18/07/2016

* "Biểu tình du kích": Tại sao và đến bao giờ thì kết thúc?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/07/2016 | 18.7.16

Mẹ Đốp

"Chúng ta phải BIỂU TÌNH KIỂU DU KÍCH đến bao giờ?". Đó là câu nói được Mai Xuân Dũng (*FB Dũng Mai) thốt ra trong Stt mới đây sau khi chứng kiến cuộc "xuống đường thất bại" (cách nói của Linh mục Nguyễn Văn Toản, Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội) trong 02 ngày thứ bảy, chủ nhật (17, 18/07/2016) vừa qua. 

Chân dung Mai Xuân Dũng (Ảnh: FB). 

Để diễn tả rõ hơn về một thực trạng mà theo cách hiểu của Mõ thì nó đang cho thấy phần nào sự bế tắc trong phong trào của đám dân chủ Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Mai Xuân Dũng đã cho biết, để đối phó lại động thái ngăn cản "những cuộc biểu tình của nhân dân chống Trung quốc phản đối yêu sách "đường lưỡi bò" 9 đoạn, các cuộc biểu tình có yếu tố Trung quốc như Formosa... của chính quyền thì: "nhiều anh chị em đã tập hợp (những người hợp tính nhau) thành các nhóm nhỏ biểu tình tại nhiều địa điểm khác nhau, nhiều khoảng thời gian khác nhau". 

Nhóm của Dũng cũng không phải là ngoại lệ khi: "Tôi và nhóm mình cũng phải làm như vậy. "Dàn cảnh" xong, chụp ảnh quăng lên mạng rồi nhanh chóng...rút....". Và Dũng gọi cách thức biểu tình như vậy là "Biểu tình du kích". Gã cũng xác nhận thêm rằng, "Các bạn trẻ phần nhiều thấy làm như vậy là vui" nhưng riêng mình Dũng "thấy buồn tê tái". 

Rồi bằng cái cách đặt vấn đề không thể dễ nghe hơn, Dũng đã đặt ra những câu hỏi mà có lẽ là để kích động, để xúi dục những người nghe nó làm một điều gì đó hơn là để người khác trả lời: 
"Trong một đất nước mà người dân muốn biểu lộ tình cảm của mình, cho dù là lòng yêu nước sục sôi trước đại hoạ mất nước vào tay Tàu cộng thì lại phải hành động gần như lén lút như thế bảo làm sao vui cho được?
Tại sao? Tại sao yêu nước phải lén lút? Câu trả lời dễ dãi nhất: Cái đảng phản động này chúng nó bán nước mất rồi. Hoàn toàn đúng. Nhưng câu trả lời day dứt và hữu ích hơn cả và ít ai dám nói ra là: Anh em chúng ta chia rẽ quá. Hình như ai cũng thích cá nhân mình, nhóm mình nổi trội hơn người khác, nhóm khác. Thay vì đoàn kết, bỏ qua hiềm khích nội bộ để chống Tàu cộng và tay sai thì chúng ta quan tâm hơn đến việc công kích, nói xấu nhau nhiều khi là vô căn cứ, dựa trên những suy luận thiếu xác thực. Cuối cùng cả hai phía đều trở nên thảm hại trước cái nhìn nghiêm khắc của cộng đồng. Quần chúng nhún vai quay lưng với tất cả chúng ta".
Và để thông não cần lao cho Dũng, để Dũng không phải băn khoăn và nghĩ nhiều về những điều mà nó sẽ không bao giờ diễn ra như trên, Mõ thấy rằng, cần phải chỉ cho gã thấy rõ hơn đâu là nguyên do khiến các cuộc biểu tình (do dân chủ khởi xướng) hầu hết phải diễn ra trong lén lút? và lí do giải thích tại sao chúng sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi cái hình thức biểu tình mà dường như nó là thứ để xã hội nhận biết chúng. Với một suy nghĩ như thế, Mõ xin được bắt đầu. 

Trước hết, xin xác nhận rằng, dù không phải là tuyệt đối song Mõ rất tâm đắc với câu: "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Muốn biết tại sao người ta (thiên hạ) lại đối xử như thế với mình thì nên chăng cần phải xem xét một cách nghiêm túc nhất về bản thân mình! Cách đổ vấy tội lỗi, điều xấu lên chủ thể khác vì thế sẽ khiến chúng ta mãi bế tắc mà không tìm ra được một sáng kiến có tính chất kiến tạo, mở  đường. 

Vận dụng vào câu chuyện chúng ta đang nói sẽ thấy: Tại sao dù Nhà chức trách không cấm đoán biểu tình, tuần hành (dù Việt Nam vẫn chưa có luật Biểu tình) song cứ hễ có biểu tình là nhà cầm quyền phải cảnh giác? Sự cảnh giác đó được thể hiện bằng việc bố trí lực lượng (chủ yếu là Công an chốt chặn) tại các điểm công cộng, những nơi diễn ra biểu tình. Câu trả lời được thể hiện tại những gì xảy đến tại chính những cuộc biểu tình bởi nếu là biểu tình thuần túy, biểu tình theo đúng nghĩa vì những chuyện này, chuyện kia thì tại sao trong băng rôn khẩu hiệu người biểu tình mang theo lại thể hiện rõ những thứ tư tưởng sặc mùi chống đối? tại sao đám đông biểu tình sẵn sàng lao vào những lực lượng đang thực thi nhiệm vụ để gây hấn, để làm "mồi" cho những hành động chống trả sau đó? 

Biểu tình vì thế đã không còn nguyên nghĩa hay "biểu tình" khi đó chỉ là cái vỏ, cái hình thức của những thứ âm mưu chưa được nói ra! Sự cảnh giác của các cơ quan chức năng vì thế không phải là không có căn cứ! Và đừng hỏi tại sao như một con chim sợ cành cong, những lần sau đó cứ hễ có biểu tình thì sự cảnh giác đó lại cao độ hơn. Thậm chí, để đảm bảo rằng, sẽ không có biểu tình trá hình xảy ra, họ đã lên danh sách, đưa vào tầm ngắm những kẻ có khả năng sẽ gây chuyện trong các cuộc biểu tình và trong đó không thể không nói đến những nhà dân chủ chuyên kiếm tiền từ những cuộc biểu tình như Mai Xuân Dũng. 

Vậy nên, công bằng mà nói thì cái quy luật "không có lửa làm sao có khói" đã hoàn toàn đúng trong trường hợp này! Tình trạng phải "biểu tình du kích" vì thế phản ánh rất rõ sự bại lộ của những âm mưu đằng sau nó; cho thấy nhà cầm quyền đã nhìn rất rõ điều gì đang xảy ra tại những đám đông tưởng chừng như vô tổ chức đó. 

Đến đây, có một câu hỏi đặt ra, thì liệu có cách gì để những kẻ đang "biểu tình lén lút" có thể chấm dứt được tình trạng này và có thể công khai biểu tình mà nhà chức trách không có một động thái ngăn cấm nào? Riêng điều này, Mõ cho rằng, nó hoàn toàn có thể thay đổi nhưng để thay đổi được nó thì lại hoàn toàn không dễ chút nào. Bởi, sẽ chẳng đời nào những kẻ đóng vai là đầu lĩnh, đóng vai trò là "nhà tổ chức", "kẻ kích động" như Mai Xuân Dũng chấp nhận xuống đường mà không vì cái gì? Chỉ để yêu nước thuần túy? 

Cái bản chất thâm căn cố đế ăn sâu vào con người chúng khiến chúng chỉ có thể làm như vậy, chứ không thể nào khác. Vậy nên, hãy đừng bao giờ nghĩ đến cái thời điểm chấm dứt được cái tình cảnh biểu tình trong lén lút, vụng trộm bởi cũng như những thứ cặn bã của xã hội, những vật ký sinh trùng chúng chỉ sống được ở những nơi bẩn thỉu, nhơ nhớp và chờ người khác sơ hở để làm trò bậy! Sự yên phận và không đòi hỏi vì thế là điều mà đám Mai Xuân Dũng nên chấp nhận nếu không muốn nhập kho vì cố gắng thay đổi cái thân phận của chính mình! 

18 nhận xét

20:12 18 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là trơ trẽn. Đánh du kích vốn là cách đánh của cộng sản trước bọn thực dân đế quốc tàn bạo. Chúng lấy cái tư cách gì mà biểu tình du kích? Lén lén lút lút như kẻ cướp, loại bán nước thì lấy tư cách gì mà phát biểu. Dàn cảnh xong, chụp ảnh quay phim xong thì rút về kiếm $ chứ có giúp ích đc gì cho đời đâu.

20:26 18 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là trò đời nực cười, đám dân chủ này đang đường cùng rồi, những kẻ lợi dụng tình hình rối ren để thực hiện biểu tình,hãy đừng bao giờ nghĩ đến cái thời điểm chấm dứt được cái tình cảnh biểu tình trong lén lút, vụng trộm, lam những việc vì đồng tiền dơ bẩn, là công dân Việt Nam thì hãy làm những việc tốt để giúp đất nước mình.

20:49 18 tháng 7, 2016 Reply

Chúng ta nên nhớ rằng bọn này hoạt động biểu tình để thu thập được hình ảnh, video về sự đàn áp của chính quyền nhân dân đến các tổ chức xã hội nước ngoài, các tổ chức phản động lưu vong để bóc mẽ, xuyên tạc về chế độ chính trị của đất nước ta. Vì Thế mà những hành động lôi kéo kích động thì phải đập tan ngay từ khi nó còn trong bọc trứng

21:39 18 tháng 7, 2016 Reply

Biểu tình ở Việt Nam toàn do đám "dân chủ đểu" kích động, gây rối để làm mất ổn định chính trị. Mục đích thật sự là " dân chủ, nhân quyền" chẳng thấy đâu nhưng cái mục đích chống đối, lật đổ chính quyền của bọn này thì ai cũng có thể thấy rõ.

21:54 18 tháng 7, 2016 Reply

Không phải vì sợ chính quyền ngăn cản mà là chúng không thể tập hợp được người dân tham gia biểu tình. Chúng không có tiếng nói, cũng không có uy tín đối với nhân dân nên không thể tập hợp được số lượng người lớn

Nặc danh
21:56 18 tháng 7, 2016 Reply

vậy du kích cũng được đưa những con người xấu xa này trở thành một trong những con chuột nhát rồi. có lẽ là vì tiền mà những con người này cũng cố kiếm làm theo những gì là không thể thành có thể mà chăc chắn là cái có thể này cung chỉ là tự mình chui lấy đầu mình để đi thay bàn chân thôi

22:34 18 tháng 7, 2016 Reply

Theo quan điểm đánh giá của toi thì những con người này đang hoạt động phạm pháp, trái pháp luật và nếu diễn ra một thời gian dài. nhất định thì đương nhiên chắc chắn sẽ bị cờ quan chức năng sờ gáy vậy nên những người này mới dùng du kích để đánh và mục đích là chụp ảnh gửi ra nước ngoài và nhận tiền thôi

14:17 19 tháng 7, 2016 Reply

Chúng cũng kiếm $ mà thôi, diễn sâu thì nhiều $

16:07 19 tháng 7, 2016 Reply

Lại một chiêu trò mới của lũ rận để cò quay tiền của đám hải ngoại mà thôi. Chúng chỉ cần dăm ba người cầm ảnh băng rôn chụp ảnh rồi tung lên mạng gửi cho nước ngoài là tiền lại chảy về túi, như thế chúng nó cũng sẽ tránh được lực lượng an ninh. Tất cả đều vì đồng tiền dơ bẩn mà chúng nó không từ hành vi thru đoạn nào cả.

16:16 19 tháng 7, 2016 Reply

Biểu tình vì thế đã không còn nguyên nghĩa hay "biểu tình" khi đó chỉ là cái vỏ, cái hình thức của những thứ âm mưu chưa được nói ra! Sự cảnh giác của các cơ quan chức năng vì thế không phải là không có căn cứ! Và đừng hỏi tại sao như một con chim sợ cành cong, những lần sau đó cứ hễ có biểu tình thì sự cảnh giác đó lại cao độ hơn. Thậm chí, để đảm bảo rằng, sẽ không có biểu tình trá hình xảy ra, họ đã lên danh sách, đưa vào tầm ngắm những kẻ có khả năng sẽ gây chuyện trong các cuộc biểu tình và trong đó không thể không nói đến những nhà dân chủ chuyên kiếm tiền từ những cuộc biểu tình như Mai Xuân Dũng.

19:13 19 tháng 7, 2016 Reply

he he cái bọn đi biểu tình chống Trung Quốc này chúng ta không thể không tính đến khẳ năng chúng nhận tiền của cả Mỹ và Trung Quốc, thằng Mỹ thì muốn Việt Nam bất ổn chẳng nhẽ Trung QUốc không, một Việt Nam bất ổn sẽ làm cho Trung Quốc bớt lo lắng hơn là một Việt Nam hùng cường điều này đã chứng minh qua từng thời kì rồi

20:01 19 tháng 7, 2016 Reply

Làm gì có người mà chả phải du kích nhóm nhỏ thôi, lực lượng thì ít mà địa bàn thì nhiều để cho người ta thấy là ở đâu cũng có mặt thì chỉ có cái nước là mỗi nơi vài người cho nó gọi là có mặt trong khung hình là được rồi.

23:37 19 tháng 7, 2016 Reply

Cái được gọi là biểu tình thực chất chỉ là một nhúm những kẻ đã quá quen mặt với nghề biểu tình kiếm tiền rồi. Đứng nơi đông người, chụp vài ba kiểu ảnh mục đích chính cũng chỉ là gửi ảnh ra nước ngoài lấy thành tích, lấy tiền

23:41 19 tháng 7, 2016 Reply

Nếu thực sự các người là những nhân vật đấu tranh vì môi trường, đấu tranh cho sự minh bạch thì tại sao lại phải sợ ai đàn áp. Mà tôi cũng có thấy ai đàn áp các vị này đâu, mà chỉ toàn thấy các vị này rạch mặt ăn vạ như Chí Phèo mỗi lần gặp công an

09:55 20 tháng 7, 2016 Reply

Đơn giản vì bản chất của những cuộc biểu tình đó không phải là "lòng yêu nước thuần túy" như dũng nói, mà nó là vì lợi ích cá nhân, vì tiền bạc, thế nên mỗi nhóm đều muốn lợi cho mình, chứ chẳng muốn hợp tác với ai. Vì thế, cái kiểu "biểu tình du kích" này còn diễn ra dài dài, và tất nhiên là cứ lãnh lấy thất bại mãi mãi mà thôi.

10:30 27 tháng 6, 2018 Reply

Tất nhiên biểu tình mà không có tính chất bạo lực hoặc phức tạp thì hoàn toàn là đúng pháp luật. Tuy nhiên cần xét thấy trong những cuộc biểu tình thường còn có nhiều thành phần rất phức tạp mà đa số là những kẻ lợi dụng để hướng quần chúng vào mục đích xấu, chính vì vậy những hoạt động biểu tình đều được hạn chế. Xét thấy cũng là hợp lí mà thôi, cái gì bừa bãi cũng cần được giảm thiểu thì hơn

10:31 27 tháng 6, 2018 Reply

Tất nhiên biểu tình mà không có tính chất bạo lực hoặc phức tạp thì hoàn toàn là đúng pháp luật. Tuy nhiên cần xét thấy trong những cuộc biểu tình thường còn có nhiều thành phần rất phức tạp mà đa số là những kẻ lợi dụng để hướng quần chúng vào mục đích xấu, chính vì vậy những hoạt động biểu tình đều được hạn chế. Xét thấy cũng là hợp lí mà thôi, cái gì bừa bãi cũng cần được giảm thiểu thì hơn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!