12/07/2016

* Nóng: Tòa Trọng tài bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/07/2016 | 12.7.16

Mõ Làng

Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".


                          Hội đồng trọng tài của PCA

Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò", Reuters dẫn thông báo từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan, cho biết. Tuyên bố đòi quyền lịch sử dựa trên "đường lưỡi bò" của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc.

Trong bản phán quyết dài 497 trang, Tòa Trọng tài thuộc PCA cũng kết luận không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), thềm lục địa cho Trung Quốc.


Trong một điểm quan trọng, PCA cũng đã lường trước khả năng Trung Quốc thiết lập vùng quân sự khi nêu rõ: luật biển UNCLOS “không cho phép một nhóm đảo... thiết lập thành các khu quân sự tập thể”.

Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, đang bị Đài Loan kiểm soát cũng không thể tạo ra EEZ.

Theo Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở quần đảo Trường Sa. Tòa khẳng định các tàu hành pháp Trung Quốc tạo ra nguy cơ xảy ra va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines, StraitsTimes dẫn phán quyết của tòa.

Phán quyết cho rằng Trung Quốc đã cản trở các quyền của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough bằng cách ngăn họ tiếp cận khu vực này. Ngoài ra, việc Trung Quốc cải tạo đất, xây dựng các đảo nhân tạo là không phù hợp với nghĩa vụ của một quốc gia trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Trung Quốc ngang nhiên vạch ra "đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn", đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Năm 2013, Philippines khởi kiện "đường lưỡi bò", cho rằng nó không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và cần được tuyên bố là vô căn cứ. Philippines khẳng định rằng một số rạn san hô và bãi cát ngầm bị Trung Quốc chiếm đóng không được hưởng lãnh hải hoặc làm cơ sở để tuyên bố có lãnh hải. Tháng 10/2015, PCA tuyên bố có thẩm quyền xử vụ kiện.

Trung Quốc nhiều năm nay giữ quan điểm rằng tranh chấp với các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông cần được giải quyết song phương và kiên quyết không tham gia vụ kiện, cảnh báo sẽ phớt lờ phán quyết từ PCA.

Đây là một đòn giáng mạnh vào thói nành trướng, cùng lối ứng xử nước lớn vừa ăn cướp vừa la làng của Trung Quốc.

Tuy nhiên cũng cần tỉnh táo để thấy rằng, phán quyết của PCA cũng có nhiều vấn đề nếu ủng hộ hoàn toàn thì sẽ bất lợi cho VN trong 7 vấn đề cụ thể nói trên.

44 nhận xét

17:30 12 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc có những hành động khiêu khích ở biển động, vi phạm luật pháp Quốc tế nhưng vẫn mặt dày tự nhận chủ quyền biển đảo về mình và có những hành động trái với luật pháp Quốc tế, gây ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.Cần lên án mạnh mẽ những việc làm sai trái của Trung Quốc trên biển đô bải vệ chủ quyền đất nước và giữ vững hòa bình khu vực

17:30 12 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc có những hành động khiêu khích ở biển động, vi phạm luật pháp Quốc tế nhưng vẫn mặt dày tự nhận chủ quyền biển đảo về mình và có những hành động trái với luật pháp Quốc tế, gây ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.Cần lên án mạnh mẽ những việc làm sai trái của Trung Quốc trên biển đô bải vệ chủ quyền đất nước và giữ vững hòa bình khu vực

19:25 12 tháng 7, 2016 Reply

Dù phán quyết theo hướng nào thì nhiều khả năng Trung Quốc vẫn có những động thái leo thang căng thẳng trên thực địa, do đó Việt Nam cần có sự chuẩn bị phù hợp để ứng phó.Đừng phán xét nữa, chửi rủa nữa. Có thể TQ sẽ manh động đấy. Nên hãy tham gia quân đội bảo vệ Chủ Quyền đi nào. lúc nào chúng ta cũng sẵn sang khi tổ quốc cần chúng ta . chúng ta cần bảo về đất nước

20:25 12 tháng 7, 2016 Reply

Thực ra đây là điều đương nhiên, ai cũng thấy yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc là điều hết sức nực cười, mặc dù đã có phán quyết đã đưa ra thế nhưng Trung Quốc vẫn có những hành vi xâm phạm chủ quyền của các khu vực lân cận, họ có những hành động khiêu khích ở trên biển, họ đang đi ngược lại với luật pháp quốc tế

20:54 12 tháng 7, 2016 Reply

Chính xác. Phán quyết cuối cùng của PCA là một đòn giáng mạnh vào thói nành trướng, cùng lối ứng xử nước lớn vừa ăn cướp vừa la làng của Trung Quốc.Dẫu TQ ngoan cố không chấp nhận phán quyết của PCA, nhưng qua đây loài người tiến bộ đã có cơ sở pháp lí quan trọng để nhận rõ bộ mặt xấu xa, độc địa của TQ đối với các nước láng giềng quanh Biển Đông.

20:55 12 tháng 7, 2016 Reply

Chính xác. Phán quyết cuối cùng của PCA là một đòn giáng mạnh vào thói nành trướng, cùng lối ứng xử nước lớn vừa ăn cướp vừa la làng của Trung Quốc.Dẫu TQ ngoan cố không chấp nhận phán quyết của PCA, nhưng qua đây loài người tiến bộ đã có cơ sở pháp lí quan trọng để nhận rõ bộ mặt xấu xa, độc địa của TQ đối với các nước láng giềng quanh Biển Đông.

21:01 12 tháng 7, 2016 Reply

để xem cả thế giới nhìn vào bộ mặt của một đất nước coi trời bằng vung này như thế nào và chắc chắn không thể nào ai chấp nhận cho một đất nước ngang ngược không coi ai ra gì mà để cho nhưng gì là của chung mà đây chính là sự ngu ngốc cho một đất nước có nhiều tha vọng và không có hồi kết

21:06 12 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết từ PCA là một đòn giáng mạnh vào thói bành trướng, cùng lối ứng xử nước lớn vừa ăn cướp vừa la làng của Trung Quốc. "Đường lưỡi bò" của Trung Quốc chỉ là một yêu sách phi lý, chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được khẳng định và Việt Nam đã được tiếng nói quốc tế ủng hộ.

22:02 12 tháng 7, 2016 Reply

như vậy là phán quyết quốc tế đã được đưa ra, Trung Quốc một lần nữa lộ rõ bộ mặt thật trước cộng đồng quốc tế, đó là đòn giáng mạnh vào tham vọng bành trướng của Trung Quốc, vốn không coi trọng và luôn đi ngược lại với những phán quyết quốc tế chúng ta hãy cùng chờ xem động thái tiếp theo của họ là gì, chắc chắn chúng sẽ không dễ chấp nhận như vậy

22:40 12 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc đang tự vả vào mặt mình bởi những tuyên bố sai lệch trên biển đông. Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý bên trong cái mà Trung Quốc "đường lưỡi bò". Cho thấy sự bất chấp luật phát quốc tế, nếu Trung Quốc vẫn hành động ngang ngược như thời gian vừa qua thì chắc chắn Trung Quốc sẽ nhận được những hậu quả thích đáng thôi.

22:42 12 tháng 7, 2016 Reply

Nóng quá đây. Đây sẽ là một cơ sở vững chắc hơn nữa để Việt Nam có thể bảo vệ vùng biển của minh. Đường lưỡi bò đang bị bỏ ngỏ, nhưng chắc chắn Trung QUốc sẽ không ngồi yên mà chịu búa bổ đâu. Chắc chắn sẽ còn có những hành động máu lửa hơn trên Biển ĐÔng trong thời tới

22:52 12 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc bị lật mặt ngay trước cộng đồng thế giới rồi. Pha này biết giấu mặt vào đâu đây. Thốn đến tận rốn. Nhưng đây không phải là tất cả, bản chất của Trung QUốc từ trước tới giờ chưa bao giờ chịu nhận sai, Từ thời Tào tháo đã thế rồi. Chắc chắn họ sẽ chới bài chai mặt ra thôi.

23:13 12 tháng 7, 2016 Reply

tuy vậy nhưng trung quốc vẫn không thể hiển rằng đã chấp nhận rằng thứ yêu sách trắng trợn mình đưa ra sẽ chẳng có ai đồng tình. với cương vị là một nước lớn, trung quốc đã phủ nhận hoàn toàn phán quyết, điều này càng làm vấn đề trên biển đông ngày thêm một căng thẳng.

23:24 12 tháng 7, 2016 Reply

Nhưng đây không phải là tất cả, không đồng nghĩa với việc Trung QUốc ngoan ngoãn chấp hành bản án này của Tòa án PCA. Thử đợi rồi xem, chứng nào tật đó sẽ không bao giờ có chuyện Trung QUốc sẽ chấp hành đâu. Thế giới đợi xem kịch hay sắp diễn ra trên biển ĐÔng rồi đây.

23:26 12 tháng 7, 2016 Reply

Nghe bảo chính quyền Trung Quốc giờ còn thao túng là làng giải trí Hoa ngữ, bắt các ngôi sao hoa ngữ tung bài kêu oan để chi phối người hâm mộ cơ mà. Nhưng tiếc thay từ đây các ngôi sao này cũng mất đi một lượng lớn fan hâm mộ, nhất là fan Việt Nam. Kể cả giờ TQ có cố tình không quan tâm thì cũng không chống lại được sức mạnh của quốc tế. Không biết còn bày trò gì để rẫy rụa nữa đây

08:44 13 tháng 7, 2016 Reply

đó là kết quả tất yếu mà thôi, cho dù trung quốc có dùng mọi cách để hợp pháp hóa hay mua chuộc một số lớn khác ủng hộ yêu sách của mình thì cuối cùng tòa trọng tài quốc tế đã bác bỏ mọi yêu sách của họ . trung quốc nên hiểu rằng không phải mình là nước lớn mà muốn làm gì thì làm được đâu. đối với tranh chấp giữa trung quốc và việt nam cũng vậy chúng ta cũng hãy giữ nguyên quan điểm của mình dùng pháp luật quốc tế để giải quyết .

21:28 13 tháng 7, 2016 Reply

Thực sự là từ trước khi mở phiên tòa thì chắc hẳn quý bạn đọc đã đoán được trước kết quả rồi. Từ khi xuất hiện đất nước thì vùng biển, đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã là của Việt Nam vì thế mà việc trọng tài làm việc cũng chỉ là hình thức mà thoi. Chúng ta phải dựa phải sức mạnh tổng hợp để chống lại kẻ khổng lồ mang tên Tàu khựa

22:04 13 tháng 7, 2016 Reply

Kết quả này có thể dự đoán được trước, Trung Quốc không hề có chứng cứ gì cho cái gọi là đường lưỡi bò cả. Tuy nhiên, điều mà chúng ta quan tâm bây giờ là liệu Trung Quốc có chấp nhận phán quyết hay không, và Việt Nam có lợi gì từ phán quyết này

13:48 14 tháng 7, 2016 Reply

Cần lên án mạnh mẽ những việc làm sai trái của Trung Quốc trên biển đô bải vệ chủ quyền đất nước và giữ vững hòa bình khu vực. Hành động của Trung Quốc chẳng có cái gì hơn là đi ngược lại lợi ích chung của các quốc gia mà thôi nên cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào đi nữa cũng chỉ là việc làm thỏa mãn cho mục đích bá chủ của chúng mà thôi

13:59 14 tháng 7, 2016 Reply

Có lẽ phán quyết của tòa không giải quyết hoàn toàn tranh chấp ở Biển Đông mà chỉ giúp thu hẹp lại, sáng tỏ thêm một số nội dung tranh chấp bởi không có bất kỳ vấn đề nào Philippines đưa ra liên quan đến chủ quyền, hơn nữa tòa cũng không có thẩm quyền xét xử vì nằm ngoài phạm vi giải quyết tranh chấp của Công ước Luật Biển 1982.

14:28 14 tháng 7, 2016 Reply

Với những thắng lợi mà Philippin đã đạt được trong vụ kiện này thì phía Trung Quốc cũng sẽ phải có những sự điều chỉnh nhất định trong âm mưu bành trường bằng cách tự tạc ra lưỡi con bò của mình. Đồng thời đây cũng sẽ là những thuận lợi, những nhân tố thúc đẩy theo chiều hướng tốt đẹp trong việc giải quyết những tranh chấp giữa các nước khá với Trung Quốc

15:08 14 tháng 7, 2016 Reply

Sau một thời gian làm mọi cách, dùng mọi thỉ đoạn, kể cả lầy và chó thì giờ Trung Quốc đang tự đặt mình vào chỗ mình đáng có, nhưng thiết nghĩ nếu có một liê minh các nước có quyền lợi ở khu vực biển đông sẵn sang hỗ trợ nhau thì Trung Quốc chắc hẳn sẽ không có những hành động ngỗn ngược như thế này

15:21 14 tháng 7, 2016 Reply

Rốt cuộc thì ai cũng ghét thằng Trung Quốc nay, ai cũng biết nó sống được là nhờ vào sự dối trá, sự lọc lừa, sự hãm hại người khác, nhưng do một số quốc gia lợi ích đang thiết thực gắn liền với nó nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt, không dám có ý kiến, và cứ như thế Trung quốc càng ngày càng lấn lướt, càng mạnh, rồi dần dần các nước mới biết được sự đổi chác trong quan hệ của mình có giá rẻ mạt như thế nào

15:37 14 tháng 7, 2016 Reply

Đáng đời thằng Trung quốc, xem ní dở hết tất cả các trò để hủy vụ kiện vì biết chắc nó sẽ thua trong vụ kiện này mà thấy nhục tội nghiệp cho nó quá, không phải cái lưỡi bò bằng bột của mày cứng lắm sao, chúng mày thích liếm ái thì liếm ah, đã là động vật thì con người cho mới được liếm nghe chưa, không là ăn đòn đấy

15:50 14 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, làm cho uy tín của Trung Quốc đã giảm sút rõ rệt. Chính những hành động ngang ngược và coi thường phá luật của mình TQ đã và đang tự đào hố chôn mình chết riêng trên trường quốc tế hiện nay khi tất cả đã và đang chọ họ những sự thật.

16:00 14 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết của Tòa trọng tài cũng đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng, những đòi hỏi chủ quyền và việc làm của Trung Quốc thời gian qua là hoàn toàn sai trái, dù rằng Trung Quốc cố đẩy mạnh cuộc chiến tuyên truyền nhằm biện minh cho các hành động của mình. Đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng bá quyền “độc chiếm biển Đông” của Trung Quốc.

21:59 14 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết của trọng tài là cái tát rất đau vào những tuyên bố giả tạo của Trung Quốc. Cả thế giới đã được thấy Trung Quốc không hề có cơ sở nào đối với các quần đảo ở biển Đông, chắc chắn Trung Quốc sẽ bị phản đối mạnh mẽ

23:42 17 tháng 7, 2016 Reply

Có thể nói việc tòa trọng tài quốc tế PCA ra phán quyết có nhiều điểm có lợi cho Philipin là đòn giáng mạnh vào tham vọng bành trướng bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, cho thấy thái độ của quốc tế đối với Trung Quốc như thế nào

10:12 19 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết này của PCA cũng đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng của Trung Quốc, phủ nhận những đòi hỏi vô lí , là cơ sở để các nước trong khu vực có thể khẳng định chủ quyền, đưa Tàu khựa cút về nước
Chính nghĩa luôn giành chiến thắng.

10:25 19 tháng 7, 2016 Reply

Việt Nam cũng nên rút ra nhiều kinh nghiệm từ thắng lợi của Philippines để có những bước đi đúng đắn, hiệu quả trong việc khẳng định chủ quyền ở biển Đông, chống lại âm mưu bành trướng của TQ

10:41 19 tháng 7, 2016 Reply

iệt Nam cần phải cẩn trọng trong từng bước đi tiếp theo, Trung Quốc đã trắng trợn tuyên bố chủ quyền trái phép trên biển Đônf thì chúng sẵn sàng làm mọi thứ nguy hiểm hơn. nếu không tính toán kĩ không biết Trung Quốc sẽ giở trò gì

10:52 19 tháng 7, 2016 Reply

dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng phải thận trọng trước những phán xét của trọng tài, ko thể nói trc đc điều gì. Các quốc gia luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, và trung quốc sẽ ko bh dừng lại tham vọng của mình ở đây đâu

19:46 19 tháng 7, 2016 Reply

lòng tham của Trung Quốc ngày càng quá đà, phách lối, phục vụ cho sự tham lam vô độ này là hành động hung hăng ngạo ngược , bất chấp luật pháp quóc tế và mqh láng giềng
Trung quốc đã quá đà và ngày càng chìm sâu vào tham vọng bá chủ thế giới, bịt mắt che tai người dân, mị dân bằng thứ địa lí tự bày vẽ phô trương nên.

20:04 19 tháng 7, 2016 Reply

trọng tài quốc tế đã đưa ra phán quyết vậy rồi mà sao một nước lớn, và lại lại ủy viên không thường trực lại không công nhận nữa chứ, luật phát quốc tế để đâu hết rồi, chỉ thực hiện được bằng mồm thôi sao ?
với TQ có nhiều cách để trừng trị mà, ví dụ như cấm vận kinh tế chẳng hạn

20:35 19 tháng 7, 2016 Reply

mặc dù không giải quyết hoàn toàn vấn đề ở biển Đông nhưng phán quyết này của PCA cũng đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng của TQ, phủ nhận những đòi hỏi vô lí của TQ, là cơ sở để các nước trong khu vực có thể khẳng định chủ quyền, đưa TQ cút về nước

20:45 19 tháng 7, 2016 Reply

Về mặt pháp lý, Trung Quốc đã thua hoàn toàn. Bây giờ cộng đồng thế giới đều đã nhận thức được sự vô lý và hung hăng của TQ trên Biển Đông, nếu TQ biết điều thì nên dừng lại. Một khi các nước châu Á nói riêng và thế giới nói chung đoàn kết lại thì một mình TQ khó có thể đối đầu được. Bởi một khi chiếm được Biển Đông, TQ sẽ càng bành trướng mộng bá chủ ra toàn thế giới, đe dọa đến an ninh và quyền lợi của tất cả các nước

21:13 19 tháng 7, 2016 Reply

Việt Nam đất nước quê hương tôi ơiii! Một dân tộc yêu nước, nhân đạo, trọng chính nghĩa và ghét chiến tranh! Chúng ta xứng đáng được đối xử công bằng và hưởng công bằng! Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam! Chân lý ấy không bao giờ có thể thay đổi được

21:52 19 tháng 7, 2016 Reply

rung quốc ngày càng rơi vào thế bế tắc nên chúng làm tất cả mọi thủ đoạn để bảo vệ chính mình.Những gì chúng làm chỉ là những bước cuối mà không có cách naog khác thì bắt buộc phải thực hiện.Trung quốc nếu tiếp tục làm như vậy thì chỉ khác nào tự đặt mình ra khỏi thế giới

15:19 22 tháng 7, 2016 Reply

Chúng ta sẽ kiên quyết tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Kiên quyết không nghe theo những lời lẽ tuyên truyền kích động của những kẻ có mưu đồ xấu làm phức tạp tình hình , phá hoại, lật đổ và bán nước.

15:20 22 tháng 7, 2016 Reply

Sức mạnh nắm trong tay truyền thông, giáo dục một cách triệt để là kinh khủng như thế nào. Trẻ nhỏ ở Trung hoa học địa lý từ bé thì đường lưỡi bò đã được công nhận trong sách giáo khoa, người nổi tiếng của trung hoa mà không công khai thừa nhận đường lười bò thì họ sẽ bị làm khó, đe dọa mất một số công việc, thậm chí kinh khủng hơn rất nhiều nữa. Chính quyền Trung Quốc có thể ví với từ man rợ

15:21 22 tháng 7, 2016 Reply

Trung quốc đang thực hiện chính sách mị dân toàn diện. Người dân trung quốc đặc biệt là mấy người nổi tiếng từ nhỏ đã được giáo dục như vậy rồi. Suy nghĩ của họ lệch lạc từ trứng nước. Trung Quốc cô lập họ trong tư tưởng của phạm trù quốc gia, đâu được phép giao lưu, thông tin với bên ngoài, bằng chứng là chỉ có trang mạng Weibo được phép sử dụng ở Trung Quốc. Không google, không facebook,... những thông tin đa chiều họ nghe được từ bên ngoài sẽ được chính quyền áp đặt là sai sự thật

18:22 26 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là sự chiến thắng của lẽ phải, của công lý, khi đó chúng ta cần phải có những cái nhìn khách quan, trung thực hơn nữa, khi đó chúng ta có thể có thêm những thông tin khác để cho chúng ta thấy được bộ mặt của những kẻ thất thủ đã và đang làm cho chúng trở lên thêm như vậy , khi đó tòa trọng tài cũng đang có thể có thêm những thông tin này.

23:05 26 tháng 7, 2016 Reply

"Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò". Thế mới đúng chứ. Nhưng mà với tính khí ngang ngược của mình thì chắc chắn Trung Quốc sẽ không chấp nhận phán quyết này đâu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!