30/06/2016

* Vì sao Formosa thừa nhận gây ra hiện tượng cá chết?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/06/2016 | 30.6.16

Chiềng Chạ
Video công ty Formosa xin lỗi về vụ cá chết 

Theo kết quả của cuộc họp báo chiều nay (ngày 0/06/2016), Chính phủ khẳng định Formosa là thủ phạm khiến cá chết hàng loạt. Kết quả cũng cho hay: Ngày 28/06/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng đã chính thức cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã gây nên thảm hoạ vừa qua. Đồng thời công ty này đã cam kết 5 điểm với Chính phủ Việt Nam, bao gồm: 
1 Công khai xin lỗi Chính phủ, người dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng. 
2. Cam kết bồi thường với số tiền 500 triệu USD. 
3. Khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của xử lý nước thải, chất thải, cam kết xử lý triệt để các chất thải độc trước khi đưa ra môi trường theo quy định, không để tái diễn sự cố như đã xảy ra. 
4. Phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh miền Trung xây dựng, bảo đảm không để xảy ra ô nhiễm, nhằm tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế. 
5. Thực hiện nghiêm túc các cam kết, nếu vi phạm sẽ chịu xử lý của pháp luật Việt Nam.
Toàn văn bức thư của Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành gửi tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty. 

Trước đó, vào sáng nay trong bức thư gửi tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty, Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành đã nhận trách nhiệm và  cam kết khắc phục hậu quả. Bức thư có đoạn viết: "Đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua, theo kết quả điều tra của đoàn kiểm tra liên ngành của do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nhận định rằng công ty trong giai đoạn vận hành thử, do những sai sót của các nhà thầu phụ gây ra cá chết. Mặc dù, đây là một kết quả chúng tôi không mong muốn, nhưng công ty tôn trọng kết quả điều tra của Chính phủ". 

Ngoài ra, tại cuộc họp báo, đại diện của Chính phủ (Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & môi trường Trần Hồng Hà cũng đã lí giải nguyên nhân vì sao hôm nay mới công bố nguyên nhân cá chết. Theo Bộ trưởng Hà, "đây là sự cố xảy ra trên diện rộng, rất phức tạp và nghiêm trọng nên phải tiến hành khách quan, bài bản, chính xác. Trước yêu cầu chính đáng của người dân, với sức ép rất lớn, chúng tôi xác định phải tiến hành công việc này có tính toán đầy đủ để đảm bảo chứng cứ không chỉ xác định nguyên nhân vì sao mà còn xác định ai làm thủ phạm. 

"Khi có kết quả, Thủ tướng chỉ đạo, việc làm khoa học phải theo trình tự khoa học nên chúng tôi đã lấy ý kiến phản biện của các nhà khoa học trong và ngoài nước một cách độc lập. Vì thế hôm nay chúng tôi mới công bố". 

Từ kết quả của buổi họp báo có thể nhìn nhận và đánh giá một số vấn đề như sau: 

1. Việc Formosa chính thức thừa nhận là thủ phạm khiến cá chết hàng loạt không phải là động thái tự thân của công ty này bởi như đã nói ở Entry trước đó, "cũng giống như những tên tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, chúng sẽ không đời nào thừa nhận ngay hành vi của mình bởi như nội dung thứ 8 trong Công văn ngày 19/06/2016 của công ty này gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thì họ đã đề nghị "Chính phủ Việt Nam giúp giữ uy tín của FHS và các công ty cổ đông của FHS trên trường Quốc tế". Hay nói cách khác, họ sẽ không thừa nhận bởi nó trực tiếp liên quan vấn đề uy tín cũng như tương lai của họ; việc thừa nhận vì thế là bước đường cùng, là biện pháp để họ tránh được những thiệt hại về phía mình". 

Đó là kết quả của việc vừa cố gắng sớm tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết và sử dụng các bằng chứng khoa học để đấu tranh buộc công ty này phải thừa nhận sai phạm của mình từ Chính phủ và các cơ quan chuyên môn. Và xin khẳng định lại rằng với quy trình 03 giai đoạn như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà chỉ ra (bao gồm: Thứ nhất là phải hình dung được, giải thích được cái gì đang diễn ra từ 4 tỉnh ven biển của miền Trung, cơ chế gì gây ra cái chết của hải sản. Đây là nhóm rất khó rất phức tạp. Thứ hai, xác định nguồn gây ô nhiễm từ đâu. Và thứ ba, xác định thủ phạm là tổ chức, cá nhân nào") để xác định nguyên nhân và thủ phạm hiện tượng cá chết thì thời gian hơn 2 tháng vừa qua không phải là quá lâu. Chỉ có những ai không hiểu hoặc cố tình không hiểu mới cho là chậm, là không quyết liệt! 

Và cũng tin chắc rằng, với việc buộc công ty Formosa phải thừa nhận trách nhiệm cũng như cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã không chỉ giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn được các hoạt động tương tự mà hình ảnh về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại, với nhiều nhà đầu tư chưa đến Việt Nam, họ sẽ an tâm hơn khi chứng kiến cách hành xử hết sức thấu tình, đạt lý của giới chức Việt Nam. Đó cũng là lời cam kết của Chính phủ về một môi trường đầu tư hết sức thân thiện và hành xử trên cơ sở quy định của pháp luật! 

2. Formosa đã nhận trách nhiệm và họ cũng đã cam kết 05 điểm với Chính phủ Việt Nam. Điều  này cho thấy Công ty này đã hoàn toàn ý thức được những gì đang diễn ra. Họ hiểu họ đang ở đâu và điều gì sẽ diễn ra nếu họ vẫn cứ ngoan cố và cố tình không thừa nhận sai phạm do chính mình gây nên. Đây cũng sẽ là một bài học lớn và là lời cảnh báo thực sự cho những nhà đầu tư khác sau Formosa đến đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Rằng, dù có thể rất cần các nguồn đầu tư bên ngoài để tạo động lực phát triển kinh tế trong nước nhưng không có nghĩa Việt Nam sẵn sàng bỏ qua, không quan tâm tới những tổn thương cho môi trường tự nhiên. 

Trên thực tế, trước thời điểm công bố chính thức nguyên nhân, thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết, theo một nguồn tin đáng tin cậy thì Formosa đã cố tình lấy các lí do khác nhau để lấp liếm, không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, với một thái độ kiên quyết, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra tối hậu thư cho công ty này và trong trường hợp vẫn giữ nguyên thái độ thì Việt Nam sẽ chính thức tạm đình chỉ hoạt động của công ty; đồng thời sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết khởi tố hình sự vụ án và tổ chức điều tra nguyên nhân cũng như thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt. Chính điều này đã tác động rất lớn đến thái độ ứng xử của công ty này được thể hiện trong công văn của công ty gửi đến Chính phủ ngày 28/06/2016 vừa qua. 

Formosa là một công ty lớn, cho nên chúng ta hãy yên tâm và tin tưởng rằng, họ sẽ không tái phạm, gây nên một thảm hoạ tương tự trong tương lai gần. Bởi, sau tất cả những gì đã qua, điều họ cần hơn hết thảy chính là chữ tín, mất nó đồng nghĩa với công ty này hết đường làm ăn từ bên ngoài, điều này chắc chắn sẽ không bao giờ diễn ra. Chính vì vậy, bình tĩnh chờ đợi những động thái sau lời cam kết của Formosa là điều chúng ta có thể làm để không tạo cớ, điều kiện để công ty này có thể lật lọng.... 

28 nhận xét

20:01 30 tháng 6, 2016 Reply

Không nhận trách nhiệm mà được sao, dám làm dám chịu và đương nhiên là phải khắc phục hậu quả mà mình gây ra, nguyên nhân đã được công bố và làm rõ, Formosa cần phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc này, việc không đảm bảo quy định trong quy trình thực hiện thì phải đứng ra mà chịu trách nhiệm, đáng ra là phải nhận sớm hơn

20:07 30 tháng 6, 2016 Reply

Formosa là một công ty lớn, cho nên chúng ta hãy yên tâm và tin tưởng rằng, họ sẽ không tái phạm, gây nên một thảm hoạ tương tự trong tương lai gần. Bởi, sau tất cả những gì đã qua, điều họ cần hơn hết thảy chính là chữ tín, mất nó đồng nghĩa với công ty này hết đường làm ăn từ bên ngoài, điều này chắc chắn sẽ không bao giờ diễn ra. Chính vì vậy, bình tĩnh chờ đợi những động thái sau lời cam kết của Formosa là điều chúng ta có thể làm để không tạo cớ, điều kiện để công ty này có thể lật lọng.

20:45 30 tháng 6, 2016 Reply

Mấy bạn yêu cá ơi chiều có kết quả rồi, các bạn muốn kêu gào gì, biểu tình gì thì không quan tâm nhưng đừng có gây bạo loạn, kích động lật đổ nhà nước là được.
Mong người dân hãy bình tĩnh, tỉnh táo, đừng quá khích nghe lời kích động mà đập phá tất cả các cơ sở, nhà máy như vụ Bình Dương nữa

20:51 30 tháng 6, 2016 Reply

bài học từ Bình Dương và Hà Tĩnh năm 2014 vẫn còn đó, tôi tin rằng chúng ta không ai có thể quên, hậu quả của nó như thế nào thì chúng ta cũng đã biết rồi, thiết nghĩ ai cũng rút ra bài học cho mình và không cho phép nó lặp lai một lần nào nữa, hãy yêu nước một cách đúng nghĩa nhé mọi người

21:04 30 tháng 6, 2016 Reply

Việc công bố nguyên nhân của việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung là điều kiện thuận lợi cho những bọn chủ nghĩa cơ hội, các tổ chức phản động và thế lực thù địch kích động, lôi kéo người dân, đặc biệt là người dân các tỉnh miền trung chịu thiệt hại tham gia biểu tình, gây rối loạn an ninh trật tự, gây thiệt hại về người và của.

21:12 30 tháng 6, 2016 Reply

Mọi hành động dưới danh nghĩa “yêu nước, bảo vệ môi trường” mà hành động không đúng là vừa vi phạm pháp luật, vừa gây mất trật tự, an ninh kinh tế, ảnh hưởng đến vấn đề chính trị, ngoại giao, tức tự ta làm hại ta, mắc mưu kẻ xấu. Đó là điều phải hết sức cảnh giác.

21:22 30 tháng 6, 2016 Reply

Tôi chẳng đánh giá cao việc đàm phán bồi thường, cam kết bồi thường. Vì nó cũng như bệnh tật trên người vậy. Phòng bệnh luôn luôn phải hơn chữa bệnh rồi. Mong rằng qua sự việc này, chúng ta sẽ có những kinh nghiệm để thanh tra kiểm tra gắt gao hơn các xí nghiệp như thế này

21:35 30 tháng 6, 2016 Reply

bây giờ ng dân tuyệt đối ko nên biểu tình bạo loạn đập phá nhà máy nó.đập là hỏng.bây giờ mình phải từ từ xử lí vụ việc.trước hết là để nó đền bù thiệt hại cho dân mình.cả về kinh tế lẫn mỗi trường sinh thái phải đảm bảo đc làm sạch.thứ 2 nếu fomosa làm đúng như cam kết xây dựng nâng cấp hệ thống nước thải cũng như các quy trình khác ms đc phép hoạt động chứ ko thì cho đóng cửa

22:34 30 tháng 6, 2016 Reply

Vậy là kết quả, nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung đã được cơ quan chức năng làm rõ. Formosa sẽ phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại, khắc phục hậu quả mà họ đã gây ra theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Kết quả trên cho thấy sự khách quan trong làm việc của các cơ quan chức năng Việt Nam. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo niềm tin của quần chúng nhân vào Đảng và nhà nước ta.

22:34 30 tháng 6, 2016 Reply

Cần một hành động nào cụ thể ở phía Formosa để thấy được trong tương lai không có chuyện sẽ xảy ra như thế, bởi vì chuyện công ty xả nước thải để gây ra hiện tượng cá chết trong thời gian vừa rồi không hề đơn giản, khắc phục cũng không dễ dàng gì! Mong rằng họ cam kết là phải làm được chứ đừng nói suông, làm ngơ trước những thảm họa môi trường sẽ đến mà những người ảnh hưởng trực tiếp là người dân ven biển, sâu rộng ra chính là nhân loại!

23:46 30 tháng 6, 2016 Reply

nguyên nhân khiến cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung đã được xác định, thủ phạm chính là Công ty Formosa Hà Tĩnh. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, với những chứng cứ khách quan, khoa học Công ty Formosa Hà Tĩnh đã phải nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua.

09:51 1 tháng 7, 2016 Reply

Việc công bố nguyên nhân cá chết thể hiện chủ trương công khai của Đảng và Nhà nước. Ngay từ đầu những người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã quyết liệt chỉ đạo yêu cầu điều tra nhanh chóng xác định nguyên nhân, thủ phạm gây ra, đánh giá hậu quả gây ra, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng… Công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hiệu quả, công bố thủ phạm là để khắc phục hậu quả.

09:56 1 tháng 7, 2016 Reply

Đồng bào cả nước chung tay hướng về miền Trung, với nhiều hành động thiết thực thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ngư dân trong hoàn cảnh khó khăn. Nhiều địa phương đã có định hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân, chuyển hướng ngành du lịch biển.

15:55 1 tháng 7, 2016 Reply

Tạm thời chúng tôi có thể chấp nhận lời xin lỗi của các lãnh đạo tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa. Nhưng về lâu dài, chúng tôi muốn thấy những nỗ lực thực sự của các ông để khắc phục hậu quả của sự cố cá chết vừa qua!

19:16 1 tháng 7, 2016 Reply

Người dân cũng cần bình tĩnh và chờ hướng giải quyết phù hợp nhất từ phía chính phủ ta. Nhà nước sẽ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho người dân để khắc phục những khó khăn. Công ty Formosa cũng đã nhận lỗi và bồi thường thiệt hại cho chính phủ và người nhân. Chúng ta cũng không nên quá gay gắt trong vấn đề này nữa.

20:23 1 tháng 7, 2016 Reply

Mọi chuyện đã vô cùng rõ ràng rồi ,Nhà nước cũng không hề giấu diếm hay che đậy bất cứ điều gì xung quanh vụ cá chết ,nguyên nhân và thủ phạm đều đã được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.Công ty Formosa cũng đã thể hiện được trách nhiệm đối với những việc mà chính mình đã gây ra việc bồi thương mong rằng sẽ giúp người dân mau chóng ổn định được đời sống!

11:49 2 tháng 7, 2016 Reply

Formosa là một doanh nghiệp lớn và đương nhiên việc khiến họ trực tiếp đứng lên chịu trách nhiệm cũng không phải là điều dễ dàng. Vì thế trả lời cho câu hỏi tại sao Formosa lại chịu trách nhiệm một phần là do có sự nghiêm khắc, cứng rắn của Chính phủ Việt Nam. Điều này chứng tỏ Chính phủ Việt Nam luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ việc bảo vệ môi trường

20:17 2 tháng 7, 2016 Reply

Một tập đoàn đa quốc gia như Formosa đã có nhiều kinh nghiệm xử lý khủng hoảng. Chắc chắn đã phải có sự phối hợp giữa các nhà quản lý, các nhà khoa học, các luật sư có năng lực mới có thể buộc lãnh đạo tập đoàn Formosa phải cúi đầu thừa nhận tội lỗi của mình.

20:30 2 tháng 7, 2016 Reply

Formosa là tập đoàn lớn, những ảnh hưởng về dư luận đến giá cổ phiếu của công ty này rất lớn. Do vậy chắc chắn họ sẽ không chịu nhận tội ngay mà sẽ quanh co chối tội, chỉ có những bằng chứng khoa học, bằng chứng pháp lý xác đáng mới có thể buộc họ phải nhận tội

23:04 2 tháng 7, 2016 Reply

bây giờ không phải là lúc nói Formosa thế này thế nọ,mà việc cần thiết nhất lúc này là xem xem phía công ty phối hợp với chính quyền như thế nào để khắc phục hậu quả cũng như hỗ trợ bà con ngư dân.

21:20 7 tháng 7, 2016 Reply

trong hơn 2 tháng kể từ khi cá chết ở miền Trung, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng điều tra để làm rõ nguyên nhân cá chết, thu thập đầy đủ mọi chứng cứ cần thiết để buộc kẻ gây ra nguyên nhân cá chết phải nhận lỗi, đâu phải là bao che, là che giấu như luận điệu của những kẻ rân chủ, những kẻ phản động phá hoại đất nước chứ, chúng muốn tung tin thất thiệt để kích động người dân biểu tình, và sự thật đã bị bóc mẽ khi có những kẻ bị bắt và khai nhận do Việt Tân chỉ đạo để gây rối phá hoại sự yên bình của đất nước, gây hoang mang cho dân chúng

21:22 7 tháng 7, 2016 Reply

Cuối cùng thì những thông tin chính thống đúng sự thật đã được các cơ quan chức năng công bố về vụ việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung trong thời gian qua. Sự thật này đã giúp cho người dân sáng tỏ được những nghi ngờ, quan tâm của mình trong suốt thời gian qua. Đồng thời nó cũng góp phần đập tan những luận điệu phản động, xuyên tạc đã xuất hiện rất nhiều trong thời gian qua.

21:23 7 tháng 7, 2016 Reply

Bọn zân chủ thì bao giờ cũng đòi minh bạch nhưng chính bọn chúng có bao giờ minh bạch đâu, chẳng hạn mỗi đợt xuống đường chúng nhận được bao nhiêu thì chúng dím hoặc dấm dúi nhau cho đến khi đánh nhau đổ máu. Bí mật quốc gia mà chúng mày đòi phải biết thì chỉ có ăn lúa giống.

21:24 7 tháng 7, 2016 Reply

Trong lúc cả nước đau buồn với thông tin về hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền trung, ai ai cũng muốn đóng góp một phần công sức của mình để giúp đồng bào vượt qua khó khăn. Nhưng cũng thời gian này, lại có những kẻ coi đây như một tin mừng, như một điều kiện thuận lợi để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước.

21:24 7 tháng 7, 2016 Reply

Không có thế lực nào lợi dụng cá chết để tuyên truyền xuyên tạc ư, vậy tại sao trong lúc các cơ quan Nhà nước đang tập trung hết sức mình để tìm kiếm nguyên nhân cá chết, kể cả là việc mời chuyên gia từ các nước phát triển nhất thế giới nhưng chúng vẫn gào thét chính quyền bao che, dung túng, không dám đưa ra nguyên nhân.

21:26 7 tháng 7, 2016 Reply

Thế lực nào thì lên mạng chúng ta sẽ rõ, trong lúc chính quyền đang tập trung mọi nỗ lực của mình để có được kết luận khách quan, chính xác về nguyên nhân hiện tượng này thì trên mạng, hay chính là từ các đối tượng như Đoan Trang, Văn Dũng, Việt Dũng,… kêu gào rằng chính quyền bao che cho Trung Quốc giết dân, tàn phá biển,… (Trong khi Formosa là của Đài Loan).

21:26 7 tháng 7, 2016 Reply

Các đối tượng nào thì chẳng cần chỉ tên chúng ta đã quá rõ nếu là một người thường xuyên quan tâm đến đời sống chính trị, chúng ta đều không lạ lẫm gì các đối tượng này, những kẻ luôn lợi dụng những thiếu sót, bất cập trong quản lý, điều hành xã hội, những hiện tượng tiêu cực,… để tuyên truyền xuyên tạc, kêu gọi chống Đảng, Nhà nước.

21:27 7 tháng 7, 2016 Reply

Thiết nghĩ chúng ta cần có chế tài để xử lý nghiêm những đối tượng như thế này, không thể để chúng muốn làm gì thì làm. Ai cũng biết, công dân có quyền tự do ngôn luận nhưng nó phải có giới hạn, giới hạn quyền của người này là quyền của người khác, tự do không có nghĩa là muốn nói gì thì nói kể cả việc xuyên tạc trắng trợn tình hình thực tế, tạo tin đồn gây tâm lý hoang mang….

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!