14/02/2016

* Vấn đề Biển Đông sẽ được đề cập như thế nào tại Hội nghị Cao cấp Mỹ - Asean?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/02/2016 | 14.2.16

Chiềng Chạ

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuẩn bị tham dự một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại thành phố Kuala Lumpur hồi tháng 11/2015. Ảnh: AP

"Biển Đông, TPP, mối đe dọa từ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo sẽ là những vấn đề chính trong Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN ngày 15 và 16/2" là 03 tâm điểm sẽ được đưa ra bàn, thảo luận tại Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN. Thông tin này đã được  cơ quan ngoại giao của Nhà Trắng thông qua trong một buổi họp báo trước thềm Hội nghị. Trong đó, Biển Đông vẫn là mối quan tâm hàng đầu và là nguyên nhân chính khiến Mỹ và các nước Asean có mặt tại thành phố Sunnylands, bang California từ ngày 15/2 để dự hội nghị thượng đỉnh tại đây. Phái đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị sẽ do Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu và đây cũng là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Nguyễn Tấn Dũng trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. 


Mặc dù Biển Đông được xác định là vấn đề then chốt và sự thành công hay không của Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN lần này phụ thuộc vào việc Mỹ - các nước Asean có thống nhất được về mặt chủ trương, cách thức thực hiện đối với những bất đồng tại Biển Đông trong mối tương quan với Trung Quốc hay không? Tuy nhiên, theo thông tin từ các quan chức ngoại giao tại Mỹ thì Hội nghị sẽ không nhằm vào Trung Quốc với sự ra đời của một liên minh song phương giữa Asean và Mỹ. Điều này thêm một lần nữa cho thấy hội nghị lần này sẽ chưa phải là hội nghị có thể tạo ra được bất cứ bước ngoặt thực sự trong việc giải quyết những bất ổn tại khu vực Biển Đông. Hay nói cách khác, để thiết lập lại một trật tự có lợi tại khu vực Biển Đông, điều cốt yếu nhất vẫn là tinh thần tự lực của Cộng đồng chung Asean. Có chăng, mối quan hệ giữa Asean và Mỹ chỉ là hai bên có chung một mối đe dọa là từ Trung Quốc mà thôi. Sự hiện diện của Trung Quốc trong hội nghị này chính là nhân tố có tính ảnh hưởng. 
Mỹ sẽ thống nhất gì với các nhà lãnh đạo Asean? 
Nếu ai chú ý thì sẽ thấy rằng, trong chiến lược hướng tới Châu Á của Mỹ với mục tiêu được định hình tương đối rõ ét là kiềm tỏa sự lớn mạnh và những thứ nguy cơ đe dọa từ Trung Quốc. Trong đó, việc kiềm chế được sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực cộng đồng chung Asean nói chung, tại khu vực Biển Đông nói riêng được cho là điểm đột phá trong việc hiện thực hóa chiến lược dài hạn hay mục tiêu trước mắt của người Mỹ. Tuy nhiên, dường như điều mà người Mỹ lo lắng nhất là sẽ xảy ra một cuộc chiến trên Biển Đông khi hai bên (nhất là Philippin và Trung Quốc) liên tục có các hoạt động đáp trả, trả đũa lẫn nhau tại khu vực này. Và khi đó, kẻ được sẽ là Trung Quốc chứ không phải là Mỹ bởi Trung Quốc sẽ nhân cơ hội đó để hiện thực hóa âm mưu đường lưỡi bò chín đoạn tại biển Đông cũng như thiết lập những nhân tố để có thể biến Đông Nam Á trở thành "sân sau" của mình trong cái gọi là 'trỗi dậy không hòa bình" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. 

Chính vì vậy, một trong những điều mà Mỹ sẽ phải thống nhất với các nhà lãnh đạo Asean chính là "mong muốn Asean theo đuổi quan điểm chung bằng cách kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế". Nghĩa là kiên trì giải quyết các bất đồng trên biển Đông bằng con đườn hòa bình và dựa trên trụ cột cao nhất là luật pháp quốc tế. Cũng xin nhắc lại, đây cũng là kế sách mà Việt Nam đang thực hiện trong giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông từ sau sự kiện Trung Quốc công bố "đường lưỡi bò chín đoạn'. Với những gì đã thực hiện trong suốt nhiều năm qua, với người Mỹ sự hiện diện của Phái đoàn Việt Nam không chỉ đơn thuần là thành viên nội khối Asean mà Việt Nam hiện diện với tư cách là nhân tố để Mỹ có thể làm các quốc gia còn lại đồng tình với chiến lược được Mỹ đưa ra trong khuôn khổ hội nghị.

Đến đây sẽ có người đặt ra câu hỏi rằng, liệu rằng những điều vừa nói ra có mâu thuẫn gì với những gì mà Ngoại trưởng Mỹ đã đạt được với Chính phủ Lào với tư cách là chủ tịch luân phiên Asean năm 2016: Lào tuyên bố sẽ hỗ trợ Mỹ chế ngự Trung Quốc trên Biển Đông thì xin được nói ngay luôn là chế ngự Trung Quốc tại Biển Đông không nhất thiết bằng phương thức chiến tranh như người ta vẫn tưởng. Hòa bình là phương pháp đã được Ngoại trưởng Mỹ đưa ra trong chuyến công du tới Lào cách đây đúng 1 tháng và sự kiên quyết trong vấn đề chủ quyền lãnh hải đâu bằng việc đụng binh và chủ động gây hấn trước? 

36 nhận xét

16:52 14 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ vốn là là vậy. Mọi động thái từ Mỹ đều phục vụ lợi ích của Mỹ là trên hết. Mục tiêu chính của Mỹ là lợi dụng Asean để kiềm chế Trung Quốc. Chiến lược xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ ko thể thành công nếu sự bành trướng của Trung Quốc ngày một lớn hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng hiểu rằng, hội nghị cấp cao lần này giữa Mỹ - Asean vẫn chưa tạo đc bước ngoặt nào thực sự trong việc giải quyết các mâu thuẫn phức tạp ở Biển Đông. Và kẻ tham lam Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào chúng ta còn phải đợi :)

18:09 14 tháng 2, 2016 Reply

Nhìn chung thì vấn đề Biển Đông mặc dù được đề cập thế nào thì cũng không thể qun trọng bằng những hành động thực tế của Mỹ đối với sự bành trướng của TQ hiện tại. bởi mặc dù lâu nay, Mỹ vẫn thể hiện là người tiên phong đi đầu và là người có tiềm lực nhất để có hành động kìm hãm TQ nhưng thực tế cho thấy những hành động của Mỹ vẫn chưa hề xứng tầm với những gì họ nói. Một dáu hỏi khá là lớn được đặt ra trong vấn đề này cần được giải đáp.

Nặc danh
19:24 14 tháng 2, 2016 Reply

Cho dù vấn đề biển đông có được đề cập như thế nào đi chăng nữa thì cũng hi vọng rằng qua cuộc họp lần này, các bên sẽ thống nhất đi đến giải pháp để giải quyết mọi vấn đề biển đông một cách hòa bình, êm đẹp! Và nhất là Mỹ cần phải làm rõ quan điểm của mình, phải thực sự có những động thái rõ ràng hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề biển đông!

20:29 14 tháng 2, 2016 Reply

2 vấn đề quan trọng nhất đối với Việt Nam lần này chính là TPP và Biển Đông? Không biết có nên hy vọng vào tiếng nói của Mỹ hay không vì chính Mỹ cũng rất khôn ngoan trong những vấn đề như thế này. Nếu như chỉ lợi ích của Mỹ được đặt lên trên hết như những lần trước thì chúng ta có quyền nghi ngờ rằng Mỹ có lẽ sẽ chẳng giúp gì cho việc căng thằng trên biển, thậm chí còn có sự tham gia không mấy tốt đẹp hay vui vẻ gì cả!

20:44 14 tháng 2, 2016 Reply

Cho dù Mỹ có phản ứng thế nào về vấn đề biển Đông thì cũng không loại trừ Mỹ có thể lật lọng vì lợi ích riêng. VN phải tranh thủ nhiều cường quốc để họ kiềm chế lẫn nhau, tránh phụ thuộc vào một ông lớn nào đấy

21:26 14 tháng 2, 2016 Reply

Các nhà lãnh đạo ASEAN cần phải cho thấy rõ sự quyết tâm thống nhất giải quyết vấn đề biển Đông. Đã đến lúc sức mạnh của khối được được thể hiện để cho các cường quốc cùng bắt tay vào đưa ra biện phapr giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo

21:47 14 tháng 2, 2016 Reply

Biển đông đang là vấn đề nóng trên thế giới. Những hành động bành chướng của Trung Quốc ngày càng làm tình hình ở đây trở nên căng thẳng. Vì vậy, hội nghị thượng định cao cấp giữa Mỹ và ASEAN cần phải có những quyết định nhằm thể hiện sự thống nhất về vấn đề Biển Đông, đảm bảo quyền lợi các bên trên Biển đông.

22:11 14 tháng 2, 2016 Reply

Vấn đê biển Đông hiện nay không chỉ liên quan tới lợi ích của một quốc gia nữa mà là cả khu vực và một số quốc gia khác trong đó có Mỹ. Nhưng thực tế hiện nay chỉ ra cho chúng ta thấy rằng, những hành động thực tế của mỹ so với những hành động bành trướng của TQ thì có vẻ như Mỹ đang nói nhiều hơn là làm. Chúng ta chỉ hy vọng, sau cuộc gặp lần này, cộng đồng ASEAN và Mỹ sẽ có những hành động mang tính cứng rắn hơn và thực tế hơn thay vì nói nhiều mà chẳng có hành động gì thiết thực.

22:56 14 tháng 2, 2016 Reply

"Không thể tách rời vấn đề kinh tế và phi kinh tế trong một thế giới kết nối như hiện nay. Sự thật là cuộc chiến chống lại IS và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc có tác động đáng kể tới sự phát triển ở khu vực Biển Đông". Tranh chấp trên biển Đông, đó không chỉ đơn thuần là việc tranh giành, bảo vệ quyền lợi, chủ quyền quốc gia mà còn ảnh hưởng đến trật tự, hòa bình, ổn định thế giới!

23:07 14 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc đã tuyên bố độc chiếm 90% biển Đông, cải tạo các bãi đá và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Những hành vi của Trung Quốc khiến các nước trong khu vực quan ngại. Mỹ cho rằng Trung Quốc đang mở rộng khả năng quân sự vào sâu trong vùng biển Đông Nam Á.
Mỹ đã đưa tàu chiến, máy bay ném bom B-52 vào không phận vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà TQ xây trái phép, điều đó cho thấy Mỹ quyết tâm thách thức tuyên bố ngang ngược về chủ quyền biển Đông của Bắc Kinh.
Biển Đông đang thực sự rất nóng!!!

23:40 14 tháng 2, 2016 Reply

Vấn đề biển Đông đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế vì đây là con đường giao thông huyết mạch trên biển. Các nước trong khu vực thì đương nhiên quan tâm, nhưng ở đây Mỹ đóng vai trò khá quan trọng, thể hiện với Trung Quốc.

23:43 14 tháng 2, 2016 Reply

Biển Đông có vị trí chiến lược trong khu vực nên rất nhiều nước nhòm ngó. Nếu để Trung Quốc độc chiếm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi nhiều nước chứ không phải riêng Việt Nam hay các nước trong khu vực.

23:49 14 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ phải ra tay vì nó còn là thể hiện của nước lớn, vai trò nếu lu mờ thì Trung Quốc được thể sẽ làm giảm ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế. Ngoài ra, quyền lợi kinh tế của Mỹ trong đó nữa.

23:54 14 tháng 2, 2016 Reply

Được đề cập như thế nào thì cũng chỉ là phỏng đoán, đợi hội nghi diễn ra mới biết được, cẩn thận kẻo nói mò như thằng BBC thì cả làng cười cho thối mũi.

23:59 14 tháng 2, 2016 Reply

Công nhận sự kiện này nhiều quốc gia quan tâm. Họ đều nhìn xem rốt cuộc thì quan hệ Mỹ Trung sẽ thế nào, các nước khác sẽ thế nào.

00:07 15 tháng 2, 2016 Reply

Vẫn hi vọng rằng sau khi hội nghị kết thúc sẽ có những bước tiến mới về vấn đề biển đông-vấn đề gây nhức nhối của đa số các nước ASEAN! Chúng ta không thể để một thằng Trung Quốc làm loạn như thế được, không thể muốn làm gì thì làm được. Phải hiệp lực lại mà giải quyết thằng TQ đi chớ!

09:28 15 tháng 2, 2016 Reply

Dù thế nào đi nữa thì tự lực cánh sinh vẫn là trên hết. Chúng ta không nên kỳ vọng gì vào sự giúp đỡ của Mỹ hay bất cứ một quốc gia khác nào trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh hải của ta. Xin nhắc lại là không nên "kỳ vọng", nghĩa là chúng ta vẫn sẽ trân trọng những giúp đỡ quý báu của các quốc gia yêu chuộng chân lý và hòa bình, nhưng chúng ta không phải chỉ trông chờ và ỷ lại vào họ, cái quan trọng là ở chính bản thân mình.

09:48 15 tháng 2, 2016 Reply

Chắc chắn là Mỹ sẽ luôn đặt lợi ích riêng của họ trong bất cứ vấn đề gì, kể cả vấn đề biển Đông. Và không chỉ riêng Mỹ, quốc gia nào cũng sẽ đặt lợi ích lên trên hết trong các vấn đề quốc tế, chỉ là họ mong muốn lợi ích mang lại ở mức độ nào và khía cạnh nào thôi. Vậy nên cũng đừng trông mong gì chuyện các ông lớn khác nhảy vào để kiềm chế lẫn nhau, có chăng bọn họ chỉ nhảy vào để xâu xé lấy miếng mồi lợi ích thôi.

09:57 15 tháng 2, 2016 Reply

Hi vọng vào điều ấy thì có như là há miệng chờ sung, nghiêm trọng hơn có khi còn là rước sói vào nhà mà không hay đấy bạn à. Khi có sự hiện diện quân sự của Mỹ ở biển Đông, khi mà chúng ta chấp nhận cho hải quân và quân đội Mỹ tiến vào vùng biển của ta thì có nghĩa là chúng ta đã tự đi ngược lại với quan điểm, chủ trương và đường lối ứng xử của chính mình đã được tuyên bố với thế giới. Lúc ấy thì vị thế, vai trò và vị trí của chúng ta sẽ chẳng còn trên chính trường thế giới, chưa kể rằng "mời thần dễ, tiến thần khó", liệu chúng ta có thể tiễn được lực lượng của Mỹ đi không?

10:18 15 tháng 2, 2016 Reply

vấn đề biển Đông vẫn luôn nóng như vậy, việc tìm được tiếng nói chung giữa các nước ASEAN và Mỹ là rất quan trọng để có những biện pháp hiệu quả nhất ngăn chặn những hoạt động của Trung Quốc và biện pháp hòa bình vẫn là ưu tiên hành đầu trong việc giải quyết tranh chấp, hị vọng trong chuyến đi cuối cùng này của thủ tướng trên cương vị người lãnh đạo cao nhất của chính phủ ông cùng với các nước sẽ đạt được những thỏa thuận chung tích cực.

11:08 15 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ luôn quan ngại ở vấn đề Biến ĐÔng vì ở đây có một siêu cường quốc cũng không thua Mỹ điều gì là Trung Quốc luôn có tham vọng ở biển Đông và muốn chiếm đoạt trái phép vùng biển này . Hy vọng phiên họp này thì Mỹ sẽ lên tiếng thẳng thắn lên án hành động ngang ngược trái phép của Mỹ

11:59 15 tháng 2, 2016 Reply

Biển Đông là một vấn đề nóng không chỉ giữa Trung Quốc với Việt Nam mà còn mang cả tính thế giới , trước thềm hội nghị này Trung Quốc đang phái áng binh bất động để xem chuyện gì sẽ xảy ra ở hội nghị này . Chúng ta qua hội nghị này hy vọng sẽ tìm ra được những giải pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng căng thẳng hiện tại

14:40 15 tháng 2, 2016 Reply

thực ra thằng Mỹ nó nói thế thôi chứ còn nếu như giờ thằng Trung Quốc nó tuyên bố rằng nếu nó chiếm toàn bộ biển Đông nhưng vẫn cho các nước tự do hàng hải ở đó thì thằng Mỹ nó chẳng bán ngay biển Đông cho Tàu ý chứ. Đừng có tin lời thằng Mỹ với người Mỹ chỉ có lợi ích là trên hết, họ có câu nói nổi tiếng nếu bạn cho anh ta lợi ích thì kể cả khi bạn đưa sợi dây thừng cho anh ta treo cổ thì anh ta cũng sẽ làm

15:05 15 tháng 2, 2016 Reply

ở thềm hội nghĩ chăc chắn rằng những gì về các bên ở biển đông sẽ được đưua ra ra. và nó sẽ ra và lấy ý kiến. qua đó sẽ thấy được các ý kiến của mỗi nước đặc biệt là nước lớn như mĩ. xem mĩ có ý kiến như thế nào khi nước này đang luôn lên tiếng xem những gì của quyền tự do hàng hải mà mĩ đang bảo vệ hay chỉ là lợi dụng để thay chân TÀU

20:00 15 tháng 2, 2016 Reply

Thực sự la vấn đề biển Đông là vấn đề rất nóng trong cả khu vực và trên thế giới, nó là vấn đề quan trong hàng đầu của nước ta cần phải giải quyết, dĩ nhiên là vấn đề này sẽ được đưa ra giải quyết trong hội nghị cao cấp Mỹ - ASEAN đặc biệt là vấn đề này còn gắn liền với cả Trung Quốc nên sẽ là vấn đề rất quan trọng cần giải quyết trong hội nghị

20:11 15 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ sẽ vẫn đóng vai trò chính ở Thái Bình Dương.Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN hứa hẹn sẽ mang đến những việc triển khai mở rộng và hợp tác về kinh tế và quốc phòng, Cũng là cơ hội và cũng là thách thức đối với việt nam khi mà những hành động của Mỹ sẽ khiến cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục căng thẳng bởi những mâu thuẫn của mối quan hệ kinh tế.

21:02 15 tháng 2, 2016 Reply

Trong giai đoan hiện nay, bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt ko thể ko kể đến Biển Đông. Việt Nam ta lại đúng ngay trung tâm của ảnh hưởng đó. Chịu sức ép từ anh bạn tàu đểu cáng. Những hội nghị cấp cao như thế này cũng rất cần thiết, thói bành trướng của Trung Quốc sẽ phải dè chừng hơn, phát huy được sức mạnh của khối ASEAN.

22:48 15 tháng 2, 2016 Reply

Nhìn chung thì vấn đề Biển Đông mặc dù được đề cập thế nào thì cũng không thể quan trọng bằng những hành động thực tế của Mỹ đối với sự bành trướng của TQ hiện tại. với những việc làm của Trung QUốc và Mỹ thì Việt Nam càng băn khoăn suy nghĩ nhiều hơn và có sự cân nhắc chứ không thể nào hành động một cách thiếu suy nghĩ được

23:09 15 tháng 2, 2016 Reply

Mỹ sẽ vẫn đóng vai trò chính ở Thái Bình Dương.Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN hứa hẹn sẽ mang đến những việc triển khai mở rộng và hợp tác về kinh tế và quốc phòng. CHo nên việt nam có làm cái gì cũng cần có sự cân nhắc kĩ càng chứ không thể thích làm cái gì cũng được cả đâu vì chẳng có cái gì có thể thực hiện được dễ dàng cả đâu nhé

23:09 15 tháng 2, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:27 15 tháng 2, 2016 Reply

Trong giai đoan hiện nay, bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt ko thể ko kể đến Biển Đông. Việt Nam ta lại đúng ngay trung tâm của ảnh hưởng đó và sức ép ngày càng lớn hơn từ Trung quốc cũng như Mỹ. cho nên cần có sự tranh thủ của Mỹ nhưng đồng thời cũng cần có cái nhìn nhận cho khách quan hơn chứ

22:54 16 tháng 2, 2016 Reply

Trước hội nghi cấp cao tôi thấy dù Trung Quốc không phải quốc gia tham gia nhưng họ lại sốt sắng và lo lắng nhất. Phải chăng quốc gia này lo tới một hiệp định mới có thể ra đời

22:18 19 tháng 2, 2016 Reply

Có thể nói vấn đề Biển Đông sẽ là mối quan tâm hàng đầu trong Hội nghị cao cấp Hoa Kì - Asean lần này. Có thể nó sẽ ảnh hưởng tới những hành động sắp tới của Mỹ trên Biển Đông. Và chắc chắn Trung Quốc sẽ không thích điều này.

22:23 19 tháng 2, 2016 Reply

Trong tình hình hiện tại Châu Á hay cụ thể hơn là Đông Nam Á là những mối quan tâm hàng đầu của Mỹ. Do đó không quá khi nói rằng vấn đề Biển Đông sẽ là mối quan tâm được ưu tiên đề cập tới. Có thể nó sẽ kéo theo những biến động trong tình hình trên Biển Đông sắp tới.

22:28 19 tháng 2, 2016 Reply

Tôi cũng như nhiều người khác chắc chắn cũng chẳng thích thêm sự có mặt của Mỹ tại Biển Đông. Bởi ai cũng hiểu rằng không phải đơn giản mà Mỹ vào đó chỉ để ổn định tình hình. Đằng sau đó chắc chẵn còn những âm mưu khác. Nhưng đúng là tình hình này chỉ có Mỹ mới làm Trung Quốc e ngại ở đây thôi.

Ann
21:09 13 tháng 3, 2016 Reply

trông đợi vào Hội nghị đặc biệt Mỹ - ASEAN để giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông là vấn đề không thực sự lấy làm khả thi. Hơn lúc nào hết, chúng ta vẫn phải chủ động, phát huy nội lực của mình để bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!