29/02/2016

* Trò chơi quyền lực của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ dẫn đến đâu?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/02/2016 | 29.2.16

Kính Chiếu Yêu


Những gì đang diễn ra ở Biển Đông khiến người ta liên tưởng đến một tai họa sắp xẩy ra, chiến tranh hạn chế trên biển. Một số nhà bình luận, với đà này Trung Quốc sẽ kiểm soát Biển Đông, sẽ thống trị Châu Á, và thống trị thế giới. Trong vòng vài chục năm tới (nếu không có cách gì ngăn chặn), thì Trung Quốc sẽ biến Biển Đông thành cái ao nhà của họ. 

Trước thái độ ngập ngừng của người Mỹ, người Trung Quốc đang ứng dụng binh pháp Tôn Tử trên Biển Đông để giành chiến thắng mà không cần phải đánh. Trước mắt là quân sự hóa Hoàng Sa, xa hơn nữa sẽ là Trường Sa (của Việt Nam) và thậm chí cả trên đảo Scarborough (của Philippines).

Rõ ràng, trước những kế sách ù lỳ của Trung Quốc, muốn đối phó hiệu quả với sự trỗi dậy “không hòa bình” của Trung quốc hiện nay tại Biển Đông các nước có tranh chấp với Trung Quốc ở Đông Nam Á không đủ sức đối đầu. ASEAN thì đang bị Trung Quốc cắt tỉa cái gót chân "Asin" của nguyên tắc đồng thuận. Một số nước trong khối đã và đang bị Trung Quốc mua chuộc. Chỉ cần một nước trong số họ không đồng tình đối sách với Trung Quốc coi như ASEAN chỉ là hư danh.

Người Trung Quốc đang ứng dụng một cách linh hoạt "binh pháp Tôn tử" theo logic “hư hư thực thực”, thiên biến vạn hóa như ma trận. Có thể hình dung bàn cờ Biển Đông sẽ diễn biến giống như một trận đồ bát quái. Nhìn cách Trung Quốc triển khai bố trí các cơ sở hạ tầng quân sự tại Biển Đông thì biết trò chơi xôi đỗ để duy trì tranh chấp, làm cho các nước có tranh chấp không yên.

Thoạt nhìn cách bố trí binh lực thì có vẻ đúng về lý thuyết quân sự nhưng lại không đúng về thực tế, vì không lý giải được bản chất sự việc. Nếu xung đột quân sự xảy ra, thì các hạ tầng quân sự đó dễ dàng bị phá hủy trong một trận oanh kích bằng không quân hoặc tên lửa. Vây quanh những hòn đâỏ, bãi đá mà Trung Quốc chiếm giữ là một rừng đảo, bãi đá của các nước thuộc ASEAN cũng có cơ sở hạ tầng vượt trội. Nhưng tại sao Trung Quốc vẫn làm? Không phải họ ngu, mà họ đang chơi cờ vây, theo binh pháp Tôn Tử. Họ biết trước Mỹ sẽ không xung đột quân sự với họ vì mấy cái đảo bé tẹo thuộc quyền sở hữu của quốc gia khác. Ở đó Mỹ chẳng có lợi ích gì đáng kể so với thương vụ với đại lục.

Trung Quốc triển khai trận địa ra đa, tên lửa HD-9 và máy bay tiêm kích tại đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) không chỉ để uy hiếp máy bay B-52, tàu chiến mà còn để nhắn nhủ Obama và lãnh đạo 10 nước ASEAN rằng, ai là người nhạc trưởng cuộc chơi, họ cũng là một nước lớn, có chỗ ngồi ở chiếu trên không thể phớt lờ.

Sự hung hăng của Trung quốc hiện nay là hệ quả của những gì Mỹ đã làm (hay không làm) cách đây vài thập kỷ. Nếu Mỹ xoay trục trong “tiếng kèn ngập ngừng”, đối phó với Trung Quốc một cách nửa vời như hiện nay thì không răn đe được Trung Quốc, mà còn khuyến khích họ hành động quyết đoán hơn. Thái độ do dự của Mỹ trong vụ tranh chấp đảo Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines là một ví dụ.

Rõ ràng chỉ có người Mỹ mới có đủ khả năng đối đầu với Trung Quốc. Và muốn kiềm chế Trung Quốc thì phải kết hợp cả yếu tố “can dự" và “răn đe”. Song người Mỹ đã không làm vậy, họ chỉ tuyên bố và tuyên bố. Họ chỉ kêu gọi Trung Quốc không nhân tạo các đảo, không quân sự hóa, nhưng Trung Quốc cứ làm, hết cách này đến cách khác. Mỗi lần như vậy, cuối cùng cũng như một việc đã rồi, chẳng có gì xảy ra cả.

Thực ra Trung Quốc không muốn xung đột với Mỹ và không đủ thực lực để làm điều đó, chưa kể bên cạnh Mỹ còn có cả Nhật, Úc, Ấn và cả ASEAN sẽ trở giáo. Bản chất là họ chỉ gây căng thẳng để hù dọa Mỹ để Mỹ không can thiệp vào nếu giữa trung Quốc xảy ra xung đột hạn chế với Việt Nam hay Philippines. Nếu vô hiệu hóa được mối lo trên, thì Trung Quốc dễ dàng cô lập, phân hóa ASEAN bằng chính sách "cái gậy và củ cà rốt".

Chỉ khi người Mỹ phải vượt qua “hội chứng Trung Quốc”, cho rằng Mỹ không nên đối đầu và không thể ngăn chặn được Trung Quốc. Nếu nghĩ rằng không nên đối đầu với Trung Quốc chỉ vì mấy cái đảo nhỏ, hay mấy bãi đá trên biển là sai lầm. Trung Quốc đang lặng lẽ thay đổi thưc địa, và chỉ vài năm nữa là những bãi đá hoang trở thành các căn cứ quân sự, cơ sở hậu cần, và cứ điểm mạnh, để kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Vậy thì, Mỹ cùng đồng minh và các nước ASEAN cần làm gì để kiềm chế Trung Quốc tại Biển Đông, trong bối cảnh hiện nay.

Trước hết, cần liên kết thành một liên minh thực tế dựa trên cơ sở hợp tác TPP và cơ chế an ninh tập thể để ngăn chặn Trung Quốc. Nước Mỹ cần phải can thiệp sâu hơn để xây dựng lòng tin, nhất là với các quốc gia như Nhật, Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Úc trong một cơ chế an ninh tập thể. Cơ hội này hiện đang rất thuận lợi khi mà Trung Quốc đang đang hung hăng với họ.

Thứ hai, chính sách "cận công, viễn du" của Trung Quốc đang cho thấy tác dụng ngược, các nước ASEAN đang có xu hướng "thoát Trung". May ra chỉ có Campuchia là có xu hướng gần gũi với Trung Quốc. Song, xem ra đấy cũng chỉ là chút "khôn lõi" để nhận viện trợ hào phóng của trung Quốc cho một nền kinh tế bé nhỏ mà thôi. Họ thừa hiểu con đường đó không bền vững và đầy nguy cơ. Vì vậy, nước Mỹ cần nhanh chóng tăng cường lợi ích kinh tế của mình ở các quốc gia này để tỏ ra thành thực, làm an tâm các nước ASEAN. 

Biển Đông là một canh bạc lớn và là một con dao hai lưỡi đối với Trung Quốc. Những nước đi của Trung Quốc vừa rồi sẽ mất trắng nếu Mỹ quyết tâm thực hiện hai vấn đề nói trên.

26 nhận xét

23:17 29 tháng 2, 2016 Reply

Có nhiều người chỉ nhìn vào những hành động ngang ngược của Trung Quốc như đưa sức ép về quân sự và về kinh tế mà đã nói ngang nói dọc như là "tại sao đất nước mình không làm gì, cứ phải để Trung Quốc chèn ép thế sao? sao không đánh lại" Chẳng nhẽ theo các bạn thì cứ đánh nhau là trên hết sao? Trong khi các nước thì đua nhau phát triển thì nước mình lại dễ bị tụt hậu về sau mà thôi. Trong khi Trung Quốc đang phải chịu một sức ép rất lớn từ trên thế giới, về những hành động sai trái của mình.

09:55 1 tháng 3, 2016 Reply

Lịch sử thực tế đã chứng minh Mỹ sẽ không vì lợi ích của các quốc gia khác mà tổn hại lợi ích của mình. Trung Quốc nắm được điều đó nên tỏ ra không hề kiêng nể Mỹ trong vấn đề biển Đông

10:42 1 tháng 3, 2016 Reply

Sự bành trướng cảu Trung Quốc trên Biển Đông làm cho tình hình ở đây ngày càng trở nên căng thẳng. Trung Quốc đưa tên lửa và máy bay ra Biển Đông đã thiển hiện rõ tham vọng muốn độc chiểm Biển đông. Điều đó đi ngược lại với những cam kết của nước này đồng thời đe dọa trực tiếp tới quyền lợi của các quốc gia có quyền lợi ở Biển Đông.Việt Nam và Thế giới cần phải cùng nhau kiềm chế sự hung hăng, bành trướng của Trung quốc.

10:50 1 tháng 3, 2016 Reply

hành động của Trung Quốc là vô cùng đáng quan ngại và đe dọa, thách thức cả cộng đồng quốc tế, làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Việt Nam cần tiếp tục tranh thủ cùng cộng đồng quốc tế để lên án mạnh mẽ hơn hành động của Trung Quốc

10:56 1 tháng 3, 2016 Reply

Việc Trung Quốc cố tình thay đổi hiện trạng các bãi đá của Trường Sa, mà có thể là để phục vụ cho mục đích quân sự, bố phòng vũ khí, sân bay… là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế về Luật Biển, Thỏa thuận DOC.

13:21 1 tháng 3, 2016 Reply

Trung quốc đang dần bày "ma trận" đề nhằm từng bước thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông", còn Mỹ thì vẫn đang loay hoay với những tuyên bố của mình, chỉ khi nào Mỹ thực sự cứng rắn hơn nữa và nhận thấy lợi ích quốc gia to lớn của họ tại nơi này thì họ mới cứng rắn hơn. Và các nước ASEAN cũng như Việt Nam bây giờ cần phải đoàn kết hơn nữa mới có thể giải quyết được vấn đề Biển Đông và tránh sa vào âm mưu chia rẽ của Trung Quốc.

14:27 1 tháng 3, 2016 Reply

Hy vọng đừng có đánh nhau, bởi vì đánh nhau nó lại lợi dụng để chiếm thêm các đảo mà nó đang lăm le bấy giờ nữa. Tốt hơn hết là để đề phòng bất trắc quân đội Vn cũng nên vững chắc tay súng sẵn sàng trước mọi tình huống bất ngờ của kẻ địch

17:36 1 tháng 3, 2016 Reply

dù hết sức ngang ngược, hống hách đến đâu thì cái cuối cùng mà phía Trung QUốc nhận được cũng chỉ là sự xa lánh, khinh bỉ của bạn bè thế giới mà thôi. Có ai chấp nhận được, có ai chịu hợp tác với một kẻ độc tài, hống hách, ngang ngược, sẵn sàng ăn cướp trắng trợn mọi thứ dù không phải của mình chứ?
Cộng đồng thế giới chắc chắn sẽ cùng đồng lòng để buộc Trung Quốc cư xử cho đúng mực!

17:48 1 tháng 3, 2016 Reply

Trung quốc có thể rất nhiều mưu mô sảo quyệt, rất nhiều tính toán với Biển Đông, mọi việc họ làm đều làm cho tình hình thêm nóng hơn bao giờ hết. Và điều đó cũng làm cho sự đoàn kết trong khu vực và quốc tế để chống lại âm mưu của trung quốc cũng ngày một mãnh mẽ hơn, bền chặt hơn.

18:11 1 tháng 3, 2016 Reply

Mọi động thái của Trung Quốc đang làm nước này xa hơn với bạn bè quốc tế. Với tư cách là một nước lớn nhưng bạn Tàu lại quá tham lam. Lịch sử từ trước đến nay đã chứng minh thói bành trướng, tham lam của Trung Quốc vẫn trước sau như một. Chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tôi tin rằng gieo nhân nào sẽ gặp quả đó. Giới cầm quyền Trung Quốc đang phạm sai lầm lớn.

19:41 1 tháng 3, 2016 Reply

Nếu cứ để TRung Quốc ngang ngược như vậy mà không có sự can thiệp một cách cứng rắn và dứt khoát thì chẳng bao lâu nữa TQ sẽ chiếm được nhiều ưu thế trên biển ĐÔng và khi đó để ngăn chặn họ là một chuyện khó khăn hơn rất nhiều so với hiện tại.Mà để ngăn chặn họ không còn cách nào khác là có sự can thiệp của Mỹ cùng với sự ủng họ của các nước ASEAN.

19:51 1 tháng 3, 2016 Reply

Từ lúc đất nước lập lại hòa bình thử hỏi liệu bao giờ Việt Nam không phải gồng sức lên để "chiến" với "anh bạn" này hay không? Cuộc chiến không phải mới bắt đầu, cũng không phải vừa mới nóng, nhưng càng ngày họ càng thể hiện rõ cái âm mưu độc chiếm của mình. Và điều đó thì không thể nào chấp nhận được, Việt Nam chưa bao giờ bỏ cuộc và cũng không có ý định bỏ cuộc bởi có bao người đã phải cống hiến hy sinh thầm lặng để bảo vệ chủ quyền biển đảo mấy chục năm qua rồi. Tiếc là không phải ai cũng hiểu những gì mà chúng ta đã và đang bảo vệ mà còn phủ nhận, thậm chí là "tưởng" nước mình hèn :)

20:46 1 tháng 3, 2016 Reply

Gần đây có thể thấy rằng Trung Quốc ngày càng củng cố mình mạnh hơn trên biển Đông trong việc quân sự hóa mọi động thái trên biển, rất đáng lo ngại khi họ gia tăng số lượng tàu cũng như vũ khí hiện đại một cách rất đáng kể, thậm chí vượt mặt Mỹ dù thực tế chiến đấu thế nào chưa thể kiểm định được. Việt Nam nếu để đối đầu với Trung Quốc thì là điều không thể nhưng liên kết thì lại là chuyện khác. TPP cũng vậy, có lẽ đó là cơ hội lớn cho chúng ta để giải quyết khúc mắc này, cùng xem chúng ta sẽ làm được gì!

21:25 1 tháng 3, 2016 Reply

Những hành động của TQ không thể chấp nhận được. Chúng đã và đang phá đi mối quan hệ giữa các nước. Tham vọng của chúng là rất lớn. sẵn sàng phá đi các hiệp ước... Những hành động hiện tại trên biển đông là những mối lo ngại lớn không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các nước khác. Nên cần bình tỉnh đối diện và cố gắng giải quyết cho hợp lý. vì lợi ích dân tộc.

22:01 1 tháng 3, 2016 Reply

Cho dù quyền lực về kinh tế và Quân sự có lớn đến đâu đi chăng nữa thì không phải muốn làm gì thì làm đâu. Không chỉ là 90 triệu nhân dân Việt Nam sẽ phản đối đến cùng mà còn có cả nhân dân thế giới tất cả đều đứng về phía chính nghĩa. Nếu Trung Quốc không dừng lại ngay các hành động khiêu khích đấy thì chắc chắn Trung Quốc sẽ phải chịu những sự trừng phạt thích đáng thôi. Trong lịch sử giữa Trung Quốc và Việt Nam đã nói lên tất cả.

22:07 1 tháng 3, 2016 Reply

Cho dù quyền lực về kinh tế và Quân sự có lớn đến đâu đi chăng nữa thì không phải muốn làm gì thì làm đâu. Không chỉ là 90 triệu nhân dân Việt Nam sẽ phản đối đến cùng mà còn có cả nhân dân thế giới tất cả đều đứng về phía chính nghĩa. Nếu Trung Quốc không dừng lại ngay các hành động khiêu khích đấy thì chắc chắn Trung Quốc sẽ phải chịu những sự trừng phạt thích đáng thôi. Trong lịch sử giữa Trung Quốc và Việt Nam đã nói lên tất cả.

22:33 1 tháng 3, 2016 Reply

Giải quyết việc này đâu phải khó, chìa khóa mấu chốt ở đây là các nước có chung lợi ích ở Biển Đông chưa hình thành được một khối thống nhất, đủ mạnh để kiềm chế sức mạnh cơ bắp của Trung Quốc ở Biển Đông thôi. Cứ kiểu thân ai nấy lo kiểu này thì còn lâu mới giải quyết được vấn đề Biển Đông.

22:34 1 tháng 3, 2016 Reply

Giải quyết việc này đâu phải khó, chìa khóa mấu chốt ở đây là các nước có chung lợi ích ở Biển Đông chưa hình thành được một khối thống nhất, đủ mạnh để kiềm chế sức mạnh cơ bắp của Trung Quốc ở Biển Đông thôi. Cứ kiểu thân ai nấy lo kiểu này thì còn lâu mới giải quyết được vấn đề Biển Đông.

15:14 2 tháng 3, 2016 Reply

Những việc trung quốc đã làm thể hiện cái ước mơ quyền lực làm bá chủ thế giới của họ..họ ngông cuồng họ thâm độc phải chăng họ không nghĩ đến cảnh sẽ bị cả thế giới quay lưng lại...điều quan trọng bây giờ là nhiều nước trong khu vực vẫn còn có những lợi ích từ việc hợp tác với trung quốc nên các nước đều làm ngơ những chuyện họ làm...vấn đề ở đây là các nước không thể đoàn kết với nhau để lên án phản đối trung quốc...trông cậy vào mỹ cũng chưa hẳn là hay, trung quốc đang ngày càng lớn mạnh hơn ratá nhiều, đến nỗi mà có thể mỹ cũng không thể kiểm soát nổi sức mạnh của họ...đieùe này đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và lợi ích của việt nam..cần phải quan tâm

17:38 2 tháng 3, 2016 Reply

Trò chơi của Trung QUốc đem lại những thứ chẳng hề tốt đẹp gì cho các nước khu vực. Trung Quốc chắc chắn sẽ không từ bỏ thủ đoạn để bành trướng!

10:25 3 tháng 3, 2016 Reply

Quốc gia nào cũng có những hành động đem lại lợi ích cho quốc gia đó. Sở dĩ Trung Quốc có thể bành trướng trên biển Đông như vậy bởi một mặt TQ biết mình là một nước lớn, có tiềm lực, mặt khác bởi các quốc gia lân cận vì sợ ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của mình nên chưa có những động thái bạo dạn. Bẻ từng chiếc đũa một chắc chắn dễ dàng hơn rất nhiều khi bẻ cả một bó đũa. Muốn có sự can thiệp thực sự của Mỹ thì ngược lại Mỹ phải gom nhặt được lợi ích to lớn nào đó mà không thể khẳng định Việt Nam không bị ảnh hưởng. Tóm lại giải quyết ván bài biển Đông hiện nay thực sự là một bài toán khó!

15:00 3 tháng 3, 2016 Reply

Mỹ cùng đồng minh và các nước ASEAN cần liên kết thành một liên minh thực tế dựa trên cơ sở hợp tác TPP và cơ chế an ninh tập thể để ngăn chặn Trung Quốc. Nước Mỹ cần phải can thiệp sâu hơn để xây dựng lòng tin, nhất là với các quốc gia như Nhật, Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Úc trong một cơ chế an ninh tập thể. Cơ hội này hiện đang rất thuận lợi khi mà Trung Quốc đang đang hung hăng với họ. Có như vậy thằng Trung Quốc nó mới bớt hung hăng trên biển đông.

10:20 5 tháng 3, 2016 Reply

Trung Quốc đang chơi trò chơi quyền lực trên biển đông, bởi vì chúng luôn muốn chiếm biển đông làm ao nhà của chúng. Tàu khựa dùng rất nhiều các chiêu trò thủ đoạn để phá vỡ mối quan hệ các nước Asean, để các nước không thể đoàn kết chống lại chúng. Đấy là điều rất nguy hiểm. Tuy nhiên hiện tại chỉ có mỗi Camphuachia là đang hơi ngả về Trung vì liên quan đến lợi ích kinh tế. Nhất là khi Mỹ đang muốn mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế đến các nước Asean. Nước cờ đó của Trung Quốc chưa chắc đã thắng.

21:11 5 tháng 3, 2016 Reply

Trung Quốc và Mỹ đang chơi với nhau trên Biển Đông và các nước nhỏ cũng chỉ là một quân cờ để họ hòng kiếm chác lợi ích quốc gia cho mình mà thôi. Hiện nay Trung Quốc đang từng bước thể hiện sự ngang ngược của mình trên Biển Đông và cũng đang từng bước thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông của mình, thâm độc hơn nữa là TQ đang âm mưu chia rẽ nội bộ các nước ASEAN hòng thực hiện được mưu đồ của mình, chính vì thế mà các nước ASEAN cần đoàn kết hơn nữa, chỉ có đoàn kết mới chống lại được sự bành trướng của Trung Quốc.

23:16 17 tháng 4, 2016 Reply

Sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông làm cho tình hình ở đây ngày càng trở nên căng thẳng. Trung Quốc đưa tên lửa và máy bay ra Biển Đông đã thiển hiện rõ tham vọng muốn độc chiểm Biển đông. Điều đó đi ngược lại với những cam kết của nước này đồng thời đe dọa trực tiếp tới quyền lợi của các quốc gia có quyền lợi ở Biển Đông.Việt Nam và Thế giới cần phải cùng nhau kiềm chế sự hung hăng, bành trướng của Trung quốc.

23:19 17 tháng 4, 2016 Reply

Trung Quốc là đất nước không thiếu gì thủ đoạn bành trướng quyền lực của mình. Trung Quốc và Mỹ đang chơi với nhau trên Biển Đông và các nước nhỏ cũng chỉ là một quân cờ để họ hòng kiếm chác lợi ích quốc gia cho mình mà thôi. Hiện nay Trung Quốc đang từng bước thể hiện sự ngang ngược của mình trên Biển Đông

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!