10/02/2016

* Tết - Mạn đàm về "thoát Trung" của các nhà "nhơn sĩ - chấy thức"!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/02/2016 | 10.2.16

Trưởng Bản

“Thoát Trung” nếu luận về ngôn ngữ có thể nói đây là cụm từ vừa mới được sáng tạo, nó bắt nguồn từ hoạt động của các nhà “zân chủ - nhân quyền” tự xưng là “nhân sĩ - chấy thức” trên các trang mạng. Ngay khi cụm từ “thoát trung” được “tạo tác” một cách có chủ ý, cho đến nay, nó đã trở thành một phạm trù khá nổi bật, phản ánh tính tương quan mối quan hệ Việt – Trung trên một số phương diễn như: Văn hóa, kinh tế,... Với hàm nghĩa đó, phạm trù “thoát trung” giường như đã tạo nên một trạng thái ảo, định hướng người đọc lầm tưởng rằng đó là tổng hợp những hoạt động nhằm làm Việt Nam thoát khỏi sự ràng buộc nhất định nào đó về văn hóa đông phương trong quan hệ với ông hàng xóm Phương Bắc. Vậy, chủ đích của nó có thực vậy hay không? Trong mối tương quan nhất định nào đó về văn hóa Phương Đông, dĩ nhiên là bao hàm cả đặc tính cá biệt và giao hòa thì điều đó liệu có là sự ngụy biện ngôn từ quá đáng của các “nhân sĩ” tự xưng khi tạo tác cụm từ “Thoát trung”. 

Đặt vấn đề như vậy, có khi chúng ta cần thiết phải xem lại tư cách danh xưng “nhân sĩ – trí thức” của những con người này cũng như chủ đích thực sự của cái gọi là “Thoát Trung”. Thực tế, khi càng tiệm cận với vấn đề này một cách thấu đáo qua khảo nghiệm hoạt động thực tế có liên quan giường như chúng ta chỉ thấy điều tương phản ngược lại của cái gọi là “thoát trung”. Hóa ra, đó chỉ là nghệ thuật sử dụng ngôn từ hòng ngụy trang, che đẩy mục đích nào đó của những “nhân sĩ” tự phong này. Cái bình phong mỹ miều đó, được khéo léo che đẩy và trở thành tấm thẻ bài để tô son, đánh phấn cá nhân, thu hút sử chú ý của dư luận. Điều đó, đã không còn sự che đẩy kín đáo nào hơn khi, “họ” đã vô tình hay cố ý đưa đẩy đòi bỏ TẾT CỔ TRUYỀN (Tết Nguyên Đán) của dân tộc bằng cái tết của Phương Tây Tết Dương). Tất nhiên, kèm theo đó có khá nhiều lý do được đưa ra để che mắt dư luận như: Tết cổ truyền làm tốn kém kinh tế nhân dân, tết cổ truyền không còn phù hợp với xu thế và tiến trình lao động sản xuất của nhân loại… Một trong những luận điểm họ tập trung tô điểm nhất là, nếu còn duy trì TẾT CỔ TRUYỀN nghĩa là Việt Nam học theo văn hóa TQ, lễ thuộc TQ, chỉ có bán nước cho TQ mới cố tình duy trì TẾT CỔ TRUYỀN…

Thật nực cười, xin thưa với các ngài “chấy thức”, chúng tôi xin được mãn phép gọi các ngài là những nhà “thoát háng” đại tài. Những công dân nước Việt như chúng tôi đã đón cái tết mà các ngài gọi là ăn theo, phụ thuộc TQ từ thủa lọt lòng với những phong bao lỳ xì, bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ, ông đồ già.. cho tới lúc biết ngồi gõ phím. Với luận điểm các ngài đưa ra, chúng tôi có quyền nghi ngờ về cái gọi là “thoát trung” của các ngài và về tư cách “nhân sĩ – trí thức” của các ngài. Thực không dám chắc rằng cái gọi là “Thoát trung” đó phải chăng là lý do ngụy biện mà các ngài đưa ra để mở đường cho các bước tiền đề hòng“Thoát Việt”? Thực vậy, xin được mãn phép giúp các ngài “nhân sĩ - chấy thức” và cái gọi là “thoát háng” (thay cho từ “Thoát Trung”) hiểu thêm đôi điều về TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM (ở đây, xin được dùng từ TẾT CỔ TRUYỀN thay vì từ TẾT NGUYÊN ĐÁN. Bởi Sự nhầm lẫn vô tình này đã tạo ra suy nghĩ Tết cổ truyền Việt Nam có xuất xứ từ Trung Hoa. Và cho rằng chúng ta lệ thuộc vào Văn hóa Tàu).
                                               *
                                              * *
“Tết” là lễ hội, với những dân tộc có nền văn hóa cổ truyền khởi nguồn từ nền văn hóa lúa nước, đều gọi những dịp tụ tập vui mừng thi đua chúc tụng… những thành quả có được hay là để chiêm cúng, cầu mong có được thành quả tốt trong việc trồng trọt là “Tết”.

Chữ “Tết” tương đối đồng âm với chữ “Tiết” trong 24 “Tiết Khí” của lịch nông nghiệp Á đông (Âm lịch, Lịch mặt trăng..). Tết Cổ Truyền Việt Nam hầu như trùng với ngày đầu tiên của Tiết Lập Xuân, là ngày khởi đầu cho một mùa có tiết khí thuận lợi cho việc trồng trọt, gọi là ngày Nguyên Đán. Cho nên người Việt chúng ta bắt đầu là nhầm lẫn, sau đó là thành thói quen và cuối cùng đã biến Tết, một ngày lễ hội mừng năm mới theo Lịch nông nghiệp thành Tết Nguyên Đán.

Tết cổ truyền Việt Nam là một lễ hội truyền thống có liên quan đến việc trồng cấy cây nông nghiệp trong tập tục của người Việt cổ đại, chứ hoàn toàn không liên quan đến Tiết Nguyên Đán của Trung Hoa. Một số học giả cho rằng từ nguyên của Tết là xuất xứ từ Tiết Nguyên Đán bên Tàu. Cũng chính vì vậy mà đã hình thành một khái niệm sai lầm trong nhận thức gọi Tết cổ truyền Việt Nam là Tết Nguyên Đán. Sự nhầm lẫn vô tình này đã tạo ra suy nghĩ Tết cổ truyền Việt Nam có xuất xứ từ Trung Hoa. Và cho rằng chúng ta lệ thuộc vào Văn hóa Tàu. Cũng chính vì suy nghĩ này mà một số “trí thức” Việt Nam ở hải ngoại đã hô hào chống Trung Quốc bằng cách gạt bỏ Tết Cổ truyền và Tết Trung thu ra khỏi sinh hoạt cộng đồng. Họ cuồng tín cho rằng làm như vậy mới thoát ra khỏi ách đô hộ Văn hóa của phương Bắc.

Thực tế, Tết cổ truyền Việt Nam là lễ hội có trước ngày lễ “Tân Niên”, lễ mừng ngày Nguyên Đán của người Tàu rất lâu. Và nếu như hai ngày lễ này có giống nhau về truyền thống, thì chính Người Trung Hoa bắt chước người Việt mới có lễ hội này chứ không thể nói rằng Tết cổ truyền Việt Nam xuất xứ từ Tàu được.

Không thể có chuyện cái có trước lại bắt chước cái có sau được, đó là nghịch lý.

Nói về điều này, Khổng Tử là bậc tổ sư cho lễ nhạc của Trung Hoa viết trong sách Kinh Lễ như sau: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống ruợu và ăn chơi vào những ngày đó, họ gọi tên cho ngày đó là “TẾ SẠ” (Tế Sạ là Khổng Tử phát âm chữ Thêts, là lễ hội năm mới của người Thái đất Phong Châu- TN)

Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, chúng gọi ngày đó là Nèn- Thêts, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này. Chỉ có bọn man di mới có ngày hội mà người trên kẽ dưới cùng nhau nhảy múa như cuồng vậy, bên ta không có sự Quân thần điên đảo như thế..”

Hai đoạn trích từ hai cuốn Kinh sử nổi tiếng của Văn hóa Trung Hoa đều khẳng định Tết của Việt có trước ngày “Tân Niên” Chinese new Year “, Thrếts Chìn” của người Tần Trung Hoa rất xa.

Tết cổ truyền của Việt Nam có từ thời Hồng Bàng, có trước cả thời Hùng Vương vì vậy mới có sự tích Lang Liêu gói bánh chưng bánh dày mừng Tết vua Cha chứ. Có nghĩa là Tết cổ truyền Việt Nam đã có hơn 4000 năm.

Trong khi lễ “Tân Niên- 新年 ” của người Tàu thì sao?

Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Xuân tiết (春節), Tân niên (新年) hoặc Nông lịch tân niên (農曆新年). có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam đại, nhà Hạ (1767 TCN) Tân Niên chọn ngày đầu tháng giêng, tức tháng Dần. Nhà Thương (1122 TCN) lấy ngày đầu tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Nhà Chu (250 TCN) chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng lễ mừng Tân Niên. Đời Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày Tân Niên vào một tháng nhất định là tháng Dần. Đời nhà Tần (thế kỷ 3 TCN), Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi, tức tháng mười. Đến thời nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, không còn triều đại nào thay đổi về khởi đầu năm mới nữa cho đến tận bây giờ.

Như vậy là ngày Tân Niên của Trung Hoa có sau ngày Tết cổ truyền Việt rất xa. Và thay đổi tứ tung. Còn ngày Tết cổ truyền của Tộc Việt vốn không thay đổi từ thượng cổ cho đến nay. Thế thì tại sao lại nói ngày Tết cổ truyền Việt Nam là có từ Tết Tàu được.

Nếu tra theo từ Nguyên của chữ Tết, vốn chẳng liên quan gì đến chữ Tiết trong Tiết Nguyên Đán của Lịch Tàu cả. Vì bởi Nguyên Đán vốn không phải là Tiết trong 24 bốn Tiết khí của Thời tiết phân chia theo lịch Mặt trăng. Nguyên Đán chỉ là buổi sáng đầu tiên trong ngày khởi đầu của Tiết Lập Xuân thôi (Nguyên= Nguyên vẹn, khởi đầu, Đán= buổi sáng.

Những từ đồng nguyên/ khắp Đông nam Á, dính líu với TẾT :Al de Rhodes : Tết; Tết năm [sic], tết ai, ăn Tết. Từ điển Khai Trí Tiến Đức không hề cho rằng Tết là # tiết của Tàu. Vả lại các ngôn ngữ chung quanh tiếng Việt cung đều gọi là Tết nhu chúng ta : Nùng : TẾT nèn Tết, năm Tết; Muờng :Thết, Tết, ăn Thết ăn Tết; Thái : Thêts lễ mừng năm mới; Thế -xa New year celebration trong kinh Lễ, Khổng tử gọi là Tế-sạ; Chàm : TÍT, lễ tháng năm của lịch xua Chàm [tháng gió mùa bắt đầu thổi] băng Tít # ăn Tết, CHÊT, Tết, bu-lăn Chêt, háng tết , bu lăn là tháng [tiếng Chàm]; Khmer : CHÊTR là Tết, lễ mừng tháng 5 theo cổ lịch Khmer là tháng gió mùa bắt đầu thổi nguợc lại, tháng của mùa gió nồm ở Đông nam Á tùy theo noi, từ cuối tháng tu đến cuối tháng năm] khae Chêtr tháng tết, [khae là tháng], 13 tháng 4 dương lịch, 23 tháng ba âm lịch; Chêtr khal thời gian có lễ Tết [khal là thời gian]. India : CHETR là tên tháng tư và tháng năm của cổ lịch Ấn độ, hai tháng giao mùa đem mưa đến [mois du début de la mousson]… Như vậy, tết là tên gọi cái ngày ăn mừng đầu mùa mưa của các dân tộc và sau này trở thành ngày ăn mừng đầu năm âm lịch luôn của các dân Mường, Nùng, Thái, Zhuang, Chàm, Mon, Khmer, Vùng đông bắc Ấn độ, Nepal, Mustang, Munda…

Những luận cứ trên khẳng định Tết là lễ hội mừng năm mới theo lịch Nông nghiệp của Văn hóa lúa nước, gọi là Tết Cổ Truyền Việt Nam. Và đương nhiên là lễ hội này chính là lễ hội văn hóa truyền thống 100% của người Việt, không phải có xuất xứ từ Trung Hoa. Hơn nữa, xem trên, có hơn chục ngôn ngữ và dân tộc có nền văn hoá khác hẵn với Tàu, mà vẫn gọi cái lễ ấy là :Têt, đồng âm với cái tiếng Tết của dân Giao chỉ và của dân Mừờng, nên ta phải “suy nghĩ lại” và “xét lại” về cái gọi là phụ thuộc “Tàu” của các “Trí thức” “thoát trung”. Điều đó cho thấy một sự hiểu biết nông cạn về Văn hóa Dân tộc Việt quá nông cạn của cái gọi là “Thoát trung”.

P/S: BÀI VIẾT CÓ SỬ DỤNG TƯ LIỆU TỪ "VĂN VIỆT"!

31 nhận xét

23:36 10 tháng 2, 2016 Reply

đành rằng các anh nhầm tưởng cái tết cổ truyền xuất xứ từ ở bên tàu đã đành,nhưng việc các anh cuồng tín đến mức đòi bỏ một dịp đặc biệt của dân tộc, một dịp đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người con đất việt chỉ vì cái lí do thoát tàu thì thật hết chỗ nói. để đỡ "lệ thuộc" vào nước nào, chắc dân việt phải nghĩ ra lịch riêng, hệ đo lường riêng,... mất

00:25 11 tháng 2, 2016 Reply

tết là một nét truyền thống của nhân dân cả nước ta từ ngàn đời xa xưa ấy vậy mà các nhà zân chủ vẫn luôn muốn xu hướng là bỏ tết cổ truyền để thoát trung... Vậy bỏ tết cổ truyền còn tết dương lịch thì giống nước nào nhỉ??? Khó hiểu thật, đúng là nói lời nào ngu lời đó mà. Hi vọng sẽ không nghe mấy từ ngu xuẩn từ đám rận nữa!

08:34 11 tháng 2, 2016 Reply

Khổ với đám Rận này thật. Hết trò xuyên tạc rồi nên đến cả Tết cổ truyền của dân tộc cũng bảo là theo Tàu. Bọn này đúng là có não nhưng ko biết sử dụng thì phải? Thế giờ ta chuyển sang đón tết dương lịch là theo bọn Mỹ bọn Tây à? Thế hàn Quốc, Singapore,.. . đón tết âm như chúng ta thì cũng lai tàu, phe Tàu hả?

09:41 11 tháng 2, 2016 Reply

những điều này tôi tưởng những nhà tri thức thoát trung phải hiểu hơn ai hết chứ, các ông không hiểu hay cố tình không hiểu để đặt điều lừa gạt những người kém hiểu biết, nếu như họ không tìm hiểu kĩ như bài đã phân tích ở trên thì có lẽ họ cũng đã tin rằng tết cổ truyền của dân tộc là học theo tết của người Trung Quốc, các ông làm thế này chẳng những chẳng cho thấy việc thoát Trung mà tôi chỉ thấy các ông đang thoát Việt thì có.

09:45 11 tháng 2, 2016 Reply

Nói thoát Trung cũng đúng, bởi vì nước ta phụ thuộc cũng nhiều về Trung Quốc, ảnh hương rất nhiều, đặc biệt là những vấn nạn hiện nay chúng ta cũng bị họ phá hoại rất nhiều, nếu chúng ta không hành động thì càng nhiều ảnh hưởng hơn, văn hóa cũng không phát triển được. Văn hóa cần mở rộng hơn, học tập nhiều hướng cải cách mới, và phải quyết liệt. chứ không thể làm qua loa đại khái như ngày nay

12:00 11 tháng 2, 2016 Reply

Tết cổ truyền là tết của nhân dân của dân tộc Việt Nam ta từ đời xưa đến nay. Tết cổ truyền có một ý nghĩa và vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi người dân Việt Nam ta. Thật xấu hổ khi có ai đó đòi bỏ tết âm theo tết dương vất bỏ đi truyền thống văn hóa dân tộc

15:57 11 tháng 2, 2016 Reply

Bàn cãi chi những vấn đề ngu xi mà mà đám rận chủ, chấy thức đấy đưa ra hả bác ơi.. Lũ này nó có hiểu cái mô tê gì đâu, chúng cứ chửi, cứ vẻ chuyện ra cho sướng mồm ý mà =))
Mà kể cũng lạ nhé, bọn này đúng kiểu hết khôn dồn đến dại luôn đấy, chống cái gì không chống, lại đi chống cái trở thành truyền thống, một nét đặc trưng của Việt Nam mới nực cười không chứ, chẳng hiểu chúng nghĩ gì khi mà lại bảo rằng Tết là thể hiện sự lệ thuộc, phụ thuộc vào Trung Quốc của người Việt ta nhỉ? Đúng là ngu không còn thuốc chữa luôn đấy :v

19:36 11 tháng 2, 2016 Reply

Một bài phân tích rất thấu đáo, không biết bầy lũ dâm chủ có cơ hội đọc bài viết để mà mở rộng tầm mắt hay không. Tôi nghĩ bầy lũ dâm chủ luôn luôn hành động đi ngược với lời nói, nói thì nghe anh hùng lắm nhưng việc làm thì toàn hại nước hại dân, bỏ 1 ngày lễ mà bao đời nay chúng ta gìn giữ chẳng khác nào bảo chúng ta quên nguồn gốc của mình đi, vậy mà gọi là vì đất nước sao.

19:39 11 tháng 2, 2016 Reply

Mà bạn về sự ngu dốt của lũ rận chắc chả bao giờ hết được, qua 1 vài trang mạng phản động thấy ngôn từ của bọn chúng thì độc địa, bỗ bã, dẫn chứng thì tù mù, chưa kể tới sự kém hiểu biết về lịch sử và pháp luật. Những phải viết đó chắc chỉ bầy đàn dâm chủ mới hấp thụ, mới tâng bốc được chứ người có học thức người ta chả thèm quan tâm.

19:58 11 tháng 2, 2016 Reply

Tết cổ truyền là một cái tết truyền thống của đất nước ta từ thời xa xưa đến nay! Đây thực sự là những ngày có ý nghĩa quan trọng đối với mọi người dân! Thế mà cái lũ rận chủ lại có cái ngu kiến là bỏ tết âm để theo tết dương! Thật chẳng thể hiểu nổi tại sao chúng lại có cái ý tưởng vớ vẩn thế này nữa! Và chắc chắn điều này là phi thực tế và không bao giờ có thể xảy ra!

Nặc danh
20:08 11 tháng 2, 2016 Reply

Lũ rận chủ thì chúng nó có bao giờ có được những sáng kiến hay đâu, toàn là những từ ngữ phản động mà thôi! Bỏ tết ta ư? quá vớ vẩn, không hiểu sao mà chúng nó lại có những cái ngu kiến đó nữa! Mọi người dân khi đọc các bài viết của chúng, thì cần phải thực sự cẩn trọng để tránh có những nhận thức sai lầm!

20:14 11 tháng 2, 2016 Reply

Chỉ cần hỏi một câu thế này thôi: Mấy ông nhân sĩ, trí thức rởm ấy mấy ông ý có ăn Tết không, gia đình vợ con mấy ông đấy có ăn tết không? Hay ông ta chỉ có mồm nói thế còn thì vẫn cùng gia đình vui tết như người khác? Nói thật chứ mấy ông đấy mà cứ thử không cho gia đình ăn tết Âm xem, lại chả ra ngủ ngoài đường ấy chứ.

21:11 11 tháng 2, 2016 Reply

Cái đám người này thì đúng là rảnh việc quá mà tự xưng là nhơn sĩ chấy thức mà phát biểu những câu nói và đưa ra những câu nói như những kẻ côn đồ như loài cầm thú, lập luận thì cùn và đưa ra những lập luận không có sự thực tế. Dù sao thì vẫn khẳng định Tết là lễ hội mừng năm mới theo lịch Nông nghiệp của Văn hóa lúa nước, gọi là Tết Cổ Truyền Việt Nam

21:25 11 tháng 2, 2016 Reply

Nên tự hào về dân tộc mình thoát Trung là đã thoát khỏi sự xâm lược của ông bạn khổng lồ phương bắc từ thời xa xưa rồi. Khi giặc Phương Bắc thực hiện các chính sách đàn áp, phổ biến văn hóa của họ nhằm đồng hóa dân tộc VIệt với người Hàn. Nhưng dân ta đa kiên cường không chịu khuất phục tạo vẫn giữ nguyên văn hóa của ông cha để lại.

21:28 11 tháng 2, 2016 Reply

Nên nói với các nhà " chấy chủ" là không làm được gì cho Tổ quốc thì nên im lặng để người khác tôn trọng một chút đừng nên nói ra những lời vẽ vời để đụng chạm tình cảm của nhau. Mà những nhà " chấy chủ" đã nói thế thì chắc chẳng có gì để nói nữa luôn. Đáng kinh cho những kẻ phản bội tổ tiển minh.

21:58 11 tháng 2, 2016 Reply

Cũng chỉ là một bộ phận ngu muội của xã hội với những điều ngu ngốc và thật sự cần thay đổi mà thôi. Với những gì diễn ra, họ như những người đi ngược lại với dân tộc ta vậy. Khi cả đất nước ta đều hoạt động trên phương diện hòa bình và cùng với các nước trên thế giới thì kể cả Trung Quốc cũng là một nước chúng ta nên quan hệ. Và việc của những nhà lãnh đạo, họ có những sự khôn khéo sao cho phù hợp nhất với đất nước nên đừng lo lắng thay phần họ. Ôm rơm làm gì khi mà không dành thời gian trau dồi bản thân đi nhé

22:56 11 tháng 2, 2016 Reply

Chắc chỉ có lũ rận chủ mới nghĩ ra những điều như thế mà thôi, đầu óc ngu dốt chỉ nghĩ được đến như thế là cùng. Tết cổ truyền của dân tộc được truyền từ cha ông để lại là truyền thống của dân tộc vậy mà lũ rận chủ đang cố gắn gép cho nó là phụ thuộc trung quốc, mục đích của lũ rận chủ là để phá hoại và chia rẽ đất nước, đúng là lũ phản bội lại đất nước, tổ tiên của chúng để sa vào những con đường đầy
tội lỗi.

00:23 12 tháng 2, 2016 Reply

đối với họ mừng lễ Tết Tây mới sang và rồi mừng lễ ông dơ cu sinh ra mới là truyền thống!

08:50 12 tháng 2, 2016 Reply

Tết cổ truyền là tết của ông cha ta từ xưa truyền lại. Đành rằng từ khi mới khai sinh lập quốc, nước ta cũng như nhiều quốc gia châu á có sự lặp lại, tương đồng về măt văn hóa nhưng quan trọng việc duy trì và phát huy nó, chúng ta vẫn luôn xem đó là món ăn tinh thần không thể thiếu được vào mỗi dịp tết đến xuân về. Hơn hết là nên nghĩ ra cách để thoát trung trên các lĩnh vực khác chứ không phải là tết tàu hay tết tây.

Nặc danh
19:31 12 tháng 2, 2016 Reply

từ thoát trung đã được chính những cái lỗ mồm của những con người tù mù về văn hóa việt nam . và những gì là đặc sắc văn hóa của một bề dày văn hóa người việt đã bị những cái mồm đấy làm sai lệch . chúng có biết nền văn hóa việt là một nền văn hóa tiếp thu những văn minh của nhân loại . giữa những văn hóa đông tây thì chính người việt và văn hóa của họ đã làm nơi giao thoa nó chứ thoát trung lại theo tây không bao giờ

20:08 12 tháng 2, 2016 Reply

bài viết phân tích rất hay và sâu sắc. phải nói một điều là không hiểu vì sao mà lịch sử Việt Nam ta lại có rất nhiều trái khoáy để rồi hậu nhân thường tự ti cho rằng nền văn hóa mà cha ông chúng ta gìn giữ mấy ngàn năm là ảnh hưởng bởi văn hóa Tàu. phải nói một điều rằng trong thời đại thông tin và khoa học phát triển như ngày nay thì những điều này hoàn toàn trái ngược lại, ngày càng có nhiều bằng chứng chứng tỏ rằng các phong tục của Trung Quốc mới đa phần ảnh hưởng bởi văn hóa Việt Cổ

20:35 12 tháng 2, 2016 Reply

Hay quá, nhờ có bài viết này của bác Mõ mà tôi mới hiểu rõ được nguồn gốc của ngày Tết cổ truyền nước mình. Vậy mà bấy lâu nay chúng ta vẫn cứ quen gọi là Tết Nguyên đán chứ. Tự hào với truyền thống của người Việt Nam, chúng ta cần phải gìn giữ và lưu truyền lại muôn đời sau, muôn thế hệ sau nét đẹp, những giá trị, bản sắc văn hóa đẹp này của dân tộc.

20:58 12 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là nếu không đủ hiểu biết, hiểu biết không thấu đáo vấn đề thì sẽ rất dễ dẫn đến những lầm tưởng rồi từ đó trở thành những sai lầm đáng tiếc. Nếu không phổ biến những kiến thức này ra cho nhiều người dân mình biết hơn nữa thì có lẽ sẽ không ít người bị bọn rận chủ lừa bịp, dụ dỗ rồi kích động phản đối ngày lễ này cho mà xem.

11:02 13 tháng 2, 2016 Reply

Từ bỏ văn hóa Trung Hoa, văn hóa cổ truyền dân tộc để thay vào đó là văn hóa Tây Phương là mục đích của bọn chúng. Ta chỉ có thể hạn chế những điều cổ hủ lạc hậu trong các dịp lễ tết chứ bảo ta từ bỏ văn hóa của cha ông thì không thể nào

11:12 13 tháng 2, 2016 Reply

Tết cổ truyền của ta là do ông cha ta sáng tạo ra. Tuy có một vài nét giống bên TQ nhưng không phải ta du nhập nó từ bên TQ. Rất cám ơn tác giả đã thông tin cho mọi người biết nguồn gốc tết cổ truyền của ta.

13:54 15 tháng 2, 2016 Reply

Tết cổ truyền Việt Nam là một lễ hội truyền thống có liên quan đến việc trồng cấy cây nông nghiệp trong tập tục của người Việt cổ đại, chứ hoàn toàn không liên quan đến Tiết Nguyên Đán của Trung Hoa. Thế mà lũ rận nó vẫn cố quy chụp là theo Trung Quốc đúng là lũ a dua óc bã đậu. Thử hỏi nó nói thế chứ nhà nó chắc cũng chuẩn bị tết bận rộn lắm ấy chứ?

14:23 15 tháng 2, 2016 Reply

Tết cổ truyền là phong tục tập quán xa xưa của ông cha ta, chứ chả liên quan gì đến Trung Hoa cả. CHỉ là cái lũ dở điên dở khùng kia chúng nó tưởng tượng thêu dệt lên mà thôi. Đã không biết cái đếch gì còn hay chém.

14:34 16 tháng 2, 2016 Reply

Tết là lễ hội mừng năm mới theo lịch Nông nghiệp của Văn hóa lúa nước, gọi là Tết Cổ Truyền Việt Nam. Và đương nhiên là lễ hội này chính là lễ hội văn hóa truyền thống 100% của người Việt, không phải có xuất xứ từ Trung Hoa. Lũ rận với đám "nhơn sĩ chấy thức" nửa mùa đã không hiểu biết rõ lại còn to mồm.

19:32 17 tháng 2, 2016 Reply

Bây giờ là thời đại hội nhập và toàn cầu hóa rồi, không có gì gọi là thoát ở đây cả, chỉ là chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng về mặt nào cần hợp tác , mặt nào cần đấu tranh thôi, Chưa nói bây giờ đâu đâu cũng tràn lan hàng Trung Quốc , rồi từ xong nồi, bát chén đến điện thoại, máy tính,... chẳng nhẽ thoát Trung là vứt bỏ hết những thứ đó à.

19:42 17 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là bây giờ là thế kỷ XXI rồi mà vẫn còn suy nghĩ nông muội vậy. Hội nhập hoặc sẽ là... Vì vậy hội nhập quả là một vấn đề tất yếu không thể nào mà bỏ qua hoặc phủ nhận nó được. CÒn về việc Trung Quốc thì nói thoát Trung nhưng thoát ra sao, nói thì dễ mà làm thì khó chứ cứ ngồi bảo thoát Trung cuối cùng cứ dùng hàng Trung Quốc, ăn đồ Trung Quốc.

20:12 28 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là lũ rận chủ phản nước..chúng không còn là người việt nam nữa rồi, loạn hết cả rồi...một dân tộc có hơn 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, có biết bao nhiêu truyền thống phong tục tập quán tốt đẹp và nó thể hiện những bản sắc tinh hao dân tộc không thể nào có thể phai mờ, vậy mà giờ đây chúng là có những ngu kiên hết sức ngu như vậy...không còn tết cổ truyền thì việt nma thành gì đây

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!