15/07/2016

* Phóng viên báo Đời sống & Pháp luật đổ lửa thêm dầu!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/07/2016 | 15.7.16

Kính Chiếu Yêu


Người đọc rất dễ sôi máu khi đọc loạt bài của Báo Đời sống & Pháp luật khi viết về Fomosa. Chẳng hạn như bài mới đây (14/7) dưới tiêu đề: "Xả đập gần nơi chôn chất thải là do yêu cầu của Formosa". Đúng là những tiếng kêu của bọn kền kền đang say xác chết chứ không phải của nhà báo.

Nội dung cốt lõi của bài báo được báo in đậm trong đề dẫn. "(ĐSPL) - Tuy mức nước trong đập an toàn, nhưng vẫn xả ồ ạt và khẩn cấp, được cho là theo yêu cầu từ phía Formosa. Các chuyên gia cho rằng, nguồn nước đang cần phải được tích trữ phục vụ tưới tiêu; xả như vậy có thể làm lan nguồn độc hại ra diện rộng."

ĐCM cái nhóm phóng viên kền kền này rất ngu mà nguy hiểm, càng nguy hiểm hơn khi chúng là phóng viên của một tờ báo ngành pháp luật luôn lên giọng buộc tội như quan tòa dựa vào lời của mấy bà nông dân chân quê (cũng không biết có thật không) "Chị Nguyễn Thị H., trú ở phường Kỳ Trinh cho biết: “Từ hôm qua, chúng tôi thấy mực nước hạ nguồn bất ngờ dâng lên bất thường. Nhiều người cho rằng, việc xả nước có thể để xóa các vết tích chất thải”.

Sự láu cá của nhóm phóng viên này là móc nối bất cứ sự việc gì ở cái đất Kỳ Anh với những scandal của Fomosa. Fomosa xả thải làm chết cá, Fomosa "bí mật" chôn rác thải, Fomosa bất ngờ ồ ạt xả nước... "có thể lan nguồn độc"!

Sau vụ Fomasa xả thải làm chết cá, dân miền Trung như con chim bị thương sợ cành cây cong đã vốn rất nhạy cảm với từ khóa Fomasa có thể nổi đóa bất cứ lúc nào lại liên tục nhận thêm những cú hích kiểu này thì khác gì "đổ lửa thêm dầu".

Vụ cá chết thì đã ngã ngủ. Vụ chôn lấp chất thải trong khu trang trại của giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh thì đang kiểm tra, điều tra chưa có kết luận chính thức về chất độc hại có hay không. Báo Người đưa tin cũng chỉ dám nói là "có mùi tanh". Còn báo Pháp luật & Đời sống thì "lây lan chất độc" do xả đập nước.

Người đọc tỉnh táo có thể đặt câu hỏi, hồ nước đó nằm ở chỗ nào? trên lưu vực của nó có chôn chất thải độc hại không? khi xả nước có chảy tràn qua khu trang trại chôn rác thải không? xả nước để làm gì?... nhưng khốn nạn có phải ai cũng tỉnh táo.

Nhà báo của báo Đời sống & Pháp luật thì nấp dưới cái khiên "nhóm phóng viên" để bắn tên độc. Cư dân mạng thì hì hục chia sẻ. Dân miền Trung -những con chim bị thương- thì run rẩy. Chính quyền Hà Tĩnh thì như kẻ đi chợ bị mất cắp.

Tôi tin bài "Xả đập gần nơi chôn chất thải là do yêu cầu Fomosa" làm lan nguồn độc là một sự vu cáo.

23 nhận xét

16:31 15 tháng 7, 2016 Reply

Người làm báo mà để cái tâm nghề ở đâu rồi ko biết? Báo chí có khả năng truyền tải mạnh đến tâm tư, suy nghĩ của con người. Những nguồn tin thế này quả thực sẽ gây hoang mang và bất bình trong xã hội. Nhà quản lý cần xử lý nghiêm các trường hợp này.

18:11 15 tháng 7, 2016 Reply

Không hiểu cái tâm của người làm báo đã đi đâu mất rồi, chỉ cần biết tin tức dật gân, nhiều người để ý là người ta lại viết về những vấn đề xung quanh, không cần biết là nó sẽ đi đến đâu, và có liên quan gì đến chính trị và sự phát triển của đất nước. Có lẽ không phải chỉ có một Mai Phan Lợi, mà còn rất nhiều Mai Phan Lợi khác đã mất đi cái tâm của người làm báo rồi.

20:05 15 tháng 7, 2016 Reply

Vâng tôi thấy cái đâu tiên ở đây khi đọc bài viết nayf chính là việc cái tâm của người làm báo và đạo đức của người làm báo đã để cho chó nó nhai rồi, thật là thất vọng với cách làm việc cách viết bài vô trách nhiệm với những bài viết vô trách nhiệm và không có tâm của mình, họ đang trực tiếp làm sự việc rắc rối thêm

20:50 15 tháng 7, 2016 Reply

Vụ việc Formosa đang bị báo chí chúng ta đẩy nó đi quá xa, biến Formosa thành cái mỏ vàng để khai thác các loại tin giật gân. Mục đích khui ra sự thật về sự xả thải của Formosa giờ đã bị biến tướng thành những trò kiếm view giật gân của các nhà báo

21:53 15 tháng 7, 2016 Reply

Bây giờ có vẻ mọi điều tốt đẹp nhất đều đổ lên đầu Formosa ấy nhỉ. Từ xả thải, chất thải rắng đến bây giờ là xả tràn. Formosa đang nằm ở thế ngàn cân treo sợi tóc mất rồi. Ghét thì ghét nhưng cái gì cũng đổ lên đầu khu công nghiệp này thì có vẻ không khách quan tí nào nhỉ

22:08 15 tháng 7, 2016 Reply

Ngay trên nước nhà mà có những thành phần xuyên tạc, chống phá, cố tình làm suy yếu sức mạnh dân tộc thì khác gì tiếp tay cho Trung Quốc và các nước tiếp tục bành trướng trên biển Đông.Lịch sử dân tộc chứng minh rằng, chỉ có sự đồng sức, đồng lòng thì mới đánh đuổi được mọi thế lực ngoại xâm. Chúng ta phản đối hành động của Trung Quốc, khẳng định chủ quyền đất nước trên biển Đông, với Hoàng Sa, Trường Sa nhưng hãy cùng nhất trí đồng lòng để cùng nhau giữ biển, giữ đảo!

22:17 15 tháng 7, 2016 Reply

Nói thật là báo chí bây giờ làm ăn sao tắc trách đến thế. Phù phép thông tin, làm vẩy đục thông tin. Đừng vì một chút lợi nhuận trước mắt, kiếm bài, kiêm tiền để rồi bán rẻ ngòi bút của mình. Tại sao đến giờ phút này báo chí vẫn không thấy được vai trò của mình cơ chứ

22:34 15 tháng 7, 2016 Reply

Tay phóng viên này mới ra trường à, mới vào nghề à, Sao lại ngu ngơ đến dại khờ như vậy. Bạn có biết bài báo của bạn gây ra hậu quả như thế nào không. Biên tập viên làm ăn quá tắc trách khi không chịu dò xét, so sánh với thực tế. Tổng biên tập làm gì để người của mình làm ăn như thế

09:10 16 tháng 7, 2016 Reply

Ngòi bút của nhà báo gắn liền với đạo đức nghề nghiệp, thể hiện đầy đủ khả năng đổi mới, tiếp cận và cập nhật đời sống. Tâm sáng chính là tính chiến đấu, hướng dẫn cổ vũ dư luận rộng rãi ủng hộ bảo vệ cái tích cực, đẩy lùi tiêu cực, góp phần đem lại công bằng cho xã hội. Để ngòi bút sắc bén được phát huy tốt, rất cần cái tâm của nhà báo.khi viết bài thì hay viết đúng sự thật đi.

09:18 16 tháng 7, 2016 Reply

cái nhóm phóng viên kền kền nay thiếu hiểu biết va non kém về nghiệp vụ rôi. Có những chuyện chưa đâu vào đâu đã vội vàng đăng tin “giật gân” nói vớ vẩn, 1 phần là vì lợi nhuận nhằm câu view, 1 lý do nưa là bị các thế lực phản động giạt dây.hãy tỉnh táo lên đi các bạn nhà báo.

09:19 16 tháng 7, 2016 Reply

những loại nhà báo này phải bị tước thẻ nhà báo nhanh mới được không thể để những con sâu này tồn tại nó sẽ làm hại đến đến dư luận rất nhiều .lợi dụng tâm lý của người dân về vụ formosa chúng đã tung ra những bài viết mang chiều hướng tiêu cực ,giật gân để thu hút người đọc mà không biết những thông tin xuyên tạc sai sự thật đó có ảnh hưởng như thế nào đến xã hội .

09:37 16 tháng 7, 2016 Reply

Làm nghề nào trong xã hội cũng cần phải có tâm với nghề. Nghề báo lại càng cần như vậy. Ngòi bút của nhà báo gắn liền với đạo đức nghề nghiệp, thể hiện đầy đủ khả năng đổi mới, tiếp cận và cập nhật đời sống của người làm báo. Tâm sáng chính là tính chiến đấu, hướng dẫn cổ vũ dư luận rộng rãi ủng hộ bảo vệ cái tích cực, đẩy lùi tiêu cực, góp phần đem lại công bằng cho xã hội.

10:09 16 tháng 7, 2016 Reply

Nhà báo có bản lĩnh được thể từ cách viết, cách đưa tin, ở tinh thần vững vàng trước gian khổ thử thách, cám dỗ, biết thừa nhận và triệt để sửa chữa sai sót. Bạn đọc trong chừng mực nào đó có thể thông cảm với những sai sót, nhưng không chấp nhận thái độ trốn tránh trách nhiệm của người cầm bút.hy vọng tác giả sẽ có những hành động sửa chữa sai lầm của mình để lấy lại niềm tin bạn đọc.

10:25 16 tháng 7, 2016 Reply

Người đọc tỉnh táo có thể đặt câu hỏi, hồ nước đó nằm ở chỗ nào? trên lưu vực của nó có chôn chất thải độc hại không? khi xả nước có chảy tràn qua khu trang trại chôn rác thải không? xả nước để làm gì?... nhưng khốn nạn có phải ai cũng tỉnh táo. Phóng viên phải tôn trọng sự thật và tuyệt nhiên không được thêm mắm thêm muối để câu like được.

11:43 16 tháng 7, 2016 Reply

bọn báo chí kền kền đang hà hơi tiếp sức cho lũ khốn kiếp làm phá hoại tổ quốc cần có những biện pháp mạnh để xử lí những con chó như thế này chúng đang đầu độc nhân dân hàng ngày hàng giờ đưa tin không chính xác làm sai lệch sự thật. nói thật không hiểu chúng nó có còn là con người nào không nữa chứ

16:29 16 tháng 7, 2016 Reply

Người ta nói làm báo là để nhằm đưa tới người đọc những thông tin mới, đúng, chính xác và khách quan nhằm hướng tới mục đích định hương dư luận, giải quyết những tò mò nhức nhối trong dư luận. Vậy nên hãy làm báo một cách có lương tâm chứ đừng vì giật tít câu view rồi hưởng lợi lộc làm gì, thất đức thì đừng làm, sau này con cháu nhà mày chịu hậu quả thôi

16:55 16 tháng 7, 2016 Reply

Những sai phạm của Formosa đã bị xử lý nghiêm, những gì còn nghi ngờ thì đang được điều tra. Chính quyền tự biết phải làm gì để làm rõ vấn đề, chưa có căn cứ mà khẳng định này nọ là nói láo, nhất là những lúc nhạy cảm như thế này, mọi câu nói đều có thể đổ thêm dầu vào nửa. Là một nhà báo thì phải có đức, có trách nhiệm với người đọc, chứ đừng giật tít câu view, gây hoang mang trong quần chúng.

18:29 16 tháng 7, 2016 Reply

Vụ việc liên quan đến Formosa vẫn đang là một vấn đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm, trong tình hình như thế này đáng lẽ cơ quan báo chí phải góp phần ổn định lòng dân, đưng thông tin chuẩn xác và có cơ sở đến người dân chứ không phải đổ thêm dầu vào lửa với những thông tin chưa có căn cứ xác thực như thế này.

Nặc danh
21:34 16 tháng 7, 2016 Reply

Formosa giờ như bình ngọn lửa giờ lại được châm thêm xăng, thêm dầu kiểu tít bài báo thế này của những kẻ viết bài yếu kém. Formosa giờ như một nguồn tít câu view vô tận cho nhưng tiêu đề giật gân, nóng hỏi lôi kéo độc giả trong đó có "NHÓM PVMT" của báo Đời sống pháp luật sử dụng như một công cụ để viết bài, công cụ Formosa.

23:05 16 tháng 7, 2016 Reply

Bài báo của đời sống pháp luật không thấy chỉ rõ địa điểm của nguồn xả nước, nguồn rác thải, cũng không đưa ra được bất kì bằng chứng nào có tính tin cậy mà chỉ toàn đưa ra những phỏng đoán hết sức vô căn cứ

22:57 17 tháng 7, 2016 Reply

Đời sống Pháp luật có nhiều sự vụ quá nhỉ. Ở đâu cũng nghe tiếng của báo Pháp luật từ trung ương đến địa phương. Báo này làm nhiều việc không được tốt cho lắm nên tôi cũng không ân tượng

22:06 18 tháng 7, 2016 Reply

Gần đây, lợi dụng sự kiện cá chết hàng loạt do nước thải của Formosa mà rất nhiều tờ báo đã khai thác tối đa các sự kiện xung quanh để tăng view, đưa tin giật gân. Các ông nhà báo chỉ thích làm to chuyện thêm để có thể viết được thêm nhiều bài

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!