24/02/2016

* Trung Quốc đang sai lầm trong chính sách đối với ASEAN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/02/2016 | 24.2.16

Mõ Làng


Tin mới nhất cho thấy, Trung Quốc không chỉ đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Việt Nam) mà còn đưa cả máy bay chiến đấu ra đó. Điều ấy cho thấy, tình trạng leo thang chiến tranh đã rõ ràng.

Hôm 16/2, bên lề hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN tổ chức tại Sunnylands, thành phố Rancho Mirage, bang California, Tông thống Mỹ Barack Obama đã nói với báo chí: "Tôi nghĩ Trung Quốc đang dùng đến cách chân lý thuộc về kẻ mạnh, trái ngược với sử dụng luật pháp và các chuẩn mực quốc tế để đưa ra yêu sách và giải quyết tranh chấp". Ông còn nói thêm, hiện "vẫn còn nguy cơ lớn xảy ra xung đột" giữa các bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Bình luận trên được đưa ra khi xuất hiện thông tin Trung Quốc điều động hệ thống tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Những động thái trên trái ngược hoàn toàn với những gì mà ông Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Obama hồi tháng 9/2015 trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Ông Tập đã đảm bảo rằng Trung Quốc không muốn quân sự hóa các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

Nói một đằng, làm một nẻo ấy là cách mà Trung Quốc vẫn hành xử với ASEAN trong những vấn đề của Biển Đông bấy lâu nay. Mỗi lần như vậy, Trung Quốc nhắc đi nhắc lại lý lẽ rằng đấy là việc làm để bảo vệ "chủ quyền" (bất hợp pháp) của mình và chính Mỹ mới là quốc gia đang quân sự hóa Biển Đông nên họ phải đối phó.

Nước Mỹ thì cứ ra hết tuyên bố này đến lập trường khác, Trung Quôc thì cứ hành động, còn các nước ASEAN thì lúc nào cũng đứng ngồi không yên. Một số nhà phân tích thì nhấn nhá rằng chiến tranh Biển Đông có thể sẽ xảy ra. Bầu không khí đầy nguy cơ chết chóc đó cứ ngày một nóng lên là cái cớ để hai bên leo thang. Xa hơn nữa, Trung Quốc có thể quân sự hóa cả những đảo mà họ chiếm được của Việt Nam ở Trường Sa. Ở đó, cơ sở vật chất cho những căn cứ quân sự đã được hoàn tất. Ho sẽ tạo cớ để làm việc đã rồi trong lúc Mỹ cứ ra tuyên bố mà không hành động.

Câu hỏi, liệu chiến tranh Biển Đông có xảy ra đã được nói đến. Với Trung Quốc, điều đó không dễ dàng vì rằng việc đối đầu quân sự trên Biến Đông sẽ lôi cuốn cả khối ASEAN (ít nhất là những nước có tranh chấp với Trung Quốc) trên biển vào đó. Trung Quốc thất bại là cái chắc. Không những thế, họ sẽ còn mất nốt những gì họ chiếm được từ bấy lâu nay.

Có vẻ như các nhà hoạch định chính sách của cả Mỹ từ lâu đã hiểu rõ những vấn đề thuộc về cơ cấu, tổ chức khiến khối này khó có thể đưa ra lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc bởi nguyên tắc "đồng thuận" trong bối cảnh chỉ có 4 trong 10 nước thành viên khối có tranh chấp. Đó là lý do hai bên thường có xu thế hướng tới những thỏa thuận thực tế dựa trên những nguyên tắc lớn trong ASEAN để đảm bảo tính gắn kết của khu vực. Điều này khiến Mỹ không thể dễ dàng lập mặt trận chống TQ để có thể hành động quyết liệt, cứng rắn.

Bề ngoài, thái độ của ASEAN trong tuyên bố chung Sunylands là rất ôn hòa. Người ta dễ dàng nhận thấy sự nhất trí chung nhưng lại rất khiên tốn. Phần đề cập đến vấn đề Biển Đông thể hiện tất cả các nguyên tắc hiện có, trong đó có việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, và cam kết về tự do hàng hải, hàng không. Những đồng thuận rất tối thiểu này không hề chỉ đích danh Trung Quốc đang là nhân tố gây hấn trên Biển Đông.

Tuy nhiên, theo những quan chức tham dự, lãnh đạo các bên đã thảo luận chi tiết hơn về các vấn đề an ninh trong những phiên họp kín trong ngày hội nghị thứ hai, trong đó có đề cập đến cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông. Cũng như bất cứ hội nghị cấp cao nào khác, những gì diễn ra trong các phiên họp kín cũng quan trọng tương đương, nếu không muốn nói là hơn, những gì được viết ra trên tuyên bố chung.

Bằng tuyên bố chung Sunylands cùng những đồng thuận của phiên họp kín, chính quyền Obama đã thành công trong việc xác lập vai trò của Mỹ đối với ASEAN trong nhiều vấn đề, trong đó có Biển Đông. "Lạt mềm buộc chặt" Mỹ đã đạt được mục đích của mình với vai trò "nhạc trưởng" ở Đông Nam Á khi họ có cả Nhật Bản, Hàn Quốc và ASEAN.

Đến đây thì ai cũng có thể nhận ra rằng, chính sách gây hấn của Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông đã thực sự sai lầm. Càng lấn tới, Trung Quốc càng đẩy ASEAN về phía Mỹ. Họ không đạt được mục đích quân sự mà còn thất bại trong vấn đề kinh tế khi gây hấn với ASEAN. Kinh tế mới là vấn đề căn bản, lâu dài của ASEAN và cả của Trung Quốc.

52 nhận xét

15:46 24 tháng 2, 2016 Reply

Dù Trung Quốc có là một cường quốc về quân sự quốc phòng đi nữa thì hành động ddauw máy bay, tên lửa ra đảo ở biển đông thì cũng không thể làm cho Việt Nam và các nước ASEAN run sợ. Đó là một trong những chính sách sai lầm của Trung Quốc và nó cũng cho thấy bản chất, bộ mặt thật của Tập Cận Bình và Nhà nước Trung Quốc: Nói 1 đằng làm 1 nẻo.

15:58 24 tháng 2, 2016 Reply

Những hành động không có suy nghĩ của Trung Quốc trước sau gì cũng sẽ nhận lấy những hậu quả nặng nề từ phía các nước đang tranh chấp và đặc biệt là từ phía cộng đồng ASEAN. Khi mà những chính sách kinh tế của TQ tập trung không nhỏ vào ASEAN thì việc quấn sự hóa khu vực tranh chấp trên biển Đông với VN sẽ khiến cho các nước ASEAN ngày càng tách rời TQ hơn!

16:42 24 tháng 2, 2016 Reply

Trung quốc đang tương cường quân sự hóa trên biển Đông bằng những động thái tăng cường tên lửa và máy bay quân sự trên biển ĐÔng.và đó có thể coi là một chính sách sai lầm của họ ,nước họ tuy lớn và mạnh nhưng để chống lại nhiều nước bằng chiến tranh thì nên xem lại,họ đang vi phạm nghiêm trọng đến luật pháp quốc tế và đe dọa đến hòa bình khu vực và cả thế giới.nếu họ không dùng lại thì họ sẽ phải chịu hậu quả xứng đáng.

18:07 24 tháng 2, 2016 Reply

Bản chất bành trướng lại một lần nữa được thiết lập trong thời bình. Trung Quốc còn định làm trò gì nữa đây? Đẩy ASEAN về gần Mỹ hơn thì đúng là thất bại của Trung Quốc. Mỹ hả hê vì điều này nhưng các nước ASEAN chúng ta chắc hẳn rất đau đầu. 2 nước lớn rất có ảnh hưởng đến tình hình thế giới. Nước đi tiếp theo thế nào đúng là khá nan giải. Nhưng kẻ tham lam nhất định sẽ gặp quả báo thôi.

18:42 24 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là đất nước Trung Quốc rất mạnh trong cả kinh tế và quân sự nhưng việc Trung Quốc gây hấn tại biển Đông Trung Quốc càng đẩy ASEAN về phía Mỹ và hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Mỹ diễn ra là cảnh báo không nhỏ về việc Trung Quốc nên cẩn trọng hơn về hành động của mình nếu không muốn tình hình ngày một xấu đi

19:45 24 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc đã cho thấy rõ sự "tham quá đến hóa liều", việc TQ quân sự hóa vấn đề biển Đông và chiến tranh có xảy ra thì không khác gì TQ tự đâm đầu vào chỗ chết bởi khi đó TQ sẽ không chỉ phải đối đầu với ASEAN mà cả các quốc gia khác có lợi ích trên biển Đông. Khi đó không các nước sẽ không chỉ đối đầu với TQ trên lĩnh vực quân sự mà còn trên rất nhiều lĩnh vực khác, thân cô thế cô kẻ thiệt chỉ có TQ.

20:16 24 tháng 2, 2016 Reply

Cho dù là cường quốc hay quốc gia bình thường thì không một quốc gia nào có thể tự cho mình cái quyền xâm phạm chủ quyền các nước khác cả. Chủ quyền của mỗi quốc gia là thiêng liêng, ấy vậy mà TQ ngang nhiên xâm phạm, trắng trợn lấn tới, đe dọa đến tình hình khu vực. TQ đang đưa ra lời thách thức với cả thế giới. Liệu như vậy có đáng bị trừng phạt ?

Nặc danh
20:29 24 tháng 2, 2016 Reply

Căng thẳng nhỉ leo thang thế này thì không biết là sẽ xảy ra những điều gì đây chứ
Những đối sách của Trung Quốc ngày một rõ ràng trong việc thực hiện âm mưu thôn tính biển Đông...Mong là tới đây mọi chuyện sẽ không quá căng thẳng

20:33 24 tháng 2, 2016 Reply

"Nước Mỹ thì cứ ra hết tuyên bố này đến lập trường khác, Trung Quôc thì cứ hành động, còn các nước ASEAN thì lúc nào cũng đứng ngồi không yên". Nói chung thì Mỹ cũng "ngán" nên không có những động thái quá quyết liệt, còn Trung Quốc thì ngang ngược, bất chấp tất cả. Chỉ có những nước ASEAN là phải chịu thiệt thòi thôi.

21:03 24 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc hiện giờ có thể là một nước lớn trong khu vực cũng như trên thế giới.Theo cùng sự phát triển mạnh mẽ đó là chính sách đối ngoại đối với các nước có phần lãnh thổ gần kề của TQ cũng trở lên tiêu cực không kém.Họ dùng vũ lực để chứng minh chủ quyền của mình mà không hề biết rằng chân lý không hề dành cho họ!

21:12 24 tháng 2, 2016 Reply

Những hành động của Trung Quốc không hề có chút do dự gì trong việc tiến hành triển khi các hoạt động củng cố tạo điều kiện cho việc chiếm gọn biển đông của chúng
Mặc dù vấp phải nhiều sự phản đối nhưng mà Trung QUốc vẫn luôn cho thấy sự quyết tâm thực hiện âm mưu của chúng

Nặc danh
21:50 24 tháng 2, 2016 Reply

Việc làm này thật chẳng thể nào chấp nhận được. Nó đi ngược lại với mong muốn chung sống hòa bình ổn định của người dân Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trên biển Đông cũng như là luật pháp quốc tế. Trung Quốc cần sớm chấm dứt chính sách bành trướng lãnh thổ trước khi nhận lấy hậu quả lớn từ cộng đồng quốc tế

21:55 24 tháng 2, 2016 Reply

Tung QUốc căng quá nhỉ
Không biết là tình hinh như thế nào đây ...giờ đây mà để xảy ra chiến tranh thì đúng là Việt Nam chúng ta trở thành bãi chiến trường của các nước lớn đấu đa nhau mất ...phải cố gắng giải quyết sao cho ổn thỏa và hòa bình chứ không thì rất nguy hiểm

22:01 24 tháng 2, 2016 Reply

Dù sao đi chăng nữa thì không thể phủ nhận được việc làm của TQ đi ngược lại với luật pháp quốc tế cũng như là lời cam kết giải quyết tranh chấp của giới chức nước này qua đàm phán, hòa bình. Việc gia tăng căng thẳng cũng như đơn phương quân sự hóa vùng biển này đã làm cho tình hình thêm phức tạp và sự vào cuộc của Mỹ là điều sớm muộn thôi

22:10 24 tháng 2, 2016 Reply

Đây rõ ràng là nói một đằng và làm một nẻo mà. Hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, đơn phương tôn tạo trái phép làm thay đổi kết cấu địa hình trên quần đảo Hoàng Sa cũng như là quân sự hóa trên biển Đông. Chính sách bành trướng lãnh thổ bao đời qua đã và đang được chính quyền Bắc Kinh tiếp tục thực hiện một cách triệt để.

22:24 24 tháng 2, 2016 Reply

cường quốc hay quốc gia bình thường thì không một quốc gia nào có thể tự cho mình cái quyền xâm phạm chủ quyền các nước khác cả, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng chứng minh quyền chủ quyền, tài phán thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Yêu cầu giới chức Trung Quốc chấm dứt các hoạt động tôn tạo trái phép, quân sự hóa trên biển Đông và sớm quay lại bàn đàm phán giải quyết bất đồng

08:29 25 tháng 2, 2016 Reply

Cách hành xử của Trung QUốc được xem như một động thái tiêu cực đối với luật pháp quốc tế nhất là với công ước luật biển 1982.
Những gì Trung QUốc đang lấn tới trong các hoạt động ở Biển Đông cho thấy thái độ bất tuân quy tắc, chuẩn mực quốc tế, không xứng tầm một nước lớn.

10:41 25 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc đang dùng đến cách làm cũ để khẳng định vị thế của mình, bất chấp luật pháp và quy định quốc tế trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Cách hành xử của Trung Quốc đã dẫn đến “nguy cơ xung đột đáng kể” giữa các bên tranh chấp.
Việc tiến hành tuần tra trên không và trên biển gần những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây ở Trường Sa là những hành động nhằm đảm bảo tự do hàng hải, chỉ biết đảm bảo lợi ích của họ mà không nghĩ đến hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

13:46 25 tháng 2, 2016 Reply

Với những thủ đoạn của mình, Trung Quốc k bao giờ biết được mình đang như thế nào mặc dù sự chủ động ở đây là có. Trong tiến trình hội nhập với thế giới, đặc biệt là mối quan hệ với ASEAN, Trung Quốc cố nhiên có quá nhiều lợi ích song những hành động gần đây của TQ ở Biển Đông lại gây thêm căng thẳng cho chính TQ...
Xét đến cùng, Trung Quốc đang tự gây bất lợi cho mình..trong mối quan hệ này.

17:56 25 tháng 2, 2016 Reply

Nói một đằng, làm một nẻo ấy là cách mà Trung Quốc vẫn hành xử với ASEAN trong những vấn đề của Biển Đông bấy lâu nay! Chính điều này khiến mọi người dân ta ngày càng không có thiện cảm với Trung Quốc, và đây là một điều kiện để lũ rận chủ lợi dụng để lôi kéo, kích động người dân ta biểu tình, có những hành động không kiểm soát được, nhất là đối với những người, doanh nghiệp Trung Quốc ở Việt Nam! Chúng ta cần phải tỉnh táo, tránh nghe theo những lời dụ dỗ của lũ rận!

Nặc danh
18:06 25 tháng 2, 2016 Reply

Hành động của Trung Quốc thực sự đang phá đi mối quan hệ hòa hữu của Trung Quốc với các nước trong ASEAN, Trung Quốc đang ngang nhiên áp đặt mọi hành động của mình theo kiểu cậy mạnh ép yếu, mà không biết chính điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới lợi ích và cả hình ảnh của Trung Quốc! Thật đúng là hành động của lũ tiểu nhân!

19:36 25 tháng 2, 2016 Reply

và giờ đây chính những việc làm của trung quốc sẽ không giải quyết được gì và không đem lại một điều gì cho có lợi cho một đất nước quá rộng lớn . và đối với thương trường ngang tâm thế giới và phải phụ thuộc thế giới để mà có thể bước tiếp . nhưng mà chính những việc làm như thế sẽ làm cho chính họ phải trả giá , cả một tổ chức với các nước thành viên sẽ lên tiếng.

20:53 25 tháng 2, 2016 Reply

Những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển đông là sai lầm của chính quyền Trung Quốc và rồi Trung Quốc sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng. Quan hệ của Trung Quốc đối với các nước ASEAN và mỹ đang xấu đi bởi những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Chính sách gây hấn của Trung Quốc sẽ đẩy các nước láng giềng của Trung Quốc ra xa hơn mà thôi

21:00 25 tháng 2, 2016 Reply

Sự ngông cuồng bất chấp tất cả của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng với việc nói một đằng làm một nẻo sau các văn bản kí kết, các thỏa hiệp...đã và sẽ làm Trung Quốc bị tách ra khỏi xu hướng chung của thế giới, dần dần họ sẽ rơi vào thế bị cô lập. Đối với ASEAN khu vực láng giềng của Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Quân sự hóa khu vực biển Đông Trung QUốc đang trực tiếp đe dọa đến an ninh, an toàn trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung. Đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của nhiều nước trong khu vực. Sự ngông cuồng bát chấp đó của Trung Quốc sẽ phải sớm nhận lấy hậu quả!

09:17 26 tháng 2, 2016 Reply

Những hành động của Trung Quốc càng ngang ngược thì đối với Việt Nam chúng ta là một bất lợi lớn
Cũng có thể đây là cách Trung Quốc làm rùng beng như thế để che đi cái mục đích chính là chiếm đảo của chúng ta thì hơn đó ...chúng chỉ nói to như thế để tránh việc nói nước lớn ăn hiếp nước nhỏ mà thôi

10:00 26 tháng 2, 2016 Reply

Nói là sai lầm nhưng mà chưa chắc là họ đã sai đâu các bạn à
Bởi thực tế mà nói thì Trung Quốc chỉ lấy việc lấn chiếm biển Đông để làm cho tất cả tưởng như là chuyện rất to tát để cuối cùng cũng chỉ là công khai chiếm đảo Việt Nam mãi mãi mà chúng ta không thể nào lên tiếng mà thôi

10:29 26 tháng 2, 2016 Reply

Sai hay không thì chúng ta cũng khó mà nhận định được vấn đề này
Bởi vì chúng ta không phải là họ ..và họ có những điều mà chúng ta không biết..có thể là họ đang mượn vấn đề biển Đông để có thể giải quyết mà họ đang tính toán khác mà tất cả chúng ta đều không biết

15:34 26 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc đã ngày càng ngang ngược rồi, chúng càng ngày càng quá đáng những hành động của chúng làm tôi thấy nóng mắt hận là không thể làm được gì chúng ngoài việc hằng ngày theo dõi tin tức, ủng hộ Đảng và nhà nước hết sức có thể, nhìn những động thái tích cực của Mỹ trên biển Đông và những gì đạt được từ kì họp cấp cao Mỹ-ASEAN phần nào cho thấy những tín hiệu đáng để chờ đợi rằng một ngày Trung Quốc sẽ rút khỏi biển Đông và lên tiếng xin lỗi các nước.

Nặc danh
15:56 26 tháng 2, 2016 Reply

loại mà vừa ăn cắp vừa la làng thì chỉ có thể là trung quốc chứ chả ai khác.việc quân sự hóa trên biển đông khiến cho tình hình biển đông leo thang căng thẳng.đc cái cậy lớn hiếp bé thì chẳng ai bằng.hy vọng các nước asean sẽ có giải pháp mới tốt hơn trong việc đấu tranh với bọn ngang ngược trung quốc trong thời gian tới

19:28 26 tháng 2, 2016 Reply

hành động chúng xây dựng một hệ thống tên lửa trên đảo của chúng ta đã nói lên tất cả. ý đồ quân sự hóa biển đông của chúng đã lộ rõ. chúng ta cần kêu gọi bạn bè quốc tế cần đồng hành để phản đối TQ

19:31 26 tháng 2, 2016 Reply

Trung quốc càng ngày càng lấn tới. đúng là ko thể nhân nhượng thêm nữa. cần có biện pháp gì đó để đối phó với tình trạng này thôi. chúng nó cậy to, láo lếu quá rồi.
Người Việt nam hãy cố gắng đoàn kết và cố gắng hơn nữa nhé.

19:31 26 tháng 2, 2016 Reply

Hãy cố gắng giải quyết mọi chuyện bằng biện pháp hòa bình. tốt nhất là chiến tranh đừng xảy ra, suốt nửa thế kỉ chiến tranh đối với Việt Nam là quá đủ rồi, bao công sức chúng ta mới xây dựng được đất nước như ngày hôm nay, nếu chiến tranh nổ ra biết bao lâu chúng ta mới làm lại được?

20:55 26 tháng 2, 2016 Reply

Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo của Việt Nam, có đầy đủ chứng cứ pháp lý lịch sử và quyền chủ quyền theo Luật pháp biển Quốc tế 1982! Nhưng tq cậy mạnh cứ leo thang xâm lấn, rồi lại còn đổ lỗi ngược... tất cả cũng chỉ nhằm leo thang bành trướng. Các hàng xóm gần xa hãy luôn cảnh giác trước nguy cơ bành trướng.

21:00 26 tháng 2, 2016 Reply

TQ là 1 thành viên thường trực của HĐBA liên hợp quốc mà không tuân thủ luật do trọng tài quốc tế đưa ra thì theo tôi các nước lớn đặc biệt là Mỹ ,Châu âu. Nhật Bản nên xem xét lại tư cách thành viên thường trực này. ASEAN cần kêu gọi tất cả các nước bị tq xâm lấn lãnh thổ, biển đảo cùng đồng tâm đưa các vụ việc ra tòa án quốc tế.

21:09 26 tháng 2, 2016 Reply

thực sự mà nói thì trung quốc có thể là nước lớn, nhưng không thể coi những nước asean được. là những nước nhỏ hơn nhưng với chính nghĩa, với luật pháp quốc tế thì họ hoàn toàn có thể kêu gọi sự đồng lòng, và đến lúc đó, trung quốc hãy cứ dè chừng.

21:18 26 tháng 2, 2016 Reply

Thật lòng mà nói về hành động và lời nói của giới chức TQ lâu nay thì... thật là hết nói nổi... Cách tiến hành mưu đồ theo kiểu cắt lát, bóc lớp bắp cải họ đã thể hiện rõ rồi. Mưu đồ xâm chiếm do lòng tham và ko thực sự hành xử đúng tư cách nước lớn... Tuy chúng ta biết hết, nhưng để đối phó với họ, chúng ta cần luôn tỉnh táo, biết huy động sức mạnh đoàn kết, biết tân dụng mọi khả năng để trước tiên vạch trần âm mưu của họ. Sau đó kêu gọi TG cùng vào cuộc vì chính nghĩa, vì hòa bình...Biết là xử trí với họ là khó, nhưng chúng ta là dân của đất nước độc lập, có chủ quyền và có truyền thông chống ngoại xâm, gìn giữ đất nước...Hãy luôn là chính mình, Việt Nam ơi... Hãy tin vào sức mạnh của chính ta sẽ làm nên chiến thắng... Hơn nữa thời nay xung quanh ta còn rất nhiều dân tộc biết rõ ai đúng, ai sai. Việt nam vẫn mãi trong trái tim của nhân loại yêu chuộng hòa bình...

21:29 26 tháng 2, 2016 Reply

Chỉ bằng những lời nói, những tuyên bố (cho dù có gay gắt đến đâu) thì tôi e là cũng vẫn không thể làm thay đổi tham vọng bá quyền của trung quốc, họ vẫn đang bất chấp tất cả để đạt được mục đích đó... Cần bằng những hành động cụ thể, hữu hiệu mới có thể ngăn chặn được tham vọng của họ. Tôi mong các nước trong khối ASEAN hãy cùng có biện pháp phản đối Trung Quốc, hãy cùng giúp nhau nhanh chóng phát triển về kinh tế, quân sự để tự bảo vệ mình tốt hơn.

21:32 26 tháng 2, 2016 Reply

Mục đích của tq đã quá rõ: họ vẫn bất chấp tất cả, kể cả các chứng cử lịch sử và công lý, để ngang ngược chiếm bằng được vị trí chiến lược biển đông. Rồi thâu tóm biển đông để thiết lập vùng đệm an ninh quốc gia với mục tiêu lâu dài là xưng bá trong thiên hạ. lấy kinh tế, dùng quốc phòng để ép buộc các nước khác phải tuân thủ luật chơi do mình đặt ra??? VN của chúng ta hiện đang nằm trong vòng xoáy đó, hy vọng với sức mạnh ngàn đời đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta, với sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước ta, chúng ta luôn thành công trong mục tiêu số 1 là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Mong rằng các quốc gia trong khu vực ASEAN sẽ cùng nhau chung tay đẩy lùi âm mưu, tham vọng của Trung Quốc và cùng nhau giữ gìn hòa bình trên Biển Đông.

22:56 26 tháng 2, 2016 Reply

TQ nói trước lại quên sau. lật lõng quá. Nói thế này thì ai tin được. Gặp Việt Nam nói khác, sang Singapo phát ngôn ngược lại, qua Mỹ nói khác nhưng bây giờ nên nhìn thẳng vào hành động của Trung Quốc rồi đánh gia như thế nào. Nói không phi quân sự thì bây giờ lại cho tên lửa ra Phú Lâm làm cái gì?

10:04 27 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc càng gây lần, bá quyền thì càng khiến các nước xung quanh gần lại nhau hơn để chung tay đối phó. Có thể Trung Quốc thành công trong việc phô diễn sức mạnh của một nước lớn nhưng về lâu về dài chính họ sẽ tạo ra những kẻ thù sát vách với mình

19:10 27 tháng 2, 2016 Reply

không một quốc gia nào được phép tự cho mình cái quyền xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của các nước khác cả. Việt Nam ta có đầy đủ bằng chứng chứng minh quyền chủ quyền, tài phán thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Trung Quốc cần phải chấm dứt các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép, quân sự hóa trên biển Đông và giải quyết bất đồng bằng con đường ngoại giao!

22:29 27 tháng 2, 2016 Reply

TQ đang không chỉ đặt mình ngoài vòng luật pháp mà còn càng ngày càng tự đẩy xa mình ra khỏi cộng đồng quốc tế. Không 1 cá nhân nào đơn độc mà có thể tồn tại được dù có mạnh đến đâu. TQ đã đi quá xa trong vấn đề biển Đông và chắc chắn dù có nhận ra sai lầm bây giờ thì hình ảnh TQ đã thay đổi rất nhiều trong các quốc gia và chắc chắn các quốc gia sẽ điều chỉnh trong quan hệ vs TQ và kẻ thiệt chỉ là TQ

21:41 28 tháng 2, 2016 Reply

TQ vẫn cứ ỷ cái thế nước lớn để chèn ép các nước xung quanh. Điều này khiến hình ảnh của TQ bị xấu đi trong mắt quốc tế. Quốc tế sẽ nhìn TQ như một tên côn đồ nhiều tiền chứ không phải một nước lớn có trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu

22:44 28 tháng 2, 2016 Reply

Nói một đằng, làm một nẻo ấy là cách mà Trung Quốc vẫn hành xử với ASEAN trong những vấn đề của Biển Đông bấy lâu nay. Mỗi lần như vậy, Trung Quốc nhắc đi nhắc lại lý lẽ rằng đấy là việc làm để bảo vệ "chủ quyền" (bất hợp pháp) của mình và chính Mỹ mới là quốc gia đang quân sự hóa Biển Đông nên họ phải đối phó. Trung Quốc chẳng khác nào một tên côn đồ.

22:46 28 tháng 2, 2016 Reply

Dù Trung Quốc có là một cường quốc về quân sự quốc phòng đi nữa thì hành động đưa máy bay, tên lửa ra đảo ở biển đông thì cũng không thể làm cho Việt Nam và các nước ASEAN run sợ. Hành động quá đáng đó của Trung Quốc chỉ cho chúng ta thấy bọn chúng như lũ côn đồ mà thôi. Trung Quốc nên chấm dứt ngay những hành động sai lầm này trước khi bị gánh chịu hậu quả.

00:48 3 tháng 3, 2016 Reply

Theo tin mới nhất cho thấy, Trung Quốc không chỉ đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Việt Nam) mà còn đưa cả máy bay chiến đấu ra đó, nghĩa là thực sự Trung Quốc đang muốn đối đầu với cả khối ASEAN nói chung và các nước có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nói riêng. Đây là bước đi đã được tính toán, tôi không nghĩ là có sai lầm gì ở đây.

00:51 3 tháng 3, 2016 Reply

Đồng ý với bạn. Mình không nghĩ là có sai lầm ở đây, mà là kế hoạch Trung Quốc đã dày công toan tính từ rất lâu rồi. Cái Trung Quốc cần làm bây giờ đó là xây dựng một tiềm lực kinh tế và quân sự có thể vượt qua Mỹ. Khi đó, mọi bước đi để tiến hành thôn tính biển Đông sẽ được Trung Quốc đồng loạt thực hiện.

00:52 3 tháng 3, 2016 Reply

Trên chiến tuyền chống sự bành trướng của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại không chỉ có Mỹ bạn ạ. Còn rất nhiều nước khác cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nữa, ngoài ra, nhiều nước không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng vẫn lên tiếng ủng hộ Việt Nam và phán đối hành động của Trung Quốc nữa. Mình nghĩ hiện tại Trung Quốc muốn gây chiến thì là điều sai lầm.

00:56 3 tháng 3, 2016 Reply

Ý đồ của Trung Quốc càng ngày càng lộ liễu;hành động của Trung Quốc càng ngày càng tạo tợn và coi thường luật pháp Quốc tế, với những gì Trung Quốc đã và đang thể hiện thì ta không thể mong chờ một chút ít khả năng nào "Trung Quốc sẽ giải quyết mọi chuyện qua việc đàm phán hòa bình" cả. Những gì ta cần làm là tăng cường sức mạnh quân sự, kinh tế ở mức cao nhất có thể.

00:58 3 tháng 3, 2016 Reply

Theo mình thấy, hiện tại tiềm lực quân sự, khoa học kỹ thuật cũng như kinh tế của Trung Quốc chưa thể một mình "cân" ngang lại sức mạnh tổng hợp của Mỹ, các nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực tranh chấp và cả các nước không có tranh chấp nhưng phản đối Trung Quốc nữa...nhưng với những hành động hiện tại của Trung Quốc khiến tất cả chúng ta đều phải chuẩn bị cho một tình huống không mấy sáng sủa.

01:02 3 tháng 3, 2016 Reply

"Càng lấn tới, Trung Quốc càng đẩy ASEAN về phía Mỹ. Họ không đạt được mục đích quân sự mà còn thất bại trong vấn đề kinh tế khi gây hấn với ASEAN" - giờ Trung Quốc không có bất kỳ quốc giao nào là bạn thật sự cả. Tất cả những gì khi họ đến với trung quốc là vì tiền. Như Campuchia đang làm đấy vậy.

01:04 3 tháng 3, 2016 Reply

Mình thấy các nước trong khối ASEAN và thậm chí là nhiều nước khác trên thế giới hiện tại phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc quá nhiều, vậy nên giờ nhiều nước có muốn phản đối, cũng chỉ có thể thực hiện một cách yếu ớt thôi. Điều quan trong giờ là phải làm sao để nền kinh tế quốc gia dần dần không còn phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!