17/02/2016

Tướng Thước: “Ngày 17/2/1979 mãi là bài học cho các thế hệ trẻ”

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/02/2016 | 17.2.16

(GDVN) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ, chúng ta không bao giờ muốn gây hận thù dân tộc, nhưng chúng ta phải tôn trọng lịch sử.

Ngày 17/2/1979, Trung Quốc bất ngờ đưa 60 vạn quân tràn qua biên giới, đồng loạt tấn công 6 tỉnh biên giới Việt Nam từ Lai Châu đến Quảng Ninh với chiều dài 1.200 km. Ngày 18/3, Trung Quốc rút quân, nhưng 10 năm sau đó vẫn tìm cách xâm phạm lãnh thổ nước ta.
Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV nhận định: “Sự kiện này mãi là bài học cho các thế hệ trẻ của Việt Nam. Thời điểm đó, quân đội Việt Nam đang giúp nhân dân Campuchia đánh đuổi quân Khmer Đỏ.
Trung Quốc đã lợi dụng thời điểm đó để tấn công nước ta, nhưng đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt, dù lúc ấy trong nước không còn các lực lượng tinh nhuệ nhất.

Hàng chục nghìn người đã ngã xuống, tổn thất rất nặng nề. Chúng phá hoại hoàn toàn 4 thị xã, hơn 20 thị trấn, huyện lỵ, nhiều làng xóm, nhà máy, hầm mỏ, nông trường, cầu đường, nhà cửa… của nhân dân ta tại những nơi chúng đi qua.

Thậm chí sau khi phải rút quân thì phía Trung Quốc vẫn tìm cách gây áp lực lên biên giới nước ta cả chục năm trời”.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chỉ rõ, cuộc chiến chống quân xâm lược năm 1979 là bài học cho nhiều thế hệ trẻ. ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Nhìn lại lịch sử dân tộc hàng nghìn năm thì nước ta thường xuyên bị các triều đại phía Trung Quốc sang xâm lược, tuy vậy Việt Nam chỉ thể hiện ý chí giữ gìn độc lập và cũng sẵn sàng bỏ qua chuyện cũ để hướng tới tương lai.

Tướng Thước bày tỏ, chúng ta không bao giờ muốn gây hận thù dân tộc, nhưng chúng ta phải tôn trọng lịch sử. Nếu quên đi lịch thì không thể biết được hậu quả sau này sẽ như thế nào.

Ông nói: “Trong tình hình hiện nay, Trung Quốc đang làm mọi cách để độc chiếm Biển Đông. Nếu như cứ diễn biến theo tuyên bố của họ thì chúng ta sẽ trắng tay ở Biên Đông.

Thế nhưng tổ quốc, nhân dân ta không bao giờ chấp nhận. Không chỉ riêng với Trung Quốc, mà bất kỳ kẻ thù xâm lược nào nhân ta cũng quyết chiến đấu đến giọt máu cuối cùng.

Việt Nam là một dân tộc anh hùng, đồng thời cũng sẵn sàng xóa bỏ hận thù để cùng hợp tác, mang lại những điều tốt đẹp cho người dân và cộng đồng thế giới.

Trên thực tế, có những nước trước đây đưa quân tới Việt Nam gây chiến, nhưng sau khi chiến tranh khép lại, chúng ta đã từng bước bình thường hóa quan hệ, và ngày càng có những hợp tác sâu rộng hơn.

Nhưng đối với một người hàng xóm luôn rình rập, chờ thời cơ để trộm cắp nhà mình thì rõ ràng chúng ta phải đề cao cảnh giác.

Lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước đã dạy cho chúng ta những bài học đặt giá, cho tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Quên bài học đó thì chúng ta sẽ không thể làm gì được với tình hình Biển Đông”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ mong muốn, tôn trọng lịch sử nghĩa là phải để cho các thế hệ trẻ hiểu được giá trị của hòa bình ngày hôm nay đã được đánh đổi bằng xương máu của hàng vạn chiến sĩ, đồng bào.

Hiểu rõ giá trị ấy thì chúng ta có thêm quyết tâm chống kẻ xâm lược.

“Đánh giặc thì phải có kỹ thuật, chiến thuật, nhưng ở thời điểm đó chúng ta đang dồn sức giúp đỡ nhân dân Campuchia, cho nên không có quân chủ lực.

Khi tổng động viên, hàng nghìn thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ, nhưng do thời gian gấp gáp, chưa có thời gian huấn luyện nên có những tiểu đoàn vừa động viên xong, ra mặt trận là hy sinh gần hết.

Bài học ấy còn nhắc nhở các nhà lãnh đạo của Đảng, người lãnh đạo quân đội luôn luôn cảnh giác trong mọi tình huống.

Nếu chúng ta không nhắc đến bài học lịch sử ấy, không thể hiện sự trân trọng những điều ấy thì sau này khi có kẻ thù còn ai sẵn sàng xông pha?

Vì thế chúng ta tri ân những người đã ngã xuống là để khẳng định, bất kỳ ai cầm súng chống ngoại xâm luôn luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn tri ân.

Bác Hồ đã nói: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Với kinh nghiệm của cả cuộc đời binh nghiệp, tham gia các trận đánh lớn giải phóng dân tộc, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhận định, cuộc xâm lược năm 1979 là minh chứng rõ nét nhất cho thế giới thấy được bản chất xấu xa của Trung Quốc, đó là tư tưởng bành trướng chứ không tôn trọng hòa bình như những gì họ rêu rao.

Trung Quốc luôn nói dối về cuộc chiến xâm lược, cho rằng họ đã chiến thắng, nhưng trên thực tế họ phải rút lui vì biết rõ không bao giờ có thể khuất phục được ý chí của người Việt Nam – một dân tộc yêu chuộng hòa bình, khát khao hòa bình, nhưng sẵn sàng chiến đấu tới hơi thở cuối cùng, vì độc lập và hòa bình.

“Trước khi xâm lược biên giới nước ta, Trung Quốc đã đánh chiếm Hoàng Sa của nước ta. Sau này, họ nhiều lần xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.

Tới bây giờ, Trung Quốc ngang nhiên xây dựng các đảo đá, đưa máy bay ra các khu vực này, trắng trợn vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tất cả những hành vi ấy càng làm cho thế giới thấy được mưu đồ xấu xa muốn độc chiếm Biển Đông, bất chấp sự chân thành và thiện chí của Việt Nam.

Nhưng dù thế nào, họ cũng không thể khuất phục được ý chí và nghị lực kiên cường của người Việt Nam, đúng như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng phát biểu: Việt Nam không đánh đổi chủ quyền lấy một thứ hữu nghị viển vông”, Tướng Thước bày tỏ.
Theo báo Giáo dục Việt Nam

25 nhận xét

19:29 17 tháng 2, 2016 Reply

Lịch sử chính những bằng chứng thép để cho cả thế giới thấy rằng không phải bây giờ chúng ta gây hận thù dân tộc. Chính người láng giềng của chúng ta đã lợi dụng việc Việt Nam đang giúp nhân dân Campuchia. Trung Quốc đã lợi dụng thời điểm đó để tấn công nước ta, nhưng đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt, dù lúc ấy trong nước không còn các lực lượng tinh nhuệ nhất. Đó chính là bằng chứng của năm 1979

19:44 17 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc đúng là thâm hiểm, Pôn Pốt chính là được TQ đứng sau chứ k ai khác. Đúng là người dân VN sẵn sàng xóa bỏ những quá khứ chiến tranh, bình thường hóa quan hệ, hợp tác cùng phát triển với các nước đã từng xâm lược VN nhưng với kẻ thủ đoạn, mưu mô như TQ thì luôn phải đề phòng, phải cảnh giác đặt lên trên hết.

20:01 17 tháng 2, 2016 Reply

Lịch sử luôn để lại cho ta những bài học để ta có thể vững bước tiến về tương lai. Cuộc chiến biên giới năm 1979 cho mỗi chúng ta bài học về sự cảnh giác với lão hàng xóm bẩn tính luôn sẵn sàng giở mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của lão. Và nó cũng cho ta bài học về sự đoàn kết, về tinh thần hy sinh tất cả để bảo vệ độc lập tự do, chủ quyền thiêng liêng của dân tộc

20:37 17 tháng 2, 2016 Reply

Lẽ ra, trong các hoạt động này, các rận chủ phải thực sự thiết thực hơn, chẳng hạn như thắp nến tri ân, hay các công tác đóng góp để giúp đỡ những người còn khó khăn trong các mặt trận chiến tranh biên giới. Thế nhưng, điều đó hoàn toàn không phải, họ chỉ lu loa về mặt truyền thông, thực hiện các chiêu trò biểu tình nhằm gây ra tiếng vang dư luận, với mục tiêu tạo sự đồng ý trong quần chúng nhân dân.

20:42 17 tháng 2, 2016 Reply

Họ tổ chức lễ dâng hương tại tượng Đài, tại sao họ không có một chuyến công tác thực tế về các tỉnh phía Bắc để có những sự tìm hiểu rõ ràng về cuộc chiến. Lẽ ra, trong nội dung này, những kẻ mang danh hoạt động dân chủ phải là những người hiểu rõ nhất, tại sao họ cố tình làm ngơ.

20:46 17 tháng 2, 2016 Reply

Tháng 2/2011, bia Khánh Khê nằm trong vùng quy hoạch xây dựng công trình thủy điện Thác Xăng, và theo quy hoạch tấm bia sẽ bị chìm dưới nước. Bởi vậy, bia được dỡ bỏ và di chuyển lên vị trí cao hơn, xây dựng mới, hoành tráng hơn cho xứng với công lao của những người đã ngã xuống vì Tổ quốc. Được sự ủng hộ của chính quyền tỉnh Lạng Sơn, chỉ sau hơn 1 năm nhà bia Khánh Khê đã hoàn tất tại bản Pa Pách, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

21:35 17 tháng 2, 2016 Reply

Sống bên cạnh gã hàng xóm to xác nhưng xấu tính từ ngàn đời nay đã để lại quá nhiều bài học máu xương cho dân tộc ta. Đó là bài học về đoàn kết nhân dân, lấy yếu chống mạnh, tranh thủ hòa bình để dưỡng sức dân làm nước thêm mạnh ... Những bài học này còn hữu ích tới tận ngày nay khi ta đang đối mặt với hiểm họa đến từ biển Đông!

21:50 17 tháng 2, 2016 Reply

Cuộc chiến tranh biên giới Việt -Trung ngày 17/2/1979 là minh chứng hùng hồn mà nó sẽ mãi mãi là bài học cho các thế hệ sau này.Đó là bài học về tinh thần dân tộc bất diệt,đó là tinh thần đoàn kết dân quân một lòng của người dân vùng biên,đó cũng là bài học về người hàng xóm khó chịu Trung Quốc- người anh em nhưng mang màu sắc hoàn toàn khác biệt với nước ta.Ta những con người được hưởng thành quả của thế hệ của tướng Thước cần biết ơn và tiếp tục phát huy những tinh thần ấy!

23:15 17 tháng 2, 2016 Reply

Nói chung, chúng ta không thể bắn vào quá khứ một viên đạn, vì nó sẽ trả lại cho tương lai chúng ta một khẩu súng lục, và điều đó là không thể nào chấp nhận được, hi vọng bài học của trung quốc về sự tham lam se giúp người Việt cảnh tỉnh hơn với những trò của người trung quốc

23:25 17 tháng 2, 2016 Reply

Đến mức này thì khong thể im lặng và tha thứ cho thứ bội nghĩa trung quốc được nữa, nếu thứ người trung quốc này lộng ngôn bao năm mà viejet nam cứ im thì chúng ta đã thất bại, hãy bài trừ trung quốc với những việc làm sai, đặc biệt là những loại hàng hóa đểu từ trung quốc

23:31 17 tháng 2, 2016 Reply

tRung Quốc là một trong những quốc gia lớn, nhưng thời gian gần đây lại có những ứng xử không người lớn, liên tục hà hiệp nước bé, có những động thái coi khinh chủ quyền của nước khác, và điều đó đã mang lại sự ghét bỏ từ nhiều quốc gia, việt nam mình cũng nên biết mà phòng tránh, chủ động trong hợp tác

23:44 17 tháng 2, 2016 Reply

Nếu như họ tưởng niệm thì hoàn toàn không đúng, bởi lẽ, người Việt Nam muốn làm cái gì cũng phải có tổ chức, có chính phủ., chứ không thể vô tổ chức, vô kỉ luật, đi làm mấy cái trò mèo ở những nơi công cộng được, sự thật cần được tôn trọng chứ không thể cứ thích làm thế nào thì làm

23:51 17 tháng 2, 2016 Reply

Qủa thực sống bên những người lớn không hẳn lớn như ông trung quốc thì quả thực không biết được nào mà lần, nếu chúng ta không tự bảo vệ mình thì nó sẽ nuốt mất người Việt nam, do đó, chúng ta cần phải cận thận với ông bạn dở này, không thể phụ thuộc được vào ông ta

15:12 18 tháng 2, 2016 Reply

Chính người láng giềng Trung Quốc của chúng ta đã lợi dụng việc Việt Nam đang giúp nhân dân Campuchia. Hành động của chúng là hết sức đáng khinh cho nên Việt Nam chẳng có cái gì phải quan ngại cả đâu, chỉ có điều cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể thích làm cái trò ngu ngốc nào cả đâu nhé, chẳng có cái gì đơn giản đâu mà

21:07 18 tháng 2, 2016 Reply

Đợt đó đúng là có quá nhiều lý do khiến Trung Quốc nổi cáu và chơi bẩn với ta. Tiếc là quân chủ lực của ta còn bận giúp bạn Campuchia giải phóng, thoát khỏi nạn diệt chủng của Pol Pot. Bài học năm 1979 mãi mãi người Việt Nam ta ko bao giờ quên. Trung Quốc là một gã khổng lồ thâm độc, với " tư tưởng bành trướng chứ không tôn trọng hòa bình như những gì họ rêu rao." Thế hệ trẻ chúng ta tuyệt đối phải linh hoạt trong tư tưởng và sẵn sàng bảo vệ Tổ Quốc.

21:08 18 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta sẽ không bao giờ quên những ngày tháng đó, bởi vì nó đã in sâu vào tâm trí của mỗi con dân người Việt rồi, những người Việt dã thấm nhuần được sự hi sinh to lớn của những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc rồi. sự hi sinh đó sẽ được đền đáp, mong các anh hãy yên nghỉ để cùng đồng bào bảo vệ biên giới

22:21 18 tháng 2, 2016 Reply

Lời dạy của ông rất đúng, cuộc chiến của ông cha ta là bài học cho chính chúng ta, tuổi trẻ của hôm nay. Một bài học dạy ta cách để giữ hòa bình vào bảo vệ đất nước

21:39 21 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ quên những tội ác mà quân Trung Quốc đã gây ra cho đồng bào mình. Cũng không thể quên được TQ đã chiếm đoạt những đảo của chúng ta. Có thể bây giờ VN chưa đủ sức mạnh để giành lại chủ quyền nhưng sẽ đến một lúc TQ phải yếu đi và VN sẽ đoạt lại tấc đất của cha ông

21:50 21 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc từ ngàn đời xưa đến nay vẫn luôn tìm mọi cách xâm lấn Việt Nam. Tuy nhiên từ bao đời nay chúng nó đều nhận thất bại thảm hại cả. Cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 cũng vậy.Tuy lúc đó quân chủ lực Việt Nam đang giúp Camphuchia chống Ponpot nhưng bọn Trung Quốc vẫn bị quân đội ta đánh cho phải rút chạy về nước.

21:53 21 tháng 2, 2016 Reply

Cuộc xâm lược năm 1979 là minh chứng rõ nét nhất cho thế giới thấy được bản chất xấu xa của Trung Quốc, đó là tư tưởng bành trướng chứ không tôn trọng hòa bình như những gì họ rêu rao. và cho đến hiện nay cũng thế, chúng vấn âm thầm chiếm dần biển đông bằng mọi thủ đoạn ngang ngược. Kể cả trên cạn chúng ta cũng phải luôn cảnh giác cao độ với gã hàng xóm nhân hiểm này.

09:30 22 tháng 2, 2016 Reply

bành trướng ngông cuồng nó đã ngấm sâu vào máu trở thành bản chất của Trung Quốc rồi.hàng ngàn năm qua chưa có khi nào TQ ngừng ý định bành trướng, xâm lược, thôn tính Việt Nam. Chiến tranh biên giới 1979 là một trong vô vàn cuộc chiến mà nguyên nhân là cái thói hung hăng của TQ. Đó sẽ là một dấu ấn lịch sử, là một nỗi đau mà dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ quên!

10:32 22 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là nhiều lúc chúng ta nên quên đi chuyện cũ, quên đi những ký ức đau buồn với tên hàng xóm khổng lồ để hướng về tương lai hòa bình ổn định. Nhưng chúng ta- những người dân Việt Nam không bao giờ được phép quên sự cống hiến cao cả của những chiến sĩ đã hi sinh anh dũng trong cuộc chiến tranh biên giới để bảo vệ độc lập chúng ta có được ngày hôm nay.

10:35 22 tháng 2, 2016 Reply

Thật đáng buồn thay khi mà sự hi sinh anh dũng của các chiến sĩ nơi biên giới năm đó giờ đây lại bị những kẻ bán nước cầu vinh mang ra để làm công cụ chống phá đất nước, chia rẽ đoàn kết dân tộc. Càng biết ơn các anh hùng liệt sĩ bao nhiêu càng căm phẫn trc những hành động của lũ rận chủ chống phá bấy nhiêu

22:16 24 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo để không bị các thế lực rận chủ lợi dụng sự kiện ngày 17/2/1979 năm xưa để kích động người dân. Vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông rõ ràng là miếng mồi ngon cho các phần tử chống phá lợi dụng kích động quần chúng nhân dân. Thế nên, việc tác giả bài đăng phân tích rõ ràng là hết sức hữu ích đối với bạn đọc

23:06 25 tháng 2, 2016 Reply

Bán anh em xa mua láng giềng gần, đủ biết mối tình hữu nghị hàng xóm láng giềng giá trị như thế nào, còn hơn cả anh em ruột thịt. Bởi những lúc tối lửa tắt đèn, láng giềng thân cận là hơn hết, giúp ta vượt qua những lúc nguy cấp. Thế mà hàng ngàn năm, ông láng giềng Tàu khựa chưa bao giờ khiến chúng ta cảm thấy được yên mọi bề, khi ông anh hết lần này đến lần khác mưu đồ xâm lược. Năm 79 TQ tiếp tục lợi dụng lúc chúng ta đang dốc sức hỗ trợ cho ông láng giềng khác để tranh thủ sang cướp. Đúng là không muốn gây hận thù dân tộc nhưng cần tôn trọng lịch sử, để cảnh giác bởi ông láng giềng nọ chưa bao giờ nguôi mưu đồ cướp nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!