22/02/2016

* Thảo Griffiths: "Việt Nam có thực sự quan trọng với Hoa Kỳ?" (Phần 1)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/02/2016 | 22.2.16

Mẹ Đốp

Sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Mỹ B. Obama sẽ chính thức thăm Việt Nam vào tháng 5/2016 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ cuộc hội kiến bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean. Và theo quy luật thường thấy, quốc gia nào được người đứng đầu Nhà Trắng sắp xếp viếng thăm thì đồng nghĩa với việc đất nước đó "thực sự quan trọng" với Mỹ! Tuy nhiên, để làm rõ thực hư xem "Việt Nam có thực sự quan trọng với Hoa Kỳ?", BBC Việt ngữ đã tổ chức một hội nghị bàn tròn để thảo luận về nội dung này. Tính đến thời điểm này, hội nghị đã thu nhận được khá nhiều ý kiến từ những người quan tâm và hiểu chuyện. 
Bà Thảo Griffiths - đại diện Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (Nguồn: BBC Việt ngữ). 
Để làm rõ hơn các ý kiến và cũng là để những ai quan tâm tới sự kiện Tổng thống Mỹ tới thăm và làm việc tại Việt Nam trong tháng 5 tới đây. Mõ Làng xin được mạn đàm về từng ý kiến. Ở Entry đầu tiên này xin được đề cập tới ý kiến của Bà Thảo Griffiths - đại diện Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (Phát biểu với tư cách cá nhân). 
Theo BBC Việt ngữ, người đại diện Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam cho biết: "Chuyến thăm gần đây nhất của một Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam là năm 2006. Trong khi đó Tổng thống Hoa Kỳ đã đến khu vực Asean rất nhiều lần. 

"Vì vậy mà chúng ta đặt ra câu hỏi, liệu Việt Nam có quan trọng đến mức như thế đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong khu vực hay không," bà Thảo Griffiths, đại diện Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam phát biểu với tư cách cá nhân hôm 18/02.

"Nhưng muộn còn hơn không," bà Thảo Griffiths nói thêm". 

Ở đây, tôi hoàn toàn đồng tình với một thực trạng được bà Thảo Griffiths chỉ ra. Theo đó, người đứng đầu Nhà Trắng mặc dù đã có không ít chuyến công du Châu Á nói chung, khu vực Đông Nam Á nói riêng song kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 2006 (trong khuôn khổ Hội nghị Apec), ông này chưa có thêm bất cứ chuyến thăm nào chính thức. Điều này cũng hoàn toàn trái ngược với những thông điệp Ngoại giao được phía Mỹ nêu ra (dù chính thức hay không chính thức): Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ tại Châu Á, khu vực Đông Nam Á trong chiến lược chuyển trục chiến lược sang Châu Á với mục tiêu cao nhất là kìm giữ sự trỗi dậy của Trung Quốc. Cho nên, khách quan mà nói thì từng ấy thôi đã đủ trả lời cho câu hỏi: "Việt Nam có thực sự quan trọng với Hoa Kỳ?". 
Tuy nhiên, liệu từng ấy đã nói lên tất cả chủ để chúng ta đãng đề cập tới? Và để một mối quan hệ thực sự được tạo dựng và để chứng minh nước này quan trọng với nước kia không phải chăng chỉ cần phụ thuộc vào ý chí, thái độ và nỗ lực của một nước thôi?
Một trong những vũ khí tạo nên lợi thế có tính vượt trội của người Mỹ trong suốt quá trình hình thành, phát triển của họ chính là nền ngoại giao. Với sự "mềm dẻo" và linh hoạt đến khó tin, nền ngoại giao Mỹ đã không chỉ tạo nên thế đứng cho nước Mỹ hơn 300 năm qua mà dường như nó còn tạo ra một sự khó lường, khó đoán trong các chính sách của Mỹ với phần còn lại của thế giới. Cụ thể hơn, những chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng có thể là một thứ "tín hiệu" cho triển vọng quan hệ mới với nước Mỹ, song chưa hẳn đó là tất cả. Mối quan hệ với Thái Lan hay Hàn Quốc, Philippin là các ví dụ nói lên điều đó. Được biết đến là các quốc gia đồng minh thân cận hoặc "tương đối thân cận" với Mỹ tại Châu Á song rất hiếm khi người đứng đầu Nhà Trắng tới thăm chính thức; các hoạt động giữa Mỹ và các quốc gia này chủ yếu được thực hiện thông qua các chuyến thăm từ lãnh đạo các Bộ, Ngành (Ngoại giao, Quân đội)... 
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean (Nguồn: Internet). 

Riêng đối với Việt Nam, mặc dù từ năm 2006 tới nay Tổng thống Mỹ B. Obama chưa có bất cứ chuyến thăm nào tới Việt Nam song nếu liệt kê các chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ qua các thời kỳ (Hilary Clinton, J.Kery), người đứng đầu hạm đội Thái Bình Dương, các thượng nghị sỹ đến từ 02 chính đảng tại Mỹ thì xem chừng nó còn nhiều hơn các nước đồng minh của Mỹ trong châu lục và khu vực. Cho nên, việc không thường xuyên tới thăm Việt Nam của người đứng đầu Nhà Trắng chưa thể đi tới kết luận rằng: Việt Nam không thực sự quan trọng đối với nước Mỹ. 
Mỹ đang cần Việt Nam trong mục tiêu chế ngự, kiềm giữ sự trỗi dậy của Trung Quốc tại Châu Á nói chung, khu vực Đông Nam Á nói riêng! 
Có một thực tế mà ai cũng biết là Mỹ đang thực sự "quan ngại" với sự trỗi dậy không ngừng của Trung Quốc. Sự "lớn mạnh" không lành mạnh của Trung Quốc được dự báo sẽ cản trở và dần chiếm vị trí siêu cường của nước Mỹ trong một tương lai gần. Và đó cũng là lí do chính khiến nước Mỹ phải chuyển trục trọng tâm chiến lược sang Châu Á mặc dù đó không phải là thị trường cũng như khu vực ảnh hưởng truyền thống của nước Mỹ. 

Để ngăn chặn Trung Quốc, điều cần thiết mà người Mỹ cần làm là thiết lập cho được một gọng kìm bao vây Trung Quốc từ nhiều phía. Tại khu vực Đông Á, Mỹ đã có 02 đồng minh thân cận là Hàn Quốc và Nhật Bản và với việc đã có từ trước các quân sự tại hai nước này nên sẽ không quá khó để Mỹ có thể kiềm tỏa Trung Quốc từ hướng cửa biển Hoa Đông. Tại khu vực Đông Nam Á, Mỹ đang thực hiện chính sách lôi kéo các quốc gia Đông Nam Á xung quanh các mối quan tâm chung là Biển Đông, TPP... Trong khi đó, được biết đến với vị trí địa chính trị quan trọng bậc nhất khu vực, lại tiếp giáp Trung Quốc và cũng là quốc gia có quyền lợi lớn nhất tại khu vực Biển Đông nên Việt Nam từ lâu là một mục tiêu khiến người Mỹ "nhòm ngó" và cố công thiết lập mối quan hệ đối tác. Vậy nhưng, cũng cần thấy rằng, không phải thời điểm nào Việt Nam cũng sẵn sàng cho việc thiết lập một mối quan hệ mới, đối tác với người Mỹ. Ngoài những lí do được nói đến từ quá khứ (Mỹ từng xâm lược Việt Nam), Việt Nam sẽ quá mạo hiểm nếu đặt tất cả vào mối quan hệ với Mỹ. Người Mỹ đã không ít lần bán rẻ đối tác nếu đạt được thỏa thuận với một đối tác từng được họ xem là kẻ thù, là thứ không đội trời chung. Cho nên, thật dễ hiểu tại sao trong một thời gian dài, đáp lại những lời "ve vãn" của người Mỹ, các nhà chức trách Việt Nam vẫn giữ thái độ im lặng. Và đương nhiên, sự im lặng đó đã ảnh hưởng phần nào tới sự thường xuyên hay gián đoạn trong các chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Nhà Trắng. 

Vậy nên, phải chăng nên nhìn nhận vấn đề: Việt Nam đã thực sự quan trọng với người Mỹ từ lâu, song chính sự chưa "sẵn sàng", cảnh giác của Việt Nam đã khiến người Mỹ tạm gác sự quan tâm đó sang một bên. Họ sẽ khởi động "sự quan tâm" đó vào tháng 5 năm nay thông qua chuyến thăm của Tổng thống B.Obama. 

P/s: Xin được tiếp tục với ý kiến tiếp theo ở các bài viết sau.

26 nhận xét

10:08 22 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ cần Việt Nam để có thể kìm giữ trung quốc trong bối cảnh tq đang càng ngày thể hiện dã tâm tranh đoạt vị trí cường quốc số 1 với Mỹ. Còn Việt Nam cũng cần Mỹ và các cường quốc khác để củng cố thực lực về kinh tế-quốc phòng, đủ mạnh để TQ khó gây hấn được. Mối quan hệ này là song phương và 2 bên cùng có lợi nên chắc chắn sẽ được 2 nước củng cố và duy trì

10:21 22 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ cần Việt Nam hơn bao giờ hết, tuy VIệt Nam là một nước không phải lớn nhưng đủ sức để kìm chế nước bạn trên Biển Đông. Thứ hai quyền lợi của Việt Nam cũng gắn chặt với Biển Đông và nhiều yếu tố khác nữa. Xét một cách tổng thể thì Việt Nam có đủ có các yếu tố để Mỹ có thể tìm kiếm được.

13:44 22 tháng 2, 2016 Reply

Việt Nam là 1 đối tác quan trong của Mỹ ở Đông Nam Á nhưng mối quan hệ giữa hai nước dựa trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Khi Trung Quốc đang có những hành động thể hiện sự bành trướng, có các hoạt động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông thì Mĩ và Việt Nam cần phải hợp tác với nhau để kiềm chế những hành động đó.

14:17 22 tháng 2, 2016 Reply

Việt Nam là đối tác hợp tác toàn diện của Mỹ,Mỹ cần Việt Nam để thiết lập vòng vây kìm hãm Trung Quốc ,ngoài ra mỹ còn quan tâm đến tpp,công đồng asean.....vì vậy giờ đây Mỹ rất cần VIệt Nam cần sự ủng hộ của Việt Nam .mà mối qua tâm đó sẽ được thể hiện bằng chuyến thăm của tổng thống mỹ vào tháng 5 sắp tới.

16:00 22 tháng 2, 2016 Reply

Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ và ngông cuồng của Trung Quốc, Việt Nam ta thực sự là một đối tác quan trọng của Mỹ trong việc kiềm chế Trung Quốc. Suy cho cùng, Mỹ chắc hẳn vẫn chưa thể quên thất bại đau đớn trên một quốc gia nhỏ bé như Việt Nam ta. Nhưng vì lợi ích quốc gia, Mỹ đã phải thừa nhận tầm quan trọng của Việt Nam ta. Chính vì vậy, khi mà hợp tác quốc tế đang có những dấu ấn đáng kể thì Việt nam chính là một đối tác quan trọng mà Mỹ luôn phải suy xét rất nhiều.

16:25 22 tháng 2, 2016 Reply

Việt Nam có thực sự quan trọng với Mỹ hay không thì phải trả lời được câu hỏi là Mỹ có lợi ích gì từ Việt Nam. Không biết dùng từ Việt Nam hay lãnh thổ Việt Nam quan trọng với Mỹ mới là đúng nữa, tuy nhiên có thể thấy rằng: Mỹ ngày xưa cũng nhăm nhe bờ cõi của Việt Nam nên chuyện tính toán đến lợi ích trên Việt Nam của Mỹ chắc không phải chuyện chơi, và bởi vì Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng với Mỹ trong mọi lĩnh vực nên chẳng có lí do gì khiến VN không phải là cái tên Mỹ cần cân nhắc cả

18:46 22 tháng 2, 2016 Reply

Để ngăn chặn giấc mơ làm bá chủ thế giới của Trung Quốc của Hoa kỳ thì quan tâm đến Việt Nam là điều tất yếu của Hoa Kỳ hiện tại, tại vì Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng trong việc thực hiện "chính sách xoay trục" sang khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của hoa kỳ. Những hành động của Hoa kỳ sẽ nói lên tất cả, quan trọng hay không quan trọng trong thời gian ngắn nữa sẽ biết kết quả ngay thôi

19:22 22 tháng 2, 2016 Reply

mĩ với việt nam bước từ trong lịch sử ra là một đất nước đi từ hai phía , một đất nước bảo vệ nền độc lập chủ quyền bước lên con đường chủ nghĩa xã hội và một đất nước đã nuôi quá nhiều tham vọng để tìm kiếm những gì mà thế giới không công nhận , chủ nghĩa tư bản . và dường như là thế giới đã chứng kiến những nền chế độ vẫn sẽ tồn tại và chắc chắc chắn là các nước bên chủ nghĩa xã hội vẫn đang tiếp tục phát triển .và giờ đây trung quốc chắc hẳn là một đất nước chi phối nền kinh tế và đối trọng với mĩ và đó không có một lý do gì mĩ dừng việc đối đầu với việt nam rồi cùng hợp tác phát triển

19:33 22 tháng 2, 2016 Reply

Việc cùng ngồi với nhau trong một hội nghị thượng đỉnh để cùng thống nhất và đưa ra cách giải quyết về một công việc của hai quốc gia đâu phải là chuyện dễ dàng gì, Việt Nam là nước sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp về vấn đề biển Đông và nó cũng sẽ ảnh hưởng tới Mỹ vì thế sao có chuyện Mỹ cân nhắc Việt Nam cơ chứ

23:07 22 tháng 2, 2016 Reply

Xu hướng hội nhập thế giới ngày nay đã khiến cho mối quan hệ giữa các quốc gia ngày càng gắn kết. Mối quan hệ Việt Nam - Mỹ cũng như vậy. Có thể việc sau 10 năm TT Mỹ mới quay trở lại Việt Nam khiến nhiều người nghĩ Mỹ ít coi trọng Việt Nam, nhưng sự thực lại ngược lại. Càng ngày nước Mỹ càng coi trọng việt xây dựng mối quan hệ với Việt Nam, bởi lợi ích từ chính trị, xã hội cho tới kinh tế của Mỹ ngày càng có sự góp phần của Việt Nam. Đặc biệt trong thời gian gần đây, khi Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc là đối ứng kiềm chết tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông. Tin rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sẽ sớm phát triển lên một nấc thang mới trong tương lai gần.

13:44 23 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ muốn biến chúng ta thành một tay sai đích thực của chúng dưới hình thức là chúng ta đi theo con đường tư bản mà Mỹ đã vẽ nên , từ đó chúng có thể kiểm soát Việt Nam một cách dễ dàng . Nếu có được sự giúp đỡ của Việt Nam , đoạn đường mà Mỹ cai trị thế giới sẽ ngắn đi rất nhiều

14:30 23 tháng 2, 2016 Reply

Đến giờ phút này có thể nói Mỹ cần VN hơn bao giờ hết. Từ ngày xưa, Mỹ đã cần VN, cần thôn tính VN nên chiến tranh mới nổ ra, đến thời bình, Mỹ lại cần VN để gia tăng ảnh hưởng đối với khu vực ĐNA và giờ đây Mỹ cần VN để kiềm chế sự bành chướng của TQ bởi không chỉ VN có lợi ích lớn nhất tại biển Đông mà VN là 1 quốc gia dám đương đầu với TQ và hơn hết chúng ta đang đi đúng hướng trong vấn đề biển Đông.

19:28 23 tháng 2, 2016 Reply

Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong cộng đồng ASEAN cũng như trên thế giới. Mà hiện nay TQ ngày càng vươn lên mạnh mẽ, Mỹ rất cần Việt Nam để thiết lập vòng vây kìm hãm phần nào sự ngang ngược của TQ.

19:52 23 tháng 2, 2016 Reply

Việt nam cực kì quan trọng trong chiến lược của Mỹ, đơn giản nằm ở vị trí cửa ngõ thì tất nhiên phải quan trọng, thậm chí còn là vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến số mệnh của Biển Dông và vấn đề sát sườn chống lại sự quá quyền của bọn tàu khựa, Nếu không có Việt nam thì sẽ ra sao, Vối mỹ thì VN là đối tượng chiến lượng số 1

19:54 23 tháng 2, 2016 Reply

Nhìn những gì mà Mỹ đang viện trợ không hoàn lại cho chúng ta thì có thể thấy rằng nếu mà lôi kéo được Việt nam thì sẽ là con át chủ bài chống lại sự bá quyền của Trung Quốc, nếu mà chúng ta tổ chức vài lần tập trận với Mỹ và các nước đồng Minh thì tàu khựa sẽ thế nào đây, lúc đó họ sẽ không có thái độ hung hăn đâu

22:22 23 tháng 2, 2016 Reply

Đối với Mỹ Việt Nam luôn là hòn ngọc trong mắt họ với vị trí địa lý quan trọng ,thiên nhiên cũng luôn ưu đãi Việt Nam.Trong bối cảnh hiện nay khi Trung Quốc đang ra sức mở rộng những ảnh hưởng của mình trên biển Đông,Mỹ rất lo ngại điều này và Việt Nam chính là một trong những mắt xích quan trọng để Mỹ lấy lại vị thế trên Biển Đông!

09:43 24 tháng 2, 2016 Reply

Chẳng ai còn lạ gì phong cách của người Mỹ, cái chính sách ngoại giao, đối ngoại của họ nữa. Vắt chanh bỏ vỏ, qua cầu rút ván, sẵn sàng bán đứng đồng minh nếu điều đó mang lại lợi ích cho mình. Vậy thì nếu đặt một mối quan hệ quá gần gũi với Mỹ, làm đồng minh với Mỹ liệu có phải là một lựa chọn đúng đắn và sáng suốt cho Việt Nam?

10:08 24 tháng 2, 2016 Reply

Việt Nam quan trọng thế nào với Mỹ thì chẳng cần nói ai cũng hiểu, và từ trước đến giờ, mối quan tâm của Mỹ dành cho Việt Nam cả theo chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực đều đã thể hiện ra không ít. Vấn đề ở đây chỉ là sự đáp trả lại của chúng ta dành cho sự quan tâm ấy là thế nào mà thôi.

13:38 24 tháng 2, 2016 Reply

Các bạn phải biết là Asean + Mỹ đã họp rồi tại sao asean+ China lại chưa và Mỹ thăm VN để thực hiện tiếp bố cục của mình trên biển đông. Nói Vn năm trong bố cục của Mỹ không có nghĩa VN nằm trong sắp xếp của nó mà là Mỹ không có cách gì hơn để vươn tay tới biển đông kiềm chân ông China cả. Đồng minh tạm thời với VN quả thực không có gì là xấu

13:44 24 tháng 2, 2016 Reply

Cũng đúng, Mỹ cân Vn để giúp đỡ trong việc kiềm chế TQ ở biển đông. Ngoài philippin ra thì mỹ còn có nhật bản nữa, nhưng nhật ở trên kia rồi thì Vn là đối tác tốt nhất. Từ vụ này, không biết VN có nhờ cậy gì mỹ được không

14:36 24 tháng 2, 2016 Reply

Việt Nam luôn là một điểm chiến lược đối với các cường quốc với tham vọng bá quyền tại khu vực châu Á và đông nam á. Không chỉ trong thời kỳ chiến tranh mà ngay cả trong thời bình, vị trí địa lý cùng những điều kiện tự nhiên luôn là thế mạnh và là điều mà các cường quốc thèm muốn có lấy để vươn tầm sang khu vực châu Á cũng như biển thái bình dương. Đó là đủ thấy Mỹ có quan tâm tới Việt nam thực sự hay không rồi.

22:18 24 tháng 2, 2016 Reply

Việc làm sai lầm của giới chức Trung Quốc là quá rõ ràng. Nó đi ngược lại với luật pháp quốc tế, đi ngược lại mong muốn giải quyết vấn đề tranh chấp qua bàn đàm phán của các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Giờ đây, sức ép từ các nước trên thế giới với hành động sai lầm của Trung Quốc sẽ không hề nhỏ, và không dễ gì cho quốc gia này tiếp tục âm mưu bành trướng lãnh thổ

22:30 24 tháng 2, 2016 Reply

Xu thế toàn cầu hóa, hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới là điều tất yếu, và rõ ràng không riêng gì Mỹ, trong thời gian qua khi quốc gia này xoay trục ảnh hưởng sang Châu Á, đơn cử như TTP là biểu hiện rõ ràng nhất. Và dù thế nào đi chăng nữa, Việt Nam sẽ vẫn là Việt Nam chứ chẳng hề có cái kiểu thân trọng Mỹ như cái cách mà đám rận chủ xuyên tạc cả

22:34 28 tháng 2, 2016 Reply

Việt Nam chúng ta đang thực sự có một vị trí và vai trò chiến lược trong khu vực Đông Nam Á và cũng như khu vực Đông Á, Phía Mỹ muốn sử dụng chúng ta như là một quân bài chiến lược để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, như vậy phía Mỹ bắt buộc phải nắm bắt được tình hình kinh tế, chính trị và đối ngoại của Việt Nam chúng ta không thể nào mà coi nhẹ được.

22:42 28 tháng 2, 2016 Reply

Với vị trí địa lý chiến lược và sở hữu Vùng Biển quan trọng là cửa ngõ giao thương của thế giới vì vậy Chúng ta có một vị trí quan trọng trong khu vực và quốc tế, chúng ta không thể nào xem nhẹ hay ngả theo bất cứ một phe phái hay quốc gia nào, phải có chính kiến của mình, độc lập, tự chủ trong mọi hoạt động.

09:49 29 tháng 2, 2016 Reply

sang thăm việt nam vừa để tỏ thái độ quan tâm đến cộng đồng ASEAN, vừa thể hiện mối quan tâm đến VN và vừa để kìm chân TQ. Vì VN là nước chịu ảnh hưởng lớn nhất ở Biển Đông mà TQ đang có ý định thôn tính. NÊn hành độg sang thăm VN của Mỹ là rất khôn ngoan

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!