25/02/2016

Xã hội làm 'nô lệ' cho thánh thần và dấu hiệu 'mạt vận' của văn hoá

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/02/2016 | 25.2.16

(VTC News) - Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần là con đường tắt dẫn văn hóa đến ngày "mạt".

                       Biển người chen chân đi lễ đầu năm ở chùa Phúc Khánh.

Một xã hội khói hương

Nói ra thì bảo báng bổ, nhưng cứ thử nhìn mà xem, tháng Giêng năm nào, người ta cũng thấy rõ ràng nhất, đầy đủ nhất cái sự mê tín đến khủng khiếp của người Việt. Một xã hội “khói hương”, với hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người chen chân mang vác thủ lợn, gà luộc, vàng mã, đủ thứ lễ lạt cồng kềnh và cầu kỳ khắp các chùa chiền, miếu, phủ; từ nơi xa xôi hẻo lánh đến thị thành nhộn nhịp; từ đầu tuần tới cuối tuần, dai dẳng hết cả tháng Giêng, tháng Hai, có nơi còn vắt sang tháng Ba. 

Đâu đâu cũng thấy những người là người, nghi ngút khói hương, sì sụp khấn vái, cầu ước.

Xa xôi gì đâu, mới cách đây mấy ngày, dư luận khiếp đảm chứng kiến một cuộc hỗn chiến dã man bằng nắm đấm, gây gộc, hung hăng và máu để cướp cho bằng được quả “phết”, tại Phú Thọ. Vì tương truyền, có quả ấy trong nhà, cả năm sẽ may mắn, ăn nên làm ra, rồi cả …đẻ con trai. 

Tối hôm sau, hàng chục nghìn người xếp hàng dài cả cây số, tràn khắp các con đường, ngay trục giao thông trung tâm của Thủ đô, vái vọng xa tít tắp vào ngôi chùa Phúc Khánh vì đặt niềm tin vào sự linh thiêng của nơi này.

Cũng đêm đó, ở đền Trần Nam Định, hơn vạn người chen lấn, giẫm đạp, nhảy bổ lên cả lư đồng, bàn thờ để cướp bằng được một chút lộc mang về nhà. Lộc ấy, dù được cướp theo cách báng bổ nhất, cũng được nâng niu như thứ bùa hộ mệnh cho lòng tin mãnh liệt vào đường công danh, thăng quan tiến chức.

Rồi các phủ, các đền, chùa, miếu mạo…cứ sau Tết là tấp nập người ra kẻ vào, khổ sở chen lấn, sớ cầu xin nào cũng dài dằng dặc ti tỉ ước mong.

Thôi thì, cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp, an vui trong ngày đầu xuân năm mới vốn là truyền thống tốt đẹp của người Việt bao đời. Những địa danh tâm linh ấy, cũng được dựng lên từ ý nghĩa văn hóa và lịch sử đầy nhân văn của cha ông. 

Nhưng thử hỏi, bao nhiêu người trong số các khách thập phương xa gần kia, mang cái tâm hướng thiện và cầu bình an thực sự đến với những nơi linh thiêng. Hay nhiều hơn thế, những kẻ đang hùng hổ cướp lộc và len lén mua khói bán nhang, mua thần bán thánh đến cầu khấn những điều biểu lộ sự tham lam vô độ của lòng người.

Nhảy bổ lên cả lư đồng, bàn thờ để cướp bằng được một chút lộc mang về nhà tại đền Trần (Ảnh: Zing)

Mùi của khói hương là mùi của bình an, của tĩnh tại, của thời khắc thiêng liêng, của ước vọng tốt đẹp và hướng thiện. Thứ mùi ấy, nhất định không thể tồn tại giữa xô bồ và toan tính. 

Từ bao giờ, niềm tin của con người được “gá” vào thánh thần chứ không phải giữa con người với con người, giữa con người với ngay chính xã hội mà chúng ta đang sống, đang tồn tại hiển nhiên như vậy?

Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần.

Dấu hiệu “mạt vận” của văn hóa 

Văn hóa, chắc rồi cũng đến hồi “mạt vận”, khó mà ngóc đầu lên được, khi thay vì ngẩng cao đầu mà dũng khí, thì cả biển người lại sống bằng quỳ lạy dập đầu và đi “xin” giàu có, vinh hiển, con cái, công danh sự nghiệp… từ các vị thánh thần. Quỳ lạy xong nhảy bổ lên đầu người khác, lên cả bàn thờ để cướp hương hoa vàng lộc, “mạt” ở đấy chứ đâu.

Không “mạt vận” sao được, khi sự mê tín cực đoan đã đẩy con người vào sự ngu muội và làm trỗi dậy tính dã man nhất, ác độc nhất, hình thành cả một thế hệ hung bạo.

Vung gậy đánh gục cái người đang là anh, em, chú, bác gần gũi đó để mang bằng được cái may, cái lộc về nhà là cầu an hay là biểu hiện của sự phi nhân tính đến lạnh sống lưng? 

                   Sự hung hăng dã man tại lễ hội cướp phết Hiền Quan (Ảnh: Việt Linh)

Rồi từ sự hung hăng bạo ngược được “tôi rèn” ở nơi làng xã ấy, sẽ chẳng còn lạ khi người ta ra ngoài kia, lạnh lùng chém chết cả một gia đình vì mấy đồng bạc lẻ, xuống tay đâm chết một mạng người ngay trên bàn nhậu dễ dàng đến kinh sợ.

Xã hội khói hương dẫn văn hóa đi tắt đến ngày “mạt”, ngắn ngủi lắm.

34 nhận xét

10:10 25 tháng 2, 2016 Reply

Trò cướp lộc đầu năm ấy chưa biết sẽ mang lại may mắn đến đâu cho người cướp được, nhưng có thể nhìn thấy nó đã mang lại bao thương tích cho những người tham gia. Toàn thấy đánh nhau sứt đầu mẻ chán để cướp lấy thì đấy là vật xui chứ chẳng còn ý nghĩa là vật may nữa

11:50 25 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta công nhân là có thờ có thiêng có kiêng có lành nhưng chúng ta không thể mê tín một cách mù quáng như thế này được . Hơn nữa đi chùa là phải có tâm , tâm mà không tốt lễ có lớn đến như thế nào thì thánh thần cũng không chứng giám cho đâu , hãy ngẫm đi

13:25 25 tháng 2, 2016 Reply

Văn hóa của Phương đông nói chung là người ta tin vào thần linh, tin vào tâm linh, và các cụ cũng có câu phú quý sinh lễ nghĩa mà. Nhưng mà nhìn những hình ảnh trong các cuộc hội hè của nước mình quả thật là có phần buồn, buồn vì ý thức người tham gia lễ hội còn không cao, hay nói nặng một chút thì là thiếu văn minh lịch sự. Nếu vấn đề ấy được giải quyết thì lễ hội hay các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo khác sẽ không còn là mối lo nữa.

13:34 25 tháng 2, 2016 Reply

Năm nào cũng vậy, cứ dịp đầu xuân năm mới là lại thấy những hình ảnh thiếu ý thức khi tham gia lễ hội ở nhiều địa phương. Thật sự buồn khi nhìn thấy cảnh người đi hội đánh nhau vì quả " phết" hay chen lấn nhau để cướp lộc. Chẳng biết cướp lộc cướp phết có may mắn không nhưng mà thấy có kẻ chảy máu là không hay zùi.

14:46 25 tháng 2, 2016 Reply

Thực ra những hình ảnh này đã tái diễn nhiều năm qua và qua mỗi năm mức độ của nó ngày càng tăng lên. Ở đây, về mặt giải thích cần phải nói nhiều đến các vấn đề về cách tuyên truyền đối với các lễ hội, giải thích và làm rõ đối với người dân để xem đó là các vấn đề như thế nào...Phải cho nhận thức của người dân thấy được những lễ hội đó mang những nét văn hóa xưa nhưng cũng rất văn minh đối với hiện nay chứ đừng vì lợi ích con con mà làm xấu hình ảnh..

17:36 25 tháng 2, 2016 Reply

Phú quý thì sinh lễ nghĩa. Nhưng sinh ra thứ lễ nghĩa không phải đạo. Làm ăn phát đạt, công thành danh toại là phải ở bản thân chứ không phải dựa vào những mâm cao cỗ đầy, đồ cúng xa xỉ dâng lên thánh thần xin lộc này lộc nọ được

18:21 25 tháng 2, 2016 Reply

cái xã hội này nó thế thành ra con người trở thành đò đệ của thần linh, chỉ mong thần linhd dến cứu thoát mình chứ quên đi rằng chính mình mới có thể giải thoát được cho chính mình chứ không phải là thần linh

19:25 25 tháng 2, 2016 Reply

Khi mà khoa học vẫn ko thể giải thích hết được mọi sự việc diễn ra xung quanh thế giới vật chất thì con người vẫn còn tin tưởng vào những giá trị tâm linh. Người này rỉ vào tai người kia những cái kiểu như "Chỗ này cầu linh lắm", "Đi chùa để hái lộc đầu năm", "Dạo này xui xẻo quá đi chùa cầu vận"... Chính những sự việc đơn giản như thế tạo thành nét tâm linh khó bỏ. Nhiều khi còn mang tính tiêu cực trong xã hội. Đúng là một thực trạng đáng bàn.

19:29 25 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta có một nét đẹp là văn hóa chùa đền , cúng bái đầu năm thể hiện sự tôn trọng đối với bậc thần linh , thế nhưng chỉ với những biểu hiện không đẹp như thế này đã chứng tỏ là việc làm này không hề có ý là tôn thờ thần linh mà chỉ đi để phục vụ cho lợi ích riêng mình

19:34 25 tháng 2, 2016 Reply

có thể là những con người này đã quá nhàn dỗi . khi chính họ lại đang đi theo những con đường như thế . liệu thánh thần như thế có đáng để chúng ta lại mất quá nhiều thời gian công sức thế không , bởi vì chính những gì mà con người này đang làm sẽ không mang một điều gì cho một sự thật ở hiện tại và tại sao chúng ta không tự tạo ra cho mk bằng chính đôi tay của mk đi . và suy nghĩ lại một nền văn hóa quá thái của một tín ngưỡng

19:58 25 tháng 2, 2016 Reply

Năm nào cũng thế cả, cứ mỗi khi có lễ hội, những nét đẹp văn hóa đã được lưu truyền từ xưa đến nay luôn được bảo tồn và giữ bản sắc, thế nhưng chính những người đi hội, việc tranh nhau giẫm đạp lên nhau để lấy "lộc" ở mỗi lễ họi đang thực sự là vấn nạn lớn khiến các lực lượng chức năng va ban quản lí lễ hội phải đau đầu xử lý, hãy cố giữ lại những gì bản sắc văn hóa nhất đi mọi người

20:39 25 tháng 2, 2016 Reply

tín ngưỡng tôn giáo là tốt nhưng vì những con người với tư tưởng thái quá mà làm nó trở nên xấu đi. nhìn hình ảnh một đám người đông đúc xô đẩy nhau để tranh giành lộc lá của thần thánh mà thấy đâu lòng cho nền văn minh của dân tộc.một dân tộc và chỉ biết dựa vào may mắn ,sự phù hộ của những thế lực siêu nhiên nào đó nói thật là không hề tồn tại mà không biết tự mình hành động thì dân tộc đó con người đó làm sao phát triển được trong một xã hội văn minh khoa học như bây giờ.

20:45 25 tháng 2, 2016 Reply

Nói là đến các chỗ đền, chùa là linh thiêng là mong thần linh giúp cái này cái kia, nhưng lại có những người tin tưởng tuyệt đối về các vị thần linh đang giúp họ, và họ nhất định phải đi lễ bằng được trong những ngày đầu năm bằng bất cứ mọi giá cho dù phải chen lấn, và có những hành động vô văn hóa. Đi lễ đền, chùa đầu năm là một tục lệ của người dân Việt Nam ấy vậy mà nhiều người phải nói là quá mê tín, và quá vô văn hóa. Thời gian gần đây dư luận có rất nhiều bài viết về rác thải ở các khu di tích mà người đi lễ đầu năm làm ra.

20:53 25 tháng 2, 2016 Reply

quand diểm của tôi nhận thấy rằng, đến tổ tiên ông bà mình còn hương khói chẳng xong thì không cần thiết phải đi cầu cứu thần linh nào khác, đơn giản hiểu rằng thần linh thực ra cũng chỉ là cái phù du thôi

21:02 25 tháng 2, 2016 Reply

Thế giới ngày càng hiện đại ngày càng phát triển thì con người càng phải có tác phong khoa học hơn.Đành rằng việc lấy may cầu siêu đầu năm đã là một nét đẹp văn hóa ở Việt Nam.Tuy nhiên nó lại không còn phù hợp với xã hội hiện đại nữa,do vậy ta cũng cần biết phải thay đổi để ta không còn bị lạc hậu nữa!

22:36 25 tháng 2, 2016 Reply

Đây là sự biểu hiện của xã hội ngày càng phát triển nhưng văn hóa thì ngày càng lùn. Dường như người ta quan trọng cái gọi là hình thức hơn là cái ở trong tâm. Người xưa có câu, phật tại tâm, không phải cứ chen nhau lên chùa, chen nhau cướp lộc là sẽ may mắn. Đó là nhưng nơi linh thiêng, yên tĩnh, vậy mà những người gọi là có văn hóa lại làm những cái trò "đầu đường xó chợ". Người VN có nhiều hành động thật đáng buồn

23:38 25 tháng 2, 2016 Reply

Thật là quá đông luôn ấy. May là mấy hôm nay đi làm về không đi qua cung đường này. Tín ngưỡng mà quan trọng đấy, nhưng nếu mê tín quá là sẽ thành không hay đâu

09:17 26 tháng 2, 2016 Reply

Khi mà xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó sẽ là lòng tham con người ngày càng tăng lên. Chỉ có điều là thay vì thỏa mãn lòng tham đó bằng cách cố gắng làm việc, lao động, có không ít kẻ lại đặt niềm tin mù quáng vào việc xin lộc thánh thần. Và từ cái mê tín dị đoan mua thánh bán thần ấy, hàng loạt những hệ lụy đau lòng khác lại diễn ra trong xã hội.

11:13 26 tháng 2, 2016 Reply

Người Châu Á chúng ta vẫn đặt niềm tin vào tâm linh hơn là tin vào người khác. Điều này chúng ta cũng khó lý giải vì vấn đề tâm linh luôn khiến chúng ta có một cái nhìn mơ hồ. Song, tôi nghĩ, dù thế nào thì chúng ta cũng phải nên đặt ra một điểm dừng. Không nên quá tin vào những điều mà theo tôi nghĩ là không tồn tại. Những điều chúng ta có được chắc chắn phải do chúng ta lao động vất vả mới có, chứ không phải tự dưng mà nó đến với chúng ta. Do đó,thay vì quá cuồng tín việc cúng bái thì chúng ta chỉ nên dừng lại ở việc đi viễn cảnh chùa chiền vào dịp đầu năm. Còn thì chúng ta vẫn phải dành tâm huyết vào công việc mà mình làm. Chứ quá lún sâu vào cúng bái, bỏ bê công việc thì thành công làm sao được. Mong rằng toàn thể bà con nhân dân ta có cái nhìn sáng suốt về vấn đề tâm linh. Và tôi cũng chúc cho toàn thể nhân dân ta một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

11:22 26 tháng 2, 2016 Reply

Tham gia các lễ hội, đi chùa dịp đầu năm vốn là một nét văn hóa của nhân dân ta từ nhiều năm nay rồi. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là các lễ hội của chúng ta, rồi việc thờ cúng khi lên chùa giờ đây nó xê dịch sang một hướng khác. Nếu như trước đây, các lễ hội mở chỉ là nơi vui chơi, gặp gỡ trong ngày đầu xuân thì bây giờ nó biến tướng ra là nơi cầu may mắn, người ta dành giật, cướp nhau một thứ được cho là hiện vật linh thiêng để lấy may mắn, đi chùa thành tâm, viễn cảnh thì ít mà dâng lên cúng bái đề cầu tiền tài thì nhiều. Nếu không chịu chăm chỉ lao động thì làm gì có thành quả mà cầu. Cho nên chúng ta cũng nên có một cái nhìn thực sự nghiêm túc về việc mở ra các lễ hội, việc cầu cúng của chúng ta. Không nên quá sa đà để rồi ngẫu nhiên trở thành nô lệ cho những kẻ tự phong mình là cô, là thánh, rồi bói toán mê muội.

14:28 26 tháng 2, 2016 Reply

Lễ hội, tâm linh phản ánh bản sắc văn hóa, phản ánh thái độ của một quốc gia dân tộc. Nhưng hãy nhìn xem cái cách mà người ta đi chùa, đi lễ hội hiện nay có báng bổ, có nhục nhã, có vô văn hóa không? Chen lấn, xô đẩy, đấm đá, cướp giật, ăn mày, ăn xin...rồi nhảy cả lên bàn thờ, bát hương, lư đồng thờ thần thờ thánh để cướp "lộc" của thánh của thần. Chả hiểu có thần thánh nào lại đi phù hộ cho những kẻ như thế không? Một đất nước văn hóa, một dân tộc ngàn năm văn hiến vậy mà ngày nay suy nghĩ của con người lại trở nên nông cạn, ngu muội, hẹp hòi và mê tín đến vậy. Rồi đây xã hội sẽ thế nào khi mà những lợi ích vô hình đã khiến con người ta đấu đá, giẫm đạp lên nhau vậy thì những lợi ích lớn hơn có lẽ người ta sẽ chém giết lẫn nhau, máu chảy đầu rơi mất.haizz

15:46 26 tháng 2, 2016 Reply

nước ta có tôn giáo tín ngưỡng được lưu truyền từ bao đời nay, dù không theo đạo Phật nhưng trong mỗi người đều có những đức tin nhất định vì đơn giản các cụ có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", mà đây đâu phải là xấu gì nhưng cái đáng nói ở đây là ngày này người ta đi đền, chùa,... nhiều hơn trước mà nhất là những bạn thanh niên, mọi người đang làm mất dần đi vẻ đẹp, ý nghĩa thực sự đằng sau nét văn hóa đó, thay vì mọi người chỉ chạy theo số đông thì hãy nên làm những gì thực sự cảm thấy có ích cho mình, đừng lên sống theo người khác mãi thế

Nặc danh
16:01 26 tháng 2, 2016 Reply

xin chịu mấy người trong xã hội hiện nay rồi. mê tín thì ko ai bằng.làm ơn mấy ông mấy bà bớt hương khói đi chắc xã hội nó phát triển hơn đấy.dẫu biết đó là nhu cầu tinh thần của con người nhưng việc mê tín quá vào thánh thần chùa chiền các kiểu thì có nên ko vậy.cái gì cũng có mức độ vừa phải của nó chứ làm quá thế chả ra cái gì cả

19:19 26 tháng 2, 2016 Reply

Xã hội văn minh mà sao nhiều người còn mê tín quá. Tín ngưỡng thờ cũng tổ tiên, thành thần vốn là một nét đẹp văn hóa, nhưng giờ đây nó bị người dân làm cho biến tướng quá nhiều, trở thành một hình ảnh xấu. Hi vọng mọi người sẽ tỉnh táo hơn, hãy coi đó là một nét đẹp đầu năm chứ đừng cuồng tín quá như thế này

21:13 26 tháng 2, 2016 Reply

Mọi người ơi, sao lại phải làm thế chứ? Phật tại tâm, mình cứ có tâm tốt thì ở nhà lạy Phật, Phật cũng chứng mà. Phật độ 10 phương, chỉ cần tậm niệm "con niệm nam mô a di đà Phật"... Văn hóa đến chùa là rất tuyệt, mình cũng là người rất thích được đến chùa lạy Phật. Nhưng nếu đến chùa mà thiếu văn hóa như thế này thì quả thật, có lẽ nên cố gắng niệm Phật tại nhà.....

21:19 26 tháng 2, 2016 Reply

Phật ở trong tâm mỗi người. Mọi người hãy sống tốt với đời, đừng làm điều ác, đừng nghi kỵ làm hại lẫn nhau... Thì tâm tất sẽ được bình an thôi. Đó cũng chính là điều mà đạo Phật đã dạy chúng ta. Mọi người đua nhau kéo đến chùa để cầu an, nhưng lại làm ảnh hưởng đến trật tự giao thông và xả rác bừa bãi như trong bài phóng sự đã đưa, thì quả là không đúng với những điều Phật đã răn dạy chúng ta.

21:21 26 tháng 2, 2016 Reply

Quan điểm của riêng cá nhân tôi rằng chúng ta nên phân chia rõ ràng ra việc thờ, lễ hội đúng thuần phong mỹ tục với việc phục dựng bừa bãi các lễ hội không hợp lý. Rõ ràng chẳng thể nào có thể chấp nhận những hình ảnh, cảnh tượng hỗn loạn, mất văn hóa như thế này tiếp tục diễn ra

21:24 26 tháng 2, 2016 Reply

Đi lễ chùa là việc tốt, làm cho cái tâm chúng ta trong sáng hơn, bớt đi sự ích kỷ, tham lam... Nhưng nhìn cảnh biển người chen nhau chắp tay lễ Phật cầu an cho riêng mình, gia đình và những người thân yêu của mình, hỏi rằng trong số những người đến chùa cầu an trong năm đó chắc tất cả đều bình an chăng? Nếu chúng ta đến chùa bày tỏ niềm tin vào Phật, thì tốt hơn hãy làm theo những gì Đức Phật dạy: Cái cốt lõi của nhà Phật là chúng ta nên tin vào luật nhân quả hơn, chúng ta biết trải lòng thương yêu mọi loài chúng sinh hay những người không phải là người thân của mình. Được vậy, tôi tin rằng an lành, hạnh phúc sẽ mỉm cười với các bạn.

21:33 26 tháng 2, 2016 Reply

Có nên chen lấn để cầu bình an không? Nếu mỗi người đều biết hướng thiện, làm việc đem lại lợi ích cho mọi người, thì có lẽ không cần đến chùa cầu an, mà bình an vẫn đến với chúng ta. Nếu ai làm điều xấu, rồi lại đến chùa cầu xin Phật để được bình an thì chắc chắn điều đó không bao giờ xảy ra.

22:13 26 tháng 2, 2016 Reply

Cá nhân tôi thấy việc người dân đi lễ hội đầu năm là hết sức bình thường. Có chăng chỉ là việc quá nhiều người đi vào dịp này nên dẫn đến cảnh tượng chen lấn, xô đẩy cũng như thếu mỹ quan ở các đền chùa, lễ hội. Chúng ta nên có ý thức hơn nữa khi tham gia các lễ hội.

10:37 27 tháng 2, 2016 Reply

xã hội ngày càng phát triển đã và đang xuất hiên nhiều sự tha hóa, lệch chuẩn về đạo đức con người. Sự thật mà nói, hiện nay vấn đề cầu cúng chỉ mang tính hình thức chứ mấy ai thành tâm với nó, thậm chí, đôi khi có những người chỉ đến vì sự tò mò mà thôi.

Nặc danh
17:42 28 tháng 2, 2016 Reply

chúng ta sống là sự may mắn của trời đất nhưng mà chúng ta sống không phải phụ thuộc vào gì hay ,may mắn gì nhưng thực sự những gì mà con người đang đi theo những cái ảo tưởng không có thật ở thực tế trong cuộc sống . nếu như đấy phát triển theo phong trào thì thật sự cái phong trào đấy không nên tôn tại nữa bởi vì nó quá tốn thời gian tiền của .

23:11 29 tháng 2, 2016 Reply

Đúng là có thờ có thiêng, có kiêng có lãnh, nhưng không phải là mù quáng một cách thiếu hiểu biết như thế. Đừng để mình bị phụ thuộc (hay làm nô lệ) cho những thứ mê tín dị đoan.

15:34 5 tháng 3, 2016 Reply

Một lần đi chùa đầu năm mà chả biết các vị có nghe được tâm nguyện của mình không cơ mà bị ám ảnh luôn. Các vị nhìn thấy con em mình thế chắc cũng hoảng quá. Càng ham muốn làm giàu thì càng mê tín. Nếu mà ai cũng có văn hóa thì đâu ra đến nỗi, chỉ cần một người chen lấn thôi là thành một đống hỗn loạn luôn. Hay rủi nhưng sao tôi có liên tưởng đến mấy vụ giẩm đạp lên nhau ở nước ngoài quá. Tín ngưỡng truyền thống bị những con người mê tín thái quá biến thành cái gì thế này. Hi vọng tình trạng này sớm được khắc phục để không hậu họa nào xảy ra.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!