13/07/2016

* Lí do Việt Nam chỉ hoan nghênh phán quyết của PCA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/07/2016 | 13.7.16

Mẹ ĐốpKhi có phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế về đơn khởi kiện Trung Quốc của Philippines, giới truyền thông như lên đồng vì hân hoan. Đã có những câu hỏi đặt lại xung quanh sự im lặng, dè dặt của Việt Nam về vụ việc này thời gian qua dù Việt Nam là một bên có chủ quyền không thể tranh cãi trên Biển Đông nói chung và trên hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa nói riêng.  
Để hiểu thêm về nguyên nhân của sự dè dặt có lí do và có tính toán của giới chức Việt Nam trước phán quyết của PCA và lí do Việt Nam không đâm đơn khởi kiện Trung Quốc giống như cái cách mà Philippin đã làm, Mõ xin được mạn đàm đôi điều như sau: 


1. Trước khi tòa phán quyết.

"Tòa án Trọng tài thường trực" với tên viết tắt là PCA (Permanent Court of Arbitration) là một tổ chức quốc tế có trụ sở tại La Hay, Hà Lan. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hoàn toàn bản chất cũng như cơ chế vận hành, lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức này. Theo Wikipedia: "Tòa được thành lập năm 1899 tại Hội nghị Hòa bình Hague đầu tiên với sự ra đời Các công ước Den Haag 1899 và 1907. PCA thật ra không phải là một tòa án theo đúng nghĩa, nó là một cơ sở quản lý, không có quyền quyết định trực tiếp. Nó chỉ có chức năng khuyến khích việc giải quyết tranh chấp liên quan đến các quốc gia, tổ chức nhà nước, các tổ chức liên chính phủ, và các bên tư nhân bằng cách hỗ trợ trong việc thành lập các tòa án trọng tài và tạo thuận lợi cho công việc của họ". 

Tòa PCA khác với Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ, International Court of Justice), mặc dù hai tổ chức này đều có trụ sở đặt tại Cung điện Hòa bình ở La Hay, Hà Lan.

Với tính chất được chỉ ra thì PCA chỉ có thể đưa ra các phán quyết mà không có bất cứ chế tài có tính bắt buộc thực hiện nào. Phán quyết của PCA vì thế chỉ có thể thực thi phán quyết khi tất cả các nước tham gia vụ kiện cùng tự giác công nhận. Hay nói cách khác, các quyết định của PCA thiếu đi một trong những yếu tố hết sức quan trọng trong hoạt động tư pháp, đó chính là yếu tố thực tiễn, thực thi trên thực tế! 

Để đối phó với vụ kiện này của Philippin, dựa vào yếu tố "Phán quyết chỉ có thể thực thi phán quyết khi tất cả các nước tham gia vụ kiện cùng tự giác công nhận", Trung Quốc, ngoài việc sử dụng ảnh hưởng, kinh tế chi phối một số quốc gia tham gia PCA không công nhận phán quyết của tổ chức này (theo họ nói là đã có 60 nước đồng thuận với họ). Trung Quốc cũng đã hết sức khôn ngoan khi chưa bao giờ cử một đoàn đại diện đúng nghĩa để tham dự.

Trước lúc phán quyết đưa ra, phương Tây đã nhiều lần gây sức ép buộc các quốc gia vốn là bè bạn truyền thống của Việt Nam ủng hộ phán quyết, đặc biệt nhất là Campuchia, khi nước này ra tuyên bố không ủng hộ phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực. Tuyên bố đó đã bị báo chí phương Tây bóp méo bằng cách nhét chữ vào mồm Campuchia cho rằng họ đứng về phía Trung Quốc và đang làm rạn nứt mối quan hệ các nước ASEAN.

Trước hết, cần phải xét xem Phillipines đã kiện TQ những gì:

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) khẳng định tòa án này có quyền tài phán với 07 trong số 15 nội dung Philippines khởi kiện, gồm:

1. Bãi cạn Scarborough

2. Đá Vành Khăn (Mischief Reef), bãi Cỏ Mây (Second Thomas) và đá Xu Bi (Subi Reef)

3. Đá Ga Ven (Gaven Reef) và cụm đá Ken Nan- đá Tư Nghĩa (McKennan Reef) đảo Nam Yết (Namyit) và đảo Sinh Tồn (Sin Cowe) (Ga Ven cho Nam Yết, và Ken Nan- Tư Nghĩa cho Sinh Tồn).

4. Đá Gạc Ma (Johnson Reef), đá Châu Viên (Cuarteron Reef) và đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef)

5. Trung Quốc đã cản trở trái phép ngư dân Philippines mưu sinh bằng cách cản trở hoạt động đánh bắt cá truyền thống tại bãi cạn Scarborough.

6. Trung Quốc đã vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển đối với việc bảo vệ và bảo tồn môi trường biển tại bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây.

7. Trung Quốc đã vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Công ước khi triển khai các tàu của lực lượng thực thi pháp luật (như Ngư chính, Hải giám Trung Quốc) gây nguy hiểm, rủi ro, va chạm với các tàu của Philippines hành hải gần khu vực bãi cạn Scarborough (vi phạm quyền hành hải của Philippines).

Trớ trêu thay, là một bên có chủ quyền không thể tranh cãi trên Quần đảo Trường Sa, chúng ta cần phải nhìn nhận 7 vấn đề mà Philippines đang kiện TQ ở trên có những vấn đề liên quan tới thực địa nằm trên khu vực quần đảo TS mà Việt nam đang tuyên bố chủ quyền.

Như vậy, đặt ra 2 trường hợp như sau nếu Việt Nam ủng hộ hoàn toàn với phán quyết:

Một là, phán quyết nghiêng về phía Philippines, nghĩa là khi bất kỳ nước nào công nhận phán quyết kể trên đều sẽ công nhận rằng, Philippines có lý và có quyền chủ quyền với các khu vực có liên quan, THUỘC CHỦ QUYỀN VIỆT NAM, nghĩa là thừa nhận rằng đó không phải của Việt nam.

Hai là, phán quyết không nghiêng về bên nào, nghĩa là việc ủng hộ phán quyết của tòa án sẽ vô hình chung khẳng định rằng phán quyết của tòa án đã giải quyết vấn đề CỦA 2 NƯỚC không triệt để. Các bên vẫn tiếp tục các hành động của mình mà không vi phạm phán quyết. Đồng thời, vô hình chung thừa nhận đó là vấn đề song phương của Philippines và Trung Quốc, KHÔNG CÓ CHỖ CHO VIỆT NAM.

Như vậy, chúng ta đã rõ tại sao Việt Nam im lặng trước thềm phán quyết, trong bối cảnh chúng ta có quyền lợi tại khu vực tranh chấp và đang có đóng quân trên thực địa, chúng ta không thể ủng hộ một phán quyết gạt chúng ta ra rìa như thế. Đồng thời, lần nữa phải nhắc lại thái độ của Campuchia, hoàn toàn có lý và có tính toán tới quyền lợi của VN khi công khai không ủng hộ phán quyết khi nó còn chưa được đưa ra.

Điều đáng tiếc nhất mà chúng ta cần phải nhắc tới đó là những làn sóng ủng hộ vụ kiện của Philippines mà không cần biết tới nội dung của vụ kiện và sự thiệt hại mà họ gây ra cho Việt Nam.

Đừng quên rằng, quần đảo Trường Sa ngoài Philippines, Trung Quốc, còn có nhiều bên tham gia tranh chấp và một bên có sức nặng phải được nhắc tới là Việt Nam. Thái độ im lặng của Việt Nam tuởng chừng là nhu nhược, nhưng một khi đã há miệng ủng hộ PCA, gần như chắc chắn sẽ mắc quai và thiệt thòi không nhỏ.

Dư luận cần nghiêm chỉnh nhìn nhận hậu quả của vụ việc phán quyết của PCA lên quyền lợi chính đáng của Việt Nam. Ủng hộ Philippines không hề có lợi cho Việt Nam trong việc gìn giữ và đòi chủ quyền. Ngược lại, chính nó tạo nhiều chồng chéo Pháp Lý bất lợi mà không ai khác chính chúng ta phải đi mà tháo gỡ trong quá trình đòi lại chủ quyền cam go, đòi hỏi nhiều kiên nhẫn này.2. Sau khi tòa phán quyết.

Xin nhớ rằng, phán quyết của Tòa trọng tài ngày 12/07/2016 dài 497 trang, nhưng truyền thông đang định hướng cho dư luận hiểu như bản phán quyết này chỉ có "một trang" duy nhất là bác đường 9 đoạn của Trung Quốc. Còn những nội dung còn lại không biết là do ngu dốt hay bị cố tình lờ đi.

Không một tờ báo nào phân tích được bản phán quyết này có những vấn đề gì bất lợi cho Việt Nam. Gần như tất cả "đọc" được 01 trang, và bắt đầu cuồng loạn lên đồng, quá khích. 

Cơ quan chức năng Việt Nam vẫn "khôn ngoan" như thường lệ trong vấn đề ngoại giao khi tuyên bố "hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12-7-2016". Xin nhắc lại là chỉ hoan nghênh phán quyết, còn các vấn đề nội dung bản phán quyết, Việt Nam sẽ nghiên cứu đủ "497" trang để đưa ra một tuyên bố cụ thể.

Và đây là những vấn đề đáng chú ý:

Đây là một thành công cho Philippines. Điều đáng nhấn mạnh là tòa án đã nói rất rõ rằng cả hai nước đều có quyền được đánh cá theo truyền thống tại bãi Scarborough. Điều này đã bất ngờ mở ra khả năng cho những hòa giải chính trị sau này. Poling -Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của CSIS- phát biểu tại hội thảo thường niên lần 6 về Biển Đông của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nói rằng: Đất bị chiếm, đi kiện để đòi lại, không ngờ bị Tòa xử hai thằng cùng dùng chung!

Toà tuyên bố không một cấu trúc nào ở Trường Sa có khả năng duy trì đời sống con người ở đó nên không điểm nào có vùng đặc quyền kinh tế hay vùng thềm lục địa. Điều này đồng nghĩa vơi PCA biến "đất tư nhân" thành "đất công cộng", vùng biển quốc tế, mời các cường quốc, đế quốc thoải mái đi lại. Âm mưu của kẻ nào sau phán quyết này?

Xin hỏi các bạn, Việt Nam có bao nhiêu bãi cạn, đá ở Trường sa nằm trong tình trạng này?

Tóm lại, chúng ta mất nhiều hơn là được từ bản phán quyết này. Điều cốt lõi "Lợi ích của quốc gia, dân tộc" đã không được dư luận chú ý, mà phần đông chỉ tự sướng vì "đường 9 đoạn" bị bác bỏ mặc dầu trên thực tế nó chẳng có ý nghĩa gì vì lâu nay chúng ta vẫn đânhs cá, khai thác dầu khí trên đó.

Và cuối cùng: "Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam!" câu nói ấy trong mọi hoàn cảnh của cuộc tranh chấp cần phải là điều đầu tiên cần nghĩ đến! Khi cân nhắc ủng hộ bất cứ điều gì, cần phải nghĩ về quyền lợi của nước nhà cái đã.

34 nhận xét

21:21 13 tháng 7, 2016 Reply

Ngày trước, khi Mỹ đưua quân sang xâm lược Việt Nam cũng với những lý do hết sức vô lý và những kẻ chủ ác chắc chắn sẽ phải nhận một kết cục là thảm bại. Trung Quốc cũng vậy, những việc mà hắn làm bây giờ là hết sức vô lý, xem thường luật pháp quốc tế thì chắc chắn sẽ bị trừng trị thích đáng không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia khác cũng tham gia ủng hộ !

Nặc danh
21:39 13 tháng 7, 2016 Reply

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

21:53 13 tháng 7, 2016 Reply

Trong những điều mà tòa trọng tài PCA đưa ra có những điều mâu thuẫn với lợi ích của Việt Nam, vì vậy không thể vội vàng hoan nghênh, ủng hộ phán quyết ngay được mà chỉ có thể hoan nghênh việc giải quyết tranh chấp trên cơ sở pháp lý, hòa bình thôi

22:17 13 tháng 7, 2016 Reply

Nhiều vấn đề phức tạp quá nhỉ. Muốn im cũng được mà muốn dậy sóng cũng không xong. Việt Nam cẩn phải thận trọng, nghiên cứu đầy đủ toàn bộ phán quyết, cẩn thận chứ nóng vội là thiệt hại đến lúc nào không biết đâu mà lần đâu Bản chất ranh ma của anh Trung Của này thì ai cũng biết rồi, hở là chết ngay.

22:19 13 tháng 7, 2016 Reply

Đến Tòa án quốc tế mà Trung Của còn nói rằng phán quyết của PCA là "yếu kém", và Bắc Kinh "không chấp nhận và không công nhận" phán quyết. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Trung Quốc "cống hiến cho duy trì hòa bình và ổn định" ở Biển Đông nhưng sẽ "không chấp nhận những quan điểm hoặc hành động dựa trên phán quyết từ tòa án liên quan đến tranh chấp". Cho nên không khôn ngoan là ta chết ngay

22:24 13 tháng 7, 2016 Reply

dường như dư luận quá quan tâm đến cái phán quyết bác bỏ đường chín đoạn kia mà quên rằng cái chủ quyền quốc gia dân tộc kia của mình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.phán quyết chẳng qua cũng là bác bỏ luận điệu của trung quốc thôi.còn âm mưu cả các nước đế quốc trong đó thì chả ai mà biết đc.cái quan trọng nhất là những gì ảnh hưởng tích cực đến chủ quyền dân tộc mình thì mình ủng hộ.còn ko thì biến/chỉ hoan nghênh thôi nhé.mấy em rận chủ đừng có tổ lái nha

22:39 13 tháng 7, 2016 Reply

479 trang phán quyết nó rất dài. Phải có rất nhiều điều thì nó mới dài như thế, 479 trang mà chỉ đọc 01 trang rồi vội vàng đưa ra ý kiến thì điều đó quá sai lầm cho chủ quyền quốc gia. Thận trọng, bình tĩnh khi và chỉ khi ta hiểu rõ đầy đủ nội của phán quyết lúc đó đưa ra vẫn chưa muộn

22:42 13 tháng 7, 2016 Reply

giống như khi tuyên bố về vấn đề trung quốc có những hành động ngang ngược trên biển đông vậy, chúng ta đã hết sức thận trọng và nắm rõ các công ước, luật quốc tế. tuy nhiên không phải ai cũng biết nên mới có chuyện bọn rận xuyên tạc được về đường lối đối ngoại của ta được.

22:54 13 tháng 7, 2016 Reply

Vấn đề chính trị mang tầm quốc tế không phải là chuyện đơn giản, nó đều mang những toan tính thâm sâu phía sau. Phán quyết của PCA có thể mang lại sự hả hê cho những kẻ ghét Trung hoặc những kẻ muốn lợi dụng chuyện đó để làm màu cho những trò mèo của mình, nhưng về bản chất, phán quyết đó chẳng khác nào là một biên bản ngang nhiên thừa nhận vùng biển Đông mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền lại trở thành vùng tranh chấp giữa 2 nước khác hoặc một vùng biển công cộng mà ai cũng có thể khai thác, sử dụng. Hơn thiệt thế nào chắc chỉ cần nói thế là đủ hiểu...

22:58 13 tháng 7, 2016 Reply

Không thận trọng, không khôn khéo coi như công sức nhanh chóng đổ xuống sông xuống biển ngay. Muốn lật được kèo không phải muốn là được. Đợi Philippin như thế nào đi. Nóng vội làm gì có giải quyết được gì không? Xin thưa là không, kiện ra quốc tế bây giờ không chỉ có Trung Quốc mà thêm vài tay ăn theo như Đài Loan nữa kia kìa.

23:13 13 tháng 7, 2016 Reply

Tìm hiểu sâu mới thấy nền chính trị đặc biệt là tranh chấp chủ quyền trên biển Đông thật không đơn giản như mình nghĩ. Việc mình có thể làm là không phát ngôn bừa, tin vào những quyết sách của Chính phủ. Với tính chất phức tạp như thế hẳn mọi đường đi nước bước của nước ta phải thận trọng, tránh mắc phải bẫy của không chỉ Trung Quốc mà của bất kì quốc gia nào, luôn luôn giữ vững chủ quyền biển đảo của dân tộc.

23:16 13 tháng 7, 2016 Reply

Nếu tuyên bố ủng hộ phán quyết này của PCA, chẳng khác nào chính chúng ta đã từ bỏ đi quyền chủ quyền, quyền tài phán với lãnh hải cũng như với vùng biển, đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa. Nên nhớ một điều, chúng ta không phải là căm thù và muốn tranh chấp với Trung Quốc, cái chúng ta cần, muốn và đấu tranh bằng mọi giá đó chính là giữ gìn chủ quyền với lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta. Đừng để cho những cái đầu nóng làm mất đi lý trí của mình.

08:16 14 tháng 7, 2016 Reply

Chính trường nó đâu có đơn giản đâu, nếu cứ chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài, hạn hẹp thì chẳng thể nào làm được chính trị cả, và đương nhiên khi đó thì cái thiệt ắt sẽ về mình thôi. Trước mỗi sự việc cần phải có cái nhìn bao quát từ nhiều khía cạnh xem xét kĩ càng được mất những gì rồi mới đưa ra quyết định.

10:18 14 tháng 7, 2016 Reply

Thật là buồn khi mà nhiều kẻ không biết ủng hộ phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực PCA khi mà nội dung trong phán quyết đó có cả những đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng vì một chính quyền cũ là VNCH quá nhu nhược để mất 6 đảo vào tay của Philippines. Nên việc đưa ra phán quyết của PCA là cần thiết nhưng những nội dung trong đấy chưa hẳn là đã chính xác toàn bộ.

21:52 14 tháng 7, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:54 14 tháng 7, 2016 Reply

cảm ơn tác giả đã có những phân tích rất rõ ràng về lí do vì sao chúng ta chỉ hoan nghênh phán quyết của PCA, tôi nghĩ rằng không chỉ có tôi mà còn bao người khác chưa thực sự hiểu những bất lợi đằng sau phán quyết này và cho đến khi chưa thực sự hiểu vấn đề thì xin mọi người không nên trách móc hay đổ lỗi cho Đảng và Nhà nước theo các dẫn dụ của bọn phản động, hãy tin là chúng ta đang được lãnh đạo bởi một Đảng lớn mạnh nhất hiện tại

22:10 14 tháng 7, 2016 Reply

Vấn đề đấu tranh pháp lý để đòi chủ quyền hết sức phức tạp, một sai sót rất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng bất lợi lớn đối với quá trình đấu tranh của ta sau này. Bản phán quyết này như thế nào cần phải tìm hiểu rất kĩ càng, không thể vội vàng ủng hộ ngay

23:21 14 tháng 7, 2016 Reply

một đất nước với tư tưởng của thời đại đang hướng vì một thế giới hòa bình thì phán quyết này từ khi thành lập và đến đưa ra phán quyết cuối cùng thì chắc chắn là cả đất nước việt nam tự nhiên công nhận điều đấy rồi chứ không phải là vì những mục đích riền nào , và trung quốc là kẻ ngang ngược

16:34 15 tháng 7, 2016 Reply

Người Việt Nam bây giờ cứ hễ thấy cái gì mà chửi được Tàu khựa là lại vui mừng khôn siết trong khi chưa xem xét kỹ đến lợi ích nước nhà ra sao? Ông philippines là đệ của Mẽo thì vụ kiện cũng đc lợi phần nào. Mà cái tòa trọng tài thực sự chưa hề có cái phân sử khách quan, công bằng. Phán quyết đưa ra có điểm đúng và điểm sai. Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam. Đó là thực tế không thể thay đổi.

20:49 16 tháng 7, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:59 16 tháng 7, 2016 Reply

Rất đúng . Chính trị vốn không đơn giản như nhiều lĩnh vực khác. Cái gì cũng phải bình tình, khách quan, phải biết xem xét nhiều chiều. Cần phải xem xét thấu đáo giữa hình thức với nội dung, giữa hiện tượng với bản chất của vấn đề. Không thể hời hợt, cảm tính rồi quy chụp được.

20:59 16 tháng 7, 2016 Reply

Rất đúng . Chính trị vốn không đơn giản như nhiều lĩnh vực khác. Cái gì cũng phải bình tình, khách quan, phải biết xem xét nhiều chiều. Cần phải xem xét thấu đáo giữa hình thức với nội dung, giữa hiện tượng với bản chất của vấn đề. Không thể hời hợt, cảm tính rồi quy chụp được.

21:01 16 tháng 7, 2016 Reply

bài viết rất hay. bọn báo chí kền kền óc chó luôn luôn tìm mọi cách phá hoại những đồng minh tự nhiên của VIệt Nam rồi nâng bi đồng minh Mỹ và Mỹ lên tận trời xnah, cái loại nhà báo ngu dốt về chính trị nhưng thích thể hiện tầm chính trị của mình. nói thât cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa của bộ truyền thông xử lí lũ nhà báo dốt nát đó đi

21:02 16 tháng 7, 2016 Reply

chính trị phải xem xét từ nhiêu phía chứ không thể lướt qua mà nói xuông được.có rất nhiều thông tin trái chiều viết những lời lẽ không mấy tình cảm đối với campuchia những chúng ta nên nhìn theo chiều hướng khác thì sẽ thấy campuchia không gây tổn hại đến chủ quyền VIệt Nam.

21:02 16 tháng 7, 2016 Reply

Campuchia đang trong thế khó xử. Một mặt nếu ủng hộ phán quyết này thì sẽ gây khó cho Trung Quốc và gián tiếp có Việt Nam. Còn nếu không ủng hộ phán quyết này thì sẽ bị cho là thông đồng với Trung Quốc để chia rẽ khối ASEAN

21:06 16 tháng 7, 2016 Reply

đã có những bài viết nói về mối quan hệ Việt-Campuchia khi cho rằng họ phản bội chúng ta, làm xấu đi mối quan hệ hai nước, không sai khi họ nói lên quan điểm này vì trong một vài trường hợp thì những phát biểu của thủ tưởng Hunsen không có lợi cho chúng ta, nhưng những phát ngôn lần này của thủ tướng xung quanh phán quyết PCA cần được phân tích cặn kẽ thì mới thấy được Campuchia chưa bao giờ gây tổn hại cho vấn đề chủ quyền của Việt Nam.

21:07 16 tháng 7, 2016 Reply

Sự việc được đang nhắc đến ở đây là việc Campuchia phản đối phán quyết của PCA cũng là một động thái có lợi cho Việt Nam. Nhưng suy cho cùng việc phản đối PCA của Campuchia liệu có tốt với Việt Nam hay chỉ là một con cờ trong tay của Trung Quốc đây. Vẫn chưa có thể đảm bảo là Campuchia đứng về bên nào, hay ủng hộ ai.

Nặc danh
21:25 16 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc mà có 60 nước ủng hộ thì tôi khẳng định đó là sự sai lầm hoàn toàn.
Chúng nghĩ chứng có thể lừa bịp những người dân Việt Nam chúng ta nói riêng và thế giới nói chung được ư, đó là điều không thể xấy ra trong bối cảnh như hiện nay
Người trung quốc quá tham lam rồi, không thể dễ dàng chấp nhận cho chuyện đó được

Nặc danh
21:26 16 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là thâm như tàu mà cũng mị dân như tàu, nghi răng với hơn tỉ người thì có thể lấn áp được thế giới và bất tuân pháp luật ư, người trung quốc sao lại thâm nho tới như thế, người Trung Quốc sao tham lam tới mức đó, hãy để cho người dân các nước khác được hưởng quyền bình đẳng trong quan hệ quốc tế chứ

Nặc danh
21:26 16 tháng 7, 2016 Reply

Mong là tòa án quốc tế có cách nhìn nó khach quan để mang lại công bằng cho những nước khác những nước nhỏ để họ co bản lĩnh hơn để đặt niềm tin cho những đợt kiện cáo chứ cứ tình trạng như thế này thì e rằng khó có thể tôn tại dược những sự bình đẳng khi nước lớn đang lấn áp

Nặc danh
21:27 16 tháng 7, 2016 Reply

Cái bản chất TQ bấy lâu nay là thế, miệng nói một đằng nhưng hành động lại thực hiện một nẻo. Họ kêu với thế giới thể hiện với thế giới với tư cách là một nước lớn, một quốc gia có thế mạnh nhưng lại chuyên chơi những trò bẩn thỉu và kinh tởm về chính trị. Để rồi những trò đó nhưng những trò hè mà họ vẫn không chịu thức tỉnh và còn vác cái bản mặt xấu đi đi thực hiện những thứ khốn nạn ở khắp nơi.

Nặc danh
21:28 16 tháng 7, 2016 Reply

Một nước lớn đã và đang mong muốn bá chủ thế giới nhưng lại mang bản chất của con gián như thế thì thật đáng xấu hổ. Miệng luôn kêu rằng không chấp nhận những phán quyết của PCA nhưng lại ngám ngầm chơi những chiêu trò đến bẩn thỉu và thối nát trước mặt mọi người. TQ đag tự biến mình thành những thằng hề và cô lập mình trong cộng đồng quốc tế với những hành động của mình.

Nặc danh
21:28 16 tháng 7, 2016 Reply

Vẫn là mấy trò bẩn của Trung Quốc. Lời lẽ thì ngang ngược, khẳng định chủ quyền phần lãnh thổ không phải của mình. Nhưng mà dù có ngang ngược thế nào thì họ cũng phải chấp nhận phán quyết của PCA thôi. Phán quyết PCA sẽ là một đòn giáng đau đối với những người Trung Quốc trong tham vọng lấn át các nước nhỏ trong khu vực chấu Á, Thái Bình Dương.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!