27/07/2016

* Lê Bình đã gây nên "cuộc chiến bàn phím" của cư dân mạng và chị đã thua

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/07/2016 | 27.7.16

Mõ Làng

Cư dân mạng đang mở cuộc chiến bàn phím sau Ký sự "Syria phía trong cuộc chiến" của VTV24. Nguyên nhân là gì vậy, do kịch bản chưa tốt hay do trình độ nhận thức của ê kíp? Cả hai và đều đáng trách.

Đúng là có những khiếm khuyết của ê kíp thực hiện của Lê Bình mà nhiều facebooke đã chỉ ra, nhưng dù sao phủ nhận sạch trơn, thậm chí chỉ trích, quy kết nâng lên tầm tư tưởng của VTV thì không nên.

Khách quan mà nói, ký sự cũng đã có giá trị nhất định khi lên án chiến tranh, cảm thông với một dân tộc đang chịu thương đau do cuộc chiến gây ra. Ê kíp của những người chưa nếm mùi chiến tranh cũng đã can đảm đối diện với nó.

Để đi một chuyến như thế -hẳn được chuẩn bị chu đáo- với mục đích mang đến cho bạn đọc một thông điệp "phía trong cuộc chiến" thì nó chưa đáng đồng tiền bát gạo. Hơn nữa, cung cách quảng cáo của đồng nghiệp VTV liên tục, nhiều ngày, với những ngôn từ khoa trương "ba lần đối diện cái chết" trước giờ phát sóng với thực tế ký sự đã làm đọc giả nổi giận sau khi xem.

Phía sau cuộc chiến ở Syria là cái gì vậy? Đau thương, chết chóc ư, cuộc chiến nào chẳng thế (thông tin tràn ngập trên mạng). Cuộc trình diễn vũ khí bên này, bên kia ư, cuộc chiến nào chẳng thế. Ký sự vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Đó là điểm yếu cốt tử của ê kíp. 

Cuộc nội chiến ở Syria kéo dài đến nay đã được 5 năm. Syria là biến cố cuối cùng (cho đến nay) của kế hoạch “Mùa xuân Arab” do Nhà Trắng chỉ đạo CIA thực hiện (chính Tổng thống Mỹ đã công khai công nhận sai lầm). Nó trở thành “mùa xuân” dài nhất trong tất cả các loại “Mùa xuân Tunis”, “Mùa xuân Tripoli”, “Mùa xuân Cairo”. 

Chính sự kéo dài đó đã biến một dân tộc yên bình, cổ kính với nền văn hóa lâu đời trở thành bãi chiến trường nồi da xáo thịt của nhiều thế lực chính trị. Về phía đối lập chống lại chính phủ Bashar Al Assad có lực lượng “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận đông” (ISIL), còn được biết đến dưới các tên khác như “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria” ISIS hay sau này đơn giản là “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Cùng tham gia còn có Quân đội Syria tự do (FSA), còn gọi là lực lượng ôn hòa và tổ chức Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria. 

Về phía mình Damas cũng có một đồng minh có điều kiện là lực lựng vũ trang của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang chiếm giử vùng Đông Bắc Iraq và Bắc Syria giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.


                   Bản đồ Syria khi cuộc chiến khởi đầu

Từ ngày Liên hiệp quốc bât đèn xanh để các nước can thiệp vào, Syria đã biến thành chiến trường thi thố sức mạnh của 2 phe (chính phủ và chống đối), 3 bên (chính phủ, chống đối và IS) với sự hỗ trợ, chống lưng của 8 quốc gia bên ngoài bao gồm: Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Iran, Arab Saudi. Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ, Anh, Pháp, Qatar, Arab Saudi thì ủng hộ lực lượng ôn hòa phe nổi dậy. Chống lại chính quyền Tổng thống al-Assad và IS.

Thổ Nhĩ Kỳ thì chống chính quyền al-Assad, IS và người Kurd.

Nga và Iran thì chống IS và quân nổi dậy, ủng hộ chính quyền al-Assad.

Duy nhất chỉ có IS là kẻ thù chung.

Nhìn vào cái cách ủng hộ và chống đối của cái gọi là "liên minh các quốc gia" đủ thấy những sự hỗn loạn trên mặt trận. Điều này đã bộc lộ ngay ngày thứ nhất khi nước Nga tham chiến, Mỹ đã cáo buộc Nga không đánh IS mà tấn công lực lượng nổi dậy chống chính phủ. Còn Nga thì cho rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay, nuôi dưỡng cho những kẻ khủng bố, cho IS. 

Do quan điểm ủng hộ, chống đối khác nhau nên cách thức can thiệp cũng khác nhau: 

Nước Mỹ thì thực hiện không kích nhằm vào IS, các nhóm cực đoan, huấn luyện và trang bị cho lực lượng nổi dậy Syria. Nước Anh, do quốc hội nước này phản đối mạnh mẽ việc can thiệp quân sự vào Syria nên chỉ tiến hành không kích IS ở Iraq. Pháp gần đây hứng chịu khủng bố mới quyết định tăng cường vai trò trong liên minh quốc tế, mở rộng không kích IS từ Iraq sang Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch không kích và can thiệp quân sự từ tháng 7/2015, chủ yếu ở miền bắc Iraq nhằm vào lực lượng của đảng công nhân người Kurd (PKK). Cho phép liên minh quốc tế sử dụng các căn cứ không quân. Cho phép các tay súng và hàng cung cấp cho các nhóm nổi dậy chống Assad di chuyển qua lãnh thổ và tị nạn.

Qatar và các quốc gia vịnh Arab hỗ trợ tài chính, vũ khí cho phe nổi dậy chống chính quyền al-Assad. Qatar còn là nơi đặt trụ sở điều hành các chiến dịch không kích của liên minh quốc tế, chống IS.

Nội chiến kéo dài 5 năm qua đã tàn phá một quốc gia vốn có cuộc sống khá giả trở nên điêu tàn, chết chóc, ly tán. Dòng người tị nạn ùn ùn đổ về châu Âu, khủng bố lan sang châu Âu, nguy cơ rối ren hiện hữu buộc các nước NATO phải xuống thang, ngồi lại với Nga để giải quyết tình hình. Một kịch bản mới đã được đề ra: Ngừng bắn giữa phe chống đối và chính phủ, tiêu diệt IS, chuẩn bị cho một nhà nước hòa hợp dân tộc giữa chính phủ, quân chống đối và người Kurd.


                     Cục diện ngày nay ở Syria

Nếu nói cuộc chiến ở Syria là "cuộc chiến của những nhân danh" thì rất mập mờ. Nhân danh ai và nhân danh cái gì? Liên minh quốc tế thì nhân danh chống khủng bố. Nước Mỹ thì nhân danh tự do, dân chủ, chống độc tài. Nước Nga thì nhân danh bảo vệ chính quyền hợp hiến. al-Assad thì nhân danh dân tộc. Phe nổi dậy thì nhân danh công lý, tự do. IS thì nhân danh Thượng đế. 

Các nước bên ngoài thì ủng hộ về tinh thần, vật chất, phương tiện chiến tranh cho phía của mình. Chiến đấu trên chiến trường là người Syria, chết chóc, điêu tàn, ly tán là người dân Syria gánh chịu.

Chiến tranh là bậc thang cuối cùng cho mục đích chính trị. Nó chỉ khác nhau ở chỗ trực tiếp đổ quân vào hay gián tiếp qua tay người bản xứ. Rõ ràng, cuộc chiến Syria là “cuộc chiến tranh xâm lược qua tay người bản xứ”. Còn những kẻ chủ mưu gây ra cuộc chiến đó tự cho mình quyền nhân danh là người “chống khủng bố”, “chống độc tài”.

Không phải chỉ có Syria mà ở Afghanistan, Iraq, Lybia đều vậy và nó đã để lại hệ lụy không chỉ người bản xứ gánh chịu mà cả thế giới gánh chịu. Rất dễ để nhận ra nó phải không.

Phóng sự cho thấy sự mơ hồ, lẫn lộn của nhà báo về bản chất cuộc chiến ở Syria; không biết hoặc không cần biết nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến, những phe phái, những thế lực trong và ngoài nước đã đẩy đất nước và người dân Syria vào cảnh thương tàn.

Tác giả đã không cần biết những điều đó, không cần biết đến chính nghĩa và phi nghĩa trong cuộc chiến, như Lê Bình trong trả lời phỏng vấn của news.zing.vn ngày 26/7 đã bàng quan tuyên bố: “chúng tôi không có ý định cắt nghĩa về cuộc chiến tranh này." "chúng tôi chỉ biết kể chuyện mà thôi"

Thật khó hiểu khi một nhà báo của một nền báo chí cách mạng, lại nhận thức mơ hồ như vậy về vai trò định hướng của thông tin và không hiểu gì về một trong những điểm nóng như cuộc chiến Syria hiện nay.

Đáng chê trách hơn nữa là Lê Bình và ê kíp đã không dũng cảm nhận khuyết điểm mà lại còn có những phát ngôn khi họp báo sau phát sóng với giới báo chí rằng: "Thành công nhất là chúng tôi đã thoát chết trở về. Về nhà là 2 từ thiêng liêng nhất đối với chúng tôi lúc đó. Chứ nếu biết đi là chết thì bạn có dám đi không, nếu là tôi thì không đâu, tôi thề. Tôi đã thề rồi, nếu chiến tranh mà còn thì tôi sẽ không bao giờ quay lại Syria". 

Các nhà báo đến Syria đâu phải chết cả đâu, dẫu có chết như Takano ở Việt Nam thì đấy là một tượng đài mà cả thế giới ngưỡng mộ. Nhà đài cử chị đi có phải là để xử tử chị đâu (vì ở đó đang chiến tranh) và cũng có giao nhiệm vụ cụ thể cho chuyến đi chứ, nhưng với chúng tôi nó không xứng với "đồng tiền bát gạo"! Còn những lời thề của chị thì thực sự là sự hèn nhát, những từ không có trong tư cách của phóng viên, nhất là với phóng viên chiến trường.

Vậy là cả về nhận thức và bản lĩnh nhà báo Lê Bình đã thua, đấy là chưa tính tỉ lệ khen - chê của cư dân mạng.

24 nhận xét

16:34 27 tháng 7, 2016 Reply

Khi chưa được đào tạo bàn bản có lên ko nên làm quá lên rằng mình đang diễn chân thực. Vụ việc của chị Lê Bình thật khiến độc giả lẫn người xem truyền hình thất vọng. Quảng cáo có vẻ rất hoành tráng nhưng những biểu hiện thì đúng là ko thể ngó nổi. Cũng từ đó mà dân mạng sốt sình sịch với bao câu chuyện xoay quanh sự giả tạo của "Lê Bình".

19:08 27 tháng 7, 2016 Reply

Thôi đừng nói nhiều nữa. Nói vơi LB và Nhà Đài: Tiên trách kỉ hậu trách nhân .

20:39 27 tháng 7, 2016 Reply

Phóng viên chiến trường không phải là phóng viên bình thường, không chỉ đưa tin mà cần phải hiểu bản chất của cuộc chiến tranh đó, nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến, những phe phái, những thế lực trong và ngoài nước đã đẩy đất nước và người dân Syria vào cảnh thương tàn. Có lẽ, Lê Bình chỉ nên là một phóng viên bình thường . Nếu muốn dấn thân vào chiến trường thì chị chưa đủ tư cách

21:53 27 tháng 7, 2016 Reply

Thông điệp hay nội dung mà clip của Lê Bình cùng các đồng nghiệp của cô mang lại thì đáng trân trọng, thế nhưng cách mà cô cùng những đồng nghiệp báo chí lăng xê, tung hô nó quá mức đến nỗi kịch cỡm thì thật khó chấp nhận

21:54 27 tháng 7, 2016 Reply

đọc được những lời trả lời báo chí của chị Lê Bình tôi thực sự thấy thất vọng, dường như chị đang đúng như những gì mà cư dân mạng bàn tán, phải chăng chị làm phóng sự này để thể hiện mình, chị luôn nhấn mạnh đến cái chết mà mình phải vượt qua, cái mà chúng tôi không quan tâm trong kí sự, bởi đó rất dễ để nhận ra rồi, chúng tôi quan tâm ở đây là nguyên nhân cuộc chiến những gì liên quan đến cuộc chiến, đúng như tên gọi của kí sự chứ không đơn thuần chỉ là "kể chuyện mà thôi" như chị nói

22:06 27 tháng 7, 2016 Reply

Là phóng viên, btv của một đài nhà nước, đúng ra Lê Bình phải trả lời trên quan điểm ngoại giáo, đối ngoại của Nhà nước, chứ không thể có chuyện ba phải không phân biệt rõ ràng sự thật như vậy được

22:12 27 tháng 7, 2016 Reply

chuẩn rồi.qua phóng sự thời chiến bên sirya của lê bình tôi thấy chưa có chiều sâu về thông điệp.chỉ mỗi cái "chiến tranh ko phải là trò đủa" chiến tranh là đổ máu thì chẳng cần gì chị bình sang tận sirya làm kí sự đâu.vì ở VN mình đã quá rõ rồi.còn cái khán giả cần ở đây là những thế lực nào đang dung túng giật dây cho cuộc chiến syria, người dân sirya từ một quốc gia yên binh thịnh vượng rồi trở thành đống đổ nát như ngày nay là do đâu.cái đó thì chị chưa đề cập đến đc mà chỉ xoay xoay cái thoát chết của mình.noai thật là phóng viên chiến trường ko dành cho những kẻ thích thể hiện

08:25 28 tháng 7, 2016 Reply

đã có những hy của Phóng viên ở trong chiến tranh, chắc chắn đấy không phải là con số nhỏ, Trong chiến sự không ai có thể nói trước được điều gì, ký sự Syria đã cho chúng ta thấy những hình ảnh thật nhất về quang cảnh và con người nơi đây, Để có những thước phim như thế thì người Phóng viên chẳng ngại khó khăn nguy hiểm ấy vậy những "anh hùng bàn phím" chỉ biết ngồi nhà và nói này nói kia với nhà báo Lê Bình liệu có đáng hay không?

09:48 28 tháng 7, 2016 Reply

Mục đích của bộ phim được VTV giới thiệu là “sẽ mang đến cho khán giả truyền hình những trải nghiệm trần trụi nhất về sự tàn khốc của chiến tranh, gây xúc cảm mạnh”. Tôi nghĩ, nếu mục đích chỉ có vậy thì chẳng cần phải cất công, lặn lội tới Syria, sẵn sàng đối mặt với cái chết để làm bộ phim này.

09:50 28 tháng 7, 2016 Reply

khi nói về bản chất chiến tranh, không thể có bản chất chiến tranh chung chung. Có chiến tranh chính nghĩa, có chiến tranh phi nghĩa. Bản chất của chiến tranh được phân biệt bới tính chất chính nghĩa hay phi nghĩa. Rất tiếc, bộ phim này đã không làm được điều đó.thất vọng thật.

09:55 28 tháng 7, 2016 Reply

Nhà báo Lê Bình đã sai lầm khi đưa ra nhận định mù mờ, lẫn lộn về bản chất chiến tranh. Cái này chỉ đúng với chiến tranh khủng bố, trong đó IS tuyển mộ công dân nhiều nước, biến họ thành kẻ sát nhân. Còn cuộc chiến của người dân Syria.Lẽ nào, có thể gọi một chiến sỹ quân đội Syria mới hôm nào đó là một thanh niên hiền lành, nay sẵn sàng hy sinh để tiêu diệt IS nhằm bảo vệ tổ quốc, lại là người “khát máu”? sai lầm.

10:01 28 tháng 7, 2016 Reply

Thật sự mà nói , lúc coi có cảm giác đây là phóng sự " Lê Bình cảm nhận nỗi đau như thế nào " Chẳng chuyên nghiệp gì cả , Cái tôi muốn coi là tội ác của IS , cảm xúc của người dân chứ ko phải là cảm xúc của Lê Bình , quay Lê Bình khóc mất hết 1/3 chương trình , góc quay nào cũng có mặt Lê Bình là sao . Thiếu chuyên nghiệp, tốn tiền 1 cách vớ vẩn

15:43 28 tháng 7, 2016 Reply

Báo chí bây giờ khó tin quá, những tay kền kền, những tay lều báo ngày càng nhiều, cứ nghĩ VTV là kênh truyền hình quốc gia thì có thể tin được, nhưng với những con sâu như thế này thì chắc VTV phải thanh lọc lại để lấy lại lòng tin của người dân mất thôi. cứ như vậy thì ai mà dám nghe báo đọc báo nữa

17:13 28 tháng 7, 2016 Reply

Làm báo đâu phải chuyện đơn giản, mà làm báo ở đất nước đang có chiến tranh, bối cảnh phức tạp thì lại càng khó hơn, nguời làm báo rất cần hiểu bản chất cuộc chiến thì mới có thể phản ánh đuợc thông tin, nhưng xem phóng sự thì chỉ thấy toàn là chị Lê Bình kêu la mấy câu cảm thán rồi khóc lóc, thật không thể hiểu nổi

17:14 28 tháng 7, 2016 Reply

Đây là nhận xét hết sức sâu sắc và thật sự công tâm của ngài đại sứ về phóng sự Syria của chị Lê Bình và nhóm phóng viên VTV. Nhóm phóng viên đã rất nỗ lực nhưng kết quả là phóng sự sơ sài, thiếu chuyên nghiệp và không thành công. Rất mong chị Lê Bình tiếp thu và rút kinh nghiệm chứ đừng bảo thủ, khăng khăng cho rằng mình đã đúng

17:20 28 tháng 7, 2016 Reply

Đây là nhận xét hết sức sâu sắc và thật sự công tâm của ngài đại sứ về phóng sự Syria của chị Lê Bình và nhóm phóng viên VTV. Nhóm phóng viên đã rất nỗ lực nhưng kết quả là phóng sự sơ sài, thiếu chuyên nghiệp và không thành công. Rất mong chị Lê Bình tiếp thu và rút kinh nghiệm chứ đừng bảo thủ, khăng khăng cho rằng mình đã đúng

17:28 28 tháng 7, 2016 Reply

Đây là nhận xét hết sức sâu sắc và thật sự công tâm của ngài đại sứ về phóng sự Syria của chị Lê Bình và nhóm phóng viên VTV. Nhóm phóng viên đã rất nỗ lực nhưng kết quả là phóng sự sơ sài, thiếu chuyên nghiệp và không thành công. Rất mong chị Lê Bình tiếp thu và rút kinh nghiệm chứ đừng bảo thủ, khăng khăng cho rằng mình đã đúng

18:23 28 tháng 7, 2016 Reply

Không thể tin được một phóng viên của một đài truyền hình quốc-gia mà dám làm như vậy...tôi phải cám ơn kiến thức và những dữ liệu của người đã viết bài báo này để tố cáo sự dối trá của cô phóng viên này..nghe nói cô ta cũng chính là người đã viết bài "phản pháo" những người đã quay phim đưa tin-tức về vụ Formosa thải chất độc làm cá chêt hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, và chọ họ là kẻ "mua danh bàn phím"..

21:30 28 tháng 7, 2016 Reply

Riêng tôi lại thấy thông cảm với nhà báo Lê Bình mặc dù những hạt sạn của ekip khi làm phóng sự này. Chưa có ai dám khẳng định rằng làm nhà báo cách mạng là dễ. Huống chi đây còn là nữ nhà báo, chúng ta chưa ai theo chân chị Bình đến vùng chiến đó thì không nên khẳng định nhân phẩm của chị một cách phiến diện như thế. Cái đáng nói ở đây chỉ là tình thiếu chuyên nghiệp của ekip vtv24 khi làm phóng sự chiến tranh. Còn quá nhiều vấn đề bất cập, vtv cần phải khắc phục ngay nếu còn muốn bạn đọc tin tưởng

22:15 29 tháng 7, 2016 Reply

Những nội dung của nhà báo Lê Bình mang lại chẳng có một ý nghĩa gì hết, thế mới là chua xót chứ, hơn nữa nó còn dân người đọc tới những thứ chẳng có ý nghĩa gì
Người xem cũng không hiểu mục đích của phóng sự trong chương trình này là để làm cái quái gì, đắng thật

20:29 30 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là cuộc chiến thực sự của các anh hùng bàn phím đã thực sự lên ngôi, thời buổi này là thời buổi kết nối toàn cầu nhưng một số kẻ đã lợi dùng điều này để thực hiện nững hành vi xấu, những lời nói và nội dung bài viết của nhà báo Lê Bình đúng lại thích hợp để cho các cuộc chiến của anh hùng bàn phím

21:50 6 tháng 8, 2016 Reply

Nhìn một cách tích cực thì Lê Bình và các phóng viên của VTV đã rất dũng cảm khi thực hiện phóng sự ở Syria này. Tuy nhiên nội dung của phóng sự còn nhiều điều đáng nói, chưa thỏa mãn được phần đông khán giả

22:40 29 tháng 8, 2016 Reply

cách mà cô cùng những đồng nghiệp báo chí lăng xê, tung hô nó quá mức đến nỗi kịch cỡm thì thật khó chấp nhận.cái mà mọi người quan tâm ở đây là nguyên nhân cuộc chiến những gì liên quan đến cuộc chiến, đúng như tên gọi của kí sự chứ không phải những màu mè mà cô Lê Bình đang thể hiện.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!