21/07/2016

* LM Đặng Hữu Nam: "tìm ý riêng mình chứ không phải là ý muốn của Đấng đã sai mình"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/07/2016 | 21.7.16

Kính Chiếu Yêu


Xem trọn mấy clip những lời rao giảng của linh mục Đặng Hữu Nam và những lời lẻ của vị linh mục này trong ngày dẫn dắt dân chúa xuống đường biểu tình ở Giáo họ Phú Yên, ai cũng có thể thấy rằng Đặng Hữu Nam đã hoàn toàn trút bỏ chiếc áo thầy tu, phản lại lời dạy của bề trên để thực hiện mưu đồ chính trị của mình.

Còn nhớ, trong "Thư Chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi toàn thể linh mục, tu sĩ và giáo dân cả nước" đã viết rằng:

"Là Hội Thánh trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta quyết tâm gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc hoà mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước. Công đồng dạy rằng “Hội Thánh phải đồng tiến với toàn thể nhân loại và cùng chia sẻ một số phận trần gian với thế giới” (MV 40,2). Vậy chúng ta phải đồng hành với dân tộc mình, cùng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dân tộc mình, vì quê hương này là nơi chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để sống làm con của Người, đất nước này là lòng mẹ cưu mang chúng ta trong quá trình thực hiện ơn gọi làm con Thiên Chúa, dân tộc này là cộng đồng mà Chúa trao cho chúng ta để phục vụ với tính cách vừa là công dân vừa là thành phần Dân Chúa.

Sự gắn bó hoà mình này đưa tới những nhiệm vụ cụ thể mà chúng ta có thể tóm lại trong hai điểm chính:

- Tích cực góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng tổ quốc.

- Xây dựng trong Hội Thánh một nếp sống và một lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc..."

"Chúng tôi muốn khẳng định rằng: yêu tổ quốc, yêu đồng bào, đối với người Công giáo không những là một tình cảm tự nhiên phải có mà còn là một đòi hỏi của Phúc Âm, như Công đồng nhắc nhở: “Các người Kitô giáo từ mọi dân tộc tụ họp trong Hội Thánh, không phân cách với những người khác về chế độ, cũng như về tổ chức xã hội trần gian, nên họ phải sống cho Thiên Chúa và cho Chúa Kitô trong nếp sống lành mạnh của dân tộc mình; là công dân tốt, họ phải thật sự và tích cực vun trồng lòng yêu nước”.

"Lòng yêu nước của chúng ta phải thiết thực, nghĩa là chúng ta phải ý thức những vấn đề hiện tại của quê hương, phải hiểu biết đường lối, chính sách và pháp luật của Nhà Nước, và tích cực cùng đồng bào toàn quốc góp phần bảo vệ và xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, tự do và hạnh phúc.

Trong công cuộc phục vụ quê hương, Phúc Âm cho chúng ta ánh sáng và sức mạnh để khắc phục các khó khăn và các xu hướng cá nhân ích kỷ, nêu cao tinh thần phục vụ của bác ái phổ quát, hướng tới cảnh “Trời Mới Đất Mới” (Kh 21,1), trong đó tất cả đều hoà hợp hạnh phúc. Và khi phải phấn đấu xoá bỏ những điều tiêu cực, chúng ta có ơn của Chúa Kitô Phục Sinh để mặc lấy con người mới công chính và thánh thiện."

Có lẽ chẳng cần phải lời vàng thước ngọc của các vị chủ chăn rao giảng, các tín hữu công giáo đều hiểu rằng trước khi là Dân Chúa mọi tín đồ đều có bổn phận của công dân một đất nước, phải có lòng yêu nước, phải ý thức những vấn đề hiện tại của quê hương, phải hiểu biết đường lối, chính sách và pháp luật của Nhà Nước, và tích cực cùng đồng bào toàn quốc góp phần bảo vệ và xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, tự do và hạnh phúc. Những gì mà linh mục Đặng Hữu Nam đã làm là để "Tích cực góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng tổ quốc" hay là gây sự bất an cho xã hội, tuyên chiến với chế độ.

Với các linh mục, Hội đồng Giám mục đã huấn thị rằng: "Thư Chung này vạch ra đường hướng rõ rệt: chúng ta hãy làm cho mọi tín hữu biết sống Phúc Âm trong tinh thần yêu mến và trung thành với Hội Thánh, trước hết bằng chính đời sống của chúng ta. Công đồng Vatican II lưu ý: “Trong những đức tính cần thiết hơn cả cho chức vụ linh mục, phải kể đến tâm trạng này là bao giờ cũng sẵn sàng tìm ý muốn của Đấng đã sai mình chứ không phải tìm ý riêng”.

Liệu những gì mà LM Đặng Hữu Nam thể hiện trong thời gian qua có đúng với đường hướng hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam, với huấn thị của Hội đồng Giám mục VN.

Năm 2009, trong buổi tiếp đón Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đến thăm xã giao, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã gửi tới Giáo hội Công giáo VN Huấn từ, có đoạn nói:

"Thư Mục vụ mà Hội Đồng Giám Mục của Anh Em đã công bố năm 1980 nhấn mạnh đến “Giáo Hội Chúa Kitô ở giữa Dân của mình”. Khi đem tới nét đặc thù của mình – là việc loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô – Giáo Hội đóng góp vào việc phát triển nhân bản và thiêng liêng của con người, nhưng cũng đồng thời đóng góp vào sự phát triển đất nước. Việc tham gia vào tiến trình này là một bổn phận và một sự đóng góp quan trọng, nhất là vào thời điểm mà Việt Nam đang từ từ mở ra đối với cộng đồng quốc tế.

Anh Em cũng như Tôi đều biết rằng một sự hợp tác lành mạnh giữa Giáo Hội và cộng đồng chính trị là điều có thể thực hiện được. Về điểm này, Giáo Hội mời gọi mọi phần tử của mình dấn thân một cách trung thành nhằm xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng. Giáo Hội không hề muốn thay thế Chính quyền, nhưng chỉ mong rằng trong tinh thần đối thoại và hợp tác tôn trọng nhau, Giáo Hội có thể góp phần mình vào đời sống của đất nước, nhằm phục vụ tất cả mọi người dân."

"Ngoài ra, Tôi thấy điều quan trọng này là phải nhấn mạnh rằng các tôn giáo không gây ra mối nguy hiểm cho sự đoàn kết quốc gia, bởi vì tôn giáo nhằm giúp đỡ cá nhân thánh hóa chính mình và, qua các tổ chức của mình, các tôn giáo ước mong phục vụ tha nhân cách quảng đại và hoàn toàn vô vị lợi."

Ấy vậy nhưng, những gì mà LM Đặng Hữu Nam đã làm là trái với Huấn từ của đấng tối cao của Giáo hội Công giáo. Không chỉ can thiệp vào chính trị mà vị LM này còn công khai bôi nhọ, vu cáo, đòi lật đổ Đảng cộng sản, phế bỏ Nhà nước của nhân dân, chia rẻ lương - giáo, kích động hận thù.

Đáng lên án hơn nữa là, những hành vi trái đạo, vi phạm luật pháp của LM Đặng Hữu Nam cùng một số linh mục khác của Giáo phận Vinh đang được sự bao che, dung túng của vị Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Liệu ai phải xin lỗi ai đây?

28 nhận xét

08:53 22 tháng 7, 2016 Reply

linh mục đặng hữu nam thường xuyên lồng ghép những nội dung chống đảng nhà nước vào bài phát biểu của mình để kích động các giáo dân của mình chống chính quyền nhân dân và hạ uy tín của đảng . cùng với đó là những hoạt động kích động người dân tham gia vào các cuộc biểu tình chống đối chính quyền . những hành động đó hoàn toàn là ý của ông ta chứ chẳng có chúa nào dạy chúng ta như vậy cả và ngược lại nó còn đi ngược lại hoàn toàn với lời chúa dạy chúng ta .

09:24 22 tháng 7, 2016 Reply

nhiệm vụ của những linh mục hay những chủ chăn của cả một giáo xứ là người đứng đầu dẫn dắt các con chiên của mình đến với những lời dạy của chúa trời đến với một cuộc sống của ý nghĩa. vậy mà nhìn vào linh mục nguyễn hữu nam thì chúng ta thấy gì ngược lại hoàn toàn ông ta không giảng lời chúa ,không quan tâm đến đức tin của giáo dân mà thay vào đó ông ta kích động , tiêm nhiễm vào đầu các giáo dân những quan điểm sai trái lệch lạc về chính trị.với những gì ông ta đã làm ông ta không còn xứng đáng là một chủ chăn nữa rồi .

09:43 22 tháng 7, 2016 Reply

Cái kiểu đưa tin nửa vời vớ vẩn nhằm tạo danh tiếng và gây tranh cãi trong dư luận, tạo tiếng xấu cho lực lượng chức năng mà sâu xa nhằm hạ uy tín của Đảng, của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.
Dường như các tín đồ chức sắc tôn giáo tại Nghệ An sợ cái không khí yên bình, êm ả nên luôn phải kiếm cớ gây chuyện để cho cuộc sống phong phú và ồn ào hơn thì phải. Nhưng không biết học ở đâu cái trò đem người khác ra làm trò cười mua vui cho thiên hạ như thế. Bịa chuyện thì cũng nên có chút căn cứ, cơ sở thực tế nhé!

09:51 22 tháng 7, 2016 Reply

cần có vài lời với linh mục Đặng Hữu Nam rằng, với vai trò là vị chủ chăn tại giáo xứ, là người có trình độ và học thức, chắc chắn linh mục Đặng Hữu Nam phải hiểu rõ quy định của pháp luật. Vì thế, linh mục Đặng Hữu Nam càng phải biết rằng, hành vi huy động đông người nhằm bắt giữ anh Hiền đưa về nhà thờ xứ là trái với quy định của pháp luật.

09:54 22 tháng 7, 2016 Reply

Mỗi tín hữu Công giáo đều biết và đều hướng tới lẽ sống tốt đẹp ấy. Là một linh mục phụ trách giáo xứ, được ăn học đàng hoàng nên linh mục Anton Đặng Hữu Nam càng phải biết lẽ sống ấy. Hơn nữa, với vai trò là một linh mục xứ, giữ trọng trách hướng dẫn, khuyên răn tín đồ sống đẹp thì trước hết linh mục Anton Đặng Hữu Nam phải là một tấm gương.

09:56 22 tháng 7, 2016 Reply

Khi một linh mục ngoa ngôn, coi thường tín đồ đến mức ấy thì còn gì "công lý", "sự thật" để mà cầu nguyện. Sự thật ở giáo xứ Xuân Kiều được ghi lại qua hình ảnh là tường rào của nhà trẻ bị đập đổ, đất sân trường bị xâm chiếm, cây vườn trường bị chặt phá để mở một con đường mới vào nhà thờ, trong lúc con đường cũ rộng rãi như vậy vẫn còn đó.

10:04 22 tháng 7, 2016 Reply

Thay vì hướng dẫn để các tín hữu nâng tâm hồn lên, sống lời Chúa thì chúng lại tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong quan điểm chính trị của chúng hòng chia rẽ giữa giáo dân với giáo dân và giữa giáo dân với giáo hội, chia rẽ giáo hội với cộng đồng xã hội khi đi ngược tuyên ngôn "tốt đời, đẹp đạo".

10:08 22 tháng 7, 2016 Reply

Tòa giám mục đã nhận lỗi với chính quyền về sai phạm của giáo xứ. Vậy thì linh mục Đặng Hữu Nam lấy gì để mà sống sượng rao giảng đức tin về "sự thật" và "công lý". Lời nói của cha xứ há phải coi thường hiểu biết của giáo dân sao.

10:13 22 tháng 7, 2016 Reply

Khi một linh mục ngoa ngôn, coi thường tín đồ đến mức ấy thì còn gì "công lý", "sự thật" để mà cầu nguyện. Sự thật ở giáo xứ Xuân Kiều được ghi lại qua hình ảnh là tường rào của nhà trẻ bị đập đổ, đất sân trường bị xâm chiếm, cây vườn trường bị chặt phá để mở một con đường mới vào nhà thờ, trong lúc con đường cũ rộng rãi như vậy vẫn còn đó.

10:16 22 tháng 7, 2016 Reply

Tôi rất hoài nghi về kiến thức chính trị của Linh mục và cái hệ thống đã đào tạo ra Linh mục ! Nếu như bây giờ có kẻ cũng muốn nói lái rằng Linh Mục đang "đu theo giáo" hay "đu theo đạo" thì Linh mục sẽ nghĩ sao ?
Dốt như Ngài mà bày đặt đi rao giảng thì bị mấy đứa có đầu óc tư duy sáng suốt một tí, chúng nó giận , chúng nó bộp tai Ngài là phải lắm rồi ! Về đóng cửa học lại đi Ngài ơi ! Giáo Hội của Ngài nếu không loại bỏ Ngài ra khỏi bục giảng mà còn để Ngài rao thối như thế thì người ta sẽ có cơ hội đánh giá về trình độ của toàn giáo hội của Ngài

10:21 22 tháng 7, 2016 Reply

con người với việc làm của mình có thể khiến cho xã hội phỉ nhổ vào cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích là được đâu.
là con người chứ có phải súc vật đâu mà không hiểu vấn đề chứ cho nên đừng cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cả nhé vì chẳng có gì dễ dàng cả đâu

11:03 22 tháng 7, 2016 Reply

Bóng tối Ki-Tô thật rợn-rùng !
Màn đêm Trung-cổ phủ chập-chùng.
Bóng tối đạo tà lan khắp lối,
Lừa – bịp Dân : “cứu-rỗi, tin mừng”.
Đạo mê-tín giết người cướp của.
Giàn hoả thiêu khét-lẹt hãi-hùng.
Bóng tối Ki-Tô dần biến mất.
Ánh-Sáng xua-tan bóng mịt-mùng.

Trần Quang Lộc

11:04 22 tháng 7, 2016 Reply

Toà Phê-Rô là một hí-trường,
Đầu-tư buôn bán vé Thiên-đường.
Chúa Cha tạo người từ đất sét.
“Hiền Thê” giỏi bán phấn buôn hương.
“Bài ba lá” diễn hoài cũng chán,
“Bốn Ngôi” sắp diễn ở Thiên-đường.
Mẹ Ma, Thánh Thần đua nhau diễn.
Qủa thật Va-căng : chợ, hí-trường.

11:04 22 tháng 7, 2016 Reply

Bóng tối vẫn còn, chẳng hết đâu!
Chúng còn bám-víu trên địa cầu.
Thực-dân cuốn cờ rồi Mỹ chạy,
Nhưng quạ vẫn lấp-ló cái đầu.
Bóng tối toả ra từ thập-ác:
Giàn thiêu, Thánh-chiến, vạn khổ đau.
Còn đế-quốc, quạ còn ảo-vọng.
Đem bóng đêm phủ cả địa cầu.

11:05 22 tháng 7, 2016 Reply

Qụa đen gieo hắc-hoạ khắp nơi.
Vào Việt Nam đốt phá tơi-bời:
Cửa nát, nhà tan, Chùa thiêu rụi…
Chém giết, tù đày, máu lệ rơi.
Ép đạo, xéo giày mồ Tiên Tổ,
Cuồng-tín tôn thờ quỷ, ma-trơi.
Máu lửa lan-tràn từ thập-ác.
Trên xác người, quạ vỗ tay reo.

Trần Quang Lộc

14:08 22 tháng 7, 2016 Reply

Rõ rang linh mục này đang đi ngượ lại với những gì mà chúa muốn trong xây dựng con người, và cụ thể linh mục nam đã đi ngược với các xây dựng con người mà chúa giao phó cho ông
Khách quan mà nói thì đó là điều đáng thất vọng đối với một người như ông nam

14:18 22 tháng 7, 2016 Reply

Bạn nên có những lời bình cho nó đúng với trọng tâm của bài viết và thể hiện ý kiến góp ý
Còn kiểu ném như thế này thì không còn tính chất tranh luận nữa, mong bạn thể hiện cái tôi của mình, thể hiện là một người có trách nhiệm với những gì đang diễn ra trên mạng xã hội

14:29 22 tháng 7, 2016 Reply

Linh mục như ông này thì phải xem lại
Một người có vị thể, một người làm quan trong tôn giáo cũng được xem là cho cả họ được nhờ, nhưng linh mục nam đang thực sự không phải là điểm đến của niềm tin, của lòng tự trọng mà nó là nơi hóa thân của quỷ dữ

14:37 22 tháng 7, 2016 Reply

Đặng Thu nam cung được xem là một linh mục sao, với cách truyền đạo thiếu trách nhiệm như của ông thì một câu hỏi đặt ra là những gì ông học được từ chúa đã trả đi đâu hết rồi, sao không vận dụng nó vào cách giản dạy của mình chứ, cứ phải sống với cái ảo vọng đó làm chi

14:44 22 tháng 7, 2016 Reply

Đặng thu nam ơi là đăng thu nam, dưới ông còn có bao nhiêu là con chiên, vậy mà ông có thể ứng xử một cách thiếu trách nhiệm như thế, ông con thấy xứng đang với những gì chúa đã giao phó cho ông không chứ\
Ông hãy xem lại những gì mình đang làm đi nhé

15:16 22 tháng 7, 2016 Reply

nhiệm vụ của những linh mục hay những chủ chăn của cả một giáo xứ là người đứng đầu dẫn dắt các con chiên của mình đến với những lời dạy của chúa trời đến với một cuộc sống của ý nghĩa. Tuy nhiên những việc làm của Linh Mục Đặng Hữu Nam thì hoàn toàn thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình chứ nào có được gì hơn cả đâu chứ, cố cũng vô ích thôi mà

17:17 22 tháng 7, 2016 Reply

linh mục đặng hữu nam đang thực hiện những chiêu trò của mình nhằm thực hiện cho tham vọng chống đối chính quyền chứ chẳng có gì hơn cả đâu mà. cố thực hiện cũng không đạt được kết quả nào tốt đẹp cả đâu nhé, đừng cố đi ngược lại mục đích chung nhé vì không có gì dễ dàng cả đâu nhé

21:02 22 tháng 7, 2016 Reply

Thật là nhìn ông này quả là con người có dã tâm lắm, đứng trước hàng trăm tìn đồ theo đạo, là người đi dưới ánh sáng của thiên chúa giáo, được chính hắn dẫn đường soi lối thế mà hắn lại một mục ngậm máu phun người nói xấu Đảng, nói xấu nhà nước thì không hiểu rằng những tín đồ đó sẽ chống đối đến mức như thế nào nữa, những người tuyệt đối nghe theo lời ông này sẽ là một nguy hiểm vô cùng lớn

22:22 22 tháng 7, 2016 Reply

Làm một linh mục sẽ có nhiệm vụ định hướng tinh thần, làm cho con cháu, nhân dân có một đời sống tinh thần vững chắc. ĐIều đó phải dựa vào việc là những điều có ở trước mắt chứ không phải ý kiến cá nhân của Đặng Hữu Nam được. Như những gì hắn đã thể hiện thfi có thể thấy rằng ngoài chống phá Đảng, chống phá nhà nước thì ông ta chẳng làm gì nên hồn cả

23:14 22 tháng 7, 2016 Reply

Mấy ông linh mục này đều là những tay chống chính quyền có tiếng. Họ đang đội lốt thầy tu, lợi dụng giáo dân để phục vụ cho mưu đồ chính trị xấu xa đen tối của họ nhưng được che đậy dưới những lời răn mĩ miều

20:58 23 tháng 7, 2016 Reply

Linh Mục Đặng Hữu Nam đang làm những việc trái với đạo đức của một con người chứ chưa nhắc đến đấy có phải là lời huấn của đức tối cao hay không. Ác giả ác báo, chắc Linh Mục Đặng Hữu Nam hiểu rõ điều này, việc kích động hận thù sẽ sẽ càng đưa ông ta vào ngõ cụt không lối thoát mà thôi.

11:57 24 tháng 7, 2016 Reply

Cái gì mà càng "sợ" thì càng dễ xảy ra. Dám đối mặt với cái "sợ" thì nó không xảy ra.Biểu tình là quyền cơ bản của con người. Phạm vi, mức độ cho phép như thế nào cần được quy định rõ ràng. Luật sẽ làm việc ấy. Nếu không có luật tức là khi có bức xúc ở đâu thì tự phát ở đó, không có quy tắc hay trật tự gì, đó chính là gây mất an ninh trật tự. Còn khi có luật, quy định cho biểu tình ở chỗ A, chỗ B và phải đăng ký trước, nếu anh không biểu tình theo luật tức là phạm pháp. Lúc ấy nhà nước hoàn toàn có quyền bắt giam công khai mà dân tình cũng đồng lòng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!