiết thực đúng phong cách "nói đi đôi với làm". chúc ông Thăng sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển của TP. Hồ Chí Minh nói riêng, VN nói chung

13:42 24 tháng 2, 2016 Reply

Vạn sự khởi đầu nan nhưng đối với ông Đinh La Thăng mà nói mọi sự diễn ra trong vài ngày qua là tương đối thuận lợi. Bằng sự nỗ lực, cố gắng cũng như bằng tính cách cương quyết, thẳng thẳn, nói đi đôi với làm của mình Bí thư Thăng đã giành được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân cũng như của các nhà đầu tư. Đó là những tín hiệu ban đầu đáng mừng cho chúng ta hi vọng về một kết quả tốt đẹp, cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của thành phố mang tên Bác.

14:00 24 tháng 2, 2016 Reply

Có những người tài giỏi làm được rất nhiều việc thì lại dễ bị người khác ghen ghét đố kỵ, chê bai. Để làm tốt các công việc thì rất cần Sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành bộ máy của thành phố, Một người có tâm trong công việc, làm việc để cống hiến cho nhân dân, cho đất nước thì lại có những kẻ chắc cũng không phải dạng tốt đẹp gì lên tiếng bới móc nói này nói kia. Sau 5 năm nữa sẽ nói lên tất cả, những kết quả thôi.

14:33 24 tháng 2, 2016 Reply

Việc gì cũng cần có thời gian để chứng minh và kiểm nghiệm kết quá mới có thể đánh giá được hiệu quả của nó. Việc ông Thăng nhận chức bí thư thành phố Hồ Chí Minh cùng những việc làm của ông trên cương vị mới cũng vậy. Cần phải thời gian để có thể đưa ra một nhận định về những điều ông đã làm. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, thời gian là liều thuốc thử tốt nhất cho những tâm huyết của vị bí thư mới này.

14:36 24 tháng 2, 2016 Reply

ông đinh la thăng khi đương nhiệm ở một thành phố mang tên bác một thành phố không ngủ . điều này sẽ tạo ra bước thay đổi mới . và những gì của một trật tự xã hội hiện thời sẽ được đưa lên một tầng cao mới và sẽ có những thay đổi bộ mặt một thành phố kinh tế không ngủ này . mong là mọi người ủng hộ và chờ xem những việc làm của ông

14:39 24 tháng 2, 2016 Reply

Mọi việc bao giờ cũng nói dễ, làm khó. Nhưng với những gì bí thư Thăng thể hiện, ông đang muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng ông hoàn toàn có thể làm được, thực hiện được những việc ông đã nói, đã hứa với nhân dân cũng như hứa với Đảng, Nhà nước. Hi vọng rằng ông sẽ giữ vững và tiếp tục hoàn thành nốt những mục tiêu ông đã đề ra, điều ông mong muốn làm được cho người dân thành phố Hồ Chí Minh.

15:15 24 tháng 2, 2016 Reply

những gì mà tân bí thư mới đã làm đã chứng tỏ năng lực và trình độ của ông.một thái độ làm việc khẩn trương,nói đi đôi với làm ,đi sâu đi sát tới từng hộ dân để thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của dân là những gì mà tân bí thư đã làm trong thời gian qua.tôi tin rằng tp Hồ Chí Minh duới sự lãnh đạo của Bác Thăng sẽ ngày một đổi mới và phát triển hơn nữa.

15:28 24 tháng 2, 2016 Reply

Khó lắm, người dân Tp.HCM cần nhất bây giờ là môi trường an ninh, trật tự để yên tâm mà làm ăn nhưng rất khó. Giống như cái ông thiếu tướng công an gì nói đó, làm được nhưng không bền, thời hạn 3 tháng mà ông Thăng đưa cho ông GĐ công an là quá ngắn

15:31 24 tháng 2, 2016 Reply

Cái mà mọi người mong đợi ở ông Thăng đó là việc nói đi đôi với làm. Hy vọng mọi chuyện đều thuận lợi để ông có thể thực hiện được lý tưởng của mình. Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, mọi cơ quan ban ngành liên quan gắng sức làm thì kiểu gì chả thành công

15:32 24 tháng 2, 2016 Reply

Khó lắm! Mới đầu ra đường dây nóng mà đã cháy máy rồi. Biết bao nhiêu là cuộc gọi, tin nhắn của người dân. Làm sao xuể khi mà bí thư Thăng còn bận trăm công nghìn việc chứ đâu có thể phân thân được

18:46 24 tháng 2, 2016 Reply

Từ khi nhận chức bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh thì những việc làm của tân bí thư đã rất được ủng hộ của nhân dân, những chiến lược phát triển và chính sách đầu tư định hướng phát triển thành phố trong nhiệm kỳ của mình và ông đang thực sự là người dám nói dám làm, một tài năng của đất nước

20:20 24 tháng 2, 2016 Reply

không thể dự địnhn tính toán được một cách chính xác những gì sẽ xảy ra trong tương lai nhưng hiện tại chúng ta thấy ông Đinh La Thăng đang và sẽ đưa đến những thay dổi tích cực. mong rằng chúng ta sẽ có nhiều vị lãnh đạo như thế này để đất nước ngày càng đi lên

Nặc danh
20:30 24 tháng 2, 2016 Reply

Ông Thắng đúng là đang đem lại những làn gió mới cho một thành phố như TP.Hồ Chính Minh..
Lên lãnh đạo một thành phố mà được báo chí quan tâm quá thế này chắc là có thể đem lại một tương lại tốt lắm đây

20:36 24 tháng 2, 2016 Reply

Cũng khó trách việc báo chí đưa tin thái quá, dày đặc như thế, bởi họ cũng biết người đọc quan tâm tới điều gì. Như hiện tại đây thì ông Đinh La Thăng chính là hình mẫu người lãnh đạo mà người ta tin tưởng nhất, thế nên người ta mong mỏi những tin tức về việc làm của ông.

21:03 24 tháng 2, 2016 Reply

Ông Đinh La Thăng là một con người vô cùng cá tính và thẳng thắn.Việc lãnh đạo một thành phố năng động và trẻ trung như thành phố Hồ chí Minh thực sự rất hợp với ông.Chúng ta có quyền hi vọng Ông Đinh La Thăng trên cương vị mới của mình có thể đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho TP mang tên bác của chúng ta!

21:13 24 tháng 2, 2016 Reply

Phải gần dân như thế là đúng rồi
Là lãnh đạo rồi thì càng phải biết cách quan tâm đến đời sống thực tế của người dân chứ ..không thì làm sao mà tạo nên được niêm tin cho người dân.
Người lãnh đạo nào cũng thế cũng nên biết cách gần dân và giúp dân hơn nữa

21:33 24 tháng 2, 2016 Reply

Điều mà nhiều người ngưỡng mộ ở ông Đinh La Thăng chính là sự quyết liệt trong chỉ đạo và phong cách nói đi đôi với làm. Ông chỉ mới nhận công việc ở TP Hồ Chí Minh thôi những đã có những dấu ấn của riêng mình tại thành phố này. Hy vọng rằng trong tương lai, dưới sự chỉ đạo của ông TP Hồ Chí Minh sẽ phát triển rực rỡ hơn nữa.

Nặc danh
21:51 24 tháng 2, 2016 Reply

RÕ ràng chúng ta nên khuyến khích sự thay đổi, cái mới trong tư duy lãnh đạo từ chính những người đứng đầu bộ máy Nhà nước. Chúng ta nên đón nhận cũng như tiếp thu theo hướng tích cực cũng như đóng góp ý kiến xây dựng chứ không nên hùa theo xong rồi lại phê bình thái quá nếu có thiếu xót khuyết điểm

21:56 24 tháng 2, 2016 Reply

Xã hội này còn thiếu những người như ông ấy
Một người đứng đầu thì cần phải có những phẩm chất thương dân và không chỉ đơn giản là chỉ có tài năng bình thường mà cần có những đức hạnh cần thiết thì mới đem lại những điều tốt đẹp cho nhân dân đất nước được

22:03 24 tháng 2, 2016 Reply

Rất mong rằng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát triển, là đầu tàu kinh tế của nước nhà dưới sự lãnh đạo của ông Đinh La Thăng, người nổi tiếng với sự mạnh dạn, quyết đoán cũng như sáng tạo trong công việc. Rõ ràng, riêng cá nhân tôi thấy rằng kinh tế tp Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung sẽ có bước chuyển biến mạnh mẽ thời gian sau này

22:04 24 tháng 2, 2016 Reply

Tôi rất kỳ vọng vào vị lãnh đạo này. Từ khi ông giữ chức bộ trưởng tôi đã mến ông và tin vào những tài năng cũng như tư duy đổi mới của ông

22:13 24 tháng 2, 2016 Reply

Rõ ràng thì việc bổ nhiệm ông ĐInh La Thăng giữ chức Bí thư thành ủy tp Hồ Chí Minh theo tôi sẽ đem lại những hiệu quả tích cực. Cá nhân tôi đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ Ông trong nhiệm kì sắp tới và mong ông cũng sẽ tiếp tục cống hiến nỗ lực thực hiện nhiều sự đổi mới, đưa tp Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển đi lên, thành công như cách ông đã làm trong thời gian giữ vị trí Bộ trưởng

23:08 24 tháng 2, 2016 Reply

Quan điển của tồi là việc ông Đinh La Thăng được cử làm Bí thư Thành Ủy TP Hồ Chí Minh là hoàn toàn phù hợp. Chưa nói đến những khía cạnh khác, chỉ nói đến việc ông Thăng từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cao nhất trong các tập đoàn kinh tế trước đây sẽ cho ông những kinh nghiệm quản lý kinh tế hiệu quả. Một người năng động, quyết liệt như ông Thăng, được hoạt động ở một thành phố năng động như TP Hồ Chí Minh là rất phù hợp, như cá về với nước. Chắc chắn dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của ông Thăng TP Hồ Chí Minh sẽ có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế và xã hội trong thời gian tới.

17:17 26 tháng 2, 2016 Reply

Những hành động của ông Thăng trước hết đã đáp ứng nguyện vọng to lớn của nhân dân. Đó là nhân dân cần những quan chức "Nói đi đôi với làm" thậm chí là "Nói nhiều hơn làm". Thế nên việc nhân dân có tung hô ông ấy cũng là hết sức bình thường. Miễn là ông Thăng vẫn tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách mình đề ra

09:45 27 tháng 2, 2016 Reply

Lãnh đạo nào cũng có cách nghĩ cách giải quyết công việc mang tính đột phá, hiệu quả như bác Thăng thì tốt quá. Nhiều người như bác sẽ làm cho dân được giàu, nước được mạnh

10:33 27 tháng 2, 2016 Reply

một trong những điều quan trọng mà một vị lãnh đạo cần có và ông thăng đã có và đang thể hiện ra đó là nói được thì làm được, như ta đã biết thì trong thời gian gần đây ông đã biểu hiện rất tốt, những hành động của ông đang làm hiện trạng của thành phố có nhiều bước tiến tốt. và hành động gần đây nhất của ông là chuỗi hoạt động để thúc đẩy hoạt động đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh. tuy chưa có kết quả cuối cùng nhưng mong là sẽ nhận được kết quả tốt.

16:23 27 tháng 2, 2016 Reply

Khởi đâu luôn gặp phải những khó khăn, thử thách nhưng những kết quả ban đầu mà bác Thăng đa đạt được thì chúng ta có đủ cơ sở để tin tưởng vào những chủ trương chính sách mà Đinh La Thăng đưa ra đối với Thành phố Hồ Chí Minh. CÓ thể có quá nhiều yêu cầu đặt ra nhưng tin rằng Bác Thăng sẽ làm được.

22:38 28 tháng 2, 2016 Reply

Vạn sự khởi đầu nan nhưng đối với ông Đinh La Thăng mà nói mọi sự diễn ra trong vài ngày qua là tương đối thuận lợi. Bằng sự nỗ lực, cố gắng cũng như bằng tính cách cương quyết, thẳng thẳn, nói đi đôi với làm của mình Bí thư Thăng đã giành được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân cũng như của các nhà đầu tư. Với những tín hiệu tích cực từ đầu tôi tin rằng ông sẽ làm được.

22:39 28 tháng 2, 2016 Reply

"nói đi đôi với làm". Sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành bộ máy tại TP. Sau tất cả những gì đã xảy ra từ đô thị lớn nhất cả nước này khi ông Thăng xuất hiện, dù quá sớm để nói về những "thành quả' do chính ông Thăng tạo ra song dường như người ta cũng cần một cái gì đó để chứng minh rằng cá nhân ông Thăng và Thành ủy TP Hồ Chí Minh đang đi đúng hướng chứ không phải đang trong quá trình thử nghiệm?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!