12/07/2016

* Cuộc chạy đua vũ trang giữa cảnh sát Mỹ và người da màu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/07/2016 | 12.7.16

Kính Chiếu Yêu

Trưa nay 12/7, lại thêm thông tin mới về nhân viên cảnh sát Mỹ bị bắn, không lẽ cuộc đua vũ trang giữa người da màu và cảnh sát đã diễn ra. 

Trong vòng 24 giờ hôm 7/7/2016, cùng với vụ 11 cảnh sát da trắng Mỹ bị bắn tỉa ở Dallas, bang Texas, đã có thêm 3 cảnh sát ở các bang Tennessee, Missouri và Georgia bị bắn, tất cả đều có căn nguyên từ phân biệt chủng tộc.


                                       Hiện trường vụ cảnh sát bị bắn ở Dallats

Vài hôm trước ngày 7/7, sáng 5/7, Alton Sterling, 37 tuổi, đang đứng bán đĩa CD bên ngoài một cửa hàng tiện ích vô cớ bị cảnh sát bắn chết. Liền sau đó, ngày 6/7 Philando Castile, 32 tuổi bị bắt chết tại trạm dừng xe ở Minnesotas khi đang cố lấy lại chiếc ví khi được cảnh sát yêu cầu xuất trình bằng lái xe.

Bạn gái của anh ta đã đăng tải đoạn video Castile bị bắn lên trang mạng xã hội trong khi cô đang ngồi cạnh và cho rằng anh ta đã bị bắn không có lý do. Vụ việc đang dấy lên làn sóng bất bình trong xã hội Mỹ, nhiều nhân vật nổi tiếng hoạt động bảo vệ quyền của người da màu lên án vụ tấn công.

Hung thủ trong vụ ở bang Texas thì đã bị cảnh sát hạ thủ bằng rô bốt mang chất nổ. Cảnh sát trưởng Dallas David Brown cho biết trước khi chết, nghi phạm bị tiêu diệt nói hắn giận dữ trước những vụ người da đen bị cảnh sát bắn trong thời gian gần đây và hắn muốn giết người da trắng. Còn Lakeem Keon Scott hung thủ của vụ thứ hai bị cảnh sát bắn bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện. Người này nói là bị kích động sau những vụ việc xảy ra trong tuần, trong đó có vụ hai người da đen ở bang Louisiana và Minnesota bị cảnh sát bắn chết.

Theo thống kê của Washington Post (Mỹ) vụ việc xảy ra tại Minnesotas là vụ thứ 123 người da màu ở Mỹ bị cảnh sát bắn và tử vong trong năm 2016. Còn số cảnh sát ở Mỹ bị bắn chết đã lên 27, vượt số lượng cả năm 2015.

Ông Peter Kraska - giáo sư trường nghiên cứu tư pháp thuộc Đại học Eastern Kentucky nói: Mọi người rất sốc "Chúng tôi đang lo ngại khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang giữa cảnh sát và công chúng". "Rõ ràng là đang tồn tại những vấn đề sắc tộc lớn chưa được giải quyết và hiện dường như nó đã vượt ngoài tầm kiểm soát".

Tổng thống Barack Obama đã vội vàng rút ngắn chuyến công du châu Âu và bay đến Dallas sau vụ các tay súng bắn tỉa nhắm bắn 11 cảnh sát làm 5 người chết, 6 người bị thương. Ông đã nói động tấn công cảnh sát là “xấu xa, đầy toan tính và hèn hạ”. Nhưng ông cũng đã từng nói rằng: Tôi cảm thấy xấu hổ khi phụ nữ da trắng ngược đường đã lánh sang lối khác khi thấy người da đen.

Dù cho Chính giới Mỹ giải thích như thế nào, lên án như thế nào, kêu gọi kiểu gì thì thực tế xã hội Mỹ vẫn nhức nhối bởi nạn phân biệt chủng tộc. Trong đó, người da đen luôn chịu sự thiệt thòi, áp lực từ nhiều phía, mạng sống bị coi rẻ. nước. Mỹ thì luôn cao giọng về nhân quyền với các dân tộc khác nhưng nội tại lại chứa đựng quá nhiều sự bất công.

Liệu cuộc đua bắn giết giữa người da trắng và da đen sẽ đến mức nào.

11 nhận xét

16:16 12 tháng 7, 2016 Reply

Đây là một nền dân chủ nhân quyền đáng mơ ước mà các nhà dân chủ Việt Nam muốn chúng ta có được hay sao? Muốn người dân ra đường có tính mạng để trên đầu, ra đường bằng 2 chân còn về nhà có người khiêng hay sao? Các bạn đúng thật là những công dân yêu nước số 1 của năm rồi đó, hãy nhớ rằng người thân của bạn ở Việt Nam còn rất nhiều,đừng có sống như vậy.

16:32 12 tháng 7, 2016 Reply

Thiên đường là đây. obama đã khóc. giờ đến lượt người dân cũng khóc theo luôn. Dân chủ nhân quyền ngoài tầm tay rồi. Khi mà cảm tính lên ngôi cộng với các bức xúc xã hội thì thật khó kiểm soát. Giờ đây sẽ có bao nhiêu người chết oan nữa đây.

19:31 12 tháng 7, 2016 Reply

Nước Mỹ đang xảy ra chuyển gì vậy? Phải chăng, các đồng chí da màu đang vùng lên phá thế kìm kẹp và đòi lại quyền con người, quyền bình đẳng màu da, sắc tộc?nói chung thì tức nước vỡ bờ thôi ...đây đc gọi là thiên đường của tự do dân chủ kiểu mỹ đấy ạ .cố lên các đồng chí da màu

20:55 12 tháng 7, 2016 Reply

Những mâu thuẫn đang dần nổi lên bằng một số hành động thực tế đã diễn ra. Bị áp bức sẽ có đấu tranh. Khi nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn là vấn đề nhức nhối ở Mỹ và người luôn chịu thiệt thòi là người da đen thì nhân quyền, bình đẳng liệu có thể hiện thực hoàn toàn đối với Mỹ.

22:12 12 tháng 7, 2016 Reply

một đất nước mà vị tổng thống là người da màu mà vẫn để xảy ra phân biệt chủng tộc như thế này thì không hiểu khi mà Obama hết nhiệm kì thì cuộc chiến giữa người da trắng và người da màu ở Mỹ còn diễn ra gay gắt như thế nào nữa và nếu ông Donal Trump đắc cử tổng thống thì tôi tin là cuộc chiến này sẽ không có hổi kết

22:51 12 tháng 7, 2016 Reply

Thiên đường của lũ rận chủ đang nhắc đến ở đây là như thế này ư? Nạn phân biệt chủng tộc đến nay vẫn còn tiếp diễn, Chưa kể những vụ nổ súng và những người dân thường vô tội bị thiệt mạng. Liệu đây có phải là ước muốn của lũ rận chủ mong Việt Nam đi theo con đường như thế này? Văn minh lịch sự đến nỗi mà người khác cũng phải lo sợ.

23:05 12 tháng 7, 2016 Reply

có mâu thuẫn thì phải có đấu tranh thôi.chuyện đó là bình thường.từ xưa nay việc cảnh sát mỹ phân biệt chủng tộc quá đáng rồi.một đất nước luôn đi khắp nơi rêu rao nhân quyền để can thiệp các nước khác nhưng trong khi đó nội bộ đất nước thì chẳng ra gì.nếu mỹ ko thay đổi vấn đề về phân biệt chủng tộc vs người da đen và phân biệt tôn giáo với đạo hồi thì tôi tin rằng đất nước mỹ sẽ còn gặp nhiều vụ xả súng llaf khủng bố nữa đấy

22:06 13 tháng 7, 2016 Reply

Đất nước Mỹ đã có tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử, những tưởng sẽ làm dịu đi sự phân biệt chủng tộc sâu sắc ở nước Mỹ, những dường như tình hình đang ngày càng xấu đi thì phải, liên tiếp có các vụ đấu súng giữa cảnh sát và người da màu

22:03 14 tháng 7, 2016 Reply

Bao giờ Mỹ hạn chế được súng đạn thì lúc đó mới hết các vụ đọ súng, thảm sát như cơm bữa. Thế nhưng nguồn lợi từ buôn bán vũ khí lại quá lớn, rất khó để các tập đoàn tư bản vũ khí của Mỹ từ bỏ quyền lợi

22:53 26 tháng 7, 2016 Reply

Mỹ vẫn luôn tự hào về thứ dân chủ của mình. Và bây giờ nó được phơi bày ra như thế đó. Ngay chính vấn đề phân biệt chủng tộc ở nước mình mà Mỹ còn chưa giải quyết nổi thế mà đòi nhúng mũi vào chuyện của nước khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!