15/07/2016

* Phi chính trị hóa một câu chuyện mang đậm tính chính trị: Lê Thanh Huyền cần được tha thứ!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/07/2016 | 15.7.16

Mẹ Đốp

Hôm nay, cùng với những câu chuyện bên lề sự kiện nước Pháp tiếp tục bị khủng bố tấn công khủng bố đúng vào ngày quốc khánh 14.7 thì câu nói "VẪN THÍCH TRIỆU VI DÙ CÔ ẤY ỦNG HỘ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ LÀ CỦA TRUNG QUỐC!" của một Biên tập viên có tên Lê Thanh Huyền của Đài Truyền hình Việt Nam có lẽ hai trong nhiều chủ đề thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, điều đáng nói là nếu như vụ khủng bố đẫm máu tại nước Pháp khiến 173 người thương vong khiến cho nhiều người căm phẫn chủ nghĩa khủng bố và đặt ra những hoài nghi về nỗ lực của nước Pháp nói riêng, Châu Âu nói chung trong cuộc chiến chống Khủng bố. Thì câu nói của BTV Lê Thanh Huyền thực sự là một bài học đáng đời cho những ai không ý thức được mình nói gì và sức ảnh hưởng từ những gì mình nói ra! 


BTV Lê Thanh Huyền là người dẫn Chương trình Tin thể thao của Bản tin thời sự 19 h hàng ngày (Nguồn: Internet). 

Những ai quan tâm tới sự kiện Tòa án trọng tài quốc tế (PCA) chính thức phán quyết ủng hộ Philippines trong cuộc khởi kiện Trung Quốc hẳn đã biết. Để khuấy động dư luận và cũng là để thu hút sự ủng hộ từ một bộ phận người yêu văn hóa Trung Quốc, nhất là điện ảnh Trung Quốc trên thế giới, giới chức nước này đã huy động hàng trăm văn nghệ sỹ, diễn viên điện ảnh (Hoa ngữ) vào để lên tiếng ủng hộ luận thuyết đường lưỡi bò chín đoạn phi pháp để gửi tới bức thông điệp: "Trung Quốc sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền hàng hải và lợi ích của mình”. 

Một trong những cái tên đi đầu sau khi được kêu gọi và khuyến khích này không ai khác là Diễn viên Triệu Vi. Ngoài Triệu Vi, làng Hoa ngữ Trung Quốc còn có những cá nhân khác góp tên như Hồ Ca, Phạm Băng Băng, Ngô Diệc Phàm, Lộc Hàm, Kris, Đường Yên, Ngô Lỗi , Vương Tổ Lam , Mã Thiên Vũ , Hoàng Bột, Dương Dương, Jia, Lý Thần, Lục Nghị, Tống Thiên, Tưởng Kình Phu,, Đặng Gia Giai, Mã Tô, Mã Khả, Trương Dật Kiệt, Trương Mông,Chu Á Văn, Trương Văn Long, Lý Băng Băng, Lưu Khải Uy, Dĩnh Nhi, Bao Bối Nhĩ, Đàm Tùng Vận, Lý Dịch Phong, Trịnh Sảng, Trần Học Đông, Thích Vy, Trương Lượng, Ly Khê Nhuế, Hàn Hồng, Trương Lương Dĩnh, Lưu Đào, Trần Vũ Phàm, Lưu Thi Thi, Giả Nãi Lượng, Đường Nghệ Hân, Trương Kiệt,...
Triệu Vi thể hiện sự ủng hộ luận thuyết "đường lưỡi bò chín đoạn phi pháp" trên tài khoản cá nhân (Nguồn: internet). 

Đáp lại động thái có tính bầy đàn này từ giới Hoa Ngữ Trung Quốc, một bộ phận giới trẻ Việt đã phát động một chiến dịch với tên gọi "từ bỏ thần tượng, chọn Tổ quốc" như một bức thông điệp gửi đến các ngôi sao điện ảnh đến từ Trung Quốc mà họ từng yêu mến. Và một trong những điều dễ nhận thấy nhất của các cá nhân ủng hộ chiến dịch này là việc đồng loạt thay avatar, kêu gọi người dân cùng chung tay bảo vệ biển Đông, bảo vệ chủ quyền của dân tộc. 

Hiểu như thế để hiểu tại sao nội dung đăng trên dòng thời gian của Lê Thanh Huyền lại khiến cho không ít người bức xúc đến thế. Đó là chưa nói đến câu nói tiếp theo trong cùng Stt của Biên tập viên này: "Thanh niên bây giờ, sao cứ thấy nhiều người lười làm, ham chơi, học hành kém cỏi, kiến thức hạn hẹp, toàn sa đà vào dăm cái thứ ba lăng nhăng vô bổ. Mỗi chửi đổng là giỏi" động chạm tới rất nhiều người. Nó như thể một tiếng thách đố tới những ai tham gia chiến dịch vậy! Những lời chỉ trích mà cộng đồng mạng gửi tới Biên tập viên này vì thế là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Mõ thì ngay sau đó, khi nhận được những ý kiến lên án, phê phán từ cộng đồng mạng, nữ Biên tập viên này đã xóa đi dòng trạng thái trên và không quên gửi tới cộng đồng mạng lời xin lỗi: 

"Kính gửi quý vị & các bạn!
Tôi xin phép được dùng 2 từ "quý vị" và "các bạn", vì tôi biết trước mặt tôi, là rất nhiều người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Một cách nói trân trọng, mong quý vị và các bạn đón nhận!

Sáng nay, tôi đã viết một stt, với nội dung không phù hợp. Tôi biết là vậy, và cũng đã xoá ngay sau khi đăng.

Tôi không bao biện hay giải thích cho hành động của mình, vì đó là một việc làm không đúng, từ quan điểm, tới suy nghĩ và cả câu chữ. Tôi đã lắng nghe rất nhiều lời nhận xét của quý vị và các bạn, và tôi càng nhận ra, việc làm, suy nghĩ của mình là không phù hợp như thế nào.

Tôi không đại diện cho một cơ quan nào cả, chỉ là cá nhân thôi. Tôi xin lỗi tất cả quý vị và các bạn. Xin lỗi vì đã để mọi người phải đọc được những câu chữ như vậy. Xin lỗi vì đã khiến mọi người phải bực mình. Xin lỗi vì đã khiến mọi người phải mất thời gian không đáng có chỉ vì 1 phút bốc đồng của tôi.

Tôi nhận mọi lỗi sai về mình, và chỉ mong một điều duy nhất, là lời xin lỗi của mình sẽ được chấp nhận!
Thân mến!". 
BTV Lê Thanh Huyền có thể rất đáng trách cứ vì cái sự vạ miệng không nên có của mình, bản thân cô cũng không ý thức được những hệ lụy mà chính câu nói có thể ảnh hưởng tới mình, xã hội, đất nước. Song, đáng nói hơn cả Cô đã hối lỗi kịp thời và nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi tới cộng đồng. "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người quay lại", với tinh thần đó tôi nghĩ rằng, chúng ta nên rộng lượng để thứ tha và chấp nhận lời xin lỗi của BTV này. 

Việc cứ mãi lao vào lên án, chỉ trích nữ BTV này, tôi sợ rằng, chúng ta sẽ rơi vào chính cái bẫy mà giới truyền thông Trung Quốc đặt ra: Cuốn các nước liên quan cùng vào cuộc, trong đó có Việt Nam. Và hãy nên nhớ rằng, kẻ thù của chúng ta, đối thủ của chúng ta là Trung Quốc chứ không phải là những người như Lê Thanh Huyền! 

Ngoài ra, nếu ai đọc kỹ trong câu nói của Thanh Huyền thì rõ ràng nó có hai vế: "VẪN THÍCH TRIỆU VI/CÔ ẤY ỦNG HỘ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ LÀ CỦA TRUNG QUỐC!". Chữ "Dù" đặt trong trường hợp này cho thấy, BTV của Đài Truyền hình Việt Nam này hoàn toàn ý thức được sự sai trái, phi pháp trong nội dung được Diễn viên điện ảnh Triệu Vi nói đến. Hay nói cách khác, cái đáng trách lớn nhất của Lê Thanh Huyền trong tình huống này là phi chính trị hóa một câu chuyện mang đậm tính chính trị, biến nó trở nên bình thường. Với lỗi này và việc đưa ra lời xin lỗi ngay sau đó, tôi nghĩ rằng, Lê Thanh Huyền cần được sự tha thứ của cộng đồng!

22 nhận xét

15:33 15 tháng 7, 2016 Reply

ai cũng mắc phải sai lầm một lần. Lê Thanh Huyền cũng vậy.cô đã xin lỗi mọi người rồi thì nên bỏ qua.nhưng cũng hy vọng cô đừng lặp lại chuyện này một lần nào nữa.chủ quyền của đất nước không thể có những phát ngôn như vậy được.

15:37 15 tháng 7, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:48 15 tháng 7, 2016 Reply

Ngoài ra, nếu ai đọc kỹ trong câu nói của Thanh Huyền thì rõ ràng nó có hai vế: "VẪN THÍCH TRIỆU VI/DÙ CÔ ẤY ỦNG HỘ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ LÀ CỦA TRUNG QUỐC!". Chữ "Dù" đặt trong trường hợp này cho thấy, BTV của Đài Truyền hình Việt Nam này hoàn toàn ý thức được sự sai trái, phi pháp trong nội dung được Diễn viên điện ảnh Triệu Vi nói đến. Hay nói cách khác, cái đáng trách lớn nhất của Lê Thanh Huyền trong tình huống này là phi chính trị hóa một câu chuyện mang đậm tính chính trị, biến nó trở nên bình thường. Với lỗi này và việc đưa ra lời xin lỗi ngay sau đó, tôi nghĩ rằng, Lê Thanh Huyền cần được sự tha thứ của cộng đồng!

15:57 15 tháng 7, 2016 Reply

có thể chỉ là do nhận thức chính trị của cô biên tập viên này còn chưa cao nên cô đã có một câu nói không đúng mấy vô tình động chạm đến một số bạn trẻ có lòng yêu nước . ngay sau cô đã có stt để xin lỗi tất cả các bạn trẻ đó , cô đã nhận sai và thiết nghĩ các bạn nên cho cô Thanh Huyền này một cơ hội một sự tha thứ .

16:39 15 tháng 7, 2016 Reply

Tuổi trẻ không tránh khỏi những giây phút bồng bột. Cô phóng viên đã mắc lỗi nhưng đã biết nhận lỗi. Đây là điều rất đáng trân trọng. Vì vậy chúng ta nên mở lòng tha thứ. Có thể do nhận thức còn chưa vững vàng nên đã có những phát ngôn sai lầm, khiến nhiều người bất bình.

20:17 15 tháng 7, 2016 Reply

Đôi khi chỉ sai một li mà đi một dặm tôi nghĩ BTV Thanh Huyền đã nhận thấy được sai làm của mình. Với lỗi này và việc đưa ra lời xin lỗi ngay sau đó, tôi nghĩ rằng, Lê Thanh Huyền cần được sự tha thứ của cộng đồng, và cô ấy nên rút kinh nghiệm một cách sâu sắc vì đây là truyền hình, nhân dân cả nước theo dõi, không nên có chỗ chô những sai lầm như vậy

20:52 15 tháng 7, 2016 Reply

Sự yêu thích thì thực ra cũng chỉ là những cảm tính của cá nhân chứ không phải quan điểm chính trị to tát gì. Do vậy việc cô Thanh Huyền này có thích ngôi sao Hoa ngữ nào đi chăng nữa thì cũng không thể kết luận cô ấy không yêu nước được

22:09 15 tháng 7, 2016 Reply

có lẽ không phải mình chị Huyền mà còn rất nhiều người là những fan lâu năm của của những ngôi sao Trung Quốc này cảm thấy hụt hẫng, thất vọng trước hành động của họ, là một người con đất Việt thì chúng ta không thể chấp nhận được việc làm này của họ và việc bày tỏ quan điểm của mình trên mạng xã hội là dễ hiểu, tuy nhiên cái đáng nói ở đây là chúng ta không nên phi chính trị hóa một câu chuyện mang đậm tính chính trị như thế này, nhận ra được sai lầm và sửa chữa nó thì rất đáng trân trọng và không có lí do gì mà chúng ta không tha thứ cho họ

22:20 15 tháng 7, 2016 Reply

Có lẽ qua câu chuyện của BTV Lê Thanh Huyền thì mỗi người chúng ta đều rút ra cho mình được bài học riêng cho bản thân. Đừng để những giây phút thiếu suy nghĩ mà phát ngôn ra những câu từ ảnh hưởng rất xấu về mặt chính trị. Nhưng dù sao BTV Lê Thanh Huyền cũng đã nhận biết được sai lầm và xin lỗi tới moi người, chúng ta nên tha thứ cho hành động bột phát đó của chị.

12:12 16 tháng 7, 2016 Reply

Cần gì phải đọc kĩ. Một BTV – của Đài truyền hình quốc gia mà nhận thức non kém, cẩu thả thì bị ném đá là đúng rồi.

12:29 16 tháng 7, 2016 Reply

chẳng có bất cứ hoạt động nào tách rời được chính trị và kinh tế cả. tôi thề nói thằng luôn và nhanh bọn này đang tìm cách để có thể lấp liếm che đậy đi bản chất xấu xa của bọn chúng. không có chuyện nào chúng không vẽ ra để có thể che trách này nọ chính quyền Việt Nam bởi lẽ đơn giản chúng nó cùng một ruộc rồi công việc của chúng nó thế, nói chúng nó không khôn ra được đâu chỉ có xích chúng lại mới yên ổn

14:40 16 tháng 7, 2016 Reply

Nhân dân Việt Nam từ xưa đã có truyền thống yêu nước, giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo nên một hành vi nhỏ của Lê Thanh Huyền, dù cô không phải ủng hộ đường lưỡi bò của TQ nhưng việc khẳng định vẫn yêu mến sao nữ từng ủng hộ đường lưỡi bò sẽ khó được cộng đồng mạng chấp nhận. Nữ BTV đã ý thức được việc làm của mình khi nhận sai và đã đăng trên facebook lời xin lỗi cộng đồng mạng và mong nhận được sự tha thứ.

14:57 16 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là fan hâm mô nhưng cuồng quá cũng hóa rồ. Cũng may cô biên tập viên Lê Thanh Huyền cũng vừa mới vào nghề, thuộc dạng non trẻ nên còn dễ tha thứ. Giả sử mà là người đã làm nghề lâu năm, có uy tín có vị trí thì sẽ tai hại đến mức nào.Đây cũng là bài học lớn cho nhiều người khác. Đặc biệt là đài phát thanh truyền hình quốc gia VTV (đợt này lắm tai tiếng lắm rồi).

16:35 16 tháng 7, 2016 Reply

Chúng ta đừng có thấy họ sai, họ hâm mộ rồi cứ bắt họ chính trị hóa theo mình. Ủng hộ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên đối với việc ghét một người nước ngoài chỉ vì họ share thông tin không đúng là không thể vì họ cũng có thể bị ép, vì họ không muốn là con cừu hoàng lạc trong đàn sói đó!

Nặc danh
21:24 16 tháng 7, 2016 Reply

Cứ nói hớ xong rồi lên xin lỗi. Dù sao thì cũng có thể coi như là hành động biết quay đầu là bờ của Lê Thanh Huyền. Bài học cho một biên tập viên của đài truyền hình quốc gia về những lời nói, hành động của mình với sức ảnh hưởng lớn trước công chúng. Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại, khi biết sai biết sửa thì cũng không còn quá đáng trách và có thể nhận được sự tha thứ từ cộng đồng.

21:52 16 tháng 7, 2016 Reply

Người Việt Nam rất bao dung và vị tha có thể sắn lòng tha thứ cho những người có lỗi mà biết nhận lỗi, biết xin lỗi. Nhưng hơn hết là lòng yêu nước, truyền thống đấu tranh để giữ gìn bảo vệ Tổ quốc trước bao quân xâm lược từ hàng nghìn năm đến nay bởi vậy việc phi chính trị hóa một vấn đề đậm tính chính trị của một biên tập viên - rõ ràng có nhận thức chính trị tốt thì không thể hiểu nổi. Mong rằng Lê Thanh Huyền sẽ không có sự lặp lại sai lầm như vậy một lần nữa.

23:13 16 tháng 7, 2016 Reply

Mỗi người có một cách riêng để thệ hiện sự yêu nước của mình. Có người chọn tẩy chay hàng hóa, văn hóa của Trung Quốc để phản đối Trung Quốc, nhưng có người thi không, như cô BTV này. Nhưng không tẩy chay không có nghĩa họ không yêu nước, chúng ta không nên làm quá như vậy

15:52 17 tháng 7, 2016 Reply

không phải việc gì cũng xin lôi là xong việc đâu.là con người của công chúng thì nên cẩn trọng những lời nói của mình.đừng phạm những sai lầm lam thất vọng người hâm mộ và khiến mọi người phải lên án.

16:14 17 tháng 7, 2016 Reply

Dù đã lên tiếng xin lỗi về phát ngôn gây tranh cãi và được nhiều cư dân mạng chấp nhận nhưng nữ MC, BTV này vẫn không thể lấy lại hình ảnh đẹp đã xây dựng bấy lâu nay.niềm tin và sự yêu mến đã mất đi rổi thi rất khó để lấy lại.

16:18 17 tháng 7, 2016 Reply

Lê Thanh Huyền xin lỗi về phát ngôn gây tranh cãi. Theo đó, trên trang cá nhân, nữ MC, BTV của bản tin 24/7 kênh VTV 1 Đài THVN nhận lỗi sai về mình. Cô không bao biện hay giải thích cho hành động của mình. Điều duy nhất Lê Thanh Huyền mong muốn là lời xin lỗi của mình được mọi người chấp nhận.Hy vọng cô sẽ nhận được sự tha thứ của mọi người.nhưng nếu còn xảy ra chuyện nhưu vậy nưa thì dần dân cô sẽ đánh mất đi sựu yêu mến của mọi người danh cho cô.

21:54 17 tháng 7, 2016 Reply

Chúng ta không thể cái gì cũng đòi hỏi người ta ghét cay ghét đắng được. Trung QUốc đã sai khi thể hiện thái độ hống hách, xem thường pháp luật của mình, chúng ta lên án hành động đó thì đồng ý thôi nhưng không thể bắt chúng ta cứ phải theo kiểu áp đặt được, phải biết dưng thứ. Những người dân Trung Quốc họ cũng không có tội tình gì

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!