21/07/2016

Quốc hội làm nhân sự như thế nào?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/07/2016 | 21.7.16

Toàn cảnh Quốc hội (Nguồn: Interenet). 

Thông lệ kỳ họp đầu tiên Quốc hội (QH) khóa mới sẽ quyết nghị cơ cấu và bầu hoặc phê chuẩn nhân sự bộ máy nhà nước. 

Nếu cơ cấu Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ giữ nguyên như hiện tại, QH kiện toàn tổng cộng 50 chức danh, bao gồm: Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước; Chủ tịch QH và 17 ủy viên Ủy ban Thường vụ QH; Thủ tướng và 26 thành viên Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Sau khi được bầu, bốn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đọc lời tuyên thệ.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ QH sẽ quyết định số lượng và phê chuẩn danh sách phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc, phó chủ nhiệm ủy ban và các ủy viên của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của QH, trưởng các cơ quan của Ủy ban Thường vụ QH, phó tổng 
thư ký QH.

Tại kỳ họp cuối cùng của QH khóa XIII (tháng 3-2016), QH đã bầu hoặc phê chuẩn 37 chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước.

37 chức danh này tiếp tục được Trung ương giới thiệu để QH khóa XIV bầu hoặc phê chuẩn.

“Đối với 13 chức danh còn lại chưa lấy phiếu giới thiệu tại Hội nghị Trung ương 2 và các chức danh có dự kiến thay đổi so với lần trước, Bộ Chính trị xin ý kiến Trung ương bằng phiếu trước khi chính thức giới thiệu để QH xem xét, bầu hoặc phê chuẩn” - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại khai mạc Hội nghị Trung ương 3 hôm 4-7.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, “13 chức danh” nêu trên gồm 5 của Chính phủ và 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đối với Chính phủ, 22/27 thành viên đã được kiện toàn hồi tháng 3-2016 và sẽ được giới thiệu lại tại kỳ họp QH này.

Còn 5 vị trí thì có 4 người thuộc diện tái cử nếu được QH phê chuẩn: hai Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (bà Tiến là thành viên nữ duy nhất của Chính phủ và cũng duy nhất không là ủy viên Trung ương).

Chức danh còn lại là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện bộ này có một thứ trưởng là ủy viên Trung ương Đảng: ông Nguyễn Xuân Cường (57 tuổi, TS nông nghiệp, đại biểu QH tỉnh 
Bắc Kạn).

Đối với Ủy ban Thường vụ QH, 10/18 ủy viên đã được QH bầu hồi tháng 3-2016 và sẽ được giới thiệu lại ở kỳ họp này.

Trong số 8 vị trí còn lại có 5 gương mặt quen thuộc được dự kiến tái cử ủy viên Ủy ban Thường vụ QH gồm: hai Phó chủ tịch QH là bà Tòng Thị Phóng và ông Uông Chu Lưu, ông Phan Xuân Dũng (chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường), ông Nguyễn Hạnh Phúc (chủ nhiệm Văn phòng QH, tổng thư ký QH) và ông Nguyễn Văn Giàu (chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế khóa XIII).

Như vậy Ủy ban Thường vụ QH cần bổ sung ba nhân sự mới và cùng với “các chức danh dự kiến có thay đổi so với trước” để kiện toàn chủ nhiệm của các ủy ban: Kinh tế; Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; Pháp luật; Đối ngoại và trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ QH.

Năm ứng cử viên sáng giá lần lượt là: ông Vũ Hồng Thanh (54 tuổi, phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đại biểu QH Quảng Ninh), ông Phan Thanh Bình (56 tuổi, PGS.TS, giám đốc ĐHQG TP.HCM, đại biểu QH TP.HCM), ông Nguyễn Khắc Định (52 tuổi, TS luật, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đại biểu QH Khánh Hòa), ông Nguyễn Văn Giàu (chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế khóa XIII) và bà Nguyễn Thanh Hải (chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng khóa XIII). Tất cả đều là ủy viên Trung ương.
Không tăng số lượng thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo tờ trình về số phó chủ tịch, số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trình bày trước Quốc hội chiều 20-7, cơ cấu được giữ nguyên (18 thành viên) như cũ.

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội trình nhân sự cụ thể, sau đó Quốc hội tiến hành thủ tục bỏ phiếu bầu và công bố kết quả vào ngày mai.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm có Chủ tịch Quốc hội, 4 phó chủ tịch và 13 ủy viên đảm nhiệm các chức danh: chủ tịch Hội đồng Dân tộc; chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường; chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế; chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội; chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách; chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; trưởng Ban Dân nguyện; chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp; tổng thư ký Quốc hội kiêm chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; trưởng Ban Công tác đại biểu; chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh.

Chiều cùng ngày, các đoàn đại biểu Quốc hội nhóm họp thảo luận về vấn đề này. Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, nhiều đại biểu cho biết đoàn của họ thống nhất cao với tờ trình. Các đoàn cũng đã tiến hành thủ tục bỏ phiếu bầu trưởng, phó đoàn.

6 nhận xét

10:21 21 tháng 7, 2016 Reply

Ủy ban Thường vụ QH cần bổ sung ba nhân sự mới và cùng với “các chức danh dự kiến có thay đổi so với trước” để kiện toàn chủ nhiệm của các ủy ban: Kinh tế; Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; Pháp luật; Đối ngoại và trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ QH.

20:23 21 tháng 7, 2016 Reply

Chủ tịch Quốc hội trình nhân sự cụ thể, về việc tuyển lựa và sắp xếp nhân sự của Ủy ban thường vụ Quốc hội, sắp xếp các phòng ban,nhân sự cụ thể để kiện toàn bộ máy thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, việc tuyển lựa nhân sự một cách kĩ lưỡng khiến cho Quốc hội có thể dễ dàng thực hiện được nhiệm vụ của mình

14:32 22 tháng 7, 2016 Reply

Quốc hội đợt này lại bầu lại và kết quả vẫn như cũ
Nhưng tôi xin cá rằng nhiều người Việt Nma trong đó có tôi không hiểu nguyên nhân của việc bầu lại này, vì thực chất thì thông tin tuyên truyền của quốc hội đang bị hạn chế, để người dân có thể hiểu hết được bản chất

14:59 22 tháng 7, 2016 Reply

Hi vọng quốc hôi bằng những sức trẻ và năng luowjg của mình có thể làm cho đất nước đi lên, đặc biệt là giải quyết những ván đề bất an trong nhân dân, như tình trạng ô nhiễm môi trường đang trở nên nghiêm trọng như hiện nay, mong rằng những gì người dân đặt niềm tin vào là đúng chỗ

23:31 22 tháng 7, 2016 Reply

CHúc mừng quốc hội khóa 14 đã hoàn thành xong việc bầu ra các chức danh, vị trí nhân sự quan trọng của đất nước. Chúc toàn bộ nhân sự được bầu ra ở khóa này làm tốt nhiệm vụ, vai trò của mình!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!