21/07/2016

* Linh mục chơi hụi, đẩy con chiên vào cảnh nợ nần!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/07/2016 | 21.7.16

Chiềng Chạ

Thú thật là mấy hôm nay bế tắc, không có lấy một chủ đề hay hay để bình phẩm cho quên đi tháng ngày. Nhưng may thay đến hôm nay, Mõ nhặt được câu chuyện từ FBker Nguyễn Đa Minh. Xin chia sẻ và bình phẩm đôi điều với những ai quan tâm! 

Câu chuyện kể về một vị mục tử, nói đúng hơn là một Vị Linh mục đạo Công giáo tại giáo xứ Cẩm Sơn, một xứ đạo ở Miền Tây xứ Nghệ ("Năm thánh của lòng thương xót và tiếng nấc nghẹn ngào của những người con miền tây xứ Nghệ"). 

Bằng Bổ nhiệm của Tòa Giám mục Xã Đoài đối với Linh mục Anton Hoàng Sỹ Phúc, quản xứ Cẩm Sơn, Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An (Nguồn: Internet). 

Theo chủ nhân câu chuyện thì vị Linh mục này là người đầu tiên về quản nhiệm xứ đạo này sau khi được thành lập: "Niềm vui mừng xác tín của những người con giáo xứ Cẩm Sơn trên mảnh đất khô cằn miền tây xứ Nghệ, khi mà hồng ân Thiên Chúa luôn soi sáng và ban tỏa cho chúng con muôn phần hạnh phúc. Nếu ai đã từng qua mảnh đất của giáo xứ chúng con không khỏi trầm trồ khen ngợi vì những tòa nhà lộng lẫy, nguy nga vi đời sống đạo và kinh tế khá giả của bà con nơi này". Và theo tìm hiểu của người viết thì Giáo xứ Cẩm Sơn đóng tại xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An này được chính thức thành lập vào ngày 13/01/2015 và vị Linh mục được Tòa Giám mục giáo phận Vinh giao quản nhiệm có tên là Anton Hoàng Sỹ Phúc (Xem thêm: http://www.giaoxugiaohovietnam.com/Vinh/01-Giao-Phan-Vinh-CamSon.htm). 

Chân dung Linh mục Hoàng Sỹ Phúc (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, trái ngược với sự kỳ vọng của những tín đồ theo đạo Công giáo nơi đây. Sau khi về quản nhiệm giáo xứ, Linh mục Phúc không thực hiện theo lời khuyên nhủ của Thánh Phaolô tông đồ dành cho các Kitô hữu: “Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người” (Rm 12, 1), và Chúa Cha giàu lòng thương xót (Eph 2: 4). Mà thay vào đó, vị chủ chăn này hiện lại là "một vị chủ chăn lộng ngôn, tham lam, ích kỷ và thích làm kinh tế". 

FBker Nguyễn Đa Minh đã nói rõ về những điều này như sau: "Tin mừng theo thánh Lu ca Chúa nhật trên bục giảng mà nghe nhói lòng, Cha bảo rằng cha chơi phường (hụi) để góp phần xây dựng giáo xứ Cẩm Sơn, mà nghịch lý thay Chơi 3 phường mỗi phường 36 người mỗi lần đóng mười triệu một người và Cha cũng là người nhận đâu tiên từ 27/3/2015. Như vậy tổng cộng Cha nhận phường gần một tỷ, sau hơn một năm chúng con phải còng lưng ra đóng cho Cha mỗi tháng 10 triệu đồng do Cha ep buộc, không đóng cho Cha thì Cha hằn học, mạt sát chúng con. Kết quả như Cha đã thấy, giờ đây các phường đều bể nợ, từ khi cha về Hội đồng mục vụ giáo xứ Cẩm Sơn, con cái đều chơi phường, nhà nhà chơi phường, người người chơi phường, không làm mà vẫn có ăn, giờ thì như thế nào thì Cha đã biết rồi. Gia đình Vượng Tuyên nợ hơn 20 tỷ không có khẳ năng thanh toán, chuẩn bị đi nước ngoài; gia đình Toàn Tường vỡ nợ hơn 13 tỷ phải bỏ xứ tha phương đất khách quê người; gia đình Đào Dung thì mất hết tài sản mà sinh ra bẫn loạn, thẫn thờ nước mắt lưng tròng…Giờ đây, chúng con ở phường 36 người thì đã có 16 người nhận phường trong cảnh dở khóc, dở cười (ngoài trừ Cha), bị bớt xén, bị quỵt nợ, bị chạy làng…đó là những gì, thực trạng mà nước mắt của những người con giáo xứ Cẩm Sơn đang rên xiết từng ngày nhờ sự tham lam và sáng suốt của Cha. Cha bảo rằng Cha sẽ bán xe trả nợ cho một số người lương dân trên địa bàn tham gia, thế con chúng con thì sao, hơn mấy mươi hộ chúng con bấy lâu nay giờ nợ nần chồng chất, kêu oán ai đây thưa Cha". 

Không chỉ lợi dụng hình thức "chơi phường" để huy động tiền và quỵt tiền của giáo dân, vô lý hơn vị chủ chăn còn sử dụng nguồn tiền có được để xây dựng những những công trình như siêu thị bán đồ trong nhà xứ, một điều mà theo Nguyễn Đa Minh là "tiền lệ chưa thấy bao giờ mặc dù chúng con đã can ngăn nhưng sự ngông của Cha, kết quả thật đắng cay muôn phần. Nhà thờ là nơi thánh thiêng dung để thờ phượng Chúa, bục giảng là nơi để rao giảng lời Chúa không phải là nơi kinh doanh, buôn bán, lộng ngôn mà Cha hành xử bấy lâu nay". 

Không dừng lại đó, mặc dù biết rằng, giáo dân không có nhiều gia đình khá giả nhưng vị Linh mục này "còn huy động sức của chúng con xây dựng nhà cho ông Huệ" mặc dù ông này có con cái khỏe mạnh và đều có công ăn việc làm đàng hoàng? Và sự việc lại càng đáng nói hơn, sau khi xây dựng xong nhà cho ông Huệ lại chính Linh mục này đã yêu cầu "ông Huệ lại bán cho Cha". Hay nói cách khác, Linh mục Phúc đã lợi dụng việc xây dựng nhà cho một người bình thường để rồi sau đó chiếm đoạt và biến nó trở thành của riêng! 

Dõi theo những gì được Fbker Nguyễn Đa Minh nói đến, tôi hoàn toàn đồng ý với kết luận cho rằng: "Soi chiếu vào Cha xem cha đã làm đúng lời Chúa hay chưa, Cha đã làm đúng lời mà Giáo hội đã mời gọi hay chưa. Nếu Cha thích làm kinh tế thì có lẽ vật thí nghiệm không phải là chúng con và rằng cha hãy cởi bỏ chiếc áo của mình". 
***
Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Mõ nghe những điều không hay từ về đạo Công giáo địa phận Vinh, nơi có Giám mục Nguyễn Thái Hợp làm chủ chăn địa phận. Từ sự việc xảy ra tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông; Nghi Phương, huyện Nghi Lộc và gần đây nhất phải kể đến sự việc Linh mục, giáo dân xứ Xuân Kiều tự ý đập phá tường bao, chặt cây, chiếm đất của trường Mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc. Và cứ tưởng rằng, chỉ trong mối quan hệ với chính quyền mới vậy, ai ngờ ngay chính đối với con chiên, tín hữu của mình những bậc chủ chăn cao quý nơi đây vẫn không bỏ qua?

Và thật may, khi có người dám vượt qua những sự hà khắc của giáo lý, giáo luật đạo Công giáo để công khai hóa những sự hủ bại của những kẻ đang rắp tâm phá hoại giáo hội, xem Linh mục như một cái nghề để mưu sinh! 

27 nhận xét

18:33 21 tháng 7, 2016 Reply

những ngày vừa qua không khỏi ám ảnh và suy tư về đời sống đạo và về một vị chủ chăn lộng ngôn, tham lam, ích kỷ và thích làm kinh tế. Từ khi về nhậm sở đến nay, cũng phải nói rằng Cha đã làm được nhiều điều cho giáo xứ, không ngừng làm cho giáo xứ ngày càng khang trang, rộng rãi, to đẹp hơn. Nhưng để làm điều đó, Cha đã không từ mà chà đạp, vơ vét cạn kiệt đến cả nước mắt và mồ hôi của của chúng con. Thời gian trôi đi, cái gì đến cũng sẽ đến, cái gì chúng con muốn nói cũng sẽ phải nói

23:46 21 tháng 7, 2016 Reply

Phải hiến dâng của bản thân cho chúa nữa sao. Linh mục này như là tà đạo vậy. Kiểu tuyệt đối và vô cùng gắt ghe. Thế này chỉ có con chiên là phải gánh chịu những thiệt thòi thôi chứ

09:09 22 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là đến ạ với các vị cha đạo này hhông chỉ lợi dụng hình thức "chơi phường" để huy động tiền và quỵt tiền của giáo dân, vô lý hơn vị chủ chăn còn sử dụng nguồn tiền có được để xây dựng những những công trình như siêu thị bán đồ trong nhà xứ. Đúng là hết ý kiến luôn không khác gì cái chợ.

09:52 22 tháng 7, 2016 Reply

với một vi linh mục lại có tư tưởng như thế thì làm sao có thể đưa giáo xứ của mình đi lên và giúp con chiên của họ có được cuộc sống ấm no được chứ. Hành động của con người này cần có sự lên án chứ không thể nào cho thực hiện mãi cái trò phá hoại được và chẳng có gì đơn giản cả đâu mà

09:54 22 tháng 7, 2016 Reply

cứ như thế trờ thành cái trò cười cho người đời xem mà thôi chứ chẳng có được gì hay ho cả đâu mà, sao có thể nào chấp nhận cho được đâu chứ.
cố thực hiện cũng cần có nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào đi sai con đường dẫn tới hành động ngu ngốc đâu nhé

09:57 22 tháng 7, 2016 Reply

Ý của cha đạo này là có gì thì cứ dâng hiến hết cho cha sử dụng. Cha còn chơi hụi nữa cơ mà. Còn xây công tình như siêu thị bán đồ trong nhà xứ quả là có đầu óc kinh doanh. Không hiểu rồi cha này sẽ rao giảng gieo những thứ gì vào đầu giáo dân nữa không biết?

11:01 22 tháng 7, 2016 Reply

Bóng tối Ki-Tô thật rợn-rùng !

Màn đêm Trung-cổ phủ chập-chùng.

Bóng tối đạo tà lan khắp lối,

Lừa – bịp Dân : “cứu-rỗi, tin mừng”.(*)

Đạo mê-tín giết người cướp của.

Giàn hoả thiêu khét-lẹt hãi-hùng.

Bóng tối Ki-Tô dần biến mất.

Ánh-Sáng xua-tan bóng mịt-mùng.

Trần Quang Lộc

13:10 22 tháng 7, 2016 Reply

Cha chơi phường để "góp phần xây dựng giáo sứ Cẩm Sơn". Buồn cười quá thể. Về các vùng giáo dân, có thể luôn thấy một đặc điểm là các nhà thờ lúc nào cũng nguy nga tráng lệ nổi bật giữa hàng loạt mái nhà cấp 4, thậm chí nhà ngói, lụp xụp. Không biết những vị Cha này dã ban phước gì được cho con chiên của mình chưa nhưng mà chỉ thấy con chiên phải gồng mình ra mà đóng quỹ, rồi đến lúc khuynh gia bại sản thì chắc đúng chỉ "sống bằng niềm tin" với Chúa

14:10 22 tháng 7, 2016 Reply

Hi vọng rằng, những người làm cha trong giới thiên chúa không quên trách nhiệm và bổn phận của mình, tất cả vì con chiên, còn nếu như cứ bỏ qua tât cả những gì mà thiên chúa giao cho thì đúng là bất lợi chứ không phải chuyện đua\
Hi vọng chuyện đơn giản nhưng mà có thể giải quyết nhanh chóng

14:24 22 tháng 7, 2016 Reply

Linh mục mà chơi phường tới cái mức như thế này thì mất mặt quá\
Phải chăng nên có sự kiểm điểm trong chính những người theo tôn giáo để hoàn thiện hơn chứ cái kiểu như thế này e rằng quá khó cho tương lai các bác ạ, người Việt Nam mình không thể nào tốt được khi có những người linh mục như thế

14:42 22 tháng 7, 2016 Reply

ĐẤY, trong giới linh mục cũng có những người làm sai chứ phải ai cũng hoàn thiện đâu mọi người\
mà tiền đâu cho linh mục chơi, đấy là tiền do con chiên đóng góp một cách tự nguyện đấy, nếu như sự đóng góp đó cho nhà nước thì hiệu quả hơn không

14:48 22 tháng 7, 2016 Reply

Tiếc quá bạn nhỉ, một linh mục được đào tạo cũng mất một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai đâu, vậy mà lại bi dính vào những trò dung tục của trần thế, đáng lí chính những người linh mục này phải là những người can ngăn không cho con chiến mình hoạt động, đằng này lại như thế

14:58 22 tháng 7, 2016 Reply

Đây có thể xem là một trng những lỗi lầm không nên có của những nhà dân chủ cuội vì tính tới này, người ta thường có một nét mới là linh mục thì luôn đúng, nhưng quả thực thế này thì không thể lúc nào cũng xem linh mục là người luôn đúng được đâu

15:19 22 tháng 7, 2016 Reply

con người hơn nhau ở đạo đức và với một vị linh mục thì điều đó lại quan trọng hơn bao giờ hết cho nên có thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cũng cần có giới hạn của nó chứ. không thể vì mục đích cá nhân của mình mà bất chấp tất cả thực hiện cho được những chiêu trò ngu ngốc nào cả nhé

15:50 22 tháng 7, 2016 Reply

Đấy là do Chúa dạy đấy, chúa luôn là tốt đẹp nhất, cái gì chúa cũng tốt, chúa cũng đẹp hết đó. Dân ở đâu khổ bằng dân xứ giáo, tiền đã không có còn sinh ra cảnh đóng góp, đi lễ còn nhiều hơn ăn cơm. Thêm khoảng làm tay sai cho bọn cha sứ ao đen kéo nhau ra đường biểu tình, đánh đâp lẫn nhau. Khổ quá.

15:53 22 tháng 7, 2016 Reply

Tiếc quá bạn nhỉ, một linh mục được đào tạo cũng mất một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai đâu, vậy mà lại bi dính vào những trò dung tục của trần thế. ở cái cương vị đó thì sao có thể chấp nhận cho việc làm đi ngược lại mục đích chung của mình chứ vì chẳng có gì đơn giản cả đâu nhé

16:09 22 tháng 7, 2016 Reply

Vị chủ chăn này hiện lại là "một vị chủ chăn lộng ngôn, tham lam, ích kỷ và thích làm kinh tế". Chăn một bầy con ngây thơ để rồi bán chúng đi làm kinh tế là đúng rồi chứ còn gì nữa. Đấy mới thể hiện rõ bản chất của chủ chăn chứ. Đâu phải đùa đâu thưa các vị linh mục nhỉ. Làm cha sứ mà lại thích làm kinh tế để làm gì, định cưới vợ à

16:56 22 tháng 7, 2016 Reply

những gì mà linh mục này đang làm hoàn toàn đẩy con chiên của mình vào bước đường cùng mà thôi chứ chẳng có được gì hơn được. cái gì cũng cần có giới hạn chứ làm sao thích là được đâu chứ, cái trò ngu ngốc thì sao có thể tha thứ cho chứ, cố gắng cũng chỉ là cái trò phù phiếm mà thôi

17:49 22 tháng 7, 2016 Reply

những gì mà linh mục này đã làm chẳng có cái gì hơn ngoài những chiêu trò thỏa mãn cho tham vọng cá nhân của mình mà thôi vì những gì đó mà họ nói vì con chiên thì không thể nào tha thứ được đâu nhé. cái gì cũng có giá của nó chứ không thể nào thực hiện bất cứ hành động ngu ngốc nào cả

21:07 22 tháng 7, 2016 Reply

bây giờ thì chúng ta cũng đã hiểu được rằng, vì sao trước khi được bổ nhiệm làm linh mục, bỏ nhiệm làm giáo xứ thì đều được tổ chức thiên chúa giáo cho gửi đi đào tạo ở nước ngoài. Với mục đích là gì thì ai cũng hiểu được rồi. Họ gửi đi nước ngoài sẽ bị thay đổi hoàn toàn tư tưởng, quên đi lịch sử và quay ra chống đối Việt Nam, chống đối chế độ

21:27 22 tháng 7, 2016 Reply

"Soi chiếu vào Cha xem cha đã làm đúng lời Chúa hay chưa, Cha đã làm đúng lời mà Giáo hội đã mời gọi hay chưa. Nếu Cha thích làm kinh tế thì có lẽ vật thí nghiệm không phải là chúng con và rằng cha hãy cởi bỏ chiếc áo của mình", đây có lẽ không chỉ là ý muốn của một cá nhân mà của đông đảo giáo dân nói riêng và của những người quan tâm nói chung, không thể để một người như vậy tiếp tục giữ vị trí cao nhất trong công giáo được

23:28 22 tháng 7, 2016 Reply

Thật không ngờ là những người tu đạo lại có một kẻ mang danh linh mục làm kinh tế trên lưng các con chiên của mình như vậy. Đây phải nói chính xác là lừa đảo, hoàn toàn có thể đưa ra các cơ quan chức năng để xử lý

21:05 23 tháng 7, 2016 Reply

là linh mục của 1 xứ mà tha hóa biến chất như vậy thì làm sao giáo dân có thể tin tưởng được, và đương nhiên giáo xứ cũng chẳng thể nào phát triển. Chính vì có những linh mục kiểu này mà Thiên chúa giáo đang bị các thê lực thù địch lợi dụng ngày 1 nhiều, gây ra những phức tạp trong thời gian vừa qua

Nặc danh
20:43 24 tháng 7, 2016 Reply

xem ra cái chức linh mục không chỉ là để có tiếng tăm lời nói mà còn là cái chỗ để kiếm lời kiếm lợi và giờ thì đối với ông ta việc lợi dụng cái chức này quá là rõ ràng . giáo chúng đều nghe theo tin theo con người này thì cuối cũng cũng chỉ là những con người khốn khổ vì làm sai thôi

09:23 28 tháng 7, 2016 Reply

Bài viết trên đây không đúng sự thật, nếu người viết đăng bài lên thì chính người viết là là người dựng chuyện, tuy nhiên để thỏa mãn kỳ tích của mình thì người viết thêu dệt cái vấn đề nhức nhối của người dân địa phương. Tôi là một người con trong giáo xứ này. Theo tôi hiểu, vấn đề nợ nần của giáo dân nơi đây không phải là chuyện chơi phường nhưng là chuyện đi làm ăn ở Trung Quốc bị vỡ nợ của họ… vấn đề này tôi không hiểu rõ nhưng sự thật đàng sau câu chuyện mà người viết trên đã thêu dệt lại là cả một vấn đề. Còn nếu người viết nói về linh mục này là con người như thế lại thêm một vấn đề bịa đặt nữa. Nếu ai đã từng tiếp xúc, đã từng sống với ngài thì sẽ hiểu được con người ngài. Một con người thẳng thắn, không úp mở, không che đậy bất cứ hình thức gì, một con người hết mình vì người nghèo, hết mình vì giáo dân, hết mình Giáo Hội và là một mẫu gương. Thật đau lòng khi mà người viết bài này không ai khác mà là một người con trong giáo xứ Cẩm Sơn suy đồi đạo đức được dạy bảo nên không bằng lòng mới xuyên tạc và thêu dệt câu chuyện trên. Còn sự thật câu chuyện là một vấn đề khác. Xin bạn đọc đừng vì câu chuyện thêu dệt này mà hiểu lầm con người linh mục đáng thương nơi đây.

09:43 28 tháng 7, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!