08/07/2016

* Phạm Xuân Nguyên: Quyết không để cấp Phó qua mặt

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/07/2016 | 8.7.16

Chiềng Chạ

Phạm Xuân Nguyên (Nguồn: Internet). 

Có lẽ ở Hội nhà văn  Hà Nội không ai không biết đương kim chủ tịch hội - Nhà văn Phạm Xuân Nguyên là kẻ hai mang. Đường đường chính chính là người đứng đầu Hội Nhà văn Hà Nội trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam nhưng Phạm Xuân Nguyên lại có tên trong Ban vận động thành lập "Văn đoàn độc lập" (một tổ chức đối lập, không công nhận Hội Nhà văn Việt Nam). 

Cũng có thông tin cho hay, nếu "Văn đoàn độc lập" chính thức được nhà nước cho thành lập thì Phạm Xuân Nguyên sẽ xin ra khỏi Hội Nhà văn và trả luôn cái chức trách Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Và khi mọi sự vẫn chưa thành thì vị Nhà văn râu kẽm này chọn cho mình hai góc đứng chân trong - chân ngoài để vừa có thể thực thi lí tưởng li khai của mình và được đám truyền thông lề dân vinh danh, tán thưởng; vừa có thể sống được (nhờ vào "bầu sữa" của chính quyền) trong bối cảnh mà đã lâu lắm Phạm Xuân Nguyên không có lấy cho mình một tác phẩm ra trò! 

Và lẽ ra, với cái cách sống, cách hành nghề hiện tại thì Phạm Xuân Nguyên nên học cách đối diện, quen với việc bị các thành viên Hội nhà văn Hà Nội khai trừ dần dần ra khỏi tổ chức hội. Tuy nhiên, sự hằn học, ăn thua của nhà văn này sau chuyện không được đại diện cho Hội Nhà văn Hà Nội tham gia cuộc gặp giữa lãnh đạo Thành phố với các trí thức, văn nghệ sỹ, nhà khoa học tiêu biểu, sống và làm việc trên địa bàn Thủ đô diễn ra vào ngày 11/06/2016. Và càng đáng nói hơn khi hoạt động này diễn ra trong bối cảnh ông này (Phạm Xuân Nguyên) đang dẫn đầu đoàn một số Nhà văn thuộc Hội nhà văn Hà Nội đang đi thực tế tại CH DCND Lào trong thời gian từ 5 - 6 ngày. 
Văn bản chất vấn của ông Nguyên gửi đến Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB Phạm Xuân Nguyên). 

Cấp trưởng đi công tác thì cấp phó đương nhiên sẽ được chỉ định thay thế. Đó là việc hết sức bình thường nhưng sau khi biết thông tin, dù chưa hết thời gian thực tế tại Lào, Phạm Xuân Nguyên đã không ngại đường xá xa xôi cũng như trọng trách người đứng đầu đoàn của mình để về Hà Nội chất vấn hai ông (Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội) xung quanh chuyện cử ông Nguyễn Sỹ Đại, Phó Chủ tịch Hội tham dự cuộc gặp mặt mà cá nhân ông không hay biết gì? 

Không hiểu có phải do cả giận mất khôn không nhưng với việc chất vấn ông Bí thư, Chủ tịch Hà Nội (những người chỉ đóng vai trò là chủ thể đứng ra tổ chức cuộc gặp mặt chứ không quy định ai sẽ có mặt tại cuộc gặp mặt do họ tổ chức), Phạm Xuân Nguyên đã vô tình thừa nhận một thực tế mà bấy lâu nay ông cùng với "Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập" vẫn ra sức tranh đấu: Không chịu sự lãnh đạo, chi phối của Đảng, Nhà nước. Riêng với điều này, Phạm Xuân Nguyên xứng đáng bị đám đồng đảng chửi rủa như một tên tội đồ vô tích sự. 

Quay lại với nội dung chất vấn của ông này đối với ông Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội! Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của Mõ thì cá nhân hai ông này đã có những phản hồi nội dung chất vấn của ông Nguyên. Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã giao cho Văn phòng Thành ủy phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các nội dung phản ánh và hiện Văn phòng này đã có công văn trả lời chính thức tới ông Nguyên. Riêng Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã liên lạc điện thoại trực tiếp tới ông này và cho biết:
- Chào bác. Không hiểu sao thư bác gửi tôi từ thứ Hai mà hôm nay tôi mới nhận được.

- Chào anh. Xin lỗi có phải anh Chung không ạ?

- Vâng, tôi là Nguyễn Đức Chung. Bác Nguyên ạ, thư bác gửi tôi từ thứ Hai mà hôm nay tôi đến văn phòng mới nhận được. Về việc bác nói trong thư thì đó là việc của bên Tuyên giáo, bên Thành ủy, không phải bên Ủy ban. Cũng không có gì nặng nề đâu bác ạ.
Hai câu trả lời với hai sắc thái và cách thức khác nhau nhưng điểm chung mà giữa chúng có được chính là sự phủ nhận việc đã can thiệp vào sự chọn lựa của Hội Nhà văn Hà Nội trong việc cử ai tham gia cuộc gặp gỡ giữa văn nghệ sỹ, trí thức, nhà khoa học với Lãnh đạo Thành phố Hà Nội! Cái trò "Chí Phèo ăn vạ" của Phạm Xuân Nguyên vì thế đã không có đường được thi triển mà đã phải dừng lại!  

Thế mới biết, đối với những kẻ cố tình không hiểu điều gì đang xảy đến với mình thì tốt hơn hết hãy tìm cách tránh xa chúng! Thiết tưởng, đó cũng là cách để Phạm Xuân Nguyên quen dần với việc bị ghẻ lạnh và việc nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội nhà văn là hữu danh vô thực! 

14 nhận xét

14:23 8 tháng 7, 2016 Reply

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên là kẻ hai mang. Đường đường chính chính là người đứng đầu Hội Nhà văn Hà Nội trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam nhưng Phạm Xuân Nguyên lại có tên trong Ban vận động thành lập "Văn đoàn độc lập". với cái cách sống, cách hành nghề hiện tại thì Phạm Xuân Nguyên nên học cách đối diện, quen với việc bị các thành viên Hội nhà văn Hà Nội khai trừ dần dần ra khỏi tổ chức hội.

16:06 8 tháng 7, 2016 Reply

Thôi bác ơi, chỉ là một giấy mời thôi mà, làm gì mà ăn thua đến mức đó cơ. Bình tĩnh đi, thiên hạ đang nhìn bác bằng con mắt coi thường rồi kia. Lỗi là do bác chứ, đi du lịch thì người ta không mời là phải rồi, đừng trách móc ai làm gì. Trách mình trước đã nhá.

19:15 8 tháng 7, 2016 Reply

Cứ tưởng lãnh đạo thành phố không mời Hội nhà văn Hà Nội tới cuộc gặp gỡ thì nhà văn Xuân Nguyên viết thư chất vấn đã đành. Đằng này đường đường giữ chức vụ cao nhất mà lại đi đôi co cái giấy mời với cấp dưới của mình như thể đi rao cho cả làng cả xóm biết là mình đang bị ghẻ lạnh vậy. Người ta thì tốt khoe xấu đậy còn đằng này thì... Khổ thân, trong Hội nhà văn Hà Nội chắc bác "cô đơn" lắm :(

20:50 8 tháng 7, 2016 Reply

Tị nạnh vô lý với cấp dưới chỉ vì 1 cái giấy mời, ông đi du lịch thì hiển nhiên phải mời cấp phó đi thay là đúng rồi, vậy mà phải hăm hổ về nước, chất vấn này nọ, làm như chuyện kinh thiên động địa không bằng. Càng làm vậy thì cái bản chất 2 mặt của ông lộ ra thôi, chẳng nhẽ bị mọi người coi thường như vậy ông vẫn chưa thấy đủ hay sao hả Phạm Xuân Nguyên???

21:25 8 tháng 7, 2016 Reply

Phải nói thẳng ra là nhục không biết che lại mà còn phơi bày ra trước cho bàn dân thiên hạ được biết. Hãy tự xem lại mình trước đi, xem rằng với chức vụ là chủ tịch hội văn học trong suốt 5 năm vừa rồi, ông đã đóng góp được gì cho Đảng? Còn tôi thì thấy ông hoàn toàn không xứng đáng chút nào cả, tham gia biểu tình, gây rối an ninh trật tự. Đi đêm với các tổ chức phản động nước ngoài!

09:12 9 tháng 7, 2016 Reply

Những kẻ hai mạng đúng núi này trông núi nọ như Phạm Xuân Nguyên thì đủ biết cái bản chất thật sự nó thế nào rồi. Đi tị nạnh với cấp dưới chỉ vì một cái vé mời đi gặp mặt lãnh đạo thành phố trong khi mình đang dẫn đầu đoàn một số Nhà văn thuộc Hội nhà văn Hà Nội đang đi thực tế tại CH DCND Lào trong thời gian từ 5 - 6 ngày. Đúng là không thể nhỏ nhen hơn.

11:22 9 tháng 7, 2016 Reply

Thay vì mời Bác Phạm Xuân Nguyên chủ tịch hội - Nhà văn mà mời nhà văn Nguyễn Sỹ Đại Phó chủ tịch hội Nhà văn Hà nội cũng vì lý do trong khi hoạt động này được diễn ra thì Bác Phạm Xuân Nguyên đang dẫn đầu đoàn một số Nhà văn thuộc Hội nhà văn Hà Nội đang đi thực tế tại CH DCND Lào nên khả năng có mặt là không thể. Nên cái gì nên bỏ qua được thì nên bỏ qua đi Bác Phạm Xuân Nguyên ơi.

20:11 10 tháng 7, 2016 Reply

Đường đường chính chính là người đứng đầu Hội Nhà văn Hà Nội trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam nhưng Phạm Xuân Nguyên lại là một kẻ vô xỉ thực sự như vậy sao, không ngờ ông ta lại là con người không biết gì là phải trái gì, không biết đâu là đúng, hành xử không giống một người đáng ra là để được tất cả mọi người tôn trọng mới đúng, thật là đáng thương hết mức

22:30 10 tháng 7, 2016 Reply

Sống ở trên đời này, nhục nhã nhất, tồi tệ và xấu xa nhất là kẻ hai mang, ăn ở hai lòng. Một kẻ mà luôn tự cho mình là người sẵn sàng đấu tranh cho công lý, công bằng, lẽ phải nhưng lại hai chân đứng trên 2 thuyền, trước mặt thì bắt tay một phía, sau lưng lại luồn cúi nhận tiền, uống rượu của phe bên kia thì còn mặt mũi nào mà ngẩng lên nhìn đời nữa? Vậy mà cứ trơ trơ ra đó, mặt dày đến thế là cùng.

22:50 10 tháng 7, 2016 Reply

Cấp trưởng đi công tác, cấp phó phụ trách mảng việc đó đi thay là việc quá bình thường, có gì mà phải nổi xung lên như chó giẫm phải đuôi vậy chứ? Tại độc quyền, độc tài muốn mọi việc phải nằm trong tay mình hay tại việc này quá nhạy cảm khiến một kẻ cơ hội như ông không thể để vuột qua chẳng ngờ lại bị tẽn tò như vậy? Dù thế nào đi nữa thì có lẽ cả hội nhà văn nên xem xét lại về tư cách hội trưởng của mr. Nguyen này rồi.

23:14 10 tháng 7, 2016 Reply

Con người nhỏ nhen nên tị hiềm với cấp dưới, một kẻ hai mặt nên mới nhất nhất chỉ vì việc cỏn con đó mà bằng mọi cách làm um lên để gây khó dễ và tạo tiếng cho mình trước nguồn tiền từ những ông chủ đứng sau. Tuổi cũng đã cao, lên đến hội trưởng thì cũng chẳng phải là con người không biết suy nghĩ, nhưng có lẽ mọi người đều đã nhầm khi nghĩ theo cái cách ấy về ông Nguyên. Hội nhà văn chẳng lẽ hết người tài đến mức phải cho một người từ khi ngồi lên chức trưởng đã chả có đóng góp gì thì chớ, lại còn nhăm nhe tìm cách tính hậu chiêu, trở mặt như thế nữa.

16:37 14 tháng 7, 2016 Reply

Nếu là người có lý trí và cả nhân cách thì Nguyên Bạc chẳng lên trách cứ ai,và cũng chẳng phải hộc tốc về để tranh quyền với ông phó đi dự họp.Cái khốn khổ của ông nguyên chính là điểm này.Vì hắn có phốt,hắn sợ người ta vạch hắn ra ở hội nghị mà hắn không cãi cùn được.Còn tí nào về nhân cách Nguyên nên xin nghỉ,và tự dọn đồ như ông Ca Ma rôn thì được khối like,danh giá .

16:37 14 tháng 7, 2016 Reply

Nếu là người có lý trí và cả nhân cách thì Nguyên Bạc chẳng lên trách cứ ai,và cũng chẳng phải hộc tốc về để tranh quyền với ông phó đi dự họp.Cái khốn khổ của ông nguyên chính là điểm này.Vì hắn có phốt,hắn sợ người ta vạch hắn ra ở hội nghị mà hắn không cãi cùn được.Còn tí nào về nhân cách Nguyên nên xin nghỉ,và tự dọn đồ như ông Ca Ma rôn thì được khối like,danh giá .

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!