13/07/2016

Ảnh hưởng của phán quyết của Tòa án La Hay đối với chủ quyền của Việt Nam Trên Biển Đông

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/07/2016 | 13.7.16                           Bác bỏ "đườg lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông

Từ 16 giờ chiều ngày 12-7-2016 đến hiện tại, rất nhiều báo chí trong nước và quốc tế đưa tin về sự kiện này. Trong số các nước, các bên đã nếu quan điểm của mình, chỉ có Trung Quốc và Đài Loan phản đối. Mỹ tỏ ra thận trọng. Còn Việt Nam thì chưa vội đưa ra quan điểm của mình. Một số tờ báo trong nước đã vội vàng loan tin nói rằng “người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa án La Hay bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về “đường 9 đoạn”. Tuy nhiên, đến khi Bộ Ngoại giao Việt Nam có ý kiến đề nghị cải chính, những thông tin tin đó mới được sửa lại thành “Việt Nam hoan nghênh Tòa án La Hay ra phán quyết”. Còn về nội dung phán quyết thì Việt Nam sẽ có tuyên bố sau. Tại sao lại có hiện tượng này ? Vì sao Việt Nam phải thận trọng khi chưa vội tuyên bố về nội dung phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của UNCLOS – 1982 ?

Trong khí đó thì không ít những trang tin của những người Việt có tư tưởng thù địch với chế độ chính trị hiện hành ở Việt Nam đã lập tức giật những cái tít rất kêu rằng Chính phủ Việt Nam không dám kiện Trung Quốc, rằng Việt Nam không dũng cảm bằng Philippines nhỏ bé, là vân vân và vân vân… Một số phần tử phản động ở trong nước cũng hùa theo những luận điệu này trên trang FB của chúng. Một số kẻ còn ngạo mạn cho rằng Chính phủ Việt Nam nên học tập Philippines để kiện Trung Quốc ngay lập tức. Những thông tin nhiễu loạn kiểu này từ trước đến nay không phải là hiếm. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nó cho thấy những suy nghĩ không thấu đáo, hùa theo làn sóng dư luận đều rất dễ dẫn đến sai lầm.

Về nguyên tắc, phải luôn khẳng định rằng Quần đảo Trường Sa, Quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Việc Philippines thưa kiện lên Tòa án La Hay là dựa trên quan điểm chủ quyền của Philippines đối với biển và đảo ở Biển Đông chứ không dựa trên quan điểm về chủ quyền của Việt Nam. Đó là điều đầu tiên phải nhớ. Và trên nguyên tắc đó, chúng ta phải xem xét phán quyết của Tòa án La Hay trên quan diểm về chủ quyền của Việt Nam đối với biển và đảo ở Biển Đông chứ không phải trên quan điểm của bất kỳ mọt quốc gia nào khác.


Tuyên bố chủ quyền EEZ của 5 nước, 6 bên ở Biển Đông (bản vẽ ước lệ theo tài liệu của Vụ Biển)

1- Những điểm có lợi cho Việt Nam trong phán quyết của Tòa án La Hay:

Đầu tiên phải kể đến phán quyết về cái gọi là “Đường 9 đoạn”. Philippines đưa ra vấn đè này trong điểm 2 của bản đệ trình. Và phán quyết của Tòa Trọng tài La Hay là:
“Tòa quyết định là trước khi có Công ước, các vùng biển ở Biển Đông bên ngoài vùng lãnh hải về pháp lý đều là một phần của vùng biển quốc tế, tại đó tàu thuyền của bất kỳ Quốc gia nào đều có thể qua lại và đánh cá một cách tự do. Vì vậy, Tòa đã kết luận rằng việc Trung Quốc qua lại và đánh cá trong lịch sử ở vùng biển của Biển Đông đã thể hiện các quyền tự do trên biển cả, thay vì một quyền lịch sử, và rằng không có chứng cứ nào cho thấy rằng trong lịch sử Trung Quốc đã một mình thực hiện việc kiểm soát các vùng biển ở Biển Đông hay ngăn cản các quốc gia khác khai thác những tài nguyên của mình. Do đó, Tòa kết luận rằng, giữa Philippines và Trung Quốc, không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc yêu sách các quyền lịch sử đối với tài nguyên, bên ngoài những quyền quy định trong Công ước, tại các vùng biển nằm bên trong "đường 9 đoạn".”

Như vậy, mặc dù Tòa Trọng tài La Hay phán quyết về quan hệ giữa Cộng hòa Philippines (nguyên đơn) và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (bị đơn) nhưng mặc nhiên là phán quyết đó có liên đới đến Việt Nam (bên liên quan). Bởi Việt Nam, cùng với Philippines, Malaysia, Indonesia và Bruney là những bên chịu ảnh hưởng bất lợi bởi tuyên bố trái với Công ước quốc tế về Luật Biển (UNCLOS 1982) về cái gọi là “đường 9 đoạn”.

Tiếp theo là phán quyết về khiếu kiện của Philippines tại điểm 1: “Phạm vi các vùng biển mà Trung Quốc có quyền được hưởng trên Biển Đông, cũng giống như của Philippines, không thể vượt ra ngoài những gì được Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển ("UNCLOS" hay "Công ước") cho phép”. Và phán quyết của Tòa là: “Tòa nhận thấy rằng yêu sách về quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các tài nguyên là không phù hợp với sự phân bổ chi tiết về quyền và vùng biển của Công ước và kết luận rằng, nếu Trung Quốc có quyền lịch sử đối với tài nguyên ở các vùng biển ở Biển Đông, những quyền đó đã bị xóa bỏ bởi việc Công ước có hiệu lực ở chừng mực mà chúng không phù hợp với hệ thống các vùng biển của Công ước”.

Như vậy, nguyên tắc của UNCLOS 1982 được thực thi và lập luận của Trung Quốc “chủ quyền lịch sử” để đòi hỏi chủ quyền đối các vùng biển đảo ở Biển Đông đã không được Tòa chấp nhận. Đây là một phán quyết vừa có lợi cho Việt Nam nhưng cũng đem lại một số bất lợi nếu phán quyết này bị giải thích sai lệch trong một số trường hợp. (Ở dưới, tôi sẽ phân tích sau.)

Tiếp theo là các phán quyết có liên quan đến việc ngăn chặn quốc gia có chủ quyền đối với các thực thể địa lý theo UNCLOS 1982 thực thi quyền đó. Tại điểm 8 của văn bản khiếu kiện, Philippines tố cáo: “Trung Quốc đã can thiệp một cách bất hợp pháp tới việc Philippines hưởng và thực thi các quyền chủ quyền của mình liên quan đến các nguồn tài nguyên sinh vật và phi sinh vật trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines.” Về điểm này, Tòa Trọng tài phán quyết:

“Tòa Trọng tài xác định, trên thực tế, Trung Quốc đã (a) can thiệp vào việc thăm dò dầu khí của Philippines tại Bãi Cỏ Rong; (b) chủ ý cấm các tàu Philippines đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và (c) bảo vệ cho và không ngăn ngừa các ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines tại Vành Khăn và Bãi Cỏ Mây, và (d) xây dựng các công trình và đảo nhân tạo tại Vành Khăn mà không được sự đồng ý của Philippines. Do vậy Tòa Trọng tài kết luận rằng Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước này.”

Tiếp theo, Tòa Trọng tài đã chỉ rõ: “Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ tôn trọng quyền đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines khi ngăn chặn tiếp cận bãi cạn Scarborough sau tháng 5-2012. Tuy nhiên, Tòa Trọng tài thấy rằng Tòa cũng sẽ có kết luận tương tự đối với quyền đánh cá truyền thống của ngư dân Trung Quốc nếu Philippines có hành động ngăn cản việc đánh cá của công dân Trung Quốc tại bãi Scarborough.” Phán quyết này gián tiếp chỉ ra rằng, các lệnh cấm đánh bắt cá từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm trên Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố đều là những hành vi bát hợp pháp.

Về điểm 12 trong văn bản khiếu kiện của Philippines có nêu:
“Việc Trung Quốc chiếm đóng và tiến hành các hoạt động xây dựng tại bãi Vành Khăn:
(a) vi phạm các điều khoản của Công ước liên quan đến các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình;
(b) vi phạm nghĩa vụ của Trung Quốc trong việc bảo vệ và bảo tồn môi trường biển theo Công ước; và
(c) cấu thành những hành vi bất hợp pháp trong việc cố tình chiếm đoạt theo cách vi phạm Công ước;”

Và phán quyết của Tòa Trọng tài là: “Tòa Trọng tài xác định rằng việc Trung Quốc cải tạo đất quy mô lớn và xây dựng đảo nhân tạo gần đây tại bảy cấu trúc tại Trường Sa đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường rặng san hô và Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ của mình theo Điều 192 và 194 của Công ước trong việc bảo tồn và bảo vệ môi trường biển đối với các hệ sinh thái dễ bị tổn thương và môi trường sinh sống của các loài động vật bị đe dọa, sắp cạn kiệt. Đồng thời Tòa Trọng tài cũng xác định rằng ngư dân Trung Quốc đã thực hiện việc khai thác động vật bị đe dọa như rùa biển, san hô và trai khổng lồ ở quy mô lớn tại Biển Đông, sử dụng các biện pháp gây hủy hoại nghiêm trọng đối với môi trường rặng san hộ. Tòa Trọng tài xác định rằng chính quyền Trung Quốc đã nhận thức được các hành vi này và không thực hiện nghĩa vụ cẩn trọng theo Công ước để ngăn chặn.”

Đây cũng là điểm gián tiếp có lợi cho Việt Nam để Việt Nam có cơ sở pháp lý phản đối việc Trung Quốc xây cất, bồi đắp trái phép các thực thể địa lý ở quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền như: Gạc Ma, Huy Gơ, Chữ Thập, Châu Viên, Xu Bi .v.v…

Một phán quyết khác về quần đảo Trường Sa mới thoạt nhìn tưởng như có lợi cho Philippines và bất lợi cho Trung Quốc về chủ quyền nhưng thực chất, nó tước đi ý đồ hợp pháp hóa cái gọi là “Đặc khu Kalayaan” của Philippines và đương nhiên điều đó ít nhiều có lợi cho Việt Nam, nước đang quản lý nhiều thực thể địa lý chìm và nổi trên quần đảo Trường Sa. Phán quyết của Tòa Trọng tài là: “Tòa Trọng tài cũng kết luận rằng Công ước không quy định việc một nhóm các đảo như quần đảo Trường Sa sẽ có các vùng biển với tư cách là một thực thể thống nhất”. Phán quyết này dựa trên nguyên tắc mà UNCLOS 1982 đã quy định rằng nếu các bãi cạn nào đó nằm trong phạm vi lãnh hải 12 hải lý của một quốc gia thì các bãi cạn ấy sẽ được quy thuộc về các cấu trúc đất liền hoặc đảo; nếu chúng nằm ngoài 12 hải lý lãnh hải thì được quy thuộc về đáy biển. Với phán quyết này, Philippines không thể sử dụng quy chế về “Quốc gia quần đảo” để quy thuộc hầu như toàn bộ Quần đảo Trường Sa thành một thể thống nhất mà họ gọi là “đặc khu Kalayaan” với toàn bộ Quần đảo Philippines mà chỉ có chủ quyền hạn chế một cách riêng rẽ đối với các thực thể địa lý mà Philippines đang quản lý.

2- Những điểm bất lợi đối với chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa và vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Trước hết, khi giải quyết khiếu kiện của Philippines: “Đá Gaven (Gaven Reef) và đá Kennan (McKennan Reef) (bao gồm cả đá Huy gơ (Hughes Reef)) là các bãi cạn nửa nổi nửa chìm, không thể có lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa, nhưng ngấn nước thấp nhất của chúng có thể được dùng để lần lượt xác định đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải của đảo Nam Yết (Namyit) và Sinh Tồn (Sin Cowe)”. Nếu Tòa Trọng tài chấp nhận khiếu kiện này, thì Việt Nam đang quản lý hai đảo Nam Yết và Sinh Tồn sẽ có lợi trong việc xác định vùng lãnh hải của hai hòn đảo này. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa là: “Tòa Trọng tài nhất trí với Philippines rằng bãi Scarborough, Gạc Ma, Châu Viên và Chữ Thập là các cấu trúc nổi và Subi, Huy gơ, Vành Khăn và Cỏ Mây là cấu trúc chìm trong điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, Tòa Trọng tài không nhất trí với Philippines về quy chế của Gaven (phía Bắc) và Kennan và kết luận rằng cả hai đều là cấu trúc nổi”.

Phán quyết tiếp theo về quy chế “đảo” cũng gây bất lợi cho Việt Nam. “Tòa Trọng tài kết luận rằng tất cả cấu trúc nổi tại Trường Sa (bao gồm, ví dụ, Ba Bình, Thị Tứ, Bến Lạc, Trường Sa, Song Tử Đông, Song Tử Tây) đều là "đảo đá" về mặt pháp lý và không tạo ra vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa.”. Xét về chủ quyền quốc gia trên thực tế, phán quyết của Tòa Trọng tài quy các đảo Trường Sa, Song Tử Tây và một số đảo khác là “đảo đá” rõ ràng là không phù hợp với thực tế. Cho dù Tòa Trọng tài có lập luận rằng: “việc hiện diện của các nhân viên công quyền trên nhiều cấu trúc không chứng minh được khả năng của các cấu trúc này, trong điều kiện tự nhiên, để duy trì cộng đồng cư dân ổn định và cho rằng các bằng chứng lịch sử về việc định cư hoặc đời sống kinh tế có ý nghĩa hơn đối với năng lực khách quan của các cấu trúc”.

Ngoài ra, trong văn bản khiếu kiện Trung Quốc của Philppines cũng như Thông cáo báo chí của Tòa Trọng tài La Hay cũng đã đề cập đến nhiều thực tế địa lý ở quần đảo Trường Sa các vùng giữa và Nam Biển Đông mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền cũng như đang quản lý, khai thác như: Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Nam Yết… Philippines không thể thưa kiện về cái mà họ không có. Trong khi đó thì về đối tượng xử lý, Tòa Trọng tài La Hay đã nêu rõ rằng “một tranh chấp về việc liệu một Quốc gia có quyền đối với một vùng biển hay không là một vấn đề hoàn toàn khác biệt so với vấn đề phân định các vùng biển ở một khu vực mà các vùng biển này chồng lấn. Tòa nhận thấy rằng các quyền được hưởng vùng biển, cùng với nhiều vấn đề khác, thường được xem xét trong việc phân định ranh giới nhưng cũng có thể phát sinh trong những bối cảnh khác.Tòa quyết định là từ đó không thể kết luận rằng một tranh chấp đối với từng vấn đề trên có thể coi là tranh chấp về phân định ranh giới. Chính vì vậy mà Việt Nam (cùng với Malaysia và Indonesia) đã dự các phiên tòa về thẩm quyền với tư cách quan sát viên, và không Quốc gia nào nêu lên lập luận rằng sự tham gia của mình là không thể thiếu.

Về những điểm bất lợi đối với Việt Nam, chắc chắn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng sẽ dựa vào Công ước quốc tế về Luật biển (UNCLOS 1982) và các tài liệu có trong tay để ra một tuyên bố chính thức về phán quyết này. Trong đó chắc chắn sẽ nêu rõ những nội dung mà Việt Nam ủng hộ cũng như những nội dung mà Việt Nam không nhất trí chứ không phải là một hành động bác bỏ toàn bộ phán quyết một cách thẳng thừng và không có trách nhiệm như Trung Quốc.

3- Giá trị thực tế của phán quyết ngày 12-7-2016 của Tòa Trọng tài La Hay.

Có thể thấy ngay rằng một bản phán quyết dày hàng trăm trang của Tòa Trọng tài La Hay không phải là một thứ “thuốc thần” để giải quyết ngay một lúc tất cả những mâu thuẫn và trang chấp chủ quyền trên Biển Đông như không ít người vẫn nghĩ. Giá trị thực tế của văn bản phán quyết này có thể gói gọn lại ở mấy vấn đề:

- Bác bỏ giá trị pháp lý của yêu sách lịch sử của Trung Quốc từ “đường lưỡi bò”.
- Thu hẹp vùng biển tranh chấp về phạm vi 12 hải lý của các thực thể là đảo đá tại Trường Sa.
- Quy thuộc các bãi nửa nổi nửa chìm nằm ngoài 12 hải lý của các đảo về vùng EEZ và thềm lục địa của quốc gia ven biển.
- Từ đó, xác định các hành vi hiện thực hoá “đường lưỡi bò” của Trung Quốc tại Biển Đông là các hành vi vi phạm luật quốc tế.

Việc Trung Quốc tuyên bố không tham gia vụ kiện cũng như phản bác toàn bộ phán quyết của Tòa Trọng tài La Hay một lần nữa cho thấy “vũ khí pháp lý” có tác dụng rất hạn chế trong việc bảo vệ chủ quyền của các quốc gia có biển. Giá trị cao nhất của một phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế chỉ có thể đạt đến mức làm mất uy tín của một quốc gia đã vi phạm chính những điều ước quốc tế mà họ ký kết. Và cũng qua đó, tạo dư luận đồng thuận của quốc tế đối với quốc gia bị xâm phạm chủ quyền biển đảo mà thôi.

Đối với trường hợp tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, phán quyết của Tòa Trọng tài La Hay đã cố gắng tránh vấn đề xác định chủ quyền trên nguyên tắc tôn trọng đàm phán của các quốc gia có liên quan trong việc phân định chủ quyền. Mặt tích cực của nó là tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Nhưng mặt trái của nó là không thể hiện được tính nghiêm minh của công pháp quốc tế trước những hành động dùng vũ lực để chiếm đoạt chủ quyền cũng như không hỗ trợ được cho các nước yếu thế bảo vệ chủ quyền của họ.

Rút kinh nghiệm vụ kiện của Philippines về việc Trung Quốc vi phạm UNCLOS 1982 trong quan hệ với Philippines liên quan đến các thực thể địa lý ở Biển Đông, Việt Nam sẽ còn nhiều việc phải làm để bảo vệ chủ quyền của mình ở quần đảo Trường Sa và đấu tranh đòi lại chủ quyền trên thực tế đối với quan đảo Hoàng Sa trong điều kiện thế giới và khu vực coi vấn đề Hoàng Sa là vấn đề song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Vụ kiện của Philippines đối với các hành vi vi phạm UNCLOS 1982 của Trung Quốc vừa qua không hẳn là một vụ kiện đòi hỏi chủ quyền cho dù nhiều vấn đề mà Philippines đặt ra có liên quan đến phân định chủ quyền biển, đảo giữa Philpiines và Trung Quốc. Tòa Trọng tài quốc tế về Luật biển có thể chấp nhận một vụ kiện đơn phương mà thực chất là hỏi – đáp về một số hành vi có dấu hiệu vi phạm UNCLOS và đưa ra phán quyết đúng sai. Nhưng Tòa Trọng tài sẽ không thể thụ lý một vụ kiện về phân định chủ quyền biển, đảo nếu thiếu bên bị đơn, nói cách khác là không xét xử vắng mặt. Và trên thực tế thì Trung Quốc không bao giờ chấp nhận là bị đơn trong một vụ kiện như vậy một khi họ không có cơ sở pháp lý thuyết phục và các tài liệu, chứng cứ xác thực để tham gia vào một vụ kiện như vậy. Mặt khác, Việt Nam cũng có thể kiện theo lối “hỏi và trả lời” về vấn đề chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa giống như Philippines đã làm và sử dụng các phán quyết đó làm áp lực hối thúc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán. Việc đó về lý thuyết là có thể thực hiện được nhưng hiệu quả trên thực tế thì không thể khẳng định chắc chắn nếu không nói là xác suất thấp bởi chính Trung Quốc đã ngay lập tức phản bác thẳng thừng các phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12-7 vừa qua.

Thế nên những suy đoán về việc Việt Nam có thể sử dụng kinh nghiệm của Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa, hoặc cao hơn nữa là dùng pháp lý để đòi lại chủ quyền thực tế của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa là không có cơ sở thực tế. Nhân đây, cũng xin nhắc lại rằng cho dù Tòa Trọng tài quốc tế La Hay có ra thụ lý một đơn kiện của Việt Nam đòi Trung Quốc phải trao trả quần đảo Hoàng Sa cho Việt Nam và ra một phán quyết có lợi hoàn toàn cho Việt Nam thì cũng sẽ không có một cơ chế quốc tế nào buộc Trung Quốc phải “thi hành án” ngoại trừ chính người Việt Nam phải tự lực làm việc đó.

29 nhận xét

19:00 13 tháng 7, 2016 Reply

Bởi ông Phi cũng vì lợi ích của Phi cộng thêm ông Mẽo hà hơi tiếp sức nên mới kiện Trung Quốc. Chứ có nghĩ gì cho Việt Nam ta đâu. Đến cả chủ quyền nước ta cũng bị coi là vùng biển quốc tế thì xin thua. Việt Nam khắc có tuyên bố riêng của mình.Lũ kền kền hãy thôi rên la.

20:33 13 tháng 7, 2016 Reply

việc Việt Nam kiện Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa, hoặc cao hơn nữa là dùng pháp lý để đòi lại chủ quyền thực tế của Việt Nam là điều hiển nhiên, Trung Quốc đã bắt đầu có những hành động khiêu khích trên biển đông, đi ngược lại với công pháp quốc tế, nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đè chủ quyến biển đảo của nước Việt Nam

20:52 13 tháng 7, 2016 Reply

Dù nó chưa thực sự có lợi cho VN nhưng thiết nghãi 1 khía cạnh nào đó, phán quyết này của PCA cũng đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng của Trung Quốc, phủ nhận những đòi hỏi vô lí của Trung Quốc, là cơ sở để các nước trong khu vực có thể khẳng định chủ quyền.

21:14 13 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc đang ngày càng thể hiện sự hống hách của mình trên trường quốc tế. Xem thường các nước láng giềng, xem thường pháp luật. Với một kẻ mà không xem ai ra gì, không tôn trọng bất cứ ai thì liệu có đáng để chúng ta xem trọng. Kiên quyết chung tay để đối phó với những thể loại như Trung Quốc, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng

21:51 13 tháng 7, 2016 Reply

Với phán quyết của tòa trọng tài quốc tế PCA, Việt Nam sẽ có những cái lợi nhất định và cũng có những điều mâu thuẫn với lợi ích của Việt Nam. Do vậy Chính phủ phải xem xét rất kĩ lưỡng để có thể bảo vệ quyền lợi của chúng ta, đảm bảo công lý thuộc về Việt Nam

22:27 13 tháng 7, 2016 Reply

Bắc Kinh sẽ phải dừng lại trước khi các hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của mình gây ra hậu quả không thể cứu vãn trên Biển Đông. Trong dài hạn, Trung Quốc cuối cùng sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán cùng các quốc gia khác có liên quan tới tranh chấp, và lúc đó phán quyết của Tòa Trọng tài sẽ là một công cụ hữu hiệu để các nước "nói lý" với Bắc Kinh. Thận trọng trong từng lời nói

22:36 13 tháng 7, 2016 Reply

Tại sao ta không dùng phép thử PHilip để rút kinh nghiệm, chưa cần phải nóng vội. Trung Quốc đang hung hăng giống như ngồi trên đống lửa, mọi hành động có thể xảy ra chúng ta không thể nào lường trước được hậu quả. Bình tĩnh, tính toán chọn giải pháp tối ưu mới là khôn khéo.

23:07 13 tháng 7, 2016 Reply

Bây giờ muốn Trung QUốc thi hành án à, khó lắm đấy đâu phải chuyện đùa. Mà nếu có thi hành án thì tôi nghĩ Trung Quốc chỉ làm trên hình thức thôi. Kinh nghiệm bao nhiêu năm chiến tranh của dân tộc Việt Nam đã nói lên tất cả rồi. Không ai giúp được Việt Nam ngoài việc Việt Nam phải tự lực cánh sinh thôi.

23:16 13 tháng 7, 2016 Reply

những việc mà chính phủ đang làm theo tôi đánh giá là hoàn toàn đúng đắn về đường lối chính sách , phù hợp với tình hình thực tế của đất nước ta . sau khi đi thực tế,theo cách gọi của đoàn công tác là tham và kiểm tra các đảo thì phải nói là mình hoàn toàn yên tâm rằng ít nhất các đảo mình đang giữ sẽ khó mà bị Trung Quốc đánh chiếm . Những sự vi phạm chủ quyền theo dạng quấy nhiễu của Trung Quốc chúng ta đều có quy trình đối phó an toàn nhất.

Nặc danh
23:24 13 tháng 7, 2016 Reply

Đây là điều rất đáng quan tâm và với những người dân Việt Nam, đây là môt tin mừng. Bởi với phán quyết của Tòa trọng tài cũng đồng nghĩa với việc những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển, đảo, quần đảo của Việt Nam trên biển Đông thời gian qua là hoàn toàn sai trái. Đặc biệt, với phán quyết này, rõ ràng Trung Quốc không có căn cứ để tuyên bố rằng Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc về chủ quyền “không thể bàn cãi” của Trung Quốc.

Nặc danh
23:25 13 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết của Tòa trọng tài là một văn bản có giá trị rất lớn trên nhiều phương diện mặc dù tính cưỡng chế thi hành của nó không cao. Phán quyết này là cơ sở pháp lý quốc tế quan trọng để cộng đồng quốc tế dựa vào đó tiếp tục đấu tranh với những hành động sai trái của Trung Quốc trên biển Đông. Đây cũng là cơ sở để các quốc gia liên quan như Việt Nam, Phlippin dựa vào để chống lại các hành động xâm phạm chủ quyền nước mình của Trung Quốc.

Nặc danh
23:25 13 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết của Tòa trọng tài cũng đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng, những đòi hỏi chủ quyền và việc làm của Trung Quốc thời gian qua là hoàn toàn sai trái, dù rằng Trung Quốc cố đẩy mạnh cuộc chiến tuyên truyền nhằm biện minh cho các hành động của mình. Đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng bá quyền “độc chiếm biển Đông” của Trung Quốc. Phán quyết này cũng là cơ sở để Việt Nam và các nước trong khu vực để giải quyết tranh chấp. Trường Sa và Hoàng Sa là của VIệt Nam và điều đó không thể thay đổi.

Nặc danh
23:26 13 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc vẫn vỗ ngực tự hào là một nước lớn, là một ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Nhưng nếu đúng là một nước lớn, Trung Quốc cần nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật quốc tế cũng như phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.Càng cố chấp với ''đương lưỡi bò'' Trung quôc sẽ càng tự cô lập mình trong mớ hỗn độn và nhùng nhằng ấy. Nhà cầm quyền Trung Quốc đã tìm cách thuyết phục người dân tin rằng họ là chủ sở hữu "duy nhất" của các hòn đảo, thực thể trên Biển Đông. Thật đáng khinh bỉ và phỉ nhổ.

10:25 14 tháng 7, 2016 Reply

Một lần nữa cho chúng ta thấy một số tờ báo trong nước chỉ quan tâm tới những tin tức dật gân, nổi trội mà đăng tin vớ vẩn, không làm rõ vấn đề đó là đúng hay là sai hay nó có ảnh hưởng gì đến đất nước hay không, xin thưa với một số báo đã đăng tin như trên là cần tìm hiểu rõ vấn đề là Việt Nam chỉ ủng hộ PCA đưa ra phán quyết chứ không đồng ý đối với nội dung trong phán quyết đó.

10:31 14 tháng 7, 2016 Reply

Có nhiều người hỏi là tại sao Việt Nam lại không làm như Philippines nhưng xin hỏi là phán quyết của PCA thì có ai thi hành hay không? và nó có làm tình hình căng thằng của 2 nước Philippines và Trung quốc lên cao hay không? và những phán quyết trên của PCA liệu nó có chính xác 100% liệu phán quyết đó có sự tác động của bàn tay nào đó hay không vậy?

16:40 14 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết của PCA được đưa ra để giải quyết vụ kiện của Philippines với TQ, nhưng rõ ràng là có những tác động lớn, trực tiếp đến Việt Nam. Không phải tất cả những kết luận cuối cùng đưa ra đều có lợi cho Việt Nam, nhưng tổng thể thì rõ ràng đây là phán quyết rất đáng để hoan nghênh, dù cho ai cũng hiểu rằng TQ không dễ gì mà tuân thủ, từ bỏ đi âm mưu của mình ở biển Đông

19:50 14 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc nó tham lam quá mức cho phép, trước nó xâm đòi xâm chiến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nhưng mọi chuyện không như nó mong muốn, sự tham lam và độc tài của nó được nhân dân, các quốc gia trên toàn thế giới lên án. Sự làm tham này nhằm biến Trung Quốc thành một quốc gia mạnh nhất, thành một siêu cường quốc để có thể tha hồ điều khiển nước khác nhưng chúng đã thất bại rồi

21:44 14 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết này có lợi và bất lợi như thế nào đối với Việt Nam sẽ có nhà nước xem xét kĩ càng. Còn người dân chúng ta nên hết lòng ủng hộ nhà nước trong cuộc đấu tranh vì công lý, vì chủ quyền thiêng liêng này

22:16 14 tháng 7, 2016 Reply

một bài phân tích rất hay. nếu chúng ta chỉ nhìn vào mỗi cái đường lưỡi bò mà bỏ quên các phần khác thì chúng ta mất nhiều hơn được. cái đường lưỡi bò vốn dĩ không có giá trị mà. cẩn thận không vào tròng của thằng Phi đó. nên nhớ nó cũng là thằng đi ăn cắp chứ không phỉa người vô tội đâu nhé

22:18 14 tháng 7, 2016 Reply

tôi nghĩ cần có nhiều bài viết phân tích những điểm lợi và bất lợi mà nước ta gặp phải khi tuyên bố hoan nghênh nội dung phán quyết để mọi người dân đều hiểu, bởi không phải ai cũng có thể hiểu hết được những ý nghĩa sâu xa đằng sau những phán quyết đó cùng với đó là những bài viết xuyên tạc kích động của thế lực xấu làm sai lệch suy nghĩ trong người dân gây bức xúc dư luận

23:00 14 tháng 7, 2016 Reply

Mọi người cứ lầm tưởng phán quyết của Tòa án La Hay là một thành công rực rỡ của nhà philipin. Nhưng phải nghiên cứu kĩ, có trình độ chuyên môn thì mới thấy bản chất thực ra không phải như thế. Bởi phán quyết của Tòa án thực ra tỏ rõ mối lo ngại, e dè với TQ, chưa cho thấy được sự nghiệm minh, minh bạch của pháp luật quốc tế. Hơn nữa, TQ không có bất cứ nghĩa vụ hay mối ràng buộc nào ngoài việc mất đi uy tín với quốc tế, mà với vị thế của TQ như hiện nay thì có trời mới mong được TQ từ bỏ được dã tâm của mình

23:17 14 tháng 7, 2016 Reply

cái đường lưỡi bò đấy chỉ có một đất nước có tư duy ngắn của một đất nước có những nhà tham mưu toàn từ động vật chậm tiến bộ mà ra những gì mà thế giới đang nhìn nhận đã quá xa rồi không phải như những gì mà đất nước này đang theo và chắc chắn rằng những con người với cái lưỡi bò này không thể đạt được lợi ích gì

23:28 14 tháng 7, 2016 Reply

phán quyết này đã bị trung quốc phản đối hoàn toàn. có thể thấy việc việt nam không tham gia vụ kiện, đợi chờ kết quả từ vụ kiện này là hết sức khôn ngoan khi có thể giữ hòa khí với nhiều bên, vì không chỉ có tranh chấp với trung quốc ở vùng này, vừa có điều kiện xem xét, chơ đợi những diễn biến mới để có biện pháp đối phó.

16:30 15 tháng 7, 2016 Reply

Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ quá trình hội nhập quốc tế, tích cực tham gia các diễn đàn ở khu vực và quốc tế. Việc ký kết Hiệp định với Tòa Trọng tài thường trực quốc tế (PCA) thể hiện bước đi trong hội nhập quốc tế. PCA là một tổ chức liên chính phủ có trụ sở tại The Hague (Hà Lan) gồm 115 quốc gia thành viên, có thẩm quyền giải quyết tất cả các tranh chấp, bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ, giữa các quốc gia thành viên, trừ khi các quốc gia thỏa thuận lựa chọn một phương thức giải quyết khác. PCA cũng chính là tòa án mà Philippines đã nộp hồ sơ kiện Trung Quốc về vụ tranh chấp giữa 2 nước về chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông...chúng ta đang chừ thời cơ thuận lợi, tạo thế và lực để nắm chắc phần thắng trong tay.

16:32 15 tháng 7, 2016 Reply

Kiện TQ ra Tòa án Quốc tế cũng chỉ là một biện pháp đấu tranh bảo vệ Quyền-Chủ Quyền VN, Việc kiện đã khó song Kết quả mới là quan trọng; Cơ quan thi hành án Quốc tế là sao. Liệu cơ quan này có dùng quyền lực để thực thi Pháp luật Quốc tế,chứ lý lẽ với TQ khác nào đàn gẩy tai trâu. Nghĩ về việc đấu tranh này lại nhớ đến lời Chỉ thị của Bác Hồ cho ĐT Võ Nguyên Giáp: "Đánh phải thắng-không thắng không đánh". Vậy có nên học tiếp Chỉ thị ấy của Bác Hồ..., còn Biện pháp nào hay hơn không. Vội vàng kiện TQ chưa phải là Thượng sách. Các nước lớn ủng hộ mình chưa nhiệt tình mà chỉ nói suông thì khó quá.

16:47 15 tháng 7, 2016 Reply

sau khi PCA chính thức đưa ra phán quyết về vụ việc (chiều ngày 12/07/2016) với sự ủng hộ giành cho Philippines. Trong nội dung trả lời về thái độ của Việt Nam về sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chỉ nói rằng Việt Nam hoan nghênh phán quyết của PCA. Đó là một nước cờ khá khôn ngoan của ta.

09:56 24 tháng 7, 2016 Reply

Tôi nói thực, ông TQ và ông Mỹ rất lắm trò, là nước lớn và có quyền phủ quyết ở Hội đồng bào an, nhưng 2 ông này luôn nói một đằng làm một nẻo. Chúng ta mà tin hoàn toàn vào 2 ông này là không được. Trước tiên ta phải giữ vững những cái gì mà mình đã giành được các bác ạ. Việc đòi lại cái gì là của ta không hề đơn giản chút nào đâu. Sự đời đừng tham bát bỏ mâm. Tôi mong sao các nước ở vùng Đông nam Á hãy giữ được hòa bình ở vùng này, đừng để sảy ra chiến tranh như ở Trung Đông.

15:31 27 tháng 7, 2016 Reply

Thời gian tới Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!