28/07/2016

* Láu cá Nguyễn Xuân Diện: "Hoan hô Nhà văn Trần Nhương"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/07/2016 | 28.7.16

Mẹ Đốp
Chân dung Nhà văn, nhà thơ Trần Nhương, người được Nguyễn Xuân Diện khen ngợi - Nguồn: Internet. 

Mới đây, Nguyễn Xuân Diện (Viện Hán Nôm Việt Nam đã có một bài viết ca ngợi Nhà văn Trần Nhương với tiêu đề "Hoan hô Nhà văn Trần Nhương". Diện cũng nhổ toẹt móng heo ra nguyên nhân gã khen vị nhà văn này ở ngay câu đầu tiên của bài viết được chia sẻ trên Fb cá nhân của gã - FB Chú Tễu: "Nhà văn Trần Nhương vừa đề nghị bãi bỏ các loại giải thưởng về văn học nghệ thuật". 
Quang cảnh một buổi trao tặng giải thưởng Văn học, nghệ thuật do Hội Nhà văn tổ chức (Nguồn: Internet).


Có thể với nhiều người cái đề xuất của Nhà văn Trần Nhương mà Xuân Diện nói ở trên đây là một điều gì đó rất đỗi bình thường, kiểu không phù hợp nữa thì bãi bỏ, không ảnh hưởng gì đến ai. Mà bỏ giải thưởng văn học nghệ thuật chứ phải bỏ Hội nhà văn đâu mà phải lo.... Nhiều người đã nghĩ như thế nhưng vấn đề thì đâu chỉ có từng đó! Trước khi nói về những điều sâu xa đó, xin được chỉ ra cái sự láu cá của Nguyễn Xuân Diện trong việc ngợi ca hành động của Nhà văn Trần Nhương này. 

Theo đó, để đảm bảo rằng, vấn đề được nói đến là hết sức quan trọng, Diện đã cố tình biến Trần Nhương, một nhà văn, nhà thơ thuộc hạng nhàng nhàng của nền văn học đương đại, trong Hội nhà văn Việt Nam trở thành một có tiếng nói, uy tín. Diện viết: "Khi nhà văn Trần Nhương đã phải lên tiếng, thì sự việc này đã quá nghiêm trọng rồi! Hoan nghênh ý kiến của Nhà văn Trần Nhương kính mến!". 

Tiếp đó, nhân danh giá trị vinh danh từ nhân dân, cho rằng: "Không có gì lớn hơn, quan trọng hơn, giá trị hơn những vinh danh từ Nhân dân thực sự", Nguyễn Xuân Diện đã không quên mạt sát, quy kết "Những giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước đáng lẽ là rất vinh dự, nhưng từ rất lâu nay bị thao túng bởi một đám quan văn nghệ thủ dâm về tinh thần, què quặt về nhân cách và yếu kém về chuyên môn". Điều đó thể hiện rất rõ cái tư duy của Diện để nâng tầm điều mình nói, điều mình cho là đúng thì tốt nhất là hạ bệ điều đối nghịch lại xuống hố sâu! 

Với những gì đã nói ra, chúng ta không hề bất ngờ khi nghe Diện tiếp tục mạt sát những cá nhân đã từng được nhận các giải thưởng về văn học nghệ thuật do Nhà nước, Hội nhà văn tổ chức, trao thưởng: "Vì vậy, mới trao Giải thưởng HCM về Khoa học Xã hội cho Ông Vũ Khiêu (đáng lẽ phải là Giải thưởng HCM về Tuyên huấn, thì rất thuyết phục). Ông Hà Minh Đức chơi 2 phát Giải thưởng Hồ Chí Minh. Các vị: Bùi Văn Ba (Phương Lựu), Anh Thơ (Vương Kiều Ân), Võ Quang Nhơn,...mỗi vị ẵm hai phát Giải thưởng Nhà nước trong cùng một đợt, năm ấy". Và trong phần "* Nói thêm" trước khi kết thúc, Nguyễn Xuân Diện cũng không quên ngợi ca nền văn học dưới chế độ Việt Nam cộng hòa như để nói rằng bản chất nhà nước quyết định giá trị, cách thức vận hành nền văn học: "Cũng xin nói thêm là nhà nước Việt Nam Cộng hòa không cần ai làm "đơn xin", không cần khai hồ sơ như nhà nước Cộng hòa XHCN VN hiện nay. Bấy giờ, thấy ai xứng đáng là có một ban, gồm vài người đề cử và bỏ phiếu, xong trình lên phủ Tổng thống. Văn phòng phủ Tổng thống mới gửi cái giấy, thông báo đến "đương sự" rằng Tổng thống định trao giải ấy giải nọ cho ông đấy. Đương sự bấy giờ có thể nhận hoặc từ chối, bằng một thông báo gửi cho văn phòng phủ Tổng thống". Nhưng xin thưa với Diện rằng, dù cố dựng dậy cái thây ma "Việt Nam Cộng hòa" của thời quá vãng và những cá thể, cá nhân cấu thành nên nó thì nó không những không khiến cho người ta tán dương điễu gã nói; ngược lại, nó càng cho thấy sự vong bản đến đớn hèn của một lớp người như Diện, một lớp người bế tắc đến nỗi chỉ còn biết nhờ tới những thứ đã thuộc về quá khứ để cứu cánh, bảo vệ những điều mình nói ra. 

Điều nhà văn, nhà thơ Trần Nhương nói ra và cái sự tán dương vô lối của Diện vì thế xem ra thiếu thuyết phục. Nó cũng cho thấy được âm mưu của những người như Diện như Nhà văn Trần Nhương trong việc phá bỏ, làm lụn bại Hội nhà văn Việt Nam một cách từ từ, êm thấm! 

Có một thực tế mà bất cứ ai trong Hội nhà văn Việt Nam cũng biết, đó là một số nhà văn, nhà thơ dù đang là thành viên của Hội nhưng họ cũng có tên trong "Văn đoàn độc lập", một hình thức đối nghịch và không công nhận vai trò, vị trí chính thống của Hội Nhà văn. Và không hiểu có phải lí do chưa ra Hội Nhà văn Việt Nam do vướng bận cơm áo gạo tiền, lo không được hưởng các khoản phụ cấp từ Hội Nhà văn không nhưng cái tình trạng "chân trong, chân ngoài" này có đến vài chục vị. Trong đó nổi bật hơn cả là Nhà văn Phạm Xuân Nguyên, đương kim Chủ tịch Hội Nhà văn Thủ đô Hà Nội. 

Nhiều người trong họ cũng ý thức được rằng, dù "Văn đoàn độc lập" được thành lập (tất nhiên là một cách lén lút và vô thừa nhận) nhưng một khi Hội nhà văn Việt Nam còn tồn tại với đầy đủ các thành tố cấu thành nên nó thì Văn đoàn độc lập sẽ không làm nên cái trò trống gì. Những nhà văn theo nó, thành viên của nó cũng sẽ không thể sống bằng nghề viết và với danh xưng nhà văn. Hiểu như thế để thấy rằng, rất nhiều nhà văn dù đang là thành viên Hội nhà văn Việt Nam nhưng họ luôn muốn, cố gắng làm cho Hội Nhà văn Việt Nam trở nên xấu đi và mất vai trò. Việc kêu gọi xóa bỏ các giải thưởng văn học, nghệ thuật, trong đó có những giải thưởng do Hội này tổ chức được nhận diện là một phần trong cái chiến dịch hạ bệ vai trò đó. 

Và cũng xin được nói luôn là các giải thưởng văn học, nghệ thuật do Hội nhà văn chủ trì tổ chức hiện là hoạt động làm nên tiếng nói, vai trò của Hội nhà văn Việt Nam; là nơi để lớp lớp văn nghệ sỹ thi triển và chứng minh tài năng của mình. Không duy trì nó cũng có nghĩa là Hội Nhà văn đã tự tước bỏ đi môi trường để anh em văn nghệ sỹ giao lưu và thi thố tài năng. Và một khi nền văn học ấy, cái nôi văn học ấy không cho ra những tác phẩm, lớp lớp văn nghệ sỹ đó không tôn vinh nhau thì lúc đó sự kết thúc vai trò, vị trí chỉ còn là việc của thời gian mà thôi. Cái âm mưu sâu xa, thâm hiểm sau lời kêu gọi của Nhà văn, nhà thơ Trần Nhương là thế. Thật may cho Hội nhà văn Việt Nam là Nhà văn, nhà thơ Trần Nhương chỉ là một kẻ vô danh tiểu tốt và dưới sự ngợi ca, hoan hô của Nguyễn Xuân Diện ông ta cũng không thể có vai trò hơn! 

15 nhận xét

15:52 28 tháng 7, 2016 Reply

Các hành văn của Nguyễn Xuân Diện có vẻ nguy hiểm nhỉ :"Khi nhà văn Trần Nhương đã phải lên tiếng, thì sự việc này đã quá nghiêm trọng rồi! Hoan nghênh ý kiến của Nhà văn Trần Nhương kính mến!". Một nhà văn bình thường nhưng diện đã làm cho ông ấy có vai trò như hội trưởng Hội Nhà văn ấy ạ. Khiếp quá diện ơi.

17:03 28 tháng 7, 2016 Reply

Có một thực tế mà bất cứ ai trong Hội nhà văn Việt Nam cũng biết, đó là một số nhà văn, nhà thơ dù đang là thành viên của Hội nhưng họ cũng có tên trong "Văn đoàn độc lập", một hình thức đối nghịch và không công nhận vai trò, vị trí chính thống của Hội Nhà văn

22:13 28 tháng 7, 2016 Reply

Nói vòng vo khen này chê nọ, cuối cùng Nguyễn Xuân Diện cũng lộ ra cái mục đích chính của hắn là tung hô cái chế độ thây ma thối nát Việt Nam cộng hòa chứ chẳng hề có ý kiến nào tốt đẹp hết

23:24 28 tháng 7, 2016 Reply

Nguyễn Xuân Diện khen ông Trần Nhương này được một câu nhưng phần còn lại lại tập trung vào việc đả kích các giải thưởng văn hóa nghệ thuật của nhà nước. Đây chính là mục đích thật sự của Nguyễn Xuân DIện

08:55 29 tháng 7, 2016 Reply

Thằng Tiến Sỹ Ca Trù này cũng là quái thai của xã hội. Cứ nhắc tới thằng Tiến Sỹ này thất rất buồn cười.

14:07 29 tháng 7, 2016 Reply

Thăng Xuân Diện thì nói nó làm gì,phí lời!Cái đáng trách là ĐTÁ nhà thơ làng nhàng Trân nhương kia.Nếu không nhầm ông ta tham gia và ký tá vào nhiều hội này nọ,lập loog nói mát và kháy đời.Ông ấy bây giờ muốn đánh vào hội VN,Giá như muốn làm tan rã hội VN thì các người như ông ấy nên thôi lấy lương thì có phải Nam Tử Việt không?

21:55 29 tháng 7, 2016 Reply

Nguyễn Xuân Diện là người như thế nào thì mọi người đã quá rõ
Y từng tham gia ứng cử đại biểu quốc hội và sau đó đã nhận thất bại ngay tại nơi cư trú, nên cũng không có gì ngạc nhiên khi những ước muốn của ông chỉ là những thứ viễn vông và gần như không có ai chấp nhận

22:09 29 tháng 7, 2016 Reply

Có nhiều cách nhìn khác nhau, nhưng quả thực tôi chẳng thích ông Nguyễn Xuân dIỆN tí nào luôn
Bản thân ông ta là một tiến sĩ nhưng mà công trình nghiên cứu cũng chưa có nhiều, mà hơn nữa ông ta cũng co nhiều hoạt động chống chính quyền dưới nhiều vỏ bọc khác nhau

09:21 30 tháng 7, 2016 Reply

cái tên Nguyễn Xuân Diện từ lâu đã trở thành biểu tượng làm ô danh giới trí thức Việt Nam.Thấy xấu hổ tháy cho Nguyễn Xuân Diện khi là một tiến sỹ của Viện Hán Nôm Việt Nam nhưng lại không có chỗ đứng trong giới học giả chuyên ngành. Đó có thể là nguyên nhân khiến kẻ háo danh như Nguyễn Xuân Diện tìm đến các cuộc biểu tình trái phép và điều hành đám người ô hợp để tạo danh và lợi bất hợp pháp cho bản thân.

09:24 30 tháng 7, 2016 Reply

Nguyễn Xuân Diện nổi tiêng là người có trình độ giỏi xuyên tạc, bịa đặt hơn là làm việc tử tế của người có tri thức, gây phẫn nộ trong dư luận, sự xem thường của giới học giả, sự khinh miệt và tẩy chay của đồng bọn, thậm chí là điển hình không chấp hành chế tài pháp luật.Ông này hiện đang bị xã hội tẩy chay, lên án.rầm rộ trê các trang mạng xã hội.

09:31 30 tháng 7, 2016 Reply

Nguyễn Xuân Diện thường xuyên có những bài viết, những hành động đi ngược lại chính sách của Đảng và Nhà nước bằng những luận điệu tuyên truyền, của những kẻ phản động.Gã là mộ nhà thơ phản động hại nước, hại dân, đi nói xấu, viết những bài sai lệch về chu tịch Hồ Chí Minh, người được nhân dân Việt Nam va thế giới tôn trọng.Lòng tự trọng của Nguyễn Xuân Diện không biết có còn tồn tại khong nưa

09:35 30 tháng 7, 2016 Reply

Nguyễn xuân Diện đang là một kẻ táng tận lương tâm, đang thể hiện bằng lời nói, cùng hành vi, bằng bài viết của những người có học, mang danh đến Tiến sỹ nhưng lại tự biến mình thành những kẻ vô học, hạ cấp như một kẻ vô liêm sỉ. Diện cần phải hiểu rằng cái gì cũng có giới hạn. đừng lợi dụng dân chủ, tự do theo kiểu Mỹ để “Dân chủ quá trớn”,“Tự do quá đà”, để “Lộng ngôn bậy bạ” với lối tư duy chẳng khác gì con vật “Sủa” bừa bãi ở các diễn đàn.Chảng ai quan tâm khi ông ta sủa đâu.

11:44 30 tháng 7, 2016 Reply

Không biết Nguyễn Xuân DIện đã có bao nhiêu giải thưởng về văn học chính thống của Nhà nước, hay vì không ăn được thì đạp đổ, quay ra bất mãn, phát ngôn sằng bậy. Bản thân mình không đủ phẩm chất để có những giải thưởng cao quý đó,lại đi hạ thấp giá trị của chúng rồi vào hùa với một nhà văn không chút danh tiếng. Quá thiếu chuyên nghiệp cho một vị "lão thành" của hội nhà văn Việt Nam

22:14 31 tháng 7, 2016 Reply

có thông tin mật trong hội No-U vào ngày mùng 8 hay 9.7.2016 Mai văn Tám ra HN dự bữa ngủ thân mật với cô gì Lâm khanh Nguyễn nhưng do xắp xếp k chuẩn cô ta họp giao ban với lã việt dũng nên LVD với MVT lời qua tiếng lại không ai nhường ai văng buồi dái với nhau hen nhau ra solo gần SVĐ mỹ đình. sau 15p đánh nhau 2 bên dừng lại nói chuyện. dang nói chuyện LVT cầm viên gạch phang vào đầu LVD may quá lúc đó Nguyễn Chí Tuyến và N L Thắng, Nguyễn xuân Diện ra can kéo vào quán ngồi giải hòa và bàn bạc đổi cho AN đánh. hóa ra là tất cả cũng khổ vì L, mà L nào chứ L LKN thì Đúng là ối rồi ôi thật.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!