06/07/2016

* 155 em học sinh xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) nghỉ học suốt 2 năm: Trách nhiệm của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đến đâu?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/07/2016 | 6.7.16

Chiềng Chạ

Như đã nói tới trong Entry "*Đôi điều với nhạc sỹ Tuấn Khanh: Ai mới là kẻ bán rẻ quê hương?" để minh chứng cho những hệ lụy mà người dân Việt Nam, nhất là người dân các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại trực tiếp từ Formosa, Nhạc sỹ Tuấn Khanh đã viết như sau: "Đừng quên 155 trẻ em Đông Yên vì bị chính quyền giành đất cho Formosa mà phải thất học suốt 2 năm, bên cạnh sự đe nẹt của công an". Song, câu hỏi được đặt ra ở đây là có phải 155 em học sinh là con em của Giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) kia nghỉ học vì bị chính quyền giành đất hay nó có một căn nguyên khác? 

Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ xứ Đông Yên tại khu tái định cư (Nguồn: Báo Hà Tĩnh). 

Trở lại với thời điểm năm 2008, khi mà Formosa bắt đầu đặt vấn đề đầu tư tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), do toàn bộ khu vực xã Kỳ Lợi (thuộc huyện Kỳ Anh) nằm trong quy hoạch của dự án nên theo đó, Chính quyền Hà Tĩnh cùng với Ban quản lý dự án đã nhanh chóng tiến tới thống nhất, đền bù trước khi giải phóng mặt bằng. Mặt khác, để cho các hộ dân có điều kiện tái định cư, ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương nơi đây đã ưu tiên, bố trí khu tái định cư tại một địa điểm gần Quốc lộ 1A. Tiếp đó, các thiết chế văn hóa, tín ngưỡng như trường học, nhà thờ để phục vụ việc học, sinh hoạt tôn giáo cũng đã được xây dựng. Và chính trong lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ xứ Đông Yên mới (sau khi đã hoàn tất việc đền bù) đã có sự tham dự của đại diện Tòa thánh - ngài Leopoldo Girreli - Đại diện không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn.
Theo thông tin từ Blog Việt Nam mới: "Cũng theo thỏa thuận, mỗi hộ dân về khu tái định cư sẽ được cấp tối thiểu 400m2 đất. Hội đồng Bồi thường, GPMB huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cũng đã hoàn thành công tác kiểm kê và chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho 994 hộ và có 895/994 hộ đã bốc thăm nhận đất tại khu tái định cư".
Dưới sự xúi dục của những người lớn, các em học sinh (là con em của các hộ dân xứ Đông Yên không chịu di dời) đã không chỉ nghỉ học suốt 2 năm qua mà các em còn được huy động tham gia những hoạt động như thế này (Nguồn: FB). 

Như vậy, phía chính quyền đã hoàn tất việc đền bù cũng như tạo điều kiện tốt nhất để người dân ổn định cuộc sống. Và theo thông tin đáng tin cậy thì Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng ra nhận các khoản tiền bồi thường (chủ yếu là tiền để phục vụ xây dựng nhà thờ mới và đền bù trực tiếp cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa, nghe đâu là hơn 70 tỷ đồng). Việc gần 200 hộ dân (là phụ huynh của 155 em học sinh trong câu chuyện đang nói) không chịu di dời với lí do giá cả đền bù không thỏa đáng vì thế không còn thuộc trách nhiệm giải quyết của chính quyền các cấp tại Hà Tĩnh. Có chăng nếu cần hỏi thì người dân nên ra Tòa Giám mục giáo phận Vinh để kiến nghị và chất vấn người đứng đầu Giáo phận - Giám mục Nguyễn Thái Hợp. 

Trên thực tế, không phải là gần 200 hộ dân nơi đây không hiểu ai là chủ thể họ cần chất vấn để bảo vệ quyền lợi cho chính mình. Việc giáo dân xứ Đông Yên nhiều lần kéo ra Tòa Giám mục Giáo phận Vinh để yêu cầu được gặp, đối thoại với Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Linh mục Nguyễn Quang Tuấn (nguyên quản xứ Đông Yên, hiện đang mục vụ tại Nghệ An) cho thấy họ ý thức rất rõ những ai sự khuất tất, thiếu minh bạch đang xảy ra tại chính trong nội bộ giáo hội (Giáo phận đã quyết định thuyên chuyển Linh mục Đậu Thanh Minh đi mục vụ tại địa bàn khác trong khi linh mục Đậu Thanh Minh vừa mới về quản xứ chưa tròn một năm; hơn nữa linh mục Minh rất được lòng bà con giáo dân ở Đông Yên và theo lẽ thường thì việc thuyên chuyển này là hết sức bất thường, không phù hợp những gì đã xảy ra trước đó đối với những Linh mục bị Toà Giám mục thuyên chuyển đi địa bàn khác).
Cảnh lộn xộn tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (Nguồn: Cắt từ Video).

Rồi những cảnh tượng kéo áo Giám mục, xông lên tận Nhà Phòng của Giám mục tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cho thấy ở họ đã không còn sự kiên nhẫn, đứng vâng lời thường thấy. Đấy cũng là lời giải thích không thể hùng hồn hơn cho cái thực tế "Bề trên mà không chính ngôi, trách sao ở dưới chúng tôi hỗn hào". 
Cho nên, thiết nghĩ để 155 em học sinh thuộc giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) thì không phải là việc Formosa đi hay ở mà điều cần hơn hết là sự minh bạch của những bề trên? Và tin chắc rằng, chừng nào những bề trên kia vẫn im lặng thì chừng đó các em học sinh còn phải nghỉ học dài! 

19 nhận xét

14:48 6 tháng 7, 2016 Reply

con số hơn 70 tỷ đồng không phải là nhỏ, như vậy thì nó đi đâu và về đâu khi mà 200 hộ dân vẫn cho đấy là đền bù không thỏa đáng, và người đứng ra nhận số tiền đền bù là Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì đã chi trả hợp lý cho những hộ dân chưa vậy. Lý do được nêu lên ở đây là "giá cả đền bù không thỏa đáng", chính quyền đã tạo điều kiện tốt nhât cho người dân để ổn định cuộc sống, và số tiền đền bù đã được giao cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì thử hỏi không thỏa đáng ở đây là gì?

14:54 6 tháng 7, 2016 Reply

Việc lợi dụng những em học sinh tuổi ăn tuổi học bỏ học để tham gia những hoạt động như trên thì thử hỏi trách nhiệm của những bậc phụ huynh ở đâu, những người cha, người mẹ không biết lo lắng cho cuộc sống của con cái mình sau này mà chỉ biết nghĩ về chút lợi trước mắt cho mình. Liệu có đáng khi bắt các em ấy bỏ học để làm những việc vô bổ như trên, thay vì chất vất chính quyền vì tiền đền bù không thỏa đáng thì, họ hãy nghĩ xem 70 tỷ và khu tái định cư để giúp họ ổn định cuộc sống đã đi đâu.

15:48 6 tháng 7, 2016 Reply

Trẻ em cần được học và chơi chứ không phải lợi dụng đi biểu tình.Chẳng lẽ những người làm cha, làm ẹm của những đứa trẻ này không hề biết điều này.Đã nhiều lần thấy bà con giáo dân có những hành động như vậy nhưng chưa một lần thấy những người có chức sắc trong giáo phận khuyên răn bà con. Thật quá thất vọng.

16:07 6 tháng 7, 2016 Reply

Rất nhiều những vụ việc đền bù đất hiện nay nổi lên đều có những kẻ xúi giục người dân đứng đằng sau, lấy lí do đền bù không thỏa đáng để tiến hành các hoạt động chống đối. Xin thưa việc đền bù đất được nhà nước thực hiện theo đúng mức giá quy định của pháp luật, đồng thời đều có chính sách hỗ trợ người dân sau đền bù đất. Trong khi người dân ở nhiều nơi đều thực hiện rất tốt chủ trương này thì không hiểu sao vấn đề chỉ nổi lên ở những vùng có Công giáo quản lí.

16:27 6 tháng 7, 2016 Reply

Trẻ em chính là những người bị thiệt thòi nhất. Trẻ em có quyền được học hành đến trường, ấy thế nhưng vì lợi ích trước mắt mà các bậc bố mẹ không cho chúng được bước chân đến trường, lại còn đẩy chúng ra hàng đầu cầm các băng rôn khẩu hiệu biểu tình.

21:24 6 tháng 7, 2016 Reply

các em nhỏ không đáng phải nhận hậu quả này, các em đang là nạn nhân của những kẻ mang danh yêu nước kia, bề ngoài thì đang đấu tranh vì người dân nhưng thực chất việc làm lại làm lợi cho bản thân chúng, chính quyền địa phương thì vẫn cố gắng từng ngày để đảm bảo cuộc sống của người dân trong khi vẫn còn có những người không muốn điều đó xảy ra mà xúi giục người dân biểu tình chống đối, tôi nghĩ người dân họ sẽ hiểu hơn nếu không bị những lời vàng ngọc của lũ người kia tác động

22:19 6 tháng 7, 2016 Reply

trẻ em đáng lẽ ra không phải chịu hậu quả từ những sai lầm của người lớn, của chính cha mẹ chúng. dù vấn đề tôn giáo liên quan ở đây, nhưng không phải là vì họ vì tôn giáo, mà họ vì một người có ảnh hưởng của họ gây ảnh hưởng, lấy lý do tôn giáo để lấp liếm đi cái sự thật rằng họ bị dụ dỗ một cách bẩn thỉu để rồi cuối cùng thì con cái họ là những người khổ nhất.

22:47 6 tháng 7, 2016 Reply

Nếu như giải phóng mặt bằng đền bù không thỏa đáng tại sao lại chỉ còn một số ít người không chịu giải tỏa trong khi hầu như những người khác đã giải tỏa xong và tới khu tái định cư ổn định cuộc sống? Tại sao chính quyền đã tạo điều kiện cho việc tới trường của các em ở khu tái định cư rồi mà lại không cho con em đến trường rồi thì giờ bày ra cái trò này để vu vạ cho chính quyền?

01:24 7 tháng 7, 2016 Reply

Còn trách nhiệm của ông Tuấn Khanh về việc bóp méo sự thật và vu khống chính quyền thỉ sao?

10:20 7 tháng 7, 2016 Reply

Qụa đen truyền kiếp, khó đổi màu,
Tội-ác Trung-cổ đội trên đầu.
Bánh lú, bùa yêu nằm trong dạ,
“Kinh Ma”, bí-tích nhiễm quá lâu.
Qụa đen “ nghiền đạo”, thờ “bóng tối”,
Quỷ ma làm hình-tượng nhiệm-mầu.
Tội-đồ rước Pháp, nay ôm mộng:
“Phá nhà bán nước”- kiếp ngựa trâu.

Trần Quang Lộc

10:21 7 tháng 7, 2016 Reply

Trong nước có đạo quân thứ năm,
Hải-ngoại băng-đảng chạy lăngxăng.
Va-căng vận-động, ôm đế-quốc,
Quậy-phá dọn đường:rước ngoại-xâm.
Cần-Lao Công-giáo chờ nổi dậy,
“Phục-Hưng Đình Diệm” quậy hung-hăng.
Toà-Khâm: mánh bịp-lừa công-luận,
Âm-mưu dâng Nước cho Va-căng.

Trần Quang Lộc

10:21 7 tháng 7, 2016 Reply

Quái-gỡ thay, sống ở Việt Nam,
Đêm ngày toan-tính rước ngoại-xâm.
Văn-Hoá, Giống-Nòi đòi huỷ-diệt,
Ôm chân hôn mũi lõ mắt xanh.
Cựu Ước, Tân kinh thờ bạo-lực,
Tà-đạo vinh-danh ngụy Thánh, Thần.
Bài học xưa: nuôi ong tay áo,
Chúng rước ngoại-xâm đã bao lần.
Trần Quang Lộc

10:22 7 tháng 7, 2016 Reply

Ca tô lừa-bịp dân Chúa ngu,
Cho ăn bánh vẽ Thiên-Đường-mù.
Toà-Khân, Thái-Hà đòi chiếm đất,
Tượng Ma thập-ác cắm lu-bù.
Công-Lý, Chủ-Quyền xem cỏ-rác,
Bất-tuân Pháp-Luật được hoan-hô.(*)
Rước Pháp dày mồ, nay phỉ-báng.
Gớm-ghê đạo-lý của Ca tô.

15:37 7 tháng 7, 2016 Reply

Đáng lẽ ra không nên để con trẻ liên quan đến những chuyện như thế này, và thực sự việc những đứa trẻ này không được đi học không phải lỗi do chính quyền mà là do lỗi của những cha mẹ cố chấp. Tôi không bình luận về việc bồi thường đúng hay sai, vì nhiều khi có nhiều lí do để người ta có thể không thể chuyển chỗ ở của người ta, nhưng không phải vì thế mà lôi con trẻ ra để chịu cùng, đó là điều phi lí và đáng lên án!

20:04 7 tháng 7, 2016 Reply

Ôi thương và buồn cho Thiên chúa quá. Sao ngài lại có những đệ tử tòan làm ngược lời răn dạy của người. Amen!

20:09 7 tháng 7, 2016 Reply

Thì ra nếu như xem xét kỹ thì cũng không khó để nhận ra đây là một trò ngậm máu phun người, khoan xét đến vấn đề lỗi do ai nhưng thực sự thì người thiệt thòi nhất và đáng thương nhất là những học sinh này, nó đã thực sự hủy hoại cả một tương lai tươi sáng của các em, nên nghiêm chỉnh xem xét vấn đề này

19:29 8 tháng 7, 2016 Reply

Lôi cả trẻ con vào âm mưu này thì không thể chấp nhận được nữa rồi. Tôn trọng quyền tự do tôn giáo của mỗi người nhưng đừng cuồng đạo đến mức bán rẻ con cái mình cho "đấng tối cao" thế chứ. Trước mình có dịp được ở nhà một người giáo dân một thời gian. Thực sự thì rất bất bình với những khoản mà họ phải nộp. Cả xã toàn nhà cấp 4 còn nhà thờ thì nguy nga hoành tráng. Mâu thuẫn quá thể.

21:52 8 tháng 7, 2016 Reply

Cha mẹ không có trách nhiệm với con cái thì đừng đỗ lỗi cho chính quyền địa phương thế này thế nọ. Người làm cha làm mẹ nếu con không có chỗ học thì đáng nhẽ ra phải tìm mọi cách để lập tức việc học của con không bị gián đoạn, kể cả việc đào hầm để cho con học. Thế mà họ lại chây lỳ ra bất chấp tương lai số phận của con mình chỉ vì những lời xúi dụng kích động của kẻ xấu!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!