31/07/2016

* Niềm vui chưa trọn vẹn của ông Võ Kim Cự!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 31/07/2016 | 31.7.16

Chiềng Chạ

Nghị trường khoá XIV những phiên họp đầu tiên bỗng nóng lên vì chuyện của Formosa với môi trường biển miền Trung. Và đương nhiên, khi mà mọi sự đã trở nên rõ ràng sau khi Formosa chính thức nhận tội thì điều người ta quan tâm nhất là tại sao lại là cho tập đoàn này thuê tận 70 năm mà không phải 50 năm khi chủ thể đứng ra ký kết là Hà Tĩnh chứ không phải là Chính phủ? 
Ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch  Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, nay là đại biểu Quốc hội khoá XIV, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, Chủ tịch liên minh Hợp tác xã Việt Nam vì thế là người được đưa lên bàn cân để đánh giá đúng sai cũng như trách nhiệm của ông này khi đứng ra ký kết với Formosa. Trong một bối cảnh như thế ai cũng hiểu ông Cự đã áp lực và khổ tâm như thế nào! Và điều đáng nói là dù đã trả lời không thể chỉn chu hơn các câu hỏi của các phóng viên sau khi ông Cự đồng ý tiếp chuyện báo chí về Formosa nhưng sự khổ tâm ông không vì thế đã hết. Một vài ông Nghị, bà Nghị vẫn không ngừng kêu Quốc hội phải xem xét trách nhiệm của ông Cự trong chuyện ký kết 70 năm và chuyện xả thải của công ty này dẫn tới việc ô nhiễm môi trường biển trong tháng tư vừa qua! 

Thậm chí, có đại biểu dù không đề cập tới chuyện 70 năm hay chuyện xả thải của Formosa nhưng cũng không quên lôi ông Cự vào bởi thời điểm đó ông là người đứng đầu UBND tỉnh Hà Tĩnh, người đứng ra ký kết với Formosa. Chữ ký còn nguyên của ông Cự trong hợp đồng thuê khoán cho Formosa do vậy đã trở thành một cái cớ không thể tốt hơn để họ lôi ông Cự vào cuộc! 

Câu chuyện cái biệt thự 120 m2 của ông ở Hà Tĩnh cũng bị lôi ra đấu tố, quy kết như thế đó là những gì mà ông có được sau khi ký kết với Formosa cho thấy họ tận diệt ông Cự đến thế nào. Và khi mọi thứ bị bóc mẽ thì họ ráo hoảnh mà nói rằng: Một khi đã ghét thì mọi sự đều có thể.... 
Chính vì vậy, công bằng mà nói thì đó là những ngày tháng không thể nhọc nhằn hơn của ông Cự. Và tin chắc rằng, dù trong mơ ông Cự cũng không nghĩ được cái viễn cảnh đầy não nề và cay đắng hôm nay khi ký kết với Formosa!

Mọi sự chỉ thực sự kết thúc với cá nhân ông khi mới đây nhất, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trong buổi họp báo sau khi kết thúc phiên họp thứ nhất của Quốc hội đã chính thức cho hay: "Sau khi UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo Chính phủ về thời hạn 70 năm cho Formosa, Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT kiểm tra xem có đủ điều kiện không. Sau đó, các ngành đã vào xem xét, xác định đủ điều kiện 70 năm". Nghĩa  là cả Hà Tĩnh (đương nhiên có cá nhân ông Cự), Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương hoàn toàn không sai khi cấp phép tới 70 năm cho Formosa. Điều này thêm một lần nữa cho thấy được sự rạch ròi giữa chuyện cấp phép ch Formosa và chuyện Formosa gây ra thảm hoạ ô nhiễm môi trường biển. Không thể đánh lận hai chuyện là một bởi như thế chúng ta sẽ vô tình quy kết sai trách nhiệm cho các cá nhân, chủ thể liên quan! 


Như vậy, chuyện cấp phép 70 năm trong mối tương quan với trách nhiệm của ông Cự coi như đã xong. Việc những ngày cuối cùng của phiên họp thứ nhất thay vì xoay quanh chuyện cấp phép 70 năm đã quay sang chất vấn, làm rõ trách nhiệm của Formosa (Xem thêm: ĐBQH Nguyễn Anh Trí: 'Cần phải kiện Formosa, chứ không phải cúi đầu nhận lỗi là thôi') cho thấy rất rõ những biển chuyển có tính tất yếu đó. Ông đã chính thức được giải oan dù rằng những gì ông đã trải qua trong suốt thời gian qua là không dễ chịu tí nào! Sự muộn mằn đó có thể khiến ông Cự không vui nhưng với những ai đã tin vào ông Cự, vào cái tâm của ông sẽ thấy vui bởi dù sao niềm tin đặt không lầm chỗ! 


Tuy nhiên, dù sau tất cả những gì đã qua, ông Cự đã có thể thanh thản, song mọi sự hiện tại với ông chỉ là nhất thời. Ông Cự sẽ vẫn bị lôi vào chừng nào vấn đề Formosa chưa có một giải pháp thực sự căn cơ, bền vững theo hướng hoạt động Formosa không gây tổn hại tới môi trường xung quanh, trong đó có môi trường biển! 

10 nhận xét

20:25 31 tháng 7, 2016 Reply

Người ta vẫn luôn có một câu rằng, lưới trời lồng lộng nên dẫu bạn là ai mà bạn đã làm những việc sai phạm với quy phạm pháp luật thì chắc chắn rằng bạn sẽ bạn chấp nhận những hình phạt nặng nhất từ phía pháp luật chứ không bao giờ có chuyện bạn sẽ được ở ngoài vòng pháp luật nhởn nhơ với những hành động của bạn đâ!

20:34 31 tháng 7, 2016 Reply

Cũng khó có thể hiểu được vì sao báo chí luôn nói rằng là chính phủ va quốc hội chỉ đồng ý cho công ty Formosa thuê đất ở Việt Nam với thời gian là 50 năm nhưng sao khi chủ tịch tỉnh Nguyễn Kim Cự đồng ý ký 70 năm, điều này là điều mà chính phủ biết nhưng sao khi Formosa vỡ lở thì nó lại nóng đến thế?!

23:31 31 tháng 7, 2016 Reply

Việc cấp phép đầu tư 70 năm với giá thuê đất rẻ như thế là sự ưu đãi để khuyến khích các tập đoàn kinh tế nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Và có rất nhiều doanh nghiệp cũng được hưởng ưu đãi đó chứ không riêng Formosa, do vậy không thể nói rằng cấp đất 70 năm với giá rẻ là sai trái được

23:47 31 tháng 7, 2016 Reply

Theo tôi được biết thì ông Võ Kim Cự là người lãnh đạo có phong cách gần dân, đi sâu đi sát đời sống người dân, tạo bao công ăn việc làm cho họ. Do vậy, không nên vội vàng kết luận trách nhiệm của ông mà phải xem xét kĩ càng

11:04 1 tháng 8, 2016 Reply

cái kiểu trả lời của ông Cự chẳng khác nào muốn đá quả bóng trách nhiệm cho người khác, và cũng chính là thừa nhận sự tắc trách trong việc thu hút đầu tư, mà không quan tâm đến lợi ích lâu dài của địa phương và nhân dân, dù là cần phải có nhiều cơ quan ban ngành thẩm định thì dự án ở địa phương ông, ông cũng phải thật sự là trách nhiệm, thấy lạ một điều, đáng lý ra ông nên thôi giữ một cái gì đó gọi là chức vụ, nên về và ngẫm lại thân làm lãnh đạo 1 tỉnh nghèo vậy mà lại tha những thứ rác rưởi về để ảnh hưởng không chỉ 1 tỉnh mà la nhiều tỉnh xung quanh

15:03 1 tháng 8, 2016 Reply

Thiệt hại mà tập đoàn Formosa gây ra cho tỉnh Hà Tĩnh là khỏi bàn cãi, nhưng không thể phủ nhận được những điều lợi mà tập đoàn này từ khi được ký kết hợp đồng với nước ta. Số người có thu nhập được tăng cao, số người thất nghiệp giảm mạnh... Và chúng ta đều không mong muốn ô nhiễm môi trường trong chính đất nước mình. Quan trọng bây giờ là cải thiện đất nước và đời sống của người dân bị ảnh hưởng .

15:16 1 tháng 8, 2016 Reply

vấn đề Fomosa chưa hết độ nóng khi mà nhiều người muốn tìm cho ra cá nhân chịu trách nhiệm cho thảm họa này nhưng nếu chỉ dựa vào việc kí kết với Fomosa 70 năm mà quy mọi trách nhiệm cho ông Cự tôi thấy như vậy là không thỏa đáng, không thể đánh lận hai việc như thế này được, không ai biết trước vụ việc này xảy ra và thảm họa mội trường này nguyên nhân do đâu thì mọi người cũng biết, chính phủ đang bắt tay vào giải quyết và cá nhân nào có trách nhiệm sẽ được công bố không nên cảm tính quy cho một người được

16:59 1 tháng 8, 2016 Reply

Việc cấp phép đầu tư với giá thuê đất rẻ như thế là sự ưu đãi để thu hút, khuyến khích các tổ chức, tập đoàn kinh tế tài chính nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Rất nhiều doanh nghiệp được hưởng ưu đãi và fomosa chỉ là một trong số đó.

20:11 2 tháng 8, 2016 Reply

Phanh phui tiêu cực, tìm rõ trách nhiệm của người sai phạm là đúng, thế nhưng cái cách đánh của báo chí thật quá đáng. Cái ngôi nhà hết sức bình thương của ông Võ Kim Cự cũng giống như bao ngôi nhà khác, nhưng qua tay phóng viên lại thành tòa lâu đài bất khả xâm phạm. Thật không hiểu nổi

08:13 3 tháng 8, 2016 Reply

Khổ thân ông, nhưng thôi là cấp cao thì lắm kẻ ghen ghét, nói thật là tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả, bọn báo chí quá mất dạy, việc phanh phui tham nhũng của bọn báo chí thực chất chỉ là một chiêu trò để chúng câu like rẻ tiền thôi, chứ cái lũ chúng nó mà có tiền ắp vào mồm thì chẳng thằng nào nói đâu, nhìn cái vụ c2 có chì là biết rồi đó

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!