04/07/2016

Lí do khiến VTV không phải xin lỗi Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/07/2016 | 4.7.16Ảnh chụp từ FB. 

Kêu gọi khởi kiện VTV vì "xúc phạm, vu khống bản chất Thư chung của Đức Cha Phao Lo Nguyễn Thái Hợp" và yêu cầu VTV phải công khai xin lỗi vì hành vi này. Đó là những việc mà một đám chức sắc, giáo dân giáo phận Vinh đang kêu gào mấy ngày qua, sau khi Chính phủ chính thức công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết tại một số tỉnh miền Trung cách đây 3 tháng! 

Căn cứ duy nhất để nhóm người này biện hộ cho hành động của mình chỉ đơn thuần là việc những "ám chỉ" trong Thư chung ngày 13/06/2016 của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp về thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung (Toàn văn dưới đây) trùng hợp với nội dung được công bố trong buổi họp báo của Chính phủ vào chiều ngày 30/06/2016 tại Hà Nội: Formosa là thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt. Việc VTV có một phóng sự trong đó cho rằng: "Nội dung Thư chung xuyên tạc, thổi phồng sự thật, kích động...." vì thế được hiểu là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp. 
Toàn văn Thư chung ngày 13/06/2016 của Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: Giaophanvinh.net). 

Về sự việc này, Việt Nam mới, xin được nói đôi điều như sau: 

Xét về văn phạm và nội dung được phản ánh, ngay trong đoạn thứ hai, Thư chung (từ "Hiện nay, dù các nhà hữu trách chưa đưa ra kết luận chính thức... vượt rất xa lợi nhuận mà một khu công nghiệp có thể mang lại") đã thừa nhận một thực tế là chưa hề có một kết luận chính thức hay bằng cớ chứng minh một chủ thể nào đó đã gây nên hiện tượng cá chết; nguồn tin mà bản thân người đứng đầu thu nhận và phản ánh ra chỉ đơn thuần là "nhiều người vẫn đinh ninh rằng...". Nghĩa là mọi thứ vẫn chưa có gì là rõ ràng. Ấy vậy nhưng, không hiểu lấy nguồn từ đâu, thông qua ai mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp dám cáo buộc theo hình thức ám chỉ Formosa là thủ phạm gây nên thảm họa vừa qua? Đó là chưa nói, nếu có bằng cớ xác đáng đi nữa thì với cương vị là một người đứng đầu một tổ chức tôn giáo (không có quyền đại diện cho Nhà nước), Giám mục Hợp cũng không được nói ra những thông tin trên! 

Ở đây, sẽ không có gì đáng bàn, đáng nói nếu Giám mục Nguyễn Thái Hợp chỉ là một người bình thường như bao người giáo dân đang sinh sống trên dải đất hình chữ S; tiếng tăm và uy tín của ông cũng chỉ có thể tới một vài người chứ không đến nỗi có thể ảnh hưởng tới ít nhất hơn 50 vạn giáo dân địa phận Vinh như ông đang có! Cho nên, lẽ ra với những điều mà chính ông cũng đã thừa nhận là hệ trọng, lớn lao thì trong phát ngôn ông cũng nên tính toán và thận trọng. Nhưng đằng này ông đã nói ra, thậm chí bằng một văn bản chính thức; cao nhất do mình ban hành và có thông tin lấy quyền của đấng chủ chăn cao nhất trong Giáo phận ông đã yêu cầu số chức sắc dưới quyền phổ biến Thư chung tới tận từng giáo dân trong Giáo phận. 

Bằng cách làm này, ông đã biến một sự việc từ chỗ là dư luận, là chưa chính thức trở nên chính thức, như thể đó là do Nhà nước, các cơ quan chuyên môn công bố ra vậy! 

Tôi tin chắc rằng, nếu chỉ dừng lại ở 05 nội dung kiến nghị ở gần cuối "Thư chung" thì sẽ chẳng ai dám lên án, phê phán, cho đó là xuyên tạc, thổi phồng sự thật bởi những điều được nói ra đó hoàn toàn chính đáng; hoàn toàn phù hợp với bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, những nhận định của VTV lại trở nên chính xác khi trước đó Thư chung đã nói ra những điều không thuộc chức trách, phận sự của mình. 

Cũng xin lưu ý với những ai quan tâm tới điều này được biết rằng, với vai trò to lớn của mình, sau khi ra Thư chung, bên cạnh những hoạt động diễn ra thuần túy tôn giáo, tuân thủ pháp luật thì tại nhiều xứ, họ đạo trên toàn địa phận Vinh, hoạt động tuần hành, biểu tình và kéo lên trụ sở cơ quan Đảng, Chính quyền để gây sức ép, thị uy và thậm chí là cả việc bày trò, xuyên tạc quá trình nghiên cứu, tìm nguyên nhân hiện tượng cá chết... đã diễn ra một cách trắng trợn. Một số chức sắc đã công khai lên án Chính phủ, các bộ, ngành bao che, bảo vệ cho thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết... Bài rao giảng của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tình Nghệ An tại Trung tâm hành hương Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) vào ngày 21/06/2016 được đăng tải sau đây có thể xem là một trong những tác động tiêu cực của Thư chung sau khi nó ra đời! Và thử hỏi rằng, đấy có phải là điều mà Thư chung hướng tới trong cái sự vụ được cho là rất đỗi lớn lao đó! 

Phần 1: 
Phần 2: 
Phải chăng đấy là cách mà những chức sắc, tín đồ dưới quyền của ông thực hiện cái gọi là "cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự thật và quyền được sống trong một môi trường lành mạnh, hài hòa và bền vững". Xin ông hãy trả lời????? 

Mặt khác, Thư chung không chỉ ra đích danh Formosa là thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết mà chỉ ám chỉ, dẫn dụ thông qua những cụm từ như: "chất thải có chứa độc tố kim loại nặng từ khu công nghiệp..."; "hậu quả của nhiễm độc của kim loại nặng đối với sức khỏe con người...". Vì thế cũng không thể cho rằng đã có một sự trùng hợp giữa nội dung được nói trong Thư chung và nội dung buổi họp báo vào chiều ngày 30/06/2016 để rồi tuyên bố khởi kiện hay yêu cầu VTV phải công khai xin lỗi! 

Vậy nên, tốt hơn hết để không phải tốn công lao vào một cuộc khởi kiện pháp lý mà cuối cùng thua thiệt vẫn thuộc về mình, làm xấu mặt mình thì nên chăng những chức sắc, tín đồ kính trọng, yêu thương đấng chủ chăn của mình một cách mù quáng nên nghĩ lại. Thiết nghĩ đó cũng là cách để người mỗi một người Công giáo chân chính góp sức, chung tay và thể hiện sự đồng cảm với những mất mát đã qua!

7 nhận xét

20:39 4 tháng 7, 2016 Reply

Trong cả cái đất nước Việt Nam này, chả có ai có đủ cái quyền lực nói ai đó giết người thì đó là kẻ giết người được. Chỉ có pháp luật mới đủ khả năng làm việc đó. Ngày công bố Thư chung của Nguyễn Thái Hợp trước ngày Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết, tất nhiên VTV có đủ cơ sở cáo buộc tội phóng đại, làm sai sự thật của vị giám mục. Còn cái kết luận tại thời diểm viết thư lại chả có căn cứ pháp lý gì hết. Và cũng sẽ chẳng có chuyện Thư của giám mục được lên báo khi nó ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của hơn 50 vạn con người

21:45 4 tháng 7, 2016 Reply

Mấy ông chức sắc ở giáo phận Vinh không nên lợi dụng tôn giáo, lợi dụng tín đồ để tự cho mình cái quyền thích làm gì thi làm. VTV làm đúng họ chẳng phải sợ các ông đâu, mà nếu các ông kiện không đúng có khi lại bị VTV kiện ngược lại

22:39 4 tháng 7, 2016 Reply

Không khó khăn gì để nhận ra những lời vô căn cứ trong bức thư chung của giáo phận Vinh, những lời đó chính là nhằm mục đích kích động, tập hợp quần chúng tín đồ để nhằm tạo một cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm chống chính quyền

09:03 5 tháng 7, 2016 Reply

Lũ Thiên Chó khốn nạn. Phản quốc từ xưa tới nay. Thằng "Chó cha" này chỉ có quyền lực với tụi mày chứ với những người không thao đạo thiên chó thì nó là thằng chó đẻ mà thôi

09:20 6 tháng 7, 2016 Reply

Xin lỗi gì với cái thể loại này đây hả trời, nhìn lại xem hắn đã làm được cái tích sự gì khi ngồi ở vị trí linh mục rồi. Ngoài việc tuyên truyền kích động bà con quần chúng thực hiện các hành vi gây rối an ninh trật tự, phá vỡ mỹ quan của nước ta thì hắn chẳng làm được gì hơn nữa, mà chúng ta rất công bằng thưởng phạt rõ ràng cả mà

08:54 9 tháng 7, 2016 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp chỉ quen với những hành vi chia rẽ tôn giáo, chống phá chính quyền, coi thường giáo dân như vậy là nguồn cơn phản kháng của những giáo dân lương thiện. Một khi chính các chủ chăn chà đạp lên luật pháp và đức tin, coi thường giáo lý giáo luật cũng như bất chấp đạo lý để làm điều mờ ám thì cũng là lúc mà tiếng nói của công lý được cất lên.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!