20/07/2016

* Hành trình tội lỗi của một bộ phận Thiên Chúa giáo VN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/07/2016 | 20.7.16

Mõ Làng

Điều gì đang xảy ra đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam thời gian gần đây? Chỉ có am tường lịch sử để soi xét hiện tại thì mới trả lời được điều đó.

Tôn giáo, tín ngưỡng là một thành tố quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Tôn giáo xuất hiện và tồn tại lâu dài trong lịch sử loài người, vai trò to lớn của nó với xã hội là không thể phủ nhận.

Thấu hiểu được điều đó nên chính sách về tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã được thể hiện một cách nhất quán trong Hiến Pháp ngay từ khi giành được độc lập cho đến nay. Đó là, Nhà nước VN tôn trọng, bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Chính sách đó đã lôi cuốn được đa số tín đồ các tôn giáo tích cự tham gia vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước trong mọi hoàn cảnh và đã đóng góp phần quan trọng cho nền độc lập, tự do, dân chủ, giàu mạnh của dân tộc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một bộ phận chức sắc, tín đồ tôn giáo đã có những lời nói, hành động đi ngược lại lợi ích dân tộc và lợi ích của số đông tín đồ khiến nhiều người bất bình. Ấy vậy nhưng, dường như bộ phận cực đoan đó không hề có sự hối lỗi mà còn có vẻ hung hăng hơn.

Bài viết này chỉ dành cho những giáo sỹ, tín đồ Thiên chúa giáo để họ thấy rằng, đừng tưởng sự nhân nhượng của chính quyền trong thời gian vừa qua trước những hoạt động ngông cuồng của họ là một sự nhu nhược.

Trước hết, xin nhắc lại một chút về lịch sử để thấy dân tộc và tôn giáo, cái nào quan trọng hơn để liệu mà ứng xử.

Đạo Công giáo truyền được vào Việt Nam từ thế kỷ XV, sự du nhập Công giáo cũng đồng hành với quá trình xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp nên nó không được nhà nước phong kiến Việt Nam chào đón.

Dưới triều Nguyễn, chính sách nhất quán của nhà Nguyễn là không khuyến khích, không tạo cơ hội cho Công giáo phát triển. Đã có nhiều sắc dụ của nhà vua cấm đoán khắt khe, truy bức giáo sỹ và tín đồ Công giáo.

Chỉ riêng dưới triều Tự Đức (1848 - 1861) đã ra 14 sắc chỉ cấm đạo Thiên chúa, trừng phạt nghiêm khắc, khốc liệt. Chỉ riêng một đợt "phân tháp" niên hiệu Tự Đức 14, ước tính đã có 115 linh mục Việt Nam bị giết, 2.000 nữ tu bị tản mác, 50 tu viện bị phá hủy, khoảng 2000 họ giáo bị mất gia tài, điền sản, 100 nữ tu, 50.000 tín đồ bị giết, 300.000 người ly tán. Thiên chúa giáo chỉ phát triển được khi thực dân Pháp đặt ách đô hộ toàn diện lên đất Việt.

Chỉ đến khi cách mạng thành công, nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, người công giáo mới được hưởng tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo như bản Hiến pháp đầu tiên (1946) đã ghi.

Tuy vậy, chỉ 1 năm sau khi thực dân Pháp trở mặt gây hấn, năm 1947 khắp nơi ở Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình... những thế lực phản động trong Thiên chúa giáo đã liên tục gây ra nhiều vụ bạo động chống chính quyền. Nhiều nơi nhà thờ trở thành căn cứ vũ trang chống cộng sản. Bùi Chu - Phát Diệm được xây dựng thành khu tự trị, các giáo sỹ đã tuyển mộ 40.000 thanh niên công giáo tham gia ngụy quân thường xuyên lùng bắt, tra tấn, bắn giết cán bộ Việt Minh, những người ủng hộ kháng chiến.

Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, đất nước tạm chia hai miền, dưới sự bảo trợ của Mỹ, giới chức sắc Thiên chúa giáo đã lừa mị, kích động tạo nên làn sóng di cư của hơn nửa triệu tín đồ thiên chúa vào Nam. Từ chỗ tín ngưỡng họ đã bước ra thành đảng chính trị. Họ trở thành lực lượng xung kích tuyển lựa, thành lập nhiều sư đoàn lính ngụy có đến 90% là tín đồ Thiên chúa giáo cho chế độ Mỹ - Diệm để thực hiện chính sách "ấp chiến lược", thi hành luật 10/59 điên cuồng chống cộng.

Sau khi đất nước Việt Nam thống nhất (1975), nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tiếp tục thực hiện chính sách tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng xây dựng Giáo hội Thiên chúa thống nhất để đoàn kết lương - giáo xây dựng đất nước. 

Tuy vậy, một bộ phận giáo sỹ, tín đồ Công giáo đã chọn con đường phản bội dân tộc, chống lại nhà nước, không đội trời chung với dân tộc. Liên tục trong nhiều năm từ 1975, hàng chục tổ chức phản động do các linh mục Công giáo cầm đầu được thành lập để chống lại chế độ, trong đó phải kể đến những cái tên như: "Mặt trận đoàn kết kháng chiến Việt Nam" do linh mục Trần Học Hiệu cầm đầu; "Mặt trận quốc gia giải phóng Việt Nam" do linh mục Nguyễn Văn Vàng cầm đầu với sự nòng cốt của 20 linh mục khác; "Dân quân phục quốc" do linh mục Nguyễn Hữu Nghị cầm đầu và 19 linh mục khác; "Phong trào cách mạng dân tộc Việt Nam" do linh mục Lê thanh Quế cầm đầu cùng 5 linh mục khác; "Cao trào linh mục mẹ Maria" do linh mục Nguyễn Văn Đệ cầm đầu  với sự tham gia của 17 linh mục, 14 tu sỹ... Có những tổ chức đã gầy dựng được lực lượng cả nghìn người, có trang bị kỹ thuật, vũ khí.

Vậy nhưng, họ cũng chẳng nên cơm cháo gì  trước một dân tộc Việt (trong đó có hàng triệu người công giáo) yêu nước đã đổ bao xương máu mới giành lại được tự do, độc lập, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn do bao vây cấm vận của Mỹ và thù trong giặc ngoài. 

Đến nay, 70 năm cách mạng đã qua, rõ ràng những thành quả mà cách mạng đem lại cho nhân dân, trong đó có tín đồ công giáo là không thể phủ nhận. Thế nhưng, sự tái diễn chống Công sản lại bắt đầu, đang có nguy cơ tái phát bởi một bộ phận trong những chủ chăn Công giáo VN.

Người ta lấy làm ngạc nhiên, vì ngay giữa lòng Thủ đô, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Dòng chúa cứu thế Thái Hà, thay vì rao giảng đạo đức, răn dạy những điều hay lẽ phải cho giáo dân, khuyên bảo họ sống tốt đời đẹp đạo và sống phúc âm trong lòng dân tộc, thì y lại lợi dụng vị thế "Cha đạo" của mình để lèo lái lời Chúa thành ý của mình, để sai khiến, kích động giáo dân chống đối mọi chủ trương của nhà nước, làm những việc trái với luân thường đạo lý, đi ngược lại lợi ích của dân tộc lại, ngang nhiên có những phát ngôn chia rẽ tôn giáo, bịa đặt và xuyên tạc trắng trợn chủ trương, đường lối tôn giáo của đảng và nhà nước.

Người ta ngạc nhiên về những vụ việc xảy ra ở Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội), Giáo xứ Mỹ Yên (Nghi Lộc, Nghệ An), Giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh), rồi Giáo xứ Cồn Sẻ (Quảng Bình)… và giờ đây lại là vụ việc tại Giáo họ Yên Lạc thuộc Giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Các Giám mục, linh mục chủ chăn ra mặt kích động tín đồ gây rối, tham gia các cuộc biểu tình, cướp đất, đập phá tài sản nơi công quyền, cản trở giao thông, bắt giữ người trái pháp luật, chống đối, tấn công bạo lực người thi hành công vụ, vu cáo, nhục mạ chính quyền. 

Thử hỏi việc làm trên của họ có trái với đường hướng tốt đời đẹp đạo của Giáo hội Công giáo VN, trái với đạo lý, với những điều răn của Chúa, trái với chính sách, pháp luật của nhà nước?

Đáng tiếc thay, khi Giáo hội Công giáo Việt Nam đã để lọt vào hàng giáo sĩ những con “quỷ sa tăng” đội lốt người làm ô danh chúa. Những gương mặt “lòng lang, dạ sói” như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Toản, Lê Ngọc Thanh, Phan Văn Lợi, Đặng Hữu Nam... đang gieo rắc mầm bệnh hận thù, kích động chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo để âm mưu tạo phản, lật đổ chính quyền VN hiện nay.

Cớ sao, trong lúc ngót 5 triệu tín đồ công giáo cả nước vẫn đồng lòng chung sức tìm cách vượt qua khó khăn để làm ăn, phát triển trong một đất nước yên bình thì những chủ chăn ở giáo phận Vinh của GM Nguyễn Thái Hợp lại cứ ra sức xô đẩy con chiên vào những cuộc gây bất ổn?

Cớ sao, trong đội ngũ của cái gọi "tù nhân lương tâm" đa số là con chiên? Trong những kẻ luồn lách trốn ra nước ngoài để được Việt Tân thụ giáo về "đấu tranh bất bạo động" lại chủ yếu là những tín đồ thiên chúa giáo?

Hơn ai hết, nếu thấu hiểu lời răn dạy của Chúa, những người Công giáo VN đều phải hiểu rằng, là công dân nước Việt họ có quyền và nghĩa vụ bình đẳng trước pháp luật như tất cả các công dân không tôn giáo, hoặc các tôn giáo khác, vì thế họ phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân và phải có ý thức chấp hành pháp luật.

Tín đồ công giáo VN cũng là con lạc cháu hồng, cùng chung cội nguồn dân tộc, có tinh thần yêu nước, nhưng họ đang bị lôi kéo vào một trò chơi chính trị nguy hiểm của lũ quỷ sa tăng. Tham gia vào những hoạt động vi phạm pháp luật họ đang đi ngược lại những giá trị đạo đức, nhân văn của người dân Việt, cùng lời răn của Chúa và họ đang chống lại chính dân tộc mình.

Hiện nay, những thế lực thù nghịch, những kẻ chống cộng ở nước ngoài cho tới đám dân chủ giả cầy trong nước, đến cả các giám mục, linh mục công giáo cực đoan đang lợi dụng tự do dân chủ để cấu kết với nhau hòng gây biến động xã hội, nối giáo cho giặc để chống phá, lật đổ chính quyền.

Bảy mươi năm qua, chúng đã từng làm và nay chúng vẫn đang làm, nhưng chúng vẫn không thể làm được những gì mà chúng mong muốn. Những kẻ đang có dã tâm đi ngược lại lịch sử, lợi ích của dân tộc, lợi dụng tôn giáo để chống lại Nhân Dân chỉ chuốc lấy thất bại và “gieo gió ắt có ngày gặp bão”.

Để thượng tôn luật pháp, bảo vệ thành quả CM của Nhân dân, những kẻ vi phạm pháp luật dù chúng có là giáo sỹ hay bất cứ thành phần nào đều cũng phải bị xử lý và trừng trị nghiêm khắc. Đấy là nhiệm vụ của chính quyền.

22 nhận xét

09:02 20 tháng 7, 2016 Reply

hiện nay thiên chúa giáo là một lực lượng mà bọn phản động trong và ngoài nước đã và đang lợi dụng để nổi lên chống chính quyền chúng ta . và đã có không ít những linh mục những chức sắc trong thiên chúa giáo ở việt nam đã bị chúng lôi kéo lợi dụng đi vào con đường tội lỗi điển hình có thể kể đến linh mục nguyễn thái hợp giáo phận vinh. chúng lợi dụng lòng tin mù quáng của các giáo dân, lực lượng đông đảo người theo đạo dùng những chiêu bài xuyên tạc bịa đặt để kích động lôi kéo họ . quan điểm của nhà nước ta là luôn tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động bình đẳng và tự do trong khuôn khổ của pháp luật . nhưng thiết nghĩ những hành động pháp hoại đó cần phải bị xử lí.

09:10 20 tháng 7, 2016 Reply

Tín đồ công giáo VN cũng là con lạc cháu hồng, cùng chung cội nguồn dân tộc, có tinh thần yêu nước, nhưng họ đang bị lôi kéo vào một trò chơi chính trị nguy hiểm của lũ quỷ sa tăng. Tham gia vào những hoạt động vi phạm pháp luật họ đang đi ngược lại những giá trị đạo đức, nhân văn của người dân Việt, cùng lời răn của Chúa và họ đang chống lại chính dân tộc mình. Mà chính những linh mục công giáo cực đoan đang lợi dụng tự do dân chủ để cấu kết với nhau hòng gây biến động xã hội, nối giáo cho giặc để chống phá, lật đổ chính quyền.

09:12 20 tháng 7, 2016 Reply

bản chất của bất kì tôn giáo nào đều là tốt đều hướng tới cái đẹp tính nhân văn và tình yêu . nhưng qua quá trình phát triển và hoàn cảnh lịch sử khác nhau các tôn giáo dần dần tham gia vào các hoạt động của xã hội ,các hoạt động chính trị nhiều hơn và bị những kẻ xấu lợi dụng vào những âm mưu đen tối của chúng . trong đó thiên chúa giáo là một điển hình ngày nay chúng ta không còn xa lạ gì với những cuộc nổi lên của một bộ phận người thiên chúa đòi tranh giành đất đai , rồi đòi quyền này quyền kia , rồi những buổi thuyết giảng thì lồng ghép những nội dung chống đảng nhà nước vào .đứng đằng sau những hoạt động đó là những kẻ muốn lợi dụng thiên chúa giáo như một lực lượng để chống lại chế độ ta .

09:30 20 tháng 7, 2016 Reply

Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu chính đáng của Nhân dân. Đảng và Nhà nước ta luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo được phát triển theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng thời gian qua, tôn giáo đang bị các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá đất nước, điển hình là thiên chúa giáo. Sự thiếu hiểu biết của 1 bộ phận giáo dân, sự sùng đạo mù quáng, cùng với đó là sự biến chất của 1 bộ phận chức sắc đã tạo điều kiện cho bọn phản động lợi dụng để chống đối. Cần có sự quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với hoạt động của các tôn giáo, đặc biệt là thiên chúa giáo, đồng thời công tác giáo dục nhận thức, nâng cao cảnh giác cho đồng bào giáo dân cần được coi trọng,... đây vừa là thách thức không hề nhỏ, nhưng cũng chính là nhiệm vụ bược phải hoàn thành của các cấp ủy đảng, chính quyền để có thể giải quyết hiệu quả những vấn đề liên quan đến tôn giáo

09:53 20 tháng 7, 2016 Reply

Chuyện cá chết miền Trung sau cuộc họp báo của Chính phủ thông báo nguyên nhân cá chết là do nhà máy thépFormosa, Ban giám đốc nhà máy này đã phải cúi đầu nhân tội, xin lỗi nhân dân Việt nam và nhà máy này đã phải đền bù thiệt hại “Năm trăm triệu đô la”. Một công bố khách quan, được hầu hết ngườI dân và chính quyền chấp nhận.Những kẻ chống đối dần hết cơ hội để vu cáo chính quyền. Thế nhưng, rải rác đây đó vẫn có hiện tượng “Cố đấm ăn sôi”, Những kẻ chống đối khoác áo vì môi trường, vẫn hô hào nhau đi biểu tình, gây rối, Điều đáng nói là ở Nghệ an và Hà tĩnh, Quảng bình, một số chủ chăn thiên chúa giáo là những kẻ phản động, khoác áo linh mục, vẫn dai dẳng, ngoan cố, chúng vẫn kích động người dân Công giáo ở ba tỉnh miền trung này đi biểu tình để chống đối chính quyền.

09:55 20 tháng 7, 2016 Reply

Lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ đã cho thấy, từ Bắc vào Nam đã có một bộ phận không nhỏ Giáo dân chống Cộng tới mức điên cuồng và mù quáng. Trong quá khứ, đi đến đâu hễ có người Công giáo là ở đó người ta có thể dễ dàng tìm thấy những khẩu hiệu chống Cộng cực kỳ phản động kiểu: “Thề không đội trời chung với CS”; “Thà mất nước còn hơn mất Chúa” được trưng lên ở các xứ đạo và họ đã điên cuồng chống phá cách mạng, chống lại sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

09:56 20 tháng 7, 2016 Reply

Tốt đẹp đâu chưa thấy chỉ thấy suốt ngày dục tín đồ, con chiên ra phơi nắng để các ông linh mục ngồi mát ăn bát vàng thì thua rồi. Nếu theo tôn giáo mà chỉ để nhận lấy sự lừa dối thì chả khác nào niềm tin mù quáng vào những giá trị tốt đẹp không có thực. Chừng nào những con quỷ đội lốt linh mục bị xử lý hết thì Thiên Chúa Giáo mới đặt đúng vị trí của nó.

09:59 20 tháng 7, 2016 Reply

Người ta lấy làm ngạc nhiên, vì ngay giữa lòng Thủ đô, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Dòng chúa cứu thế Thái Hà, thay vì rao giảng đạo đức, răn dạy những điều hay lẽ phải cho giáo dân là những con Chiên của Chúa, khuyên bảo họ sống tốt đời đẹp đạo và sống phúc âm trong lòng dân tộc, thì y lại lợi dụng vị thế “Cha đạo” của mình để lèo lái lời Chúa thành ý của mình, để sai khiến kích động giáo dân chống đối mọi chủ trương của nhà nước, làm những việc trái với luân thường đạo lý, đi ngược lại lợi ích của dân tộc lại ngang nhiên có những phát ngôn chia rẽ tôn giáo, bịa đặt và xuyên tạc trắng trợn chủ trương, đường lối tôn giáo của đảng và nhà nước trước hàng trăm giáo dân.

10:08 20 tháng 7, 2016 Reply

Để thượng tôn luật pháp, bảo vệ thành quả CM của Nhân dân, vì thế những kẻ vi phạm pháp luật dù chúng có là Cha, hay Linh mục, hay bất cứ thành phần của các tôn giáo, đều phải bị xử lý và trừng trị nghiêm khắc, để làm gương cho những kẻ khác

15:11 20 tháng 7, 2016 Reply

câu hỏi đặt cho Giáo hội Công giáo Việt Nam là sinh ra và lớn lên ở Việt Nam ấy thế mà những hành động của một bộ phận của thiên chúa giáo lại hoạt động cho nước ngoài bán rẻ đất nước mà mình sinh ra, quê hương, đất nước. Vì sao vậy, có phải đất nước đối xử với Giáo hội Công giáo Việt Nam không tốt, hay là chưa đủ tốt để các bạn có những hành động như vậy?

15:30 20 tháng 7, 2016 Reply

Không ít những Linh mục thời gian gần đây có những hành động coi thường đất nước là nơi mà các ông ấy sinh ra, Có lẽ chúng ta vẫn chưa quên câu nói của Linh Mục Nguyễn Văn Lý là ông ta “cảm thấy nhục nhã khi cầm trên tay hộ chiếu Việt Nam”. Liệu những đồng tiền mà các ông lấy được của nước ngoài và việc coi thường đất nước thì cái gì hơn đây.

19:18 20 tháng 7, 2016 Reply

Có lẽ xuất phát từ lịch sử du nhập và phát triển của Công giáo vào nước ta mà cho tới nay đây vẫn là tôn giáo bị lợi dụng nhiều vào các hoạt động chống phá, vẫn còn rất nhiều vị linh mục còn tư tưởng chống đối liên tục kích động giáo dân chống lại chủ trương chính sách của nhà nước làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân.

20:22 20 tháng 7, 2016 Reply

bỏ qua các vấn đê đã xảy ra trong quá khứ, nhưng nhìn vào thực tại thì hiện nay đạo công giáo là tôn giáo đang có nhiều vấn đề nhất ở việt nam. không chỉ có quan hệ với các tổ chức phi chính phủ ngoài nước mà bản thân một số các tín đồ cũng đang nhân danh chúa của họ để có những hành vi gây rối, làm mất đoàn kết dân tộc.

21:30 20 tháng 7, 2016 Reply

Thiên chúa giáo trước khi được gia nhập vào Việt Nam để hành đạo thì giờ đây đã đi theo một con đường khác. Không tuyên truyền đạo để đem lại cuộc sống an bình cho nhân dân àm thay vào đó lại kích động bà con nhân dân thực hiện các hành vi chống lại Đảng chống lại nhà nước Việt Nam

21:51 20 tháng 7, 2016 Reply

CHúng ta hãy cùng nhớ về lịch sử ngày trước, Thiên chúa giáo được gia nhập vào Việt Nam thời kì Ngô Đình Diệm đang là một con chó săn trung thành của đất Mỹ và chính vì thế mà đến bây giờ theo như truyền thống của nó thì vẫn luôn mang trong mình dòng máu phá hoại.Nó không còn đúng nghĩa như định nghĩa nữa mà đã bị bóp méo bởi các nhà vô lương tâm học

22:15 20 tháng 7, 2016 Reply

Thực sự bây giờ tội lỗi mà Thiên chúa giáo tạo ra là vô cùng lớn rồi. Chỉ với vụ việc FOrmosa mà đã kêu gọi kích động bà con nhân dân bao nhiêu cuộc biểu tình gây rối phá hoại bao nhiêu là tài sản của đất nước rồi. rồi khi mà các phương tiện thông tin truyền thông đăng tải những thông tin về vụ việc bóc mẽ hoàn toàn âm mưu của chúng thì lại lo sợ và xù lông lên chối tội, thật nực cười

23:06 20 tháng 7, 2016 Reply

Từ khi ra đời cho tới bây giờ tôi phải nói thật lòng mình rằng thiên chúa giáo luôn tạo ra những điểm nóng phức tạp về an ninh quốc gia cũng như gây mất an ninh trật tự tại khu vực mà thiên chúa giáo đó đang cư trú. Mới đây nhất là giáo xứ Cồn Sẻ QUảng Bình, Hướng pHuowg QUảng Bình.....

23:32 20 tháng 7, 2016 Reply

nhìn lại lịch sử cho đến ngày hôm nay có thể thấy chính sách nhất quán của Đảng và nhà nước ta về vấn đề tôn giáo quá, qua đó người dân có thể theo hoặc không theo bất kì tôn giáo nào, mọi người được tự do tôn giáo tín ngưỡng, lịch sử cũng chỉ ra những cuộc đấu tranh của người công giáo đi ngược lại với lợi ích dân tộc, giờ đây trên đất nước này vẫn còn có những con người như thế, tôi chỉ hi vọng những người công giáo nói riêng và tôn giáo nói chung biết phân biệt đúng sai, biết đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên hàng đầu

23:35 20 tháng 7, 2016 Reply

Không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều các nước cựu thuộc địa khác, thiên chúa giáo đã góp phần quan trọng và tiên phong trong việc xâm chiếm thuộc địa của các nước đế quốc, thực dân. Chính các linh mục nước ngoài cũng chính là các gián điệp được cài cắm vào các nước thuộc địa

13:25 21 tháng 7, 2016 Reply

Công giáo nên đổi thành Cong giáo vì sự cong cong quẹo quẹo, đảo đảo điên điên

23:36 22 tháng 7, 2016 Reply

Không phải kì thị tôn giáo nhưng mà các giáo dân, linh mục thiên chúa giáo, tin lành đã góp phần đáng kể trong việc thực dân pháp mau chóng chiếm được nước ta. Các linh mục chính là những gián điệp được pháp cài vào nước ta

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!