18/07/2016

* Đằng sau cuộc tuần hành của giáo xứ Phú Yên (Nghệ An) trong hai ngày 16, 17/07/2016

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/07/2016 | 18.7.16

Chiềng Chạ

Nếu như trong 02 ngày cuối tuần vừa qua, tại Hà Nội đã chứng kiến việc "xuống đường thất bại" như xác nhận của Linh mục dòng Chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) Toản Văn Nguyễn. Thì ở Nghệ An, mọi thứ có vẻ thuận lợi hơn và điểm nhấn không gì khác ngoài cuộc tuần hành vào các ngày 16, 17/07/2016 của Linh mục, giáo dân xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu. Những ai quan tâm tới sự kiện này, xin xem thêm Video dưới đây. 
Tuy nhiên, sau tất cả những gì đã qua, khi nhìn lại thì cuộc tuần hành được cho là "thành công" và có tiếng vang này có không ít điều mà thiết nghĩ những ai quan tâm cần phải biết tới. Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng theo dõi! 
1. Nghi vấn Linh mục Đặng Hữu Nam nhận tiền từ đấng chủ chăn cao nhất địa phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp sau khi kết thúc tuần hành? 
Giáo phận Vinh đã trải qua những ngày tháng không yên ả từ sau khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp chính thức về quản nhiệm địa phận (tháng 05/2010). Và bất cứ ai cũng biết, để tạo nên cái không khí không đáng có trong địa phận đó thì không thể không nói đến vai trò của những kẻ như Linh mục Đặng Hữu Nam với những bài rao giảng sặc mùi chống chế độ và cổ súy cho những thứ giá trị không tưởng... Vậy nhưng, điều đáng nói là dù nói thế, chửi thế và nhiều lần được chính quyền đề nghị nhưng Giám mục Nguyễn Thái Hợp, đấng chủ chăn cao nhất địa phận dường như vẫn làm thinh, bỏ qua mọi sự. Dù không muốn nói ra nhưng tôi có cảm giác ông (Giám mục Nguyễn Thái Hợp) đang cố tình dung dưỡng, bảo hộ cho một kẻ chống chế độ từ trong bản chất này! 

Cũng không hiểu có phải giữa Giám mục Hợp và Linh mục Nam là một không nhưng trong các băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ mang theo trong các cuộc tuần hành trong 02 ngày vừa qua tại giáo xứ Phú Yên, hình ảnh Giám mục Hợp đã được Linh mục Nam trưng ra như thể đó là một tấm bùa hộ mệnh. Và mặc dù một số chức sắc đã phản ứng ra mặt khi chứng kiến việc linh mục Nam nhân danh địa phận ra để làm bậy nhưng điều đó đã không được đếm xỉa đến. Linh mục Nam vẫn sử dụng nó trong ngày tuần hành tiếp theo và bản thân Giám mục Hợp cũng không có bất cứ ý kiến về điều này. Nói rằng có sự đồng lõa, bao che từ Giám mục Hợp cho những hành động của Linh mục Nam vì thế không phải là không có căn cứ. 

Tuy nhiên, đó chỉ là những mặt nổi mà chúng ta có thể thấy được. Điều khiến tôi sốc hơn cả là việc có thông tin sau khi kết thúc 2 ngày tuần hành vừa qua đích thân Giám mục Hợp đã trao cho Linh mục Nam một khoản tiền với lí do trả công cho Linh mục Nam: "Để trả công cho Cha Nam vì đã có công kêu gọi, chỉ đạo giáo dân xứ Phú yên xuống đường tuần hành phản đối Formosa cũng như lên án cách hành xử của chính quyền; đòi chính quyền phải đóng cửa Formosa, Đức Cha Phaolo đã chuyển cho Cha Nam một món tiền. Nghe đâu khoảng vài trăm triệu gì đấy!" (FB Phó Thác). 

Thực tình, tôi đã hơi ngờ ngờ khi tiếp cận thông tin này bởi đấy không đơn thuần là chuyện người này đưa tiền cho người kia, mà nó trực tiếp liên quan đến uy tín, hình ảnh của giáo hội Công giáo địa phận Vinh. Nhưng xin thưa rằng, đã có những dẫn dụ khiến tôi tin đó là sự thật và rằng đã có sự ăn chia từ Giám mục Hợp và Linh mục Đặng Hữu Nam trong cái sự vụ "xuống đường tuần hành vừa qua. Cụ thể: 

(1). Tại sao không phải là một thời điểm khác mà Giám mục Hợp lại trao tiền cho Linh mục Nam đúng vào thời điểm kết thúc 2 ngày tuần hành? Phải chăng Giám mục sợ không làm thế (gửi ngay kiểu tiền tươi thóc thật) thì với cái tính cách giở người, giở ngượm của Linh mục Nam, ông ta sẽ không đủ kiên nhẫn mà nhổ toẹt ra mọi sự? 

(2). Thông thường nếu một Giám mục khi gửi tiền cho một Linh mục thì chủ yếu đó là nguồn tiền phục vụ xây dựng cơ sở vật chất như Nhà thờ và các công trình liên quan. Nhưng theo tìm hiểu của người viết thì trong thời điểm hiện tại Giáo xứ Phú Yên (nơi Linh mục Nam đang quản nhiệm) không có nhu cầu xây dựng. Nhà thờ chính xứ, các họ giáo tại đây đều đã được xây dựng một cách khang trang, sạch đẹp. Vì thế nguồn tiền được Giám mục Hợp chuyển đến cho Linh mục Nam rất bất minh và khó lí giải! 
2. Tại sao vẫn lại là trẻ con? 

Hình ảnh trẻ em tham gia biểu tình trong 2 ngày 16, 17/7/2016 tại giáo xứ Phú Yên (An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) (Nguồn: FB). 
Tuần hành ngày 12/06/2016 tại giáo xứ Phú Yên. 

Có lẽ đây là điều mà chúng ta phải suy nghĩ lại một cách thực sự nghiêm túc. Đây cũng không phải là lần đầu trong đám người tuần hành cùng với Linh mục Đặng Hữu Nam xuất hiện những người yếm thế là trẻ em. Trong cuộc tuần hành cách đây hơn 1 tháng (12/06/2016) cũng chính tại giáo xứ Phú Yên những hình ảnh tương tự đã xảy ra (Video trên). 

Tin chắc rằng, chúng không hề biết mục đích của cuộc tuần hành đó là gì? Chúng chấp nhận tham gia vì nghĩ đó là một cuộc vui mà không biết được rằng, những người lớn (bao gồm cả Linh mục Nam) đã biến chúng trở thành những kẻ thế thân, trở thành những diễn viên bất đắc dĩ cho một màn kịch vụng về. 

Hãy trả lại cho trẻ em những điều thuộc về nó. Đó là điều mà tôi muốn gửi đến bản thân linh mục Nam và những người lớn đã đưa các em tham gia tuần hành kia. Chúng chưa đủ lớn để nhận thức cũng như chịu trách nhiệm với những gì mình thực hiện. 

26 nhận xét

09:00 18 tháng 7, 2016 Reply

Cộng đồng xã hội hãy chỉ mặt, vạch mặt kẻ dối trá, đạo đức giả ẩn danh là nhà tu hành, đội lốt linh mục, giám mục và hàng giáo phẩm của Giáo Hội Công Giáo! Lên án hành vi của linh mục Anton Đặng Hữu Nam. Chính điều này vừa giúp Giáo hội Công giáo thanh trừng ma quỷ, vừa giúp xã hội được trong lành, yên lành, an toàn

09:02 18 tháng 7, 2016 Reply

Một đất nước với nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp mới bước sang nền công nghiệp từ chiến tranh thì làm sao so được với Mỹ, Nhật, Trung được nên vấn đề về Formosa có thể xem là tiền lệ đầu tiên tại Việt Nam thách thức chính quyền còn quá non trẻ nhưng đầy lỗ hổng này. Nhưng tôi tin vào chính quyền của mình, dù gì trong suốt hơn 40 năm qua họ vẫn giữ cho kinh tế VN phát triển, người dân đời sống đã đa dạng hơn về mọi mặt dù cho vẫn còn nhiều thách thức lớn lao phía trước để thử thách chính quyền này. Kính mong dân tộc mình luôn đoàn kết, đồng lòng và tỉnh táo hơn trên mọi phương diện kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa để tránh cho thù trong giặc ngoài. Mong chính quyền giải quyết sớm mọi việc, đồng thời cải tổ bộ máy chính quyền, tiếp thu ý kiến và giải quyết nguyện vọng của người dân nhanh hơn nữa

09:06 18 tháng 7, 2016 Reply

cái tâm không trong sạch ắt long sẽ bất an. Linh mục toàn rao giảng chống Phá. Trong khi đó bản thân đi xe đẹp xài hàng hiệu Không biết tiền lấy từ đâu ra mà giàu thế?Buồn thay một vị chủ chăn, là người quy tụ mọi người trong Đức Kitô Giêsu, xây dựng cộng đồng, mở rộng cộng đồng ấy và liên kết với mọi cộng đồng trên thế giới, vậy mà ngài đã làm cho những người con Chúa trở nên xấu xa, đối trọng với người khác.

09:08 18 tháng 7, 2016 Reply

Vì đức tin nên giáo dân cứ nghĩ rằng việc làm của linh mục là đúng, là tốt. Mặt khác các hoạt động của linh mục được che đậy bằng các khẩu hiệu mĩ miều: “Vì môi trường”, “cứu lấy biển”, “vì nhân dân miền Trung”. nên nghe theo. Nhưng đâu có biết Tiền thì linh mục bỏ túi làm giàu cho gia đình, mua xế hộp, xài hàng hiệu... còn giáo dân thì chẳng được gì. thật đáng chê trách cho hành động của 1 vị mang danh chúa giảng dạy điều đạo

10:20 18 tháng 7, 2016 Reply

Giáo phận Vinh đã trải qua những ngày tháng không yên ả từ sau khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp chính thức về quản nhiệm địa phận. Dưới sự dẫn dắt của NTH giáp phận vinh ngày càng xấu đi trông thấy, yên bình thì ít nhưng bất ổn và bạo lực thì nhiều vô kể với sự vi phạm pháp luật của giáo dân một cách trắng trợn. Và bây giờ hiệu ứng này đã và đang lan tràn sang các giáo xứ khác ở các vùng ven giáo phận vinh để rồi việc đạo việc đời bị coi nhẹ và sự cực đoan manh động cứ lên ngôi và bất ổn là điều họ muốn.

10:37 18 tháng 7, 2016 Reply

Hãy trả lại cho trẻ em những điều thuộc về nó. Hãy để những điều tốt đẹp nhất mà đạo Công giá thể hiện như lúc mới truyền bá vào VN. mọi hành động hiện tại của giám mục Hợp cũng như giáo dân tại đây ngày càng không còn là giáo dân của thiên chúa giáo nữa mà chính là những con quỷ ngày đêm lợi dụng đạo để hại đời và gây bất ổn với xã hội của một đất nước luôn mong muốn và yêu chuộng hòa bình.

11:09 18 tháng 7, 2016 Reply

Ghê gớm. Chúng cầm cờ của Vatican kia. Chúng nên về vatican mà biểu tình VN là đát của con cháu Lạc Hồng, không có chỗ cho "Nước Chúa" chúng bây đâu nhé.

15:37 18 tháng 7, 2016 Reply

Không hiểu những giáo dân này có hiểu hai từ xin lỗi được dùng trong ngữ cảnh nào không nữa. Truyền hình VTV và ANTV không làm gì sai cả, họ đã làm đúng với những gì mà chức năng nhiệm vụ của họ phải làm, phản ánh nói lên cái sai, cái đang làm nhân dân phải bàn tán xôn xao. Việc làm của linh mục Nguyễn Thái Hợp là hoàn toàn sai và đáng được lên án

18:32 18 tháng 7, 2016 Reply

ai là con rồng cháu tiên thì hãy phát huy truyền thống con rồng cháu tiên và tẩy chay ngay bọn phản động. chúng không xứng đáng là con rồng cháu tiên, nếu phải cũng là thoái hóa, biển chất cần phải loại bỏ ngay không được tiếp tục cho chúng sống nữa. sống mà làm hại dân, hại nước thì sống làm gì

18:35 18 tháng 7, 2016 Reply

Giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An đang tiếp tục gieo rắc tai họa đến cho loài người mà kỳ thực lợi ích thực sự lớn lao chỉ dành cho 1 đến 2 người hưởng mà thôi. Đây là những hình ảnh tội ác ghi được khi chúng đưa ra trẻ em ra biểu tình, làm lá chắn, sử dụng cờ vatican. Họ có phải là người Việt Nam nữa không. Toàn mượn chuyện không đâu để chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam

18:39 18 tháng 7, 2016 Reply

Không thể có chuyện những ai là giáo dân tham gia biểu tình, tuần hành trái pháp luật chống phá Đảng và Nhà nước ta là không bị xử lý như một số người nhầm tưởng. Vì sao họ lại nhầm tưởng như vậy vì họ thấy mình đã theo một tôn giáo nên nếu bị xử lý thì vu cho chính quyền đàn áp tôn giáo. Một suy nghĩ rất thiện cận và ấu trĩ đáng lên án.

18:42 18 tháng 7, 2016 Reply

Theo tôi hành vi biểu tình giáo xứ Phú Yên, quỳnh Lưu, Nghệ An cần phải kiên quyết xử lý với các hành vi sau: gây rối trật tự công cộng, tụ tập đông người tại nơi công cộng nhưng không xin phép chính quyền, vi phạm luật bảo vệ trẻ em, vi phạm pháp lệnh tín ngưỡng về tôn giáo. Nếu không xử lý mạnh tay tại một nơi sẽ kéo theo các nơi khác cũng làm việc tương tự. Điều này có thể tạo ra hiệu ứng rất nguy hiểm

18:45 18 tháng 7, 2016 Reply

chả nhẽ chính quyền lại chịu thua linh mục Nguyễn Thái Hợp. chúng ta có một bộ máy chính quyền đồ sộ mà lại để một tên theo đạo thiên chúa giáo Ngyễn Thái Hợp lộng hành sao. Không bao giờ có chuyện đó được, không thể để cho tên này tiếp tục vi phạm mà chúng ta không xử lý được. Hãy nhớ cha Lý ở Huế đã bị xử lý như thế nào, cha Hợp cũng có thể bị như thế

18:47 18 tháng 7, 2016 Reply

Giáo xứ thì vẫn cư trú trong một không gian và thời gian nhất định và đều là công dân Việt Nam thì phải chấp hành hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Chính vì vậy, mọi hành vi vi phạm đều phải xử lý nghiêm minh, không có việc gì phải sợ cả, không ai trên thế giới này ủng hộ những hành vi kích động biểu tình, bạo loạn và lật đổ như vậy

18:50 18 tháng 7, 2016 Reply

Bọn này mà không có tiền thì không bao giờ chấp nhận tiến hành các cuộc biểu tình và tuần hành đâu. Không thể có chuyện làm không công được, phải có tiền thì mới làm nhưng ai được nhiều hay ít là do đẳng cấp và vai vế

20:19 18 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là bọn vô nhân đạo, đến trẻ con một lứa tuổi ngây thơ và đầu óc còn trong sáng mà bị kéo vào những hành vi xấu xí của bọn rận, với những âm mưu xấu, lấy danh nghĩa biểu tình, lại còn đội lốt giáo xứ, thật là đáng buồn, dù là ai đi chăng nữa thì cũng phải chấp hành tốt pháp luật chứ không thể làm theo ý mình được

20:34 18 tháng 7, 2016 Reply

Giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An thực sự đang là một vùng bất ổn về ANTT mà nguyên nhân chính do sự kích động của giáo dân nơi đây.Tấm lòng vì đạo không ai ngăn cấm Đảng ta cũng không ngăn cấm gì việc phát triển tôn giáo tại nước ta.Tuy nhiên tôn giáo lại đang là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ cơ hội đứng đằng sau giật dây lợi dụng lòng tin của người dân để tiến hành các hoạt động chống đối chính quyền!

21:00 18 tháng 7, 2016 Reply

Cảm thấy may mắn khi con em mình sau này sẽ không sống ở vùng này. Dù không theo giáo thì cũng bị những hình ảnh xấu xí này làm ảnh hưởng đến tư tưởng của con em mình. Vì trẻ con đâu biết gì, chúng chỉ nghĩ đây như là một cuộc dạo chơi. Chính vì thế nên tự những vị linh mục kia đã biến cuộc biểu tình của mình thành một trẻ em với sự tham gia của những thành viên không biết mình đang làm gì

21:55 18 tháng 7, 2016 Reply

Những đứa trẻ kia cùng lắm thì chắc 5 tuổi, còn chẳng biết chữ chứ nói gì đến ông Formosa hay ông Trung Quốc nào mà chống? Tất cả chỉ là chiêu trò lợi dụng trẻ em để làm chính trị của mấy ông cầm đầu mà thôi

22:45 18 tháng 7, 2016 Reply

Đừng biến những việc làm của người lớn như những gì mà đến cả kẻ thiểu năng cũng không làm, định tụ tập nhau làm loạn sao? VỤ việc của Nguyễn Thái Hợp không cần VTV phải nói mà đến cả những đứa trẻ còn thơ dại cũng biết được rằng ông ta đang hủy hoại phong tục tín ngưỡng tôn giáo, phá hủy cuộc sống của nhân dân, đưa nhân dân vào lầm than

19:14 19 tháng 7, 2016 Reply

đằng sau là tiền chứ là gì, không phải tôi kì thị tôn giáo nhưng công giáo và tin lành là hai bọn nói thật chúng rất chi là phản động chúng tìm mọi cách để mị hoặc quần chúng , chúng tìm mọi cách để phá hoại, chúng đang đi ngược lại với những lời dạy của Chúa, chúng thật đáng khinh tởm

23:42 19 tháng 7, 2016 Reply

Mấy ông giáo dân, linh mục có đi biểu tình thì đi, cớ sao lại còn mang thêm trẻ em vào đây? Mấy đứa trẻ bé tí thế này còn chưa biết chữ thì làm sao biết chống ai mà các vị linh mục, cha xứ cứ lợi dụng các cháu

15:17 20 tháng 7, 2016 Reply

Liệu đây có phải là lời chúa dạy các bạn? biểu tình gây rối và tạo sức ép đối với chính quyền để nhận tiền từ lũ dân chủ? Những vị Giám mục và Linh mục đây là những việc mà các ông đối xử với con chiên của mình sao, đẩy những đứa trẻ ngây thơ trong sáng đi vào con đường tội ác của các ông ư?

20:10 26 tháng 7, 2016 Reply

Thật sự chúng đã làm cho những giáo dân mù quáng trở thành những con người mà chúng đã trở nên mù quáng và làm cho những con người này trở lên chống đối chúng ta và là thời cơ cho lũ dận chủ có cơ hội chống đối đảng, nhà nước chúng ta mạnh mẽ hơn. Vì vậy hơn lúc nào hết tất cả chúng ta phải làm cho chúng ta thêm những sự tính toán kỹ lưỡng hơn.

19:36 8 tháng 5, 2017 Reply

Bọn bay có xóa trang này hay không? Tao không muốn nghe mấy điều mà bọn bay lại chụp mũ, kích động rồi còn nói xấu Cha Nam nhé. Xóa mau

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!