12/07/2016

* Những dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang khởi động chiến dịch 'Đả hổ diệt ruồi"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/07/2016 | 12.7.16

Chiềng Chạ
Ông Dương Anh Điền, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2011-2016 trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp HĐND thành phố khóa XIV (Nguồn: Zing.vn). 
Nghỉ hưu không có nghĩa đã hết trách nhiệm!
Cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam chưa bao giờ quyết liệt và sốt sắng đến thế. Đó là nhận định của nhiều người khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo về Kỳ họp thứ IV và thứ V của Ủy ban vào chiều ngày 11/07/2016. Theo đó, không chỉ cán bộ lãnh đạo đương chức có sai phạm bị kỷ luật (trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016) mà kể cả những cán bộ đã nghỉ hưu cũng bị xem xét trách nhiệm và chịu các hình thức kỷ luật thích đáng. Tất nhiên, đây không phải là một cái gì đó mới trong quy định về kỷ luật đảng cũng như các quy định của pháp luật đối với công tác chống tham nhũng. Nhưng nó phần nào cho thấy mức độ quyết liệt trong công tác chống tham nhũng đang gia tăng về quy mô, diện xem xét. 

Điển hình cho điều này là việc "Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu tiến hành quy trình xem xét xử lý kỷ luật đối với nguyên Bí thư Hải Phòng Dương Anh Điền". 
Theo đó, dù không còn đảm nhận chức vụ lãnh đạo TP Hải Phòng (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng) nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn yêu cầu xem xét, xử lý kỷ luật đối với nguyên Bí thư TP Hải Phòng Dương Anh Điền với tư cách cá nhân trong thời kỳ ông này là Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015. Lí do được Ủy ban này đưa ra là: "Ban cán sự Đảng UBND Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo UBND TP thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về chủ trương nghiên cứu phương án bố trí các đài phun nước, kết hợp ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật (Dự án nhạc nước), thực hiện không đúng các quy định về quản lý đầu tư xây dựng đối với Dự án". 

Sai phạm của ông Điền được Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ trong kết luận (cùng với các cá nhân khác: ông Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó bí thư Ban cán sự Đảng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP; Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở VH-TT-DL TP): "Vi phạm Quy định số 51-QĐ/TW, ngày 19/4/2007 của Ban Bí thư khóa X, Quy chế làm việc của Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Quy chế làm việc của Ban Cán sự đảng UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016 trong việc quyết định phê duyệt đầu tư Dự án nhạc nước.

Thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức thực hiện và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý chi phí, quản lý hợp đồng, lựa chọn nhà thầu". 

Sự việc xảy ra đối với nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng Dương Anh Điền cũng cho thấy việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu khi xảy ra sai phạm không còn là khẩu hiệu hay lời nói. Và cùng với việc xem xét các cá nhân, thành viên liên quan thì cá nhân người đứng đầu sẽ bị xem xét đầu tiên và đấy cũng là một trong những tình tiết xem  xét để tăng nặng hình thức xử lý khi chứng minh được các sai phạm của cá nhân người đứng đầu! 
Về trường hợp của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì cá nhân ông Thanh không chỉ có sai phạm trong thời gian ông này đảm nhiệm cương Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 đối với hành vi "dùng biển số xe công gắn vào xe ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc làm đó của đồng chí là thiếu gương mẫu, vi phạm Quy định số 101- QĐ/TW, ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.” Ông Thanh còn có sai phạm trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Cụ thể, theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương: "Mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng đồng chí Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng Công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế; đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng Công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự. Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân.

Ngoài ra, xung quanh các sai phạm của ông Thanh, Ủy ban Kiểm tra cũng đã xem xét trách nhiệm của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan vì để xảy ra tình trạng: Ông Thanh có sai phạm ở Tổng Công ty PVC, "không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146-KL/TW, ngày 4/10/2013 của Bộ Chính trị khóa XI" nhưng vẫn được "các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang". 

Như vậy, trong trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh có thể thấy việc xử lý cán bộ có dấu hiệu sai phạm, lạm quyền không chỉ dừng lại ở những sai phạm đã bị phát giác và được làm căn cứ để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xem xét. Việc mở rộng quy mô, diện điều tra ra các giai đoạn trước đó, trên các cương vị trước đó cho thấy công tác xử lý cán bộ, đảng viên có dấu hiệu sai phạm đã được thực hiện một cách triệt để. 

Đồng thời, quá trình xử lý sai phạm của cá nhân đó cũng không quên xem xét trách nhiệm liên đới của cá nhân, tổ chức liên quan. Việc Ủy ban kiểm tra Trung ương đề cập và cho rằng "trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ" có thể xem là một ví dụ. 
***
Có thể mọi so sánh đều khập khiễng và khó tránh khỏi những yếu tố bất hợp lý của nó. Tuy nhiên, cách đây 03 năm cũng bằng những bước đi có tính nguyên tắc và thận trọng như thế, Đảng, Nhà nước Trung Quốc dưới thời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch mà truyền thông nước này và quốc tế quen gọi là "chiến dịch đả hổ diệt ruồi". Và mặc dù đây là Kết luận có sức thu hút lớn nhất của Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ sau Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12 được tổ chức vào tháng 12/2015 vừa qua, nhưng với những nội dung đã được chuyển tải, như đã được phân tích thì đấy có thể xem là một tín hiệu cho thấy Việt Nam cũng đang khởi động cho một chiến dịch làm trong sạch bộ máy để lấy lại niềm tin yêu của nhân dân và tránh được những nguy cơ đe dọa tới sự tồn vong, vững mạnh của Đảng! 

20 nhận xét

17:25 12 tháng 7, 2016 Reply

làm việc nhà nước là đầy tớ của dân thì phải cống hiến hết mình.chư không phải làm quan là có thể làm bất cứ việc gì mà không nghĩ đến quần chúng, cộng đồng được.làm gì cũng phải nghĩ đến nhân dân dầu tiên.không tham ô, tham nhũng thu lợi cho riêng mình.có vậy thì mới lấy được niềm tin của nhân dân.

20:19 12 tháng 7, 2016 Reply

có những người như thế này thì thực sự tôi cảm thấy thất vọng tôi rất ủng hộ chiến dịch làm trong sạch bộ máy để lấy lại niềm tin yêu của nhân dân, là một người lãnh đạo thì phải hành xử cho đúng với trách nhiệm và bổn phận của mình, nếu cảm thấy không đủ năng lực thì có thể xin từ chức để cho một xã hội phát triển mạnh

20:40 12 tháng 7, 2016 Reply

Chúng ta là công dân Việt Nam có đi lên thiên đường hay xuống âm phủ vẫn là ma VN lãnh đạo sai mình nói ,đúng mình ủng hộ ông Thanh , ông Thăng nói đúng ,làm đúng ,nhưng với tình hình này đi vòng đến đích an toàn còn hơn đối đầu với tiểu nhân có tâm với dân với nước thì phải an toàn trước đã .Trung Quốc là kẻ thù ngàn năm không đậu trời chung nếu họ buộc ta phải cầm súng thì ngay bây giờ toàn thể nhân dân Việt Nam ta hãy cùng nhau đoàn kết lại chuẩn bị cuộc chiến chống giặc tàu dạy cho họ bài học như đã làm trong thời kỳ chống Mỹ và Pháp

Nặc danh
20:55 12 tháng 7, 2016 Reply

đây chắc chắn là những bước đầu cho những kẻ đang cố gắng lợi dụng chức vụ được trừng trị thích đáng . và chắc chắn sau những vụ việc kiểu như thế này là hồi chuông báo cho những ai đang lấy việc tham lam của công để trở thành một việc không ai biết thì lần này có pháp luật biết

Nặc danh
21:25 12 tháng 7, 2016 Reply

Ðại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Bộ máy trong sạch, vững mạnh để đạt được niềm tin yêu của nhân. Bộ máy trong sạch mới đủ yếu tố, sức mạnh lãnh đạo nhân dân đạt thành công trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ta.

22:19 12 tháng 7, 2016 Reply

Tham nhũng là vấn nạn đối với mỗi quốc gia. Nếu không nghiêm trị thì ra là tại họa cho quốc gia sớm muộn mà thôi. Đây là sự đổi mới khỏi sắc, kiên quyết, mạnh mẽ và có phần cứng nhắc. Hi vọng đây sẽ là trận khai hỏa cho chiến dịch làm sạch cán bộ. Đào thải những con sâu mỡ ra khỏi bộ máy.

22:32 12 tháng 7, 2016 Reply

Cần có những biện pháp chống tham nhũng quyết liệt hơn nữa, Không chỉ là đợi người ta nghỉ hưu mới bắt đầu chiến dịch nữa mà ngay cả những người đang đương chức mà có sai phạm liên quan tham nhũng hay lạm dụng chức vụ để trục lợi cá nhân thì cần được xử lý nghiêm khắc, Cần làm trong sạch bộ máy nhà nước, có như thế thì đất nước mới có thể phát triển vững bền được.

22:46 12 tháng 7, 2016 Reply

Trong những ngày vừa qua đã cho thấy nghỉ hưu không có nghĩa là có thể chối bỏ trách nhiệm, bởi những việc làm sai trái trong lúc giữ chức vụ thì đều có thể bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh là một trường hợp đã chứng minh cho chúng ta thấy. Nếu làm tốt công tác chống tham nhũng thì người dân đã tin tưởng ở những người lãnh đạo của đất nước rồi.

22:47 12 tháng 7, 2016 Reply

Đây là việc đáng ra phải làm từ sớm rồi. Mặc dù khi chiến dịch xảy ra thì nhiều thiệt hại không thể tránh khỏi nhưng vì đất nước, vì dân tộc bắt buộc phải làm. Phải làm sạch nội bộ, làm tốt từ bên trong thì mới có thể giải quyết được chuyện ngoài nội bộ. Cần quyết liệt hơn nữa.

23:21 12 tháng 7, 2016 Reply

Hoan hô quyết sách mạnh tay của chính quyền Việt Nam. Nhà dột từ nóc dột xuống. Tức nước ắt sẽ vỡ bờ. phải đánh phủ đầu trước, diệt triệt để cỏ dại, không được để mất bò mới lo làm chuồng. Chính phủ cứ thanh lọc được cán bộ sạch sẽ thì ắt sẽ có niềm tin nơi nhân dân thôi

09:20 13 tháng 7, 2016 Reply

Công tác chống tham nhũng là một trong những việc làm quan trọng và phải thực hiện ngay, quyết liệt không bao che nhân nhượng để có một bộ máy trong sạch, làm việc có hiệu quả và trên hết là được nhân dân tin tưởng.

15:41 13 tháng 7, 2016 Reply

Đảng và nhà nước ta đang ngày càng quyết liệt hơn trong công tác chống tham nhũng, đó là tín hiệu đáng mừng đối với nhân dân cả nước nói chung và nội bộ Đảng nói riêng, góp phần làm trong sạch Đảng, gây dựng được niềm tin với quần chúng, để những chính sách, chỉ đạo cấp trên được thực hiện một cách dễ dàng hơn, hi vọng nó không chỉ dừng lại ở lời nói mà được thực hiện bằng những hành động quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới

22:01 13 tháng 7, 2016 Reply

Đại hội đảng lần thứ 12 mới qua được mấy tháng những đã cho thấy những dấu hiệu hết sức tích cực, mong rằng Đảng sẽ ngày càng quyết tâm hơn nữa trong việc triệt để đấu tranh với nạn tham nhũng, đảm bảo sự trong sạch cho bộ máy của Đảng và Nhà nước

22:21 13 tháng 7, 2016 Reply

Cho dù đã về hưu thì những hậu quả do các sai phạm trong quá trình công tác gây ra vẫn xảy ra do vậy không thể cứ về hưu là hết trách nhiệm được. Nếu sai phạm lớn thì về hưu rồi chúng ta vẫn phải làm cho rõ ràng

17:07 14 tháng 7, 2016 Reply

Những việc làm vừa qua của Ủy ban kiểm tra TƯ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, rõ ràng đây là việc làm vô cùng cần thiết. Mong Đảng, Nhà nước đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới, thực sự làm trong sạch nội bộ, ngày càng củng cố niềm tin của quần chúng vào Đảng, Nhà nước.

19:43 14 tháng 7, 2016 Reply

Chúng ta đã và đang nhìn thấy những dấu hiệu sai phạm từ phía cơ quan chức năng. Đây là một điều kiến nhân dân không thể an lòng được. Chúng ta phải tìm ra để sữa chữa những sai phạm kể từ cái nhỏ nhất. Mục tiêu của chúng ta là dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Vì thế sẽ không có trường hợp anof ngoại lệ cho sai phạm

21:58 14 tháng 7, 2016 Reply

Người dân vẫn luôn luôn mong muốn Đảng làm mạnh tay xử lý triệt để các đối tượng tham nhũng, quan liêu, cửa quyền. Chỉ cần Đảng có quyết tâm thực hiện chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" này chắc chắn người dân sẽ hết sức ủng hộ

22:11 14 tháng 7, 2016 Reply

đúng vậy làm như vậy mới có tính răn đe cao nhất là với những kẻ có ý định lợi dụng chức quyền để mưu lợi. nghĩ gì khi mà về hưu mà thoát được trách nhiệm. tôi hoan nghênh các hành động này. nó có tính răn đe cao nhất và buộc những kẻ phạm tội vào vòng pháp luật đây là điều rất cần thiết. khi mà có một bộ phận không nhỏ đảng viên và cán bộ thoái hóa biến chất

23:40 14 tháng 7, 2016 Reply

Việt Nam đang thực hiện mãnh mẽ chiến dịch chống tham nhũng. và mọi điều được thực hiện một các nghiêm minh và khẩn trương bởi chỉ có trong sạch thì mới có thể vững mạnh được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!