22/07/2016

Phán quyết về Biển Đông coi như đã chìm xuồng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/07/2016 | 22.7.16


Đã 10 ngày sau phán quyết của Tòa trọng tài, Trung Quốc vẫn hung hăng tập trận và tuyên bố vung vít về “quyền” của họ ở Biển Đông. Theo giới phân tích, sở dĩ Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế là vì Mỹ và phương Tây chưa gây đủ áp lực khiến Bắc Kinh phải dè chừng.
Trung Quốc tập trận sau phán quyết vụ kiện Biển Đông
Bắc Kinh không biết xấu hổ
Không nằm ngoài dự đoán, Trung Quốc đã thẳng thắn bác bỏ phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông. Trước đó, Mỹ đã áp dụng một chiến lược tạm gọi là “bêu xấu”, lợi dụng việc Bắc Kinh từ chối tuân thủ phán quyết quốc tế để cô lập Trung Quốc về mặt ngoại giao trong khu vực và trên thế giới.

Mỹ đã âm thầm vận động các nước trong khu vực trong vài tháng qua. Theo suy nghĩ của Mỹ, “chiến lược bêu xấu” sẽ khiến Trung Quốc phải cân nhắc trước nguy cơ uy tín của họ trong khu vực và trên quốc tế bị tổn hại.

Trên lý thuyết, chiến lược này có vẻ rất tốt, thế nhưng, theo nhận định của chuyên gia Julian Ku trên trang blog về luật pháp Lawfare ngày hôm 19/7, thì hơn một tuần sau khi phán quyết của tòa được ban hành, kết quả cuộc vận động ngoại giao của Mỹ khá nghèo nàn và đáng thất vọng.

Ngày tòa ra phán quyết, Mỹ và Nhật Bản đã ra tuyên bố gần như là giống nhau về sự kiện đó. Trong hai thông cáo rất ngắn gọn đầu tiên của mình, cả Washington lẫn Tokyo đều thẩm định rằng phán quyết của Tòa trọng tài mang tính chất “ràng buộc pháp lý” đối với cả Philippines lẫn Trung Quốc. Cả hai bản thông cáo cũng đều cho biết rằng Mỹ và Nhật Bản “chờ đợi” cả Philippines lẫn Trung Quốc đều tuân thủ các quyết định trọng tài.

Thế nhưng, cho dù Mỹ và Nhật đã từng gây áp lực ngoại giao trước đó, chỉ có một vài nước là lên tiếng công nhận tính chất “ràng buộc pháp lý” của phán quyết về Biển Đông.

Theo chuyên gia Yanmei Xie thuộc tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group), cho đến nay mới chỉ có Úc và New Zealand nêu lên tính “ràng buộc về mặt pháp lý” của phán quyết. Còn các quốc gia hay tổ chức khác thì chỉ dùng những công thức chung chung, nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) và các nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Điều quan trọng là cả Liên minh châu Âu lẫn ASEAN đều không nhất trí được để đưa ra một tuyên bố rõ ràng xác định tính ràng buộc pháp lý của phán quyết trọng tài, và kêu gọi hai nước Trung Quốc và Philippines tuân thủ. Ngay cả văn phòng của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng không dám thừa nhận khi bị chất vấn, là phán quyết mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, thậm chí còn giữ khoảng cách với Tòa trọng tài...
Phải có một áp lực mạnh hơn
Theo giới phân tích, chiến lược “bêu xấu” chỉ có thể được gọi là thành công khi tất cả, hoặc là đa số các nước trong khu vực sẵn sàng lên tiếng công nhận rằng phán quyết trọng tài có tính ràng buộc về mặt pháp lý và các nước đã ký kết UNCLOS, như Trung Quốc, nên tôn trọng phán quyết. Đằng này, các công thức chung chung, trừu tượng được đa số các tác nhân chủ chốt - đặc biệt là Liên minh châu Âu và ASEAN - đưa ra, có thể được Trung Quốc dễ dàng chấp nhận, và đó chính là một vấn đề.

Thật khó mà tưởng tượng ra việc Trung Quốc chấp nhận nhường bước. Bằng cách bôi nhọ một cách triệt để các quyết định trọng tài, và bằng cách lớn tiếng để cho hầu hết các nước đều muốn giữ thái độ trung lập trước việc Trung Quốc phải tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài, Trung Quốc sẽ không cảm thấy là họ cần phải từ bỏ bất cứ điều gì vào lúc này.

Sau khi đã cam kết ủng hộ phán quyết trọng tài, Mỹ giờ đây chỉ còn nước nhắc nhở Trung Quốc và thế giới rằng phán quyết của tòa có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Thế nhưng, ít ra là sau một tuần, tình thế có vẻ như là phán quyết đã không thay đổi được gì nhiều cảnh quan ngoại giao.

Có lẽ bước tiếp theo là phải do Philippines tiến hành, phải ra trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hoặc cuộc họp hàng năm của các thành viên Công ước UNCLOS để tìm kiếm một nghị quyết kêu gọi tuân thủ phán quyết. Tuy nhiên, với chiến dịch ngoại giao chớp nhoáng mới đây, Trung Quốc có thể là đã thu hút được đủ số phiếu ủng hộ từ các nước nhỏ để ngăn chặn một nghị quyết như vậy.

Ngoại giao có thể thực hiện được những điều tuyệt vời. Thế nhưng một tuần sau khi phán quyết Biển Đông được ban hành, khó có thể nói được là con đường ngoại giao vừa qua đã mang lại hiệu quả. Theo giới phân tích, nếu muốn sử dụng phán quyết để gây áp lực hoặc áp đặt lên Trung Quốc, thì Mỹ còn có rất nhiều việc phải làm.

Th.Long
Nguồn: AP, AFP, Reuters

46 nhận xét

16:35 22 tháng 7, 2016 Reply

Đúng như những gì mà người TRung QUốc đã từng nói. Phán quyết của tòa trọng tài PCA đưa ra sẽ nhanh chóng trở thành những tờ giấy lộn mà thôn. Trung QUốc quá khéo trong việc chèo lái dư luận thế giới theo kịch bản mà họ đã sắp đặt. Cuộc tập trận sắp tới sẽ là những lời hăm dọa gửi tới các bên liên quan.

20:48 22 tháng 7, 2016 Reply

Với một nước có tình bạo thủ, tinh thần hiếu chiến sẵn sàng sử dụng quốc phòng để đáp trả dư luận như Trung Quốc thì pháp luật chẳng là cái gì cả. Bây giờ có một thứ chúng ta có thể đe dọa tới trung quốc đó chính là sự cô lập. Chính vì thói quen xem thường các nước khác mà giờ đây trung quốc đang là mối thù của rất nhiều quốc gia, họ sẵn sàng lên án Trung Quốc

21:08 22 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc đủ ngang ngược, và áp lực của Mỹ và phương Tây đôi với Trung Quốc là chưa đủ mạnh bởi vậy Trung Quốc thẳng thắn không thừa nhận phán quyết PCA. Để Trung Quốc chấp hành luật pháp quốc tế thì đó là một vấn đề. Phán quyết PCA dường như vẫn chưa đủ sức mạnh để trấn áp con thú dữ này.

21:26 22 tháng 7, 2016 Reply

Những người dân Việt Nam chúng ta đã đến lúc trưởng thành rồi , không phải cứ nghe ngừi ta nói gì là cũng sững sờ chạy đi làm theo đâu. Hãy nhìn lại những sự việc do sự yêu nước một cách mù quáng của các bạn đi rồi sẽ nhớ. Đất nước chẳng được lợi ích gì ngoài việc phá hoại sự yên ổn của đất nước!

21:37 22 tháng 7, 2016 Reply

có vẻ đúng như tính chất của tòa trọng tài quốc tế thì phán quyết của họ đưa ra không đủ để làm cho Trung Quốc phải nghe theo, và những con đường ngoại giao của nước thứ ba từ Mỹ và châu Âu cũng không đủ để làm chúng thay đổi ý định, có lẽ chúng ta cần có những biện pháp mạnh hơn với những áp lực lớn hơn mới có thể làm chúng thay đổi bản tính được

22:11 22 tháng 7, 2016 Reply

CHẳng có gì là chìm xuống cả, những gì là đúng sự thật thì nó vẫn mãi là sự thật cả mà thôi. Vụ việc này không bao giờ nổi cũng không bao giờ chìm, sự thật là hoàng sa trường sa vẫn mãi thuộc về chủ quyền Việt Nam không một ai có thể thay đổi được điều đó cả. Những kẻ như Trung QUốc mãi chỉ là một kẻ bại trận mà thôi

23:10 22 tháng 7, 2016 Reply

Việc phán quyết không được thực thi đã được dự báo ngay từ đầu rồi. Bảna cất của tòa trọng tài quốc tế nó không phải một tòa án đúng nghĩa, mà chỉ là một địa chỉ để các nước đưa ra quan điểm của mình thôi

08:57 23 tháng 7, 2016 Reply

chúng ta cần phải có tiếng nói trên diễn đàn quốc tế về quan điểm, chủ trương đúng đắn của Việt Nam để có được sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế trong việc đảm bảo chủ quyền trên biển Đông theo công ước Luật biển.

08:59 23 tháng 7, 2016 Reply

nhà nước cần phải tăng cường quản lý trên thực tế để bảo vệ chủ quyền của mình. Đảng, nhà nước, quốc hội có nhiều biện pháp để tăng cường lực lượng của chúng ta trên biển, trong đó chú trọng tăng cường lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư.

09:04 23 tháng 7, 2016 Reply

Mỗi nước đều có chủ quyền lãnh thổ riêng không ai có thể xâm phạm. TQ tham vọng thôn tính cả vùng biển Đông. Muốn dùng vũ lực để giành lãnh thổ , bất chấp luật pháp quốc tế. Trật tự thế giới sẽ bị đảo lộn nếu bất cứ quốc gia nào cũng tùy tiện làm theo ý mình như TQ. TQ muốn xâm phạm lãnh thổ của quốc gia khác, dùng lí lẽ phi lý để bác bỏ những nhận định đúng đắn của cộng đông Quốc tế. Muốn dùng vũ lực để tước đoạt lãnh thổ nhầm mang về lợi ích cho TQ nhưng lại quên rằng không chỉ dân TQ mà nhân dân của mỗi nước đều có tình yêu nước nồng nàn. Tự do hôm nay không phải tự dưng mà có, nó được đánh đổi bằng bao nhiêu mồ hôi, nước mất và xương máu của ông cha ta. Chúng ta yêu hòa bình nhưng chúng ta cũng không hèn nhát mà yếu đuôi dâng trọn lãnh thổ mà ông cha ta có công dựng và giữ gìn đến hôm nay

09:15 23 tháng 7, 2016 Reply

Qua phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế (PCA) cho thấy những quy tắc pháp luật chung được đưa ra bởi những định chế quốc tế đã khẳng định thêm một lần nữa về sự sự văn minh, công bằng trong quan hệ quốc tế thời đại hội nhập hiện nay; đặc biệt hơn, chính các nguyên tắc chuẩn mực này sẽ luôn là "phao" để cho các quốc gia nhỏ bé nương tựa, trông cậy chống lại cường quyền bạo lực. Chúng ta cần ghi nhớ và đề cao giá trị chung. Đó là công cụ quan trọng cho hòa bình nhân loại; và qua việc chấp hành những nguyễn tắc chuẩn mực chung cũng có thể định lượng phẩm giá quốc gia liên quan. Nếu Trung Quốc không tôn trọng phán quyết của PCA, họ sẽ phải trả giá theo thời gian. Đó là sự lạc lõng và cô lập.

09:23 23 tháng 7, 2016 Reply

mặc dù phán quyết đã bác bỏ toàn bộ những yêu sách của trung quốc trên biển đông và nước này đưa ra , nhưng sau phán quyết được công bố dường như những hoạt động của trung quốc trên biển đông vẫn không có gì thay đổi và còn hung hăng hơn trước nữa . chúng cho tổ chức tập trận và thiết lập vùng nhận dạng bay trên biển . có lẽ phải có một quy chế nào để gây sức ép về quan sự từ phía quốc tế đối với trung quốc thì chúng mới không hung hăng như thế này được nữa .

09:53 23 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc luôn là như vậy, luôn bất chấp luật pháp quốc tế để thực hiện cho được cái bá mộng là độc chiếm toàn bộ biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới không bao giờ chấp nhận yêu sách phi lí đó của Trung Quốc, khi nó xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia của Việt Nam và các nước.

20:07 23 tháng 7, 2016 Reply

có vẻ như những phán quyết của tòa án không có tác dụng gì với Trung Quốc hay sao ý, họ đang không coi trọng chủ quyền biển đảo của các nước trên khu vực biển Đông hay sao dư luận lên tiếng, thế giới cũng lên tiếng mà Trung Quốc lên yêu sách phi lí xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của một quốc gia dân tộc

20:46 23 tháng 7, 2016 Reply

Yêu sách đường lưỡi bò mà được thực hiện thì lợi ích mà TQ có được sẽ là vô cùng lớn, chính vì vậy không dễ gì để TQ từ bỏ tham vọng của mình. Khi nào quốc tế còn nhún nhường thì khi đó TQ còn ngoan cố, bất chấp mọi luật pháp. Trước tình hình này thì chỉ còn trông chờ vào 1 sức ép lơn hơn, đủ mạnh từ quốc tế thì mói mong giải quyết đc tranh chấp này

22:33 23 tháng 7, 2016 Reply

cái mà chúng ta cần bây giờ là một phán quyết có giá trị pháp lý thực sự, chứ không phải cái thứ mà chỉ được thực thi khi cả 2 bên đều chấp thuận. và hiển nhiên cái thứ này trung quốc sẽ không cho phép nó tồn tại.

09:18 24 tháng 7, 2016 Reply

Các bác biết rồi đấy, 5 anh bạn lớn của chúng ta có quyền phủ quyết ở Hội đồng bảo an liên hợp quốc. Anh bạn Tàu đã nói ra rả mấy năm nay là mọi phán quyết của PCA không có giá trị với họ. Theo em cắt được cái lưỡi bò rất hay. Khi nào VN Cắm xong hết mốc giới trên đất liền và trên biến mới tạm yên ổn trên mặt giấy tờ, rặt cái việc này cũng chẳng đơn giản đâu, các bác cứ theo dõi mà xem. Còn Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi là của Việt nam, đòi được cái chủ quyền không hề dễ chút nào. Trước mắt ta giữ chặt cái gì ta đang nắm. Tôi nghĩ Mỹ và Trung Quốc lắm trò lắm.

14:14 24 tháng 7, 2016 Reply

phải suy xét cho đúng rồi mới đứa ra được quyết định được, chứ đâu phải thấy Philippines thắng là chúng ta vui mừng được đâu, như thế là tự mình giết mình.
Vì trong vụ kiện đó có cả nhưng đảo nhỏ và to của ta cũng được Philippines đưa vào nên nếu lên tiếng vui mừng ủng hộ có khác nào tự mình dâng đất nước cho họ.

14:15 24 tháng 7, 2016 Reply

những cái đầu toàn đậu phụ như các nhà “dân chủ” thì vĩnh viễn không bao giờ hiểu được những tính toán chu toàn của Chính phủ nên chúng chỉ biết ngoác miệng ra chửi đổng mà thôi.

14:16 24 tháng 7, 2016 Reply

Bộ Ngoại Giao làm và phát biểu như vậy hoàn toàn là đúng đắn tế nhị và hoàn toàn có suy nghĩ sâu xa về chủ quyền biển đảo quê hương vừa thể hiện 1 phần quan điểm phản đối TQ 1 phần vẫn nêu vững lập trường Hoàng Sa Trường Sa là của VN

14:18 24 tháng 7, 2016 Reply

một số bãi chìm bãi nổi mà Philipin cho rằng thuộc chủ quyền của Phi và Phi đưa ra kiện Trung Quốc vốn thuộc quần đảo Trường Sa và hiện Việt Nam đang chiếm giữ. Trường Sa vốn thộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nên việc Việt Nam chiếm giữ là bình thường. Thế nhưng, Tòa đã ra phán quyết ủng hộ quan điểm của Phi, có nghĩa rằng đây là một điểm bất lợi cho Việt Nam.

14:19 24 tháng 7, 2016 Reply

cái lũ dâm chủ chúng nó có biết cái gì gọi là yêu nước đâu chúng nó chỉ biết nhận tiền rồi đi biểu tình kích động người dân vô tội đi biểu tình thôi, nói thẳng ra chúng là kẻ bán nước trá hình

14:20 24 tháng 7, 2016 Reply

Khộng phải người khác làm gì thì mình làm theo nên có chính kiến của mình.Tôi thấy việt nam làm thế là hợp lý
Phán quyết này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến trung quốc và việt nam nhưng nó không hoàn toàn là có lợi đối với việt nam nên ta không thể ủng hộ

14:24 24 tháng 7, 2016 Reply

Một số điều khoản trong phán quyết còn chưa phù hợp với quyền lợi của ta nên chúng ta chỉ hoan nghênh, chứ chưa đồng ý hoàn toàn. Người dân cũng nên học cách nhìn nhận sự việc một cách khách quan, cả một văn kiện dài hơn 400 trang, vụ kiện kéo dài 3 năm, chắc chắn nó rất phức tạp, không chỉ cần nói là phil thắng là tốt hẳn cho ta được.

14:27 24 tháng 7, 2016 Reply

Hãy cùng đặt niềm tin vào đất nước, rồi chúng ta sẽ đòi được chủ quyền từ trong tay bọn xâm lược hàng ngàn năm nay. Còn bây giờ chúng ta ko nên có hành động gây bạo lực chống lại phía TQ bởi thứ nhất ta ko thể thắng bạo lực vô lí của TQ thứ 2 càng làm TQ có lí do bác bỏ sự hiện diện của ta trên chính chủ quyền của mình

14:28 24 tháng 7, 2016 Reply

với phán quyết này thì VN được nhiều hơn mất, mà hai nước kia tranh cháp trên lãnh thổ nước ta thì bên anof thắng cũng có ý nghĩa gì chứ, sau khi tuyên bố philipines còn nói sẵn sàng chia sẻ lợi ích trên vùng tranh chấp với trung quốc, khác gì chúng cùng hợp tác khai thác trên lãnh thổ ta. Hãy thức tỉnh đi mọi người nhé

14:29 24 tháng 7, 2016 Reply

Như bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nói Việt Nam ủng hộ Việc Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết chứ chưa hề nói rằng Việt Nam hoàn toàn ủng hộ phán quyết này. Bởi vì xét cho cùng nếu ta ủng hộ phán đồng nghĩa rằng ta sẽ công nhận chủ quyền những đảo mà Philippines chiếm trái phép của ta là thuộc về Philippines. Vậy nên lập trường của Việt Nam như vậy là rất hợp lý

15:52 24 tháng 7, 2016 Reply

Có vẻ sau 10 ngày sau phán quyết của Tòa trọng tài PCA thì sự tức giận của Trung Quốc đổ hết vào Việt Nam, và không biết sự việc này sẽ đi đến đâu và căng thẳng sẽ diễn biến như thế nào nhưng việc cần thiết bây giờ của người dân là hết sức bình tĩnh, chủ quyền đất nước là thiêng liêng nên nó sẽ không đổi bằng bất cứ giá nào cả.

22:35 24 tháng 7, 2016 Reply

Phán quyết trên giấy tờ không thể đủ tạo áp lực lên một đất nước có bản chất ngông cuồng, ngang ngược như Trung Quốc. Việc ra phán quyết chỉ đang khích lệ mọi người tin vào công lý, tin vào sự công minh của Pháp luật nhưng chưa thực sự đề ra được giải pháp để ảnh hưởng đến hành xử của Trung Quốc trên biển ĐÔng

20:15 25 tháng 7, 2016 Reply

Việt Nam đã không kiên Trung quốc ra tòa trọng tài quốc tế PCA này chính vì tòa này không hề có một chút pháp lý áp đặt nào. Và giờ chúng ta mới thấy đó là đúng đắn, vụ kiện Philipine chưa được mấy ngày thì dường như nó đang chìm xuồng

Nặc danh
22:19 26 tháng 7, 2016 Reply

cần có những biện pháp mà tất cả các nước trên thế giới phải cùng nhau để bắt buộc cho đất nươc coi trời bằng vung và coi biển đông là ao nhà . đấy chính là một trong những tư tưởng lạc hậu của những con người đang chèo lái cái con thầy quá nặng và thấy nhiều chỗ mục rỗng , cuối cùng con thuyền đang định chèo lái qua biển đông để biên thành ao nhà được bao xa rồi chìm

16:15 27 tháng 7, 2016 Reply

Với một điểm bất lợi lớn như thế, rõ ràng Chính phủ Việt Nam không thể ra mặt vồn vã ủng hộ ngay phán quyết mà sẽ phải thận trọng nghiên cứu kĩ lưỡng để rồi đưa ra những tuyên bố phù hợp nhất, đảm bảo được lợi ích của mình. Đây là bước đi không ngoan của Đảng, Nhà nước ta trong bối cảnh vấn đề đang diễn biến hết sức phức tạp

08:18 28 tháng 7, 2016 Reply

Philippines đã thắng nhưng nhìn lại những ngày qua thì những việc làm hung hăng của Trung Quốc cho thấy phán quyết của Tòa án Trọng tài PCA vẫn chỉ là một tờ giấy và sẽ không có ai có thể thực thi được điều đó, Philippines đã dần buông xuôi những phán quyết của PCA để quay trở lại bàn đàm phán với Trung Quốc thì liệu phán quyết đó có được ai coi trọng nữa không đây.

09:45 28 tháng 7, 2016 Reply

có thể nói phán quyết của tòa trọng tài chẳng thay đổi được thái độ của trung quốc tại biển đông chúng vẫn ngang ngược . một phần là do không có một chế tài nào cho trung quốc cùng với bản chất ngang ngược của mình thì điều đó là điều có thể thấy được từ trước.

15:36 28 tháng 7, 2016 Reply

sự ngang ngược của TRung Quốc chứng tỏ chúng không chấp nhận và không tuân thủ phán quyết của PCA . vậy thì tại sao chúng lại còn tham gia liên hợp quốc. Trung Quốc đã quá hung hăng khi có những hành động và luận điệu như vậy, thật không xứng đáng với thành viên của HỘi đồng Bảo an Lien Hợp Quốc.

09:22 3 tháng 8, 2016 Reply

Về mặt pháp lý, bản chất của vụ kiện của Philippines và Trung Quốc không phải là vụ kiện về các vấn đề chủ quyền. Vì vậy, bất kỳ bên nào giành lợi thế sau phán quyết, vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với Trường Sa vẫn chưa được giải quyết.

09:23 3 tháng 8, 2016 Reply

Trong dài hạn, Trung Quốc có thể sẽ tập trung củng cố cơ sở tại các thực thể chiếm đóng ở Trường Sa được Trọng tài kết luận là đảo đá gồm: Gạc Ma, Châu Viên và Chữ Thập; đồng thời, thúc đẩy các hoạt động tại Hoàng Sa do quần đảo này nằm ngoài phạm vi phán quyết của Tòa Trọng tài.

09:24 3 tháng 8, 2016 Reply

Tác động của vụ kiện tới các bên tranh chấp khác và các nước thành viên ASEAN. Với Malaysia, do các hành động leo thang đưa tàu chiến của Trung Quốc vào gần bãi cạn Luconia và yêu sách chủ quyền với bãi này, Malaysia đang dần chuyển thái độ công khai và tích cực hơn về tranh chấp Biển Đông.

09:37 3 tháng 8, 2016 Reply

Hiện nay, Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lập trường trước đó khi tuyên bố không liên quan gì đến vụ kiện của Philippines. Tuy nhiên các nước từng ủng hộ nước này, thậm chí các đối tác truyền thống đều đang trở nên thận trọng hơn khi phát biểu việc này. Cả thế giới hiện nay đang đề cao phán quyết của PCA vì đây là thắng lợi, một bước tiến quan trọng của công ước quốc tế. Các quốc gia sẽ phải căn cứ vào thực tiễn phán quyết để đưa ra ý kiến, quan điểm chứ không thể như trước đây khi mọi việc chưa rõ ràng.

09:50 3 tháng 8, 2016 Reply

Vụ kiện trọng tài này liên quan đến vai trò của các quyền lịch sử và nguồn xác định quyền hưởng các vùng biển tại Biển Đông, quy chế của một số cấu trúc cụ thể và các vùng biển của các cấu trúc này, và tính hợp pháp của các hành vi của Trung Quốc mà Philippines cho là vi phạm Công ước. Phù hợp các giới hạn của cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của Công ước, Tòa Trọng tài đã nhấn mạnh Tòa không phán quyết các vấn đề nào liên quan đến chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ đất liền và không tiến hành phân định bất kỳ một ranh giới trên biển nào giữa các bên của vụ kiện.

09:57 3 tháng 8, 2016 Reply

Khi Trung Quốc tham gia UNCLOS thì mặc định phải tuân thủ phán quyết của PCA. Nên không thể thích thì công nhận phán quyết của PCA, khi thấy không đạt kỳ vọng riêng thì phản đối PCA. Nếu không chấp nhận phán quyết của PCA, Trung Quốc nên ra khỏi UNCLOS.

10:00 3 tháng 8, 2016 Reply

Lập trường và yêu sách về chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực còn nhiều khác biệt đã dẫn đến nhiều tranh chấp trên khu vực Biển Đông. Phương thức giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp chính trị - ngoại giao không mang lại kết quả như mong đợi. Đây có lẽ là một trong những lý do quan trọng để các quốc gia trong khu vực lựa chọn biện pháp tài phán để giải quyết tranh chấp

10:01 3 tháng 8, 2016 Reply

Việc Trung Quốc từ chối thẩm quyền của hội đồng trọng tài này, tôi cho rằng là không có cơ sở và thiếu tính pháp lý. Bởi vì, Trung Quốc đã tham gia vào Công ước này năm 1982. Như vậy, với tư cách là một quốc gia đã cam kết thì họ phải tuân thủ các quy định của UNCLOS chứ không thể là từ chối thẩm quyền của cơ quan tài phán được thành lập quy định của Công ước này

10:01 3 tháng 8, 2016 Reply

UNCLOS là cơ sở pháp lý quốc tế quan trọng nhất để các quốc gia xác lập, thực thi chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia trên biển, cũng như quản trị, sử dụng biển và đại dương vì mục đích hòa bình. Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục 7 của UNCLOS là hợp pháp.

10:02 3 tháng 8, 2016 Reply

Sau phán quyết của Tòa trọng tài, Việt Nam đã thể hiện quan điểm hoan nghênh và ủng hộ phán quyết này. Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán của mình là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp và cần thiết để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng khác của mình ở Biển Đông.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!